Các báo viết về Tài chính ngày 16/7/2013

** Phó thủ tướng: Nợ công “vẫn an toàn”, **Dư nợ Chính phủ tiếp tục tăng, **Doanh nghiệp xăng dầu mắc bệnh 'than'?, **  TP.HCM: Dự toán ngân sách 2014 phải khả thi, bám sát dự báo, ** Tỷ giá biến động 1-2% có đáng ngại ?,  ** Tín dụng tăng mạnh, Sacombank lãi 1.448 tỷ đồng, ** Bkav lọt Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam, ** Những ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất, ** Giá bưởi tăng kỷ lục, **  Xử lý nghiêm hành vi tự ý tiêu thụ hàng NK chưa hoàn thành thủ tục...

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nói nợ công đến cuối năm 2012 đã tương đương 55,5% GDP, nhưng ông khẳng định “vẫn an toàn”.

Đăng đàn tại Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nói theo Luật Nợ công năm 2009, tại khoản 2 điều 1 có quy định phạm vi của nợ công gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương.

Theo cách tính đó thì đến 31/12/2012, nợ công tương đương 55,5% GDP, trong đó nợ Chính phủ là 43,1%, nợ được Chính phủ bảo lãnh là 11,5% và nợ chính quyền địa phương là 0,9% GDP.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, “gần đây cũng có một số ý kiến nói là nợ công của chúng ta còn cao, đặc biệt cũng có ý kiến đề nghị tính nợ của các doanh nghiệp nhà nước vay của các tổ chức tín dụng, vay của nhà nước, vay trong ngoài nước”.

Về vấn đề này, ông Ninh nói trong nợ của doanh nghiệp nhà nước có nợ Chính phủ bảo lãnh và Chính phủ vay về cho vay lại thì khoản nợ này đã được tính trong nợ công theo quy định của Luật Nợ công. Còn nợ vay của các tổ chức tín dụng, thực hiện theo Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Ngân hàng thì các tổ chức tín dụng và ngân hàng kiểm tra, kiểm soát, thẩm định các dự án trên cơ sở đó cho vay và yêu cầu các doanh nghiệp phải tự vay và tự trả.
 
Xem chi tiết:
 
 
Kế hoạch vay và trả nợ Chính phủ trong giai đoạn 2011-2015 đã được tính toán chặt chẽ và dự kiến dư nợ sẽ tiếp tục tăng. Dù vậy, Bộ Tài chính khẳng định ngưỡng dư nợ này vẫn trong giới hạn an toàn.
 
Theo ông Nguyễn Thành Đô, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, vấn đề nợ công và quản lý nợ không chỉ là mối quan tâm ở Việt Nam mà còn là chủ đề “nóng” của nhiều chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới.

Ở Việt Nam khái niệm nợ công mới được sử dụng từ năm 2009 sau khi có Luật Quản lý nợ công. Tuy nhiên, cách tiếp cận khái niệm nợ công còn nhiều khác nhau giữa Việt Nam và một số tổ chức quốc tế. Yêu cầu về quản lý nợ công hiện nay đòi hỏi phải đáp ứng được các nhu cầu phát triển của đất nước nhưng phải đảm bảo khả năng trả nợ, các cân đối trong cán cân kinh tế vĩ mô cũng như hiệu quả sử dụng các nguồn vốn vay.
 
Xem chi tiết:
 
 
Vừa tăng hai lần trong tháng 6, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu lại kêu lỗ và đề nghị tăng giá. Trong bối cảnh khó khăn chung, người dân và nhiều doanh nghiệp đang phải thắt lưng buộc bụng, việc điều hành xăng dầu và câu chuyện sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (QBO) càng tù mù, rối rắm.
 
Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo, ngày 9/7 vừa qua, Bộ Tài chính công bố tình hình trích lập, quản lý, sử dụng QBO tính đến tháng 6/2013. Theo đó, số dư đến hết ngày 30/6/2013 là 55,467 tỷ đồng. Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, việc công khai quỹ sẽ tạo điều kiện để các DN và người dân giám sát, cũng như điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường.
 
Tuy nhiên, khi Bộ Tài chính công bố số dư QBO, các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục kêu lỗ. Đại diện một DN kinh doanh xăng dầu phía Nam cho biết, tính ra, mỗi lít xăng bị lỗ khoảng 600 đồng. Trừ 300 đồng được sử dụng từ quỹ, doanh nghiệp đang lỗ khoảng 300 đồng/1 lít xăng.
 
Xem chi tiết:
 
 
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị ngành Tài chính và các ban ngành có liên quan xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 đảm bảo tính tích cực, khả thi, bám sát dự báo các ảnh hưởng tác động của tình hình thế giới, tình hình phát triển kinh tế trong nước và địa bàn TP.HCM.
 
Theo đó, UBND TP.HCM giao Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM căn cứ kết quả thu 6 tháng đầu năm 2013 để tổ chức đánh giá nghiêm túc tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2013; phân tích các nguyên nhân tác động đến kết quả thu, trong đó chú trọng đến tác động của việc triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế của Chính phủ.
Trong đó, đặc biệt lưu ý cơ cấu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu bao gồm thu thuế Xuất nhập khẩu, thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu và thu thuế Giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu cho phù hợp.
 
Xem chi tiết:
 
 
Trong quá trình xử lý một trường hợp tự ý tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đang gặp vướng mắc.
 
Theo Cục Hải quan TP.HCM, cuối năm 2012, Công ty CP Thiết bị gia dụng mở 2 tờ khai nhập khẩu hàng hóa theo loại hình kinh doanh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng. Tờ khai hải quan số 26311/NKD01, doanh nghiệp nhập khẩu 7.920 bình đun siêu tốc, có xuất xứ từ Trung Quốc, trị giá hơn 2.400 USD; tờ khai 27296/NKD01, doanh nghiệp nhập khẩu 2.100 lò nướng thủy tinh Halogen, trị giá hơn 16.000 USD.
 
Toàn bộ số hàng nhập khẩu nêu trên phải kiểm tra chất lượng theo quy định. Chính vì thế, sau khi mở tờ khai, doanh nghiệp nộp giấy đăng kí kiểm tra chất lượng và có công văn xin tạm giải tỏa toàn bộ số hàng nhập khẩu thuộc 2 tờ khai nêu trên về kho riêng bảo quản, chờ kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng.
 
Sau khi hàng giải tỏa, hơn 5 tháng sau, doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Hải quan 2 giấy thông báo xác nhận đạt chất lượng nhập khẩu. Trong đó, thông báo số 1703/TB-TĐC đối với lô hàng thuộc tờ khai hải quan số 26311/NKD01 chỉ thể hiện kết quả 400 bình đun siêu tốc, thiếu 7.520 cái không thể hiện kết quả; thông báo số 1036/TB-TĐC đối với lô hàng thuộc tờ khai 27296/NKD01 chỉ thể hiện kết quả 1.190 cái lò nướng, thiếu 810 cái không thể hiện kết quả.
 
Xem chi tiết:
 
 
Đợt sóng gió trên thị trường ngoại tệ vừa qua khiến giới kinh doanh, doanh nghiệp và người dân đều nhấp nhổm. Việc tỷ giá biến động sau thời gian dài yên ắng có thực sự đáng ngại? Thạc sĩ Hồ Bá Tình, chuyên gia kinh tế độc lập đã phân tích nhanh với Tiền phong.
 
Cơn sốt tỷ giá tăng hai tuần qua khiến người ta lo ngại, “vòng xoáy” tăng giá càng thêm nóng khi “cầu” mua trên thị trường tự do cũng như ngân hàng gia tăng mạnh.
 
Thực ra, mức biến động 1-2% của VND so với USD là một mức rất hẹp so với rất nhiều đồng tiền khác thậm chí tỷ giá của VND so với đô la Mỹ đang tương đối ổn định.
 
Thống kê trên Yahoo finance cho thấy đồng USD so với đồng đô la Úc đã mất giá 2,32%, còn tính trong một năm qua đã mất 10,26%; đồng EUR cũng mất giá tới 3,41% so với đồng USD trong một tháng trở lại đây. Đặc biệt là đồng Yên Nhật giảm giá hơn 16% kể từ đầu năm đến nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố kết quả kinh doanh cơ bản sau 6 tháng đầu năm 2013.

Cụ thể, tính đến hết ngày 30/6/2013, Sacombank đã đạt 1.448 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương gần 52% kế hoạch năm; tổng tài sản đạt trên 159.660 tỷ đồng, tăng 5,5% so với đầu năm; tổng huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 126.870 tỷ đồng, trong đó huy động VND  tăng hơn 17% so với đầu năm.

Đáng chú ý là trong bối cảnh tín dụng toàn ngành tăng trưởng thấp (khoảng 4,5% đến cuối tháng 6/2013), dư nợ cho vay của ngân hàng này vẫn đạt gần 109.580 tỷ đồng, tăng tới 12,9% so với đầu năm; và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở 2,46% tổng dư nợ.

Sacombank hiện có 421 điểm giao dịch tại 48/63 tỉnh thành tại Việt Nam và tại Lào, Campuchia.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tại lễ trao giải Nhãn hiệu nổi tiếng 2013, Công ty cổ phần Bkav đã được vinh danh trong “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam” cùng với các thương hiệu như BIDV, MobiFone, VinGroup…
 
Chương trình bình chọn Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam là sự kiện thường niên do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình nhắm đến các nhãn hiệu tiêu biểu Việt Nam trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế.
 
Xem chi tiết:
 
 
Khách hàng quan tâm song cũng đắn đo với những ngân hàng có lãi suất cao vì e ngại NH thuộc diện yếu kém. Thời buổi gạo châu củi quế, khách hàng thường cân nhắc rất kỹ khi chọn ngân hàng để gửi tiền.
 
Xem chi tiết:
 
 
Theo tin từ Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Phú Hòa (Cai Lậy, Tiền Giang), thời điểm này giá bưởi da xanh thương lái thu mua tại vườn từ 50.000 - 60.000 đ/kg, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm này năm trước.
 
Với giá bưởi tăng kỷ lục như hiện nay đã cho nhà vườn đạt giá trị sản xuất trên 500 triệu đ/ha, trong đó lãi ròng khoảng 300 triệu đồng.
 
Tiền Giang hiện có gần 5.500 ha bưởi, chủ yếu trồng các giống bưởi đặc sản đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước và XK như bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò...trồng tập trung tại các huyện vùng ngập lũ như Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành.
 
Với việc ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật thâm canh tiên tiến, nhà vườn đạt năng suất bình quân khoảng 14 tấn/ha và sản lượng bưởi hàng năm của tỉnh đạt trên 70.000 tấn trái.
 
Xem chi tiết:
 
 
So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 2% và hoàn thành 38% kế hoạch cả năm 2013.
 
Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú MPC công bố thông tin liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Minh Phú cho biết, 6 tháng đầu năm 2013, khối lượng xuất khẩu đạt 14.459 tấn, tương ứng giá trị xuất khẩu 175,31 triệu USD.

So với cùng kỳ năm 2012, lượng xuất khẩu giảm 3,5% và giá trị xuất khẩu giảm hơn 2%.

Năm 2013, Minh Phú đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 465 triệu USD. Như vậy, sau 6 tháng, công ty hoàn thành 38% kế hoạch. Trước đó, MPC năm 2012 đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 500 triệu USD nhưng cũng không hoàn thành kế hoạch, đạt 369,4 triệu USD.

Cổ đông MPC đã thông qua chỉ tiêu doanh thu năm 2013 là 9.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 295 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 15/7, McDonald’s đã công bố ông Nguyễn Bảo Hoàng, doanh nhân Việt Nam và người sáng lập công ty Good Day Hospitality, là đối tác nhượng quyền thương mại để phát triển thương hiệu này tại Việt Nam.
 
Nhà hàng McDonald’s đầu tiên tại Thành Phồ Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được mở cửa vào đầu năm 2014. Thực đơn sẽ bao gồm những món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích của thương hiệu này, từ bánh sandwich Big Mac, Cheeseburger, cho đến món Khoai Tây Chiên.
 
Ông Don Thompson, Chủ Tịch và Giám Đốc Điều Hành tập đoàn McDonald’s chia sẻ: "McDonald’s rất vinh hạnh được mở rộng thị trường đến Việt Nam. Đây là Quốc gia thứ 38 ở khu vực Châu Á mà McDonald’s có mặt. McDonald’s sẽ mang những trải nghiệm về chất lượng thực phẩm, cung cách phục vụ và sự tiện lợi của McDonald’s đến với Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
Bộ Xây dựng cho biết, 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản. Chính vì thế, các chỉ tiêu chủ yếu thực hiện trong 6 tháng đầu năm của năm 2013 đều ở mức thấp.
 
Cụ thể, tổng giá trị sản xuất kinh doanh 6 tháng ước đạt 71.192,6 tỷ đồng, bằng 44,3% kế hoạch và bằng 94,5% so cùng kỳ năm 2012. Trong đó, giá trị xây lắp ước thực hiện tháng 6 đạt 4.997,4 tỷ đồng, 6 tháng ước đạt 24.836 tỷ đồng, đạt 40,1% kế hoạch năm, bằng 86,5% so cùng kỳ.
 
Tiến độ thực hiện nhiều công trình trọng điểm vẫn rất căng thẳng, nhiều công trình không thể triển khai thi công tiếp do việc thu xếp vốn của chủ đầu tư không kịp thời, nhất là các công trình ngành điện.
Về giá trị sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng (kể cả TCT CN xi măng Việt Nam), ước thực hiện 6 tháng đạt 29.015,3 tỷ đồng, bằng 48,1% kế hoạch và bằng 104 % so cùng kỳ năm 2012.
 
Xem chi tiết:
 
 
Là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, song Thái Lan vẫn phải cay đắng chứng kiến tình trạng buôn lậu gạo vào trong nước.
 
Ẩn trong những chiếc xe tải 18 bánh, những chiếc xe tải nhẹ, hàng trăm ngàn tấn gạo đang được nhập lậu từ Campuchia và Myanmar vào Thái Lan, mặc dù nước này nắm giữ thị phần đáp ứng một nửa hoạt động thương mại gạo hằng năm của thế giới. Với việc thực hiện chương trình trợ giá, chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gần gấp đôi so với Campuchia và Myanmar. Nông dân và thương nhân ở Campuchia và Myanmar đang lợi dụng điều này, gửi gạo qua biên giới để bán cho chính phủ Bangkok.
 
Xem chi tiết:
 
 
Thị trường bất động sản “đóng băng” đẩy nhiều dự án xây dựng vào cảnh “trống vắng”. Dự án được triển khai nhưng người mua không có khiến doanh nghiệp bất động sản vào tình trạng khốn khó, kéo theo hệ lụy là nguồn vốn vay ngân hàng biến thành nợ xấu, gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế. Các doanh nghiệp buộc phải tìm giải pháp để “giải phóng” hàng tồn kho, kích cầu mua nhà.
 
Hàng loạt dự án bất động sản đã giảm giá bán, đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng tiềm năng với mức giảm từ 4% - 15%... Ngoài ra nhiều dự án bất động sản khác là những dự án chung cư cao cấp nằm ở những vị trí “đắc địa” như ở Thanh Xuân, Cầu Giấy, Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ… đã có nhiều “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn: mua căn hộ được tặng ô tô, xe Piaggio Vespa LX125… để kích thích sức mua của người tiêu dùng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) cho rằng chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà tương đối mới đối với cả các sở ban ngành, ngân hàng và người dân nên vấn đề thủ tục còn chưa nhanh chóng. Nếu người dân kiên trì theo đuổi thì khả năng mua được nhà là rất cao.
 
Dữ liệu lịch sử cho thấy chu kỳ của thị trường bất động sản thường khoảng 5 năm, chu kỳ dài hơn rất ít xuất hiện. Nếu tính chu kỳ giảm từ năm 2008 thì đến nay thị trường bất động sản Việt Nam đang ở vùng đáy. Cộng vào đó, các biện pháp kích cầu, giảm lãi suất rồi VAMC, gói hỗ trợ lãi suất 30,000 tỷ đồng lần lượt ra đời cho thấy Chính phủ đang nỗ lực cải thiện thị trường chung và đặc biệt là thị trường bất động sản.
 
Với những chủ trương này, người dân sẽ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ để mua nhà. Như vậy, vừa giải quyết được vấn đề chỗ ở cho người dân, vừa góp phần giải phóng hàng tồn kho. Khi tâm lý người dân tin rằng đây là thời điểm tốt nhất để giải ngân mua nhà thì thị trường bất động sản sẽ ấm lại và đây là một điều kiện giúp thị trường phục hồi.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 15/7, ông Nguyễn Trúc Phương, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong 3 năm (2010-2012) Thừa Thiên - Huế có 25.533 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng, trong đó có nhiều trường hợp được cấp tới 6 thẻ, chiếm chủ yếu là đối tượng trẻ dưới 6 tuổi.
 
Việc cấp trùng khiến lãng phí ngân sách khoảng 8 tỷ đồng. Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã báo cáo với Bộ Tài chính về việc này và chờ phương án xử lý.
 
Theo ông Phương, việc cấp trùng thẻ bảo hiểm nguyên nhân do quá nhiều cơ quan độc lập, trong đó có Sở LĐ-TB&XH, UBND các xã, phường... cùng tham gia quản lý và triển khai cấp thẻ nên khó kiểm tra dẫn đến sai sót. Ông Phương cho rằng việc cấp thẻ không sai đối tượng và ngành Bảo hiểm Xã hội sẽ thu hồi lại các thẻ đã cấp trùng. Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội phải hoàn trả lại số tiền lãng phí do cấp trùng thẻ cho Sở Tài chính.
 
Xem chi tiết:
 
 
Trong 2 ngày 15-16/7, tại TP Cần Thơ, hơn 100 đại biểu cán bộ Liên minh các HTX, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tham dự tập huấn tại Hội nghị Quán triệt nhiệm vụ đề án “Khảo sát, đánh giá kết quả hoạt động mô hình kinh tế hợp tác, HTX, xây dựng thí điểm mô hình HTX kiểu mới tại vùng ĐBSCL”, do Bộ KH- ĐT phối hợp với BCĐ Tây Nam bộ tổ chức.
 
Bước đầu khảo sát đánh giá về thực trạng, triển vọng phát triển HTX lúa gạo, trái cây và cá tra tại một số địa phương cho thấy, hiện ĐBSCL có 1.314 HTX, với 23.236 lao động; 45.000 tổ hợp tác trong nông nghiệp, thủy sản; 3.280 trang trại, chiếm 14% tổng số trang trại cả nước.
 
Những năm qua, kinh tế hợp tác nông nghiệp trong vùng có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, góp phần xóa đói giảm nghèo cho từng hộ xã viên, từng thành viên trong tổ hợp tác và tác động tích cực đến nhận thức nông dân trên phạm vi rộng lớn. Một số mô hình điển hình như: HTX thủy sản nuôi cá tra thương phẩm Thới An (Cần Thơ) liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cho xã viên; HTX Thắng Lợi - Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) có 7.365 ha nuôi tôm sú; HTX nuôi nghêu Thắng Lợi, phường Nhà Mát, thị xã Bạc Liêu với sự tham gia của 1.800 hộ nghèo ven biển, tạo việc làm cho hàng ngàn xã viên nghèo với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Đốt đuốc tìm khách tốt, cộng với dư địa tăng trưởng tín dụng còn thênh thang từ nay đến cuối năm khiến các nhà băng đang chạy đua hút khách vay và tung ra các chương trình cho vay ở mức ưu đãi nhất.
 
Trong 3 tháng từ 8.7 - 8.10, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dành nguồn tín dụng lên đến 4.000 tỉ đồng tài trợ cho khách hàng cá nhân vay vốn mua bất động sản, mua ô tô, vay tiêu dùng, vay xây sửa nhà và vay hộ kinh doanh với lãi suất hấp dẫn nhất thị trường (5,99%) cùng với ưu đãi thanh toán gốc và lãi linh hoạt.
 
Xem chi tiết:
 
 
(HTH - Tổng hợp)