Các báo viết về Tài chính ngày 17/11/2016

(eFinance Online) -**Giá vàng SJC đi ngang, vẫn cao hơn thế giới 2,87 triệu đồng/lượng: **Phát huy lợi thế nông sản thực phẩm Việt Nam; **Tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho chuyển giao công nghệ; ...
Diễn biến giá vàng SJC từ 14-16/11Diễn biến giá vàng SJC từ 14-16/11

- "Giá vàng SJC đi ngang, vẫn cao hơn thế giới 2,87 triệu đồng/lượng". Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua – bán lúc 8h10 sáng nay tại TPHCM 35,75 – 36,00 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội 35,75 – 36,02 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên hôm qua 35,75 – 36,00 triệu đồng/lượng, hiện vàng SJC đi ngang.

Chênh giá mua – bán đang là 250.000 đồng/lượng. Phiên hôm qua, giá vàng SJC cũng diễn biến tương tự như phiên trước đó khi giá tăng nhẹ trong vài giờ rồi quay đầu giảm trở lại. Đỉnh giá của phiên hôm qua ở mức 35,80 – 36,05 triệu đồng/lượng, chốt phiên giảm còn 35,75 – 36,00 triệu đồng/lượng.

Tính từ đầu tuần đến nay, đồ thị diễn biến giá vàng SJC cho thấy giá có xu hướng nhích lên nhưng biên độ không lớn và không giữ được ổn định đà tăng.

Giá vàng thế giới hiện vẫn duy trì khá ổn định, với giá 1.227 USD/oz, giảm 1 USD so với cùng thời điểm phiên sáng hôm qua. Trong phiên hôm qua, giá vàng thế giới gần như đi ngang, chỉ giảm nhẹ trong một vài thời điểm rồi lại trở lại ngưỡng giá 1.228 USD/oz và chốt phiên giảm 1 USD so với giá mở cửa phiên.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/gia-vang-sjc-di-ngang-van-cao-hon-the-gioi-287-trieu-dongluong-569950.vov

- " Phát huy lợi thế nông sản thực phẩm Việt Nam".  Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nước ta đã hội nhập sâu rộng nên bắt buộc phải mở cửa thị trường. Theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đăng đàn ngay sau đó để làm rõ thêm vấn đề này, nhất là việc thị trường xuất nhập khẩu hàng nông sản. Làm rõ nội hàm vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nông sản phẩm của chúng ta đã có mặt tại 160 quốc gia, vùng lãnh thổ. Về tổng thể xuất khẩu đạt khoảng 30 tỷ, năm nay khả năng sẽ được trên 31 tỷ đến 32 tỷ USD. Trong khi chúng ta nhập khẩu khoảng 23 tỷ, thặng dư được 8 tỷ USD. “Chúng tôi đồng tình với ĐB Trương Trọng Nghĩa rằng không chủ quan bởi cái thặng dư này. Mặc dù chúng ta đang có lợi nhưng từng thị trường, từng sản phẩm phải tính toán để làm sao ta có lợi nhất, cái đó là hoàn toàn chính xác”, Bộ trưởng Cường khẳng định.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/phat-huy-loi-the-nong-san-thuc-pham-viet-nam-post180580.html

- "Tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho chuyển giao công nghệ". Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN); Thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; Tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ (CGCN);… Đó là những nội dung được tập trung sửa đổi trong Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) do Bộ KH&CN xây dựng và được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV. Ông Đỗ Hoài Nam – Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ KH&CN Luật CGCN năm 2006 có hiệu lực từ tháng 7 năm 2007 đánh dấu một bước quan trọng trong việc hình thành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thống nhất điều chỉnh hoạt động CGCN. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, thương mại hóa công nghệ, thu hút CGCN từ nước ngoài và phát triển thị trường công nghệ nhằm nâng cao trình độ công nghệ, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Luật CGCN đã tạo tiền đề cho việc hình thành, đi vào hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của các doanh nghiệp, hình thành, phát triển thị trường công nghệ, từng bước tiếp thu, làm chủ công nghệ nhập.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, bên cạnh những mặt đạt được, Luật CGCN năm 2006 cũng bộc lộ một số vấn đề không còn phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/tao-moi-truong-phap-ly-thuan-loi-cho-chuyen-giao-cong-nghe/

- " Giải quyết nợ xấu từ gốc".  Vấn đề giải quyết nợ xấu lại được sôi nổi bàn tán, từ ý kiến cho rằng cần đến 25 tỉ đô la Mỹ để dứt điểm nợ xấu đến lời kêu gọi xã hội chung tay xử lý nợ xấu. Những ý kiến này không nhận được sự đồng tình bởi một lẽ rất đơn giản: ai làm người đó chịu, sao lại bắt xã hội phải gánh.

Có lẽ mọi người quên đi một điều cơ bản: tại sao không nhìn vấn đề nợ xấu từ gốc. Dĩ nhiên gây ra nợ xấu có trách nhiệm của cả người đi vay và người cho vay, cả cơ chế giám sát chuyện vay nợ và cả những bên bảo lãnh cho các khoản vay. Nhưng ở đây tạm thời chúng ta chỉ nhìn từ góc độ người đi vay chứ khoan nói đến trách nhiệm của các ngân hàng hay các nơi khác.

Việc cần làm để giải quyết nợ xấu là bắt con nợ phải chịu trách nhiệm cho các món nợ không chịu trả đó. Hành lang luật pháp ở đây đã có sẵn, con nợ không trả được nợ thì phải đưa ra tòa để tuyên bố phá sản, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước. Từ đó chủ nợ mới có thể thanh lý tài sản con nợ để thu hồi phần nào các khoản cho vay.

Tuy nhiên sự đời không đơn giản. Một tỷ lệ không nhỏ các con nợ đang là thủ phạm gây ra nợ xấu chính là các doanh nghiệp nhà nước từng rơi vào khủng hoảng như Vinashin hay Vinalines. Nhà nước đã phải bỏ tiền ra tái cơ cấu chúng thay vì cho chúng phá sản nên giờ đây lại phải tiếp tục chịu gánh nặng trả nợ thay. Theo Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, trong 10 năm tới, ngân sách nhà nước phải trả thay cho Vinashin (nay mang tên SBIC) đến 63.200 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/153925/giai-quyet-no-xau-tu-goc.html/

- "Khám sức khoẻ ngân hàng qua con số lợi nhuận nghìn tỷ". Tổng hợp từ báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2016 của 12 ngân hàng, cho thấy, lợi nhuận trước thuế chỉ là 32.599 tỷ đồng, tuy nhiên, lãi dự thu cao gần gấp đôi với con số lên tới 61.477 tỷ đồng. Con số  này đã nói lên sức khoẻ của các ngân hàng.

Lãi dự thu ở NHTM là phần tiền ngân hàng cần phải thu về nhưng chưa nhận và được ngân hàng hoạch toán thành lợi nhuận. Tuy nhiên, trong những năm gần đây quy mô các khoản lãi dự thu của NHTM ngày càng lớn và nhìn xa, nó gây áp lực lên nợ xấu.

Theo nguyên tắc, ngân hàng chỉ tính lãi dự thu (hoạt động tín dụng) đối với nợ nhóm 1, vì nợ nhóm 2 trở lên là đã có nợ quá hạn rồi. Mặc khác, nợ quá hạn từ nhóm 2 có thể gặp rủi ro và lại bị chuyển sang nhóm nợ cao hơn.

Một vài trường hợp cho thấy rủi ro khó thu từ khoản lãi dự thu này. Ví như 9 tháng đầu năm 2016, Techcombank cho vay Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo là 1.888 tỷ đồng.

Hay như BIDV đang cho Hoàng Anh Gia Lai vay là 9.282 tỷ đồng (tính đến cuối tháng 9.2016), Eximbank là 2.995 tỷ đồng, Sacombank là 925 tỷ đồng, VPBank là 1.600 tỷ đồng… Hiện những khoản cho vay này vẫn đang chờ kết luận từ Chính phủ. Nếu các ngân hàng vẫn tính lãi hàng tháng mà Hoàng Anh Gia Lai trả vào nguồn lãi dự thu, có nghĩa khoản nợ này vẫn được nằm trong nợ nhóm 1.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/kham-suc-khoe-ngan-hang-qua-con-so-loi-nhuan-nghin-ty-723516.html

- "Ông Trump lên nắm quyền tác động thế nào tới thị trường Việt Nam?". Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn dĩ bị nghi ngờ sẽ gặp khó khăn trước bầu cử tổng thống Mỹ, thì hiện tại, mối lo ngại này là khá rõ ràng. Nhiều phân tích từng chỉ ra rằng, TPP sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng GDP thêm 11% trong 10 năm tới. Chưa kể, triển vọng và ảnh hưởng tích cực của TPP đã được phản ánh trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh trong vài năm qua. Chắc chắn rằng, việc TPP bị trì hoãn sẽ ảnh hưởng đến một số ngành, trong đó có dệt may và các ngành công nghiệp liên quan.

Tuy nhiên, VinaCapital tin rằng, FDI sẽ tiếp tục tăng mạnh vì kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, tăng trưởng kinh tế khả quan và Chính phủ cầu thị. Bên cạnh đó, chi phí lao động ở Việt Nam thấp, hiện chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc, với dân số trẻ chiếm tỷ lệ rất lớn. Đây là những lý do nhà đầu tư nước ngoài không thể bỏ qua thị trường này.

Hàn Quốc và Nhật Bản hiện là các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 84 tỷ USD đầu tư đổ vào thị trường trong 2 thập kỷ qua, một con số rất cao ngay cả trước khi TPP được thảo luận. Rất khó để các nhà đầu tư này thay đổi quyết định và khẩu vị đầu tư chỉ vì TPP không suôn sẻ. Trong khi đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do khác như với EU (có hiệu lực từ năm 2018), Hàn Quốc, Nga, AEC. Chắn chắn rằng, quá trình hội nhập của Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ, dù có hay không có TPP.

Ở một góc nhìn rộng hơn về thương mại, thị trường đang theo dõi sát việc ông Trump có thực thi những tuyên bố về bảo hộ thương mại mà ông từng đưa ra khi tranh cử hay không. Theo đó, ông Trump cho biết sẽ áp thuế nhập khẩu rất cao với hàng hóa từ Trung Quốc (tới 45%) và 35% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Tuy chưa rõ hàng hóa Việt Nam có nằm trong danh sách này hay không, nhưng Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau EU, nên có thể doanh nghiệp nội địa sẽ chịu tác động tiêu cực.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/ong-trump-len-nam-quyen-tac-dong-the-nao-toi-thi-truong-viet-nam-169750.html

- " Fitch Ratings: "Ngành ngân hàng Việt Nam sẽ hồi phục dần trong năm 2017". Theo Fitch Ratings, môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện, tỷ giá VND ổn định, lạm phát nhẹ là các yếu tố bù đắp điểm yếu trong cơ cấu ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Trong báo cáo mới nhất của Fitch Ratings, cơ quan xếp hạng tín nhiệm này dự đoán chất lượng tài sản, huy động vốn và thanh khoản tiếp tục ổn định khi nền kinh tế tăng trưởng đều.

Tuy nhiên, các điểm yếu cơ cấu mang tính hệ thống vẫn còn tồn tại như vốn ít, nợ xấu cao, tỷ suất lợi nhuận kém.

Tổ chức này cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực về vốn khi quy định quản trị rủi ro Basel II dần được đưa vào triển khai.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/fitch-ratings-nganh-ngan-hang-viet-nam-se-hoi-phuc-dan-trong-nam-2017-20161117010446603.htm

- "Việt Nam sẽ nhập 66.000 tấn lúa mỳ của Nga trong tuần này". Sputnik đưa tin tuần trước, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) đã thông báo về 64.500 tấn ngô dự định xuất khẩu sang Việt Nam đã rời cảng Novorossiysk.

Trong tuần này, Việt Nam sẽ nhập 66.000 tấn lúa mỳ của Nga. Tàu chở lô lúa mỳ xuất khẩu sang Việt Nam đã rời cảng Novorossiysk.

Sự kiện này là kết quả những nỗ lực bền bỉ và tỉ mỉ của các chuyên viên Rosselkhoznadzor.

Với sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan liên quan, kể từ tháng 2/2016, Liên bang Nga đã trở thành nhà xuất khẩu thường xuyên các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, trong đó có ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 11, các công ty Nga sẽ đẩy mạnh xuất khẩu lúa mỳ sang Việt Nam, tăng từ 2,7 triệu tấn lên 3 triệu tấn.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-se-nhap-66000-tan-lua-my-cua-nga-trong-tuan-nay/416408.vnp

- "Gạo Việt xuất khẩu sang Mỹ bị trả về: Trách nhiệm trước hết thuộc về nhà quản lý". Đằng sau câu chuyện gạo Việt bị trả về, không chỉ dừng lại ở việc lượng gạo này sẽ được tuồn đi đâu để tiêu thụ mà vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta sẽ quản lý như thế nào và trách nhiệm thuộc về ai?

Ước tính trong vòng 4 năm qua, khoảng 10.000 tấn gạo của 16 DN VN xuất sang Mỹ bị trả về. Nguyên nhân là do một số dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức giới hạn cho phép.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/gao-viet-xuat-khau-sang-my-bi-tra-ve-trach-nhiem-truoc-het-thuoc-ve-nha-quan-ly.html

- "Các nước Trung Mỹ và Hàn Quốc đạt được FTA chung". Các nước Trung Mỹ và Hàn Quốc đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) chung, theo đó sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 95% hàng hóa xuất khẩu của hai bên.

Ngày 16/11, tại thủ đô Managua của Nicaragua, các quốc gia Trung Mỹ, gồm Nicaragua, Costa Rica, El Salvador, Honduras, Guatemala, Panama, và Hàn Quốc đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) chung, theo đó sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 95% hàng hóa xuất khẩu của hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, FTA mới sẽ giúp người tiêu dùng Trung Mỹ tiếp cận các mặt hàng đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý, tạo thêm các nguồn việc làm mới và thúc đẩy xuất khẩu của khu vực Trung Mỹ sang Hàn Quốc, nền kinh tế đứng thứ 4 ở châu Á.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của các quốc gia Trung Mỹ như cà phê, đường và trái cây vào thị trường Hàn Quốc sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% và thuế đối với các sản phẩm khác như thịt bò và thịt lợn sẽ giảm về 0% theo lộ trình 19 năm để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.

Mặt khác, thỏa thuận trên giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia châu Á đầu tiên đạt được FTA với nhóm sáu nước Trung Mỹ nhằm giành lợi thế trong các thị trường ô tô và sắt thép trước các đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc và Nhật Bản.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cac-nuoc-trung-my-va-han-quoc-dat-duoc-fta-chung/28859.html

- "Chủ động ứng phó rủi ro tỷ giá". Ngày 16-11, NHNN công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.093 đồng/USD. Tính từ ngày 7-11 đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng đến 81 đồng. Tại các NHTM, tỷ giá cũng đã tăng khoảng 20-50 đồng trong khoảng thời gian này. Hôm qua, giá mua bán USD tại Vietcombank đạt mức 22.310-22.380 đồng/USD. BIDV và VietinBank bán ra ở mức 22.390 đồng/USD và mua vào lần lượt là 22.320 đồng/USD và 22.310 đồng/USD. Agribank giao dịch ở mức 22.305-22.390 đồng/USD. Tại các NHTM, mức giá giao dịch USD cũng được đẩy lên cao, ACB và LienVietPostBank niêm yết tỷ giá VNĐ/USD ở mức 22.315-22.395 đồng/USD. DongA Bank giao dịch USD ở mức 22.320-22.390 đồng/USD.

Trong khi đó, Techcombank đã áp dụng giá mua vào cao nhất thị trường, giao dịch ở mức 22.310-22.410 đồng/USD, tăng 30 đồng ở giá mua vào và tăng 20 đồng ở giá bán ra so với phiên trước đó. Diễn biến của giá mua bán USD trên thị trường tự do trong những ngày gần đây cũng đáng chú ý. Trong tuần thứ 2 của tháng 11, tỷ giá USD tự do tiếp tục biến động cùng chiều và giao dịch sát với tỷ giá liên NH. Đến ngày 14-11, giá USD trên thị trường tự do giao dịch ở mức 22.520-22.550 đồng/USD, tăng 80 đồng cả 2 chiều mua và bán so với cuối tuần trước. Trong ngày 16-11, tỷ giá đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức 22.440-22.470 đồng/USD. Những ngày qua, các điểm thu đổi ngoại tệ khu vực quận 1, TPHCM cũng cho biết, lượng người đến giao dịch có dấu hiệu tăng mạnh trước sức nóng của tỷ giá.

Đợt tăng tỷ giá lần này chủ yếu xuất phát từ sự mạnh lên của đồng USD so với các đồng tiền khác. Đầu tuần này, đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng so với USD. Trong khi đó, đồng NDT đã giảm giá xuống mức đáy trong vòng 8 năm qua với giá 6,86NDT đổi 1USD, do đồn đoán Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất USD trong tháng 12 tới. Song song đó, nhu cầu ngoại tệ thực cũng đang có xu hướng tăng lên trong những tháng cuối năm. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã chấm dứt xu hướng giảm so với năm trước và bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 9. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng xuất siêu nhưng trong tháng 10 đã ghi nhận nhập siêu 200 triệu USD và xu hướng này dự báo còn kéo dài đến cuối năm. Tín dụng ngoại tệ cũng đang tăng lên, tính đến 30-9, đã tăng 5,44% so với cuối năm 2015 và tăng 3,69 điểm % so với tháng trước đó.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161116/chu-dong-ung-pho-rui-ro-ty-gia.aspx

- "Có nên thành lập nhà băng Việt kiều". Tại buổi gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với 57 chuyên gia, trí thức và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU (Việt kiều Hoa Kỳ), chuyên gia tài chính NH, nhắc lại đề xuất Chính phủ cho phép kiều bào huy động vốn để thành lập một NH Việt kiều tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về ý tưởng này, ĐTTC đã có buổi trao đổi với TS. Hiếu.

Theo ông Hiếu, Có 3 lý do chính dẫn đến kiến nghị này. Thứ nhất, mục đích nhằm tạo cơ hội để kiều bào có thể đóng góp đầu tư vào nền kinh tế của Việt Nam. NH luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, dễ dàng thu hút nhiều người, có tính chất quan trọng trong hệ thống tiền tệ. Nếu thành lập một xí nghiệp công nghệ thông tin chỉ có người thích công nghệ thông tin mới đầu tư. Nhưng đối với NH, mọi người có tiền, không kể tuổi tác, giới tính và lĩnh vực hoạt động đều có thể đóng góp được. Như vậy, một NH được thành lập sẽ tạo ra một kênh đầu tư thu hút một cách hiệu quả sự đóng góp của kiều bào vào nền kinh tế ở trong nước. Hiện nay cơ sở pháp lý cũng đã có. Nếu vào 25 năm trước, Luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài mua cổ phần, cổ phiếu của các NH tại Việt Nam. Nhưng đến nay Việt Nam đã có 6 NH có 100% vốn nước ngoài. Đồng thời, ngành tài chính NH đã có nhiều bước đột phá mạnh mẽ. Do đó đề xuất này vẫn còn có giá trị.

 Thứ hai, Việt Nam cũng cần có định chế tài chính mẫu mực. Bởi sau nhiều năm tái cơ cấu, hệ thống NH Việt Nam đã tốt hơn nhưng vẫn còn những bất cập. Sau khi NHNN phải mua 3 NH với giá 0 đồng, có lẽ vẫn còn những NH yếu kém khác. Các NH vẫn chưa hoạt động đúng theo thông lệ quốc tế. Chẳng hạn với tiêu chuẩn Basel, NH Việt mới áp dụng Basel I, trong khi đáng lý đã ở Basel II vì thế giới đã áp dụng Basel III lâu rồi. Hay ngay cả vấn đề thanh tra NH vẫn là thanh tra tuân thủ, trong khi trên thế giới áp dụng phương pháp thanh tra toàn diện và thanh tra rủi ro. Đối với NH Việt kiều sẽ phải áp dụng tất cả thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế từ quản trị doanh nghiệp đến điều hành, sản phẩm dịch vụ, chính sách tín dụng… Đồng thời, yếu tố con người cũng là chỗ để Việt kiều có thể đóng góp được từ những chuyên gia ở nước ngoài về hợp tác trong nước cùng thành lập NH chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, NH Việt kiều sẽ là đầu mối giữa ngành tài chính NH ở Việt Nam với thế giới bên ngoài; là đầu mối hỗ trợ kiều bào khi về làm ăn ở Việt Nam. Chắc chắn với những chuẩn mực được tổ chức cũng như nguồn vốn dồi dào và các quan hệ, NH Việt kiều sẽ là đầu mối để hệ thống NH Việt tiến dần ra thị trường NH trên toàn thế giới.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161116/co-nen-thanh-lap-nha-bang-viet-kieu.aspx

(T.Hằng – tổng hợp)