Các báo viết về Tài chính ngày 17/09/2013

**Chính phủ và sữa; **Quản lý thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công; **Từ vụ lãnh đạo nhận lương “khủng” tại TPHCM: Doanh nghiệp phải báo cáo chế độ tiền lương hàng tháng; **Tăng lương tối thiểu, lao động và doanh nghiệp đều lo; **Petrolimex hờn dỗi bỏ độc quyền, người dân cảm tạ; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Chính phủ và sữa". Chỉ sau một công văn yêu cầu làm rõ giá sữa của Thủ tướng, và một cuộc họp cấp Cục giữa hai Bộ Tài Chính, Y tế, vấn đề giá sữa tồn tại suốt từ 2010 trong sự phẫn nộ của dư luận, đã được giải quyết.

Tóm lại, gọi là sữa, hay “sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em” thì cũng phải kê khai giá hết. Và từ giờ trở đi, xa rồi chuyện muốn tăng thế nào thì tăng, trừ phi họ lại tiếp tục lách trong “giấc ngủ đông” của cơ quan quản lý.

Xin cảm ơn Thủ tướng, trước việc mà đáng lẽ ra, không cần đến một tờ công văn cấp Chính phủ.

Nhưng hiệu quả bất ngờ của tờ trát cho thấy vấn đề thả nổi, để tồn tại một cái giá giống y như sự “thách thức” dư luận, chẳng có gì phức tạp để đến nỗi các quan chức quản lý chỉ biết ôm đầu kêu khó.

Đại khái theo Thông tư 122 năm 2010, sữa là một trong 14 mặt hàng thiết yếu do Nhà nước quản lý giá. Nhưng riêng đối với các nhà nhập khẩu sữa, thông tư này chẳng hề liên quan đến họ khi trên vỏ hộp sữa, người ta ghi tên gọi lên đó, là “sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em”.

Bộ Tài chính có biết không? Có. Một vị cục phó của bộ này than vãn đó là lách luật.

Bộ Y tế có biết không? Không biết là có biết không, dù biết chắc cơn giận dữ từ dư luận khi quy định mới của họ, yêu cầu nồng độ đạm phải đạt 34% mới được gọi là sữa- đã khiến hàng loạt các loại sữa quen thuộc với người dân bỗng dưng lại không phải là sữa. Khỏi xem tivi cũng biết “con bò” trong các quảng cáo sữa đã cười đắc ý đến thế nào.

Chả biết các hãng sữa đã trình bày thống thiết thế nào, để ngay cả khi đồng ý đưa vào diện phải quản lý giá, một quan chức của Bộ Y tế, y như một sự miễn cưỡng, vẫn cố vớt vát rằng giá sữa tăng 4-5 lần từ đầu năm là do các nguyên nhân nhân công, vận chuyển, kho tàng bến bãi, giá nguyên liệu tăng, tỷ giá, thậm chí do giá điện, giá nước liên tục thay đổi, chứ không phải vì không được bình ổn giá.

Phát biểu của ông cục phó vừa đúng vừa sai. Công bằng mà nói, giá cả đầu vào biến động có ảnh hưởng đến giá sữa. Nhưng nếu ảnh hưởng, thì trước hết sữa nội phải chịu ảnh hưởng.

Còn cái sai. Là sự lệch chuẩn, khi trước bàn dân thiên hạ, cơ quan quản lý thay vì “bắc kính lúp” soi giá sữa thì lại ban hành quy định để giá sữa lách luật, và sau đó, ra sức thanh minh cho các hãng sữa

Đấy, đến người có trách nhiệm còn suy nghĩ thế, trách sao giá sữa không tự tung tự tác, tăng phi mã với cái giá mang lại lợi nhuận còn hơn cả buôn ma túy.

Cái kết có hậu của câu chuyện giá sữa một mặt cho thấy trách nhiệm của Chính phủ với nhân dân, nhưng cũng cho thấy quản lý hóa ra cũng giống với việc giải thích sự hợp lý trước mỗi lần sữa tăng giá, và ngồi một chỗ ôm đầu kêu khó.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quản lý thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công". Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách nhà nước. Để Luật thuế TNCN (sửa đổi, bổ sung) nhanh chóng phát huy vai trò trong cuộc sống, đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế, tránh thất thu, ngành Thuế cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với khu vực này.

Cùng với sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật về TNCN, hoạt động quản lý thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của các cơ quan quản lý thuế cũng từng bước được đổi mới, cải thiện phù hợp với tình hình phát triển đất nước; góp phần giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát được thu nhập của từng bộ phận nhân dân để hoạch định chính sách phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, an sinh xã hội… cho phù hợp, đồng thời góp phần ổn định nguồn thu ngân sách, quản lý hiệu quả nguồn thu thuế TNCN, đảm bảo công bằng xã hội trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hoạt động quản lý thuế TNCN từ tiền lương, tiền công là một trong những mặt công tác quan trọng của quản lý tài chính nhà nước. Hoạt động này bao gồm những mặt công tác cơ bản như: Quản lý các cá nhân thuộc diện khai, nộp thuế, tính thuế và các khoản được khấu trừ theo quy định của pháp luật về thuế; Tuyên truyền, phổ biến đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, quy định pháp luật về thuế TNCN, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác dụng của thuế nói chung và thuế TNCN nói riêng đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/phan-tich-binh-luan/quan-ly-thue-thu-nhap-ca-nhan-tu-tien-luong-tien-cong/31957.tctc

- "Từ vụ lãnh đạo nhận lương “khủng” tại TPHCM: Doanh nghiệp phải báo cáo chế độ tiền lương hàng tháng". Từ sai phạm về sử dụng lao động và chi trả lương tại 4 doanh nghiệp (DN) công ích, UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý DN nghiệp nhà nước trên địa bàn TPHCM. Theo đó, hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) các công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu tiến hành rà soát, hệ thống lại các quy định của pháp luật về DN, DN nhà nước cũng như các chỉ đạo của UBND TP về quản lý DN nhà nước để thực hiện nghiêm túc và đầy đủ.

Trước ngày 10 hàng tháng, các DN này phải báo cáo tình hình sử dụng lao động, chế độ tiền lương cho Sở LĐTB-XH tổng hợp để báo cáo UBND TP trước ngày 20 hàng tháng. Công khai các khoản thu nhập, cũng như thu nhập bình quân của người lao động, tình hình tiền lương, thù lao, tiền thưởng và thu nhập bình quân hàng tháng năm trước liền kề của từng viên chức quản lý DN.

Nghiên cứu để bổ sung các nội dung về giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm công ích, về phân phối thu nhập và sử dụng lao động trong đề án tái cơ cấu của DN. Yêu cầu các công ty công ích báo cáo trung thực mức lao động thực tế đã thực hiện so với định mức lao động hiện nay và đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu gây lãng phí ngân sách, gửi UBND TP trước ngày 1-10-2013.

Riêng kiểm soát viên của Công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu định kỳ hàng tháng báo cáo về hoạt động kiểm soát tại DN. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Sử dụng lao động, phân phối thu nhập và mức lao động thực tế. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường trong hoạt động của DN phải báo cáo ngay cho UBND TP và các sở ngành có liên quan để kịp thời xử lý. UBNDTPHCM cũng giao Sở Nội vụ phối hợp với các ban ngành chức năng đề xuất tổ chức một bộ phận chuyên trách quản lý kiểm soát viên. Trong đó, đề xuất rõ cơ quan quản lý bộ phận chuyên trách, cơ quan nhận lương từ các DN để trả lương cho kiểm soát viên nhằm đảm bảo tính độc lập của kiểm soát viên đối với DN.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2013/9/328184/

- "Tăng lương tối thiểu, lao động và doanh nghiệp đều lo". Dự kiến trong tuần này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình phương án tăng lương tối thiểu trong khối doanh nghiệp lên Chính phủ. Theo đó, lương tối thiểu vùng I sẽ tăng thêm khoảng 15%, áp dụng từ 1/1/2014. Trước thông tin tăng lương, lao động và doanh nghiệp đều tỏ ra lo lắng.

Giữa lúc giá cả các loại hàng hóa thiết yếu đối với đời sống người lao động (NLĐ) hiện đang có xu hướng tăng (xăng dầu, điện, sữa, thực phẩm...), thông tin tăng lương khiến nhiều người chưa kịp mừng đã vội lo. Trong căn phòng tuềnh toàng chừng 4m2 tại thôn Bầu, xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) chị Hoa - công nhân của Cty Panasonic vừa đi làm ca về cho biết, lương Cty trả hiện đã cao hơn mức quy định, nên đợt tới có tăng lương cũng không có ý nghĩa gì, chỉ tạo thêm áp lực.

Theo chị Hoa, mỗi lần nghe đến hai từ tăng lương, chủ phòng trọ ngay lập tức tăng giá tiền thuê phòng, tiền điện, nước. “Bây giờ tiền thuê phòng đã hơn 1 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền ăn, tiền xăng xe... Nếu tới đây, lợi dụng tăng lương, chủ nhà tiếp tục tăng giá, chắc chắn bọn em sẽ không còn tiền gửi về quê nuôi con”, chị Hoa lo lắng.

Ngoài việc chủ nhà trọ thường lấy cớ tăng lương để tăng tiền phòng, điện, nước, theo nhóm công nhân làm việc tại Cty Canon (KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), họ còn phải đối mặt với việc các loại hàng hóa thực phẩm thiết yếu (thịt, cá, rau, củ, quả...) đua nhau tăng theo lương. “Hiện, đời sống công nhân đang rất khó khăn. Ai không tin đến các khu công nhân thuê trọ sẽ biết. Nếu lợi dụng tăng lương mà giá cả lại leo thang, cuộc sống bọn em càng bấn loạn”, chị Đào - đại diện cho nhóm công nhân nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/646390/tang-luong-toi-thieu-lao-dong-va-doanh-nghiep-deu-lo-tpp.html

- "Petrolimex hờn dỗi bỏ độc quyền, người dân cảm tạ". Petrolimex đã hờn dỗi rồi đấy, ai bảo người tiêu dùng cứ ca thán rồi chất vấn thế này, thế kia: tại sao tăng giá, lãi nhiều lãi ít... Nếu không may Petrolimex rút vốn kinh doanh sang lĩnh vực khác thì người dân đi lại bằng nước lã à? Ấy là Petrolimex nghĩ vậy thôi.

Từ trước đến nay,  người dân thường xuyên phải bức xúc với giá xăng dầu. Ai đời Petrolimex cứ một mình một sân, giá xăng dầu thế giới có tăng hay giảm, giảm ít hay giảm nhiều nhưng mỗi khi thấy lỗ là Petrolimex lại viện cớ nọ cớ kia xin tăng giá xăng dầu để bù lỗ.

Ấy thế mà tiền hoa hồng cho cửa hàng vẫn đủ không thiếu đồng nào, có khi lại tăng lên giữa những khốn khó của người dân hàng ngày chạy vài chục cây số đi làm kiếm đồng lương còm cõi. Rồi quỹ bình ổn sắp hết, phải bù vào không thì sau này giá xăng dầu thế giới lỡ hắt hơi thì người dân Việt hãy coi chừng. Mà phải nói thêm rằng, quỹ bình ổn là gì, chẳng phải thuốc thần hay ma thuật bình ổn giá, chẳng qua là người dân ta gửi trước tiền vào, nếu Petrolimex có muốn tăng giá mà chưa thấy tiện thì rút tiền ở đó ra bù vào.

Suốt ngày than lỗ, ấy vậy mà trong báo cáo 6 tháng đầu năm Petrolimex lại lãi khủng tới mức khiến nhiều người phải sợ. Gần 900  tỷ đồng tiền lãi trong đó tiền lãi từ kinh doanh xăng dầu ước tính đạt gần 400 tỷ. Dư luận lại đặt câu hỏi vì sao Petrolimex lãi lớn thế trong khi người dân quằn quại với khủng hoảng mọi thứ đều leo thang?

Trước áp lực từ dư luận, Petrolimex đã hờn dỗi, sự hờn dỗi của một cô gái đẹp mười tám, đôi mươi. Trả lời trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimnex cho biết ông cảm thấy quá mệt mỏi. Ông nói rằng: "Thực sự tôi không muốn nói về vấn đề này nữa. Bởi như thế nào là lãi cao, lãi thấp? Doanh nghiệp cũng chỉ làm theo quy định vì lợi nhuận định mức doanh nghiệp được hưởng là như thế. Tôi thấy rất thất vọng về cách một số tờ báo nhìn nhận vấn đề này. Còn nếu mọi người muốn xăng dầu không có lãi thì có thể kiến nghị với Chính phủ để nhà đầu tư họ thoái vốn chứ đừng để Petrolimex suốt ngày rơi vào tình trạng phải đi giải thích".

Xem chi tiết:

http://phunutoday.vn/trai-hay-phai/petrolimex-hon-doi-hay-tu-muon-bo-doc-quyen-32305.html

- "Kế hoạch tham vọng “nước Pháp mới”". Chính phủ Pháp mới công bố kế hoạch cải cách quy mô lớn nhằm vực dậy nền kinh tế sau thời gian dài chìm trong suy thoái. Đối mặt với hàng loạt áp lực kinh tế, đất nước này kỳ vọng sẽ xây dựng hình ảnh một “nước Pháp mới”, phục hồi vị trí cường quốc công nghiệp hàng đầu trong vòng 10 năm tới.

Ngày 15/9, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1 (Pháp), Tổng thống Pháp François Hollande cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng tưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức báo động.

Trước đó, Bộ trưởng Công nghiệp Arnaud Montebourg đã đề xuất một kế hoạch cải cách quy mô lớn nhằm khôi phục nền công nghiệp trong nước. Theo đó, Pháp sẽ đồng loạt triển khai 34 dự án hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, đầu tư vào những ngành công nghệ có nhiều tiềm năng phát triển như công nghệ tự động, công nghệ nano, các ngành tự động, chế tạo robot…

Dự kiến, trong 10 năm tới, nền công nghiệp sẽ mang lại cho nền kinh tế Pháp thêm 45 tỷ Euro, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thêm 18 tỷ Euro và tạo thêm khoảng 500.000 việc làm mới.

Chương trình này nhằm vực dậy nền công nghiệp sản xuất Pháp, đang ngày càng mất sức cạnh tranh so với một số quốc gia trong khu vực như Đức, Italia, Tây Ban Nha…

Do bị đánh thuế cao nên các sản phẩm do Pháp làm ra không đủ sức cạnh tranh với các nhãn hàng từ nước ngoài. Trên thực tế, các sản phẩm mang xuất xứ gốc của Pháp có mức giá cao hơn từ 10 đến thậm chí 70% so với xuất xứ nước ngoài.

Ngay trong nước, hàng hóa do các doanh nghiệp Pháp sản xuất chỉ chiếm 11% thị phần, đứng sau các doanh nghiệp đến từ Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh…

Hơn nữa, chương trình khuyến khích tiêu dùng hàng hóa sản xuất tại Pháp do Tổng thống Hollande phát động cũng không mang lại kết quả khả quan. Chương trình cải cách do ông Montebourg đề xuất và được Tổng thống Hollande ủng hộ, nhằm mục đích tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Pháp.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201309/Ke-hoach-tham-vong-nuoc-Phap-moi-2082589/

- "3/10 mẫu bánh Trung thu có bào tử nấm mốc vượt giới hạn cho phép". Đây là thông tin do Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) công bố trong cuộc khảo sát chất lượng bánh Trung thu năm 2013 trên địa bàn Hà Nội thực hiện mới đây.

3 mẫu bị phát hiện bao gồm: một bánh dẻo thập cẩm không trứng, một mẫu bánh dẻo đậu xanh và một bánh dẻo thậm cẩm dăm bông có tổng số nấm men mốc vượt từ là 9, 22 và 780 lần giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện một mẫu bánh có chứa khuẩn Ecoli vượt giới hạn cho phép và 2/10 mẫu ghi thiếu nội dung trên nhãn mác. Cuộc khảo sát chất lượng do Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa thực hiện kiểm tra tại 5 cơ sở trên địa bàn Hà Nội với tổng số 10 mẫu bánh.

Qua kết quả khảo sát, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm chất lượng bánh trên thị trường, nhất là tại các cơ sở sản xuất có mẫu thử nghiệm không đạt chất lượng.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thoi-su-trong-nuoc/310-mau-banh-trung-thu-co-bao-tu-nam-moc-vuot-gioi-han-cho-phep/81596.vtv

- "Ngân hàng 'chết' là do cán bộ tự tung tự tác". Thẩm định tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng dễ dãi hoặc cán bộ, nhân viên ngân hàng cố tình "nới tay" để doanh nghiệp chiếm dụng vốn, thực tế này vẫn tồn tại ở một số ngân hàng. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn vong của ngân hàng, vì vậy người lãnh đạo phải quản lý làm sao để cán bộ, nhân viên không dám, không cần làm sai, TS. Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ.

Trước việc một số sếp ngân hàng bị bắt liên quan đến chuyện thẩm định, cho vay ẩu, ông đánh giá: "Thực tế này liên quan đến các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, còn cán bộ ngân hàng cố tình làm sai, tạo ra những khe hở và hưởng lợi từ đó. Nói một cách khác là người trong và người ngoài đều xâu xé vào đồng vốn của ngân hàng. Nếu như vấn đề ấy xảy ra, tôi cho rằng nó không chỉ đơn giản mắc lỗi về nghiệp vụ mà là hành vi vi phạm pháp luật. Còn trong trường hợp các ngân hàng ở Sóc Trăng cho công ty thuỷ sản Phương Nam vay vốn nó cũng giống như nhiều trường hợp khác như thuỷ sản Bình An ở Cần Thơ là họ đã đầu tư sai ngành nghề, sai thế mạnh. Họ chuyển sang làm bất động sản, trái ngành nghề, còn cho thấy việc các doanh nghiệp thích đầu tư vào những lĩnh vực phát triển "nóng".

http://www.nguoiduatin.vn/ngan-hang-chet-la-do-can-bo-tu-tung-tu-tac-a103291.html

- "Thương lái Trung Quốc lại tận thu". Thống kê sơ bộ mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, VASEP vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc thương lái tổ chức đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu tươi đưa sang Trung Quốc và đề nghị có biện pháp hữu hiệu, kịp thời ngăn chặn và hạn chế thiệt hại cho người nuôi và doanh nghiệp thủy sản.

Thống kê sơ bộ mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua các cửa khẩu. Nếu trước đây, các thương lái chỉ thu mua tôm cỡ 80 con/kg trở lên thì nay tôm cỡ nhỏ chỉ 150 con/kg cũng được thu gom để xuất sang Trung Quốc.

Điều đáng nói, các thương lái này không mua với giá cố định nào mà họ mua với tinh thần giá cao hơn giá mà các doanh nghiệp Việt Nam trả, với bất kỳ giá nào miễn là cao hơn giá của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, những thương lái này không những không quan tâm đến kiểm soát kháng sinh trong tôm nguyên liệu mà còn thực hiện bơm chích tạp chất có mục đích và các thương nhân thường là người Việt Nam, chủ hàng không xuất hiện. “Việc thu mua này khiến nguy cơ không kiểm soát được về chất lượng, đặc biệt là kháng sinh và tạp chất làm ảnh hưởng tiềm tàng đến hình ảnh tôm Việt Nam...”, VASEP đánh giá.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/119073/thuong-lai-trung-quoc-lai-tan-thu.aspx

- "NHNN tiếp tục đấu thầu vàng, chênh lệch doãng rộng". Theo NHNN, các ngân hàng thương mại đã mua khoảng 30 tấn vàng để tất  toán trạng thái, tuy nhiên, sau một thời gian chênh lệch giá vàng được rút ngắn thì hiện nay, giá vàng nội và ngoại lại cách nhau đến 4,06 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, NHNN vẫn tiếp tục bơm ra thị trường 20.000 lượng vàng vào ngày 17/09.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 8 tháng đầu năm, NHNN đã bán ra khoảng 57 tấn vàng, trong đó bán cho các ngân hàng thương mại để tất toán trạng thái vào khoảng 30 tấn. Số còn lại, được các đơn vị trúng thầu bán ra thị trường.
 
Theo báo cáo trên, hiện nay tất cả 18 tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động vốn bằng vàng đến hạn phải chi trả theo quy định. Trong khi đó, tổng dư nợ bằng vàng của toàn hệ thống đã giảm gần 70% và chiếm tỷ lệ không đáng kể so với tổng dư nợ cho vay của hệ thống đối với nền kinh tế. 
 
Cho đến hiện tại đã có 38 ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép và gần 2.500 địa điểm giao dịch ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, và có 12 đơn vị được phép thực hiện nghiệp vụ giữ hộ tài sản trong đó có giữ hộ vàng.
 
NHNN cho biết đã chú trọng giám sát chặt chẽ tình hình các tổ chức tín dụng sử dụng vàng miếng mua từ các phiên đấu thầu, buộc các tổ chức sử dụng vàng miếng đúng mục đích và tất toán số dư huy động vốn bằng vàng theo quy định của NHNN. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Người nuôi tôm cần thận trọng với thương lái “mua giá cao”". Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo người nuôi tôm thận trọng với các thương lái khi mời chào với giá cao, không yêu cầu kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm thu hoạch.

Tổng cục Thủy sản vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển tuyên truyền, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng đưa tạp chất vào tôm...

Công văn số 2417/TCTS-NTTS khuyến cáo người nuôi tôm thận trọng với các thương lái khi mời chào với giá cao, không yêu cầu kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm thu hoạch. Nếu phát hiện các thương lái chưa được phép kinh doanh tại Việt Nam, người nuôi tôm cần báo ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời xử lý theo quy định.

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã phản ánh về hiện tượng thương lái nước ngoài thu mua tôm nguyên liệu của Việt Nam với số lượng lớn và tăng đột biến rồi chở sang Trung Quốc, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu tôm nuôi, hoạt động sản xuất thủy sản Việt Nam

Xem chi tiết:
 

- "Luật Phá sản: Từ "chết không được chôn" tới "chôn cho chết" ". Mong chờ một luật Phá sản mới ra đời để cảnh các DN rơi vào xác sống biết đi sẽ được chôn thật thì luật mới ra đời khiến nhiều DN sốc vì có thể bị "chôn sống" bất cứ lúc nào.

Sau hơn 9 thực hiện Luật Phá sản 2004  thể hiện được vai trò là một trong những công cụ pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong việc thể chế hóa chính sách kinh tế của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang trong tình trạng sản xuất kinh doanh khó khăn, thua lỗ có cơ hội để rút khỏi thị trường một cách có trật tự. 

Tuy nhiên, Luật Phá sản 2004 đã bộc lộ một số hạn chế tác động tiêu cực đến việc thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã... 

Cụ thể, đến nay nhiều quy định của Luật khó thực hiện nên số lượng các vụ phá sản do Tòa án thụ lý chưa nhiều. Một số doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả nhưng không tiến hành phá sản được. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc đánh giá năng lực thực tế của doanh nghiệp, hợp tác xã và sự lành mạnh của nền kinh tế. Có tới 57 điều trên tổng số 95 điều của Luật Phá sản năm 2004 được các tòa án, các cơ quan, tổ chức có liên quan kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Điều này cho thấy Luật Phá sản năm 2004 còn quá nhiều điểm bất cập.

Luật Phá sản năm 2004 đã coi những người điều hành doanh nghiệp bị phá sản giống như những “tội phạm” kinh tế. Theo quy định của Luật, chủ doanh nghiệp bị phá sản và những người quản lý doanh nghiệp đó sẽ bị Tòa án ra quyết định không được quyền thành lập cũng như cấm đảm nhiệm các chức vụ quản lý doanh nghiệp từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản. Đối với những người quản lý, điều hành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, người được giao đại diện phần vốn góp của Nhà nước ở doanh nghiệp khác bị tuyên bố phá sản thì sẽ không được đảm đương chức vụ đó ở bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào cũng như ở các doanh nghiệp có vốn nhà nước. Với lý đó mà nhiều doanh nghiệp đã không lựa chọn cách phá sản theo Luật Phá sản.

Xem chi tiết:

http://phunutoday.vn/trai-hay-phai/luat-pha-san-quot;chon-songquot;-doanh-nghiep-khoe-32301.html

- "Sẽ cắt giảm 14.000 lao động tại Tập đoàn Vinashin". Thông tin từ Bộ GTVT ngày 16-9 cho biết, lãnh đạo bộ này vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về tình hình thực hiện tái cơ cấu nợ; tái cơ cấu lao động; tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tổ chức sản xuất kinh doanh; tái cơ cấu tổ chức doanh nghiệp...

Tính đến 31-7-2013, tổng số lao động của Vinashin là 26.242 người. Theo phương án tái cơ cấu lao động, Vinashin sẽ giữ lại khoảng 8.000 người, cắt giảm và giải quyết chế độ cho gần 14.000 người, trước mắt sẽ cắt giảm ngay 30% lao động không có việc làm. Cùng với việc tái cơ cấu lao động, thời gian qua Vinashin đã thực hiện rà soát, phân nhóm thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp. Dự kiến, hết tháng 9 sẽ tái cơ cấu xong 4 đơn vị, nâng tổng số đơn vị hoàn thành tái cơ cấu giảm đầu mối là 50 đơn vị. Vinashin cũng đang chật vật thực hiện rút vốn góp bằng thương hiệu tại 105 đơn vị. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Vinashin giải quyết dứt điểm các quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng với lao động. Về phía Bộ GTVT, các lãnh đạo bộ được phân công trong đề án sẽ trực tiếp liên hệ với các địa phương, giải quyết các vấn đề vướng mắc của Vinashin, làm việc với các ngân hàng, các bộ, ngành nhằm đẩy nhanh việc rút vốn thương hiệu, sáp nhập doanh nghiệp đối với các đơn vị thành viên để tái cấu trúc xong tập đoàn...

Theo báo cáo của Vinashin, 8 tháng đầu năm 2013, tập đoàn đạt giá trị tổng sản lượng hơn 4.000 tỷ đồng, bằng 112,11% so cùng kỳ 2012 và bằng 65,26% kế hoạch năm 2013. Tổng doanh thu 8 tháng đạt hơn 2.700 tỷ đồng, bằng 106,56% cùng kỳ năm 2012 nhưng chỉ bằng 39,67% kế hoạch năm. Tính đến hết tháng 8-2013, tập đoàn bàn giao được 20/69 tàu cho chủ tàu. Dự kiến, cuối tháng 9-2013 thành lập Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, làm cơ sở xây dựng lại một ngành đóng tàu phát triển bền vững.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2013/9/328175/

- "Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp và siết chặt thu, chi ngân sách". UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế trên địa bàn.

Ngành thuế, hải quan đẩy nhanh việc xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng thuế nhằm bù đắp các khoản giảm thu do thực hiện miễn, giảm thuế. Thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước (NSNN), bảo đảm công tác chi tiết kiệm, chặt chẽ, hiệu quả. Các đơn vị hạn chế tối đa việc bổ sung ngoài dự toán và ứng vốn, trường hợp cần thiết, cấp bách phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt… Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã, Cục Thuế, Cục Hải quan định kỳ ngày 20 hằng tháng gửi báo cáo Sở Tài chính về tình hình thực hiện thu NSNN để tổng hợp báo cáo UBND thành phố và Bộ Tài chính theo quy định. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/618752/tang-cuong-ho-tro-doanh-nghiep-va-siet-chat-thu-chi-ngan-sach

(T.Hằng - tổng hợp)