Các báo viết về Tài chính ngày 16/3/2016

**Yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu trả lại phần lợi nhuận "khủng" do chênh lệch thuế; **Áp thuế tự vệ với bột ngọt gần 4,4 triệu đồng/tấn; **Vào TPP, dệt may không hưởng nhiều lợi như mọi người nghĩ!;...

Cách tính thuế bấp cập dẫn đến giá xăng cao hơn - ảnh minh họa (nguồn ảnh: H.Lực).Cách tính thuế bấp cập dẫn đến giá xăng cao hơn - ảnh minh họa (nguồn ảnh: H.Lực).

- "Yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu trả lại phần lợi nhuận "khủng" do chênh lệch thuế". Ngay sau khi Bộ Công thương ra thông cáo báo chí cho rằng, vấn đề áp thuế suất nhập khẩu xăng dầu, tính toán giá bản lẻ xăng dầu là trách nhiệm Bộ Tài chính, dư luận đặt câu hỏi phải chăng cơ quan quản lý nhà nước đang đá trách nhiệm cho nhau? Liệu có những bất cập trong quản lý, điều hành giá xăng dầu hiện nay?

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia về giá, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá (Bộ Tài chính).

PGS.TS Ngô Trí Long phân tích, thị trường xăng dầu tại Việt Nam vẫn còn độc quyền nhóm hay nói cách khác vẫn có doanh nghiệp nắm vị trí thống lĩnh thị trường vì vậy giá bán lẻ xăng dầu do nhà nước định giá. 

Theo Nghị định 83, quy định Bộ Công thương chịu trách nhiệm trong công tác quản lý giá đối với mặt hàng xăng dầu. Giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường dựa vào giá cơ sở, giá cơ sở và phương pháp tính giá mặt hàng xăng dầu lại do Bộ Tài chính quyết định. 

Giá cơ sở trong đó gồm nhiều yếu tố, thuế nhập khẩu là một trong các yếu tố để tính giá cơ sở. Khi thuế nhập khẩu thay đổi tăng lên làm giá bán lẻ xăng dầu tăng.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/yeu-cau-doanh-nghiep-xang-dau-tra-lai-phan-loi-nhuan-khung-do-chenh-lech-thue-post166427.gd

- "Áp thuế tự vệ với bột ngọt gần 4,4 triệu đồng/tấn". Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định số 920 về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu; trong đó nêu rõ, áp dụng biện pháp tự vệ chính thức dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung đối với mặt hàng bột ngọt (hay còn gọi là mỳ chính) nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước và vùng lãnh thổ khác nhau.

Lộ trình về việc áp dụng mức thuế tự vệ được quy định như sau: Từ 25/03/2016 - 24/03/2017, áp dụng mức thuế gần 4,4 triệu đồng/tấn; từ 25/03/2017 - 24/03/2018, áp dụng mức gần 4 triệu đồng/tấn; từ 25/03/2018 - 24/03/2019 áp dụng mức hơn 3,5 triệu đồng/tấn; từ 25/03/2019 - 24/03/2020, áp dụng mức hơn 3,2 triệu đồng/tấn và từ ngày 25/03/2020 trở đi, áp dụng mức 0 đồng/tấn nếu không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ.

Mức thuế tự vệ nêu trên sẽ được áp dụng đối với mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trừ các nước đang phát triển và kém phát triển có lượng xuất khẩu vào Việt Nam không quá 3% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ…

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/03/2016.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/ap-thue-tu-ve-voi-bot-ngot-gan-44-trieu-dongtan-489630.vov

- "“Vào TPP, dệt may không hưởng nhiều lợi như mọi người nghĩ!”". “Nếu nhìn vào kim ngạch xuất khẩu trên 60% sang các nước TPP, dệt may được cho là một ngành hưởng lợi rất nhiều khi gia nhập TPP. Nhưng bản thân chúng tôi lại thấy rằng nội tại của ngành có rất nhiều vấn đề, không được hưởng lợi nhiều như mọi người nghĩ”.

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Trương Văn Cầm nói tại buổi tọa đàm “TPP: cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi” do Ngân hàng Thế giới và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức tại Hà Nội.
 
Lãnh đạo hiệp hội dệt may cho rằng, mặc dù có một số lợi thế nhất định song nội tại ngành dệt may còn nhiều vấn đề.
 
Ví như, ngành dệt may xuất khẩu tới gần 30 tỷ USD hàng năm nhưng chiếm khoảng 65 -70% trong số đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Việt chỉ chiếm con số rất khiêm tốn. 
 
“Trong khi đó, liên quan đến nguồn gốc xuất xứ theo quy định của TPP thì Việt Nam nhập khẩu 10% sợi và 5,3% vải từ các nước TPP, như vậy phần lớn còn lại được nhập khẩu từ vùng khác. 
 
Sợi Việt Nam xuất khẩu hàng triệu tấn nhưng nhập cũng gần triệu tấn. Vải sản xuất ra nhưng để sử dụng vào sản phẩm may mặc cũng không được nhiều.
 
Như vậy, nếu tính theo nguồn gốc xuất xứ thì Việt Nam được hưởng lợi không đáng bao nhiêu”, ông Cầm cho biết.

Xem chi tiết:
 
 
- "Các khu công nghiệp của Viglacera góp trên 20% kim ngạch xuất khẩu". Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) đã triển khai thành công một số khu công nghiệp tiêu biểu như Tiên Sơn, Yên Phong tại tỉnh Bắc Ninh; Hải Yên, Đông Mai tại tỉnh Quảng Ninh; Phú Hà tại tỉnh Phú Thọ; Phong Điền tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Tiền Hải tại Thái Bình với tổng diện tích gần 3.000 ha. Các khu công nghiệp do Viglacera đầu tư xây dựng đã thu hút hơn 180 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Yên Phong Viglacera nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 658.71 ha được khởi công xây dựng từ năm 2005. Yên Phong được coi là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác.

Năm 2015, với việc quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD của Samsung, Khu công nghiệp Yên Phong Viglacera hiện đã thu hút được tổng vốn đầu tư lên gần 8 tỷ USD; trong đó có 7,2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cac-khu-cong-nghiep-cua-viglacera-gop-tren-20-kim-ngach-xuat-khau/11571.html

- "Giá vàng thế giới chạm đáy của 2 tuần trong phiên giao dịch chiều 15/3". Khép lại phiên 15/3, tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng Tư hạ 1,1% xuống 1.231 USD/ounce. Giá vàng giao ngay trong phiên này có thời điểm giảm xuống 1.225,7 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ phiên ngày 2/3.

Triển vọng Mỹ tăng lãi suất mờ dần trong tuần trước, khi nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bất ổn tài chính, giúp giá kim loại quý này lập đỉnh của 13 tháng.

Tuy nhiên, nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục phát đi những số liệu khả quan, củng cố dự báo của thị trường về một chính sách thắt chặt tiền tệ hơn sẽ được Mỹ triển khai trong năm nay.

Ngày 15/3, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến hành phiên họp chính sách kéo dài hai ngày. Thị trường dự báo, các quan chức Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay ngắn hạn, song “đánh tiếng” về một khả năng tăng lãi suất không còn quá xa nếu thị trường việc làm và lãi suất tiếp tục cải thiện.

Trong một thông tin khác, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, nắm giữ giảm 1,08% trong phiên ngày 14/3.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-vang-the-gioi-cham-day-cua-2-tuan-trong-phien-giao-dich-chieu-15-3/11574.html

- "Dân mất oan nghìn tỷ vì DN xăng dầu, Bộ Tài chính lên tiếng". Về việc DN xăng dầu lợi dụng “lỗ hổng” thuế bao lâu nay, một trong hai cơ quan có trách nhiệm cao nhất trong việc điều hành giá xăng dầu là Liên Bộ Tài chính – Công Thương, đã lên tiếng trả lời.

Theo tin từ BizLive, trong một thông báo rất ngắn gọn phát đi chiều ngày 15/3, Bộ Công Thương dẫn ra rất cụ thể các điều khoản được quy định trong Nghị định 83 quản lý kinh doanh mặt hàng này, nhấn mạnh việc hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước, là việc mà Bộ Tài chính làm đầu mối “chủ trì” và Bộ Công Thương chỉ có vai trò “phối hợp”. Cụ thể, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế MFN.

Trong thông báo, Bộ Tài chính thừa nhận, theo xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, ATIGA, MFN do vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://www.ngaynay.vn/dan-mat-oan-nghin-ty-vi-dn-xang-dau-bo-tai-chinh-len-tieng-p214233.html

- "Siết cho vay bất động sản: Dân không dám xuống tiền mua nhà". Thừa nhận việc siết tín dụng vào BĐS sẽ giúp thị trường lành mạnh, an toàn, giảm đầu cơ, song các chuyên gia, DN lại thể hiện nỗi lo tâm lý đang đè nặng lên người mua nhà.

Quy định sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng nhà nước (NHNN) quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang khiến thị trường bất động sản (BĐS) lo lắng.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, thị trường BĐS ngay lập tức đã có phản ứng tiêu cực, trầm lắng suốt tháng qua. Song các chuyên gia tài chính và đại diện NHNN lại cho rằng, thị trường sẽ lành mạnh hơn và không có ảnh hưởng gì nếu dòng vốn bị siết.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/siet-cho-vay-bat-dong-san-dan-khong-dam-xuong-tien-mua-nha.1.599667.htm

- "Quốc hội nóng chuyện hoàn thuế". Câu chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhiều khả năng sẽ được các đại biểu Quốc hội tập trung phân tích, mổ xẻ trước khi thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế tại Kỳ họp thứ 11 khai mạc vào đầu tuần tới.

Theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố, trong 2 tháng đầu năm, tổng số thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu chỉ đạt 31.200 tỷ đồng, bằng 11,6% dự toán và giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù số thu từ xuất, nhập khẩu giảm mạnh, nhưng 2 tháng đầu năm nay vẫn dành ra 17.000 tỷ đồng để hoàn thuế GTGT cho hàng hóa xuất khẩu, nên tổng số thu từ xuất, nhập khẩu chỉ còn 14.200 tỷ đồng, đạt 8,3% dự toán và giảm 24,4% so với 2 tháng đầu năm 2015. Số liệu này cho thấy, ngành tài chính đã hết sức nỗ lực trong việc hoàn thuế, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của doanh nghiệp (DN) và bản thân cơ quan chịu trách nhiệm hoàn thuế - ngành thuế.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Hải lo lắng, tình trạng hoàn thuế GTGT chậm, nếu không sớm cải thiện sẽ bị Ngân hàng Thế giới “trừ điểm” khi xếp hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam.

Đồng Nai là một trong số địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước, lo ngại sức hút vốn đầu tư nước ngoài bị giảm. Ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan thuế địa phương này hết sức linh động trong việc xử lý hồ sơ hoàn thuế. “Số tiền trong quỹ hoàn thuế GTGT có hạn nên cơ quan thuế phải chia nhỏ ra làm nhiều phần để bảo đảm DN nào cũng được hoàn thuế. Sự linh động này tuy công bằng, nhưng lại không đúng quy định nên bị một số DN phản ứng, đặc biệt là DN Nhật Bản và Hàn Quốc, do DN đến từ 2 quốc gia này chủ yếu là xuất khẩu sản phẩm, được hoàn thuế GTGT rất lớn”, ông Công cho biết và đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cấp đủ nguồn để hoàn thuế kịp thời cho DN.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/quoc-hoi-nong-chuyen-hoan-thue-19670.html

- ""Hàng chất lượng, giá hợp lý, người dân sẽ mua".  Ngày 15-3, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Báo cáo từ các bộ, ngành cho thấy, tỷ lệ tiêu dùng hàng Việt tiếp tục tăng lên trong năm vừa qua.  Ông Lại Xuân Môn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Vùng nông thôn có 70% dân số sinh sống nhưng khi chúng tôi đi kiểm tra các địa phương, hầu như đều có tình trạng hàng Việt Nam chất lượng thấp thì đưa về đây. Cho nên, phải cơ cấu lại để làm sao hàng Việt  chất lượng cao, giá cả phải chăng đến với bà con nông dân”.

Cũng theo ông Lại Xuân Môn, Ban chỉ đạo Cuộc vận động cần phân công, tăng cường kết nối doanh nghiệp để vừa đưa được hàng Việt chất lượng đến thị trường rộng lớn này, vừa tiêu thụ sản phẩm do bà con nông dân sản xuất ra. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện còn gặp nhiều khó khăn, đồ sản xuất ra vẫn phải đổ bỏ rất lãng phí. “Cần đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo 389 để nâng cao hiệu quả chống hàng giả, hàng nhái, đảm bảo người dân mua được hàng chất lượng tốt. Suy cho cùng, hàng đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, người dân sẽ mua” - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh. 

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đặt vấn đề, làm sao để hàng Việt Nam có chất lượng tốt mà giá không cao? Theo vị đại diện hiệp hội này, chúng ta đang thiếu một bộ quy chuẩn chất lượng. “Phải làm sao để doanh nghiệp dám công bố các nguyên liệu sản xuất của mình. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng về thông tin công bố ”- ông Tô Hoài Nam nói. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/hang-chat-luong-gia-hop-ly-nguoi-dan-se-mua/666850.antd

- "Rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp". Để tạo điều kiện hoàn thuế cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn việc bỏ quy định bắt buộc các cục thuế địa phương phải thu đủ tiền nợ thuế của doanh nghiệp rồi mới thực hiện hoàn thuế.

Nguyên nhân khiến việc hoàn thuế vẫn chậm của một số trường hợp là do có tình trạng doanh nghiệp nợ ngân sách Nhà nước, nhưng đồng thời ngân sách cũng phải hoàn thuế cho doanh nghiệp. Trên thực tế, quy định hiện tại chưa hướng dẫn cho bù trừ mà vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn nên mới dẫn đến tình trạng chậm trễ này.

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo hoàn thuế đúng hạn, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra và thông báo lại địa phương trong thời gian không quá 6 giờ làm việc kể từ thời điểm cục thuế địa phương đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/141603/rut-ngan-thoi-gian-thuc-hien-hoan-thue-cho-doanh-nghiep.aspx

- "Lơ là hợp tác điều tra, VN bị áp thuế nặng đối với mặt hàng thước  dây". Trong thông báo, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết không có bất kỳ nhà sản xuất/xuất khẩu liên quan nào của Đài Loan, Malaysia, Thái Lan và VN trả lời bảng câu hỏi điều tra cũng như cung cấp bất kỳ thông tin nào cho cơ quan chức năng nước này.

Do vậy, các nhà sản xuất/xuất khẩu này bị coi là không hợp tác và cơ quan điều tra sẽ sử dụng các dữ liệu sẵn có. Theo đó, biên độ phá giá được xác định đối với Việt Nam là 200 - 210% cho sản phẩm thước thép, và 80 - 90% cho sản phẩm thước dây sợi thủy tinh. Biên độ phá giá đối với Malaysia là 180 - 190% cho sản phẩm thước thép, 245 - 255% đối với thước dây sợi thủy tinh, Đài Loan và Thái Lan tỷ lệ này còn cao hơn.

Cuối cùng, Ấn Độ đã quyết định mức thuế chống bán phá giá cụ thể áp dụng đối với tất cả các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam là 2,77 USD/kg đối với thước thép và 1,87 USD/kg đối với thước dây sợi thủy tinh.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/lo-la-hop-tac-dieu-tra-vn-bi-ap-thue-nang-doi-voi-mat-hang-thuoc-day-681028.html

- "Công khai, minh bạch". Sau hàng loạt vụ ngừng việc liên quan đến tiền lương sau Tết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như Tổng LĐLĐ Việt Nam đã liên tiếp có công văn đề nghị các địa phương, các cấp Công đoàn (CĐ) tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng tại doanh nghiệp (DN).  

Chây ì xây dựng, đăng ký thang, bảng lương, thực hiện không đúng và cố tình o ép người lao động (NLĐ), các DN đã tự rước mầm mống bất ổn.

Tiền lương vốn là vấn đề “nhạy cảm”. Nếu DN tuân thủ đúng các quy định về tiền lương, đặc biệt là LTT, thì nguy cơ tranh chấp sẽ được loại trừ. LTT được hiểu là mức lương sàn, bảo đảm cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện bình thường và được dùng làm căn cứ để tính mức lương các loại lao động khác. Người sử dụng lao động và NLĐ có quyền thỏa thuận mức lương, chỉ cần không thấp hơn LTT.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/cong-khai-minh-bach-20160315214707735.htm

- "Chứng khoán gặp khó khăn tại 580 điểm". Thị trường chứng khoán hôm nay 15-3 trải qua một phiên nhiều khó khăn. Mở cửa giảm điểm ngay từ đầu giờ giao dịch, bên mua sau đó có khoảng thời gian cố gắng cân bằng lại thế trận nhưng điều này chỉ duy trì trong khoảng nửa tiếng và ưu thế sau đó thuộc chủ yếu về bên bán.

Mức độ giảm điểm mở rộng dần, pha hồi phục gần cuối giờ chỉ đủ giúp hai chỉ số tiết chế được một phần số điểm bị mất. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 574,04 điểm (-0,68%) còn HNX-Index dừng phiên tại 79,63 điểm (-0,46%).

Thanh khoản tăng lên tại đầu HCM nhưng giảm khá nhiều tại đầu Hà Nội. HSX có gần 139 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.123 tỉ đồng (+10,2%) còn HNX có 27,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 313 tỉ đồng (-42%). Nhìn chung các mức thanh khoản hiện tại vẫn cao hơn vùng trung bình 50 ngày và tiếp tục phản ánh sự mở rộng của dòng tiền.

Xem chi tiết:

 http://www.thesaigontimes.vn/143587/chung-khoan-gap-kho-khan-tai-580-diem.html/

- "Sửa đổi Thông tư 36 và những vấn đề của thị trường bất động sản". Việc sửa đổi Thông tư 36 tiếp tục thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất. 

Tại hội thảo “Sửa đổi Thông tư 36, thị trường bất động sản được, mất gì?” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 15/3 tại Tp. Hồ Chí Minh đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh việc sửa đổi Thông tư này.

Ông Phạm Lê Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Hưng Lộc Phát cho rằng, việc sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN (gọi tắt là Thông tư 36) theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% đồng thời nâng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi hơn 2 năm qua từ đáy sâu khủng hoảng, nhất là đối với các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (mua đi bán lại), các doanh nghiệp phát triển dự án, làm sụt giảm nguồn cung, tăng dự án và sản phẩm dở dang.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/sua-doi-thong-tu-36-va-nhung-van-de-dat-ra-cua-thi-truong-bat-dong-san/11548.html

(T.Hằng - tổng hợp)