Các báo viết về Tài chính ngày 1/7/2016

(eFinance Online) -**Đồng USD tăng 1,5% trong quý II; **Chuyển giá, trốn thuế, Formosa Hà Tĩnh vẫn thua nhiều đại gia FDI; **Giá dầu tăng 26% trong quý II; ...
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

- "Đồng USD tăng 1,5% trong quý II". Bảng Anh giảm mạnh trong phiên thứ Năm, ngắt mạch hồi phục hai phiên sau khi Ngân hàng Trung ương Anh phát tín hiệu cắt lãi suất vào mùa hè này. Đồng USD tăng 0,34% so với euro lên 1,1086USD/EUR. Trong phiên, có lúc USD lên đến 1,1026USD/EUR. Đồng USD tăng so với yen lên 103,23JPY/USD. Nhưng tính từ đầu quý, bạc xanh giảm 8,3% so với yen.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-tang-15-trong-quy-ii-1758493.html

- "Giá dầu tăng 26% trong quý II". Giá dầu giảm trong phiên thứ Năm, chịu áp lực từ nguồn cung của Nigeria và Canada phục hồi.  Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám giảm 1,55USD, tương ứng 3,1%, xuống 48,33USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-dau-tang-26-trong-quy-ii-1758483.html

- "Chuyển giá, trốn thuế, Formosa Hà Tĩnh vẫn thua nhiều đại gia FDI". Gian lận được ngàn tỷ đồng nhưng “trình độ” lách luật trốn thuế của Formosa Hà Tĩnh vẫn thua nhiều đại gia FDI.

Nghi án các đại gia FDI chuyển giá, trốn thuế đã và đang được nhắc tới rất nhiều. “Gương mặt” mới nhất gia nhập danh sách này là Formosa Hà Tĩnh. Sau khi kiểm tra hoàn thuế Formosa Hà Tĩnh cuối tháng 2/2016, cơ quan thuế đã phát hiện 19.497 hóa đơn của Formosa Hà Tĩnh đưa vào khấu trừ và hoàn thuế không đúng quy định. Kết quả là đại gia FDI này đã bị truy thu thuế lên tới 1.554,4 tỷ đồng.

Từ đó, có người cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Formosa Hà Tĩnh có hành vi chuyển giá, trốn thuế. Và cách thức chuyển giá, trốn thuế mà Formosa Hà Tĩnh sử dụng chưa tinh vi bằng một số đại gia FDI khác như Metro Việt Nam, Coca Cola,....

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/chuyen-gia-tron-thue-formosa-ha-tinh-van-thua-nhieu-dai-gia-fdi-d264388.html

- "Thách thức mục tiêu tăng trưởng kinh tế".  Mặc dù kinh tế 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, nhiều thành viên Chính phủ cho rằng vẫn còn nhiều thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% như Quốc hội đề ra.Bắt đầu từ chiều ngày 30/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Trước đó, sáng cùng ngày, Chính phủ đã có phiên họp về xây dựng thể chế.

Mở đầu Phiên họp buổi chiều, báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế phục hồi chậm, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng âm, để lại hậu quả nặng nề cho các mùa vụ sau”. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích: “Tốc độ tăng GDP quý II/2016 ước đạt 5,55%, cao hơn mức tăng 5,48% của quý I. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 5,52%, thấp hơn nhiều so với mức tăng GDP cùng kỳ năm 2015”.

Đáng quan ngại hơn, theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tốc độ tăng GDP suy giảm sẽ tác động đến các chỉ tiêu kinh tế. Nợ công đến cuối năm 2016 có thể vượt mức trần cho phép. Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% như Quốc hội đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, 6 tháng cuối năm, GDP phải đạt mức tăng trưởng 7,6%. “Đây là mức tăng trưởng khá cao, đặc biệt là trong bối cảnh dư địa cho tăng trưởng không còn nhiều” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/thach-thuc-muc-tieu-tang-truong-kinh-te-24176.html

- "Ô tô, xăng dầu sắp giảm giá mạnh?".  Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á Âu (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) có hiệu lực (dự kiến trong năm nay), Việt Nam sẽ cắt giảm về 0% ngay lập tức 4.959 dòng thuế nhập khẩu từ liên minh.

Đây là những nội dung tại dự thảo Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Kinh tế Á Âu, giai đoạn 2016 - 2018 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Theo dự thảo, tới năm 2018, Việt Nam tiếp tục cắt giảm về 0% thêm 144 dòng thuế nhập khẩu. Nhờ giảm thuế, một số mặt hàng nhập về Việt Nam sẽ hưởng lợi, giá có thể giảm như xăng dầu, ô tô nguyên chiếc và linh kiện, phân bón, máy móc thiết bị...

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/o-to-xang-dau-sap-giam-gia-manh-1022241.tpo

- " Đơn giản hóa thủ tục trong đào tạo, sát hạch lái xe".  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có Tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định kinh doanh dịch vụ đào tạo, sát hạch lái xe. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dự thảo Nghị định về kinh doanh dịch vụ đào tạo, sát hạch lái xe tới đây cần loại bỏ hoặc rút gọn 11 quy định liên quan, để đảm bảo tính thực tế, minh bạch, dễ hiểu cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào ngành nghề này, nhất là từ thời điểm 1/7/2016.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/don-gian-hoa-thu-tuc-trong-dao-tao-sat-hach-lai-xe-20160630231148744.htm

- "“Internet vạn vật” và cơ hội của ngành điện tử". Những “ông lớn” như “họ” VIETTRONICS: Đống Đa, Thủ Đức, Tân Bình hay HANEL nổi tiếng một thời nay chẳng ai còn nhớ, dù vẫn đang tồn tại trên danh nghĩa. Các cơ sở nghiên cứu phát triển tên tuổi nói trên đang thoi thóp, hoặc chuyển đổi sang lĩnh vực giống điện tử. Các trường đại học, bộ môn kỹ thuật điện tử cao quý một thời nay ẩn mình ở một góc trong các ngành ICT. Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, nước ta đã có một cơ sở sản xuất bán dẫn đúng nghĩa, hiện đại, đầy tham vọng, là Nhà máy Z181 (Bộ Quốc phòng). Những năm đầu đổi mới, HANEL đảm đương việc đưa "cái hình" về tận vùng sâu, vùng xa. Các công ty thuộc Tổng công ty cổ phần Điện tử, Tin học Việt Nam (VEIC) khi đó đã sản xuất đủ loại sản phẩm điện tử dân dụng phục vụ thị trường trong nước. Nhưng có lẽ, điều đó chỉ phù hợp trong thời kinh tế kế hoạch tập trung, bao cấp. Vào những năm 80, những cơ sở đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu nghiên cứu phát triển điện tử được thành lập, thực hiện nhiều dự án lớn như chế tạo máy tính cá nhân (PC) giá rẻ phục vụ giáo dục, hay phát triển ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bưu điện, truyền tin. Tại các trường đại học kỹ thuật, kỹ thuật điện tử là ngành "sang trọng", thu hút nhiều thế hệ tài năng...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/839235/internet-van-vat-va-co-hoi-cua-nganh-dien-tu

- "8.700 khoản chi NSNN chưa đủ thủ tục".  Theo Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2016, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã kiểm soát khoảng 329.971 tỷ đồng chi thường xuyên qua KBNN, bằng 39,4% dự toán năm. Thông qua công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN), các đơn vị KBNN đã phát hiện và yêu cầu bổ sung hồ sơ thanh toán khoảng 8.700 khoản chi chưa đủ thủ tục, số tiền thực từ chối thanh toán là 7,9 tỷ đồng.

Về tổng chi NSNN, số liệu của Bộ KH&ĐT cho thấy, từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2016, chi NSNN ước tính đạt 508,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,9% dự toán năm.

Tổng thu NSNN từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2016 ước tính đạt 425,6 nghìn tỷ đồng, bằng 42% dự toán năm. Thu từ dầu thô và thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 6 tháng đầu năm đạt thấp.

Như vậy, 6 tháng đầu năm, bội chi NSNN khoảng gần 83 nghìn tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/8700-khoan-chi-nsnn-chua-du-thu-tuc-24175.html

- "Sắp trình Chính phủ chính sách hỗ trợ ngư dân bị sự cố môi trường biển". Thống kê cho thấy sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn (giảm 6%); Quảng Bình giảm 23,6 nghìn tấn (giảm 8,7%); Quảng Trị giảm 16 nghìn tấn (giảm 14,3%); Thừa Thiên Huế giảm 13,3 nghìn tấn (giảm 30%).

Bộ NN&PTNT cho biết, trước hoạt động khai thác hải sản của ngư dân gặp khó khăn, Bộ đã xây dựng chính sách để hỗ trợ cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế do bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường. 

Theo đó, lần này Bộ NN&PTNT sẽ tham mưu cho Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề cũng như chính sách về khôi phục môi trường và các chính sách về tạo việc làm cho bà con ngư dân để làm sao có đời sống ổn định trước mắt cũng như lâu dài. 

“Bộ đang hoàn tất các văn bản và xin ý kiến các bộ, ngành cũng như các địa phương rồi. Trong tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ để ban hành chính sách này. Hy vọng, với chính sách chuyển đổi nghề cũng như giải quyết cho bà con ngư dân giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống sẽ đáp ứng được mong đợi của bà con ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/dan-sinh/sap-trinh-chinh-phu-chinh-sach-ho-tro-ngu-dan-bi-su-co-moi-truong-bien-281726.html

- "Nên duy trì mức xuất siêu". Khu vực châu Âu đang tiềm ẩn những bất ổn, đặc biệt là sau khi Vương quốc Anh bắt đầu rời EU, khiến các chính sách của khối liên minh này mang tính phòng thủ nhiều hơn và làm cho nhập khẩu từ Việt Nam có thể giảm. Thêm vào đó, một số mặt hàng xuất khẩu (XK) chủ lực của nước ta đang có chiều hướng "bão hòa" hoặc giảm nhẹ sẽ tác động đến tăng trưởng xuất khẩu cho cả năm 2016. TS. Nguyễn Tú Anh - Trưởng Ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định. 

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/nen-duy-tri-muc-xuat-sieu/1098284/

- "Trách nhiệm, đồng cảm và minh bạch". Sau hơn 80 ngày chờ đợi, nguyên nhân của vụ ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung đã được công bố. Formosa đã nhận trách nhiệm, xin lỗi về những điều đã gây ra, chấp nhận bồi thường và cam kết không để tái diễn.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/trach-nhiem-dong-cam-va-minh-bach-637939.html

- " Doanh nghiệp vàng muốn bỏ giấy phép con". Ngày 30-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), cho biết thời gian qua, các giải pháp bình ổn thị trường vàng, chống vàng hóa nền kinh tế được Ngân hàng (NH) Nhà nước áp dụng đã đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, qua giai đoạn mới, thị trường vàng - nhất là vàng trang sức mỹ nghệ - phải theo cơ chế thị trường chứ không thể siết chặt mãi. Hiện nay, có quá nhiều giấy phép con áp dụng đối với doanh nghiệp (DN) sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-vang-muon-bo-giay-phep-con-20160630214854036.htm

- "Kiến nghị kéo dài Thông tư 20 vì 'sản xuất ôtô đã đi vào ổn định'". Ngày 29/6, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội Các nhà nhập khẩu ôtô chính hãng Việt Nam (VIVA), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco)… thông báo gửi đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Công thương về Thông tư 20/2011/TT-BCT. Đây là thông tư quy định các nhà nhập khẩu xe ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống phải có giấy uỷ quyền từ chính hãng và phải đảm bảo cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa đạt chuẩn.

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, trước khi Thông tư 20 được ban hành năm 2011, tất cả doanh nghiệp quy mô lớn, nhỏ đều nhập khẩu ôtô. Nhiều doanh nghiệp sang nước ngoài mua xe từ các cửa hàng không rõ xuất xứ, không rõ xe dùng cho thị trường nào, đạt tiêu chuẩn gì.

Thời điểm 2007-2011 ở Việt Nam tràn ngập các bãi xe và cửa hàng ôtô lớn, nhỏ, đỉnh điểm có hơn 100.000 xe được nhập khẩu vào năm 2009 gây nên nhập siêu lớn... Cũng vì thế, nhiều doanh nghiệp không quan tâm đầu tư xưởng dịch vụ bảo hành, sửa chữa, các phụ tùng thay thế thiếu thốn…

Xem chi tiết:

http://xedoisong.vn/tin-tuc/kien-nghi-keo-dai-thong-tu-20-vi-san-xuat-oto-da-di-vao-on-dinh-14875.html

(T.Hằng – tổng hợp)