Các báo viết về Tài chính ngày 16/7/2016

(eFinance Online) - **Giá vàng ngày 15/7: Vàng "hô to" khẩu hiệu giảm giá; **Phó Thủ tướng: Tạo hình ảnh công chức Thủ đô liêm chính, năng động và chuyên nghiệp; **Giá dầu tăng 2% nhờ USD mất giá so với bảng Anh; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giá vàng ngày 15/7: Vàng "hô to" khẩu hiệu giảm giá". Giá vàng ngày 15/7 giảm 0,9% trong phiên thứ 5 liên tiếp, sau khi Anh quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản.Cụ thể: Trong phiên giao dịch sáng 15/7, lúc 8h giá vàng trong nước giảm so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 36,42 – 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm nhẹ 230 nghìn đồng ở chiều mua và tăng 190 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch giá vàng SJC ở ngưỡng 36,55 – 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Tương tự, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC giao dịch ở mức 36,6 - 36,75 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-ngay-15-7-vang-ho-to-khau-hieu-giam-gia-d18572.html

- "Phó Thủ tướng: Tạo hình ảnh công chức Thủ đô liêm chính, năng động và chuyên nghiệp". Chiều 14/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác cải cách hành chính, kiểm tra Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Sở KH&ĐT và UBND Hoàn Kiếm.  Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho thấy, triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực trọng tâm, thành phố đã rà soát cắt giảm thời gian các thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thành lập mới doanh nghiệp từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; thực hiện liên thông, phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài, thời gian thực hiện việc cấp phép tại Hà Nội sẽ rút ngắn từ 40% - 60% so với quy định hiện hành. Các nhà đầu tư chỉ mất 10 ngày để nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng được nhận ngay trong ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giảm 8 ngày so với quy định hiện hành). Thành phố đẩy mạnh thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng, đảm bảo 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được giải quyết trong vòng 2 ngày, phấn đấu đi đầu cả nước về tỷ lệ giải quyết thủ tục, hồ sơ hành chính qua mạng.

Thành phố tiếp tục rà soát, rút ngắn thời gian thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp, triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành các hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng hàng không quốc tế Nội Bài, giúp giảm thời gian giải quyết cho doanh nghiệp từ 3-5 ngày so với trước đây, giảm thời gian doanh nghiệp phải lưu kho bãi; triển khai các thủ tục hải quan điện tử... Đến nay, việc làm thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương pháp điện tử với tỷ lệ tờ khai chiếm 99,5% so với tổng số tờ khai phát sinh; kim ngạch chiếm 96,5% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Trong lĩnh vực quản lý đất đai và xây dựng, thành phố thực hiện cung cấp dịch vụ công mức độ 3 đối với việc cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố Hà Nội cho các tổ chức, cá nhân, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức. Thành phố giảm 20% thời gian trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; giảm 50% thời gian trong lĩnh vực quy hoạch.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-tao-hinh-anh-cong-chuc-thu-do-liem-chinh-nang-dong-va-chuyen-nghiep-163214.html

- "Giá dầu tăng 2% nhờ USD mất giá so với bảng Anh".  Giá dầu tăng 2% trong phiên thứ Năm khi các nhà đầu tư tất toán vị thế bán khống một ngày sau khi các hợp đồng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sa sút tại Mỹ giữa mùa du lịch cao điểm. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 93 cent, tương ứng 2%, lên 45,68USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-tang-2-nho-usd-mat-gia-so-voi-bang-anh-1773982.html

- "Xuất khẩu gỗ sang Anh lo lắng hậu Brexit". Trong khối EU, Anh là nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm gỗ của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm chiếm khoảng 35% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang Anh đạt 269,9 triệu USD, bằng 35,4% so với kim ngạch 491,7 triệu USD xuất khẩu sản phẩm gỗ vào EU.

Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Tổng thư ký Hiệp hội gỗ Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam năm 2015 đạt gần 7 tỷ USD, trong đó chúng ta xuất khẩu vào EU đạt kim ngạch khoảng 900 triệu USD (14%), và xuất khẩu vào Anh khoảng 280 triệu USD (4%).

Sự kiện Brexit gây mất giá đồng Bảng Anh, về mặt lý thuyết sẽ tác động tiêu cực đến giá xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Tuy nhiên, theo TS. Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách của Tổ chức Forest Trend, đến nay chưa ai có thể đưa ra dự đoán chính xác về mức độ suy thoái kinh tế của nước Anh trong thời gian tới, do vậy chưa thể đánh giá được sự sụt giảm trong việc nhập khẩu các sản phẩm gỗ từ Việt Nam vào Anh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/xuat-khau-go-sang-anh-lo-lang-hau-brexit-post203752.info

- "Đòi nợ thuế ở 2 công ty vàng: Vừa đòi vừa lo bị… kiện!". Từ hơn 2 năm nay, câu chuyện nợ thuế của 2 Công ty Vàng Bồng Miêu và Phước Sơn tại Quảng Nam đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí. Thuế không thu được mà phát sinh từng ngày, đến nay đã lên đến gần 430 tỷ đồng. Trong đó, Cty vàng Phước Sơn nợ hơn 334 tỷ, Cty vàng Bồng Miêu gần 100 tỷ.

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phải thừa nhận, việc thu hồi nợ thuế của 2 Cty vàng này đang rơi vào bế tắc. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành, bộ cũng đã vào cuộc nhưng không giải quyết được vấn đề gì ngoài việc báo cáo Thủ tướng. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/doi-no-thue-o-2-cong-ty-vang-vua-doi-vua-lo-bi-kien-1027719.tpo

- "Nghĩ khác về chuyện của vàng". Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu và báo cáo về đề xuất huy động vàng trong dân vào sản xuất, kinh doanh, nhằm tạo thêm nguồn lực mới cho tăng trưởng.

Phương án huy động và cách thức đưa vàng vật chất thành nguồn lực sản xuất đang làm nóng nhiều diễn đàn. Ở một cách tư duy khác, việc tạo ra sản phẩm tài chính, tăng sức thu hút nguồn lực trong dân vào lưu thông, cũng có thể gián tiếp giảm việc găm vàng vật chất và giải quyết nhiều tồn tại khác trên thị trường vàng.

Ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc thường trực Sở GDCK TP. HCM (HOSE) nhận định, lượng vàng người dân tích trữ như một phương tiện để bảo vệ tài sản không nhiều, mà nhiều hơn là lượng vàng nằm trong tay dân đầu cơ.

Tại Việt Nam, cơ chế hiện nay chỉ cho giao dịch vàng vật chất khiến không gian của thị trường vàng bị bó hẹp, luôn méo mó về cung cầu và giá vàng Việt Nam luôn khác biệt, thậm chí khác biệt rất lớn với thế giới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/nghi-khac-ve-chuyen-cua-vang-158233.html

- "Nói không với thảm nạn… “bôi trơn” ". Trong buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cộng đồng doanh nghiệp (DN), bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thẳng thắn: Hãy coi DN là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý. Lời phát biểu của người phụ nữ 4 lần được Forbes (tạp chí hàng đầu thế giới của Mỹ) vinh danh người phụ nữ quyền lực nhất châu Á, ngay lập tức nhận được tràng vỗ tay hưởng ứng của các DN.

Tại kỳ họp thường kỳ tháng 4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp: Chính phủ mới kiện toàn, chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Ngẫm lại, không phải ngẫu nhiên người đứng đầu Chính phủ và một người đứng đầu DN lại cùng dùng chung cụm từ “phục vụ”, bởi mong muốn của họ là có một môi trường kinh doanh bình đẳng, không còn tình trạng nhũng nhiễu, chèn ép, vòi vĩnh DN.

Quyết tâm, chỉ đạo của Chính phủ là đúng đắn, bởi thực tế không ít DN, hiệp hội DN phàn nàn về môi trường kinh doanh, lối hành xử theo kiểu “trả đũa” của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức trong khi thi hành công vụ. Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 đã chỉ ra một thực trạng buồn khi hơn 66% DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bị cán bộ dùng các quy định để nhũng nhiễu, tăng 6% so với năm trước. Còn tỷ lệ DN trả lời câu "công việc được giải quyết sau khi chi tiền bôi trơn" là 59%, tăng nhẹ so với một năm trước.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi phí không chính thức chưa có dấu hiệu giảm bớt. Tỷ lệ DN cho biết chi trả chi phí này tăng qua các năm, từ 50% năm 2013, lên tới 66% (năm 2015). Nhiều DN nói các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ. Đặc biệt vẫn có tới 65% DN cho biết “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến”. Việc vòi vĩnh, “bôi trơn” làm xói mòn lòng tin của DN về môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/noi-khong-voi-tham-nan-boi-tron-530343.vov

- "VERP hạ dự báo tăng trưởng xuống 6% vì nhiều bất lợi". Tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quí 2/2016 do VERP tổ chức vào chiều 14/7 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 khó đến đích do có nhiều yếu tố bất lợi.

Trước hết là tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại, công nghiệp suy giảm. Quý 2/2016, mặc dù lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ có sự cải thiện đáng kể, ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng 0,36%, cao hơn quý 1/2016. Tuy nhiên, khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục suy giảm với mức tăng trưởng thấp 7,09%, thấp hơn nhiều so với quý 1 và cùng ký năm 2015.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/verp-ha-du-bao-tang-truong-xuong-6-vi-nhieu-bat-loi-post203744.info

- " Cải cách tạo đà tăng trưởng ngành". Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Minh Nhạn, xuyên suốt nhiều năm qua, công tác CCHC của Bộ NN-PTNT tập trung vào 2 vấn đề trọng tâm là tạo môi trường thuận lợi cho DN, bà con nông dân SX kinh doanh, qua đó tạo đà phát triển triển, tăng trưởng ngành nông nghiệp và đổi mới, nâng cao hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước. Quán triệt tinh thần đó, Bộ NN-PTNT đã triển khai có hệ thống, đồng bộ trên 6 lĩnh vực gồm: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, CNVC; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính. Theo đó, công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật được triển khai tích cực, nhiều văn bản được ban hành góp phần thúc đẩy phát triển SX, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và từng bước giải quyết được những vấn đề bức xúc của người dân, DN. Đến nay, Bộ NN-PTNT đã cơ bản hoàn thành kết nối và chính thức đưa vào sử dụng, hoạt động hiệu quả 9/9 thủ tục hành chính thí điểm của Bộ trên Cổng Thông tin một cửa Quốc gia. Tính đến 30/6, đã tiếp nhận qua Cổng Thông tin một cửa Quốc gia tổng số 17.056 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép/giấy chứng nhận điện tử 12.495 hồ sơ, đang tiếp tục xử lý 4.561 hồ sơ.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/cai-cach-tao-da-tang-truong-nganh-post169675.html

- "Để Formosa tự lựa chọn: Ở lại hoặc đóng cửa!". "Nếu ở lại, Formosa buộc sẽ phải tuân thủ nguyên tắc mà đã cam kết với Việt Nam về vấn đề môi trường. Ngược lại, nếu cho rằng chi phí cho việc xử lý chất thải và những vấn đề môi trường khác quá lớn, Formosa có thể tự đóng cửa, rút lui".  Trong Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II/2016 vừa được công bố, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đánh giá sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa gây ra là một cú sốc bất lợi cho nền kinh tế.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết, đánh giá tác động về mặt kinh tế của hiện tượng cá chết hàng loạt thông qua 2 kênh. Thứ nhất là tác động trực tiếp đến những ngành có liên quan như nuôi trồng khai thác và chế biến thủy sản, nghề muối, du lịch.

Thứ hai là trong trung và dài hạn, nhiều ngành khác trong nền kinh tế sẽ chịu tác động lan tỏa dây chuyền. Ngoài ra, những thiệt hại về môi trường biển, nguồn lợi thủy sản, uy tín chỉ dẫn địa lý, sinh kế người dân và gắn kết xã hội lâu dài, to lớn và rất khó đánh giá.

Sau vụ việc Formosa, có ý kiến cho rằng cần có những cơ chế bắt buộc đóng cửa những dự án gây ra ô nhiễm nghiêm trọng như Formosa để tránh những tổn thất lớn về môi trường. Thậm chí, nên có cơ chế loại ngay những dự án gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ quan điểm trước vấn đề này, Viện trưởng VEPR – TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng: Thu hút đầu tư như thế nào là vấn đề rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của mỗi địa phương.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/de-formosa-tu-lua-chon-o-lai-hoac-dong-cua-1773489.html

- "Nợ xấu có làm kết quả kinh doanh của ngân hàng méo mó?". Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2016, với lợi nhuận trước thuế 6 tháng ước đạt 3.600 tỉ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trích lập đủ dự phòng rủi ro, các tỉ lệ an toàn hoạt động đáp ứng theo quy định. Hoạt động kinh doanh khối công ty con ổn định, tổng lợi nhuận trước thuế đạt trên 110 tỉ đồng, bám sát lộ trình thực hiện mục tiêu năm đề ra.

Trước đó, kết thúc quý I/2016, BIDV báo cáo kết quả với chi phí dự phòng rủi ro tăng đột biến gần 2 nghìn tỉ đồng, khiến BIDV chỉ còn hơn 2.077 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế là 1.682 tỉ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ.

Lý giải về mức tăng trưởng lợi nhuận tới 20% nửa đầu năm nay, BIDV cho biết là nhờ tín dụng cải thiện. Cụ thể, quy mô tín dụng và đầu tư của ngân hàng đạt trên 836.000 tỉ đồng, trong đó dư nợ tín dụng đạt gần 657.000 tỉ đồng, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm trước và 6% so với đầu năm, phù hợp với nhịp độ tăng trưởng chung của toàn ngành ngân hàng. Dự kiến đến hết quý II/2016, dư nợ tín dụng tăng trưởng 8-9% so với đầu năm 2016.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/lao-dong-doi-song/no-xau-co-lam-ket-qua-kinh-doanh-cua-ngan-hang-meo-mo-572613.bld

- " Giá dầu tăng trở lại cùng với chứng khoán ". Giá dầu hồi phục một ngày sau khi rơi xuống mức thấp nhất 2 tháng khi lượng dầu lưu kho và dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ lập kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 93 cent, tương ứng 2,1%, lên 45,68 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,11 USD, tương đương 2,4%, lên 47,37 USD/thùng.

Số phận giá dầu hiện đang gắn chặt với diễn biến của thị trường chứng khoán và USD kể từ sự kiện Brexit, gây bất ổn về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và làm giảm tầm quan trọng của quan hệ cung-cầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BOE) phát tín hiệu sẽ tung ra các biện pháp kích thích và lợi nhuận quý II tốt hơn dự đoán đã đẩy tăng cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số Dow Jones tăng 0,6% lên 18.482 điểm trong khi S&P 500 tăng 0,4%.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-dau-tang-tro-lai-cung-voi-chung-khoan-3313927/#ixzz4ERAu9tmy

- "ADB: Kinh tế Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay". Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu ớt, tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á có triển vọng tăng lên mức 4,5% trong năm 2016 và sẽ đạt 4,8% vào năm 2017, so với mức 4,4% của năm 2015.

Có được mức tăng trưởng này là do các quốc gia Đông Nam Á nhìn chung có môi trường phát triển ổn định, đầu tư quy mô vào cơ sở hạ tầng và điều chỉnh kết cấu ngành nghề, những nhân tố tích cực này đã tạo cơ hội hiếm có cho khu vực thu hút đầu tư, phát triển ngành chế tạo, vực dậy thương mại và kích cầu trong nước.

Có phân tích chỉ rõ, trình độ nhất thể hóa kinh tế ASEAN được nâng cao cũng như vốn đầu tư của Trung Quốc được ưu hóa và nâng cấp đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho đà phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á.

Singapore đang dốc sức phát triển kinh tế bằng động lực sáng tạo đổi mới, Malaysia phấn đấu phát triển thành trung tâm kinh tế trong khu vực, ngành dịch vụ ngoại biên ở Philippines phát triển sôi động, Campuchia nỗ lực nâng cao hàm lượng công nghệ của ngành chế tạo, Thái Lan tập trung vào “10 ngành công nghiệp trong tương lai”, trong đó có y tế và công nghiệp điện tử.

Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - năm nay đã sửa đổi chính sách, khuyến khích đầu tư tư nhân.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/adb-kinh-te-dong-nam-a-se-tang-truong-4-5-trong-nam-nay/19874.html

- "Sáu tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ". Tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý II/2016, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ và có khuynh hướng ổn định hơn.Đồng thời, theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Qúy II/2016 của VEPR, trong nửa cuối Qúy II/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 06, nhằm sửa đổi Thông tư 36, trong đó có 2 vấn đề chính liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS.

Thứ nhất, tăng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS từ 150% lên 200% (thay vì 250% như dự thảo đưa ra hồi đầu năm), và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

Thứ hai, thực hiện giảm có lộ trình tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% (hết 2016) xuống 50% (năm 2017) và 40 % (từ 2018). Đây là cách tiếp cận hợp lý có lộ trình và tầm nhìn. Do đó, tác động của Thông tư 06 lên thị trường BĐS sẽ không lớn và gây sốc như dự thảo sửa đổi trước đó.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/sau-thang-dau-nam-thi-truong-bds-phuc-hoi-nhe-d18584.html

- "‘Huy động vàng trong dân là tư duy sai lầm’".  Đây cũng là quan điểm của một số chuyên gia đưa ra tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II-2016 do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chiều 14-7.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR, cho rằng vàng là tài sản của dân và việc sử dụng nó ra sao là quyền của người dân. Theo ông Thành, việc đề xuất ý tưởng huy động vàng trong dân là tư duy sai lầm, phá bỏ mọi công sức, nỗ lực chống đôla hóa, vàng hóa trong nền kinh tế. “Bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế. Vàng về bản chất như các tài sản khác được cất giữ trong dân. Nếu thực hiện huy động vàng, tài sản này sẽ mang chức năng lưu thông tương tự tiền. Khi đó nhu cầu vàng sẽ tăng lên và tạo ra tình trạng tích trữ, đầu cơ gây bất ổn thị trường như đã từng xảy ra. Hiện tượng vàng hóa sẽ trở lại” - ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, vàng được xem là tài sản nên nếu người dân không muốn giữ hoặc giảm giữ vàng thì cơ quan điều hành cần duy trì lãi suất tiền gửi cao, ổn định để từ đó họ có thể bán vàng lấy tiền mặt. “Ý tưởng huy động vàng trong nền kinh tế đang góp phần tạo thêm bất ổn về tâm lý thị trường và nếu thực hiện, sẽ thu hẹp không gian chính sách khi bất ổn vĩ mô xảy tới. Và về dài hạn, ý tưởng này đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đôla hóa nền kinh tế đang bắt đầu có hiệu lực trong nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua” - ông Thành khuyến nghị.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/huy-dong-vang-trong-dan-la-tu-duy-sai-lam-640766.html

(T.Hằng – tổng hợp)