Các báo viết về tài chính ngày 16/5/2013

** Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở: Hiệu quả, có thể “bơm” thêm!; ** Sắp trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính; ** SCIC và sức ép cạnh tranh; ** Nhà ở xã hội: Dân cần, doanh nghiệp và Nhà nước chưa vội; ** 12 dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật mới cho VN; ** Dành 70% gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho cá nhân vay; ** Không xử lý nợ xấu chẳng khác nào "muốn có con mà không lấy vợ"; ** Bộ Tài chính công bố giá mua lúa định hướng vụ hè thu 2013; ** Giảm lãi suất chưa đủ gỡ khó.

Gần đây thị trường còn ồn ào chuyện danh mục đầu tư có giá thị trường 50.000 tỷ đồng và lợi nhuận của SCIC có sự gia tăng chủ yếu nhờ đóng góp của Vinamilk.Gần đây thị trường còn ồn ào chuyện danh mục đầu tư có giá thị trường 50.000 tỷ đồng và lợi nhuận của SCIC có sự gia tăng chủ yếu nhờ đóng góp của Vinamilk.

Con số 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở lần này là một cố gắng lớn của Chính phủ, song nếu chương trình triển khai hiệu quả thì cũng không loại trừ khả năng sẽ “bơm” thêm, thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra bên lề lễ ký hợp tác về việc triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, sáng 15/5 giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Trao đổi với báo giới, ông Nam nói: Trong thông tư của Ngân hàng Nhà nước về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, các đối tượng lần này có mở rộng hơn so với trước đây. Cụ thể, với những người được mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp thì chỉ cần có hợp đồng mua bán nhà. Bởi lẽ, người dân để có hợp đồng thì cũng đã phải đạt được các điều kiện, đối tượng cũng như các xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương, đã được xét duyệt công khai.

Do vậy, chỉ cần có hợp đồng và phương án trả nợ thì các đối tượng mua nhà sẽ được các ngân hàng giải quyết cho vay.

Điểm mới nữa là thông tư mở rộng sang đối tượng người dân có khó khăn về nhà ở mà có nhu cầu mua nhà ở xã hội, mua nhà thương mại dưới 70 m2 thì cũng được xếp vào đối tượng vay. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130515082925475P0C17/goi-30000-ty-ho-tro-nha-o-hieu-qua-co-the-bom-them.htm

Tại phiên họp sáng 15/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về chương trình kỳ họp thứ năm của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu không bố trí làm nhân sự vào thứ Bảy.

"Bộ trưởng Bộ Tài chính được cử đi làm nhiệm vụ khác, nên sẽ thay, Tổng kiểm toán Nhà nước lần này cũng có điều chuyển, nên cũng sẽ thay", Chủ tịch nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh ở kỳ họp tới các cơ quan liên quan phải trình Quốc hội miễn nhiệm hai chức danh là Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng kiểm toán Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp, ngày thứ Bảy (25/5) sẽ dành để xem xét về công tác nhân sự, tuy nhiên một số ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng quan điểm với Chủ tịch là không nên làm nhân sự vào ngày nghỉ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130515023517359P0C9920/sap-trinh-quoc-hoi-mien-nhiem-bo-truong-bo-tai-chinh.htm

Ý tưởng đề xuất thành lập công ty quản lý vốn nhà nước cạnh tranh với SCIC cho thấy, SCIC không thể “đắc lợi” được lâu hơn nữa!

Việc mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề xuất các cơ quan quản lý cấp trên cho thành lập công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước trực thuộc UBND thành phố và những phân tích, mổ xẻ của giới truyền thông về đóng góp của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại các doanh nghiệp mà họ đại diện quản lý phần vốn góp của nhà nước, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về tính hiệu quả của tổ chức này trong nền kinh tế.

Một lãnh đạo đã nghỉ hưu của SCIC nói rằng, rất buồn khi hoạt động của SCIC có thể coi là xuống dốc, mà ở đây có thể hiểu là sự mờ nhạt về vai trò của tổng công ty trong nền kinh tế, với việc thiếu đi những đề xuất sắc sảo, táo bạo trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong các dự án đầu tư lớn…

Đó có thể là một lý do khiến cho giới chuyên gia và cả cơ quan quản lý còn nhiều ý kiến về hoạt động của SCIC. Chuyên gia Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, tại một cuộc hội thảo của Bộ Tài chính cho rằng, Việt Nam cần dẹp toàn bộ các doanh nghiệp hay cơ quan quản lý vốn nhà nước để thống nhất một đầu mối.

Ông Tuyển không quan tâm đến vai trò của SCIC, bởi trên thực tế chưa diễn ra việc tập trung cổ phần của nhà nước vào một cơ quan có khả năng và chuyên môn để quản lý hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130515015312770P0C5/scic-va-suc-ep-canh-tranh.htm

Trong khi người nghèo dài cổ chờ được mua nhà giá rẻ, các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) với lý do vướng cơ chế, thiếu chính sách hỗ trợ.

Ngoài 25 dự án NƠXH đã được chấp thuận, tại TP.HCM hiện có 21 dự án nhà ở thương mại xin được chuyển sang NƠXH. Tuy nhiên đến nay chỉ mới có vài dự án hoàn thành và giao nhà, 6 dự án đang xây dựng dở dang trong khi phần lớn các dự án còn lại vẫn còn nằm trên giấy, do chủ đầu tư đang nghe ngóng... chính sách.

Một chuyên viên nghiên cứu về thị trường bất động sản của Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định thực tế thị trường bất động sản cho thấy phân khúc căn hộ có diện tích vừa phải, giá trung bình hoặc nhà ở trong các dự án đã hoàn thành chỉ tiêu thụ chậm chứ không đóng băng, thậm chí giá bán ở những dự án này vẫn tăng nhẹ trong hai năm qua. “Nhiều người nghe nói giá nhà ở giảm, cầm tiền đi tìm nhà để mua nhưng tìm không ra. Điều này chứng tỏ nhu cầu về nhà ở hợp túi tiền, có thể ở ngay vẫn còn rất lớn” - vị này nói.

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cũng bày tỏ kỳ vọng rằng Nhà nước sẽ “chọn mặt gửi vàng” cho gói kích cầu. Đó phải là các dự án đã có nhà hoặc đang thi công với giá nhà, diện tích, quy mô phù hợp túi tiền của người thu nhập trung bình. Đây là những dự án đáp ứng được nhu cầu của bên mua nhà để ở nhưng người mua hiện chưa đủ tiền trả, chủ đầu tư chưa đủ tiền để xây dựng hoàn thiện.

Và nếu việc chọn lựa dự án một cách công khai, minh bạch theo các tiêu chí này, gói hỗ trợ lãi suất sẽ nhanh chóng tạo ra sản phẩm có người mua, có dòng tiền luân chuyển ngay và tạo hiệu ứng lan tỏa trong thị trường. “Với cách thức này, gói kích cầu 30.000 tỉ đồng là một nguồn tiền dồi dào chứ không phải là “muối bỏ biển” như một một số người nhận xét” - vị này nói.

Xem chi tiết:

http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=548376&ChannelID=204

Ngày 14-5, Đại sứ quán Nhật Bản đã thông báo cho Bộ Kế hoạch và đầu tư danh sách 12 dự án hợp tác kỹ thuật mới dành cho VN trong năm tài khóa 2013, trong đó có tám dự án là dành cho cố vấn Nhật Bản tham gia các chương trình về rừng, biến đổi khí hậu, điều phối viện trợ, quy hoạch đô thị, du lịch...

Một trong những dự án nổi bật là hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng VN. Ông Kishida Shigeru, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản, cho biết Nhật Bản muốn chia sẻ những kinh nghiệm về nợ xấu mà nước này đã từng trải qua những năm 1990. Trao đổi với báo chí, đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết Nhật Bản có thể giúp VN phân loại nợ xấu, cách thu nợ từ đối tượng đi vay..., nhưng VN cần lưu ý sự khác biệt trong khi học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/548346/12-du-an-oda-ho-tro-ky-thuat-moi-cho-vn.html

Hôm qua 15.5, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) cùng ký thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1.6. Theo đó, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng có lãi suất (LS) 6%/năm đầu tiên. Từ các năm sau, LS này sẽ bằng 50% LS cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6% mỗi năm trong thời hạn 10 năm. Hết thời hạn hỗ trợ, LS sẽ tính theo LS cho vay thương mại. Năm 2013 sẽ áp mức LS là 6%. NHNN sẽ xác định và công bố lại mức LS áp dụng cho năm tiếp theo vào tháng 12 hằng năm.

Trong tổng 30.000 tỉ đồng, ngân hàng dành 70% cho người dân vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội và mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Các chủ đầu tư dự án làm nhà ở xã hội, chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội được vay 30% trong tổng số 30.000 tỉ đồng. Người dân được vay không vượt quá 20% số tiền thuê, mua căn hộ. Doanh nghiệp được vay không quá 30% số tiền đầu tư cho dự án.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc NHNN cho biết, 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng này gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MHB.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130516/danh-70-goi-ho-tro-30-000-ti-dong-cho-ca-nhan-vay.aspx

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng giải cứu nền kinh tế mà không xử lý nợ xấu là một tư tưởng ngây thơ, chẳng khác nào chuyện muốn có con mà không phải lấy vợ.

TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - cho biết, ông và nhiều đồng sự đã đề xuất thành lập công ty thu mua nợ xấu (VACM) từ 6 tháng trước, nhưng đề xuất này gặp phải nhiều ý kiến của dư luận khi nhiều chuyên gia cho rằng, không được lấy thuế của nhân dân để cứu các ngân hàng, mà hãy để nó "tự chết đi" hay không cần xử lý nợ xấu thì nền kinh tế vẫn... phát triển.

Theo TS Nghĩa, những suy luận như trên này rất ngây thơ, chẳng khác nào chuyện muốn có con mà không phải lấy vợ, bởi mấu chốt của vấn đề là muốn kích cầu nền kinh tế bắt buộc phải xử lý dứt điểm nợ xấu.

Ông Nghĩa cho biết, Công ty quản lý nợ quốc gia (VACM) dự kiến sẽ thành lập trong tháng 5.2013, sẽ hoạt động dưới sự quản lý của Chính phủ, trực tiếp điều hành là Ngân hàng Nhà nước chứ không phải Bộ Tài chính, vì nguồn vốn xử lý nợ xấu không phải sử dụng tiền ngân sách. Công ty này sẽ giải quyết “mạnh tay” đối với nợ nần nên không thể nằm trong nhiều bộ, ngành cùng quản lý.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Khong-xu-ly-no-xau-chang-khac-nao-muon-co-con-ma-khong-lay-vo/116016.bld

Ngày 13.5 Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 5970/BTC-QLG, công bố giá mua thóc định hướng vụ hè thu năm 2013.

Sau khi thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (công văn số 1465/BNN-TT ngày 4.5.2013), Bộ Tài chính đã xác định giá thành sản xuất lúa kế hoạch và mua thóc định hướng vùng Đồng bằng sông Cửu Long vụ hè thu năm 2013. Mức giá thành sản xuất lúa kế hoạch vụ hè thu năm 2013 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được xác định khoảng từ 3.283 – 4.816 đồng/kg; còn mức giá thành bình quân sản xuất lúa kế hoạch vụ hè thu năm 2013 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 4.142 đồng/kg.

Căn cứ mức giá thành do Bộ Tài chính công bố nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền, các DN, cá nhân mua lúa với giá định hướng đảm bảo mức lãi tối thiểu cho người sản xuất lúa vụ hè thu năm 2013.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Bo-Tai-chinh-cong-bo-gia-mua-lua-dinh-huong-vu-he-thu-2013/115960.bld

Trong khi giới ngân hàng kỳ vọng động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN giúp họ cân đối giảm chi phí đầu ra hỗ trợ DN. Hạ lãi suất đầu vào tạo cơ hội hạ lãi suất đầu ra điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội vay vốn rẻ đối với DN tăng lên. Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế có diễn ra như vậy không và liệu bài toán lãi suất có còn là “cây gậy thần” giúp DN mau chóng hồi phục nữa hay không?

“Trong thời buổi khó khăn như thế này, với mức lãi suất cho vay chỉ bằng lãi suất huy động chắc gì họ đã dám vay, làm gì bây giờ mà đủ trả lãi 7,5%/năm”, một phó tổng giám đốc NHTMCP trên địa bàn Hà Nội chia sẻ.

Thậm chí, như ông Nguyễn Đức Hưởng từng nhận định: dù lãi suất 0%, DN cũng không dám vay. Bởi vấn đề quan trọng là họ vay để làm gì khi sản xuất hàng ra không có người mua.

Lãi suất hạ liệu người dân có vay tiêu dùng thời điểm này dù chỉ lãi suất bằng lãi suất huy động không? Một chuyên gia phân tích: “Quả thực, với mức thu nhập như hiện nay, chưa nói đến khả năng có thể cắt giảm trong thời gian tới nếu tình hình kinh tế chưa thấy dấu hiệu sáng sủa thì người viết cũng không dám nhận lời vay.”

Nói như vậy, để thấy thời điểm này muốn khơi thông dòng tiền chảy vào nền kinh tế thì không thể chỉ từ nỗ lực hạ lãi suất của các ngân hàng mà cần bàn tay của Chính phủ với tổng thể các giải pháp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/627247/Giam-lai-suat-chua-du-go-kho-tpp.html

Xem chi tiết:

(CT - tổng hợp)