Các báo viết về Tài chính ngày 16/9/2015

**EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện từ nay đến cuối năm; **Nhân dân tệ có thể phá giá mạnh hơn nữa;** 5 năm tới, trên 84% dân phải có bảo hiểm y tế; **Xuất khẩu thủy sản khó đạt 7 tỷ USD; **Chủ tịch UBCK: Tận dụng dòng vốn rút khỏi Trung Quốc chuyển vào TTCK Việt Nam; **Cổ phiếu ngân hàng sẽ có sóng cuối năm; **Kiểm tra 
các tổ chức bán hàng đa cấp...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- "EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện từ nay đến cuối năm": Trao đổi với báo chí ngày 15/9, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Quang Tri khẳng định là trong năm 2015 EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện, EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện nay các doanh nghiệp khác trong nên kinh tế cũng đang gặp khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. EVN thấy cần có trách nhiệm phải giữ ổn định từ nay đến cuối năm. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn định càng lâu càng tốt.

Với khoản 2.000 tỷ chênh lệch tỷ giá năm 2015 phải đưa ngay vào chi phí sản xuất, EVN sẽ chỉ đạo các Tổng Công ty trực thuộc tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng các nhà máy điện, đặc biệt là các nhà máy thủy điện có giá thành thấp, yêu cầu các nhà máy phát tăng sản lượng, huy động tối đa công suất để tăng lợi nhuận để bù vào. Doanh nghiệp sẽ tìm mọi biện pháp tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận để đưa được khoảng chênh lệch tỷ giá 2.000 tỷ đồng năm 2015 vào mà không bị lỗ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/evn-khong-de-xuat-dieu-chinh-gia-dien-tu-nay-den-cuoi-nam-909776.tpo

- "Nhân dân tệ có thể phá giá mạnh hơn nữa": Sang năm 2016, một trong những nhà kinh tế được khảo sát cho rằng nhân dân tệ có thể xuống 7,5 nhân dân tệ đổi một USD vào cuối năm. Tức là giảm tới 17,8% so với hiện tại.

Dù dự báo năm 2016 ít bi quan hơn, các nhà kinh tế học khác đều đồng tình với quan điểm nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Bất ổn quanh việc tăng lãi suất của FED cũng khiến thị trường thêm lo lắng.

"Nhân dân tệ mất giá mạnh nữa sẽ châm ngòi cho làn sóng rút vốn đang đè nặng lên nền kinh tế", Jianguang Shen tại Công ty chứng khoán Mizuho nhận xét.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/nhan-dan-te-co-the-pha-gia-manh-hon-nua-909499.tpo

-  "5 năm tới, trên 84% dân phải có bảo hiểm y tế": Thủ tướng vừa ký quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 - 2020 cho Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Theo chỉ tiêu được Thủ tướng giao, đến cuối năm 2015 có 75,4% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tỷ lệ này sẽ tăng dần qua các năm, đến năm 2016 là 78%, 2017 là 79,8%, 2018 là 81,4%, 2019 là 82,5% và đến 2020 là 84,3%.

Một số địa phương được giao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao là Điện Biên (99%), Hòa Bình (99%), Tuyên Quang (98,6%),  Lào Cai (98,6%), Hà Giang (98,2%), Thái Nguyên (98,2%), Sơn La (98%).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/5-nam-toi-tren-84-dan-phai-co-bao-hiem-y-te-20150916063925387.htm 

- "Xuất khẩu thủy sản khó đạt 7 tỷ USD": Năm ngoái, giá trị XK thủy sản của nước ta đạt mức kỷ lục trên 7,8 tỷ USD. Nhưng năm nay, xem chừng để đem về 7 tỷ USD từ XK thủy sản lại là một công việc rất khó thực hiện được.

Mọi năm, những tháng cuối năm thường là thời điểm gia tăng mạnh về XK của thủy Việt Nam, bởi nhu cầu tăng cao trên thị trường thế giới để phục vụ cho các dịp lễ, tết. Những tháng cuối năm nay, các DN XK thủy sản, nhất là DN XK tôm cũng hy vọng vào thị trường thế giới cuối năm, nhất là khi nước XK tôm lớn là Ấn Độ đã gần như hết hàng. Thế nhưng, những biến động trên thị trường tiền tệ thế giới lại gây ra những bất lợi lớn cho XK thủy sản Việt Nam. Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, sự suy yếu của đồng euro, đồng yên Nhật… khiến cho nhiều nước XK thủy sản khác phải giảm giá đồng tiền và giảm giá các mặt hàng thủy sản nhằm tăng sức cạnh tranh. Chính vì vậy, XK thủy sản cuối năm nay rất khó có thể dự báo được....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/xuat-khau-thuy-san-kho-dat-7-ty-usd-post149531.html 

- "Chủ tịch UBCK: Tận dụng dòng vốn rút khỏi Trung Quốc chuyển vào TTCK Việt Nam": Trước những biến động gần đây của thị trường tài chính - tiền tệ toàn cầu, đặc biệt là sự đổ vỡ của TTCK Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá cũng như khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất vào tháng 9, dòng tiền đang có xu hướng rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi. Trong nước, việc điều chỉnh chính sách tỷ giá, công tác tái cấu trúc ngân hàng cũng như diễn biến giá dầu đang có tác động tới tình hình thị trường chứng khoán (TTCK). Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho rằng, sự tác động đối với Việt Nam là không thể tránh khỏi, nhưng tác động không quá lo ngại như phản ứng tiêu cực quá đà của thị trường. Dù có khả năng dòng tiền rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi, tiếp tục gây áp lực lên dòng vốn đầu tư nhưng tác động sẽ không lớn, nếu chúng ta có các giải pháp phù hợp để tranh thủ nguồn vốn rút khỏi Trung Quốc dịch chuyển vào Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/chu-tich-ubck-tan-dung-dong-von-rut-khoi-trung-quoc-chuyen-vao-ttck-viet-nam-20150915013234670p4c146.news

- "Cổ phiếu ngân hàng sẽ có sóng cuối năm": Triển vọng tích cực của ngành, cùng mức định giá thấp hơn nhiều so với các thị trường mới nổi khác, là yếu tố hấp dẫn khiến cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại săn đón. Theo nhận định từ nhiều CTCK, từ nay đến cuối năm, nhóm ngân hàng vẫn là nhóm chính dẫn dắt thị trường tăng điểm.

 Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng phân tích CTCK MayBank Kim Eng (MBKE) hiện TTCK Việt Nam đang rẻ hơn so với các thị trường trong khu vực, là yếu tố thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư. Do vậy, trong 3 tháng cuối năm, kỳ vọng thị trường sẽ vận động lên vùng 600 - 630 điểm. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất thị trường, chiếm khoảng 30%, nên khi “VN-index chạy thì nhóm Banking cũng sẽ chạy. Đây là lý lẽ riêng của thị trường”, ông Lâm nói.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân để kỳ vọng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng là tỷ lệ nắm giữ ở các quỹ đầu tư mới vào Việt Nam chưa cao. Nhiều khả năng các quỹ này sẽ có nhu cầu nâng tỷ lệ sở hữu nhóm này để danh mục quỹ không quá chênh lệch so với mức tăng giảm của chỉ số.

Đánh giá về triển vọng chung của ngành ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Long, Trưởng phòng Phân tích CTCK Bản Việt cho rằng, triển vọng của ngành tốt bởi dự báo tín dụng trong vài năm tới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ; việc tăng vốn của một số ngân hàng như VCB, BIDV cung cấp thêm một phần lớn cổ phiếu vào thị trường, giúp thanh khoản gia tăng cho các mã ngân hàng lớn. Các thương vụ M&A sẽ tạo ra bước tiến rõ rệt trong việc loại các ngân hàng yếu kém ra khỏi hệ thống. Ngoài ra, ảnh hưởng chậm của Thông tư 02 cải thiện tính minh bạch của báo cáo tài chính của các ngân hàng sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Riêng về nới room khối ngoại, hiện chưa có kỳ vọng thay đổi trong năm 2015, nhưng nếu điều đó xảy ra sẽ là một bất ngờ tích cực.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-ngan-hang-se-co-song-cuoi-nam-130164.html

- "Kiểm tra 
các tổ chức bán hàng đa cấp": Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của các tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp, phát hiện, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản và đấu tranh với những đường dây, ổ nhóm lợi dụng hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chiếm đoạt tài sản của người tham gia kinh doanh, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung, bảo đảm an ninh, trật tự.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150916/kiem-tra-cac-to-chuc-ban-hang-da-cap/969726.html

- "PVN muốn ép doanh nghiệp mua xăng dầu nội địa": Lo ngại dư thừa xăng dầu khi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quất hoạt động hết công suất, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) vừa có đề nghị Thủ tướng Chính phủ có biện pháp hạn chế nhập khẩu xăng dầu, buộc các doanh nghiệp phải sử dụng sản phẩm của hai nhà máy lọc dầu này.

Bình luận về đề xuất này, TS Lê Đăng Doanh cho rằng “sẽ khó thực hiện”. Bởi vì theo ông Doanh, các hiệp định thương mại tự do VN đã ký kết về nguyên tắc đều có quy định việc cạnh tranh bình đẳng và không có đặc quyền đặc lợi. “Nếu đề xuất này được chấp thuận, đến khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, những quy định đó chắc chắn bị kiện cáo vì đó là cạnh tranh không bình đẳng. Tốt nhất là lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn phải giảm giá thành để cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu”, TS Lê Đăng Doanh nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chính sách tiền tệ Việt Nam thêm một phen thử thách": Nếu Mỹ quyết định tăng lãi suất sau phiên họp 16-17/9 sẽ khiến đồng đôla mạnh lên và tiếp tục là thử thách với điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam. 

Áp lực trước hết sẽ hướng vào tỷ giá. Theo nhiều chuyên gia, lãi suất tăng cũng đồng nghĩa với đồng USD mạnh lên, tạo sức ép lên tỷ giá USD/VND, vốn được Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh cho đến quý I/2016.

Quyết định của FED còn thử thách cam kết không tăng lãi suất VND mà Thống đốc đưa ra trong cuộc gặp với các ngân hàng mới đây. Chia sẻ với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi đôla mạnh lên có thể xuất hiện sự dịch chuyển từ tiền đồng sang đôla nên khả năng ngân hàng phải tăng lãi suất huy động sẽ không tránh khỏi, từ đó lãi suất cho vay cũng tăng theo. Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ lại tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không để lãi suất VND tăng, bất chấp đồng đôla Mỹ lên giá.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/chinh-sach-tien-te-viet-nam-them-mot-phen-thu-thach-3279767.html

- "Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại": Về nguyên nhân khiến thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn tới thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều là do siêu lợi nhuận và bản thân người dân Việt “sính” hàng ngoại. ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: “Sản xuất hàng giả mang lại lợi nhuận khủng khiếp nên các đối tượng không từ âm mưu, thủ đoạn nào. Việt Nam có biên giới dài rộng, đường vào nhiều, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Đối với nhóm sản phẩm có giá trị cao, được người tiêu dùng ưa chuộng như thực phẩm chức năng luôn là đối tượng được nhắm tới để tung ra thị trường”.

Ông Tín cũng thừa nhận một nguyên nhân quan trọng khác đến từ công tác quản lý thị trường. Các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể, Ban chỉ đạo 389 địa phương đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt và còn thiếu sự chung tay vào cuộc của tất cả các cấp: thanh niên, phụ nữ, UBND xã, thôn… Bên cạnh đó, cũng chưa có sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và các doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả.

Một trong những nguồn hàng bị trà trộn nhiều thực phẩm chức năng giả là hàng xách tay từ các nước về Việt Nam. Đối với mặt hàng này, Cục trưởng Cục quản lý an toàn thực phẩm khẳng định, hàng xách tay không được phép bán ra thị trường. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm xách tay, đặc biệt là thực phẩm chức năng để tránh bị thiệt hại cũng như tiếp tay cho hành vi bất hợp pháp.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thuc-pham-chuc-nang-gia-tran-lan-do-dan-viet-sinh-ngoai-20150916070351114.htm

(Thúy Ngà - Tổng hợp)