Các báo viết về Tài chính ngày 1/6/2016

(eFinance Online) - **Gần 71.000 tỷ đồng của SCIC đang được đầu tư vào đâu?; **Truy thu 76.000 tỷ nợ thuế: Trước hết, đừng hoang phí; **Săn lợi tức và tìm kiếm giá trị; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Gần 71.000 tỷ đồng của SCIC đang được đầu tư vào đâu?". 65% tài sản đầu tư vào trái phiếu và tiền nhưng chỉ mang lại cho SCIC khoảng 10% doanh thu. Nguồn thu từ cổ tức và lợi nhuận được chia chiếm gần 50% tổng doanh thu của SCIC trong năm 2015. Tại ngày 31/12/2015 tổng tài sản của SCIC đạt 73.263 tỷ đồng, tăng gần 3% so với đầu năm. Trong đó, 70.866 tỷ đồng đang được SCIC quản lý/đầu tư dưới dạng nắm giữ tiền mặt, cổ phiếu niêm yết, chưa niêm yết, trái phiếu, và đầu tư vào công ty TNHH. Tuy nhiên, một nửa danh mục đầu tư do Tổng công ty thực hiện, phần còn lại do Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ) nắm giữ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gan-71000-ty-dong-cua-scic-dang-duoc-dau-tu-vao-dau-1744115.html

- " Truy thu 76.000 tỷ nợ thuế: Trước hết, đừng hoang phí". Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn - Viện kinh tế và chính trị thế giới nói về con số 76.000 tỷ đồng tiền thuế mà các doanh nghiệp đang nợ ngân sách nhà nước trong năm 2015, do Tổng cục Thuế vừa báo cáo. Ông Sơn cho rằng, con số 76.000 tỷ này mới chỉ là con số báo cáo thống kê từ sổ sách và chưa được tính toán đầy đủ.

"Tất cả chỉ mới nói lên rằng nhà nước đang bị các doanh nghiệp nợ, còn nợ cụ thể thế nào?. Nợ từ bao giờ. Nợ có khả năng đòi được không...? Tất cả đều rất mơ hồ. Vì thế, kỳ vọng có thể truy thu được 76.000 tỷ đồng nợ thuế để bù đắp thâm hụt ngân sách là một chỉ tiêu phi thực tế, rất khó thực hiện", ông Sơn thẳng thắn cho biết.

Vị chuyên gia cho rằng, cần thiết phải làm rõ số liệu, phân loại nợ để xác định nguyên nhân nợ đọng thuế của từng doanh nghiệp, khi đó mới có giải pháp xử lý phù hợp.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/truy-thu-76000-ty-no-thue-truoc-het-dung-hoang-phi-3309812/

- "Săn lợi tức và tìm kiếm giá trị".  Chỉ báo tốt nhất khi dự báo khả năng FED tăng lãi suất vào ngày 15/6 là quan sát dòng vốn vào/ra các quỹ cổ phiếu của Mỹ dù tín hiệu này đang đi ngược với tỷ lệ dự báo FED sẽ thực thi điều này là 30%, thấp hơn nhiều tỷ lệ 70% trước khi FED nâng lãi suất vào tháng 12/2015. Nhà đầu tư đã rút -1,1 tỷ USD ra khỏi quỹ cổ phiếu và dịch chuyển +2,6 tỷ USD vào quỹ trái phiếu, +10,8 tỷ USD vào quỹ tiền tệ.

Dòng tiền cũng rút ra khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, tăng từ -1.5 tỷ USD lên -1,9 tỷ USD tuần này khi các số liệu kinh tế ở Mỹ cũng cố niềm tin rằng FED sẽ phải hành động: (i) số lượng nhà bán trong tháng 4 cao nhất 8 năm- giá nhà tăng lên mức kỷ lục (trung bình 321.000 USD), (ii) tăng trưởng GDP quý 1 tăng lên 0,8% và dự báo tăng trưởng GDP quý 2 lên 2,9% từ 2,5% trước đây.

Trước khả năng FED tăng lãi suất, nhóm cổ phiếu ngân hàng Mỹ dự tính sẽ hưởng lợi nhờ có thể cho vay lãi suất cao hơn. Tại Việt Nam, thông tư 36 sửa đổi quy định tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu của các tổ chức tính dụng nhằm giúp ổn định hệ thống ngân hàng, thu hút dòng tiền vào thị trường trái phiếu chính phủ đã được thông qua với các điều khoản nới lỏng hơn so với dự báo trước đó...

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/goc-nhin-moi-gioi-san-loi-tuc-va-tim-kiem-gia-tri-20160531083015444p4c146.news

- "Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong trao đổi thương mại với Canada".Theo Cơ quan Thống kê Canada (Statistic Canada), tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada trong quý 1/2016 đạt 928,97 triệu USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam tiếp tục dẫn đầu các nước ASEAN trong trao đổi thương mại với Canada.

Các số liệu thống kê cho biết trong 3 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu của Canada sang Việt Nam đạt 92,9 triệu USD, giảm 38,7% so với cùng kỳ 2015. Tổng giá trị Canada nhập khẩu từ Việt Nam đạt 836,1 triệu USD, tăng 23%. Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang Canada 743,2 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Canada vẫn là máy móc, thiết bị điện và điện tử; đồ gỗ; dệt may; giày dép; máy fax, máy in các loại… Cụ thể máy móc, thiết bị điện và điện tử đạt gần 273 triệu USD (+123%); giày dép các loại đạt 103 triệu USD, (+33,5%); sản phẩm dệt kim, đan móc đạt trên 81 triệu USD (-1,2%); hàng may mặc đạt 76 triệu USD (+7,3%); đồ gỗ đạt 60 triệu USD (-2,2%); máy fax, máy in các loại đạt gần 49 triệu USD (-20%).

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dan-dau-asean-trong-trao-doi-thuong-mai-voi-canada/388751.vnp

- "Các hãng chế tạo ô tô Nhật Bản đồng loạt sụt giảm sản lượng". Sản lượng của Toyota Motor Corp. - chế tạo ô tô hàng đầu Nhật Bản - trong tháng Tư vừa qua đã giảm 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 200.675 chiếc.Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vừa trải qua một tháng Tư đầy khó khăn, khi các trận động đất tại khu vực Tây Nam nước này đã khiến hoạt động sản xuất tại một số nhà máy bị ngưng trệ, trong khi vụ gian lận của hãng Mitsubishi Motors về mức tiêu thụ nhiên liệu càng khiến thị trường ô tô “xứ hoa anh đào” thêm ảm đạm.

Bị ảnh hưởng bởi động đất, Toyota phải tạm ngừng một số dây chuyền lắp ráp khi một số nguồn cung ứng phụ tùng bị gián đoạn do các trận động đất hồi giữa tháng Tư tại Kumamoto và các khu vực lân cận.

Sản lượng sụt giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu ô tô của Toyota, khiến lượng xe xuất khẩu trong cùng kỳ giảm 14,5%, xuống 126.724 chiếc, dù cho doanh số bán trong nước tăng 9,9% lên 114.744 chiếc.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cac-hang-che-tao-o-to-nhat-ban-dong-loat-sut-giam-san-luong/16792.html

- "Lộ trình dùng xăng E5 có chậm?". Nằm trong lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học (NLSH) với nhiên liệu truyền thống, từ ngày 1-6-2016, có 8 tỉnh, thành phố phấn đấu bỏ xăng A92, dùng xăng E5 là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Tuy nhiên, đến hôm nay 1-6, lộ trình dùng xăng E5 có chậm?Thực hiện Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg, ngày 22-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn NLSH với nhiên liệu truyền thống, các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về xăng dầu, tăng cường quản lý nhà nước và điều hành thị trường xăng dầu; các đầu mối kinh doanh xăng dầu đã triển khai phối trộn, phân phối xăng sinh học, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng quốc gia...

Tuy nhiên, kết quả thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Tại một số địa phương, người tiêu dùng còn e ngại việc sử dụng xăng E5 do công tác tuyên truyền còn yếu; các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu triển khai chưa quyết liệt; một số địa phương chưa tích cực, số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu bán xăng E5 còn ít. Việc sản xuất, phân phối xăng E5 còn khó khăn, chưa khuyến khích được các DN đẩy mạnh cung ứng xăng E5; chênh lệch giá bán xăng E5 và các loại xăng khoáng còn thấp, chưa khuyến khích sử dụng xăng E5...

Để đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng xăng sinh học theo lộ trình đã phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan xây dựng, triển khai chương trình truyền thông cấp quốc gia khuyến khích sử dụng NLSH nói chung, xăng E5, E10 nói riêng, trong đó làm rõ lợi ích của việc sử dụng NLSH, khẳng định về chất lượng, kỹ thuật để người tiêu dùng yên tâm sử dụng NLSH. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở với NLSH, hướng dẫn việc quản lý, trích lập, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu với NLSH để thực hiện lộ trình đã được phê duyệt; chủ trì, phối hợp với các ngành nghiên cứu, ban hành cơ chế ưu đãi về thuế với NLSH, nhằm giảm giá thành xăng E5, E10; mở rộng mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng E5...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/835991/lo-trinh-dung-xang-e5-co-cham

- "Sửa đổi thông tư 36: Doanh nghiệp bất động sản thở phào". Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest), nếu như NHNN vẫn giữ như dự thảo ban đầu tăng hệ số rủi ro phải đòi của bất động sản lên 250% và hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% thì chưa kể là dòng tiền bị siết lại mà ngay cả thị trường bất động sản cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý dè chừng, án binh để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, với động thái này trước mắt NHNN đã giải tỏa tâm lý cho thị trường bất động sản. "Vấn đề NHNN tăng hệ số rủi ro hay hạ tỷ lệ vốn vay ngắn hạn trung và dài hạn không đáng lo bằng việc doanh nghiệp bất động sản dùng dòng vốn tín dụng như thế nào mới là điều quan trọng. Nếu NHNN quản lý ở khâu này không tốt về lâu dài có thể gây nên sự đổ vỡ của thị trường" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, cho biết, Ngân hàng nhà nước quyết định sửa đổi thông tư 36 đã phát đi tín hiệu  về việc ngân hàng không nên sử dụng quá liều lượng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, siết lại hoạt động cho vay bất động sản và hạn chế những rủi ro đối với an toàn của hệ thống. Một điểm đáng mừng là NHNN đã đưa việc siết tin dụng cho thị trường đi đúng lộ trình như mong muốn nhưng không gây ra một cú sốc lớn cho các thành phần tham gia.

Cũng theo ông Châu, thị trường bất động sản là một thị trường nhạy cảm đòi hỏi hành vi đầu tư của chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp phải minh bạch và phù hợp. Hiện tại, những yếu tố tiềm ẩn rủi ro của thị trường vẫn đang còn tồn tại, chẳng hạn như hiện tượng tăng giá trong hai năm qua, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Đồng thời dấu hiệu phát triển lệch pha ngày càng bộc lộ rõ, khi tập trung phát triển dự án tập trung về một khu vực.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201606/sua-doi-thong-tu-36-doanh-nghiep-bat-dong-san-tho-phao-532701/

- "EC thông báo các công cụ minh bạch mới". Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo các công cụ mới, trong đó sẽ thông báo bản tóm tắt của bất kỳ yêu cầu điều tra nào hoặc xem xét lại các biện pháp chống bán phá giá hiện hành, để cải thiện việc tiếp cận thông tin về cơ chế bảo hộ thương mại.

Bên cạnh đó, EC sẽ thiết lập một diễn đàn trực tuyến để tăng cường trao đổi thông tin giữa các thành viên trong khối về các vấn đề có liên quan.

Động thái trên là một trong những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm “nâng cấp” hệ thống bảo vệ thương mại của khối trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thép đang tiếp diễn.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/ec-thong-bao-cac-cong-cu-minh-bach-moi/16741.html

- "Hội nhập EVFTA: Cơ hội không tự biến thành lợi ích". Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được coi là hiệp định thế hệ mới, mở ra nhiều cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Ngay sau khi Việt Nam tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán, các doanh nghiệp trong nước đã có chung tâm lý hào hứng trước các cơ hội được mở ra trên thị trường EU. Mặc dù đứng trước nhiều cơ hội lớn, song vẫn có không ít doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lo lắng trước những thách thức tồn tại và cạnh tranh khi tham gia thị trường hàng hóa rộng lớn này. Hơn nữa, thời điểm 2018 không chỉ có EVFTA mà còn có Hiệp định TPP có thể sẽ có hiệu lực sẽ tạo thêm sức ép lớn cho các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/hoi-nhap-evfta-co-hoi-khong-tu-bien-thanh-loi-ich-516098.vov

- "Siết tín dụng bất động sản giá nhà ra sao?". Thông tư 06 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành được cho là không quá tác động tới thị trường bất động sản (BĐS) trong ngắn hạn, nhưng kể từ năm 2017 chi phí vốn tăng lên sẽ khiến giá nhà tăng theo.Theo Thông tư 06 sửa đổi vừa được NHNN ban hành, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% (theo dự thảo trước đó là 250%) và được thực hiện từ 1/1/2017. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giữ nguyên 60% đến hết năm 2016, sau đó hạ dần xuống 50% từ 1/1/2017 và còn 40% từ 1/1/2018.

Về tác động của thông tư này, ông Nguyễn Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS G5 cho biết, trong mấy ngày qua, lượng giao dịch nhà vẫn khá ít do thị trường BĐS đã không còn “ấm” như hồi đầu và cuối năm 2015. Còn Thông tư 06 sẽ chưa tác động tới người mua nhà ngay bởi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng vẫn được duy trì 60% đến hết năm nay.

Đồng tình với nhận định trên, ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Hòa Phát cho hay, về phía người mua nhà, tác động từ Thông tư 06 chưa rõ rệt ngay mà chỉ tác động nhiều hơn đến những người thực hiện dự án. Theo đó, các ngân hàng vẫn đang cho người mua nhà vay vốn bình thường. Cùng đó, chủ đầu tư cũng tìm cách hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích khách mua. “Cả ngân hàng và chủ đầu tư vẫn đang có nhiều gói hỗ trợ người mua nhà như gói vay với lãi suất 0% đến 12 tháng, thậm chí là 24 tháng. Có dự án khách hàng được ân hạn nợ gốc...”, ông Diễn nói và cho hay, từ nay tới hết năm 2016, thị trường BĐS sẽ vẫn chuyển động tích cực và nguồn vốn từ ngân hàng sẽ được sử dụng hết hạn mức theo quy định NHNN cho phép.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/siet-tin-dung-bat-dong-san-gia-nha-ra-sao-d152346.html

- "Giá vàng ngày 1/6: Nhảy múa trở lại". Hôm nay (1/6), giá vàng bất ngờ tăng nhẹ. Tuy nhiên giá vàng thế giới đánh dấu một tháng giảm gần 6% và là tháng giảm đầu tiên trong năm 2016.Cụ thể: Tại thị trường TP HCM, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 33,110 – 33,350 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán). Giá vàng SJC tại Hà Nội là 33,110 -  33,350 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán). Mức giá này, đã tăng nhẹ tại hai thị trường TP HCM và Hà Nội là 20.000 đồng/lượng tại chiều bán so với phiên giao dịch ngày hôm qua (31/5)

Tương tự, giá vàng SJC của tập đoàn Doji tại Hà Nội  là 33,230 – 33,310 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán). Giá vàng SJC của tập đoàn Doji tại TP HCM là 33,220 – 33,320 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán). Mức giá này, đã tăng tại thị trường Hà Nội và TP HCM lần lượt là 60.000 đồng/lượng và 70.000 đồng/lượng tại chiều bán ra với ngày hôm qua.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-ngay-1-6-nhay-mua-tro-lai-d14803.html

- "Phó thủ tướng: Thay thế ngay người đứng đầu cơ quan bao che, dung túng cho buôn lậu". "Kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu..."  

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều 31/5.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, mà chủ công là các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu trong cả nước, cần quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đạt được những kết quả to lớn. Công tác chỉ đạo, điều hành ở một số bộ, ngành, địa phương quyết liệt, mạnh mẽ hơn, các lực lượng chuyên trách được củng cố hơn...

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng, tình trạng này vẫn còn nhiều bất cập, sơ hở, trách nhiệm không cụ thể trong quản lý nhà nước; hàng giả và hàng nhái vẫn bày bán công khai, xử lý vi phạm và trách nhiệm cán bộ có liên quan vẫn còn nể nang, bao che, thiếu kiên quyết, chậm trễ, kéo dài, gây dư luận xấu...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-thay-the-ngay-nguoi-dung-dau-co-quan-bao-che-dung-tung-cho-buon-lau-1743930.html

- " Nên dứt khoát không kinh doanh". Ngay sau các dự án xơ sợi Đình Vũ và gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2, lại có thêm một dự án lỗ hàng ngàn tỉ đồng nữa vào danh sách mong chờ được Chính phủ giải cứu - Nhà máy Đạm Ninh Bình - một dự án được đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng và chỉ sau bốn năm hoạt động đã lỗ trên 2.000 tỉ. Cũng như hai dự án trên, Đạm Ninh Bình là dự án đầu tư để kinh doanh và đều thuộc về “ông chủ” Nhà nước.

Vẫn biết rằng được mất là chuyện bình thường trong kinh doanh, nhưng vấn đề đặt ra là nếu các dự án trên không phải của Nhà nước mà thuộc về một ông chủ tư nhân nào đó thì họ sẽ ứng xử ra sao khi mà hiệu quả đầu tư ngay từ đầu đã là một dấu hỏi lớn? Chắc chắn sẽ chẳng có ai dám liều mạng đánh đổi hàng ngàn, hàng chục ngàn tỉ đồng đầu tư vào những dự án để đánh đổi lấy sự mơ hồ về hiệu quả.

Điều đáng lo ngại là thời gian qua những dự án đầu tư được quyết định dựa trên ý chí chủ quan nhiều hơn là theo tín hiệu của thị trường như vậy lại khá phổ biến ở Việt Nam và những dự án kém hiệu quả đó đã và đang góp phần làm suy yếu sức phát triển của nền kinh tế. Giải pháp duy nhất để khắc phục tình trạng này là Nhà nước nên đoạn tuyệt với hoạt động kinh doanh để tập trung vào vai trò kiến tạo phát triển, cầm lái nền kinh tế. Vì chỉ khi đồng tiền gắn liền với khúc ruột của người ra quyết định, thì mới tránh được những quyết định đầu tư duy ý chí.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146868/nen-dut-khoat-khong-kinh-doanh.html/

- " Vướng mắc cơ chế tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ". Theo thống kê, cả nước mới có 1.383 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT, so với tổng số 500.000 DN đang hoạt động trên cả nước thì DN hỗ trợ chỉ chiếm 0.3%, con số này quá ít ỏi so với một nước đang tiến lên công nghiệp hóa. Tuy nhiên, ngay cả với con số ít ỏi đó, các DN cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn.

Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hải Vân, mặc dù đã hoạt động trong ngành CNHT được 10 năm, nhưng đến nay, ông Hoàng Văn Thái, Giám đốc Công ty vẫn luôn trăn trở về bài toán phát triển của công ty. Ông Thái cho biết: “Hiện công ty vẫn chủ động vay vốn ngân hàng, lãi suất như bình thường chứ không được hỗ trợ gì, công ty cũng chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước. Do đó, vấn đề tăng vốn vay mở rộng sản xuất, thay đổi thiết bị vẫn là mong mỏi nhiều năm nay của công ty”.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/vuong-mac-co-che-tin-dung-cho-cong-nghiep-ho-tro-20160531233742777.htm

- " Ở ta cũng có “thiên đường thuế” địa phương!". Gần đây, dư luận đang quan tâm việc các doanh nghiệp Việt Nam hình thành công ty vỏ bọc tại những thiên đường thuế để lách thuế thu nhập một cách hợp pháp. Trước đó, dư luận cũng từng ầm ĩ việc các công ty đa quốc gia dùng biện pháp chuyển giá để tránh việc nộp thuế thu nhập tại Việt Nam.

Cốt lõi của các biện pháp này là tạo thành một chuỗi công ty nội bộ có phát sinh mua bán với nhau, đặt tại các nước khác nhau, sau đó dùng biện pháp hạch toán kế toán để đưa phần lớn lợi nhuận sang công ty đặt tại quốc gia có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thấp nhất, để giảm số thuế phải nộp. Điều này là hợp pháp.

Thiệt hại thuế cho các quốc gia không phải thiên đường thuế là điều ai cũng nhận ra. Các quốc gia - không riêng Việt Nam - đã quan tâm đến vấn đề này từ lâu, và cuộc chiến chống chuyển giá luôn tiếp diễn, không ngừng nghỉ.

Thế nhưng các địa phương ở Việt Nam lại vô tình có chính sách tạo điều kiện sinh ra các “thiên đường thuế” hỗ trợ cho việc lách thuế ngay trên lãnh thổ mình.

Bạn không đọc nhầm, cũng không có lỗi in ấn ở đây!

Từ lâu, một số địa phương ở Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư để phát triển các vùng còn khó khăn, mục tiêu là thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, tạo công ăn việc làm tại chỗ, phát triển kinh tế địa phương. Mục tiêu đúng, nhưng các địa phương đã chọn cách làm dễ nhất: miễn, giảm thuế TNDN trong một số năm nào đó. Về phía doanh nghiệp, với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, tất nhiên hồ hởi ca ngợi biện pháp này và hành động ngay: đầu tư vào các địa phương trên. Kết quả thật đẹp trong báo cáo cuối năm của địa phương với số doanh nghiệp mới thành lập, số vốn thu hút đầu tư, số việc làm tạo ra...

Đẹp như thế nên các nơi khác sẽ học hỏi, và còn làm tốt hơn: số năm miễn thuế nhiều hơn, số thuế giảm nhiều hơn. Và kết quả có hậu sẽ xuất hiện ngay.

Cứ thế, việc miễn giảm thuế được nhân rộng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146869/o-ta-cung-co-thien-duong-thue-dia-phuong.html/

- " Tăng cường công tác thú y thủy sản".  Theo Bộ NN-PTNT, nuôi trồng thủy sản, nhất là XK thủy sản hiện đang gặp nhiều khó khăn như: Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp; việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh không tuân theo hướng dẫn, quy định dẫn đến tồn dư trong sản phẩm gây mất vệ sinh ATTP, khiến một số thị trường XK quan trọng đã từng tạm dừng NK thủy sản từ Việt Nam. Tại nhiều địa phương, UBND các cấp chưa thực sự quan tâm về công tác thú y thủy sản; lực lượng cán bộ mỏng, có tỉnh chỉ có 2 - 3 người, phương tiện, kinh phí hoạt động rất hạn chế...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/tang-cuong-cong-tac-thu-y-thuy-san-post165791.html

(T.Hằng – tổng hợp)