Các báo viết về Tài chính ngày 17/03/2014

**Đại gia né thuế; **Eximbank “rất có khả năng” thoái vốn khỏi Sacombank; **Ngân hàng giữ tiền mà lo ngay ngáy; **Thêm dấu hiệu ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn khó;...

Các báo viết về Tài chính ngày 17/03/2014

- "Đại gia né thuế". Khi tài sản có được ngày càng nhiều, các đại gia bắt đầu nghĩ đến chuyện quản lý thông qua một công ty riêng. Lợi ích lớn nhất của việc làm này là né được thuế.

Trường hợp của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG), là một ví dụ. Tuần qua, ông Vũ đã chuyển 24 triệu cổ phiếu HSG thuộc quyền sở hữu của mình cho công ty riêng là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Tam Hỷ.

Sự kiện này thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư không chỉ vì cương vị của ông Vũ, mà còn vì số tài sản khổng lồ và mục đích chuyển quyền sở hữu. Ông Vũ là một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm rồi. Ông cũng được xem là doanh nhân kiếm được nhiều tiền trên sàn nhờ giá cổ phiếu HSG tăng liên tục. Với giá 57.500 đồng/cổ phiếu ngày 13.3, số cổ phiếu HSG ông Vũ sở hữu trị giá khoảng 2.465 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19483-dai-gia-ne-thue

- "Eximbank “rất có khả năng” thoái vốn khỏi Sacombank". Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa có bản tin hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó đề cập đến khả năng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ thoái vốn tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Bản tin cho biết, ACBS vừa có buổi làm việc với Sacombank xoay quanh một số nội dung đang thu hút sự chú ý của thị trường.

Theo đó, hiện Sacombank và Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) vẫn đang thảo luận về kế hoạch sáp nhập. Nếu suôn sẻ, Sacombank dự kiến thương vụ này sẽ hoàn thành vào mùa hè năm nay.

Để thuyết phục các cổ đông chấp nhận kế hoạch sáp nhập trên, Sacombank cho rằng có hai lý do thuyết phục cổ đông: thứ nhất, sáp nhập với Southern Bank sẽ giúp Sacombank nhanh chóng mở rộng mạng lưới; thứ hai, liên quan đến vấn đề nợ xấu, việc đưa ra một kế hoạch khả thi để giải quyết nợ xấu (tính “khả thi” sẽ được đánh giá bởi Ngân hàng Nhà nước) là yêu cầu bắt buộc cho Southern Bank để xúc tiến giao dịch này.

Đáng chú ý, qua buổi làm việc trên, ACBS đề cập đến tình huống: “Về phần sở hữu 10% của Eximbank, rất có khả năng là Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank. Ông Phú, đại diện của Eximbank tại Sacombank, sẽ rời khỏi vị trí hiện nay và Sacombank sẽ có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới từ cuối tháng 3 này”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140317014811365P0C6/eximbank-rat-co-kha-nang-thoai-von-khoi-sacombank.htm

- "Ngân hàng giữ tiền mà lo ngay ngáy". Do giải ngân ì ạch nên lượng tiền gửi kho bạc hiện lên tới 57 nghìn tỷ đồng, thay vì mức bình thường là 20 - 25 nghìn tỷ đồng. Cập nhật mới nhất từ bản tin thị trường của BIDV cho thấy, trong tuần đầu của tháng 3/2014, đấu thầu trái phiếu Chính phủ trên thị trường sơ cấp diễn ra khá sôi động với tỷ lệ trúng thầu được giới buôn vốn nhận xét là “gọi bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140316113349425P0C6/ngan-hang-giu-tien-ma-lo-ngay-ngay.htm

- "“Sàng” đầu vào - đầu ra". Báo cáo về nhu cầu kỹ năng lao động được Viện Khoa học lao động và xã hội cũng như Tập đoàn Manpower đánh giá, mặc dù lợi thế lao động giản đơn, chi phí thấp của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư, nhưng lợi thế này không kéo dài, trong tương lai sẽ tác động xấu tới chất lượng lao động và cả nền kinh tế. Báo cáo này được tiến hành nghiên cứu, khảo sát tại 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc 6 tỉnh miền Bắc và miền Nam trong năm 2013 thuộc ba ngành: hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô - xe máy.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/sang-dau-vao-dau-ra/541564.antd

- "Cảng ngưng, dự án du lịch tái khởi động". Sau khi Chính phủ chấp thuận dừng đầu tư cảng Kê Gà, các nhà đầu tư resort tại khu vực này cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi dự án dở dang mà trước đó họ buộc phải dừng lại để nhường chỗ cho dự án cảng nước sâu. 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhiều chủ đầu tư dự án resort bị thiệt hại cho biết họ vẫn giữ ý định tiếp tục đầu tư dự án resort và chuẩn bị kế hoạch tái khởi động việc xây dựng sau khi được bồi thường thỏa đáng.

Ông Nguyễn Đức Đăng Toàn, chủ đầu tư dự án Resort Thế Giới Xanh, cho biết đã đưa ra mức thiệt hại yêu cầu được bồi thường là 89 tỉ đồng. Khu du lịch Thế Giới Xanh nằm trong số các dự án resort bị thiệt hại nặng nhất khi đang hoạt động đón khách thì bị buộc phải ngưng hoạt động từ tháng 12-2007 đến nay. Trong khi đó, đại diện khu du lịch Thành Đạt đưa ra mức yêu cầu bồi thường là 15 tỉ đồng và có ý tiếp tục đầu tư dự án resort bị bỏ dang dở nhiều năm qua.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/xahoi/sukien/111827/

- "Thêm dấu hiệu ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn khó". Thời báo Ngân hàng dẫn lời một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho biết, trần lãi suất tiết kiệm VND và USD sẽ giảm lần lượt một điểm phần trăm và 0,25 điểm phần trăm trong một hai ngày tới.

Theo đó, lãi suất huy động VND cao nhất với các kỳ hạn dưới 6 tháng hạ từ 7% xuống 6% một năm. Lãi suất tiết kiệm bằng USD từ 17/3 chỉ còn 1% một năm. 
Thông tin trên cũng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hé lộ trong Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long ngày 15/3.

Một tháng qua, trước khi có quyết định chính thức của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng trong nước đã liên tục giảm lãi suất huy động trong hệ thống của mình.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/them-dau-hieu-ngan-hang-thua-tien-doanh-nghiep-van-kho-3003828/

- "Tái cơ cấu DNNN: Nếu không quyết liệt, nền kinh tế sẽ...". Chính phủ không quyết liệt xử lý thì hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước sẽ gây áp lực tới nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/tai-co-cau-dnnn-neu-khong-quyet-liet-nen-kinh-te-se-3003609/

- "Trần lãi suất được điều chỉnh giảm". Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ hôm nay 17-3, trần lãi suất VND kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ giảm từ 7% xuống còn 6%/năm, lãi suất huy động USD cũng giảm còn 1%. 

Thống đốc NHNN – Nguyễn Văn Bình cho biết, hạ trần lãi suất huy động ngoại tệ sẽ giảm dần tình trạng tích lũy ngoại tệ, khuyến khích các giao dịch tiền gửi bằng VND. Động thái này sẽ tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế có điều kiện tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn tín dụng. 

Ngoài việc giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm hiện nay và giảm lãi suất huy động USD, NHNN cũng sẽ điều chỉnh lãi suất tái cấp vốn giảm xuống mức 6,5%/năm so với mức 7%/năm. 

Việc hạ lãi suất diễn ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng thừa vốn không cho vay được nên mạnh tay mua trái phiếu Chính phủ. Đây sẽ là đợt điều chỉnh lãi suất đầu tiên trong năm 2014 và cũng là lần đầu tiên trong gần 9 tháng qua. Lần thay đổi gần nhất là vào 28-6-2013, NHNN quyết định đưa mức trần lãi suất tiết kiệm VND giảm về 7%/năm, USD là 1,25%/năm. 

Xem chi tiết:


http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/tran-lai-suat-duoc-dieu-chinh-giam/541542.antd

- "Mức ưu đãi gói 30.000 tỷ chưa có gì ghê gớm". Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, tiền tệ Quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, người có nhu cầu mua nhà, phải rất tỉnh táo, không bị cuốn theo tâm lý đám đông, mất tiền chênh lệch mà chưa chắc đã vay được vốn ưu đãi.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201403/muc-uu-dai-goi-30000-ty-chua-co-gi-ghe-gom-462754/

- "Trần lãi suất huy động giảm còn 6%/năm". Ngay từ đầu tuần này, trần lãi suất huy động chỉ còn 6%/năm, giảm 1%/năm so với hiện nay; lãi suất tái cấp vốn còn 6,5%/năm (hiện tại 7%/năm); lãi suất huy động USD còn 1%/năm hiện 1,5%/năm). 

Đó là thông tin mới nhất về hướng điều hành lãi suất được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết tại Hội nghị về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL, tổ chức cuối tuần qua (15/3), tại TP Cần Thơ. Theo Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước, việc giảm một loạt lãi suất chủ chốt sẽ là tiền đề để các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay vốn, mức giảm có thể 1-2% trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201403/tran-lai-suat-huy-dong-giam-con-6nam-462755/

- "Ngành công thương Hà Nội: Ưu tiên đầu tư sản phẩm công nghiệp chủ lực". "Hà Nội là một trong hai địa phương đi đầu cả nước về công tác bình ổn giá, đưa hàng Việt về nông thôn, tuy nhiên, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Hà Nội hiện đang suy giảm, cần những giải pháp thiết thực, cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng ở 2 lĩnh vực này"- Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại buổi làm việc mới đây với Sở Công Thương Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/dia-phuong/51148/uu-tien-dau-tu-san-pham-cong-nghiep-chu-luc.htm#.UyZKIvmyHfI

- "Ngân hàng "bày cách" cho vay ngàn tỷ". Từ đầu năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tiếp tục sử dụng công cụ bán tín phiếu để hút tiền trong lưu thông về. Cụ thể, kể từ ngày 7/2/2014 đến ngày 7/3/2014, NHNN đã phát hành tổng cộng 132.378 tỷ đồng tín phiếu ngắn hạn. Như vậy, lượng tín phiếu đáo hạn ngay trong tháng 3 tương đối lớn, lên tới 75.849 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng cũng đang rất cao, lên tới 57 nghìn tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-hang-bay-cach-cho-vay-ngan-ty-post121796.info

- "Giá cá tra tăng mạnh, nông dân có lãi". Cá tra nguyên liệu về đến nhà máy không phân biệt chất lượng đã tăng giá lên 26.500-27.000 đồng/kg, mức giá này đang giúp nông dân có lãi ít nhất 2.500 đồng/kg.

Từ đầu tháng 3 đến nay, xuất khẩu cá tra khởi sắc ở hầu hết thị trường, đặc biệt là Mỹ. Do vậy, giá cá tra trên thị trường tăng mạnh: Cá tra nguyên liệu về đến nhà máy không phân biệt chất lượng đã tăng lên 26.500-27.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ để cung cấp.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức giá này đang giúp nông dân có lãi ít nhất 2.500 đồng/kg. Nguyên liệu tăng giá cũng kéo theo xuất khẩu tăng từ 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 3 đến tháng 6, tình hình nguyên liệu cá tra Việt Nam sẽ “cung không đủ cầu”, người nông dân không phải lo đầu ra.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/3/225486.cand

- "Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư". Bằng việc tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh, đã giúp tỉnh tăng trưởng 40 bậc trên bảng xếp hạng PCI vươn lên thứ 17/63 tỉnh thành. Chính vì vậy, năm 2013 Thái Nguyên đã dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Năm 2104, Thái Nguyên tiếp tục triển khai hoàn thiện đề án cải thiện môi trường đầu tư giai đoạn 2011 - 2015.

Xem chi tiết:

 
- " Hoàn thiện cơ chế quản lý đầu tư công". Ngày 15-10-2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 1792/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ. Ðây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để đổi mới cơ chế quản lý đầu tư công theo hướng tăng cường trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, của chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn giám sát trong việc phê duyệt dự án đầu tư, bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình; thực hiện cân đối vốn đầu tư theo kế hoạch trung hạn; tăng cường quản lý, giảm đến mức thấp nhất nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, quản lý chặt chẽ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, với việc thực hiện Chỉ thị 1792, tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí đã cơ bản khắc phục một bước. Việc phân bổ vốn đã tập trung hơn. Năm 2013, có tới 95,6% tổng số dự án thuộc nguồn vốn trung ương hỗ trợ địa phương và các bộ, ngành là đúng theo tinh thần của Chỉ thị 1792. Ðến năm 2014 này, 99,2% tổng số dự án đã được kiểm soát chặt chẽ. Vấn đề nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản cũng được giải quyết một phần nhờ việc thực hiện khá tốt Chỉ thị 1792 của các bộ, ngành và địa phương. Nhiều địa phương đã rà soát, sắp xếp, phân loại thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách và trái phiếu Chính phủ trên địa bàn, ý thức trách nhiệm và kỷ cương nhà nước trong quản lý đầu tư công đã bước đầu được cải thiện.
 
Xem chi tiết:
 
- "2 tháng, xuất siêu vào Mỹ gần 3 tỉ USD". Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của VN sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay dự kiến đạt 3,9 tỉ USD, tăng 26,5% và kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 936 triệu USD, tăng 22,4% so với 2 tháng đầu năm 2013. Như vậy, 2 tháng đầu năm nay VN tiếp tục xuất siêu sang thị trường Mỹ gần 3 tỉ USD.

Năm 2013, VN xuất siêu vào Mỹ 18,6 tỉ USD. Tuy nhiên, theo Cơ sở dữ liệu thương mại của Liên Hiệp Quốc và số liệu được công bố vào giữa tháng 9.2013 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trị giá buôn bán hàng hóa hai chiều giữa VN với Mỹ chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của thị trường này. VN là đối tác xếp thứ 23 về xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ và xếp thứ 40 về nhập khẩu từ thị trường này.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140317/2-thang-xuat-sieu-vao-my-gan-3-ti-usd.aspx

- "Doanh nghiệp phải chủ động chống hàng giả". Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bộ Công thương, doanh nghiệp (DN) có vai trò quan trọng trong công tác chống hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Dù các cơ quan chức năng hoạt động tích cực nhưng nếu DN không vào cuộc sẽ khó chống hàng giả hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/3/343306/

- "Thủ tướng đồng ý triển khai mua tạm trữ lúa gạo". Trước tình hình giá lúa gạo tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong những ngày qua liên tục sụt giảm, ngày 15/3, tại TP.Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành hữu quan và lãnh đạo các địa phương trong vùng bàn cách tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất lúa gạo.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/thu-tuong-dong-y-trien-khai-mua-tam-tru-lua-gao.html

(̣T.Hằng - tổng hợp)