Các báo viết về Tài chính ngày 17/3/2015

**Xăng “cõng” 3.000 đồng thuế môi trường vì muốn hạn chế sử dụng?; **Cổ phiếu thưởng, trái phiếu chuyển đổi... sẽ được đánh giá theo giá trị hợp lý; **Dân chịu thiệt vì gánh cả những yếu kém của EVN; **Biến động tỷ giá USD/VND: Vietcombank dẫn đầu giá mua;...

Các báo viết về Tài chính ngày 17/3/2015

-"Xăng “cõng” 3.000 đồng thuế môi trường vì muốn hạn chế sử dụng?". Chính phủ đang khuyến khích sử dụng xăng sinh học, tăng thuế bảo vệ môi trường xăng hóa thạch tạo sự chênh lệch giá. Do đó tăng thuế bảo vệ môi trường là thích hợp, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết.

Việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên 300% đối với xăng áp dụng từ 1/5 tới đây khiến dư luận bức xúc vì một trong những lý do được đề cập tới liên quan đến việc bù đắp khoảng 84% khoản hụt thu ngân sách do giảm thuế nhập khẩu. 

Tại tọa đàm được tổ chức vào chiều 16/3, mặc dù không đề cập trực tiếp đến lý do bù thu ngân sách song ông Phạm Đình Thi đã nêu ra 4 lý do để chứng minh “tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là cần thiết, thích hợp”. 

Cụ thể, ông Thi cho biết, Việt Nam đang áp dụng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng là 35% trong khi theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Việt Nam phải cắt giảm và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu vào năm 2024.

Lý do thứ 2 là giá xăng dầu từ Quý III/2014 liên tục giảm, cùng với giá giảm xăng dầu có lợi cho nền kinh tế khi đầu vào sản xuất kinh doanh giảm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên khi giá giảm cầu tăng lên, đối với xăng dầu là mặt hàng khi sử dụng gây tác động xấu tới môi trường. Đây là lý do cần điều chỉnh thuế môi trường xăng dầu”, ông Thi phân tích.

Lý do thứ 3 là giá xăng dầu so với các nước trong khu vực thấp hơn khoảng 1.000-7.000 đồng/lít nên theo ông Thi, để hạn chế xăng dầu “chảy ra” các nước láng giềng, xảy ra tình trạng buôn lậu phải đảm bảo tránh sự chênh lệch quá đáng.

Lý do thứ 4 là Chính phủ đang khuyến khích sử dụng xăng sinh học, tăng thuế bảo vệ môi trường xăng hóa thạch nhằm tạo chênh lệch giữa xăng sinh học và hóa thạch. 

Thuế môi trường đối với xăng tăng lên 300%, thuế môi trường đối với mặt hàng dầu hỏa lại giữ nguyên mặc dù tác động, ảnh hưởng đến môi trường gần như tương đồng nhau. Lý giải về điều này, vị đại diện Vụ chính sách thuế cho biết, nguyên nhân do xăng đang được sử dụng lượng lớn và trên diện rộng còn dầu hỏa thì ngược lại. 

“Lượng xăng đang sử dụng tới gần 7 triệu nghìn lít trong khi dầu hỏa đang sử dụng 62 triệu lít, dầu hỏa sử dụng chưa được 1/10, dầu hỏa cũng chủ yếu dùng để thắp sáng, cho các vùng sâu vùng xa khi điện còn thiếu. Đây cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân đặc biệt vùng sâu vùng xa nên quyết định không điều chỉnh”, ông Thi phân tích.

“Do đó tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên mức 3.000 đồng/lít là thích hợp”, ông Thi kết luận.
 
 
- "Cổ phiếu thưởng, trái phiếu chuyển đổi... sẽ được đánh giá theo giá trị hợp lý". Chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Kế toán sửa đổi, Bộ Tài chính cho biết, Luật hiện hành quy định nguyên tắc giá gốc (giá trị ghi sổ) để hạch toán và lập báo cáo tài chính (BCTC). Việt Nam đang hoàn chỉnh cơ chế kinh tế thị trường, nên hạch toán theo giá gốc là chưa phù hợp với thông lệ phổ biến trên thế giới và các chuẩn mực kế toán quốc tế. Một số lĩnh vực như chứng khoán, tín dụng..., nếu hạch toán theo giá gốc sẽ không phản ánh thực chất bức tranh về vốn, tài sản trong kinh doanh.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất: giá trị ban đầu của tài sản được hạch toán theo giá gốc, bao gồm chi phí mua, bốc xếp, vận chuyển, lắp ráp, chế biến và các chi phí liên quan trực tiếp khác đến khi đưa tài sản vào trạng thái sẵn sàng sử dụng. Sau ghi nhận ban đầu, đối với một số loại tài sản có thể xác định được giá trị hợp lý, đơn vị kế toán được điều chỉnh lại giá trị tài sản đã ghi sổ kế toán theo giá trị hợp lý.

Khi thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tán thành với quy định của dự thảo Luật, nhưng một số ý kiến chưa đồng tình vì cho rằng, việc cho phép hạch toán, điều chỉnh lại giá trị tài sản đã ghi sổ kế toán theo giá trị hợp lý có thể tạo kẽ hở làm phát sinh các trường hợp ghi khống, ghi giá trị ảo của tài sản, gây khó khăn cho quản lý, kiểm soát, đánh giá giá trị thực chất của tài sản.

Việc dự thảo Luật chưa quy định cụ thể nguyên tắc, tiêu chí, điều kiện để xác định các loại tài sản được đưa vào danh mục tài sản được điều chỉnh theo giá trị hợp lý có thể dẫn đến tình trạng tùy tiện trong ban hành danh mục và tổ chức thực hiện.

Giải trình vấn đề trên, Bộ Tài chính cho rằng, dự thảo Luật cho phép áp dụng giá trị hợp lý nhằm đánh giá đúng thực trạng tài chính của DN tại thời điểm báo cáo, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế. Do đây là vấn đề mới, phương pháp xác định giá trị hợp lý phức tạp, tùy thuộc vào điều kiện thị trường của từng tài sản, nên dự thảo không quy định cụ thể cơ sở xác định giá trị hợp lý, cũng như không quy định cụ thể tài sản nào được hạch toán theo giá trị hợp lý, mà giao cho Chính phủ quy định để đảm bảo tính linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế.

Theo thông lệ quốc tế, giá trị hợp lý được hiểu là giá có thể nhận được khi bán một tài sản, hoặc thanh toán một khoản nợ phải trả trong một giao dịch có trật tự giữa các thành viên thị trường tại ngày xác định giá trị. 

Xem chi tiết: 

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-thuong-trai-phieu-chuyen-doi-se-duoc-danh-gia-theo-gia-tri-hop-ly-114248.html

-  "Dân chịu thiệt vì gánh cả những yếu kém của EVN". TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả, Bộ Tài chính là người duy nhất trong số 4 vị khách mời của toạ đàm "Điều hành giá thị trường nhìn từ điện và xăng" tổ chức hôm 16/3) chỉ ra những điều không thoả đáng ở EVN. 

"So với 4 lần gần đây, mức tăng 7,5% giá điện lần này là tăng cao. Người tiêu dùng bức xúc là có nguyên nhân từ việc tất cả các hoạt động của EVN hiện nay chưa có hiệu quả, chưa minh bạch", chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long đánh giá.

Không thiếu dẫn chứng cho lời nhận xét này! Theo TS Long, mọi chi phí phát sinh trong hoạt động sản xuất của EVN đều đổ lên người tiêu dùng, những nguyên nhân như quản trị kém, kinh doanh ngành ngoài lỗ, tổn hao điện năng lớn, năng suất lao động thấp... đều tính cả vào giá điện.

Ông nói, để người dân đồng thuận khi giá điện tăng thì mấu chốt là cần có sự minh bạch, rõ ràng hơn trong các tính toán chi phí của EVN.

Đặc biệt, mọi sự so sánh giá cả ngành điện cần phải có cơ sở thuyết phục.

Xem chi tiết: 

http://vef.vn/tranh-luan-online/2015-03-16-dan-chiu-thiet-vi-ganh-ca-nhung-yeu-kem-cua-evn

- "Biến động tỷ giá USD/VND: Vietcombank dẫn đầu giá mua". Ngày 16/3, các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD trên biểu niêm yết. Bước nhảy tới 100 VND qua một ngày là biến động đáng chú ý nhất kể từ diễn biến dẫn đến Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh đầu tháng 1/2015.

Khởi đầu từ 21.390 - 21.410 VND cuối tuần trước, giá USD liên tục nhảy trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Các bước tăng trở nên dồn dập vào cuối chiều.

Chốt ngày giao dịch, mức 21.500 VND giá bán ra đã áp phổ biến, một số thành viên đã đẩy lên 21.520 - 21.550 VND, cao nhất 21.580 VND có tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Trong các đợt biến động mạnh trước đây, Ngân hàng Nhà nước thường có phản ứng nhanh, lập tức ra thông tin định hướng thị trường. Nhưng lần này, đến tối muộn 16/3 vẫn chưa có thông tin nào được đưa ra.

Vì sao tỷ giá USD/VND có một ngày biến động mạnh, tách khỏi quãng ổn định từ sau lần điều chỉnh 1% vào ngày 7/1/2015 đến nay? Liệu diễn biến này có đi trước một thay đổi nào đó về chính sách mới, hay điều chỉnh mới? Hay có nhu cầu ngoại tệ bất thường hoặc đột xuất quy mô lớn trong thanh toán…?

Xem chi tiết: 

http://www.stockbiz.vn/news/2015/3/17/557945/bien-dong-ty-gia-usd-vnd-vietcombank-dan-dau-gia-mua.aspx

- "Cần “đại phẫu” việc tăng giá xăng". Tại cuộc tọa đàm “Điều hành giá thị trường: nhìn từ mặt hàng xăng và điện...” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm qua, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã đưa ra ý kiến trên.

Theo ông Long, hiện nay nhiều hoạt động của Tập đoàn điện lực VN (EVN) chưa hiệu quả, mọi chi phí phát sinh chưa minh bạch. Các chi phí về tổn thất điện năng cao, năng suất thấp... vẫn vào giá điện.
Tại tọa đàm, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn biện minh phương án tăng giá điện 7,5% vừa qua là tương đối phù hợp với mặt bằng thị trường cũng như các yếu tố thay đổi đầu vào và báo cáo kiểm toán về giá thành điện cũng đã công khai, khá rõ ràng.
 
Tuy nhiên, ông Ngô Trí Long phản bác rằng không đơn giản như vậy, bởi chi phí giá thành điện khá phức tạp. Thời gian qua còn nhiều vấn đề, như những khoản đầu tư ra ngoài của EVN, các chi phí tổn thất lớn, các khoản lỗ do quản trị yếu kém đều đẩy vào giá điện mà cuối cùng, người tiêu dùng phải chịu thiệt. Vì thế, việc điều chỉnh giá, muốn được sự đồng thuận của xã hội cần có một cuộc “đại phẫu thuật, thuê chuyên môn, tư vấn độc lập” để kiểm tra cho khách quan. Theo ông, cách điều hành giá hiện nay đơn giản là EVN báo cáo, Bộ Công thương xem xét thì chủ yếu đứng về phía đơn vị độc quyền. “Thậm chí còn có người phát ngôn là giá điện tăng, mọi người đều được hưởng lợi, hay nếu giá điện không tăng thì EVN phá sản... Đó là phát ngôn rất phi lý, phi thị trường”, ông Long nhấn mạnh.
Ông Long cũng tỏ ý lo ngại ngay sau giá điện tăng, việc điều hành để giá xăng tăng ngay sau đó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, đời sống.
 
Trao đổi lại, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, thừa nhận giá xăng tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào của các ngành sản xuất. Nhưng theo ông, việc điều chỉnh đã phải gắn với cơ chế điều hành giá theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ và việc tăng giá xăng vừa qua không sốc, có sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và vẫn theo hướng thị trường hóa.
 
Xem chi tiết: 

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/can-dai-phau-viec-tang-gia-xang-542096.html

- "Điện lực Hà Nội triển khai ghi hóa đơn điện tử". Hôm qua, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) huy động hàng nghìn cán bộ, công nhân viên thực hiện chốt số công tơ cho khách hàng, đồng thời triển khai ghi hóa đơn điện tử.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, cùng với việc triển khai chốt chỉ số công tơ cho khách hàng, các đơn vị cũng công khai việc tính giá điện; thông báo niêm yết tại các điểm giao dịch của điện lực với khách hàng nội dung thông tin về thời gian áp dụng giá bán điện theo giá mới từ ngày 16/3. Cụ thể, EVN Hà Nội đã huy động 2.730 cán bộ, công nhân viên của các Cty Điện lực trực thuộc thực hiện chốt chỉ số công tơ đo đếm điện năng cho gần 160.000 khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội trong ngày 16/3: “Việc chốt chỉ số công tơ này nhằm đảm bảo sự công khai và minh bạch. Đối với công tơ ba giá, công tơ tổng trạm chuyên dùng, công tơ tổng bán buôn điện nông thôn, bán buôn khu tập thể, cụm dân cư việc chốt chỉ số được thực hiện dưới sự giám sát và xác nhận của đại diện khách hàng hoặc người làm chứng”, đại diện EVN Hà Nội cho biết. 

Xem chi tiết: 

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/dien-luc-ha-noi-trien-khai-ghi-hoa-don-dien-tu-833995.tpo

- "Lộ vi phạm ở Ngân hàng Chính sách xã hội". Kết thúc thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động huy động vốn; trong hoạt động cho vay; xử lý nợ rủi ro và trong đầu tư xây dựng cơ bản…

Theo TTCP, trong 11 năm qua, có trên 24,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay trên 267 nghìn tỷ đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH). Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp hơn 3,2 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 10 triệu lao động… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khuyết điểm, vi phạm cần được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.
 

Cụ thể: Việc cho vay hộ nghèo và cận nghèo tại một số chi nhánh Ngân hàng CSXH chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ với các quy định khác về an sinh xã hội; Cho vay giải quyết việc làm còn tình trạng hồ sơ không có căn cứ thực tế, không đủ điều kiện vay vốn, thiếu kiểm tra sau cho vay dẫn đến tại nhiều dự án vay vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm không đạt được mục đích, không xứng với số tiền cho vay... Bên cạnh đó, việc kiểm tra trước khi cho vay đối với một số hồ sơ cho vay xuất khẩu lao động (XKLĐ) chưa chặt chẽ, thời gian cho vay vượt quá thời gian lao động trong hợp đồng. Ngân hàng CSXH cũng chưa có cơ chế giám sát thu nhập của người lao động, người vay vốn dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn cao... tiềm ẩn khả năng mất vốn lớn.

Xem chi tiết: 

- "Nhiều nhà đầu tư muốn giành quyền khai thác sân bay". Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất được nhượng quyền khai thác nhà ga (cũ) của Cảng hàng không Đà Nẵng trong 20-50 năm để phục vụ hàng không giá rẻ.

Theo một lãnh đạo Jetstar, việc này sẽ tạo điều kiện cho hãng được trực tiếp quản lý, sử dụng nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ và thuận tiện cho hành khách; thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí trong khai thác, tăng thêm nguồn thu, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Theo Bộ GTVT, đã có ba nhà đầu tư gồm Công ty CP Dịch vụ Hàng không Thăng Long, Công ty CP Đầu tư và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị được đầu tư dự án Nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Sân bay quốc tế Đà Nẵng hiện là sân bay nhộn nhịp thứ ba của cả nước, đang dẫn đầu về doanh thu dịch vụ phi hàng không tính theo m². Công trình nhà ga được đề xuất xây dựng mới có công suất phục vụ 4 triệu hành khách/năm.

Xem chi tiết: 

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/nhieu-nha-dau-tu-muon-gianh-quyen-khai-thac-san-bay-537094.html

- "Ðẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp đẩy nhanh các chương trình khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại Tây Nam Bộ. Ðồng thời tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông, lâm, thủy hải sản; trên cơ sở đó đề xuất các đề tài khoa học, công nghệ mới nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao.

Xem chi tiết: 


- "Lăm le tăng giá theo điện, xăng". Tại tọa đàm trực tuyến “Điều hành giá thị trường - Nhìn từ xăng và điện” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 16-3, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn cho biết bộ này đã có các biện pháp để tránh tình trạng “té nước theo mưa”.

Theo ông Tuấn, trước diễn biến giá điện, xăng dầu như vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành yêu cầu theo sát tình hình giá cả, tham mưu bình ổn giá đối với các mặt hàng thuộc diện bình ổn. Với các mặt hàng trong diện kê khai giá thì phải thực hiện đầy đủ việc kê khai, kiên quyết không cho tăng theo hiệu ứng. Nếu muốn tăng thì phải báo cáo đầy đủ chi phí đầu vào, không đúng quy định sẽ bị xử lý” - ông Tuấn nói.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, cho biết hiện nay, vai trò của Chính phủ trong việc can thiệp bình ổn giá đã tốt hơn thông qua hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN) nhằm tạo điều kiện cho sản xuất tăng nguồn cung, định hướng người tiêu dùng tránh lạm phát. Hơn nữa, CPI tháng 2-2015 đã giảm 0,5% nên vẫn trong vòng kiểm soát của Chính phủ.

Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng việc tăng giá điện 7,5% chỉ khiến các hộ sử dụng điện dưới 300 KWh phải trả thêm mỗi tháng từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng.

Xem chi tiết: 

http://nld.com.vn/ban-doc/lam-le-tang-gia-theo-dien-xang-2015031622450427.htm

- "Cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo còn chưa đến 1%". Hướng đến mục tiêu giảm nghèo, tăng hộ khá, UBND thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2015, TP Hồ Chí Minh sẽ có từ 10.000 - 15.000 hộ vượt chuẩn nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1% tổng số hộ dân thành phố.

Theo đó, thành phố phấn đấu có thêm sáu quận (1, 2, 3, 10, Bình Thạnh và Tân Phú) hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo là 0% trên tổng số hộ dân) trước Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X (tháng 8-2015); thêm 80 phường hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo là 0% tổng số hộ dân). Ngoài ra, có 56 xã xây dựng nông thôn mới hoàn thành tiêu chí 11 (hộ nghèo) theo chuẩn nghèo thành phố trước tháng 5-2015. Riêng chỉ tiêu hộ vượt chuẩn cận nghèo thành phố, phấn đấu đến cuối năm 2015, có từ 25.000 - 30.000 hộ cận nghèo (thu nhập hơn 21 triệu đồng/người/năm).

Xem chi tiết: 

- "Giá USD trong ngân hàng nhảy vọt". Ngày 16-3, giá USD trong các ngân hàng (NH) thương mại bất ngờ tăng vọt, sau khi giá USD trên thị trường tự do “nhảy múa” vào tuần trước.

Đóng cửa giao dịch, giá USD tại NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở mức 21.440 đồng/USD mua vào, 21.520 đồng/USD bán ra, tăng 110 đồng/USD so với phiên cuối tuần. Giá USD mua vào tiền mặt cũng nhảy lên 21.420 đồng/USD. Đây là mức tăng rất mạnh của đồng USD trong NH thương mại sau khi chỉ biến động nhẹ vào tuần trước. Dù vậy, mức giá này vẫn thấp hơn tỉ giá trần cho phép của NH Nhà nước là 21.673 đồng/USD.

Xem chi tiết: 

 http://nld.com.vn/kinh-te/gia-usd-trong-ngan-hang-nhay-vot-20150316214513862.htm

- "“Giữ” vàng có phải là sự lựa chọn khôn ngoan?". Trong thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc rõ ràng hơn, việc cầm giữ vàng hay chuyển qua các kênh đầu tư khác vẫn đang khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn. Theo lời khuyên của các chuyên gia, cầm giữ vàng có vẻ không phải là quyết định đầu tư tối ưu tại thời điểm này, nếu không muốn nói là tiềm ẩn rủi ro…
 
Xem chi tiết: 
 
 
- "Tăng giá điện: Người dân và doanh nghiệp lo lắng". Hôm nay (16/3), là ngày đầu tiên áp dụng giá bán lẻ điện mới, với mức tăng 7,5%, giá bán lẻ điện bình quân là 1.622 đồng/kWh. Mặc dù theo nhận định của Bộ Công Thương, việc tăng giá điện lần này không tác động nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vì theo tính toán của bộ thì giá điện tăng chỉ tác động dưới 1% giá thành sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều DN và người dân vẫn lo ngại việc tăng giá điện sẽ tác động tới đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)