Các báo viết về Tài chính ngày 17/2/2014

**Tăng tín dụng: Quanh đi quẩn lại vẫn là bất động sản?; **Giá vàng tăng mạnh, quay lại mức gần 3 tháng trước; **TS Mai Liêm Trực: 'Tách Mobifone, VNPT thiệt thòi lớn; **VAFIE lấy ý kiến doanh nghiệp cho dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp;...

Tính đến ngày 12/12/2013, tăng trưởng tín dụng mới chỉ 8,8% nhưng chỉ ít ngày sau, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết mức phấn đấu cả năm 2013 là 10% và đến hết tháng 12/2013, con số này đã là 12%.Tính đến ngày 12/12/2013, tăng trưởng tín dụng mới chỉ 8,8% nhưng chỉ ít ngày sau, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết mức phấn đấu cả năm 2013 là 10% và đến hết tháng 12/2013, con số này đã là 12%.

- "Tăng tín dụng: Quanh đi quẩn lại vẫn là bất động sản?". Hết tháng 1/2014, tăng trưởng tín dụng vẫn âm 0,5% so với 31/12/2013. Chính phủ phải hối thúc chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước: “Thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy tín dụng và kiểm soát tốc độ tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán theo định hướng cả năm”.

Tại hội nghị Chính phủ thường kỳ tháng 1/2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình báo cáo với Chính phủ, trong dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước đã mua được trên 2 tỷ USD, đưa trạng thái dự trữ ngoại hối ròng ở mức 28 tỷ USD, còn nếu tính tổng thể thì lên tới trên 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, qua trao đổi, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến hết tháng 1/2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng ước đạt 0,5% so với cuối năm 2013, và đây được xem là điều bình thường vào dịp này. 

Ông Mạnh giải thích thêm, do thời điểm cuối năm, nhu cầu thanh toán chi trả tăng cao nên người dân và doanh nghiệp tập trung rút tiền để thanh toán chi trả, không vay để đầu tư nên tín dụng tăng thấp.

Xung quanh vấn đề tăng trưởng tín dụng, Chính phủ coi đây là mối lo rất lớn và không thể nhìn nhận mang tính mùa vụ vì chí ít thì cũng đã 2 năm qua, sự tăng trưởng èo uột của tín dụng đã làm giảm tốc độ tăng trưởng CPI, kéo theo đó là chỉ số thất nghiệp tăng và tác động xấu tới an sinh xã hội. 

Bởi vậy, vừa qua Tết Giáp Ngọ, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo: “Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy tín dụng và kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán theo định hướng cả năm, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ xử lý nợ xấu; kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Một chuyên gia phân tích, có ba vấn đề lớn trong chỉ đạo của Chính phủ mà đầu tiên là “tăng trưởng tín dụng theo định hướng cả năm”. Điều này được hiểu là trên thực tế, tín dụng năm 2013 trong tình trạng “no dồn đói góp”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140216090036829P0C6/tang-tin-dung-quanh-di-quan-lai-van-la-bat-dong-san.htm

- "Giá vàng tăng mạnh, quay lại mức gần 3 tháng trước". Vượt mức 36 triệu đồng/lượng vào cuối tuần qua, giá vàng miếng SJC ngày 16.2.2014 lên 36,11 - 36,19 triệu đồng/lượng, quay trở lại mức cách đây gần 3 tháng.

Theo khảo sát của Kitco News - đơn vị chuyên đánh giá về thị trường kim loại quý, đối với các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật, đa số cho rằng giá vàng trong tuần này sẽ tăng. Tuy nhiên một số cho rằng sẽ giảm khi vàng đạt mức tăng 10%.

Theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), giá vàng miếng SJC đang ở giai đoạn khá nhạy cảm. Khuynh hướng vàng thế giới khó dự báo trong khi tỷ giá USD/VND trong năm 2014 vẫn còn là ẩn số. Trường hợp giá USD trong nước tăng 2 - 3% như tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) vào đầu năm cũng sẽ tác động lên vàng tăng giá.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140217/gia-vang-tang-manh-quay-lai-muc-gan-3-thang-truoc.aspx

- "2 nốt nhạc buồn FDI". Tata đã rút khỏi dự án thép ở Hà Tĩnh, Hyundai tuyên bố ngưng chuyển giao công nghệ cho Ôtô Trường Hải, 2 nốt nhạc buồn này có thể báo hiệu một khúc nhạc FDI mang âm hưởng buồn trong năm nay.

“Việt Nam - điểm đến lớn của các dòng vốn ngoại”, “Một năm toàn thắng”… là hàng loạt mỹ từ được dùng để mô tả cho số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lên tới 21,6 tỉ USD, tăng hơn 50% so với 2012 mà Việt Nam đã giành được. Một thành quả đáng khích lệ, nhưng dường như, việc giữ được phong độ này là chuyện không dễ dàng.

Ngay trong những ngày đầu năm, thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) tuyên bố chính thức rút lui khỏi dự án thép 5 tỉ USD và Hyundai (Hàn Quốc) ngưng chuyển giao công nghệ là tín hiệu không mấy lạc quan cho việc thu hút vốn FDI trong năm 2014.

Không còn kiên nhẫn là lý do chính xác nhất để giải thích cho việc chia tay của hai đại gia này.

Quyết định rút lui khỏi dự án thép của Tata tại Hà Tĩnh đã được cảnh báo từ khá lâu. Giữa năm 2007, Tata tham gia liên doanh dự án thép 5 tỉ USD (với 65% vốn góp) cùng Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam. Dự án dự kiến được xây dựng trong giai đoạn 2009-2015, nhưng sau 5 năm chờ đợi, nhà đầu tư Ấn Độ này đã không còn đủ kiên nhẫn.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19236---2-not-nhac-buon-fdi-

- "Cà phê dạo 10.000 đồng tấn công Hà Nội". Những ngày gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện những chàng trai đạp xe đạp đi rao bán cà phê. Điểm đặc biệt hấp dẫn và hút khách của những "cửa hàng" cà phê di động này chính là giá cả của chúng. Khách hàng chỉ phải trả 10.000 đồng là có thể thưởng thức một cốc cà phê đen hoặc nâu (cà phê pha sữa) thơm ngon, nóng hổi.

Huynh (sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân), một trong những chàng trai bán cà phê dạo Roam Cafe cho biết: Tranh thủ thời gian và để có thêm thu nhập trang trải đời sống sinh viên, Huynh đăng ký làm nhân viên bán cà phê dạotừ hơn 1 tháng trước. Công việc cũng nhẹ nhàng, mỗi sáng Huynh đến cửa hàng ở Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) lấy một bình cà phê đã pha sẵn, một bình đá, đường và cốc tách rồi chở đi rao. Phương tiện "hành nghề" cũng khá giản dị gồm một chiếc xe đạp và một thùng hàng in địa chỉ Roam Cafe và số hotline rao hàng miễn phí.
 
Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/ca-phe-dao-10000-dong-tan-cong-ha-noi-310194.html

- "Cá tra bị ngộp". Gần 10 năm trước, Cá tra được mệnh danh là “cá vàng” của Việt Nam khi sản lượng xuất khẩu chiếm đến 99,9% thế giới, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep). Lúc đó, cá tra tăng trưởng rất mạnh, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra ồ ạt thành lập, doanh thu xuất khẩu cá tra hằng năm lên đến cả tỉ USD. Nhờ đào ao thả cá, nhiều hộ nông dân trở thành tỉ phú.

Tuy nhiên, đến năm 2011 khi kinh tế bắt đầu khó khăn và sự cạnh tranh của thị trường cũng khắc nghiệt hơn, cá tra đã lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều hộ nông dân càng nuôi càng lỗ và giá xuất khẩu thấp khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

Năm 2012, sau khi Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Phương Nam xây dựng xong biệt thự trị giá hàng chục tỉ đồng cho khách hàng đến ở để giao dịch làm ăn thì ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch Công ty bỗng dưng vắng bóng.

Sau đó ít lâu, từ Mỹ, ông gửi về Việt Nam một bức tâm thư với lời tri ân từ “tận tấm lòng” tới các ngân hàng, khách hàng, bạn bè… với đề nghị tha thiết được giao lại Công ty cho ngân hàng xử lý. Trước đó, Phương Nam là một doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu nằm trong top 10 của ngành thủy sản. Cùng thời điểm này, nhiều doanh nghiệp được xem là tiêu biểu như Bình An, Thiên Mã cũng lâm vào cảnh nợ nần, có nguy cơ phá sản. Một số doanh nghiệp nhỏ đóng cửa, một số doanh nghiệp vừa thì sản xuất cầm chừng hoặc bán lại cổ phần.

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra gần như không tăng trưởng so với những năm trước. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,8 tỉ USD, cao hơn 3,4% so với năm 2012 và ngang bằng với kim ngạch xuất khẩu năm 2011. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, kim ngạch xuất khẩu cá tra sẽ giảm 5% trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19238-ca-tra-bi-ngop

- "Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản thấp hơn dự báo trong quý IV/2013". Trong quý IV/2013, tốc độ tăng trưởng GDp của nền kinh tế Nhật Bản đạt 0,3%, thấp hơn so với dự báo 0,7% của Reuters.

Theo số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa công bố hôm nay 17/2, tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này đạt 0,3% trong quý IV/2013, không đổi so với tốc độ tăng trưởng trong quý trước đó.

Kết quả trên thấp hơn so với dự báo 0,7% của Reuters và chậm hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 1,2% và 1% từng đạt được lần lượt trong hai quý đầu tiên của năm 2013. Tính chung cả năm 2013, GDP của Nhật Bản tăng 1%, chưa bằng một nửa so với dự báo kỳ vọng tăng 2,8%. Đầu tư tư nhân phi cư trú đã cải thiện tốt trong quý cuối cùng năm ngoái với tỷ lệ tăng 1,3% so với 0,2% của quý trước đó. Đầu tư công chậm lại với tốc độ tăng trưởng từ 7,2% trong quý III/2013 giảm xuống còn 2,3% trong quý IV/2013.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TS Mai Liêm Trực: 'Tách Mobifone, VNPT thiệt thòi lớn'". TS Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết nếu đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT chính thức được thông qua, Mobifone sẽ tách ra khỏi VNPT sẽ là thiệt thòi lớn đối với VNPT và chắc chắn VNPT sẽ gặp khó trong ít nhất 1-2 năm đầu.
 
Ông cho biết: "Nếu tôi làm chủ VNPT tôi cũng không muốn tách Mobifone ra vì tách ra là một thiệt thòi rất lớn của VNPT. Mobifone là công sức của VNPT, là đứa con cả trong nhà của VNPT đang làm ăn tốt, chiếm tới 50-60% lợi nhuận của VNPT nên vạn bất đắc dĩ mới phải tách ra.

Nếu tách thì VNPT đương nhiên khó khăn mặc dù có cơ chế để VNPT vẫn chịu đựng nổi về mặt tài chính chứ không bị sốc quá lớn nhưng vẫn có những khó khăn trong 1 – 2 năm đầu.

Lỗi này cũng là của VNPT vì đáng lý nếu cổ phần hóa VNPT từ năm 2006 theo chủ trương của Thủ tướng thì vẫn có thể chiếm được 80% cổ phần của Mobifone chứ không phải bây giờ phải chia đôi và cạnh tranh với nhau. Mặc dù có nhiều lý do trong đó chủ yếu do nội tại VNPT và thêm 1 số lý do về kinh tế, giá cả, định giá tài sản phức tạp...

Khi Mobifone tách ra thì bản thân VNPT phải tái cấu trúc lại hoạt động của mình tức là phải xác định những sản phẩm mang lại hiệu quả, tập trung hơn chứ không thể làm dàn trải.

Ngoài ra phải xác định những sản phẩm mới trên thị trường, xác định mô hình tổ chức để thực hiện sản phẩm dịch vụ, tức là tái cấu trúc tổ chức.

Có thể không còn giữ nguyên Vinaphone mà tái cấu trúc phần hạ tầng riêng, phần dịch vụ riêng chuyên nghiệp hơn, thành lập những công ty trong nội bộ VNPT thành Tổng công ty Hạ tầng, Tổng công ty Dịch vụ, Tổng công ty Công nghệ thông tin... Khi tách ra Hạ tầng và Dịch vụ sẽ khớp với nhau chứ không đổ lỗi cho nhau.

Tái cấu trúc về quản trị doanh nghiệp như cơ chế về nhân sự, lao động, tiền lương, điều hành nghiệp vụ..."

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ts-mai-liem-truc-tach-mobifone-vnpt-thiet-thoi-lon-3001145/

- "VAFIE lấy ý kiến doanh nghiệp cho dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp". Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang thực hiện nhiều hoạt động lấy ý kiến từ các doanh nghiệp để tham vấn cho dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, hiện VAFIE đang soạn thảo bản tham vấn ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp vừa ban hành.

Theo VAFIE, những nội dung sẽ tập trung lấy ý kiến doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước liên quan trực tiếp đến hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể như: Chính sách thu hút đầu tư, quy định về cấp phép dự án đầu tư nước ngoài, quản lý hiệu quả các dự án FDI, giám sát thực hiện dự án, những chỉ số quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư…

Để hoàn thành sớm bản tham vấn quan trọng này, VAFIE kính mời các doanh nghiệp hội viên, chuyên gia kinh tế đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đóng góp ý kiến.

Thông tin chi tiết về dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được công bố trên cổng thông tin chính thức của Hiệp hội, truy cập tại địa chỉ: http://vafie.org.vn.

Xem chi tiết:


- "Công nghiệp ôtô Việt Nam thua kém: Cũng vì tiến sỹ giấy?".  Sau khi đăng tải bài viết Campuchia có ôtô điều khiển bằng smartphone, VN "ngượng", đã có hơn 100 ý kiến phản hồi của độc giả về việc vì sao nền công nghiệp của nước nhà không phát triển. 

Trong khi Campuchia có ô tô điều khiển bằng Smartphone, tại Việt Nam nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu thế giới phải rời bỏ Việt Nam với lý do họ không thể tìm mua các linh kiện đơn giản như ốc vít, dây điện hay đồ nhựa. Câu chuyện khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi về việc những Giáo sư, Tiến sĩ của Việt Nam đã ở đâu, làm gì hay lỗi thuộc về quản lý nhà nước?

Đã có những độc giả đưa ra những lời trần tình, những lý do đáng để thông cảm, nhưng cũng có những độc giả thẳng thắn chê trách.

Độc giả Trọng Lam bày tỏ một phản hồi đầy tâm huyết: “Từ năm 1967 người Nhật sản xuất xe Honda 67 cho người Việt chúng ta sử dụng, sau gần 47 năm chúng ta vẫn chưa sx được xe 67. Ngành cơ khí chúng ta làm gì sau gần hơn nữa thế kỷ. Thật đáng buồn.

Vì các bạn nghĩ mình hơn CPC nên mới bức xúc vậy, chứ mình luôn kém họ, tăng trưởng kinh tế của họ bao năm luôn ở ngưỡng trên dưới 10%; mọi thứ như vàng, sữa, vật dụng ở họ rẻ hơn ta, buôn toàn từ đó về, họ đi lên từ đống tro tàn diệt chủng nhưng họ tạo ngay được thiết chế văn minh hơn.

Không biết giáo sư ,tiến sĩ của ta nhiều như vậy để đi đâu hết rồi mà chịu thua kém họ vậy? Có ai tự ái vì điều đó không hay thấy họ phát triển mặc họ,còn ta cứ táng tàng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/cong-nghiep-oto-viet-nam-thua-kem-cung-vi-tien-sy-giay-3001248/

- "Gia hạn dự án giao thông vận tải do WB tài trợ". Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý gia hạn thời gian hiệu lực Hiệp định tài trợ cho dự án "Giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ" (WB6) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ tới ngày 31/12/2015.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo, hỗ trợ Ban Quản lý dự án hoàn thành các hoạt động dự án theo đúng tiến độ, phù hợp với thời gian gia hạn, đảm bảo dự án thực hiện theo đúng quy định, đáp ứng được chất lượng và hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra; thẩm tra dự toán và chịu trách nhiệm cân đối, bố trí đủ vốn đối ứng cho thực hiện dự án.

Dự án “Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ” nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế bền vững bằng cách tăng tính hiệu quả của cơ sở hạ tầng giao thông trong vùng đồng bằng Bắc Bộ một cách tổng hợp và an toàn thông qua việc sử dụng các phương tiện vận tải đa phương thức. 

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/gia-han-du-an-giao-thong-van-tai-do-wb-tai-tro-20140216094652284.htm

- "Nhanh chóng triển khai lưới điện thông minh". Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo cáo tình hình thực hiện lộ trình phát triển lưới điện thông minh theo Quyết định 1670/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, năm 2013 đã tiến hành thiết lập hệ thống thu thập số liệu, hệ thống đo đếm từ xa tới toàn bộ các nhà máy điện có công suất lớn hơn 30 MW, các trạm biến áp từ 110 kV trở lên trong hệ thống điện. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phát triển lưới điện thông minh cũng tiến hành triển khai một số dự án khác như: Hệ thống giám sát vận hành lưới điện 110 kV, hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa của khách hàng sử dụng điện lớn, sản xuất lắp đặt công tơ điện tử và thiết bị thu thập số liệu đo đếm từ xa…

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/nhanh-chong-trien-khai-luoi-dien-thong-minh/536821.antd

- "Kiểm toán giá dịch vụ của Vietnam Airlines: Kiểm toán nói sai, cục Hàng không bảo đúng". Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Vietnam Airlines không thống kê các cự ly bay thông dụng thực tế năm 2012 nên chưa rõ các đường bay của hãng có cự ly thông dụng thực tế là bao nhiêu, từ đó làm cơ sở để tính giá cước. Tuy nhiên, cục Hàng không Việt Nam lại cho rằng, các hãng bay không cần thống kê các cự ly bay thông dụng.

Cụ thể, qua kết quả kiểm toán về kê khai đăng ký và thực hiện giá dịch vụ tại công ty mẹ của tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) mới đây, Kiểm toán phát hiện Vietnam Airlines chưa có số liệu thống kê và kê khai các cự ly bay thông dụng thực tế trong năm 2012 để làm cơ sở kê khai và thực hiện giá cước. Đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng hoá, hãng này cũng chưa tính toán, xác định giá cước và đăng ký giá cước theo quy định của liên ngành Tài chính – Giao thông vận tải. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng chưa lập hồ sơ kê khai giá cước dịch vụ vận chuyển bốc xếp hàng hoá, dịch vụ làm thủ tục hành khách, dịch vụ mặt đất… cho các hãng hàng không khác với cơ quan quản lý nhà nước.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/thoi-su/187333/kiem-toan-noi-sai-cuc-hang-khong-bao-dung.html 

- "Sản phẩm gia cầm giảm giá". Tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, giá nhiều sản phẩm gia cầm bị giảm từ sau rằm tháng giêng nằm ngoài dự đoán của cả người nuôi lẫn kinh doanh sản phẩm này, theo đó, vịt hơi từ xấp xỉ 50.000đ/kg giảm còn 45.000đ/kg; trứng các loại giảm 1.000 – 5.000đ/chục…

Chỉ riêng giá gà ta (gà sống) chưa giảm do sản lượng về chợ không nhiều, nhưng theo các tiểu thương bán lẻ tại một số chợ, lượng gà bán ra không nhiều bởi người tiêu dùng đang e ngại sử dụng các sản phẩm gia cầm khi ở tỉnh Đồng Tháp đã có trường hợp tử vong do cúm gia cầm và mới đây, tại các tỉnh Long An, Cà Mau, Bạc Liêu cũng đã xuất hiện những ổ dịch cúm gia cầm.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/tieu-dung/187334/san-pham-gia-cam-giam-gia.html

- "Nâng cao hiệu quả đầu tư công: Nêu cao trách nhiệm người ra quyết định". Trọng tâm của việc tái cơ cấu kinh tế bao gồm một số nội dung quan trọng, trong đó có mục tiêu tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công (ĐTC). 

Từ cuối năm 2013 đến nay, Chính phủ luôn khẳng định sẽ cải thiện tình hình, siết chặt và tăng cường quản lý ĐTC nhằm sử dụng tốt nguồn lực Nhà nước cũng như tạo ra cơ hội cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào quá trình phát triển KT-XH của đất nước… 

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), ĐTC những năm qua đã đóng góp tích cực đối với công cuộc phát triển kinh tế, CNH-HĐH và hội nhập kinh tế, nâng tầm quy mô của nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, một số dự án ĐTC chưa đạt hiệu quả, như đường ven biển miền Trung được xây dựng xong ít người sử dụng; một số dự án đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các địa phương, một số trung tâm thương mại tại cửa khẩu biên giới dù xây dựng xong lại thiếu vắng người kinh doanh nên bị bỏ hoang, gây lãng phí…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/662342/nang-cao-hieu-qua-dau-tu-cong-neu-cao-trach-nhiem-nguoi-ra-quyet-dinh

- "ANZ dự báo lạm phát Việt Nam có thể tăng lên 7,5-8%". Theo Báo cáo đánh giá về nền kinh tế Việt Nam của Ngân hàng ANZ, dù lạm phát vẫn ở mức thấp nhưng lạm phát năm 2014 của Việt Nam sẽ cao hơn năm ngoái, từ 6,04% lên 7,5 đến 8%. Nhận định này có thể làm cho thị trường ngạc nhiên khi chỉ số lạm phát tính theo năm của tháng 1.2014 chỉ là 5,45%, mức thấp nhất trong 17 tháng qua. Điều này cho thấy, lạm phát của Việt Nam vẫn gây nghi ngại cho các nhà quan sát quốc tế.

Tuy vậy, ngoài lạm phát, báo cáo của ANZ vẫn thể hiện quan điểm tích cực về nền tảng vĩ mô của Việt Nam trong năm nay. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cải thiện chút ít khi có thể tăng 5,6% trong năm nay và cao hơn 5,8% vào năm sau.

Một yếu tố tích cực khác là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo ANZ, FDI trong năm nay có thể sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi chính phủ dự kiến sẽ chấp nhận việc nâng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành.

Tính đến ngày 20.1, vốn FDI đăng ký đạt 397,1 triệu USD, cao hơn so với 257,1 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. FDI giải ngân cũng tăng lên mức 465 triệu USD, cao hơn con số 420 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Việc ổn định được kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng giúp cho thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt. Kể từ tháng 1.2013, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng gần 15%, trong khi hầu hết các thị trường trong khu vực vẫn chưa phục hồi.

Từ đầu năm 2014, dòng vốn ngoại liên tục đổ vào thị trường Việt Nam. Tính đến ngày 27.1, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót hơn 75 triệu USD vào đây.

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19247-

- "Viết hóa đơn sai vẫn được hoàn thuế". Bộ Tài chính vừa cho biết đã nhận được phản ánh từ nhiều doanh nghiệp về việc cơ quan thuế không chấp nhận cho doanh nghiệp được khấu trừ thuế, hoàn thuế trong một số trường hợp do viết hóa đơn sai về hình thức.

Trước những kiến nghị trên, Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh, thành phố giải quyết cho doanh nghiệp.

Theo đó, trường hợp doanh nghiệp viết hóa đơn chỉ sai về hình thức như: Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn viết tắt tên, địa chỉ người mua hàng, nhưng đúng mã số thuế; viết hóa đơn, nhưng chưa gạch chéo đúng quy định phần trống… đều được xem xét giải quyết.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các cục thuế kiểm tra thực tế. Trường hợp nếu hóa đơn đã lập phù hợp với sổ kế toán, có thanh toán qua ngân hàng (theo quy định) thì hướng dẫn, nhắc nhở doanh nghiệp và thực hiện hoàn thuế, hoặc cho khấu trừ theo đúng thực tế phát sinh.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/viet-hoa-don-sai-van-duoc-hoan-thue-679022.tpo

- "Hải quan Bình Dương: Lắng nghe doanh nghiệp từ đầu năm". Ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cùng lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ đã đến thăm và làm việc với 4 hiệp hội DN, gồm: Hiệp hội DN Nhật Bản, Hiệp hội DN Đài Loan; Hiệp hội DN Hàn Quốc và Câu lạc bộ các Nhà XNK Bình Dương.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng, năm 2013 là một năm còn nhiều khó khăn đối với các DN, chính vì thế, triển khai nhiệm vụ năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương muốn lắng nghe ý kiến của các DN xem họ cần gì, có vướng mắc gì về thủ tục hải quan, cũng như những kiến nghị của DN để cơ quan Hải quan có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho DN. Hơn nữa, năm nay cơ quan Hải quan triển khai hệ thống VNACCS/VCIS, để việc triển khai được thuận lợi, tại các buổi làm việc trực tiếp với hiệp hội DN cũng như lãnh đạo các DN, Cục Hải quan Bình Dương muốn tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các DN, đồng thời nghe phản hồi của các DN sau chương trình chạy thử nghiệm vừa qua.

http://www.baomoi.com/Cuc-Hai-quan-Binh-Duong-Lang-nghe-doanh-nghiep-tu-dau-nam/45/13108282.epi

- "Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh". Xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 1 đã tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 4,3% so với tháng trước. Con số này vượt xa mức dự báo trung bình 0,1% của 11 chuyên gia kinh tế do báo Wall Street Journal khảo sát. Nó cho thấy nhu cầu dần phục hồi tại các nền kinh tế phương Tây đang giúp thúc đẩy hoạt động thương mại của Trung Quốc.

“Đây là con số tích cực, phản ánh sự khởi sắc của các quốc gia phát triển, đặc biệt là châu Âu vì xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đã tăng hơn 10%”, Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế tại Mizuho Securities, nhận xét.

Nhập khẩu cũng mạnh hơn dự kiến, tăng 10% trong tháng 1 so với 8,3% của tháng 12.2013. Đây là tin tốt cho các nước xuất khẩu hàng hóa như Úc và Brazil, vốn xem Trung Quốc là một thị trường cực kỳ quan trọng.

Các thị trường mới nổi đã bắt đầu năm 2014 một cách vất vả, khi đồng nội tệ giảm giá tại Argentina và bất ổn chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ đã làm dấy lên nỗi lo ngại trên các thị trường và gây áp lực lên các đồng tiền tại khu vực này.

“Tín hiệu lạc quan hơn từ Trung Quốc sẽ giúp trấn an tâm lý tại các thị trường mới nổi. Nền kinh tế rõ ràng không tăng trưởng chậm như các doanh nghiệp đã lo ngại”, Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế tại Crédit Agricole, nhận xét.

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19257-xuat-khau-trung-quoc-tang-manh

- "Chấm dứt tình trạng cứ giá rẻ là trúng thầu". Luật Đấu thầu năm 2013 đã có nhiều thay đổi và được đánh giá là có bước tiến dài trong việc tăng cường giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu. Từ khi Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005, công tác đấu thầu trên cả nước được thực hiện chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn. Tuy nhiên, cái "tội" lớn nhất của Luật Đấu thầu mà dư luận chỉ ra là "chọn giá rẻ" đã dẫn tới tình trạng "nhập siêu" các dự án thầu từ Trung Quốc, trong khi nhiều doanh nghiệp (DN), thậm chí cả những tổng công ty lớn trong nước phải ngậm ngùi với danh phận nhà thầu phụ. Luật Đấu thầu năm 2013 đã có nhiều thay đổi và được đánh giá là có bước tiến dài trong việc tăng cường giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu.

http://www.baomoi.com/Cham-dut-tinh-trang-cu-gia-re-la-trung-thau/45/13108224.epi

(T.Hằng - tổng hợp)