Các báo viết về Tài chính ngày 16/1/2017

(eFinance Online) -**1 lít xăng gánh 8.000đ thuế môi trường: Dân chịu hết; **Cải cách mới kỳ vọng tăng trưởng; ** Doanh nghiệp kêu cứu vì rào cản đầu năm;....
Các báo viết về Tài chính ngày 16/1/2017

- " 1 lít xăng gánh 8.000đ thuế môi trường: Dân chịu hết". Sau khi báo Đất Việt đăng tải 2 tin liên quan đến việc xăng dầu có thể phải gánh thêm 8000đ /lít do thuế môi trường: "1 lít xăng gánh 8.000đ thuế môi trường: Có tăng giá?", "1lít xăng Việt gánh 8.000đ thuế môi trường: Cao gấp rưỡi Mỹ", đã có rất nhiều phản hồi từ phía độc giả liên quan đến đề xuất trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường vừa được Bộ Tài chính công bố. Bày tỏ bức xúc, bạn đọc có tên Minh Anh viết: "Thuế môi trường dùng để làm gì, trong khi dân nắng thì biết nắng, hạn hán thì biết hạn hán, lũ lụt ngập úng, môi trường thì vẫn ô nhiễm, vậy phí môi trường thì để làm gì?, tất cả phải làm rõ cho dân biết, vì âu cũng là tiền của dân".

Trong khi, bạn Vương Vũ thì cho rằng, hiện nay, môi trường vẫn bị tàn phá nghiêm trọng. Lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm dân bỏ tiền ra đóng thuế rồi phải gồng mình nên chịu đựng hậu quả. Đúng là nghịch lý.

Mà nếu tăng thêm 4000/lít thì ngửi xăng không thấy độc nữa hay xăng hoàn toàn vô hại với con người và môi trường, được vậy tăng lên 10.000đ dân ai cũng chịu.

Nhiều bạn độc giả bày tỏ băn khoăn, bảo vệ môi trường trước hết là phải bảo vệ rừng, bảo vệ bờ biển, bảo vệ dòng chảy của sông ngòi rồi đến các nhà máy, đồng ruộng, cớ sao cứ chăm chăm vào xăng dầu. Nếu nói là để tăng ngân sách thì dân chấp nhận. Còn cứ nhằm vào ô tô, xe máy thì đã đủ các loại thuế phí phải cõng.

Để được lưu thông bằng xe máy ở Việt Nam là một điều không hề đơn giản, đủ các loại luật, đủ các loại thuế, bảo hiểm, nhưng thử hỏi môi trường có thật sự tốt hơn?.

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/1-lit-xang-ganh-8000d-thue-moi-truong-dan-chiu-het-3327223/

- "Cải cách mới kỳ vọng tăng trưởng". Nhận định về động lực và thách thức tăng trưởng kinh tế 2017, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đều cho rằng thách thức sẽ lớn hơn, khó khăn tăng lên. Vấn đề của năm 2017 không phải là con số tăng trưởng 6,7% hay bao nhiêu, mà nằm ở cải cách và thay đổi để tạo ra nền tảng tăng trưởng vững vàng hơn.

Ông Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM: Đừng cố giữ mục tiêu tăng trưởng cao

Kinh tế Việt Nam 2017 nhìn bối cảnh thế giới, kịch bản khó khăn thách thức là cao hơn. Việt Nam là nền kinh tế rất mở, nhưng năm qua tăng trưởng yếu. Giờ tăng trưởng bị bồi tiếp chủ nghĩa bảo hộ, nếu đồng hồ tự do hóa thương mại quay ngược lại, kinh tế thế giới rơi vào thời kỳ ảm đạm chán chường. Ổn định vĩ mô là thành công của Việt Nam năm 2016 nhưng chưa chắc chắn. Ngân sách rất khó khăn, nợ công rất nhiều rủi ro, vẫn còn ngân hàng yếu kém, nợ xấu chưa giải quyết được thực chất, lòng tin của công chúng vào thị trường tài chính chưa cao. Phục hồi, dẫn dắt nhờ tăng trưởng của công nghiệp chế tạo, chủ yếu do xuất khẩu FDI. Vấn đề kinh tế hiện nay không hẳn là mục tiêu mà là chúng ta đạt mục tiêu nhưng có phá vỡ cân đối khác hay không. Trong lịch sử Việt Nam có nhiều lần cố giữ mục tiêu tăng trưởng thật cao dẫn đến thời kỳ bất ổn vĩ mô 2007-2011. Tiền tệ chắc chắn áp lực điều hành khó hơn năm 2016.

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20170114/cai-cach-moi-ky-vong-tang-truong.aspx

- " Doanh nghiệp kêu cứu vì rào cản đầu năm ".  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa phải có văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị dừng Nghị quyết 148/2016/NĐND của Hội đồng Nhân dân TP. Hải Phòng. Lý do không chỉ là những khoản phí phát sinh, thậm chí là chồng chéo với những khoản phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu.

Nghị quyết này được Hội đồng Nhân dân TP.Hải Phòng quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu cực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Doanh nghiệp đang nhìn thấy sự phân biệt bất hợp lý của Hải Phòng giữa các hàng hóa thông quan tại cửa khẩu cảng biển Hải Phòng với hàng hóa chuyển cảnh, quá cảnh, tạm nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan. Nếu Hải Phòng ban hành được quy định này, thì không có lý do gì để các địa phương khác không triển khai quy định tương tự để thúc đẩy nguồn thu cho ngân sách địa phương.

http://baodautu.vn/doanh-nghiep-keu-cuu-vi-rao-can-dau-nam-d57622.html

- "Vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực kinh doanh ô tô".  Đây cũng là năm đầu tiên, vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực kinh doanh ô tô sau nhiều năm ngành này chỉ đứng thứ 4 hoặc thứ 5 sau các ngành thu hút vốn ngoại "hot" là kinh doanh bất động sản và bán lẻ....

Trong năm 2016, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đạt 24,4 tỷ USD, tăng hơn 1,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, con số giải ngân cũng tăng lên 15,8 tỷ USD so với con số 14,5 tỷ USD như năm 2015.

Về các lĩnh vực đầu tư, đáng quan tâm nhất là con số thu hút vốn ngoại của ngành chế tạo luôn gia tăng, năm nay thu hút được hơn 1.000 dự án FDI vào lĩnh vực này, khiến chế biến, chế tạo tiếp tục đứng đầu trong các ngành, lĩnh vực nhà đầu tư ngoại đầu tư vào Việt Nam.

Đáng nói, năm 2016, ngành kinh doanh buôn bán ôtô đã nổi lên như hiện tượng đặc biệt khi số dự án FDI cấp mới, tăng thêm trên 505 dự án, đứng thứ 2 về các ngành thu hút FDI lớn nhất vào Việt Nam, xếp trên lĩnh vực thu hút nhiều FDI trong mấy năm qua là bất động sản.

http://phununews.vn/thi-truong/von-fdi-do-manh-vao-linh-vuc-kinh-doanh-o-to-119876/

- "Hòa Bình đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận năm 2016".  Trong năm 2016, Hoà Bình đã gặt hái được nhiều kết quả tốt, đã thi công và hoàn thành nhiều công trình lớn. Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình, doanh thu năm 2016 của đơn vị khoảng 10.000 tỷ đồng, về tương lai Hoà Bình nhìn thị trường xây dựng nước ngoài là cột mốc mới để đạt được thương hiệu mang tính quốc tế.

Tính đến nay, Hòa Bình đang có những lợi thế về sự am hiểu ngành, lĩnh vực hoạt động cũng như kinh nghiệm, trình độ thi công đã đạt cấp độ quốc tế, sở hữu đội ngũ nhân lực trong nước giỏi chuyên môn. Các yếu tố này sẽ giúp đơn vị này đưa ra giá thầu rẻ hơn để tăng lợi thế cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo biên lợi nhuận tốt.

Trước đó, Hòa Bình trúng thầu 15 dự án/gói thầu với tổng giá trị 4.134,37 tỷ đồng. Nhiều dự án trong này có ý nghĩa rất lớn thể hiện uy tín của đơn vị.

Thời gian gần đây đơn vị này liên tục trúng thầu các dự án lớn, qua đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong năm 2016 và đạt mức cao nhất 5 năm trở lại.

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/hoa-binh-dat-500-ty-dong-loi-nhuan-nam-2016.html

- "Săn đón kiều hối cuối năm". Kiều hối có vai trò rất quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt các nước đang phát triển rất cần nhiều vốn như Việt Nam. Giai đoạn 2002-2015, dòng kiều hối tương đương khoảng 6% GDP từ sự đóng góp của hơn 500.000 lao động xuất khẩu, khoảng 4 triệu người Việt Nam (tương đương 4,5% dân số quốc gia) đang sinh sống tại nước ngoài như Hoa Kỳ (55%), Pháp (7,5%) và Australia (7,5%).

Có hơn 70% kiều hối chuyển về đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh; khoảng gần 22% đầu tư vào bất động sản và 7% hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa. Theo đánh giá của NH Thế giới (WB), dù lợi nhuận và cổ tức bị chuyển ra nước ngoài có tăng lên do khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam rất lớn, nhưng số này phần nào được bù đắp bởi dòng kiều hối và tổng thặng dư tài khoản vãng lai tăng trong những tháng đầu năm 2016.

Để tiếp tục thu hút nguồn lực kiều hối vào phát triển kinh tế, những dịch vụ kiều hối đang ngày càng được chú trọng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, cơ chế thu hút kiều hối của Việt Nam hiện nay khá thông thoáng và nhiều dịch vụ ưu đãi từ các NH, người thừa hưởng kiều hối không phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào, không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Họ có thể mở tài khoản, gửi tiết kiệm tại các NH, hoặc nhận bằng tiền mặt, bằng chuyển khoản và thậm chí có thể bán lại ngoại tệ bất cứ lúc nào. Chẳng hạn tại khu vực TPHCM, lượng ngoại tệ chuyển sang tiền đồng chiếm khoảng 35% trong năm qua, tăng hơn so với năm trước.

Tại Công ty Chuyển tiền Toàn cầu VietinBank còn tổ chức chương trình chi nhánh và điểm giao dịch kiều hối tiêu biểu 2016 để khuyến khích các điểm giao dịch, giao dịch viên, cán bộ nâng cao dịch vụ phục vụ cho hoạt động kiều hối. Theo đại diện của VietinBank, chuyển tiền kiều hối là một dịch vụ NH bán lẻ quan trọng của NH này. Việc triển khai dịch vụ kiều hối, thúc đẩy tăng trưởng doanh số phụ thuộc nhiều vào chất lượng cung cấp dịch vụ tại các chi nhánh và phòng giao dịch. Hiện nay sản phẩm chuyển tiền nhanh Western Union thu hút được lượng khách hàng lớn giao dịch, mang lại nguồn thu dịch vụ rất lớn cho VietinBank.

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20170114/san-don-kieu-hoi-cuoi-nam.aspx

- "Nhiều ngành có triển vọng sáng đáng đầu tư". Thị trường hàng hóa tiếp tục có một tuần khởi sắc với sự bứt phá mạnh mẽ của giá kim loại. Giá hợp đồng tương lai của kim loại đồng tăng mạnh 6,32%, trong khi giá nhôm tăng 5,96% lên mức cao nhất 12 tháng. 

Giá quặng sắt cũng duy trì xu hướng tăng trong 12 tháng gần đây. Như vậy 2 tuần gần đây, các loại hàng hóa nông nghiệp, kim loại quý và kim loại công nghiệp luân phiên tăng giá giúp cho bức tranh thị trường hàng hóa năm 2017 mở ra theo hướng lạc quan. Mặc dù dầu thô tuần vừa qua điều chỉnh nhẹ do giới đầu tư chờ đợi những hành động cụ thể của các quốc gia trong cam kết cắt giảm sản lượng.

Những lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, không có nhiều cơ sở dựa trên số liệu thực tế. Theo hang tin Bloomberg, năm 2016 nhu cầu nhập khẩu than, quặng sắt, dầu thô, đồng và nhôm của Trung Quốc tiếp tục duy trì xu hướng tăng so với những năm trước. Nhìn chung, chúng tôi thấy lạc quan về xu hướng tăng giá của hàng hóa trong năm 2017.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nhieu-nganh-co-trien-vong-sang-dang-dau-tu-175584.html

(T.Hằng – tổng hợp)