Các báo viết về Tài chính ngày 16/11/2015

**Gánh nặng thuế, phí thách thức sức cạnh tranh của doanh nghiệp; **Thoái vốn ngoài ngành: Lỡ hẹn; **Tận dụng FTA và FDI để hiện đại hóa;...

Chỉ còn khoảng 7% hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam phải chịu thuế.Chỉ còn khoảng 7% hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam phải chịu thuế.

- "Gánh nặng thuế, phí thách thức sức cạnh tranh của doanh nghiệp". Dự kiến, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập vào cuối năm nay. Tương tự như các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam tham gia ký kết, AEC được dự báo sẽ đem lại không ít cơ hội nhưng cũng mang đến nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam.  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho hay, tham gia AEC, sức ép cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, không chỉ tại các nước ASEAN mà ngay cả ở thị trường nội địa. “70% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hoàn toàn không tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, chỉ hoạt động nội địa, nhưng không vì vậy mà sức ép cạnh tranh không ập đến với họ. Khác với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), AEC tạo sức ép toàn diện đối với Việt Nam về cạnh tranh trên thị trường nội địa, vì gần như Việt Nam sản xuất gì, ASEAN có sản phẩm đó. Trong khi đó, người dân mỗi nước lại đặt niềm tin  vào chất lượng sản phẩm của nước họ hơn” - bà Phạm Chi Lan phân tích.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải không ít rào cản từ trong nước, đặc biệt là gánh nặng thuế, phí, thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp. Chẳng hạn, 1 quả trứng phải “cõng” 14 loại thuế, phí, một con lợn chịu 51 loại thuế, phí. Bà Phạm Chi Lan thẳng thắn nói: “Nhiều báo cáo Việt Nam xếp Việt Nam đứng thứ hai, thứ ba về sự sẵn sàng khi tham gia AEC nhưng đây chỉ là hình thức. Bởi, khi thực hiện các giải pháp hội nhập, chúng ta lại làm phát sinh nghịch lý tích cực tự do hóa bên ngoài, hạn chế tự do hóa bên trong. Mặc dù, Việt Nam đã giảm hàng loạt hàng rào thuế quan đối với các nước khi tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng đối với doanh nghiệp trong nước nhiều hàng rào lại dựng lên”. 

Theo PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức khi tham gia AEC như cạnh tranh ngày càng gay gắt về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư… PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn nhận định: “Hiện các doanh nghiệp Việt Nam còn bị động và có mức độ sẵn sàng cho hội nhập AEC chưa cao. Khả năng thực thi chính sách nhằm đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách phát triển với ASEAN 6 cũng chưa thực sự hiệu quả”. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/ganh-nang-thue-phi-thach-thuc-suc-canh-tranh-cua-doanh-nghiep/644757.antd

- "Thoái vốn ngoài ngành: Lỡ hẹn". Theo chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Chính phủ, thời điểm thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty sẽ khép lại vào ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, trên thực tế, mới chỉ hơn 1/3 tổng số vốn đầu tư thoái được.

Ngày 20/10, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thông báo về kết quả đăng ký tham gia đấu giá cổ phần tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được tổ chức cùng ngày. Theo đó, DATC đã công bố bán đấu giá 26.660 cổ phần OCB với giá khởi điểm rẻ bèo - 4.900 đồng/cổ phần và bán 24.662 cổ phần SCB với giá khởi điểm 4.100 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, phiên đấu giá “ế” sưng bởi không hề có một nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành bán đấu giá gần 81,6 triệu cổ phần Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) mà đơn vị này sở hữu. Phiên đấu giá diễn ra thành công. Trong đó, 5 nhà đầu tư cá nhân đã mua thành công 40 triệu cổ phần của phiên đấu giá này với giá 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng 400 tỷ đồng. Cổ đông tổ chức trúng thầu tại mức giá 10.100 đồng/cổ phần. Tại hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngày 14/11, đại diện EVN phấn khởi thông tin: Kế hoạch thoái vốn của EVN năm nay là 1.969 tỷ đồng. Hiện, EVN đã hoàn thành cơ bản thoái vốn khỏi bất động sản, còn kẹt 8,6% vốn tại ABBank và mới thoái được 80 tỷ trong số 495 tỷ đồng tại Bảo hiểm toàn cầu. “EVN phấn đấu, hết năm 2015 sẽ kết thúc thoái vốn tại ngân hàng, chứng khoán”, đại diện EVN nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thoai-von-ngoai-nganh-lo-hen-932909.tpo

- "Tận dụng FTA và FDI để hiện đại hóa". Một nền kinh tế rộng mở ra thế giới và học hỏi từ nước khác sẽ giúp chúng ta không rơi vào cái bẫy một quốc gia có thu nhập trung bình.

Tại sao cần ký FTA (những hiệp định mậu dịch tự do) với các nước khác? Vì chúng ta cần gia tăng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chúng ta sản xuất. Cần gia tăng xuất khẩu vì chúng ta cần thu nhiều ngoại tệ. Cần có ngoại tệ để nhập từ nước ngoài những sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta không sản xuất trong nước. Cần nhập những thứ đó để thỏa mãn nhu cầu vật chất của người dân. Phải thỏa mãn nhu cầu vật chất của người dân để họ có một đời sống ấm no hạnh phúc.

Áp dụng phương pháp “hỏi tại sao năm lần” của GS. Kaoru Ishikawa như vậy thì dẫn tới trách nhiệm của một chính phủ là mang lại cho người dân một đời sống ấm no hạnh phúc. Tăng trưởng xuất khẩu của ngành này hay ngành nọ, ký TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) hay các FTA khác chỉ là những giải pháp trong muôn vàn các giải pháp để chính phủ làm tròn sứ mệnh của mình.

Nhưng đặt lại vấn đề, nếu chúng ta sản xuất trong nước tất cả những thứ chúng ta hiện đang nhập thì sẽ không cần đến ngoại tệ, suy ra, không cần phải xuất khẩu nữa, nghĩa là cũng không cần ký các FTA để gia tăng xuất khẩu.

Sẽ không cần xuất khẩu lao động nữa nếu các ngành kinh tế nước ta có thể cung cấp cho mọi người công ăn việc làm với thu nhập đủ sống. Xuất khẩu người giúp việc và công nhân phổ thông không đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa đất nước mà lại làm mất sinh lực quốc gia. Sau khi trả nợ “cò” xuất khẩu lao động thì gia đình người đi xuất khẩu lao động không còn gì, hay nếu còn thì tiền lãi không bù được những khổ đau do gia đình chia ly và điều kiện lao động khắc khổ ở ngoại quốc. 

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/138305/tan-dung-fta-va-fdi-de-hien-dai-hoa.html/

-  "70% sinh viên mới ra trường dính bẫy "việc nhẹ, lương cao".  Kết quả khảo sát nhanh của Tuổi Trẻ với 70 người từng là nạn nhân của các chiêu lừa đảo xin việc cho thấy có tới 84,3% bị yêu cầu đóng tiền, nhưng không được sắp xếp công việc đúng như lời giới thiệu khiến họ phải tự nghỉ việc.

Trong số những người này có 20 sinh viên vừa ra trường, 30 người lao động từ các tỉnh về TP.HCM tìm việc và 20 người kiếm việc 
làm thêm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151116/70-sinh-vien-moi-ra-truong-dinh-bay-viec-nhe-luong-cao/1003507.html

- "Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 127: Xem xét hành vi khai bổ sung".  Nhiều đơn vị Hải quan địa phương cho rằng, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực Hải quan (gọi tắt là Nghị định 127) cần phải xem xét hành vi khai bổ sung để phù hợp với các quy định tại Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn cũng như thuận lợi khi áp dụng vào thực tế. 

Theo Tổng cục Hải quan, nhằm đảm bảo việc xử phạt nghiêm minh nhưng có tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thực tế, góp phần bảo đảm, duy trì trật tự quản lý Nhà nước về hải quan, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, khuyến khích người khai hải quan, người nộp thuế chủ động tự giác chấp hành pháp luật hải quan và pháp luật có liên quan, Ban soạn thảo đã bổ sung nhiều hành vi trong đó có hành vi liên quan đến vấn đề khai bổ sung trong hồ sơ hải quan.

Bên cạnh đó, để sát với thực tế, tại dự thảo Nghị định 127, Ban soạn thảo đã bổ sung các hành vi vi phạm về thời hạn nộp thông báo, báo cáo, báo cáo quyết toán của DN ưu tiên, gia công, sản xuất XK, chế xuất, hàng tồn đọng, hàng tại cảng trung chuyển, tình hình hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan; về thời hạn xử lý nguyên liệu, vật tư dư thừa, phế liệu, phế phẩm; về nộp tờ khai hải quan; không khai bổ sung số hiệu container hàng hóa XK…

Góp ý vào dự thảo Cục Hải quan Đồng Nai cho rằng, thời điểm đăng ký tờ khai hải quan hiện nay có hai thời điểm cần phân biệt: Thời điểm khai trước thông tin hàng hóa bắt buộc quy định tại Khoản 6 Thông tư 38/2015/TT-BTC và thời điểm khai chính thức và được cấp số. Với trường hợp này, Cục Hải quan Đồng Nai kiến nghị sử dụng thuật ngữ thời điểm cấp số tờ khai hải quan để phù hợp với nội dung và thực tế.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Đồng Nai, thời điểm này không thống nhất với thời điểm khai bổ sung mà không bị xử phạt tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC (người khai hải quan được khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi hệ thống phân luồng tờ khai nhưng trước thời điểm cơ quan Hải quan thực hiện việc kiểm tra trực tiếp hồ sơ hải quan). Do đó, khi phát sinh vụ việc khai bổ sung sẽ dẫn đến nhiều tranh cãi hành vi có bị xử phạt không?  Về điều này, Cục Hải quan Đồng Nai kiến nghị nên xem xét quy định cụ thể đối với hành vi này để khi áp dụng vào thực tiễn được thuận lợi và đạt kết quả cao.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/nghi-dinh-sua-doi-bo-sung-nghi-dinh-127-xem-xet-hanh-vi-khai-bo-sung.aspx

- "Vì sao người Việt phải uống sữa bột pha nước?". Do hạn chế của chăn nuôi bò sữa, nguồn sữa tươi trong nước chỉ đáp ứng được 30% nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nên 70% nguyên liệu còn lại, các DN buộc phải nhập sữa bột về chế biến thành sữa nước bán ra thị trường. 

Ông Kakioka Naoki, đại diện cấp cao Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong Hội thảo về ngành chăn nuôi bò Việt Nam mới đây cho rằng, Việt Nam muốn có những nông phẩm có giá trị gia tăng cao và hiệu quả hơn thì phải áp dụng công nghệ cao.

Một vài năm gần đây, các DN lớn trong ngành sữa như TH true Milk, Vinamilk, Hoàng Anh Gia Lai… đã chủ động đầu tư, hợp tác với một số nước có trình độ phát triển công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa như Canada, Israel, New zealand, Úc, Hàn Quốc… để đầu tư đồng bộ về công nghệ chuồng trại, gắn chíp điện tử cho bò để theo dõi sức khỏe, sinh sản, nhu cầu dinh dưỡng… Những chương trình hợp tác này đã góp phần nâng cao số lượng, chất lượng đàn bò và chất lượng, sản lượng sữa cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng con số trên quá ít.

Phương thức chăn nuôi bò sữa Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu thực hiện theo phương thức chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ và phương thức thủ công, chiếm tỷ trọng lên tới 70% tổng số đàn bò. Qua báo cáo của 14 tỉnh và 4 doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, năm 2013, cả nước có 17.828 hộ chăn nuôi bò, trong đó hộ chăn nuôi với quy mô dưới 5 con/hộ chiếm 36,7%; 5-10 con/hộ chiếm 35,5%; 11-20 con/hộ, chiếm 19,1%, 21-40 con/hộ, chiếm 5,6%, 41-50 con/hộ chiếm 2,2% và trên 50 con/hộ chỉ chiếm 0,9%. Nếu cứ giữ nguyên quy mô và phương thức chăn nuôi như thế này, ngành chăn nuôi bò sữa khó có thể cạnh tranh được.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/vi-sao-nguoi-viet-phai-uong-sua-bot-pha-nuoc-d127868.html

- "TPHCM chưa tăng viện phí".  Theo kế hoạch từ Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), việc điều chỉnh giá viện phí lần này sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 15/11 đến hết tháng 2/2016 đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế, người chưa có thẻ khi đi khám chữa bệnh vẫn được hưởng giá cũ.

Theo đó, việc áp dụng mức giá tính viện phí mới bao gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù như: Phụ cấp thường trực 24/24, phụ cấp phẫu thuật và thủ thuật. Tuy nhiên, trong ngày 15/11, lãnh đạo các bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhân dân 115, Từ Dũ, Hùng Vương, Quận Thủ Đức… cho biết hiện chưa áp dụng giá viện phí mới vì đang chờ ý kiến từ Sở Y tế TPHCM. Hiện các bệnh viện trực thuộc TPHCM vẫn giữ nguyên giá viện phí cũ. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-chua-tang-vien-phi-932915.tpo

- "Không mạnh tay, khó trị tận gốc phân bón giả". Mặc dù nhà quản lý đã có nhiều động thái, nỗ lực đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý… song tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn tràn lan khiến người nông dân “thiệt đơn thiệt kép”. Nguy hại hơn, thực trạng này đang đẩy ngành nông sản Việt Nam đứng trước nguy cơ bị tổn hại thương hiệu, uy tín khi mà hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã và đang hoành gây đau đầu cho nhà quản lý, khiến người nông dân lâm cảnh “tiền mất tật mang”. Một con số thống kê của nhà quản lý cho biết, nạn phân bón giả, kém chất lượng hoành hành khiến Việt Nam thiệt hại mỗi năm đến 2 tỷ USD.

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc “tuyên chiến” với vấn nạn này, nhiều nghị định nhằm thắt chặt quản lý thị trường phân bón, song 10 năm qua, thực trạng mỗi lúc một nghiêm trọng hơn. Dư luận xã hội đã từng chứng kiến nạn phân bón giả hoành hành người nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hồi năm 2013. Thời điểm đó, bà con nông dân các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ đã phải chịu cảnh thất thu mùa dưa hấu, mùa khoai lang, lúa không trổ bông… vì sử dụng phải phân bón NPK kém chất lượng.

Và những tháng đầu năm 2015, hàng loạt vụ vi phạm trong sản xuất phân bón giả, kém chất lượng đã được cơ quan chức năng phanh phui, tịch thu nhiều tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong khi người nông dân quay quắt vì vấn nạn này, báo giới cũng liên tục nêu lên những bức xúc của dư luận xã hội liên quan đến vấn đề này, phía nhà quản lý, các cơ quan chức năng cũng vào cuộc, thường xuyên  tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát gắt gao, nhưng, dường như do lợi nhuận kiếm được quá lớn từ việc làm phi pháp này, nên tình trạng phân bón giả, kém chất lượng hầu như không có dấu hiệu thuyên giảm. Cuộc chiến với vấn nạn này cả một thập kỷ qua vẫn nan giải, và ngày một phức tạp hơn.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/khong-manh-tay-kho-tri-tan-goc-phan-bon-gia/75331

- "Giá vàng chịu nhiều áp lực giảm giá". Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư qua khảo sát về giá vàng của Kitco cho rằng, giá vàng sẽ khó có thể tăng lên trong tuần mới này do kỳ vọng gia tăng về khả năng tăng lãi suất của FED.

Giá vàng cuối tuần vừa qua duy trì ở mức thấp, đánh dấu sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới do nhiều yếu tố gây áp lực.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang giữ mức trên 33 triệu đồng/lượng, trong khi đó trên thế giới, phiên cuối tuần giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, ghi nhận tuần thứ 4 giảm liên tiếp, chạm ngưỡng 1.073 USD/ounce (tương đương khoảng 30 triệu đồng/lượng).

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá vàng đã giảm hơn 5% sau khi báo cáo việc làm tháng 10 khả thi hơn dự kiến đã làm tăng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong phiên họp chính sách vào cuối năm nay.

Khi quý kim vàng thiết lập tuần rớt giá thứ tư liên tiếp, các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục quan điểm giảm đối với kim loại vàng tuần thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, các chuyên gia thị trường nhìn thấy tiềm năng tăng giá cho một thị trường vàng “quá bán” do họ mong đợi phục hồi về mặt kỹ thuật có thể xảy ra trong các phiên giao dịch tới, theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco giữa Wall St. vs Main St..

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/gia-vang-chiu-nhieu-ap-luc-giam-gia-a119767.html

- "Hơn 20.000 công nhân được miễn phí ô tô về quê đón Tết".  Đó là thông tin được đưa ra trong Kế hoạch tổ chức hoạt động “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Bính Thân” năm 2016 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa ban hành.  Kinh phí tổ chức được huy động từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP  và từ nguồn hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Các chuyến xe sẽ được triển khai thành 3 tuyến là: Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh; tổ chức đón công nhân ở 3 địa điểm: Khu công nghiệp Thăng Long, Khu công nghiệp Quang Minh và trụ sở Liên đoàn Lao động TP (số 3 Chu Văn An, Hà Đông). 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/hon-20000-cong-nhan-duoc-mien-phi-o-to-ve-que-don-tet/644743.antd

- "  Bán "bò sữa tỷ đô": Có ai dại xóa sổ thương hiệu Vinamilk?". Theo TS. Trần Đình Thiên, với thương hiệu mang tầm quốc gia như Vinamilk khi bán không chỉ nằm ở vấn đề giá cả, điều quan trọng là quyền điều hành thuộc về ai, sản phẩm thương hiệu đấy có mất đi không.

Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ về quá trình thoái vốn, đặc biệt trong đó có đề xuất nâng sở hữu nước ngoài từ doanh nghiệp này lên 100% thay vì 49% như hiện nay với lý do ngành sữa không phải là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm và không phải là ngành có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nên cần mở cửa cho nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ban-bo-sua-ty-do-co-ai-dai-xoa-so-thuong-hieu-vinamilk-post182164.info

- "Trung Quốc: Chi tiêu chính phủ tăng gấp 4 lần tăng trưởng doanh thu". Chi tiêu tài chính của Trung Quốc đã tăng đến 36,1% so với năm trước, lên tới 1,35 nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương với 210 tỉ USD), trong khi doanh thu tài chính tăng 8,7% lên tới 1,44 nghìn tỉ nhân dân tệ, Bộ Tài chính quốc gia nước này cho biết ngày 12.11.

Trung Quốc đang gia tăng các khoản chi tiêu tài chính như nới lỏng tiền tệ, nới lỏng tài trợ chính quyền địa phương, mở rộng công suất cho vay của các ngân hàng chính sách, đấu tranh để ổn định nền kinh tế đang trên đà suy thoái của quốc gia.

 
Trong khi đó, doanh thu của chính phủ quốc gia này đang chịu áp lực lớn do các công ty phải đối mặt với dư thừa công suất và tăng trưởng kinh tế hàng năm chậm nhất trong một phần tư thế kỷ.
 
"Với áp lực kinh tế suy giảm, lệ phí và thuế cắt giảm thì doanh thu tài chính sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn trong vòng 2 tháng tới. Do tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nên chi tiêu tài chính rõ ràng phải được giải quyết nhanh để đảm bảo rằng tất cả các khoản chi tiêu quan trọng sẽ được hoàn tất". Theo một báo cáo vào tháng 10 bởi các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, chính quyền trung ương đang đi đầu trong việc nới lỏng tài chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III vừa qua, mức độ gia tăng hàng quý chậm nhất kể từ năm 2009. Tốc độ gia tăng kinh tế cả năm của Trung Quốc được xem là thấp nhất kể từ năm 1990.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ sẽ không chấp nhận sự suy thoái tiếp tục kéo dài trong những năm tới.
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/trung-quoc-chi-tieu-chinh-phu-tang-gap-4-lan-tang-truong-doanh-thu-255582.html

- "Tái cơ cấu nền kinh tế: Yêu cầu mới – phương thức mới". Theo ông Nguyễn Đức Kiên, tái cơ cấu nền kinh tế trong giai đoạn tới phải đặt trong một yêu cầu mới và với một phương thức thực hiện mới. Bởi vì, từ năm 2016, Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN. Dự kiến năm 2018, Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực với việc giảm hầu hết các dòng thuế xuất nhập khẩu về 0%.

Ông Kiên cho biết, Chính phủ đã thừa nhận, tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2011 – 2015 chậm, chưa đạt mục tiêu mà nghị quyết Quốc hội đề ra. Trả lời phỏng vấn của Báo DĐDN ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trong giai đoạn 2016 – 2020, để đạt được những mục tiêu đề ra thì chúng ta phải xác định rõ được những yêu cầu mới – phương thức thực hiện mới, phù hợp với hoàn cảnh hội nhập sâu, rộng…

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/tai-co-cau-nen-kinh-te-yeu-cau-moi-phuong-thuc-moi.html

- "Nâng cấp hệ thống VNACCS/VCIS: Cần quan tâm tới 5% DN chưa hài lòng". Để có ý kiến đánh giá khách quan về Hệ thống VNACCS/VCIS, Tổng cục Hải quan đã tổ chức khảo sát ý kiến của hơn 500 DN. Tổng cục Hải quan đã nhận được phản hồi của hơn 300 DN và có tới 95% DN bày tỏ sự hài lòng, trong đó 12% bày tỏ “rất hài lòng”.

Hiện Tổng cục Hải quan đang xúc tiến việc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ thực hiện giai đoạn II Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hệ thống VNACCS/VCIS hiện được triển khai tại 100% Cục Hải quan địa phương và 100% chi cục. Tính từ khi triển khai (1/4/2014) đến cuối tháng 10/2015, cả nước có hơn 66.000 DN khai báo trên Hệ thống; tổng số tờ khai 11,4 triệu bộ; tổng giá trị kim ngạch XNK đạt 471,71 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/nang-cap-he-thong-vnaccsvcis-can-quan-tam-toi-5-dn-chua-hai-long.html

- "Trái phiếu chính phủ sẽ hấp dẫn NĐT nước ngoài". Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế. Nhân dịp này, ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ, trao đổi với báo DĐDN.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/trai-phieu-chinh-phu-se-hap-dan-ndt-nuoc-ngoai.html

- ""Bóng đen" kinh tế ảm đạm khắp thị trường xuất khẩu toàn cầu".  Trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm tác động đến thương mại của nhiều quốc gia, việc xuất hiện các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương thời gian qua được xem như một “cứu cánh”, mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của các nước. Tuy nhiên, lĩnh vực xuất khẩu cũng đang đối mặt với không ít thách thức.

Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng Sáu năm nay đã công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu 2015”. Theo đó, năm 2015 sẽ trở thành năm thứ tư liên tiếp kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng đáng thất vọng.

Tháng trước, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng hạ mức dự báo thương mại toàn cầu năm 2015 từ mức tăng 3,3% (dự báo hồi tháng Tư) xuống 2,8% và năm 2016 sẽ là 3,9%, giảm 0,1% so với dự báo trước đó.

Mới đây nhất, báo cáo “Triển vọng Kinh tế” vừa được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 9/11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 xuống còn 2,9%, từ mức ước tăng 3% đưa ra hồi tháng Chín, do thương mại toàn cầu tăng yếu.

Nguyên nhân dẫn tới việc liên tiếp hạ các dự báo kể trên là bởi các yếu tố cơ bản như: nhu cầu nhập khẩu, nhất là tại các nước đang nổi như Brazil, Trung Quốc giảm sâu; giá nguyên liệu và dầu mỏ đồng loạt chạm các mức thấp lịch sử; cộng với việc biến động mạnh của tỷ giá chuyển đổi.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/bong-den-kinh-te-am-dam-khap-thi-truong-xuat-khau-toan-cau/355384.vnp

- "5 vấn đề cốt lõi trong Hiệp định TPP". Theo "Thời báo Tài chính" (Anh), trong hàng nghìn trang tài liệu, chỉ có năm vấn đề cốt lõi mà các nước cần phải lưu tâm khi nghiên cứu, xem xét và triển khai TPP.

TPP đã khơi thông niềm hy vọng về một tương lai sáng lạn của khu vực mậu dịch chiếm tới 40% nền kinh tế toàn cầu. Sau đây là 5 vấn đề chủ yếu cần được quan tâm khi bàn về TPP:

Thứ nhất, lộ trình hướng tới mục tiêu mậu dịch tự do còn rất dài.

Khi bắt đầu những phiên đàm phán sơ bộ, các nước thành viên TPP đã sớm cam kết sẽ xóa bỏ tất cả hàng rào thuế quan. Trong khuôn khổ TPP, thuế suất đánh vào hàng nghìn chủng loại hàng hóa sẽ được dỡ bỏ.

Theo tính toán của Mỹ, có khoảng 18.000 dòng thuế như vậy. Nhưng nếu đi đến tận cuối con đường để hoàn thành mục tiêu thiết lập khu vực mậu dịch tự do, thì cũng phải mất hàng thập kỷ.

Mức thuế 2,5% hiện nay đánh vào ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản trên thị trường Mỹ sẽ giảm xuống 2,25% sau 15 năm, và cần thêm 10 năm nữa để về 0%.

Trong khi đó, mức thuế 25% đối với xe tải nhập từ Nhật Bản vẫn được giữ nguyên trong khoảng thời gian 30 năm kể từ khi TPP có hiệu lực.

Các nhà sản xuất sô cô la sữa của Canada cũng phải lâm vào hoàn cảnh tương tự. Sản phẩm của họ xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 4,3% cộng với 37,2 xu/kg trong vòng 30 năm.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/5-van-de-cot-loi-trong-hiep-dinh-tpp/1093115/

- "Dừng nhận nộp thuế bằng tiền mặt từ tháng 12". Theo tin tức trên báo VTC news, bắt đầu từ tháng 12 tới, ngân hàng thương mại sẽ không chấp nhận doanh nghiệp nộp thuế bằng tiền mặt, chỉ chấp nhận nộp thuế bằng hình thức điện tử.

Trao đổi với PV báo VTC, ông Trần Ngọc Tâm, Cục phó Cục Thuế TP HCM cho biết, đã có đến 98% doanh nghiệp tại TP HCM đăng ký nộp thuế điện tử, nhưng số thuế nộp qua điện tử chỉ khoảng 14.000 tỷ đồng, khá nhỏ so với hơn 100.000 tỷ đồng thuế phải thu.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về tâm lý, chưa mạnh dạn dùng điện tử, chỉ “rón rén” thử nộp bằng điện tử với các khoản thuế nhỏ, vài triệu đồng do sợ sự cố.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/dung-nhan-nop-thue-bang-tien-mat-tu-thang-12-d58349.html

- "Tín dụng BĐS tăng 70% so với năm 2012: Thận trọng với rủi ro, “bong bóng”. Bên cạnh việc dễ dàng hơn cho cá nhân vay mua nhà, nhiều ngân hàng cũng rộng cửa chào đón các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhất là các dự án có đầu ra khả thi. Thông qua hình thức bảo lãnh dự án, nhiều ngân hàng đang chạy đua trong cuộc giành thị phần tín dụng bất động sản. Cụ thể, Ngân hàng Phương Đông (OCB) bảo lãnh cho vay các dự án Western Dragon, Topaz City, Diamond Lotus. Ngân hàng Á Châu (ACB) bảo lãnh cho dự án của Sacomreal; Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) bảo lãnh cho các dự án của Novaland; Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) bão lãnh dự án chung cư Phước Bình (quận 9)…

Ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng giám đốc Ngân hàng VietBank cho biết, VietBank tài trợ lãi suất cho cá nhân vay mua nhà chỉ ở mức 7 - 8%/năm trong giai đoạn đầu giải ngân và cộng thêm biên độ chỉ 3 - 3,5% trong thời gian sau đó. Ngoài ra, VietBank còn xem xét các chủ đầu tư dự án có đầu ra khả thi để hỗ trợ vốn triển khai, hoàn thành dự án.

Lãnh đạo OCB thì cho hay, hiện lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản mà ngân hàng này áp dụng ở mức tương đối phù hợp, chỉ 8 - 10%/năm. Theo OCB, thị trường bất động sản đang ấm dần lên, là cơ hội để mở rộng hoạt động tín dụng ở lĩnh vực này.

Dư nợ tín dụng bất động sản (cả cho cá nhân vay mua nhà và chủ đầu tư dự án) của nhiều ngân hàng tăng 10-15% so với năm ngoái.

Trước cuộc đua giành thị phần tín dụng bất động sản của các ngân hàng, TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Mở TP.HCM khuyến cáo, tăng trưởng tín dụng bất động sản là điều kiện tốt làm ấm lên thị trường này. Đặc biệt là khi mặt bằng lãi suất và giá nhà đất về mức hợp lý hơn trước. “Tuy nhiên, các nhà băng không nên chạy theo chỉ tiêu và mục tiêu kỳ vọng về tăng trưởng tín dụng mà cho vay bừa bãi. Bởi bất động sản là một trong những lĩnh vực có tính chất rủi ro cao. Mặt khác, với thị trường bất động sản hiện nay, nguồn cung đang cao hơn so với tính thanh khoản. Sự ấm lên của bất động sản không loại trừ tình trạng “ảo”, bởi thế, các ngân hàng phải thận trọng trong rót vốn để tránh nợ xấu”, ông Thuận nói.

Thực tế, từ xưa đến nay, nợ xấu của ngân hàng chủ yếu do “vung tay quá trán” trong cho vay bất động sản. Giai đoạn từ năm 2010 trở về trước, tín dụng ngành ngân hàng tăng trưởng mạnh, lên đến 37 - 40% một năm, nhưng chủ yếu theo sự thăng hoa của chứng khoán và bất động sản. Như năm 2009, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 37,7%, thì tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất (bất động sản, chứng khoán) chiếm 19% tỷ trọng trong cơ cấu dư nợ của hệ thống. Vì thế, tháng 2/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/2011/NQ-CP về những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, có yêu cầu giảm tốc độ, tỷ trọng vay vốn tín dụng khu vực kinh doanh phi sản xuất, nhất là bất động sản, chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/tin-dung-bds-tang-70-so-voi-nam-2012-than-trong-voi-rui-ro-bong-bong.html

- "Ít đất vẫn thu tiền tỷ". Thực hiện chủ trương của tỉnh, những năm gần đây nhiều hộ nông dân ở tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực áp dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó nhiều hộ có thu nhập rất cao. Đơn cử như mô hình trang trại tổng hợp  (trồng cao su, bưởi, trồng rừng, nuôi cá) của ông Đoàn Minh Chiến ở huyện Bắc Tân Uyên, doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng, lời khoảng 500 triệu đồng. Hay mô hình nuôi cá cảnh của ông Võ Tuấn Kiệt (SN 1959, ngụ phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một) - chủ trại cá cảnh Tuấn Tú, mặc dù chỉ có 1.000m2 đất nhưng mỗi năm thu lãi tới 2 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/it-dat-van-thu-tien-ty-640438.html

- "Áp trần lãi suất trong luật Dân sự là 'nhầm lẫn nghiêm trọng'?". “Chúng ta đang nhầm lẫn nghiêm trọng trong xây dựng luật”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) nhấn mạnh như vậy khi đề cập tới quy định áp trần lãi suất với các tổ chức tín dụng trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đang thảo luận tại Quốc hội.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ap-tran-lai-suat-trong-luat-dan-su-la-nham-lan-nghiem-trong-932813.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)