Các báo viết về Tài chính ngày 17/10/2014

**Món nợ chục năm" với công ty chứng khoán: Bộ Tài chính trả nợ nửa vời; **Phí hoa hồng tăng, xăng dầu lại có cớ tăng giá; **Hạn mức thanh toán điện tử đến 2 tỉ đồng/ngày là quá cao; **Doanh nghiệp “thở phào” vì bỏ được gánh nặng thủ tục thuế;...

Các báo viết về Tài chính ngày 17/10/2014

- ""Món nợ chục năm" với công ty chứng khoán: Bộ Tài chính trả nợ nửa vời". Cách đây 5 năm, khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 228/2009 hướng dẫn chế độ trích lập và sử dụng dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dự phòng công nợ khó đòi, dự phòng giảm giá chứng khoán…, đã loại CTCK, công ty quản lý quỹ (QLQ) ra khỏi các đối tượng được trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán.

Lý do là các CTCK, công ty QLQ được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Chứng khoán, việc trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán thực hiện theo quy định riêng...

Việc nhiều năm nay, Bộ Tài chính không ban hành văn bản hướng dẫn trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán OTC áp dụng cho CTCK, công ty QLQ đã khiến các doanh nghiệp này đối mặt với không ít phiền toán, rủi ro trong hoạt động.

Tuy nhiên, một phần bất cập trên sẽ được giải quyết khi Thông tư 146/2014 hướng dẫn chế độ tài chính đối với CTCK, công ty QLQ, vừa được Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ ngày 21/11 tới và được áp dụng kể từ năm tài chính 2014.

Theo quy định mới, mức dự phòng giảm giá chứng khoán được tính theo công thức: mức dự phòng giảm giá chứng khoán = số lượng chứng khoán bị giảm giá tại thời điểm lập báo cáo tài chính x (nhân) với giá chứng khoán hạch toán trên sổ kế toán – (trừ) đi giá chứng khoán thực tế trên thị trường… Đối với chứng khoán niêm yết, chứng khoán đăng ký giao dịch, thì mức giá căn cứ để trích lập dự phòng là giá giao dịch của ngày gần nhất thời điểm trích lập.

Đối với chứng khoán chưa niêm yết và chưa đăng ký giao dịch (OTC), Thông tư 146/2014 quy định: giá chứng khoán làm cơ sở để trích lập dự phòng là mức giá giao dịch trung bình theo báo giá của 3 CTCK có giao dịch tại thời điểm gần nhất, nhưng không quá một tháng tính đến ngày trích lập dự phòng. Trường hợp chứng khoán không có giao dịch thực tế phát sinh trong khoảng thời gian trên, thì không thực hiện trích lập dự phòng.

Để đảm bảo tính trung thực, khách quan của việc trích lập dựa trên báo giá của 3 CTCK, Thông tư 146/2014 quy định: người quản lý, điều hành của CTCK được lựa chọn báo giá và người quản lý, điều hành của CTCK/công ty QLQ nhận báo giá không phải là người có liên quan theo quy định của Luật Chứng khoán.

Cũng theo quy định mới, thời điểm trích lập dự phòng đối với CTCK, công ty QLQ là cuối kỳ kế toán khi lập báo cáo tài chính quý, năm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/mon-no-chuc-nam-voi-cong-ty-chung-khoan-bo-tai-chinh-tra-no-nua-voi-104889.html

- "Phí hoa hồng tăng, xăng dầu lại có cớ tăng giá". Giữa lúc giá xăng dầu đang hạ nhiệt, liên bộ Công Thương - Tài chính lại dự kiến nâng chi phí hoa hồng xăng dầu thêm 10-22% từ ngày 1/11 tới. Xăng sẽ được tính hoa hồng đến hơn 1.000 đồng/lít, cao nhất từ trước tới nay. 

Kế hoạch trên vừa được liên bộ Công Thương - Tài chính lồng ghép trong dự thảo Thông tư liên tịch về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, dự thảo thông tư này quy định, chi phí kinh doanh bình quân giữa các vùng trong cả nước đối với xăng tối đa là 1.050 đồng/lít; dầu hỏa, dầu diezen tối đa 950 đồng/lít và dầu madut tối đa là 600 đồng/kg.

So với mức hiện nay, chi phí kinh doanh áp dụng cho xăng sẽ tăng 190 đồng/lít, tương ứng tăng 22%. Đối với dầu, mức chi phí mới tăng 90 đồng/lít, tương ứng tỷ lệ tăng 10%, tăng 100 đồng/lít đối với dầu madut, tăng 20%. Đây sẽ là lần thứ 2 chi phí kinh doanh định mức được điều chỉnh tăng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/202446/phi-hoa-hong-tang--xang-dau-lai-co-co-tang-gia.html

- "Cần có ưu đãi thuế cho cơ quan báo chí". Ngày 16.10, UBND TP.HCM đã có báo cáo tổng kết thi hành luật Báo chí trên địa bàn TP gửi Bộ Thông tin - Truyền thông, trong đó kiến nghị cần có cơ chế chính sách thuế hỗ trợ cho hoạt động các cơ quan báo chí để thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đa số cơ quan báo chí đều kiến nghị quy định thuế GTGT đầu ra của báo chí nên bằng 0%.

UBND TP kiến nghị đối với các đài phát thanh, truyền hình cần có quy định hoặc hướng dẫn để tách bạch các nội dung tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị với các nội dung mang tính giải trí, thương mại nhằm có cơ sở xác định hưởng ưu đãi về thuế. Các báo in tuy được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vẫn chưa đáp ứng được sự mong muốn của các cơ quan báo chí.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141016/can-co-uu-dai-thue-cho-co-quan-bao-chi.aspx

- "Hạn mức thanh toán điện tử đến 2 tỉ đồng/ngày là quá cao". Mới đây, đại diện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 Bộ Công an cho biết nhiều trường hợp tội phạm lợi dụng phương thức thanh toán điện tử để lừa đảo, lấy thông tin, trộm tiền…

Kẻ gian thường đột nhập vào cơ sở dữ liệu, trang web bán hàng để lấy thông tin của khách hàng. Ngoài ra chúng còn tạo ra các trang web tương tự để trộm thông tin. Sau khi có các thông tin cá nhân, chúng dùng để đi mua hàng.

Thời gian qua, phía Ngân hàng Nhà nước cũng thường xuyên cảnh báo về việc tội phạm dùng tài khoản thẻ, CMND giả mở tài khoản, rồi đăng ký thanh toán qua mạng, thậm chí thuê người mở tài khoản ngân hàng rồi dùng tài khoản đó thanh toán. Hầu như việc thanh toán thương mại điện tử thường có giá trị mua bán cá nhân. Tuy nhiên, đến nay quy định hạn mức khi thanh toán điện tử của ngân hàng là 200 triệu đồng/ngày, thậm chí có ngân hàng cho phép thanh toán Internet Banking tới 2 tỉ đồng ngày. Nếu tội phạm lợi dụng hạn mức này thanh toán thì hậu quả khôn lường.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/han-muc-thanh-toan-dien-tu-den-2-ti-dong-ngay-la-qua-cao-502939.html

- "Doanh nghiệp “thở phào” vì bỏ được gánh nặng thủ tục thuế". Chưa đong đếm chính xác khoảng thời gian tiết kiệm được khi những quy định cắt giảm thủ tục hành chính thuế chính thức có hiệu lực nhưng với nhiều doanh nghiệp, thông tư mới của Bộ Tài chính ít nhất đang giúp họ "bỏ túi" hàng triệu đồng chi phí kế toán mỗi tháng.

Không phải ngẫu nhiên mà người đứng đầu ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lại tỏ ra gay gắt đến thế khi nói về thủ tục hành chính trong cuộc họp sơ kết ngành cách đây ít lâu.

Mọi chuyện một phần xuất phát từ con số 872 giờ nộp thuế mỗi năm của người nộp thuế Việt Nam trong báo cáo Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng tới cuối năm nay cần giảm thời gian thực hiện thủ tục khai, nộp thuế của doanh nghiệp còn không quá 300 giờ/năm.

Thông tư 119/2014/TT-BTC nhanh chóng ra đời trong sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng bởi vậy. Một trong những điểm thay đổi lớn nhất của những quy định mới theo ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó trưởng ban Cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế là việc giảm thời gian phải chuẩn bị tài liệu, rà soát, ghi chép số liệu để thực hiện kê khai thuế cho doanh nghiệp.

Một loạt những cột, dòng trong bảng kê hóa đơn, mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng đã được loại bỏ như kỹ hiệu mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, thuế suất; bỏ khai thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng luân chuyển nội bộ,... Đây là những thay đổi, mà theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, là có thể giảm bớt hơn 100 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp mỗi năm.

Chưa đong đếm số thời gian tiết kiệm được khi những thay đổi trên có hiệu lực nhưng bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Hưng (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) khẳng định bà "cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều."

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-tho-phao-vi-bo-duoc-ganh-nang-thu-tuc-thue/286581.vnp

- "Nhiều mặt hàng xuất khẩu gia nhập "câu lạc bộ tỷ đô". Theo báo cáo của Bộ phận thống kê ASEAN  ngày 16/10/2014, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2013 đạt mức tăng trưởng khá với 22 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

EU, Hoa Kỳ và ASEAN tiếp tục là các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Nhóm có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD gồm 3 mặt hàng, đứng đầu là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện với kim ngạch là 21,2 tỷ USD, tiếp theo là hàng dệt may 17,9 tỷ USD; điện tử, máy tính và linh kiện 10,6 tỷ USD.

Nhóm có kim ngạch xuất khẩu từ 5 đến 10 tỷ USD, bao gồm 5 mặt hàng và nhóm hàng là giày dép các loại; dầu thô; hàng thủy sản; máy móc, thiết bị dụng cụ và phụ tùng; gỗ và sản phẩm từ gỗ.

Nhóm có kim ngạch xuất khẩu từ 1 đến 5 tỷ USD bao gồm 14 mặt hàng. Năm 2013, Việt Nam có trao đổi hàng hóa với gần 240 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó xuất khẩu sang 27 quốc gia đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nhieu-mat-hang-xuat-khau-gia-nhap-cau-lac-bo-ty-do-104885.html

- "Khối ngoại ép thị trường do... sợ dịch?". Nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong phiên thứ Tư đã lỗ khá nặng vào hôm qua, khi các cổ phiếu sụt giảm giá mạnh xuống dưới mức giá kháng cự.

Theo giới đầu tư chuyên nghiệp, diễn biến của TTCK trong nước bị ảnh hưởng mạnh bởi xu thế giảm điểm của các TTCK thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ mất điểm nặng do ảnh hưởng của tâm lý lo sợ dịch Ebola sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của các nền kinh tế.

Thực ra, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài ngay từ những ngày đầu tuần đã là cảnh báo cho thị trường.

Hôm Chủ Nhật, Đài Truyền hình Việt Nam đã làm phóng sự 30 phút khá dài để nói về diễn biến của Ebola trên thế giới và nhất là ở Mỹ, khi một y tá gốc Việt đã lây nhiễm bệnh.

Dịch Ebola dù vẫn ở cách xa Việt Nam, nhưng nó lại đang ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư ở Mỹ và đương nhiên khi thị trường Mỹ sụt giảm thì định giá ở cổ phiếu thị trường Việt Nam ở mức không còn rẻ sẽ được xem xét lại. Cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, các lệnh ATC đã dồn vào những cổ phiếu như HGP, PVD, VIC, vốn được cho là của nhà đầu tư ngoại.

Hiệu ứng giảm điểm càng lan tỏa khi thị trường giảm qua ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 595 điểm. Margin Call xuất hiện càng tạo áp lực lên thị trường.

Mức độ margin được nhắc đến nhiều trong tuần trước đó khi những công ty chứng khoán có thị phần lớn đã nhắc đến dấu hiệu mức độ dùng margin tăng lên rõ rệt. Mặc dù chưa ở mức nóng, nhưng khi tỷ lệ margin đáng kể trong một thị trường mà chưa hội đủ lực để bứt phá cũng đã là một yếu tố đáng ngại.

Thêm vào đó, thị trường lại bị ảnh hưởng của những cú sốc từ bên ngoài như hôm qua thì mức độ giảm mạnh là tất yếu. Để đảm bảo tỷ lệ an toàn của tài khoản, nhà đầu tư sử dụng margin buộc phải bán ra.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/khoi-ngoai-ep-thi-truong-do-so-dich-104886.html

- "Vì sao phải xây sân bay Long Thành?". Việc xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (HKQT) gần như đã được cơ quan Nhà nước và người dân đồng thuận. Tuy nhiên, câu hỏi lớn được đặt ra là liệu số tiền phục vụ xây dựng dự án lên đến hàng tỷ USD, trong khi kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, nợ công lớn... Vậy có nênxây dựng Cảng HKQT Long Thành?

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/vi-sao-phai-xay-san-bay-long-thanh.308.511819.htm

- "Vietnam Airlines xin giữ hơn 3.000 tỷ từ cổ phần hóa để làm gì?". Vietnam Airlines cho biết, số tiền thu được từ cổ phần hóa của Vietnam Airlines được tính toán dựa trên cơ sở căn cứ phương án vốn điều lệ lần đầu; Giả định giá bán cổ phiếu bằng giá khởi điểm đấu giá theo đề xuất  (22.300  đồng/cổ phần), giá đấu thành công thấp nhất bằng giá khởi điểm; Toàn bộ số lượng cổ phần chào bán được mua hết. (Số liệu cuối cùng sẽ căn cứ theo kết quả thực tế quá trình bán cổ phần). 

Tại văn bản số 1567/TTg-CN ngày 18/10/2007 của Thủ tướng Chính Phủ v/v phê duyệt  kế hoạch phát triển đội bay đến 2015 và 2020, các dự án mua máy bay của Tổng công ty, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Vietnam Airlines được giữ lại toàn bộ thặng dư vốn khi thực hiện cổ phần hóa để tăng vốn điều lệ làm cơ sở bổ sung nguồn vốn mua máy bay.

Theo đó, Vietnam Airlines tiếp tục báo cáo Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lại với nội dung cụ thể: cho phép Vietnam Airlines được giữ lại toàn bộ số tiền thu từ cổ phần hóa còn lại được tính toán theo quy định (tạm tính là 3.129,0 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ làm cơ sở bổ sung nguồn vốn mua máy bay. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/vietnam-airlines-xin-giu-hon-3000-ty-tu-co-phan-hoa-de-lam-gi-post151131.gd

- "Từ 1/11, nhiều loại xe được miễn phí đường bộ". Tin vui cho nhiều doanh nghiệp, người dân khi từ  ngày 1/11 tới, nhiều loại xe ô tô sẽ được miễn, giảm phí sử dụng đường bộ. Qui định mới đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải, người dân và phù hợp hơn với tình hình hoạt động của các phương tiện.  

Theo Thông tư số 133 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/11/2014, ngoài năm trường hợp xe ô tô đã được miễn phí đường bộ như hiện nay (xe cứu thương, cứu hỏa, phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, phục vụ an ninh) sẽ có thêm ba nhóm ô tô thuộc lĩnh vực dân sự không phải nộp phí. 

Các loại xe nêu trên gồm: Xe bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (do tai nạn, thiên tai, cơ quan chức năng tịch thu...); Xe kinh doanh thuộc các HTX, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; Xe không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ mà chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe. 
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201410/tu-111-nhieu-loai-xe-duoc-mien-phi-duong-bo-546336/

- "Yêu cầu trình hồ sơ các 'sản phẩm kỳ lạ'". Chiều 16.10, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết liên quan đến loạt bài Sản phẩm kỳ lạ bán kiểu lạ kỳ! (Báo Thanh Niên đã đăng ngày 9, 10.10), thanh tra sở đã gửi giấy mời yêu cầu đại diện các công ty liên quan lên làm việc. 

Tuy nhiên, đến hôm qua, chỉ có đại diện Công ty TNHH MTV Sài Gòn Vina Shop (sảnh thương mại G11A, tòa nhà CT5, khu chung cư Hà Đô, đường Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp) lên làm việc. Còn Công ty TNHH KV Vina (đường Phạm Hùng, xã Bình Chánh, H.Bình Chánh) và Công ty Shopping Shop (hẻm 127, Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình) vẫn chưa lên.

Tại buổi làm việc, thanh tra yêu cầu Công ty TNHH MTV Sài Gòn Vina Shop cung cấp tất cả giấy tờ liên quan đến các sản phẩm mà công ty bán tại VN, những giấy phép nước sở tại cấp cho các sản phẩm được cho là có công dụng chữa bệnh và danh sách những người đứng ra thuyết trình (về bệnh tật - PV) với khách hàng… Thanh tra sẽ tiếp tục làm việc với đại diện 3 công ty trên trong những ngày tới.

Liên quan đến việc các công ty bán thiết bị thuộc mặt hàng tiêu dùng nhưng quảng bá có công dụng chữa bệnh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho rằng ngoài thanh tra y tế, quản lý thị trường, thì địa phương phải có trách nhiệm quản lý, kiểm tra.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141016/yeu-cau-trinh-ho-so-cac-san-pham-ky-la.aspx

- "Phó Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 5 lĩnh vực". Phó Thủ tướng kêu gọi đầu tư vào tái cơ cấu DNNN khi theo tiến độ tới hết năm 2015, mục tiêu của Chính phủ là cổ phần hóa 432 doanh nghiệp.

Sáng nay (16/10) tại Hà Nội, đơn vị quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam - VinaCapital tổ chức hội nghị nhà đầu tư lần thứ 9. Cứ 4 năm tổ chức tại TPHCM, VinaCapital mới tiến hành hội nghị nhà đầu tư tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là các nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản. Theo số liệu của VinaCapital, số lượng các nhà đầu tư đăng ký tham gia là lớn nhất ghi nhận được từ trước đến nay trong các hoạt động tương tự của tập đoàn. 

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với bài phát biểu trực tiếp bằng tiếng Anh về tiềm năng của thị trường Việt Nam tới các nhà đầu tư nước ngoài .

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào 5 lĩnh vực là Đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, các lĩnh vực: giao thông vận tải, năng lượng, y tế và giáo dục - đào tạo; Tái cơ cấu đầu tư: Hình thức PPP; Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; Tái cơ cấu ngân hàng, giải quyết nợ xấu, phát triển thị trường vốn, tài chính; Tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ mới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "GDP sẽ cao hơn 14% so với hiện nay nếu thủ tục hải quan về mức chuẩn ASEAN". Tại hội thảo "Cải cách thủ tục hải quan-doanh nghiệp thực thi hiệp định tạo thuận lợi thương mại" vừa diễn ra vấn đề cải cách thủ tục hải quan lại được đặt ra bức thiết.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Ban quản lý Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID cung cấp thống kê của World Bank về thủ tục hải quan ở Việt Nam cho thấy Việt Nam mất tới 872 giờ cho các thủ tục thuế và hải quan và vừa rồi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu giảm thời gian thông quan xuống bằng với các nước trong ASEAN 6 trong năm nay. Tức là thời gian được thông quan sẽ giảm xuống còn khoảng 300 giờ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục giám sát và quản lý hải quan, Tổng cục hải quan cho biết, tổng thời gian thông quan của một lô hàng hóa của Việt Nam là 21 ngày, cao hơn mức trung bình của các nước ASEAN là 13 ngày đối với xuất khẩu và 14 ngày đối với nhập khẩu. Thời gian giải phóng hàng là 32 giờ đối với hàng nhập khẩu và 11 giờ đối với hàng xuất khẩu.

Xem chi tiết:

 
- "Cạnh tranh chưa bình đẳng". Nhiều doanh nghiệp (DN) làm hàng xuất khẩu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho rằng: Đang có một nghịch lý là chính sách thuế hiện nay dường như “ủng hộ” việc nhập khẩu nguyên, phụ liệu nước ngoài thay vì mua nguyên liệu trong nước. Phải chăng đó là một trong những nguyên nhân đã tạo ra sự cạnh tranh chưa bình đẳng ?

Theo nhiều DN các ngành may, điện tử, viễn thông, chăn nuôi… nếu mua nguyên liệu từ nước ngoài về để sản xuất hàng xuất khẩu (FOB), DN được hạn nộp thuế là 275 ngày, nghĩa là được trả chậm. Còn mua nguyên, phụ liệu trong nước, DN thường mua theo phương thức nhập khẩu tại chỗ, hoặc mua theo phương thức thông thường rất phiền hà và mất 
thời gian.

Theo quy định, hàng nhập khẩu tại chỗ làm nguyên liệu sản xuất, gia công hàng xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, để hưởng ưu đãi thuế theo phương thức nhập khẩu tại chỗ thì thủ tục khá phức tạp và rắc rối, nên DN thường chọn phương thức thông thường, nghĩa là nộp ngay thuế giá trị gia tăng để có nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất. Sau khi hàng xuất khẩu, DN sẽ làm thủ tục để được hoàn thuế. Nhiều DN cho rằng, việc quy định để DN hưởng ân hạn nộp thuế (trả chậm) 275 ngày được các DN ủng hộ vì trên thực tế Việt Nam chưa cung ứng được hoàn toàn nguyên, phụ liệu cho ngành may, điện tử… Mặt khác, DN ngành may mặc xuất khẩu phần lớn phải mua nguyên liệu theo chỉ định của khách hàng. Không riêng ngành may, các DN làm hàng xuất khẩu khác trên địa bàn thành phố cũng cho biết, việc nhập khẩu nguyên, phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu dễ dàng hơn mua nguyên, phụ liệu trong nước.

Xem chi tiết:

 
- "Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài". Ngày 16-10, tại Hà Nội, Tập đoàn Quản lý tài sản, quản lý đầu tư và phát triển bất động sản Việt Nam (VinaCapital) tổ chức Hội nghị thường niên các nhà đầu tư năm 2014.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa của việc các tổ chức, doanh nghiệp-chủ động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các đối tác nước ngoài hợp tác, liên doanh tại thị trường Việt Nam, coi đây là bước đa dạng hóa các kênh thu hút đầu tư. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP bình quân 5-6%/năm và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô với tỷ lệ lạm phát thấp. Đây cũng là cơ sở quan trọng để khẳng định Việt Nam có một môi trường thuận lợi với nhiều cơ hội và tiềm năng cho giới đầu tư trong và ngoài nước.

Xem chi tiết:

 
- ""Định vị" ngành công nghiệp điện tử". Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Điện tử Tân Bình (Viettronics Tân Bình - VTB) Vũ Dương Ngọc Duy cho biết: Việc cạnh tranh với các DN FDI là không tránh khỏi, đặc biệt đối với mặt hàng điện tử dân dụng, hiện đang là "cuộc chơi" của các "ông lớn". Do vậy, các DN vừa và nhỏ chỉ nên tập trung những mảng, lĩnh vực mà mình có thế mạnh. Đối với VTB, hiện đang sản xuất những sản phẩm như ti-vi, âm-pli, loa, thiết bị thông minh hát ka-ra-ô-kê hình ảnh HD, đầu phát HD,... do công ty tự thiết kế từ A đến Z. Qua hơn một năm đầu tư nghiên cứu những sản phẩm có chất xám cao, giá trị gia tăng lớn, VTB đã cho ra thị trường hàng nghìn sản phẩm đa phương tiện Android TV Box có chức năng kết nối mạng in-tơ-nét, tìm và xem phim từ Google, Youtube hoặc HDD, nghe nhạc trực tuyến, hát ka-ra-ô-kê,... và sản phẩm xem truyền hình kỹ thuật số (Android smart center- Set Top Box). Để sản xuất những sản phẩm này, công ty vẫn phải nhập khẩu gần như toàn bộ các linh phụ kiện từ Đài Loan, Trung Quốc,... Tuy vậy, hướng "đi tắt, đón đầu" này tỏ ra khá hiệu quả khi các sản phẩm có giá thành phù hợp điều kiện và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam. Cùng chung quan điểm, Tổng Giám đốc Viettronics Thủ Đức Nghiêm Xuân Vân khẳng định, DN phải tự thay đổi quan điểm sản xuất, kinh doanh của mình, tránh đi vào lối mòn trước đây. Trong đó, tập trung nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm ứng dụng, có giá trị cộng thêm. DN phải tự tìm ra cái mới, có hướng đi của riêng mình với việc làm chủ công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh và thống lĩnh thị trường. Qua hơn một năm đầu tư nghiên cứu, công ty đang chuyển sang sản xuất các sản phẩm ứng dụng có giá trị gia tăng cao như truyền hình số (tích hợp chương trình giải trí) và các sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

TS Nguyễn Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel cho biết thêm: Việc sản xuất, lắp ráp những sản phẩm điện tử hoàn chỉnh không còn là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Ngay cả đối với các nước phát triển hàng đầu như Mỹ và châu Ấu, cũng không đặt vấn đề sản xuất "trọn gói" sản phẩm từ A đến Z, nhất là khi Trung Quốc trở thành "công trường gia công" toàn thế giới. Chính vì vậy, từ năm 2007, Hanel đã chuyển hướng kinh doanh, tập trung mạnh vào công nghệ thông tin (CNTT), nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Hiện nay, Hanel xác định mục tiêu là DN đi đầu trong việc làm chủ công nghệ tin học và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, như: hạ tầng CNTT, Chính phủ điện tử, giáo dục - đào tạo, giao thông, nông nghiệp, y tế, phát thanh truyền hình,... Đặc biệt, năm nay Hanel đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm thành công để chính thức đề xuất một loạt dự án quan trọng về ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực chủ chốt như: dự án Quốc hội điện tử, giáo dục tích hợp kỹ năng STEAM - viết tắt của khoa học (Science); công nghệ (Technology); kỹ nghệ (Engineering); nghệ thuật (Art) và toán học (Math). Ngoài ra, thông qua các khu CNTT tập trung và quỹ KHCN, Hanel cũng tạo cơ chế đầu tư ban đầu vào nghiên cứu nông nghiệp thông minh và y tế thông minh; khuyến khích mô hình sáng tạo mở (phần mềm nguồn mở, phần cứng nguồn mở, tài liệu mở...); mở chuỗi trung tâm tự làm tại các cơ sở giáo dục, các khu tập trung DN CNTT trên toàn quốc,...

Xem chi tiết: