Các báo viết về Tài chính ngày 17/07/2014

**Cân nhắc kỹ về thuế nước ngọt có ga; **Phụ thuộc nguyên liệu Trung Quốc, ngành da giày, túi xách Việt thấp thỏm lo âu; **Chấn chỉnh hoạt động các khu công nghiệp; **TS Bùi Kiến Thành: Để Coca Cola lợi dụng, người dùng không đáng trách; ...

Nước ngọt có ga bán tại siêu thị.Nước ngọt có ga bán tại siêu thị.

- "Cân nhắc kỹ về thuế nước ngọt có ga".  Dự thảo Luật bổ sung, sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) công bố hồi đầu năm 2014 cho đến nay đã thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, hiệp hội.

Trong một hội thảo mới đây của Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội tại Quảng Ninh, Ban soạn thảo dự luật cùng các chuyên gia đã có cơ hội một lần nữa ngồi lại để thống nhất về một bản dự thảo hoàn thiện. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong dư luận là việc lần đầu tiên mặt hàng nước ngọt có ga được đưa vào danh mục chịu thuế TTĐB.

 Theo bà Võ Lan Phương, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Vriens & Partners, thành viên chương trình cải thiện chất lượng chính sách, một dự thảo luật cần thực hiện các bước đánh giá tác động tiêu cực, tích cực ở tất cả các góc độ có liên quan với doanh nghiệp và người dân, với ngân sách nhà nước, với hệ thống pháp luật, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Bà Phương lưu ý, trên thực tế, các số liệu kinh tế, tiêu dùng và y khoa đang phản biện lập luận của dự luật rất mạnh mẽ. Vì vậy, Ban soạn thảo cần đưa ra số liệu khảo sát chi tiết hơn để chứng minh một cách thuyết phục và khoa học lý do áp thuế nước ngọt có ga.

Đại diện Cục Vệ sinh ATTP, ông Nguyễn Hùng Long diễn giải quy định của Ủy ban Codex cho thấy, việc sử dụng phụ gia đúng đối tượng và liều lượng theo tiêu chuẩn của Ủy ban Codex bảo đảm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, bởi các phụ gia thực phẩm mà Ủy ban Codex cho phép sử dụng (gồm cả chất bảo quản, chất ngọt tổng hợp, phẩm màu...) đã được tiến hành phân tích nguy cơ bởi Ủy ban chuyên gia hỗn hợp FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA). Ngoài ra, một kết quả nghiên cứu được công bố trước đó được thực hiện bởi Viện Chính sách và chiến lược y tế (Bộ Y tế) cho thấy CO2 trong nước ngọt có ga không gây tác động sức khỏe tiêu cực đến men răng, xương, hay thực quản.

Phản ánh quan điểm "đánh thuế để định hướng tiêu dùng", luật sư Vũ Xuân Tiền, Ủy viên BCH Hội Luật gia Hà Nội đã cho rằng, Luật Thuế TTĐB cần phải phân tích được mặt được và tác hại của sản phẩm trong điều kiện tiêu dùng bình thường để thấy áp thuế là hợp lý. Bởi "bất kỳ sản phẩm nào nếu sử dụng quá mức đều có hại và luật thuế không có chức năng điều tiết mức sử dụng hàng hóa dịch vụ của con người". Được biết, sau một thời gian tiếp thu ý kiến xây dựng, Ban soạn thảo dự luật đã bổ sung phương án "không áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt có ga không cồn", bên cạnh phương án cũ; trước khi trình Chính phủ và Quốc hội thông qua.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/696000/can-nhac-ky-ve-thue-nuoc-ngot-co-ga

- "Phụ thuộc nguyên liệu Trung Quốc, ngành da giày, túi xách Việt thấp thỏm lo âu". Theo số liệu cung cấp tại lễ sơ kết, trong năm 2013 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu ngành da – giày – túi xách đạt 10,4 tỉ đô la Mỹ, tương đương 10% GDP của cả nước.

Trong đó da giày đạt 8,5 tỷ USD, tăng trưởng 18% và túi xách đạt 1,9 tỷ USD, tăng trưởng 44%. Thặng dư thương mại năm 2013 đạt 6,2 tỷ USD tương đương 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Sáu tháng đầu năm 2014, sản phẩm da giày xuất khẩu vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao là 17,8% và sản phẩm ba lô túi xách xuất khẩu tăng trưởng 40,7% so với cùng kỳ.

Hiệp hội Da giầy, túi xách Việt Nam cho biết, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu đối với ngành sẽ được mở rộng hơn nữa với hàng loạt các hiệp định thương mại quốc tế có khả năng sẽ được ký kết vào cuối năm nay hoặc trong năm 2015.

Trong đó có một số hiệp định quan trọng như Hiệp định TPP, Hiệp định Thương mại Tự do với EU, Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan ba nước Nga, Belarus, Kazakhstan… 

Cùng với đó là cơ hội tiếp nhận nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ, giúp cho ngành da giày túi xách Việt Nam chủ động trong chuỗi cung, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, tạo thêm thặng dư thương mại và có vị thế ngày càng cao trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều thách thức lớn đang được đặt ra cần tìm hướng khắc phục đối với ngành da giày, túi xách.

Thách thức lớn nhất đó là sự lệ thuộc của ngành vào thị trường xuất khẩu, tuy là nước đứng thứ hai trên thế giới về sản lượng giày xuất khẩu, nhưng thị trường nội địa với gần 100 triệu dân, có sản lượng tiêu thụ giày dép hàng năm trên 130 triệu đôi lại đang bị bỏ ngỏ. 

Trên 90% sản lượng sản xuất từ các nhà máy là dành cho xuất khẩu, còn thị trường trong nước vẫn sử dụng phần lớn hàng nhập khẩu.

Mặc dù ngành da giày có thặng dư thương mại khá, nhưng tỷ lệ nội địa hóa của những nhóm vật tư chiến lược vẫn còn thấp.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/phu-thuoc-nguyen-lieu-trung-quoc-nganh-da-giay-tui-xach-viet-thap-thom-lo-au-288100.html

- "Chấn chỉnh hoạt động các khu công nghiệp".  Những lộn xộn về sử dụng đất đai, hạ tầng hay vấn đề nợ tiền thuê đất, tranh chấp liên quan tới tiền thuê đất của DN trong các khu công nghiệp (KCN) thời gian qua đang được Đà Nẵng mạnh tay xử lý. 

Hàng trăm DN nhỏ và vừa của Đà Nẵng đang khát khao mỏi mòn được thuê đất của TP trong một KCN tập trung để đầu tư sản xuất. Các DN này đã nhiều lần kiến nghị TP quan tâm song đến nay mong muốn ấy vẫn chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, không ít DN đã được TP bố trí đất trong các KCN lại không sử dụng hết, hoặc để hoang hoặc đem cho thuê lại. Trước thực trạng “kẻ ăn không hết, người lần không ra”, TP đã tập trung rà soát lại diện tích đất toàn bộ các KCN để kịp thời chấn chỉnh những bất hợp lý, tránh lãng phí.

Ông Thái Bá Cảnh - Trưởng BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cho biết, qua rà soát đã phát hiện Cty Quản lý và Khai thác Hầm đường bộ Hải Vân dù được bố trí đất nhưng không sử dụng hết, thay vì trả lại cho TP thì Cty này lại cho các DN khác thuê lại. Cụ thể, Cty này đã cho 2 DN khác thuê lại là Cty Duy Thịnh (7.000m2) và Cty Thành Lộc (3.000m2).

Mặc dù việc cho thuê lại với đơn giá 12.600 đồng/m2/năm, bằng đơn giá Nhà nước quy định, song lại có cộng với các chi phí khác lên tới 3.600 đồng/m2/năm. Ngoài ra, Cty Quản lý và Khai thác Hầm đường bộ Hải Vân còn thu chi phí bảo vệ và giao dịch của 2 Cty nói trên tổng cộng 8 triệu đồng/tháng. Trước thực trạng đó, TP Đà Nẵng đã quyết định thu hồi lại của Cty Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân 12 ngàn m2 đất trống để bố trí cho 3 DN khác.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/99_117366_chan-chinh-hoat-dong-cac-khu-cong-nghiep.aspx

- "TS Bùi Kiến Thành: Để Coca Cola lợi dụng, người dùng không đáng trách". Trào lưu khắc tên khách hàng trên lon Coca Cola cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam quá dễ bị lợi dụng để PR cho doanh nghiệp. T uy nhiên họ không đáng trách... Trước hiện tượng người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt người tiêu dùng trẻ chờ đợi xếp hàng chờ đăng ký in tên mình trên lon Coca Cola trong khi doanh nghiệp này vẫn đang đứng đầu bảng trong nghi vấn chuyển giá trốn thuế ở Việt Nam, chia sẻ quan điểm của mình, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: Người tiêu dùng Việt Nam quá dễ bị lợi dụng để PR cho doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn đúng, xuất phát từ suy nghĩ đơn giản của người tiêu dùng Việt, nó mang tính nhất thời, theo thị yếu nhất thời. Tuy nhiên, người tiêu dùng không đáng trách...

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/ts-bui-kien-thanh-de-coca-cola-loi-dung-nguoi-dung-khong-dang-trach-post147447.gd

- "Quy định mới của Luật Hải quan sửa đổi: Tạo nhiều thuận lợi về thủ tục hải quan". Với mục đích tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, giảm chi phí, giúp DN chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh... Luật Hải quan sửa đổi đã luật hóa chế độ ưu tiên, quy định rõ việc xác định trước mã, xuất xứ, trị giá hải quan, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo cơ chế một cửa quốc gia. 

Để khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, chấp hành tốt pháp luật hải quan, pháp luật thuế, quản trị doanh nghiệp tốt; đồng thời để tạo tiền đề thực hiện việc công nhận chế độ ưu tiên giữa các quốc gia như hải quan các nước theo các Hiệp định ký kết giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, Luật đã bổ sung 1 mục gồm 4 Điều (42, 43, 44, 45) quy định về chế độ ưu tiên đối với DN. Theo đó, các chế độ ưu tiên quy định tại Điều 43 gồm: Miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật; Được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan; Được ưu tiên khi thực hiện thủ tục về thuế đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật về thuế.

Bên cạnh đó, Luật Hải quan sửa đổi cũng quy định cụ thể điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên (Điều 42), việc áp dụng chế độ ưu tiên đối với các DN thuộc các quốc gia có ký thỏa thuận với Việt Nam công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên; quyền, trách nhiệm của cơ quan Hải quan (Điều 44), của doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên (Điều 45).

Phân tích điểm mới này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, thực tế thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã áp dụng chế độ ưu tiên với một số DN. Tuy nhiên, quy định này chưa được Luật hóa mà mới chỉ quy định ở Thông tư hướng dẫn. Vì vậy, việc đưa quy định này vào trong Luật sẽ tạo cơ sở để chương trình DN ưu tiên được mở rộng hơn, đặc biệt trong thời gian tới, khi mà việc áp dụng chế độ ưu tiên đối với các DN thuộc các quốc gia có ký thỏa thuận với Việt Nam công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên sẽ tạo thuận lợi và hỗ trợ rất lớn cho các DN ưu tiên trong hoạt động XNK.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tao-nhieu-thuan-loi-ve-thu-tuc-hai-quan.aspx

- "Vụ tuyển hơn 2.100 lao động Trung Quốc tại Trà Vinh: Tìm cách “bít cửa” lao động Việt Nam". Theo điều tra của PV Báo Lao Động, ngay cả khi thông tin tuyển dụng hơn 2.100 lao động (LĐ) được đăng tải trên cả nước, thì LĐ Việt Nam cũng khó lòng được vào làm việc tại dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh, gọi tắt là dự án), bởi các nhà thầu Trung Quốc đang giở đủ các mánh khóe để không nhận LĐ Việt Nam vào làm việc…

Trước khi xảy ra vụ Cty China Chengda Engineering đề nghị được tuyển hơn 2.100 LĐ Trung Quốc sang làm việc tại dự án, tháng 9.2013, các nhà thầu Trung Quốc đã gửi cho Sở LĐTBXH tỉnh Trà Vinh thông báo về việc tuyển dụng LĐ Việt Nam vào làm việc tại dự án, với nhu cầu cần tuyển đến năm 2015 là 271 người. Sau đó, sở đã ra thông báo đề nghị một số đơn vị có liên quan thông tin đến sinh viên mới ra trường, LĐ địa phương biết nhu cầu tuyển dụng của nhà thầu. 

Ngoài ra, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh (TTGTVL) có nhiệm vụ phối hợp tuyển dụng và cung ứng LĐ theo thông báo của nhà thầu. Rất nhiều LĐ địa phương đã đến TTGTVL nộp hồ sơ xin việc, sau đó trung tâm đã chuyển hàng chục hồ sơ ứng tuyển cho phía nhà thầu.

Ông Trịnh Minh Hùng – Giám đốc TTGTVL tỉnh Trà Vinh - bức xúc: "Sau khi chuyển hồ sơ xin việc của các ứng viên cho các nhà thầu Trung Quốc, chúng tôi chờ mãi mà không nhận được hồi âm. Nếu họ gọi NLĐ đến phỏng vấn, rồi nói không đạt, chúng tôi cũng không có ý kiến, đằng này, họ nhận hồ sơ rồi “ngâm” luôn. NLĐ nhiều lần liên hệ với trung tâm để hỏi thăm về kết quả tuyển dụng, chúng tôi cũng không biết trả lời sao”. 

Đây chỉ là một trong số nhiều lần các nhà thầu Trung Quốc nhận hồ sơ, nhưng không tuyển dụng. “Để giải quyết vụ việc, trung tâm đã nhiều lần mời các nhà thầu Trung Quốc đến làm việc, nhưng họ không hợp tác. Mới đây, chúng tôi mở phiên giao dịch việc làm với khoảng 200 LĐ tham gia, trong đó, không ít LĐ có tay nghề, trình độ cao, và trung tâm cũng đã mời các nhà thầu Trung Quốc, nhưng họ vẫn không đến. Hiện, chúng tôi đã chuyển 32 hồ sơ xin việc cho các nhà thầu Trung Quốc, nhưng chưa có hồ sơ nào được tuyển dụng”. Ông Hùng cho biết thêm.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-tuyen-hon-2100-lao-dong-trung-quoc-tai-tra-vinh-tim-cach-bit-cua-lao-dong-viet-nam-225716.bld

- "Mỹ sắp áp thuế chống phá giá với sản phẩm thép VN". Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra kết luận cho rằng có sự tồn tại hành vi bán phá giá một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam.

Quyết định của DOC được đưa ra sau quá trình thụ lý đơn kiện của một số nhà sản xuất thép Mỹ, trong đó có Tổng Công ty thép Hoa Kỳ (United States Steel Corporation), Tổng công ty ống thép Maverick (Maverick Tube Corporation) và công ty Boomerang Tube.

Hai bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra lần này của DOC tại Việt Nam là Công ty SeAH Steel VINA nhận biên độ phá giá là 24,22%. Công ty Hot Rolling Pipe do từ chối trả lời bảng câu hỏi điều tra từ DOC cùng các công ty còn lại sẽ phải nhận biên độ phá giá cao nhất là 111,47%.

Theo số liệu từ phía Mỹ đưa ra trong năm 2013, lượng ống thép dẫ dầu nhập vào Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam có tổng giá trị là 110 triệu USD. Như vậy Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số các nước xuất khẩu ống thép dầu khí vào Mỹ chỉ sau Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, vào ngày 18/2, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc này. Theo đó, các công ty Việt Nam nhận biên độ phá giá từ 9,57% tới 111,47%.

Tuy DOC đã ra kết luận và dự kiến thời gian chính thức ban hành lệnh áp thuế vào ngày 2/9 tới nhưng Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) mới là cơ quan ra quyết định cuối cùng trong vấn đề này. Trong trường hợp ITC xác định các bị đơn không gây tổn hại đối với ngành công nghiệp thép của Mỹ thì toàn bộ các mức thuế trên sẽ bị bãi bỏ. Dự kiến ITC sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 21/8 tới.

Trong một diễn biến khác, ITC đã ra quyết định sơ bộ khẳng định có dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất nội địa Mỹ chịu thiệt hại đáng kể trong vụ kiện kép chống trợ cấp và sẽ ban hành lệnh áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việ Nam và một số quốc gia khác. Theo số liệu từ phía Mỹ đưa ra trong năm 2013, đinh thép nhập vào Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam có tổng giá giá trị là 34,7 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/my-sap-ap-thue-chong-pha-gia-voi-san-pham-thep-vn.html

- "Hóa đơn tiền điện tăng vọt: Đâu là nguyên nhân?". Trong những ngày qua, vấn đề hóa đơn tiền điện tăng vọt bất thường đang làm nóng dư luận. Đơn của bà Ngô Thị Quy Tắc (số 23A/44 phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) gửi Báo Hànộimới cho biết "Theo hóa đơn thu tiền điện từ ngày 16-5 đến 15-6-2014, gia đình tôi phải trả tiền điện cao đột biến trong khi các thiết bị dùng điện trong nhà không có gì thay đổi.

Cụ thể, từ ngày 16-3 đến 15-4, nhà tôi dùng 469 số điện, số tiền phải đóng là 882.959 đồng; từ ngày 16-4 đến 15-5 dùng 505 số điện, đóng là 970.475 đồng; từ ngày 16-5 đến 15-6 dùng 1.583 số điện, đóng là 3.760.031 đồng. Tôi không biết công tơ có hỏng không? Việc đo đếm của ngành điện có chính xác không?...".

Từ đơn của người dân, phóng viên Báo Hànộimới đã có buổi làm việc với Công ty Điện lực Đống Đa. Bà Hoàng Thị Minh - Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Điện lực Đống Đa cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng chỉ số tiêu thụ điện như tăng thiết bị tiêu thụ điện, tăng số lượng người trong hộ gia đình, sử dụng thiết bị điện không hợp lý… Trên địa bàn quận Đống Đa, trong tháng sử dụng điện vừa qua (từ ngày 16-5 đến 15-6), không riêng hộ bà Tắc có sản lượng điện tăng bất thường mà trong "Bảng kê danh sách công tơ có sản lượng bất thường" do Điện lực Đống Đa lập ngày 16-6-2014, có 60 hộ nằm trong danh sách này. Đây là những trường hợp được công ty chủ động thống kê để phúc tra lại, xác định nguyên nhân, tránh gây thiệt thòi cho khách hàng. Về việc sử dụng điện của hộ bà Ngô Thị Quy Tắc, theo sổ thống kê sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng trong năm 2013 của Công ty Điện lực Đống Đa, giai đoạn tháng 6-2013, sản lượng điện tiêu thụ của gia đình là 1.312 số, tháng 7 con số này là 965.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/696018/hoa-don-tien-dien-tang-vot-dau-la-nguyen-nhan

- "Mối liên hệ giữa tiếp viên VNA bị bắt tại Nhật và công thức ABCDE". Qua bài phân tích của ông Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý VN về vụ Vietnam Airlines, các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tìm ra hướng đi trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/moi-lien-he-giua-tiep-vien-vna-bi-bat-tai-nhat-va-cong-thuc-abcde-20140423101732797.htm

- "Điểm danh những mặt hàng kinh doanh lãi tiền triệu mỗi ngày". Nghề bán cà phê dạo giá 10.000 đồng/cốc tại thủ đô đang giúp nhiều thanh niên đến từ Nghĩa Hưng, Nam Định kiếm cả chục triệu mỗi tháng. Nổi tiếng nhất trong giới cà phê dạo 10.000 đồng chính là cà phê Thời. Anh Thời (Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có thâm niên bán cà phê dạo tại Hà Nội cả chục năm nay. Chấp nhận lãi ít, anh nhập cà phê chất lượng tốt, và không pha trộn để giữ hương vị cà phê đậm đà, thơm lâu. Sau nhiều năm, cà phê Thời 10.000 đồng đã có lượng khách nhất định. Hiện nay, hàng ngày anh chỉ cần mang cà phê tới những điểm khách quen.

Bạn cùng làng với anh Thời là anh Dục cũng ra Hà Nội bán cà phê dạo hai năm nay. Quán cà phê di động của anh Dục khá đơn giản: chiếc xe đạp, thùng xốp trữ lạnh, vài chai nhựa đựng đầy cà phê pha sẵn, cốc nhựa uống một lần, thêm chiếc loa rao vặt. Và để quảng bá thương hiệu, anh Dục đầu tư một băng rôn đỏ nổi bật: “Cà phê Dục 10.000 đồng/cốc” in kèm số điện thoại. Thế là đủ cho anh đi khắp phố phường Hà Nội bán cà phê. Nơi nào khách gọi là nơi đó anh tới, phục vụ tận nơi, thu tiền tại chỗ.

Xem chi tiết:

http://afamily.vn/doi-song/diem-danh-nhung-mat-hang-kinh-doanh-lai-tien-trieu-moi-ngay-2014071512412593.chn

- "Kiểm tra 100% khách hàng tăng điện tiêu thụ hơn 130%". Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, sắp tới, đơn vị này sẽ tăng cường kiểm tra công tác ghi chỉ số ở một số điểm bất thường và 100% khách hàng có sản lượng điện tháng 6-2014 tăng cao hơn 130% so với tháng 5. 

“Đây là việc tự kiểm tra của cán bộ công nhân viên, còn những khu vực nào có khách hàng phản ánh, chúng tôi sẽ kiểm tra thêm” - ông Nguyễn Quang Trung nói.

Theo báo cáo của EVN Hà Nội, tháng 6-2014, tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tăng trên 1,5 lần so với tháng 5-2014 là 686.336 khách hàng, chiếm 34% tổng số khách hàng sinh hoạt (2 triệu khách hàng). Trong đó, tổng số khách hàng sinh hoạt có sản lượng tăng 2 lần so với tháng 5-2014 là 347.961 khách hàng, chiếm 17% tổng số khách hàng sinh hoạt.       

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/kiem-tra-100-khach-hang-tang-dien-tieu-thu-hon-130/560679.antd

- "Ưu đãi ngư dân". Hơn chục năm về trước, nhà nước cũng đã có chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ. Nhưng tiền vay ngân hàng với lãi suất vẫn cao và thời hạn vay ngắn, hơn nữa, khi gặp rủi ro, bất khả kháng thì ngư dân vẫn phải chịu hoàn trả toàn bộ số vốn vay đó; họ lâm vào cảnh nặng nợ, bần cùng. Đồng thời, hạn mức vay cũng thấp, không đủ đóng tàu to, vỏ thép, công suất lớn nên khả năng vươn khơi và đánh bắt dài ngày cũng bị hạn chế.

Đánh bắt xa bờ mang lại nguồn lợi hải sản lớn, nhất là đối với việc đánh bắt cá ngừ đại dương. Nhưng suốt mấy chục năm qua, cả cơ quan quản lý và bà con ngư dân chỉ biết nhìn nguồn lợi lớn ấy rơi vào tay các đội tàu cá nước ngoài. Không có tàu lớn lại thiếu cả đội tàu dịch vụ hậu cần, thiếu cảng cá, “cái khó bó cái khôn”. Như vậy, mỗi năm nước ta mất đi hàng tỉ USD từ xuất khẩu hải sản bởi “cá ao nhà” mà bị “hàng xóm” đánh bắt mất.

Từ tháng 8-2014 này, chính sách mới do Chính phủ vừa ban hành sẽ đi vào cuộc sống, mở ra cho ngư dân con đường mới thênh thang để bước vào thời kỳ sản xuất công nghiệp hơn, hiện đại hơn.

Theo chính sách đó, chủ tàu đóng mới tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ có công suất máy chính 400 sức ngựa trở lên được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm. Đối với chủ tàu đóng mới tàu vỏ gỗ được vay tối đa 70% tổng giá trị đầu tư đóng mới, với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 4%/năm.

Đối với chủ tàu đóng mới tàu hải sản xa bờ vỏ thép có công suất từ 400CV đến dưới 800CV được vay tối đa 90% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 2%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 5%/năm. Những chủ tàu đóng mới tàu vỏ thép có công suất từ 800CV trở lên, được vay tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm. Thời hạn cho vay sẽ kéo dài trong 11 năm, trong đó năm đầu tiên chủ tàu được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc. Chủ tàu được thế chấp giá trị tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản để đảm bảo khoản vay. Trong trường hợp chủ tàu gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tùy từng trường hợp, chủ tàu được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và được xử lý theo hợp đồng bảo hiểm.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/uu-dai-ngu-dan.html

- "Xăng tăng giá: Chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường". Trong 10 ngày qua, xăng liên tục tăng giá khiến nhiều người lo ngại các mặt hàng thiết yếu tăng theo. Tuy nhiên, khảo sát tại các chợ và siêu thị, hiện giá cả các mặt hàng vẫn ổn định. 

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường xăng dầu đã có 9 lần điều chỉnh, tổng cộng 5 lần tăng giá xăng là 1.440 đồng/lít, và giá dầu các loại lại thường có sự điều chỉnh giảm. Mới đây, ngày 7-7, giá xăng lại được điều chỉnh tăng thêm 410 đồng/lít và lập kỷ lục về giá cao nhất từ trước đến nay khi leo lên mức 25.640 đồng/lít. Với đợt tăng giá lần này, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây giá xăng đã tăng 2 lần. Trước đó, vào ngày 23-6, xăng tăng 330 đồng/lít, dầu hỏa tăng 170 đồng/lít, dầu mazut tăng 270 đồng/lít.

Xăng dầu luôn là một mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả các loại hàng hóa trên thị trường. Xăng tăng kéo theo chi phí đi lại, vận chuyển tăng. Tuy nhiên, một thông tin đáng mừng là đến thời điểm này tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá cả các mặt hàng rau xanh, củ quả vẫn chưa có dấu hiệu tăng. Một người bán hàng tại chợ Nhân Hòa, Hà Nội cho biết, giá rau củ các loại vẫn bình thường, riêng chỉ có cà chua bị tăng giá mạnh lên khoảng 23.000-25.000 đồng/kg do cà chua Trung Quốc không còn được nhập về nữa. Hơn nữa, thời tiết hiện nay ở miền Bắc cũng khá tốt cho rau củ phát triển, loại nào càng đang vào mùa thì giá càng rẻ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/xang-tang-gia-chua-anh-huong-nhieu-den-thi-truong.aspx

- "Điện gió, ồ ạt đăng ký rồi... tháo chạy". Hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước ồ ạt đăng ký làm điện gió, nhưng đã phải tháo chạy vì sợ thua lỗ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị mua điện chính, cho rằng nên phát triển điện gió từ từ tại Việt Nam.

Năm 2011, Thủ tướng ban hành quyết định về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo đó, tổng công suất nguồn điện gió sẽ đạt 1.000 MW vào năm 2020 (chiếm 0,7% tổng lượng điện cả nước) và 6.200 MW vào năm 2030.

Tại thời điểm năm 2011, khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió với giá mua điện tại điểm giao nhận 1.614 đồng/kWh (tương đương 7,8 cent/kWh), đã tạo ra làn sóng ồ ạt xin đầu tư vào điện gió. Sau một năm, có 48 dự án điện gió đăng ký với tổng công suất 4.876 MW.

Tuy nhiên, theo ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), trong số 48 dự án điện gió đã đăng ký triển khai, đến nay mới chỉ có 3 dự án đi vào hoạt động (tổng công suất 52 MW). Số còn lại hầu hết đang im hơi lặng tiếng hoặc nhà đầu tư đã bỏ đi.

Còn theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), nguyên nhân nhiều nhà đầu tư trong nước ồ ạt đăng ký đầu tư là do suy nghĩ làm điện gió vừa dễ vừa lãi nhanh. Còn với nhà đầu tư nước ngoài, khi quyết định đầu tư vào điện gió thường bị các nhà tư vấn nói vống lên về tiềm năng gió cũng như triển vọng dự án. Khi tiến hành đo gió thực tế tại vùng triển khai dự án, chế độ gió không đạt yêu cầu nên nhiều nhà đầu tư đã bỏ đi.

Xem chi tiết: 

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dien-gio-o-at-dang-ky-roi-thao-chay-736033.tpo

- "Bỏ trần vốn nhà nước trong dự án công - tư". Theo Dự thỏa Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) đang được Bộ KH&ĐT lấy ý kiến, phần vốn góp của Nhà nước vào thực hiện các dự án công ích sẽ không còn bị áp trần 30% như quy định hiện hành.

Thay vào đó, mức góp vốn của nhà nước sẽ tùy thuộc vào từng dự án cụ thể trên nguyên tắc đảm bảo nhà đầu tư tư nhân thu hồi vốn và có lãi (dự án càng khó thu hồi vốn, tỷ lệ góp vốn ngân sách càng cao).

Nghị định sẽ trình Chính phủ muộn nhất trong quý IV/2014.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bo-tran-von-nha-nuoc-trong-du-an-cong-tu-736035.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)