Các báo viết về tài chính ngày 16/1/2013

** Thị trường xe máy vắng khách; ** Xăng không được phép tăng giá; ** Xăng dầu nhấp nhổm tăng giá, Bộ Tài chính "nói không"; ** Trứng gà ở Hà Nội tăng giá nhưng không khan hiếm; ** Giá đất điều chỉnh khi biến động: Khác gì giá xăng!; ** Ngân hàng “bắt tay” với siêu thị kích cầu; ** 17.000 doanh nghiệp xây dựng báo lỗ trong năm 2012; ** Bỏ đề án hạn chế xe cá nhân; ** EVN đang treo lỗ hơn 34.000 tỉ đồng; ** Nâng mức dự trữ tiền mặt phục vụ Tết Quý Tỵ; ** Lãi suất huy động “ngầm” tại một số ngân hàng giảm mạnh; ** Nghiêm cấm tăng giá cước vận tải; ** Gian lận thương mại

Các báo viết về tài chính ngày 16/1/2013

Gần một tháng trước Tết Nguyên đán, thị trường xe máy ở TP HCM vẫn khá ảm đạm, xe mới còn tồn nhiều, trong khi xe đã qua sử dụng gần như không ai mua.

Khảo sát của VnExpress.net cho thấy, lượng xe máy bán ra cận Tết năm nay chỉ bằng một phần ba năm ngoái. Đây được xem là thời điểm tiêu thụ mạnh nhất của thị trường này, tuy nhiên, ở nhiều cửa hàng lớn nhất thành phố, số xe bán được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các chủ hàng cho rằng, đây là năm khó khăn của giới kinh doanh mặt hàng này, tuy nhiên họ vẫn hy vọng, lượng xe bán ra có thể tốt hơn vào những ngày cận Tết.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/thi-truong-xe-may-vang-khach/

Giá cơ sở hiện cao hơn giá bán khoảng 400 đồng nhưng theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp sẽ không được phép điều chỉnh giá bán. Thay vào đó, việc trích quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng sẽ được khôi phục.

Bộ Tài chính vừa phát đi công văn chỉ đạo đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Cơ quan điều hành tính toán giá xăng dầu thành phẩm hiện cao hơn so với giá bán hiện hành khoảng 90 - 410 đồng một lít, kg. Trong đó, giá cơ sở đối với xăng RON 92 hiện là 23.560 đồng, cao hơn 410 đồng so với giá bán và hơn 420 đồng so với giá thành phẩm tại thời điểm giảm giá xăng gần nhất (11/11/2012).

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/xang-khong-duoc-phep-tang-gia/

Dân trí đưa tin, Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không tăng giá bán xăng dầu, nhưng cho phép các doanh nghiệp được sử dụng Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít đối với các mặt hàng xăng dầu.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, giá bán hiện hành của xăng dầu đang thấp hơn giá cơ sở bình quân 30 ngày (từ 15/1/2012 đến 13/1/2013) từ 90 - 410 đồng/lít, kg. Điều này có nghĩa, kinh doanh xăng dầu lại đang lỗ.

Trong đó, xăng RON 92 có mức lỗ lớn nhất với 410 đồng/lít.Dầu hỏa lỗ 271 đồng/lít; dầu ma zút lỗ 233 đồng/kg và dầu diezel lỗ 90 đồng/lít.

Trước tình hình này, Liên Bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá; giữ ổn định giá bán, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các chủng loại xăng dầu như hiện hành (300 đồng/lít).

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/xang-dau-nhap-nhom-tang-gia-bo-tai-chinh-noi-khong-685424.htm

Tuy giá trứng tăng cao nhưng tại Hà Nội sức mua không tăng đột biến. Do đó không xảy ra tình trạng các siêu thị phải khống chế lượng mua

Theo khảo sát của VnExpress.net, ở một số chợ truyền thống và siêu thị của Hà Nội giá trứng gia cầm cũng tăng khá mạnh trong thời gian gần đây, tuy nhiên, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Khu vực bày bán trứng gia cầm tại Big C Thăng Long lượng người đến mua thưa thớt. Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết, ở cả 2 miền, Big C đều có chung một nhà cung cấp, do đó, mức giá là tương đương nhau. Tuy nhiên, trái ngược với TP HCM, sức mua trứng gà ở Hà Nội không tăng đột biến. Do đó, siêu thị không phải giới hạn số lượng mua của khách.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/doi-song/mua-sam/2013/01/trung-ga-o-ha-noi-tang-gia-nhung-khong-khan-hiem/

“2 phương án xây dựng bảng giá đất Chính phủ đưa ra, hướng định kỳ 5 năm quá dài; điều chỉnh khi có biến động 20% lại dễ bị… làm giá” - Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý “lắc đầu” với đề xuất trong dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Chính phủ đưa ra 2 hướng thiết kế quy định về bảng giá đất. Phương án 1, UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để áp dụng cho tất cả các mục đích; không công bố bảng giá đất hàng năm mà chỉ điều chỉnh cục bộ khi giá đất có sự biến động tăng, giảm 20%, trường hợp chưa kịp điều chỉnh bảng giá đất thì xác định giá đất cụ thể để áp dụng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/xa-hoi/gia-dat-dieu-chinh-khi-bien-dong-khac-gi-gia-xang-685524.htm

Với một tấm thẻ tín dụng của ngân hàng, người tiêu dùng đang được hưởng lợi “kép” từ các chương trình kích cầu tiêu dùng của ngân hàng và các siêu thị.

Xu hướng ngân hàng liên kết với các trung tâm mua sắm, siêu thị, các nhà phân phối hàng tiêu dùng ngày càng nở rộ, đặc biệt là trong dịp cuối năm, thời điểm mua sắm quan trọng nhất trong năm của người tiêu dùng..

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-bat-tay-voi-sieu-thi-kich-cau-685561.htm

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2012 có tới 17.000 doanh nghiệp ngành xây dựng thua lỗ trên tổng số gần 56.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Tỷ lệ doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể cũng tăng hơn 9% so với năm trước.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định năm 2012, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, ngành xây dựng đã phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng đó là: các nguồn lực phát triển giảm mạnh, niềm tin của thị trường bị thu hẹp, sức mua giảm mạnh, tồn kho, nợ đọng trong đầu tư xây dựng gia tăng.

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt đông hoặc bị giải thể, số lượng việc làm cho người lao động suy giảm mạnh…

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/17000-doanh-nghiep-xay-dung-bao-lo-trong-nam-2012-685393.htm

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết năm 2012 và phương hướng hoạt động năm 2013 của ngành GTVT TP.HCM sáng 15.1. Cụ thể, ông Thăng cho biết năm 2013 Bộ GTVT sẽ xây dựng đề án “Phát triển hợp lý phương tiện vận tải ở các đô thị lớn”, còn đề án hạn chế phương tiện cá nhân đã chính thức bãi bỏ nên sẽ không triển khai nữa.

Ông Thăng đề nghị TP.HCM ưu tiên khẩn trương đầu tư phát triển các loại hình vận tải “xanh” như xe buýt CNG, xe điện…

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, năm 2013 Bộ GTVT cam kết phối hợp chặt chẽ với TP.HCM đề xuất Chính phủ nhiều giải pháp đầu tư phát triển hạ tầng giao thông cho TP, đặc biệt chú ý giải pháp xã hội hóa, kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng. Theo Sở GTVT TP.HCM, tổng kế hoạch vốn đầu tư cho ngành GTVT TP trong năm 2012 gần 17.800 tỉ đồng, trong đó vốn giao cho Sở GTVT hơn 7.010 tỉ đồng (bao gồm vốn xây dựng cơ bản, duy tu và trợ giá xe buýt), kết quả thực hiện đạt 102% kế hoạch…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130115/bo-de-an-han-che-xe-ca-nhan.aspx

Thanh Niên Online đưa tin, theo ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), cho hay năm 2012 EVN lãi gần 6.000 tỉ đồng. Trần tình về mức lãi “khủng” này, lãnh đạo EVN cho rằng, nếu so 6.000 tỉ đồng với doanh số của EVN trong năm 2012 thì chỉ bằng 3-4%, còn so với tài sản khoảng 17 - 18 tỉ USD của EVN thì khoản lãi này rất nhỏ vì chỉ chiếm 2%.

“Trong khoản lãi trên, 3.500 - 4.000 tỉ đồng sẽ được dành bù lỗ cho sản xuất kinh doanh điện năm 2011. Nhưng EVN vẫn bị treo lỗ hơn 8.000 tỉ đồng của năm 2010 và hơn 26.000 tỉ đồng chênh lệch tỷ giá chưa hạch toán, tổng cộng vẫn còn hơn 34.000 tỉ đồng lỗ bị treo lại. Khoảng 2.000 tỉ đồng lãi còn lại sau khi bù lỗ sẽ được phân bổ lại cho các đơn vị và các tổng công ty trực thuộc”, ông Vượng nói.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định chưa có kế hoạch điều chỉnh giá điện trong thời gian trước mắt. Tuy nhiên, việc EVN vẫn để dành lại phần lãi chia cho các đơn vị, trong khi vẫn còn tới 34.000 tỉ đồng lỗ cần bù, khiến giá điện năm 2013 càng thêm nhiều gánh nặng và nguy cơ tăng cao hơn. Vì theo lộ trình, EVN sẽ được phân bổ hết lỗ vào giá điện từ nay tới năm 2015.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130116/evn-dang-treo-lo-hon-34-000-ti-dong.aspx

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nâng mức dự trữ tiền mặt tại các chi nhánh NHNN nhằm bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Quý Tỵ.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ (NHNN), NHNN đã có các phương án tiền mặt cho dịp Tết Quý Tỵ, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt.

Để chủ động điều hòa tiền mặt về số lượng và cơ cấu loại tiền, NHNN đã điều chuyển đến chi nhánh NHNN tại các tỉnh và thành phố nhằm nâng mức dự trữ tiền mặt, đặc biệt ưu tiên các địa phương có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương.

Việc điều chuyển tiền mặt phục vụ Tết Quý Tỵ hoàn thành trong tháng 1/2013.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130115/nang-muc-du-tru-tien-mat-phuc-vu-tet-quy-ty.aspx

Chị Dung (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết trước đây gửi tiền tại chi nhánh một NH cổ phần có trụ sở tại quận 5 và được hưởng lãi suất lên đến 13%/năm, kỳ hạn 1 tháng. Tuy nhiên đáo hạn sổ tiết kiệm mới đây nhân viên NH này thông báo lãi suất chỉ còn 11,2%/năm, giảm 1,8%/năm so với trước. Một số NH trước đây có chào mời gửi tiền lãi suất trên 11%/năm kỳ hạn 1 tháng nay giảm chỉ còn khoảng 10%/năm.

Việc thừa vốn cũng buộc nhiều NH lớn cắt giảm lãi suất ngay đầu năm 2013. Hiện lãi suất huy động ngắn hạn tại NH ACB chỉ còn 7,8%/năm, trong khi mức trần cho phép của NH Nhà nước là 8%/năm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529925/lai-suat-huy-dong-ngam-tai-mot-so-ngan-hang-giam-manh.html

Liên ngành Sở GTVT và CATP vừa xây dựng phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Quý Tỵ - 2013.Liên ngành yêu cầu phương tiện khi đưa ra phục vụ phải an toàn, sạch sẽ và đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định; niêm yết giá cước công khai trên xe, nghiêm cấm  tuỳ tiện tăng giá cước; nghiêm cấm sử dụng bia, rượu và các chất kích thích trong thời gian làm việc, cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách, chở quá tải.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội, đối với DN vận tải liên tỉnh, xe du lịch, xe chạy hợp đồng, nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến, bỏ nốt, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý theo quy định.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Nghiem-cam-tang-gia-cuoc-van-tai/99469.bld

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, dự báo tình hình buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác trong năm 2013 tiếp tục diễn biến phức tạp với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân nước ngoài ngày càng nhiều.

Các phương thức, thủ đoạn được chỉ ra là: Sử dụng biển kiểm soát giả, xe khách chuyên nghiệp đã sửa chữa để chở hàng; sử dụng xe nhỏ, xe thương binh, xe máy trung chuyển hàng hóa từ các huyện giáp ranh vào các điểm tiêu thụ; sử dụng hóa đơn quay vòng, hóa đơn không ghi đúng giá trị hàng hóa; hàng hóa không có nguồn gốc được trà trộn vào hàng trong nước. Thủ đoạn này xảy ra với các vụ vận chuyển, kinh doanh hàng lậu. Còn với hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại thường là: Xóa bỏ nhãn mác thay bằng nhãn ghi hạn sử dụng mới; hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng dán mác “Made in Vietnam “, giả các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Gian-lan-thuong-mai-tai-Ha-Noi-ngay-cang-tinh-vi/99471.bld

UBND TP.Hà Nội vừa có chỉ thị như trên khi Tết đang cận kề và rét đậm, rét hại đang diễn ra. Ngoài việc mở 200 điểm bán rau sạch, bán thấp hơn giá thị trường khi thời tiết rét đậm, UBND TP còn kế hoạch tăng thêm 60 điểm bán rau an toàn lưu động tại 4 quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình.

TP cũng tiếp tục mở thêm 600 điểm bán rau an toàn tại các khu đô thị mới.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Se-ban-rau-sach-thap-hon-gia-thi-truong-khi-thoi-tiet-ret-dam/99461.bld

(NT - Tổng hợp)