Các báo viết về Tài chính ngày 16/12/2014

**Nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách;**Tái cơ cấu DNNN phát huy hiệu quả; **Vietinbank đổi nợ lấy CP: 5 năm nữa, không thấy ánh sáng; **Thiếu sự đồng bộ; **Ngân hàng lo “ôm” khối tài sản bảo đảm;...

Các báo viết về Tài chính ngày 16/12/2014

- "Nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách". Lãnh đạo Bộ Tài chính và các chuyên gia kinh tế đang đưa ra các giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo kế hoạch thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 trước diễn biến giá dầu thế giới liên tục sụt giảm đồng nghĩa với khả năng thất thu cao từ việc xuất khẩu dầu thô của Việt Nam.

Năm 2015, dự kiến tổng số thu cân đối NSNN được Bộ Tài chính đặt mục tiêu là 911,1 nghìn tỷ đồng. Nếu tính cả 10 nghìn tỷ đồng thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang năm 2015 thì tổng số thu cân đối NSNN là 921,1 nghìn tỷ đồng.
 
Với mức giá dầu thô giảm sâu dưới 60 USD/thùng, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2009. Trước lo ngại về khả năng hụt thu nguồn NSNN trong năm tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng: Cơ cấu thu ngân sách năm 2014- 2015 khác với các năm trước. Tỉ trọng thu ngân sách từ dầu thô chỉ chiếm 10,2% tổng thu ngân sách (trước là 20 - 25%) nên nguồn thu NSNN không quá lệ thuộc vào sự biến động của giá dầu thô thế giới. “Thu từ thuế nội địa tức là từ sản xuất kinh doanh trong nước chiếm hơn 70% tổng thu ngân sách, nên tác động của thu từ dầu thô đến ngân sách không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành có các phương án để đảm bảo ngân sách”, lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Mới đây, Bộ Tài chính đã tăng thuế nhập khẩu xăng lên 27%; đồng thời cũng ban hành khung thuế nhập khẩu mặt hàng này với mức tối đa là 40%, cao hơn khá nhiều so với quy định trước đây. Có nhiều ý kiến cho rằng, đây là động thái nhằm chống hụt thu, tuy nhiên Bộ Tài chính cho rằng: Việc ban hành khung thuế nhập khẩu xăng dầu tương ứng với giá xăng dầu trên thị trường thế giới nhằm thay thế quy định cũ là để phù hợp hơn với diễn biến giá mặt hàng này.

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức chiều 16/12, ông Lê Quốc Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp Quốc gia (Bộ Công Thương) cho rằng: Bộ Tài chính sẽ buộc phải tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng, đơn cử như thuế nhập khẩu xăng dầu trước bối cảnh giá nhập khẩu xăng dầu thế giới sụt giảm mạnh. “Như vậy, người tiêu dùng sẽ không được lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm”, ông Phương nói. Theo ông Phương, việc đôn đốc nợ đọng thuế là việc làm cần thiết nhưng cũng không dễ dàng do không ít doanh nghiệp vẫn đang trong tình cảnh khó khăn, phá sản hoặc trốn nợ.

Đại diện Bộ Tài chính cho hay: Trong thời gian tới, Bộ sẽ rà soát lại số nợ đọng thuế hiện lên đến hơn 60.000 tỷ đồng nhằm giảm nợ đọng thuế. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan thuế sẽ phải cưỡng chế thuế đối với doanh nghiệp để thu hồi nợ. Mục đích của việc tăng cường thu hồi nợ đọng thuế ngoài việc tăng thu ngân sách còn đảm bảo công bằng với các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/nhieu-giai-phap-chong-that-thu-ngan-sach-20141215223350524.htm

- "Tái cơ cấu DNNN phát huy hiệu quả". Trong khi tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra rất chậm, thiếu tính đột phá thì TP Hồ Chí Minh có thể xem là một địa phương đi đầu. Tuy nhiên, để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả sau khi tái cơ cấu không dễ.
 
Theo UBND TP Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố có 106 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc thành phố và quỹ địa phương. Tổng doanh thu năm 2014 ước đạt gần 83.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận khoảng trên 8.800 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kì. Các doanh nghiệp cũng đóng góp tích cực cho ngân sách thành phố. Năm 2014, ước tính số tiền nộp ngân sách gần 8.967 tỷ đồng, tăng hơn 3,4% so với cùng kì. Các doanh nghiệp này còn đầu tư những dự án trọng điểm, phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố ở các lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí chế tạo.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tai-co-cau-dnnn-phat-huy-hieu-qua-20141215224259434.htm

- "Quyết chấm dứt sản phẩm cá tra “cục nước đá”". Sáng 15/12, tại tỉnh An Giang, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đột xuất khẳng định, quyết chấm dứt sản phẩm cá tra “cục nước đá” từ ngày 1/1/2015.
Sau khi ra đời Nghị định 36, Bộ NN&PTNT ban hành thông tư hướng dẫn, sản phẩm cá tra đã chế biến không đạt chất lượng quy định chỉ được xuất khẩu đến ngày 31/12/2014, nhiều doanh nghiệp kêu khó khăn, đề nghị kéo dài thêm thời gian. 

Chất lượng sản phẩm cá tra quy định trong Nghị định 36 chủ yếu là hàm ẩm thịt cá không quá 83%, mạ băng không quá 10%. Trước nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu dùng thủ thuật tăng hai tỷ lệ trên, biến phile cá tra đông lạnh như “cục nước đá”, bị khách hàng nước ngoài phản đối, làm hại đến ngành cá tra.

Xem chi tiết:
http://www.tienphong.vn/xa-hoi/quyet-cham-dut-san-pham-ca-tra-cuc-nuoc-da-797077.tpo

- "Vietinbank đổi nợ lấy CP: 5 năm nữa, không thấy ánh sáng". 
Cho rằng, chuyển nợ xấu thành vốn chủ sở hữu của một DN đang phá sản và không có khả năng phục hồi chỉ là cách xử lý nợ kỹ thuật. Giải pháp này lại được đưa ra trong bối cảnh ma trận sở hữu chéo (trong đó quan trọng nhất là sở hữu chéo doanh nghiệp nhà nước - ngân hàng) chưa có cách hóa giải. Như vậy có được xem là mâu thuẫn? Và đâu mới là giải pháp tối ưu với Vinalines?

Báo Đất Việt tiếp tục đăng tải bài viết thứ hai của TS Nguyễn Trí Hiếu để làm rõ vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/vietinbank-doi-no-lay-cp-5-nam-nua-khong-thay-anh-sang-3219071/

- "Thiếu sự đồng bộ". Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử. Mặc dù đến 20/1/2015 Thông tư này mới có hiệu lực, nhưng do đối tượng chịu điều chỉnh khá lớn, bao gồm cả các thương nhân bán hàng qua mạng xã hội, nên lập tức đã có nhiều ý kiến phản hồi về tính khả thi của Thông tư này.


Khó khả thi là bởi, hiện các trang mạng xã hội đều có máy chủ đặt ở nước ngoài, việc thu thuế cũng chỉ áp dụng được với những DN đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam và cũng chỉ là thu thuế nhu nhập DN. Trong khi đó, đối tượng người bán hàng trên các trang mạng xã hội rất đa dạng. Đặc biệt có tỷ lệ khá lớn là những cá nhân kinh doanh với quy mô nhỏ, chỉ dùng đến mạng xã hội làm phương tiện quảng cáo và kinh doanh sản phẩm, bán hàng với quy mô nhỏ, và nếu bị tận thu hoặc quản lý quá phức tạp thì sẽ sẵn sàng… đóng cửa hàng! Ngành thuế - đơn vị đáng lẽ ra phải ủng hộ mạnh mẽ chủ trương này cũng thừa nhận, việc thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà yêu cầu giám sát, theo dõi mọi hoạt động mua bán trên các trang mạng, đặc biệt là các trang mạng xã hội của cơ quan quản lý bị xem nhẹ. Bởi nhiệm vụ ấy không chỉ là quản lý thuế, mà còn bao gồm việc theo dõi nguồn gốc hàng hóa, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tập hợp các căn cứ xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… Do đó, dù có thể khái niệm kinh doanh trên mạng xã hội chưa chính thức được ghi nhận tại các văn bản quản lý, thì vẫn cần có phương tiện, công cụ để theo dõi và tiến tới đưa loại hình kinh doanh này phát triển, phát huy được hết những thế mạnh vốn có, hạn chế những tiêu cực phát sinh của nó. Đó mới là mục đích chính cần làm rõ khi ban hành Thông tư này, chứ không đơn giản là lời biện minh về những nội dung liên quan đến phần chính sách thuế mà đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đề cập trước thời gian Thông tư có hiệu lực.
 
 
- "Ngân hàng lo “ôm” khối tài sản bảo đảm". Thời gian qua, việc xử lý nợ xấu luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các ngân hàng. Tuy nhiên, công tác đòi nợ và bán tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vẫn rất khó khăn.

DN không có tiền trả nợ, việc xử lý tài sản bảo đảm phức tạp và mất thời gian… là những nguyên nhân khiến việc xử lý nợ xấu đã chậm lại càng chậm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá dầu giảm, cơ hội cơ cấu lại nguồn thu". Trong bối cảnh giá dầu thô giảm sâu, nỗi lo thu ngân sách 2015 sẽ không đủ như dự toán. Có ý kiến cho rằng, đây là cơ hội để cơ cấu lại nguồn thu; trong đó tập trung thu nội địa từ việc chống buôn lậu, gian lận thương mại sẽ là giải pháp căn cơ để ổn định ngân sách tránh lệ thuộc vào dầu thô.
 
Hồi tháng 11, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2015 với giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Theo tính toán, giá mỗi thùng dầu giảm 1 USD sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu thô năm 2015 dao động quanh mức 60 USD/thùng như hiện tại, hụt thu ngân sách trực tiếp từ xuất khẩu dầu thô so với dự toán vào khoảng 40.000 tỷ đồng.    

Theo số liệu của Bộ Tài chính, thu ngân sách 11 tháng đã hoàn thành nhiệm vụ thu cả năm, nên giá dầu thô giảm mạnh thời gian qua không ảnh hưởng, nhưng sẽ có tác động tới thu ngân sách năm 2015. Trường hợp xấu nhất, giá dầu thô bình quân năm 2015 còn 40 USD/thùng như dự báo của một số chuyên gia kinh tế thế giới, Việt Nam sẽ hụt thu 60.000 tỷ đồng từ việc xuất khẩu dầu thô. Chưa hết, một chuyên gia kinh tế phân tích thêm: Ngân sách còn bị tác động từ việc giảm nguồn thu thuế liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu (thuế nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp…) vào khoảng 40.000 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

 
- "“Nắn” vốn vào sản xuất".  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng toàn hệ thống đến trung tuần tháng 12/2014 đã tăng xấp xỉ 11% so với cuối năm 2013; nhiều khả năng sẽ “cán đích” hơn 12% như kỳ vọng. Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế - Nguyễn Tiến Đông cho biết: Điểm nổi bật là cơ cấu tín dụng ngân hàng tiếp tục được “nắn” vào các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ như tam nông, xuất nhập khẩu, DN vừa và nhỏ… Qua đó góp phần quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.  Với các lĩnh vực vốn chiếm tỷ trọng lớn trước đây như cho vay lĩnh vực bất động sản (BĐS) và chứng khoán, theo ông Đông các điều kiện, quy định cho vay nay đã chặt chẽ hơn. “Thực tế, có những ý kiến lo ngại khi nới quy định này, dòng tiền ngân hàng chảy mạnh vào các địa chỉ này. Nhưng, tôi nghĩ các ngân hàng vẫn đang phải trả giá cho các khoản đầu tư BĐS từ 5 - 7 năm vừa rồi nên họ không dại gì đổ mạnh vốn vào lĩnh vực này. Ngay cả khách hàng cũng có kinh nghiệm xương máu”- ông Đông nói. 

Theo TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, tăng trưởng tín dụng công bố như vậy là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp (DN) cần, vẫn là lãi suất trung, dài hạn phải tốt hơn. “Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa thực sự cải thiện được nhiều và DN vẫn đang gặp khó khăn. Nên dù một lượng cung vốn lớn đang được các ngân hàng sẵn sàng chờ thì sức cầu DN vẫn chưa sẵn sàng. Lãi suất trung, dài hạn vẫn còn cao và cần phải giảm thêm nữa”- ông Lịch đề xuất.

Xem chi tiết:

 
- "Lãng phí nguồn nhân lực, do đâu?". Tính đến hết quý III/2014 có 174.000 lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp tăng thêm 27.000 người so với quý II. 

Dẫn số liệu điều tra về lao động – việc làm của Tổng cục Thống kê, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết trong quý III/2014, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,17%, tăng 0,33% so với con số 1,84% của quý II. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động thanh niên (từ 15 đến 24 tuổi) hiện nay là 7,02%, tương đương 543.820 người, chiếm 43,9% tổng số người thất nghiệp. Phân theo vùng lãnh thổ, Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam bộ, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Lần lượt tỷ lệ thất nghiệp chung của hai thành phố lớn nhất nước là 4,3% và 3,32%.

Cũng tính đến hết quý III/2014 có 174.000 lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp tăng thêm 27.000 người so với quý II.

Con số 174 ngàn cử nhân đang thất nghiệp là một con số làm cho những người quan tâm về kinh tế xã hội hết sức sửng sốt. Nếu nhìn ở góc độ đầu tư của toàn xã hội, mỗi suất đào tạo được xã hội đầu tư ở bậc đại học (trong bốn năm) với chi phí năm 10 triệu đồng/người/năm thì chi phí cho 174.000 cử nhân là 6.960.000 tỉ đồng, tương đương 316 triệu USD. Đây là một “công trình” đầu tư khổng lồ nhưng chưa đem lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Không những thế, hằng năm chúng ta vẫn tiếp tục “mù quáng” đổ tiền và lao động “có tuyển chọn” vào công trình này! Đây là một sự lãng phí ghê gớm nhưng hình như mọi người chúng ta “đành” cam chịu gần 40 năm qua. Không lẽ đây là “thế mạnh, sức chịu đựng” của đất nước ta?

Xem chi tiết:

 
- "Có nên tái xuất thuốc lá lậu?". Ngày 21-8-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1112/QĐ-TTg cho phép thí điểm tái xuất thuốc lá còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu đến hết năm 2013, đồng thời giao Bộ Công Thương tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện làm cơ sở cho việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đối với việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu.

Sau gần 1 năm rưỡi thực hiện, mới đây Bộ Công Thương đã có báo cáo về kết quả thực hiện thí điểm tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu. Trong tổng số 28 tỉnh, thành phố thực hiện tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu, chỉ có 10/28 tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng: Việc tái xuất thuốc lá lậu ở nhiều tỉnh chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng, trong khi các bộ, ngành, UBND các tỉnh phải tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốn kém về thời gian và chi phí.

Nhận định nguy cơ tái thẩm lậu thuốc lá nhập lậu rất cao, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho dừng việc tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu theo quy định Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới. Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các DN trong ngành thuốc lá Việt Nam cam kết hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu và tiêu hủy thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Công ty CP Dầu khí năng lượng Cần Thơ (CAPECO) là một trong những công ty đã được Bộ Công Thương chỉ định làm đầu mối thu mua và tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu lại có quan điểm khác.

Tính đến quý III-2014, CAPECO đã thu mua tại tất cả các tỉnh, thành phố có thuốc lá lậu bị bắt giữ trong cả nước với số lượng gần 13 triệu gói. Tổng giá trị thu mua là hơn 49 tỉ đồng.

Theo CAPECO, việc tái xuất thuốc lá nhập lậu thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương tái xuất đã thu về cho ngân sách các địa phương hơn 49 tỉ đồng, gấp 4-5 lần kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng để tiêu hủy thuốc lá nhập lậu trong năm 2011-2012. Số tiền này đã giúp các lực lượng chức năng của địa phương có nguồn kinh phí kịp thời trong công tác phòng chống buôn lậu, không phải dùng đến ngân sách hỗ trợ từ Trung ương. Điều này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong khi điều kiện kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, ngân sách còn hạn hẹp. Hơn nữa, việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu nhất là thuốc lá còn chất lượng sẽ gây ra sự lãng phí của cải xã hội và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất siêu 440 triệu USD nửa cuối tháng 11, thặng dư thương mại tăng lên gần 2,9 tỷ USD". Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy Việt Nam bất ngờ xuất siêu gần 400 triệu USD trong tháng 11, trái ngược với con số nhập siêu 300 triệu USD mà Tổng cục Thống kê công bố trước đó. 

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan công bố ngày 15/12, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả tháng 11 đạt 13,23 tỷ USD, giảm 6% so với tháng trước, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 12,79 tỷ USD, giảm 9.1%.

Xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 11 đạt 8,93 tỷ USD, giảm 1,9%, trong khi nhập khẩu của khối này đạt 7,62 tỷ USD, giảm 7,4%.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/xuat-sieu-440-trieu-usd-nua-cuoi-thang-11-thang-du-thuong-mai-tang-len-gan-2-9-ty-usd-20141215060917526p145c152.news

- "Hội thảo triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp". Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 14/12, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Hội thảo bàn tròn: “Kinh tế Việt Nam và Pháp: Kết quả năm 2014 và triển vọng năm 2015” với sự tham dự của nhiều học giả và chuyên gia kinh tế người Việt Nam và Pháp.

http://baotintuc.vn/kinh-te/hoi-thao-trien-vong-hop-tac-kinh-te-giua-viet-nam-va-phap-20141215215546246.htm

- "Quy định xử phạt ATM hết tiền: Chỉ ngân hàng mới biết ATM hết tiền!". Sau khi Nghị định 96 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng chính thức có hiệu lực, tình hình các cây ATM máy hỏng, hết tiền... có được khắc phục không? Người sử dụng thẻ ATM có gặp tình trạng không rút được tiền, như đã từng diễn ra bấy lâu? Phóng viên đã tiến hành khảo sát tại các khu công nghiệp (KCN) và những khu vực đông dân cư.
 
Xem chi tiết:

- "Nga đột ngột nâng mạnh lãi suất lên 17% khi đồng rúp rơi tự do xuống đáy mới". NHTW Nga (CBR) vừa tuyên bố nâng mạnh lãi suất từ 10.5% lên 17% với hiệu lực từ ngày thứ Ba (16/12) trong một động thái khẩn nhằm chặn đứng đà lao dốc của đồng rúp khi giá dầu giảm và đẩy lùi nguy cơ suy thoái của nền kinh tế nước này.

Bên cạnh đó, trong thông báo công bố sau nửa đêm giờ địa phương tại Moscow, CBR cũng nâng lãi suất repo từ 11.5% lên 18% và gia tăng lượng ngoại tệ cung cấp cho các ngân hàng tại các cuộc đấu giá repo từ 1.5 tỷ USD lên 5 tỷ USD.

Sau động thái của CBR, đồng rúp nhảy vọt lên mức 60 so với đồng USD sau khi xuống tới 67 trong ngày thứ Hai do giá dầu giảm mạnh. Được biết, trong ngày thứ Hai, đồng rúp hạ thả phanh khoảng 12%, đánh dấu phiên rớt giá mạnh nhất kể từ vụ vỡ nợ của nước này vào năm 1998 và nâng tổng mức sụt giảm từ đầu năm đến nay so với đồng bạc xanh lên gần 50%.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/12/nga-dot-ngot-nang-manh-lai-suat-len-17-khi-dong-rup-roi-tu-do-xuong-day-moi-772-396471.htm

- "Sai phạm vẫn thăng chức". Mặc dù làm trái các quy định và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, song rất nhiều cán bộ liên quan của Agribank Đồng Nai không những không bị xử lý trách nhiệm lại còn được thăng chức.

Xem chi tiết:

- "Tiếp tục áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi". Theo Bộ Tài chính, năm 2015, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp quy định giá tối đa đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo chủ trương của Chính phủ.

Tính đến ngày 5/12, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 606 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong đó, Bộ Tài chính công bố 165 sản phẩm, sở tài chính các tỉnh, thành phố công bố 441 sản phẩm. Sau khi Chính phủ áp dụng biện pháp bình ổn giá, từ tháng 6/2014, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm khoảng 0,1 - 34%.

Bộ Tài chính đang tổng hợp báo cáo của các địa phương sơ kết 6 tháng áp dụng biện pháp bình ổn giá, hướng dẫn việc áp dụng kê khai giá sau khi hết thời hạn đăng ký giá (31/11/2014); đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) rà soát đăng ký, kê khai giá sản phẩm mới của các doanh nghiệp kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)