Các báo viết về Tài chính ngày 17/05/2013

** Quỹ đầu tư sốt ruột chờ ưu đãi thuế, **Người phụ thuộc cũng có mã số thuế TNCN, ** Trẻ sơ sinh cũng phải có mã số thuế, **“VAMC không phải là “cây đũa thần”, **”Cơ hội chứng khoán sẽ đến vào tháng 6”, **Giá vàng giảm mạnh, USD tăng, **Có nên lập trần cho giá xăng dầu?, ** “Khoan thư” sức dân, ** Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro, ** Vinacomin khẳng định bauxite Tây Nguyên “vẫn hiệu quả”, ** Nâng giá trị cà phê Việt, ** Chậm nhất 1/1/2020 phát hành thẻ BHYT điện tử, ** Giá giảm, nhiều trại gà “treo chuồng”, ** Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư, ** Triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại hội thảo khoa học Hướng tới thực thi hiệu quả Luật TTNCN, do tạp chí Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ở Hà Nội ngày 16/5/2013, một số chuyên gia tài chính cho rằng, những nội dung sửa đổi về TTNCN đã được thực hiện dựa trên cơ sở kiên trì mục tiêu dài hạn, có tính đến thực tiễn hiện nay và những năm tới, thể hiện tinh thần “khoan thư” sức dân…

Theo đó, Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng lên 9/triệu đồng/tháng, với mỗi người phụ thuộc người nộp thuế nuôi dưỡng từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng. Với sửa đổi này, một cá nhân có mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, phải nuôi dưỡng 01 người phụ thuộc, theo Luật TTNCN 2007 họ phải nộp 220.000 đồng/tháng thì nay sẽ không phải nộp nữa; còn mức thu nhập là 15 triệu đồng/tháng, trước đây phải nộp 690.000 đồng/tháng tiền thuế, thì nay cũng chỉ phải nộp có 120.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://www.ven.vn/khoan-thu-suc-dan_t77c432n36145tn.aspx

Cơ quan quản lý cho rằng bắt buộc sử dụng mã số thuế tự động cho người phụ thuộc từ 1/7 sẽ giúp ngăn chặn tình trạng một người con được cả bố lẫn mẹ đăng ký giảm trừ gia cảnh để "ăn gian" thuế.

Thông tin về việc áp dụng mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc được bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết tại Hội thảo về luật thuế này, được tổ chức sáng 16/5.

 Theo vị này, để tránh tình trạng chồng chéo trong đăng ký giảm trừ gia cảnh, kể từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực (1/7/2013), Tổng cục Thuế sẽ triển khai cấp mã số thuế tự động cho người phụ thuộc dựa trên thông tin đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế. "Nếu người nộp thuế và người phụ thuộc không có mã số thuế thì sẽ không được xét giảm trừ gia cảnh", bà Lan nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJDHDI/tre-so-sinh-cung-phai-co-ma-so-thue.html

2013 vẫn là một năm khó khăn và việc đạt được các mục tiêu đã đề ra sẽ là không dễ dàng.

Theo TS Ngô Trí Long, niềm tin nền kinh tế đang bị giảm sút, thể hiên nhà đầu tư không đưa vốn, người tiêu dùng cũng không sẵn sàn chi tiêu, nên tổng cầu và tổng cung năm 2013 khó cải thiện. Do vậy, nền kinh tế năm 2013 khó khôi phục nhanh, khó đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Nguồn lực DN có hạn, sức mua thấp, điều kiện sản xuất của các DN bị thu hẹp đang là nút thắt của nền kinh tế. Các DN 2012 phá sản, các DN còn lại hoạt động chỉ 30 - 40% công suất vì lượng tồn kho nhiều, sức mua thấp. Lực lượng DN bị suy giảm nhiều từ năm 2008 lạm phát cao, lãi suất cao, giá đầu vào tăng trong khi sức mua thì giảm sút. Tình hình đó làm cho DN thêm nhiều khó khăn. Trong bối cảnh hiện nay, không ít DN bỏ cuộc, có những DN chống đỡ được bằng cách tái cấu trúc.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-05-16-phong-thu-kho-khan-dan-khong-an-tieu-dn-khong-dau-tu

Công ty quản lý tài sản (VAMC) có thể giúp khơi thông nguồn tín dụng đang tắc nghẽn, nhưng Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - Vũ Viết Ngoạn cảnh báo công cụ này không phải "cây đũa thần", nó chỉ là một phần của giải pháp thôi. Sau đó đồng thời vẫn phải có những giải pháp khác nữa để thúc đẩy tín dụng cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nợ đọng, nợ xấu còn nhiều khiến tín dụng không thể tăng trưởng nổi. Với cơ chế của VAMC theo dự thảo thì nợ xấu sẽ được chuyển rất nhanh từ các tổ chức tín dụng sang công ty này. Như vậy, VAMC trước hết sẽ góp phần trong sạch bảng tổng kết tài sản của các ngân hàng. Khi đó bản thân các doanh nghiệp sẽ có điều cận tiếp cận vốn tốt hơn khi thoát khỏi những ràng buộc pháp lý vì nợ xấu mà không thể vay vốn được.

Xem chi tiết :

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJDHEJ/vamc-khong-phai-la--cay-dua-than-.html

Những yếu tố lớn tác động tới thị trường, tôi nghĩ, không nằm ngoài yếu tố phản ứng tâm lý tích cực và dòng tiền rẻ âm thầm đổ vào thị trường”, TS.Quách Mạnh Hào, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, nêu quan điểm khi nhìn nhận về cơ hội của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời gian qua chúng ta đón nhận khá nhiều những thông tin không xấu, như: nỗ lực thành lập công ty xử lý nợ xấu VAMC - được cho là sẽ ra đời trong tháng 5 này, gói hỗ trợ cho thị trường bất động sản trị giá 30.000 tỷ đồng có hiệu lực từ ngày 1/6, định hướng giảm mặt bằng lãi suất thông qua việc giảm các mức lãi suất điều hành và giảm trần lãi suất huy động, khuyến khích hạ lãi suất cho vay trong bối cảnh áp lực lạm phát gần như không đáng ngại ở thời điểm hiện tại.

Tất cả những điều đó cho thấy rằng Chính phủ đang cố gắng hết sức để vực dậy nền kinh tế đã và đang trải qua thời kỳ khó khăn mà trong đó nổi bật là nguy cơ lạm phát đình đốn với mắt xích quan trọng là nợ xấu và hàng tồn kho.

Liệu đó có thực sự là cơ hội vàng cho thị trường chứng khoán hay không, tôi đang muốn tin đó là sự thật. Tôi cũng nhấn mạnh rằng: niềm tin đó dựa trên cơ sở của các nỗ lực kích nền kinh tế, chứ không hẳn là dựa trên nền tảng chuyển động và phát triển ổn định của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào việc dòng tiền chung, có thể dùng từ khác là thanh khoản chung, trong nền kinh tế. Nếu tiền rẻ được đưa ra nhiều, thị trường chứng khoán sẽ có hiệu ứng tích cực, nhưng tiền rẻ đó cũng có thể sẽ là cái bẫy để nền kinh tế bước vào một chu kỳ khó khăn tiếp theo sau những hào nhoáng của thị trường chứng khoán tăng trưởng và khi những đồng tiền rẻ đó được thu về.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130517121333536p0c7/co-hoi-chung-khoan-se-den-vao-thang-6.htm

Ngày 16/5, giá vàng miếng SJC giảm mạnh 320.000 đồng/lượng so với ngày 15/5, giá mua bán vàng còn 40,63 - 40,83 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm mạnh 38 USD/ounce (tương đương 900.000 đồng/lượng), xuống 1.375 USD/ounce do đồng USD tăng giá mạnh, thị trường chứng khoán tăng. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 5,7 triệu đồng/lượng.

Kết thúc phiên đấu thầu vàng ngày 16/5, 9 đơn vị đã trúng thầu 18.500 lượng vàng trong tổng số 26.000 lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đấu thầu. Mức giá sàn mà NHNN đưa ra đấu thầu là 40,8 triệu đồng/lượng. Giá trúng thầu thấp nhất 40,8 triệu đồng, cao nhất 40,85 triệu đồng/lượng. 

Cùng ngày, giá USD trong hệ thống ngân hàng tăng đột biến 35 – 40 đồng/USD so với ngày 15/5. Giá mua bán USD tại Ngân hàng TMCP Xuất nhâp khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)… ở mức 20.920 - 21.000 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130517/gia-vang-giam-manh-usd-tang.aspx

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nội dung sửa đội Nghị định 84/2009 vẫn chưa tạo được sự thay đổi đột biến so với Nghị định cũ.

Trong đó, vấn đề xã hội quan tâm nhất là cơ chế điều hành xăng dầu mà dự thảo đưa ra ba phương án điều chỉnh: Theo biến động giá thực tế, theo giá bình quân 30 ngày hoặc theo mức trần biến động cho cả năm.

TS Nguyễn Minh Phong cũng nhận định việc định ra giá trần là khá chủ quan và rất nguy hiểm. “Vì giá thế giới đâu có ổn định? Chúng ta không nên tạo ra một giá trần cứng rồi DN lại than lỗ - lãi. Nếu theo phương án này thì còn tệ hơn cả quy định cũ”. – ông nói.

Ông Phong kết luận cả ba phương án mà Bộ đưa ra vẫn chưa có nhiều đột phá trong nhận thức lẫn cách làm. Nếu thực hiện như vậy thì chưa có gì đảm bảo sẽ giảm bớt được bức xúc cho xã hội cũng như cái khó cho DN và cả Nhà nước về quản lý điều hành giá. Nên có một phương án đột phá hơn, mang tính thị trường cao hơn, giúp giảm bớt áp lực cho DN và Nhà nước về vấn đề bù giá.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013051712011868p0c1014/co-nen-lap-tran-cho-gia-xang-dau.htm

Trung Quốc đang trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Song doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo sang thị trường này đang đối mặt với nhiều rủi ro về thanh toán, bị ép giá, hủy hợp đồng...

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 30/4/2013, các doanh nghiệp đã ký được hợp đồng xuất khẩu hơn 4,2 triệu tấn gạo, tăng 9,92% so với cùng kỳ năm 2012. Số lượng hợp đồng còn lại giao từ tháng 5 là 2,08 triệu tấn.

Với tình hình như trên, áp lực tồn kho của gạo Việt Nam là không lớn. Tuy nhiên, gạo xuất khẩu nước ta lại đang chịu sức ép giảm giá, bị dọa hủy hợp đồng rất lớn từ Trung Quốc - thị trường đang chiếm 1/3 lượng gạo xuất khẩu Việt Nam hiện nay.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/news/vn/doanh-nghiep/xuat-khau-gao-sang-trung-quoc-doi-mat-nhieu-rui-ro.html

Trước một số thông tin trái chiều về hiệu quả của hai dự án bauxite tại Tây Nguyên, Vinacomin đã thuê tư vấn tính toán và thẩm tra lại tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của 2 dự án.

Theo ông Chỉnh, kết quả cho thấy dự án đều có hiệu quả kinh tế trên 3 thông số về tác động kinh tế - xã hội, nộp ngân sách Nhà nước, tài chính doanh nghiệp cũng như thời gian hoàn vốn giản đơn. Theo tính toán, 2 dự án nộp ngân sách bình quân khoảng 858 tỷ đồng/năm. Về đóng góp xã hội, phát triển kinh tế Tây Nguyên, hai dự án này được cho sẽ kích thích ngành công nghiệp phụ trợ và ngành kinh tế khác…

Về ý kiến cho rằng, giá thành sản phẩm alumina sản xuất ra khó cạnh tranh được với các nước nên đề xuất dừng Dự án Nhân Cơ, theo ông Chỉnh, Vinacomin đã tính toán và cân nhắc.

“Sau khi tính toán, cân nhắc các thành tố về kinh tế, xã hội và thị trường trong nước cũng như toàn cầu, thuê tư vấn tính toán lại hiệu quả của dự án, tập đoàn nhận thấy có đầy đủ lý do để tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, thời gian để thu hồi vốn có thể kéo dài hơn trước đây (thời gian thu hồi vốn sẽ là 13 năm trong phương án tính toán trọn đời dự án là 30 năm, trong khi dự án có thể kéo dài đến 50 năm). Vì thế, dự án vẫn sẽ đạt được hiệu quả kinh tế”, vị trưởng ban cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-noi/201305/Vinacomin-khang-dinh-bauxite-Tay-Nguyen-van-hieu-qua-2078133/

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch cao mà Việt Nam có thể chủ động tốt khâu sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, giá trị gia tăng thu lại vẫn rất thấp so với khâu phân phối thương mại. Muốn ngành cà phê phát triển, không gì khác hơn là phải có chính sách toàn diện từ khâu trồng trọt, sản xuất, chế biến cho đến xuất khẩu cùng với việc liên kết của “bốn nhà”: nhà nông, nhà quản lý, doanh nghiệp (DN) và Nhà nước.

Theo Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, hiện cả nước mới có bốn thương hiệu cà phê hòa tan và 20 thương hiệu cà phê rang xay. Trong khi đó, số cơ sở chế biến cà phê nhân (97) và cà phê bột (160) lại quá dư thừa nên mới chỉ chạy được 50% công suất. Trên thực tế, Việt Nam cũng đã có những DN sản xuất, chế biến sâu như Trung Nguyên, Nestlé Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa, nhưng số này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đầu tư về phương diện này còn quá ít nên lượng cà phê XK lớn nhưng mang lại giá trị rất nhỏ. Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam - khẳng định, để khai thác thị trường cà phê chế biến, DN phải nâng công suất, mở rộng đầu tư sản xuất và xúc tiến thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.congan.com.vn/?catid=707&id=495384&mod=detnews&p=

Bộ Y tế cho biết, đề xuất này nhằm mục tiêu tiến tới mỗi người chỉ được cấp một mã an sinh xã hội và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề xuất sửa đổi quy định thời hạn thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp; người phụ thuộc của người lao động; xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.

Cụ thể, các đối tượng này tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 90 ngày, kể từ ngày đóng BHYT (theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, thời hạn là sau 30 ngày); riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 180 ngày.

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Cham-nhat-112020-phat-hanh-the-BHYT-dien-tu/20135/168823.vgp

Cùng với đà giảm chung của thế giới về nhu cầu vàng, trong quý I, nhu cầu đối với vàng trang sức và vàng thỏi của Việt Nam cũng giảm.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa ra báo cáo về nhu cầu vàng thế giới trong quý I/2013. Theo báo cáo này, trong quý I, nhu cầu vàng thế giới giảm 13% xuống nhất 9 năm còn 963 tấn trong quý I, từ 1.107,5 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tổng nhu cầu đầu tư giảm 49% xuống còn 200,8 tấn, chủ yếu do các quỹ tín thác bán tháo gần 177 tấn vàng. Xét về giá trị, nhu cầu vàng thế giới giảm 50,5 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của WCG chỉ ra, trong quý I, tổng đầu tư vàng thỏi và vàng xu của Việt Nam là 14,2 tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2012 là 17,4 tấn. Trong khi đó, nhu cầu với vàng trang sức là 4,4 tấn, giảm 12% so với quý I/2012. Nhu cầu vàng thỏi và trang sức nói chung đạt 18,6 tấn, giảm 17% so với mức 22,4 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20130517075756443p0c34/nhu-cau-vang-cua-viet-nam-giam-17-trong-quy-i.htm

Ngày 16/5, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ đã tổ chức cuộc họp nhằm kêu cứu về tình trạng giá gà thịt đã giảm dưới giá thành kéo dài từ đầu năm đến nay khiến người chăn nuôi lao đao. Khu vực có trang trại và lượng gia cầm nuôi tập trung lớn nhất cả nước là các tỉnh vùng Đông Nam bộ như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… có khoảng 1.500 trại nuôi với trang thiết bị hiện đại, nhưng hiện nay rất nhiều trại bị bỏ trống vì chủ trại hết vốn.

Hiện nay giá gà bán ra tại các trại dưới ngưỡng giá thành: Gà Tam hoàng chỉ còn 38.000 - 40.000 đồng/kg, giảm 10.000 - 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 2. Gà công nghiệp còn 20.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg so với đầu năm 2013. Điều nghịch lý là sức mua giảm, giá gà tại trại giảm nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá khá cao. Một số chủ trại cho rằng, nhà nước nên thu mua gia cầm, cấp đông dự trữ để bình ổn thị trường.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/nongnghiepkt/2013/5/318708/

47 công ty quản lý quỹ (QLQ) được cấp phép hoạt động, thì có tới gần nửa kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ nhiều.

Tuy Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và quản lý quỹ mở từ cách đây hơn 1 năm, nhưng hiện số quỹ mở được thành lập mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phản ánh từ các công ty QLQ còn cho thấy, sau khi được thành lập, việc huy động thêm vốn cho quỹ mở rất khó khăn, một phần do khó khăn chung từ thị trường, một phần do nhà đầu tư góp vốn vào quỹ không có bất cứ ưu đãi gì về thuế, thậm chí còn thiệt hơn gửi tiết kiệm.

Để khắc phục tình trạng trên, rất nhiều lần các thành viên thị trường kiến nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần sớm nghiên cứu để đề xuất một chính sách ưu đãi về thuế cho ngành quỹ. Tuy nhiên, kết quả mà những kiến nghị này nhận được đến nay là rất hạn chế, khi đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính vừa cho hay, việc xây dựng một thông tư riêng về thuế đối với lĩnh vực chứng khoán được thực hiện từ năm 2012, nhưng không thể triển khai tiếp. Lý do là nội dung của các Luật liên quan như Luật thuế Thu nhập DN, Luật Thuế thu nhập cá nhân... chưa có sự điều chỉnh theo hướng khuyến khích TTCK, trong đó có ngành quỹ, ngoại trừ quy định khoản đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ ra khỏi thu nhập trước khi tính thuế TNCN (trong Luật Thuế TNCN sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7 tới), đồng thời giao Chính phủ quy định mức tối đa của khoản đóng góp vào quỹ này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJDHEB/quy-dau-tu-sot-ruot-cho-uu-dai-thue.html

Sáng 16/5, trao đổi với báo chí bên lề hội thảo Hướng tới thực thi hiệu quả Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết trong thời gian tới, người phụ thuộc cũng sẽ được cấp mã số thuế. Nội dung này sẽ được quy định tại Nghị định quy định chi tiết về những nội dung Luật Thuế TNCN sửa đổi dự kiến sẽ ban hành vào tháng 7 này.

Người nộp thuế tự giác kê khai số lượng người phụ thuộc và cơ quan thuế sẽ giám sát được việc kê khai có trung thực hay không thông qua mã số của người phụ thuộc.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013051610585775p0c1013/nguoi-phu-thuoc-cung-co-ma-so-thue-tncn.htm

"Thay vì trông chờ vào những thay đổi chính sách từ nhà nước và các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tự cứu mình trước khi trời cứu" - ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Điều hành Viện Quản lý Việt Nam nhấn mạnh.

"Thật sự khống chế chi phí quảng cáo không áp dụng riêng cho Sabeco mà còn áp dụng cho nhiều công ty trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG) như sữa, nước giải khát, mỳ gói. Chúng ta có thể thấy rất nhiều ví dụ các công ty nội như Vinamilk,Trung Nguyên, Tân Hiệp Phát, ICP... cạnh tranh ngang ngửa với rất nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới.

Tất cả những nhãn hiệu trên đều thuần Việt 100% trừ ICP đã chuyển nhượng cho nước ngoài tuy nhiên trong giai đoạn đầu, họ là 100% Việt Nam. Các tên tuổi thành danh nói trên nếu đứng trên xuất phát điểm sẽ không tốt và thuận lợi như Sabeco nhưng họ chưa bao giờ than phiền về vấn đề trên. Điều quan trọng nhất họ đã thành công. Như vậy hạn chế về chi phí marketing chỉ là một yếu tố quan trọng không phải là yếu tố quyết định thành công tại đây. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/dn-giai-khat-viet-khong-the-thang-coca-cola-vi-qua-bao-thu/297113.gd

Ngày 16/5, bên lề hội nghị sơ kết việc thực hiện Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) phía Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề vay tiền theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho BĐS. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết:

Khi soạn thảo Thông tư hướng dẫn, chúng tôi đã có bàn với Ngân hàng Nhà nước nên phân bổ cho các địa phương trong gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên ý kiến của Ngân hàng Nhà nước là cứ để các địa phương và ngân hàng triển khai. Anh nào làm đến đâu ngân hàng rót vốn đến đấy chứ không phân bổ, cho vay đến đâu Ngân hàng Nhà nước giải ngân đến đấy. Việc cho vay tập trung vào 5 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chi phối. Chính phủ dành 30.000 tỷ đồng trong điều kiện hiện nay là cố gắng lớn, chiếm 15% tổng dư nợ của BĐS hiện nay, trong khi tăng trưởng tín dụng chung chỉ có 1,4%.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/5/318699/

Tại hầu hết các quốc gia khu vực châu Phi, ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhất là cá nước ngọt không phát triển do đó phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi đó, nguồn cung cá tra trong nước dồi dào với mức giá ổn định là điều kiện thuận lợi để các DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực này. Thực tế cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như cá basa, tra, tôm sang thị trường khu vực đã không ngừng tăng trong những năm qua. Cụ thể, năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu mặt hàng này sang 25 nước châu Phi với kim ngạch đạt gần 150 triệu USD, tăng 38% so với năm 2011. Chỉ tính riêng quý I/2013, giá trị xuất khẩu hàng thủy sản sang châu Phi đạt 30,3 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân Châu Phi đang có xu hướng dùng hàng thủy sản thay thế cho thịt trong bữa ăn. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này, thậm chí có thể nghiên cứu phương án nuôi trồng thủy sản tại nước sở tại phục vụ nhu cầu địa phương và xuất khẩu sang các nước lân cận.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/35849/chau-phi-mien-dat-hua-cho-thuy-san-vn.htm

Mặc dù đã dự báo và tính toán khá kỹ khi xây dựng kế hoạch hoạt động 2013, song các nhà băng chỉ dám đặt chỉ tiêu lợi nhuận khiêm tốn để phòng trường hợp nợ xấu tăng, trích lập dự phòng lớn.

Chỉ tiêu lợi nhuận các ngân hàng đưa ra cho năm nay chỉ ngang mức thực hiện năm trước. Thậm chí, một số nhà băng còn thận trọng hơn. Nhưng điều đáng quan tâm là chỉ tiêu lợi nhuận được các ngân hàng đưa ra ở hai mức khác nhau: mức thực hiện và mức phấn đấu.

Chẳng hạn tại Sacombank, chỉ tiêu lợi nhuận đã được HĐQT trình cổ đông thông qua ngày 15/4 ở mức 2.800 tỷ đồng. Quý I/2013, Sacombank đạt mức lợi nhuận trước thuế 850 tỷ đồng, đạt trên 30% kế hoạch năm. Nhưng theo ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank, mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Sacombank đưa ra ở mức 2.800 tỷ đồng cho năm nay là có phần thận trọng. Bởi Sacombank đã xác định được những khó khăn và thách thức của thị trường tiền tệ trong năm 2013.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, mục tiêu lợi nhuận DongA Bank đưa ra năm nay đã có sự tính toán khá kỹ trước xu hướng nợ xấu tăng, trích lập dự phòng nhiều, nhất là nếu Thông tư 02 của NHNN sớm áp dụng. Tại ĐHCĐ vừa qua, một cổ đông của Ngân hàng thắc mắc, lợi nhuận trước thuế 2012 của DongA Bank đạt 1.408 tỷ đồng, trích quỹ dự phòng hết 631 tỷ đồng nên lợi nhuận chỉ còn lại 777 tỷ đồng. Như vậy, kế hoạch lợi nhuận 2013, DongA Bank phải xây dựng trên 1.400 tỷ đồng mới đúng, vì có thể không cần phải trích thêm quỹ dự phòng rủi ro. Ông Bình thừa nhận, đây là một ý kiến khá xác đáng. Theo ông Bình, khi xây dựng kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho năm 2013, Ban điều hành DongA Bank cũng xác định, sẽ đạt mức lợi nhuận trước thuế khoảng 1.400 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJDGHI/ngan-hang-phong-thu-chi-tieu-loi-nhuan.html

Năm 2013 tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế nói chung và với doanh nghiệp nói riêng. Vì vậy, ngoài nhu cầu về vốn, mỗi doanh nghiệp đang cần cho mình những công cụ tài chính đa dạng, tiện ích, linh hoạt và hiệu quả. Với sự hỗ trợ tối đa của những công cụ này, doanh nghiệp sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh và ưu thế vượt trội.

Nắm bắt những nhu cầu thực tế đó, các ngân hàng gần đây liên tục đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó việc đưa ra các bội giải pháp được nhiều nhà băng nhắm tới.

Điển hình như tại Techcombank, ngân hàng này vừa triển khai “Bộ giải pháp thúc đẩy kinh doanh”, trong đó bao gồm các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại hỗ trợ tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ dịch vụ cho vay (Vay siêu tốc, Vay linh hoạt 12+ ), Tiền gửi (Tiền gửi thông minh, Tiền gửi linh hoạt), đến các giao dịch tài khoản khác.

Các chuyên gia cho rằng, việc ngân hàng chủ động giảm lãi suất bên cạnh triển khai các bộ sản phẩm tài chính ưu đãi, đáp ứng hiệu quả cho nhu cầu về vốn, dịch vụ hứa hẹn sẽ mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/sau-ha-lai-suat-ngan-hang-tiep-tuc-tung-cac-goi-ho-tro-doanh-nghiep-de-kich-tin-dung-2013051706332838019ca34.chn

(HTH - Tổng hợp)