Các báo viết về Tài chính ngày 17/2/2016

**Kêu trời vì trang web nộp thuế ‘đứng hình; **Giá xăng Việt Nam cao hơn Mỹ: Chuyện khách quan; **"300.000 tỷ đồng huy động qua TTCK chảy về đâu?;...

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

- "Kêu trời vì trang web nộp thuế ‘đứng hình’". Một số doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM phản ánh tình trạng khó nộp thuế điện tử vào đợt kê khai, nộp thuế vừa qua.

Chị LHN, kế toán của một công ty tại quận 4, cho biết đầu tháng 2, chị vào trang web của Tổng cục Thuế để nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, trang web không chấp nhận khai báo tài khoản của chị, luôn báo lỗi tài khoản mặc dù chị nhập đúng tài khoản của mình. Sau vài lần báo lỗi thì trang web nộp thuế bị “đứng hình”.

“Sợ bị quá hạn nộp thuế và kỳ nghỉ tết kéo dài sẽ khiến tiền phạt chậm nộp tăng cao nên tôi phải chạy ra ngân hàng để nộp tiền mặt. Nhưng do nhiều DN cùng làm thủ tục vào một thời điểm nên ngân hàng rất đông, tôi phải chờ hơn hai tiếng mới đến lượt giải quyết nộp thuế” - chị N. than thở.

Từ đó chị N. đề nghị cơ quan thuế cần quy định là nếu đến hạn nộp thuế mà mạng bị sự cố, DN chụp màn hình máy tính cho thấy có sự cố nên không nộp thuế điện tử được thì không được phạt DN.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/keu-troi-vi-trang-web-nop-thue-dung-hinh-612149.html

 - "Giá xăng Việt Nam cao hơn Mỹ: Chuyện khách quan". Global Petrol Prices - chuyên trang thống kê giá xăng của các nước trên thế giới vừa công bố báo cáo giá xăng dầu tính đến ngày 8/2.

Theo đó, giá xăng trung bình của Việt Nam đang ở mức 0,7 USD một lít. Sau khi giảm lần thứ 3 liên tiếp trong năm 2016, hiện giá xăng RON 92 chỉ còn 14.713 đồng. Đây là mức giá thấp kỷ lục kể từ năm 2009. 

So với mức trung bình của thế giới là 0,96 USD, giá xăng của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 0,26 USD, tương đương 27%.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/gia-xang-viet-nam-cao-hon-my-chuyen-khach-quan-3300433/

- "Bundesbank: Kinh tế Đức khởi sắc trong quý I/2016". Trong quý I/2016, kinh tế Đức có thể tăng trưởng ở mức cao hơn một chút so với quý cuối của năm 2015, nhờ lực đẩy trong nước của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Theo số liệu sơ bộ công bố mới đây, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Đức tăng trưởng 0,3% trong cả hai quý cuối của năm ngoái, sau khi tăng trưởng 0,4% trong hai quý trước đó. 

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatic) nói trong quý cuối cùng của năm 2015, sự khởi sắc của kinh tế Đức diễn ra chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước, với chi tiêu chính phủ tăng mạnh và chi tiêu hộ gia đình tăng vừa phải, cho dù bị tác động bất lợi vì xuất khẩu sụt giảm. 

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/bundesbank-kinh-te-duc-khoi-sac-trong-quy-i-2016/9584.html

- "300.000 tỷ đồng huy động qua TTCK chảy về đâu?". 300.000 tỷ đồng là tổng giá trị huy động vốn thông qua đấu thầu trái phiếu, phát hành thêm cổ phiếu trên TTCK Việt Nam năm 2015.

Con số này được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ như một điểm sáng của TTCK năm ngoái, ngay sau khi Bộ trưởng gõ cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm Bính Thân tại Sở GDCK Hà Nội.

300.000 tỷ đồng vốn huy động trong 1 năm là con số đủ lớn để khẳng định vị thế TTCK là kênh dẫn vốn quan trọng trong nền kinh tế, nhưng nhìn sâu hơn vào con số này sẽ thấy, chủ thể huy động được nhiều nhất là Chính phủ, số vốn DN huy động qua TTCK còn rất nhỏ.

Cụ thể, năm 2015, kênh đấu thầu trái phiếu chính phủ qua HNX huy động được 249.689 tỷ đồng, tăng 3,7% so với năm 2014. Như vậy, trong 300.000 tỷ đồng vốn huy động trên TTCK năm 2015, thực chất chỉ 50.000 tỷ đồng là DN huy động được, chưa kể con số này gồm cả lượng huy động theo hình thức phát hành cổ phiếu thưởng, với bản chất DN không gọi thêm được dòng tiền mới, mà chỉ là thay đổi bút toán trên sổ sách của chính DN.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/300000-ty-dong-huy-dong-qua-ttck-chay-ve-dau-142848.html

- "TTCK Việt Nam thêm mở cửa với Hiệp định TPP". Với việc 12 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa chính thức đặt bút ký vào văn bản này, TTCK Việt Nam sẽ thêm mở cửa hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. 

Theo Bộ Tài chính, so với cam kết WTO, Việt Nam cam kết mở cửa bổ sung một số loại hình dịch vụ mới nhằm tạo cơ hội tiếp cận thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như: dành đối xử quốc gia cho các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán nước ngoài đối với một số dịch vụ như xử lý dữ liệu tài chính qua biên giới; dịch vụ tư vấn và các dịch vụ phụ trợ qua biên giới liên quan tới giao dịch tài khoản tự doanh hoặc tài khoản của khách hàng; mở cửa dịch vụ quản lý danh mục đầu tư qua biên giới…

TPP còn cho phép các nước áp dụng các ngoại lệ cần thiết, tạo ra không gian chính sách gồm các biện pháp thận trọng, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia; chính sách về tỷ giá, tiền tệ nhằm đảm bảo môi trường đầu tư ổn định, an toàn.

Nhiều cam kết mới như trên trong lĩnh vực chứng khoán được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy các cơ hội đầu tư, giúp TTCK Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại tốt hơn, mà còn góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ttck-viet-nam-them-mo-cua-voi-hiep-dinh-tpp-142853.html

- "USD giảm so với yên vì giá dầu". Yên là ngoại lệ trong số các đồng tiền chủ chốt khi tăng so với USD sau 2 ngày giảm liên tục. Đồng nội tệ Nhật Bản được hưởng lợi với tư cách tài sản trú ẩn an toàn khi giá dầu đảo chiều giảm về cuối phiên 16/2.

Chốt phiên, USD giảm 0,6% so với yên xuống 113,885 JPY/USD. Đồng nội tệ Nhật Bản đang là “kẻ chiến thắng” trong năm nay khi bất ổn trên thị trường toàn cầu làm tăng nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn. Tuần trước, yên tăng mạnh nhất so với USD kể từ tháng 10/2014 lên 110,985 JPY/USD. Từ đầu năm đến nay, yên đã tăng 4,7% so với USD.

Tuy giảm so với yên, song USD vẫn tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Kết thúc phiên giao dịch, euro giảm 0,1% so với USD xuống 1,1143 USD/EUR. Trong khi đó, franc Thụy Sỹ giảm 0,2% xuống 0,9881 franc/USD, bảng Anh giảm 1% so với đồng bạc xanh và đôla New Zealand mất 1,2%.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, phiên 16/2 tăng 1% lên 96,875 điểm. Chỉ số này tháng 12/2015 lên cao nhất nhất kể từ năm 2003 ở 100,51 điểm.

USD tăng trở lại sau khi giảm trong vài tuần qua. Đợt biến động vừa qua chủ yếu do các cuộc tranh luận về mức độ tăng thêm của đồng bạc xanh sau khi đồng tiền này tăng mạnh kể từ mùa hè năm 2014.

Xem chi tiết:

 
- "Đổi mới mạnh thể chế để kinh tế tư nhân phát triển". Trò chuyện với PV Tiền Phong về những nội dung mà Thủ tướng đề cập trong bài viết: “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cơ hội và thách thức - Hành động của chúng ta”, nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng tình cao với những giải pháp về đổi mới thể chế, nâng cao sức cạnh tranh. Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần sớm có giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao sức cạnh tranh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhiều doanh nghiệp nước ngoài chuyển đầu tư sang Việt Nam".  Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong những năm gần nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chú ý và chuyển đến đầu tư tại Việt Nam, do họ nhìn thấy cơ hội lớn khi Việt Nam ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn như TPP, FTA với EU…
 
 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế chung của Việt Nam trong năm vừa qua. Theo đó, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực này trong tổng kim ngạch xuất khẩu có xu hướng ngày càng tăng trong các năm gần đây.

Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn chứng, nếu như năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài là 34 tỷ USD, chiếm là 47,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước; năm 2011 (47,9 tỷ USD, chiếm 49,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2012 (64 tỷ USD, chiếm 55,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2013 (81 tỷ USD, chiếm 61,2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước); năm 2014 đạt 94 tỷ USD, tăng 16,2% so với năm 2013, chiếm 62,6% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đến năm 2015 xuất khẩu của khu vực này đạt 110,59 tỷ USD, tăng 17,7% so với năm 2014 và chiếm tỷ trọng 68,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp tung chiêu chặn lao động “nhảy việc” sau Tết". Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tính tới 16/2, hầu hết người lao động đã trở lại các KCN làm việc sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân kéo dài. Đáng chú ý, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc tại các KCN miền Bắc khá cao, như Hà Nội và Bắc Ninh đều đạt hơn 95%. Trong khi đó, tại TP HCM và Bình Dương, tỷ lệ này đạt khoảng hơn 85%, dự kiến sau một tuần nữa, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ trở lại hoạt động bình thường. Theo đại diện BQL các KCN-KCX, nếu so với những năm trước con số trên là khá cao, thị trường lao động sau Tết sẽ không biến động nhiều. Điều này cũng chứng tỏ ý thức của người lao động đã được nâng lên. Nguyên nhân số công nhân chưa trở lại làm việc đầy đủ là do họ chủ yếu là người ngoài tỉnh, khó khăn phương tiện đi lại. Ngoài thời gian nghỉ Tết theo quy định của Nhà nước, một số doanh nghiệp giải quyết cho người lao động kết hợp nghỉ phép hàng năm...

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Hoàng Thị Thu Hải, Trưởng phòng LĐ (BQL các KCN Bắc Ninh), tình trạng nhảy việc thời gian gần đây rất ít xảy ra do mặt bằng chung về chế độ của các DN trong KCN đa phần như nhau. Theo bà Hải, do chế độ đãi ngộ tốt, nhiều công ty đã có gần 100% người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Ví như tại Công ty Điện tử Samsung Việt Nam, tính tới 16/2 đã có tới 99,5% nhân viên trở lại làm việc.

Trước đó, trong buổi làm việc đầu tiên, các nhân viên Samsung đều được lãnh đạo công ty trực tiếp đón từ cổng. Lý giải về cách đón tiếp này, ông Han Myoungsup, Tổng giám đốc Khu Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, việc này thể hiện mong muốn của công ty mang lại khởi đầu đầy may mắn và vui vẻ trong một năm làm việc mới. Theo ông Han Myoungsup, việc hỗ trợ vé tàu xe, tặng quà, tổ chức lễ tiễn và lễ đón đưa nhân viên về quê ăn Tết là hoạt động thường niên của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam nhằm khuyến khích nhân viên gắn bó hơn với nơi làm việc. Bên cạnh những phần quà tri ân giá trị gửi tặng đến nhân viên và gia đình trong dịp Tết, công ty còn phối hợp với Công đoàn hỗ trợ 60% giá vé tàu, xe khứ hồi cho nhân viên tại các tỉnh xa về quê đón Tết và trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ.

Xem chi tiết:

 
- "Vàng giảm giá vẫn cố 'đua' ngày Thần tài". Sáng 16/2, giá vàng SJC tại Hà Nội được Cty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 33,20 - 33,62 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra) giá vàng giảm 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Để đón ngày Thần tài, ngay từ trước Tết, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng phải lên kế hoạch in mẫu mã các loại vàng để phục “ngày mùa” duy nhất của năm. Thậm chí, để tạo sự khác biệt, các cửa hàng không nề hà dùng chiêu trang trí. Cụ thể, tại nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội như: Cầu Giấy, Chùa Bộc, Hàng Bạc, Trần Nhân Tông... các cửa hàng tranh thủ giăng kín băng rôn, biển hiệu quảng bá. Sau những lùm xùm về trả thưởng Tết nhân viên  (trước Tết), tại cửa hàng vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Cầu Giấy (Hà Nội) cho người đóng giả ông Thần Tài chào đón khách.

Cùng dãy phố Trần Nhân Tông, cửa hàng vàng bạc đá quý Phú Quý treo biểu tượng vàng 12 con giáp sáng cả góc phố. Đối diện là cửa hàng vàng của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cùng dãy phố còn “tưng bừng” với cả đội trống lân khua chiêng gõ mõ rổn rang cả con phố.

Xem chi tiết:

 
- "Thị trường lấy lại “nhịp độ” sau nghỉ tết". Sau phiên giao dịch khai xuân có phần rời rạc, thị trường chứng khoán (TTCK) đã nhanh chóng vào guồng trở lại trong phiên tiếp theo, cho thấy sự bắt nhịp khá tích cực, không còn bóng dáng của sự uể oải trong tâm lý của giới đầu tư sau một kỳ nghỉ kéo dài.
Cụ thể, phiên giao dịch đầu xuân sau nghỉ tết (15.2), chỉ số VN-Index tại Sở GDCK TPHCM (HOSE) giảm nhẹ 0,96 điểm xuống 543,79 điểm, trong khi đó HNX-Index giảm 0,16 điểm xuống 76,74 điểm. Tuy nhiên, sự thụt lùi này chỉ là bước lấy đà cho đà bật tăng khá ấn tượng trong phiên tiếp theo, ngày 16.2 với sự leo dốc ấn tượng tăng 4,26 điểm của chỉ số VN-Index lên mốc 548,5 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đóng góp vào bầu không khí hứng khởi của thị trường với mức tăng 1,23 điểm lên 77,79 điểm.
 
Xem chi tiết:
 
- "Hà Nội và TPHCM “ghi điểm” với các nhà đầu tư Hàn Quốc". Viện Kinh tế công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KIET) vừa công bố kết quả đánh giá của các doanh nghiệp nước này về môi trường đầu tư tại 10 thành phố ở Châu Á.

     

 Bao gồm Hà Nội và TPHCM (Việt Nam); Delhi, Mumbai và Chennai (Ấn Độ); Thượng Hải, Thành Đô và Thanh Đảo (Trung Quốc); Yangon (Myanmar) và Jakarta (Indonesia).

Kết quả cho thấy, Hà Nội dẫn đầu với 3,86/5 điểm. Xếp ngay sau là TPHCM với 3,81 điểm. Đứng thứ 3 là Thành Đô (Trung Quốc) với 3,52 điểm. Vị trí thứ 4 và thứ 5 lần lượt thuộc về Thượng Hải và Thanh Đảo với số điểm là 3,36 và 3,22. Tỉ lệ người được khảo sát kỳ vọng môi trường đầu tư sẽ tốt hơn ở Hà Nội và TPHCM lần lượt là 53,7% và 51,6%. Ngoài ra, 22% tức hơn 1/5 số người được hỏi đánh giá TPHCM có nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn nhân công dồi dào. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/ha-noi-va-tphcm-ghi-diem-voi-cac-nha-dau-tu-han-quoc-518046.bld

- "Dưa hấu xuất sang Trung Quốc có giá 5.000 đồng/kg".  Về hoạt động xuất khẩu một số loại trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tính đến hết ngày 20/1/2016, tổng lượng dưa hấu xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh là trên 26.000 tấn, tổng lượng thanh long xuất khẩu là trên 24.000 tấn.

Về giá xuất khẩu, hiện nay giá xuất khẩu mặt hàng dưa hấu dao động khoảng từ 1,3 - 1,5 NDT/kg (khoảng trên dưới 5.000 đồng/kg), giá xuất khẩu thanh long dao động khoảng từ 90 - 100 NDT/thùng 25kg (khoảng 13.000 - 14.000 đồng/kg).

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, đến nay, hàng ngày các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn cơ bản vẫn giải quyết thông quan hết số lượng xe lên cửa khẩu theo hướng ưu tiên xe chở dưa hấu đi trước, xe chở thanh long đi sau với tỷ lệ 4 xe dưa - 2 xe thanh long, sau đó là hàng hóa khác, trung bình mỗi ngày xuất khẩu được 220 - 230 xe/ngày.

Thứ trưởng cũng khẳng định, để đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu mùa vụ 2015/2016, Bộ Công Thuơng đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Ủy ban nhân dân các địa phương trồng dưa hấu, thanh long theo dõi sát tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh hàng ngày để kịp thời điều tiết lượng hàng đưa lên khu vực cửa khẩu, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và cho các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/gia-ca-tieu-dung/201602/dua-hau-xuat-sang-trung-quoc-co-gia-5000-dongkg-2469606/

- "Hoàn thiện quy định về nhập khẩu các thiết bị CNTT đã qua sử dụng". Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng cấm nhập khẩu; sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Quyết định theo hướng quy định Bộ trưởng Bộ TT&TT xem xét, cho phép nhập khẩu các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu đối với những trường hợp quy định tại Quyết định này.

Đồng thời, yêu cầu Bộ trưởng Bộ TT&TT xem xét và có văn bản cho phép nhập khẩu (không áp dụng hình thức cấp giấy phép); không quy định thu phí thẩm định, phí cấp giấy phép và phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 2-2016.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/the-gioi-so/Hoan-thien-quy-dinh-ve-nhap-khau-cac-thiet-bi-CNTT-da-qua-su-dung-382650/

- "Doanh nghiệp tăng tốc ngay từ đầu năm mới". Sáng mùng 2 Tết (ngày 9/2), toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa đã ra quân sản xuất để kịp những đơn đặt hàng lớn trong năm 2016. Việc sản xuất của công ty được khởi động sớm dựa trên dự báo tình hình kinh doanh trong năm 2016 sẽ rất khả quan. Các nhân viên đều cảm thấy phấn khởi khi trở lại với công việc. Không khí làm việc tại Nhà máy Nước giải khát cao cấp Yến sào Cam Thịnh, Công ty TNHH một thành viên Nước giải khát cao cấp Yến sào Diên Khánh, Nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Khánh Hòa... không khác gì ngày thường. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tang-toc-ngay-tu-dau-nam-moi-20160216212938273.htm

- "Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển". Chiều 16-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm và động viên khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần (CP) Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty CP Dây và Cáp điện Thượng Đình.

 Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng báo cáo về những thành quả Rạng Đông đã đạt được trong 26 năm xây dựng và phát triển công ty. Năm 2014, doanh số của công ty đạt 2.806 tỷ đồng, đến năm 2015 tăng lên 2.998 tỷ đồng, tăng 6,8% so với 2014. Số tiền nộp NSNN tăng từ 219,2 tỷ đồng năm 2014 nên 221,1 tỷ đồng năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 ước khoảng 10,5 triệu đồng/người/tháng…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/825100/tiep-tuc-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-phat-trien

- "Doanh nghiệp hưởng lợi từ FTA Việt Nam-Hàn Quốc". Nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (FTA VN-HQ) có hiệu lực từ ngày 20-12-2015, doanh nghiệp trong một số ngành đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này, trong đó có những mặt hàng lâu nay khó xuất khẩu.

Theo ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Phong Phú, năm nay Phong Phú đã tận dụng được FTA VN-HQ để xuất khẩu vải denim sang thị trường này. Vải denim là một trong những mặt hàng khó xuất khẩu vì nặng (mỗi mét vải denim có trọng lượng nặng hơn nhiều loại vải khác - PV) nên tốn chi phí vận chuyển, và gắn với khâu wax nên đòi hỏi thời gian sản xuất ngắn. Tuy nhiên, Phong Phú đã đáp ứng được yêu cầu về thời trang đối với thị trường Hàn Quốc, và bắt đầu xuất khẩu mạnh vào thị trường này, ông Trình cho biết.

Thuỷ sản cũng được đánh giá là một trong những hàng hoá được hưởng lợi. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2016, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc sẽ có thuận lợi nhất định nhờ vào hiệp định thương mại tự do giữa hai nước mà 7 dòng thuế cho sản phẩm tôm được xóa bỏ. Hàn Quốc cũng cam kết cấp hạn ngạch thuế quan cho 10.000 tấn tôm cho Việt Nam trong năm đầu tiên và tăng lên 15.000 tấn sau 5 năm với thuế xuất nhập khẩu 0%.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/142328/doanh-nghiep-huong-loi-tu-fta-viet-nam-han-quoc.html/

- "Nghệ An phấn đấu thu hút đầu tư 35.000 tỉ đồng, tạo việc làm cho 15.000 người". Theo UBND tỉnh Nghệ An, trong năm qua, kinh tế và xã hội tỉnh Nghệ An có nhiều bước chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,81% (cao hơn tăng trưởng của hai năm gần đây), GDP bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng. Thu ngân sách năm 2015 là hơn 10.000 tỉ đồng, sản lượng lương thực hơn 1,2 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay.

Tổng vốn đầu tư xã hội năm 2015 đạt 42.000 tỉ đồng, trong đó nguồn huy động trong nhân dân chiếm 50%. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5%, đời sống nhân dân được cải thiện.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nghe-an-phan-dau-thu-hut-dau-tu-35000-ti-dong-tao-viec-lam-cho-15000-nguoi-612106.html

- "Các ông lớn giao thông phấn chấn trong màu áo tư nhân". Tổng công ty (TCT) Xây dựng Ðường thủy (Vinawaco) vốn là đơn vị làm ăn bê bết, nhiều tai tiếng nhất của Bộ GTVT. Ông Ngô Văn Tuấn, Tổng GÐ Vinawaco cho hay: Khi vừa CPH xong, chủ nợ thuê đầu gấu đến đòi nợ, trấn áp lãnh đạo; lương công nhân 6, 7 tháng không trả được; không có đất đai, máy móc hết hạn sử dụng.

Sau đó, Vinawaco trả hết nợ, trả lương đúng hạn, toàn bộ thiết bị máy móc đã đại tu, sửa chữa mua mới đi vào thi công. “Trước CPH, tôi đi đến đâu cũng bị đuổi vì làm ăn bê trễ, bùng nhùng; nay các dự án đã hoàn thành đúng chất lượng, tiến độ, lương công nhân tăng 15%” – ông Tuấn nói. Ông Tuấn là Chủ tịch Cty TNHH Ðầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng, bỏ ra 200 tỷ đồng mua 61% cổ phần, nắm quyền chi phối Vinawaco.

Ðó là câu chuyện tương đối điển hình của các DN ngành GTVT hậu CPH. Trong 5 năm qua, ngành GTVT triển khai CPH 137 DN (bao gồm 16 TCT, tăng 67 DN so với kế hoạch phê duyệt); trong đó, có các TCT quy mô lớn như: Hàng không VN, Cảng hàng không VN, Hàng hải VN.

Ðến nay, 124 DN đã hoàn thành chuyển đổi sang công ty cổ phần, trong đó có 12 TCT, thực hiện nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN tại TCT Ðầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 1.701 tỷ đồng (chưa bao gồm ACV); chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại 6 DN sang SCIC với tổng số vốn 581 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cac-ong-lon-giao-thong-phan-chan-trong-mau-ao-tu-nhan-970053.tpo

- "Giảm gánh nặng hành chính cho người dân, doanh nghiệp". Đó là yêu cầu của Tổng cục Hải quan (TCHQ) tại Quyết định số 160/QĐ-TCHQ. Theo đó, TCHQ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện kế hoạch đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) năm 2016.

Mục tiêu đặt ra là tiếp tục cải cách TTHC, thực hiện niêm yết công khai TTHC tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC đầy đủ, kịp thời; rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC, giảm chi phí tuân thủ TTHC. TCHQ cũng yêu cầu các đơn vị xác định rõ công tác kiểm soát TTHC là việc làm thường xuyên, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là đơn giản hóa TTHC và giảm gánh nặng hành chính cho người dân và tổ chức. Để thực hiện, TCHQ sẽ rà soát nhằm phát hiện những quy định, TTHC rườm rà, phức tạp, gây khó khăn, cản trở cho quá trình giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ, bãi bỏ những thủ tục không cần thiết.

Bên cạnh đó, ngành hải quan cũng sẽ tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để giải đáp, phổ biến các quy định, cơ chế chính sách mới liên quan đến thực hiện TTHC, đồng thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để xử lý kịp thời. Mục tiêu của ngành hải quan đặt ra là phấn đấu đến hết năm 2016 sẽ giảm thời gian hoàn thành thủ tục xuất khẩu còn dưới 10 ngày và thời gian nhập khẩu còn dưới 12 ngày.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/825083/giam-ganh-nang-hanh-chinh-cho-nguoi-dan-doanh-nghiep

(T.Hằng - tổng hợp)