Các báo viết về tài chính ngày 17/1/2013

** Doanh nghiệp nhà nước ồ ạt hạ chỉ tiêu kinh doanh; ** Chống chuyển giá và chuyện “cái lý người Mèo”; ** Tâm lý găm giữ vàng đầu cơ đã giảm; ** Xuất siêu "có tiếng không có miếng": Kỳ 3: Hạt gạo làng ta, làm giàu còn xa; ** Người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành; ** Mạnh ai nấy làm; ** Doanh nghiệp nhà nước cần nghiêm túc nhìn nhận những yếu kém; ** Quyết liệt để người dân mua được nhà dưới giá thành; ** Ngân hàng nào lãi nhất?; ** Năm 2012, lương bình quân ngành thép hơn 6,1 triệu đồng.

Năm 2013, người dân sẽ được mua nhà dưới giá thành. Ảnh: Dothi.Năm 2013, người dân sẽ được mua nhà dưới giá thành. Ảnh: Dothi.

Một viễn cảnh không mấy sáng sủa về hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2013 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, sáng 16/1.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tập đoàn, tổng công ty đều đã có những điều chỉnh thận trọng hơn về mặt kinh doanh trong năm nay.

Riêng khối 73 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước, năm 2013, các chỉ tiêu kế hoạch về vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, tổng tài sản đều dự kiến cao hơn số thực hiện năm 2012, tuy nhiên, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách đều giảm.

Trong đó, đáng chú ý, doanh thu đặt ra chỉ đạt 95,8% so với thực hiện năm 2012, lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách chỉ đạt khoảng 79% so với thực hiện năm 2012.

Nếu tính theo khối các bộ quản lý ngành thì khối tập đoàn kinh tế, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương có mức độ giảm sút về kế hoạch doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách lớn nhất, nguyên nhân chủ yếu là do Tập đoàn Dầu khí dự báo giảm mạnh về doanh thu, đạt 85%, lợi nhuận đạt 61%, nộp ngân sách đạt 77% thực hiện năm 2012.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130116013753895P0C5/doanh-nghiep-nha-nuoc-o-at-ha-chi-tieu-kinh-doanh.htm

Khi được Chính phủ Lào mời sang tư vấn cho nước này về xây dựng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, các chuyên gia thuế của Việt Nam đã lưu ý nước này về câu chuyện chuyển giá, điều mà ngành thuế Việt Nam đã nhìn thấy, nhưng chưa giải quyết được.

Một chuyên gia từng tham gia công tác tư vấn này kể rằng, sau khi thảo luận, phía Việt Nam đã đề nghị Lào nên đánh thuế theo doanh thu.

“Khi đó chúng tôi tư vấn cho Lào rằng, với những nhà đầu tư như Coca-Cola, hãy nói với họ rằng chúng tôi không biết các ông làm ăn thế nào để tính thuế, nên thôi thì cứ mỗi lon nước ông bán ra, ông cho tôi thu lại vài cent”, chuyên gia này nói.

Người Lào đã nghe và áp dụng điều này trong thời gian qua, với chính Coca-Cola, họ đánh thuế trên doanh thu, và không khó khăn gì để kiểm soát chuyện này.

Lập luận đơn giản nói trên, để từ đó đi đến chính sách, được chuyên gia này nói vui rằng đấy là “cái lý người Mèo”.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/201301150349542P0C5/chong-chuyen-gia-va-chuyen-cai-ly-nguoi-meo.htm

Sự biến động giá vàng trong năm 2012 và nhìn tới năm 2013 có ý nghĩa rất lớn đối với niềm tin của thị trường vào sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với Việt Nam, vàng trong dự trữ ngoại hối của quốc gia có thể không lớn, nhưng trong dân lại khá lớn, ước tính lên đến 250-300 tấn (*), tương đương khoảng 15 tỉ USD, chiếm tỉ trọng không nhỏ trong GDP và trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội hằng năm.

Những năm qua, giá vàng bình quân mỗi năm tăng 24%, cao đến mức đã thành câu nói cửa miệng "vàng bỏ ống cũng có lãi’’, hiếm có kênh đầu tư nào sánh được. Tình trạng "vàng hóa" tăng lên, sự biến động của giá vàng tác động đến lạm phát thông qua yếu tố tâm lý, lòng tin.

Vì vậy, một kết quả quan trọng trong điều hành tiền tệ năm 2012 là tốc độ tăng giá vàng đã chậm lại rất nhiều so với tốc độ tăng trong hơn một thập kỷ trước đó.

Tốc độ tăng bình quân giá vàng năm 2012 so với năm 2011 vẫn còn cao (tăng 7,83%), nhưng đã thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng tương ứng của năm 2011 so với năm 2010 (tăng 39%).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/530138/tam-ly-gam-giu-vang-dau-co-da-giam.html

Năm 2012, Việt Nam xuất khẩu gạo kỷ lục với 7,72 triệu tấn đạt giá trị hơn 3,45 tỉ USD. Mặc dù xuất khẩu gạo đứng nhất nhì thế giới về số lượng nhưng giá trị thu được lại giảm, nông dân trồng lúa vẫn nghèo.

Ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia nghiên cứu chiến lược phát triển thương mại (nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương) nhận định: “Là một nước xuất khẩu, Việt Nam nên quan tâm đến kim ngạch tức số tiền thu về được bao nhiêu mới là điều quan trọng. Xuất nhiều mà ngoại tệ thu lại được chẳng bao nhiêu thì cũng không có ý nghĩa gì”. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi chúng ta chỉ có 3,8 triệu ha đất lúa và sẽ tiếp tục giảm vì quá trình đô thị hóa thì Thái Lan có đến 10 triệu ha đất lúa, do đó việc đứng đầu thế giới về số lượng gạo xuất khẩu chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Việt Nam không nên tiếp tục chạy theo số lượng mà cần quan tâm đến những vấn đề thiết thực hơn để nâng cao chất lượng hạt gạo, xây dựng thương hiệu để tăng giá trị hạt gạo.

Thực tế là việc xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt bao nhiêu năm qua vẫn chưa làm được. Ai cũng biết cần hoạt động theo chuỗi liên kết. Nhà khoa học sẽ đưa ra quy trình sản xuất GAP, huấn luyện nông dân, hợp tác xã làm theo quy trình đó, giúp giảm lượng phân bón, lúa giống ít đi, ít sâu bệnh… và sẽ cho gạo chất lượng tốt. Từ đó, doanh nghiệp thu mua lúa tươi, sấy, rồi xay xát, đăng ký thương hiệu, và bán giá cao hơn. Nhưng từ biết tới làm được là cả một khoảng cách xa vời.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130117/Ky-3-Hat-gao-lang-ta-lam-giau-con-xa.aspx

Sáng 16/1, tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Bộ Xây dựng với Sở Xây dựng các địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định phát triển nhà ở xã hội.

Dự kiến trước Tết Nguyên đán, Chính phủ sẽ ban hành nghị định này, trong đó người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành. Theo nghị định, có 3 loại nhà ở xã hội là: nhà do nhà nước đầu tư, nhà do doanh nghiệp làm có sự hỗ trợ của nhà nước và nhà do người dân làm có sự hỗ trợ của nhà nước. Mục tiêu phát triển nhà ở xã hội ở đô thị được coi là trọng tâm trong năm 2013. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội thành chỉ tiêu phát triển của địa phương và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần quyết liệt thực hiện.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130117/nguoi-ngheo-se-duoc-mua-nha-duoi-gia-thanh-17-1-2013.aspx

Những ngày đầu năm 2013, cùng với diễn biến giá nhiều loại sữa bột ngoại tăng khoảng 10% do thay đổi mẫu mã, người tiêu dùng còn ngạc nhiên nhận thấy hầu hết sản phẩm sữa dành cho trẻ em được các đơn vị sản xuất, nhập khẩu đổi bao bì, nhãn mác thành sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung.

Thực chất, đây vẫn là sữa với đầy đủ thành phần, chức năng. Việc đổi tên gọi trên bao bì được một doanh nghiệp (DN) lý giải là nhằm phù hợp với khuyến cáo của Bộ Y tế: Đối với trẻ em, nhất là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, sữa bột chỉ là thực phẩm bổ sung, sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng chính!

Tuy nhiên, việc “thay tên đổi họ” sữa bột dành cho trẻ em của các DN sữa được xác định là nhằm né đăng ký giá để dễ bề thay đổi, điều chỉnh giá; cơ quan chức năng sẽ không thể kiểm soát được mỗi lần tăng giá và mức tăng có hợp lý không. Hành động thay đổi nhãn mác là nhằm hợp thức hóa việc không đăng ký giá mỗi khi có điều chỉnh; đồng nghĩa với việc vô hiệu hoá quy định của Nhà nước về quản lý giá. Bởi theo Luật Giá, từ ngày 1/1/2013, DN phải kê khai giá mỗi lần điều chỉnh đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi...

Điều đáng nói là việc “thay tên đổi họ” này đã được Bộ Y tế đồng ý. Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết đang theo dõi và sẽ có đề xuất lên Bộ Tài chính hướng xử lý phù hợp. Có thể, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đưa sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung vào danh mục mặt hàng phải kê khai giá...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013011609257256p0c1014/manh-ai-nay-lam.htm

Các tập đoàn kinh tế, TCty nhà nước hiện đang có tổng vốn chủ sở hữu là 735.293 tỉ đồng; tổng tài sản là 2,14 triệu tỉ đồng, trong đó tài sản cố định chiếm tỉ trọng bình quân là 43% nhưng có tổng nợ phải trả là 1,33 triệu tỉ đồng.

Một số tập đoàn, TCty có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu vượt quá giới hạn cho phép, cá biệt có nơi rất cao - đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với tập đoàn kinh tế, TCty nhà nước do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì vào sáng 16.1 tại Hà Nội.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành và ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp ghi nhận tất cả những ý kiến phát biểu của các DN để tìm cách tháo gỡ tạo điều kiện cho các DN hoạt động thuận lợi hơn. “Những đóng góp của DNNN là một thực tế, không ai có thể phủ nhận được, vì vậy bước sang năm 2013, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao hơn nữa của các tập đoàn kinh tế, TCty nhà nước. Với vai trò là lực lượng nòng cốt của nền kinh tế, các tập đoàn, TCty cần phải rà soát, phấn đấu nâng cao hơn nữa mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra trong năm 2013” - Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ năm 2013, Thủ tướng yêu cầu các DNNN cần nghiêm túc nhìn nhận những yếu kém của mình vì còn có những tập đoàn, TCty làm ăn thua lỗ kéo dài; công tác quản trị DN chưa có chuyển biến nhiều; đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, tái cơ cấu chậm, còn tình trạng lãng phí, tham nhũng. Đồng thời tập trung, tái cơ cấu DN, rà soát lại các hạng mục đầu tư cho phù hợp với nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh chính. Về lộ trình giá bán than cho điện và một số mặt hàng khác, Thủ tướng cũng khẳng định phải có lộ trình để giá hàng hóa bán bằng giá thành chứ không thể ngành nọ bù lỗ cho ngành kia mãi được.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Doanh-nghiep-nha-nuoc-can-nghiem-tuc-nhin-nhan-nhung-yeu-kem/99631.bld

Hàng loạt các biện pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh lại thị trường bất động sản (BĐS) vừa được Bộ Xây dựng nêu ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành xây dựng được tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội.

Đáng chú ý nhất là cam kết của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Năm 2013, người dân sẽ được mua nhà dưới giá thành.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thừa nhận, các vấn đề của thị trường BĐS vẫn là những điều nổi cộm phải giải quyết trong năm 2013, “Hiện đã có báo cáo rà soát các dự án buộc phải dừng và tạm dừng triển khai của các địa phương. Quan điểm của Bộ Xây dựng là phải xử lý mạnh, mỗi địa phương phải có từ 30 - 40% số dự án thuộc đối tượng phải dừng và tạm dừng. Vì vậy, việc có địa phương đề xuất thu hồi dưới 1% tổng số dự án chậm triển khai trên địa bàn là không thể chấp nhận được.

Tới đây bộ sẽ tăng cường rà soát và yêu cầu thực hiện nghiêm việc này” - Thứ trưởng Nam cho biết. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quý I/2013, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, phải xây dựng xong quy trình đăng ký chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Quyet-liet-de-nguoi-dan-mua-duoc-nha-duoi-gia-thanh/99612.bld

Năm nay, những đại gia như Vietinbank, Vietcombank, BIDV... vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về lợi nhuận.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, đến nay ngân hàng chưa công bố số lợi nhuận chính thức năm 2012 của đơn vị do phải chờ tổng hợp các con số và kiểm toán xong.

Số lợi nhuận chính thức được công bố vào kỳ đại hội cổ đông vào tháng 3 sắp tới của ngân hàng. Tuy nhiên, theo ước tính năm 2012, ngân hàng có lãi khoảng 1.200 tỷ đồng.

Ông Toại không nói mức thưởng, nhưng cho biết vẫn thực hiện chính sách thưởng Tết cho cán bộ nhân viên theo quy định, dù thấp hơn năm trước.

“Ngân hàng vẫn thực hiện chính sách người nào làm tốt thì được thưởng cao, hiệu quả kém thậm chí còn bị phạt. Hội đồng quản trị chưa chốt phương án trả tiền mặt hay cổ phiếu cũng như tỷ lệ chi trả cổ tức”- Ông Toại nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/610137/Ngan-hang-nao-lai-nhat-tpp.html

Theo báo cáo của Tổng công ty Thép Việt Nam, trước khó khăn chung trong năm 2012, tất cả các công ty sản xuất thép trong hệ thống phải tiết giảm sản xuất, điều chỉnh kế hoạch phù hợp với nhu cầu thị trường.

Có những tháng, phần lớn các nhà máy chỉ chạy một nửa công suất. Mặc dù vậy, tất cả các công ty trong hệ thống vẫn cố gắng duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Năm 2012, tổng số lao động bình quân toàn tổng công ty là 14.529 người, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6.149.000 đồng, giảm 10,7% so với cùng kỳ.

Trong năm 2012, tổng sản lượng phôi thép đạt hơn 1,2 triệu tấn (tăng 5,2% so với năm 2011), tiêu thụ phôi thép đạt 260.105 tấn (tăng 35,8% so với cùng kỳ), tổng sản lượng thép cán đạt 2.282.847 tấn (giảm 4,5% so với cùng kỳ).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/610134/Nam-2012-luong-binh-quan-nganh-thep-hon-61-trieu-dong-tpp.html

(CT - tổng hợp)