Các báo viết về Tài chính ngày 16/7/2015

**Dầu thô giảm giá mạnh, chứng khoán mất điểm; **TPP đã bước vào chặng cuối?; **Samsung mỏi mắt tìm doanh nghiệp cung cấp linh kiện Việt; **Cổ phần hóa MobiFone không chạy theo thời gian mà cần hiệu quả;...

Các báo viết về Tài chính ngày 16/7/2015

- "Dầu thô giảm giá mạnh, chứng khoán mất điểm". Khả năng nguồn cung dư thừa do viễn cảnh các biện pháp cấm vận Iran được bãi bỏ là nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 15/7 giảm mạnh. Các chỉ số chứng khoán chủ lực của Mỹ, nhất là cổ phiếu của các công ty năng lượng, trong ngày cũng đồng loạt mất giá.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 15/7, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng 8 giảm 1,63 USD, tương đương 3%, xuống còn 51,41 USD/thùng. Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giao tháng 8 giảm 2,5%, tương ứng với 1,46 USD, xuống còn 57,05 USD/thùng. 

Các chuyên gia nhận định nguyên nhân chính là do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ dư thừa nhiều hơn, trước khả năng Mỹ và các nước châu Âu bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran sau thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran ngày 14/7 vừa qua. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/dau-tho-giam-gia-manh-chung-khoan-mat-diem-20150716080933929.htm

- "BIDV “tăng tốc” trong thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2015". Trên cơ sở bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và triển khai có hiệu quả chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tại Nghị quyết số 01/NQ-HĐQT và Chỉ thị số 01/CT-NHNN, hoạt động kinh doanh của BIDV tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước, so với đầu năm và đạt kết quả tích cực so với kết quả chung của toàn ngành ngân hàng, tạo cơ sở vững chắc cho việc hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh doanh năm 2015 cũng như hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015.

Quy mô tổng tài sản nằm trong nhóm ngân hàng đứng đầu thị trường với 730 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước và 14% so với đầu năm.

Dư nợ tín dụng đạt gần 535 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm trước và 9,1% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung 6% của toàn ngành ngân hàng; dòng vốn tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khách hàng bán lẻ theo đúng định hướng của Chính phủ, NHNN.

Chất lượng tín dụng được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu xấp xỉ 2% thông qua triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp xử lý nợ xấu. Nguồn vốn huy động tăng trưởng tốt, bền vững, đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng vốn, đảm bảo an toàn hoạt động: huy động vốn thị trường 1 đạttrên 574 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm trước, 11,2% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung 4,4% của toàn ngành ngân hàng.

Hoạt động bán lẻ tiếp tục được đẩy mạnh, chuyển đổi mạnh mẽ, khẳng định sức mạnh của Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2015 - danh hiệu được Tạp chí The Asian Banker trao tặng.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh---kinh-doanh/thong-tin-doanh-nghiep/bidv-tang-toc-trong-thuc-hien-ke-hoach-kinh-doanh-nam-2015-66464.html

- "TPP đã bước vào chặng cuối?". Chia sẻ về kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cũng theo ông Hoàng, nội dung liên quan đến đàm phán TPP là một trong những chủ đề được đề cập nhiều trong các cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama, lãnh đạo một số cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ...

Hai bên thống nhất cùng thực hiện các cải cách đáp ứng yêu cầu cao và tính chất toàn diện của TPP, kể cả sử dụng những biện pháp cần thiết để đáp ứng cam kết theo Tuyên bố của ILO (năm 1998)... nhằm đạt được một hiệp định chất lượng cao, cân bằng lợi ích, đóng góp vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực. 

Những vấn đề được thống nhất lần này sẽ tạo đà thuận lợi cho hai bên cùng các bên liên quan sớm kết thúc đàm phán TPP, mở ra cơ hội hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR) cho rằng “TPP sẽ tạo ra cho chúng ta rất nhiều triển vọng”. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/tpp-da-buoc-vao-chang-cuoi-20150716074819409.htm

- "Điện máy Xanh: Bứt tốc để chiếm lĩnh thị phần?". Là chuỗi siêu thị thứ hai của CTCP đầu tư Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh. 

So với hệ thống siêu thị lớn khác như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Thiên Hòa, Trần Anh, Điện máy Xanh là một thương hiệu còn khá mới. Tuy vậy, chuỗi siêu thị này lại có tốc độ mở rộng đến chóng mặt, với số lượng siêu thị mới tăng mạnh qua từng năm.
Chính thức đi vào hoạt động ngày 22/12/2010 với một siêu thị duy nhất, kết thúc năm 2011, số lượng siêu thị đã lên tới 8. Sang năm 2012, Điện máy Xanh tiếp tục mở thêm 5 siêu thị mới và đến năm 2014, con số này đã là 20 siêu thị. 
Kể từ khi ra đời cho tới 2014, Điện máy Xanh vẫn chỉ giới hạn ở các tỉnh miền Nam. Đến năm 2015, chuỗi điện máy này chính thức mở rộng "địa bàn hoạt động" ra khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Quảng Nam, Phan Rang, Cần Thơ.
Tính đến ngày 10/7/2015, Điện máy Xanh đã có 30 siêu thị trên toàn quốc tại 19 tỉnh thành, trở thành hệ thống bán lẻ điện máy có số lượng siêu thị nhiều nhất Việt Nam. 
Không chỉ có vậy, điện máy Xanh còn cho biết kế hoạch bắt đầu Bắc tiến từ quý IV/2015 và tham vọng hoàn thành mục tiêu 70 siêu thị trong năm 2015 và tăng lên 115 siêu thị vào năm 2016.
 
Xem chi tiết:

- "Samsung mỏi mắt tìm doanh nghiệp cung cấp linh kiện Việt". Với sự hỗ trợ của Bộ Công thương, sáng 15/7 tại Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Có 250 doanh nghiệp tham gia, tăng đáng kể so với con số 207 của năm ngoái.

“Năm 2015, Samsung Việt Nam chi tổng cộng khoảng 35 triệu USD mua hàng từ các doanh nghiệp nội địa, năm nay dự kiến tăng 30% lên 45 triệu USD”, Giám đốc Bộ phận mua hàng Jang Ho Young cho biết.

Hiện tại, có 32 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung ứng cho Samsung Việt Nam, trong đó chỉ có 4 doanh nghiệp ký hợp đồng trực tiếp, 28 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 2 (cung cấp gián tiếp thông qua một doanh nghiệp nước ngoài). Con số này dự kiến tăng lên 41 doanh nghiệp sau hội thảo.

Theo các doanh nghiệp, khó khăn nhất khi tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung là chất lượng. Chẳng hạn như, một linh kiện cấp 2 là khuôn mẫu được yêu cầu độ chính xác đến phần nghìn, trong khi doanh nghiệp nội địa chỉ đủ khả năng chính xác đến phần trăm.

Theo Samsung Việt Nam và các đối tác nước ngoài tại hội thảo, số lượng và giá thành cũng là những khó khăn với các nhà cung cấp trong nước. Lấy câu chuyện không làm nổi ốc vít của năm ngoái làm ví dụ. Các doanh nghiệp nội hoàn toàn có thể sản xuất được, nhưng khó có thể đáp ứng được số lượng hàng triệu sản phẩm trong thời gian ngắn, cũng như chi phí giá thành thường cao hơn của doanh nghiệp Trung Quốc. Chất lượng nhà xưởng, môi trường v.v.. là những vấn đề khác.

Các doanh nghiệp Việt cấp 1 và cấp 2 chủ yếu vẫn làm bao bì đóng gói cho điện thoại, máy tính bảng của Samsung Việt Nam. Chính vì thế không thu hút được bao nhiêu doanh số từ nhà sản xuất điện tử đứng đầu thế giới. Trong 2015, dự kiến Samsung Việt Nam xuất khẩu đạt 30 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/samsung-moi-mat-tim-doanh-nghiep-cung-cap-linh-kien-viet-6976.html

- "Giá dầu bắt đáy 3 tháng vì lo ngại thừa cung". Giá dầu thô giảm trong phiên thứ Tư trước lo ngại nguồn cung khi Iran đạt thảo thuận hạt nhân và lượng tồn kho tăng tại điểm trung chuyển ở Cushing, Oklahoma. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám giảm 1,63USD, tương đương 3,1% trên sàn Nymex New York, xuống 51,41USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 9/4.

Xem chi tiết:

 
- "“Cổ phần hóa MobiFone không chạy theo thời gian mà cần hiệu quả”". Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, việc cổ phần hóa MobiFone sẽ phải được thực hiện minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Việc cổ phần hóa MobiFone không chạy theo thời gian mà phải đảm bảo hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015 của MobiFone ngày 15/7/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, việc cổ phần hóa MobiFone không phải là nhiệm vụ riêng của MobiFone mà còn là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT. Việc cổ phần hóa này cũng được Chính phủ, bộ ngành và nhiều đối tác nước ngoài quan tâm. MobiFone đang là thương hiệu tốt, là một trong những mạng di động có thị phần lớn, có tỷ suất lợi nhuận tốt và quản trị doanh nghiệp tiên tiến. Vì vậy, việc cổ phần hóa MobiFone sẽ phải được thực hiện minh bạch, đúng quy định của pháp luật, không cố phần hóa MobiFone bằng mọi giá.

“Mới đây, Ban cán sự Đảng của Bộ TT&TT đã ra nghị quyết số 59 về việc cổ phần hóa MobiFone. Nghị quyết này đưa ra những nguyên tắc để cổ phần hóa MobiFone. Việc cổ phần hóa MobiFone không chạy theo thời gian mà cần đạt hiệu quả, thúc đẩy MobiFone phát triển, đem lại lợi ích cao nhất của nhà nước”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Còn Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, hiện MobiFone đã có báo cáo sơ bộ về vấn đề cổ phần hóa lên Bộ TT&TT. Tuy nhiên, Bộ đang yêu cầu MobiFone phải phân tích rõ các phương án đề xuất để chọn phương án tối ưu và sau đó Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Xem chi tiết:

 
- "Vốn FDI lại rót mạnh vào công nghiệp chế tạo". Xu hướng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục “đổ” mạnh vào các ngành chủ đạo như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và bán buôn bán lẻ.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2015 do Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) công bố.

Theo đó, trong tháng 6/2015, vốn FDI đăng ký và cấp mới là 1,19 tỷ USD, đưa tổng giá trị đăng ký và cấp mới lên 5,49 tỷ USD kể từ đầu năm, tương đương với 80,2% cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, vốn FDI đăng ký mới là 3,83 tỷ USD tính từ đầu năm 2015, tương đương 79% cùng kỳ 2014; vốn FDI cấp bổ sung là 1,65 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tương đương 83% cùng kỳ năm 2014. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân tổng cộng 6,3 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ 2014.

Theo số liệu trước đó của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngành công nghiệp chế tạo, chế biến tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 4,18 tỷ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 11 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 465,5 triệu USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư.

Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa với 119 dự án đầu tư mới và 26 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 276,5 triệu USD; chiếm 5% tổng vốn đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/von-fdi-lai-rot-manh-vao-cong-nghiep-che-tao/1090166/

- "Đề nghị truy thu thuế Sabeco: ‘Lách’ luật có phải là phạm luật?".  “Không bênh bên nào” nhưng chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “ngay cả khi DN lách luật thì họ cũng không sai”.

Trước kiến nghị của Kiểm toán nhà nước (KTNN) đề nghị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Sabeco, sáng 15/7,  Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát đã tổ chức tọa đàm làm rõ vấn đề này.

Xem chi tiết:

 
- ""Tiêu cực phí" làm đội giá cước vận tải thủy". Các loại phụ phí, chi phí không chính thức đang làm khổ doanh nghiệp vận tải thủy, đồng thời khiến tổng giá thành vận tải tăng cao phi lý… 

Nói về các loại phụ phí phi lý này, ông Đỗ Tuấn Liêm, Chủ tịch HTX Rạch Gầm (Tiền Giang) cho biết, hiện mức giá vận tải bằng đường thủy ở phía Nam đang ở mức 80 nghìn - 100 nghìn đồng/tấn/100km. Mức giá trên tuy rẻ 1/3 so với đường bộ nhưng ông Liêm cho rằng, có thể rẻ thêm nữa nếu giảm bớt được các chi phí không chính thức mà doanh nghiệp vẫn phải đưa vào cấu thành của giá cước vận tải.

“Mỗi chuyến hàng, chi phí không chính thức, không có chứng từ mà doanh nghiệp vận tải phải bỏ ra chiếm 15-20% giá thành vận tải. Có thể kể đến các khoản như: Chi “bồi dưỡng” bốc dỡ hàng ở hai đầu bến, tiêu cực phí dọc đường, tiền “lại quả” hợp đồng”, ông Liêm nói và cho rằng, khó giải quyết nhất là vấn đề công nhân bốc xếp. Dù cảng bến đều biết, nhưng vì công nhân chỉ nhận làm khoán theo khối lượng nên nếu không có bồi dưỡng họ sẽ không làm hoặc làm với tiến độ chậm.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác chưa thật sự hợp lý khiến gia tăng chi phí phí, lệ phí cảng, bến; tốn nhiều thời gian làm thủ tục ra vào cảng, nhiều chỗ cảng bến không kết nối thuận tiện với đường bộ. “Việc siết chặt tải trọng đường bộ giúp tạo cạnh tranh lành mạnh, cân bằng vận tải, nhưng không phải cảng bến nào cũng thuận tiện, khiến cho thời gian vận chuyển hàng hóa chậm, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”, ông Liêm cho biết thêm.

Xem chi tiết:

 
- "EVN Hà Nội kỷ luật cán bộ, nhân viên ghi sai số điện". Trong tháng 6 vừa qua, gia đình chị Dung, ở Cát Linh, đã kiến nghị về việc tiền điện tăng bất thường. Qua kiểm tra, Công ty Điện lực Đống Đa phát hiện sai sót trong quá trình nhập chỉ số vào máy tính dẫn đến nhầm thông báo tiền điện của khách hàng. Đặc biệt, khi phát hiện có sự nhầm lẫn về việc ghi chỉ số công tơ của khách hàng, công nhân đã tự ý thỏa thuận đền tiền cho khách hàng không đúng quy trình. Trước sự việc này, Công ty Điện lực Đống Đa đã xử lý, lập lại hóa đơn và xin lỗi khách hàng.

Để tránh sai sót, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã yêu cầu công ty điện lực các quận trong trường hợp có phản ảnh, kiến nghị của khách hàng cần trực tiếp làm việc với chủ hộ, kiểm tra lại chỉ số công tơ trong tháng phát sinh, rà soát quy trình in, phát hành hóa đơn. Đồng thời, tiếp nhận mọi ý kiến phản ảnh, thắc mắc qua số điện thoại 1900.1288 hoặc (04) 22.222.000 trực 24/7 và giải quyết thắc mắc trong vòng 24 giờ.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/xa-hoi/evn-ha-noi-ky-luat-can-bo-nhan-vien-ghi-sai-so-dien-2015071605441239.htm

- "PNC “phản pháo” thông tin về vụ làm thất thoát vốn cổ đông". Theo bà Phan Thị Lệ, công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC), Megastar là công ty liên doanh giữa PNC và Envoy Media Partner Limited (Envoy) có vốn pháp định ban đầu là 4 triệu USD. Bên Envoy góp 80% vốn và PNC góp 20%  vốn (800.000 USD).

Đến năm 2006, sau khi khai trương cụm rạp đầu tiên tại Hà Nội, nhận định đây là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng có lợi nhuận cao, vì vậy Megastar muốn đầu tư thêm nhiều cụm rạp chiếu phim tại Việt Nam. Như vậy, công ty phải tăng vốn lên từ 4 triệu USD lên 8 triệu USD.

Trong đó, PNC muốn giữ vốn cổ phần 20% trong liên doanh thì phải góp thêm vốn là 800.000 USD. Lúc đó, PNC đang gặp khó khăn nên đã không tiếp tục góp vốn và đồng ý chuyển nhượng quyền góp vốn của PNC vào Megastar cho Envoy. Như vậy, Envoy đồng ý góp 800.000 USD thay cho PNC vào Megastar nhưng vẫn giữ danh nghĩa là vốn của PNC góp để giữ nguyên tỷ lệ góp vốn của PNC trong Megastar khi tăng vốn lên 8 triệu USD như kế hoạch, và Envoy sẽ trả cho PNC một khoản tiền 400.000 USD thông qua một hợp đồng vay vì phải chờ sự đồng ý của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Xem chi tiết:

 
- "Phó TGĐ EVN miền Bắc bỏ việc đi chơi golf: Bộ Công Thương… không biết (?!)". Theo nguồn tin của Infonet, trước những nội dung đơn tố cáo chuyện bỏ việc đi chơi golf của lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc giải quyết đơn thư theo yêu cầu của Bộ.

Báo cáo của EVN cho biết, ông Thiều Kim Quỳnh – Phó Tổng giám đốc EVN NPC bị tố cáo “vi phạm  nghiêm trọng kỷ luật lao động, bỏ việc đi chơi golf một cách có hệ thống trong nhiều năm”. Đơn tố cáo này cũng có kèm theo các bản sao nhật ký sân golf của sân golf Vân Trì (Đông Anh – Hà Nội).

Trên cơ sở kết quả xác minh và trong phạm vi thẩm quyền, EVN đã yêu cầu ông Quỳnh giải trình. Nội dung văn bản giải trình của ông Quỳnh có ghi nhận việc ông thỉnh thoảng đi chơi golf trong giờ hành chính và không cung cấp được tài liệu chứng minh việc đi chơi golf trong giờ hành chính đã được sự đồng ý của người có thẩm quyền tại EVN NPC.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/pho-tgd-evn-mien-bac-bo-viec-di-choi-golf-bo-cong-thuong-khong-biet-post168948.info

- "Chiếc công tơ điện và sự hổ thẹn của người lương thiện". Tôi đương nhiên là một khách hàng của ngành điện, đứng tên trên hóa đơn thanh toán hẳn hỏi. Hàng tháng tôi vẫn đóng tiền đầy đủ, nhưng thực tình tôi không thể phân biệt được cái công tơ điện nhà mình giữa chi chít những cái hộp kín bưng treo trên cột điện ngoài ngõ. Hóa đơn thanh toán ghi bao nhiêu thì tôi chỉ biết “xùy” tiền ra đóng bấy nhiêu, chứ không thắc mắc, khiếu nại làm gì. Vì có thắc mắc khiếu nại thì tôi cũng không thể tự leo lên cột điện để kiểm tra được, rủi điện giật ngã xuống thì khốn.

Có thể nhiều người không tin, và họ có đủ lý do để không tin, nhưng cá nhân tôi tin tưởng ở sự công tâm của ngành điện, dù các anh có bắc thang leo lên theo cách truyền thống, hay gắn ipad vào đầu “gậy tự sướng” để chụp lại màn hình công tơ.

Nhưng tôi đặt câu hỏi ngược lại: Vậy các anh ngành điện có tin tưởng vào chúng tôi - những người dùng điện - không?

Câu trả lời hình như là không.

Một nhà nghiên cứu văn hóa Hà Nội từng bộc lộ nỗi xấu hổ của mình khi dẫn bạn bè ngoại quốc đi dạo trên đường phố Hà Nội. Bạn bè hỏi, trên cột điện treo chi chít những cái hộp như những cái mụn cóc kia, là để làm gì? Ông bảo đó là những cái hộp công tơ. Tại sao công tơ lại phải đóng hộp, và tại sao công tơ không treo ở nhà mà lại phải treo lên “đỉnh” cột điện? Ông không biết trả lời thế nào. Chẳng lẽ lại bảo, ở Việt Nam chúng tôi phải “gông” chiếc công tơ lại và treo chúng lên nơi công cộng mới chống lại được nạn ăn cắp điện?

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)