Các báo viết về Tài chính ngày 17/3/2016

**TPHCM đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài: “Đừng cái gì cũng trình Thủ tướng; **Tháng 3, hệ thống điện tiếp tục có dự phòng; **Cải cách chưa như kỳ vọng...

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại buổi đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: B.CHƯƠNG.Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại buổi đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: B.CHƯƠNG.

- "TPHCM đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài: “Đừng cái gì cũng trình Thủ tướng”. Tại buổi đối thoại, Hiệp hội các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc có những góp ý thẳng thắn về câu chuyện thủ tục hành chính, đặc biệt là ngành hải quan. Cụ thể, có những hồ sơ mặc dù phía DN chuẩn bị đầy đủ theo quy định nhưng khi đến nộp, người quản lý lại đi vắng nên không thể giải quyết ngay mà bắt DN đi lại nhiều lần rất mất công. Liên quan đến vấn đề của ngành hải quan, ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các DN KCN, KCX TPHCM - cho rằng, mặc dù ngành hải quan đã thực hiện thông quan điện tử theo hướng thủ tục một cửa nhưng lại đẻ ra nhiều loại giấy “phép con” khiến cho DN rất khổ sở. Đơn cử như việc nhập khẩu thép, mặc dù bên kiểm định có máy móc có thể quét thành phần ngay tại chỗ, tuy nhiên hải quan lại bắt DN phải cắt mẫu thép đi kiểm định.

Nghe phản ánh của DN, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lập tức đề nghị ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM - giải thích “có chuyện nhiều cửa như doanh nghiệp trình bày không, giải quyết thế nào?”. Tuy nhiên, ông Nghiệp lại viện dẫn lòng vòng: Thời gian qua có nhiều tiến bộ trong thực hiện thông quan điện tử, song những văn bản dưới luật mới ban hành lại có các quy định ràng buộc. Dù mang tính liên thông nhưng có đến 9 ngành tham gia giải quyết, rồi đến việc xin quota, nhập khẩu phải có chứng nhận của Bộ Công thương. Hiện thành phố thực hiện ủy quyền, gom lại một cửa, tuy vậy đến thời điểm này một cửa tại nhiều cửa khẩu và khu công nghiệp vẫn chồng chéo...

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/tphcm-doi-thoai-voi-cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-dung-cai-gi-cung-trinh-thu-tuong-529555.bld

- "FDI than phải đóng thuế, Bí thư Thăng hỏi ngay Cục Thuế". Ngày 16/3, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới”.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham) cho biết một doanh nghiệp thành viên của Amcham đã quyết định đầu tư vào KCN ở TP Cần Thơ với cam kết của UBND TP này ban hành chứng nhận đầu tư với quyền miễn thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM cho rằng chứng nhận đầu tư đó không có hiệu lực và công ty vẫn phải đóng thuế cho Cục Thuế TP. Ngoài công ty này, còn có một số vụ việc tương tự như trường hợp này tại Việt Nam.

“Chúng tôi kiến nghị UBND phải có những hành động phù hợp để Cục Thuế không tiếp tục đòi hỏi thu thuế (CIT, VAT,…) trên doanh thu của hội viên AmCham từ một dự án FDI ở một tỉnh khác, hoặc yêu cầu cấp Trung ương đưa ra quyết định nếu sự việc không thể giải quyết ở cấp địa phương", báo Tuổi trẻ dẫn kiến nghị của đại diện AmCham.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/fdi-than-phai-dong-thue-bi-thu-thang-hoi-ngay-cuc-thue-3303033/

- "Tháng 3, hệ thống điện tiếp tục có dự phòng". Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến trong tháng 3 này, sản lượng bình quân toàn hệ thống điện Quốc gia sẽ tăng cao, ở mức 495 triệu kWh/ngày và tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2015, với công suất phụ tải lớn nhất khoảng 25.640 MW.

Trong khi đó, công suất khả dụng của hệ thống điện trong giai đoạn này khoảng 31.100 MW - 33.600 MW (chưa tính điện nhập khẩu, nhiệt điện than thí nghiệm và nhiệt điện chạy dầu). Như vậy, trong tháng 3/2016, hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Do ảnh hưởng củaEl Nino kéo dài, dự báo lưu lượng nước về các hồ miền Trung và Nam tiếp tục thấp. Đặc biệt trong tháng 3, tất cả các lưu vực sông khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên bắt đầu bước vào cao điểm mùa khô.

Theo EVN, để tiếp tục đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng cũng như đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2016, Tập đoàn sẽ khai thác tối đa các nhà máy nhiệt điện than, khí, dầu; khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện để tiếp tục đáp ứng yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/thang-3-he-thong-dien-tiep-tuc-co-du-phong/11676.html

- "Cải cách chưa như kỳ vọng". Đầu tuần này, trong cuộc thảo luận bàn tròn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Ngân hàng Thế giới (WB), đoàn đàm phán các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và Viện Khoa học Xã hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng Việt Nam phải tận dụng những cam kết trong TPP để tạo ra áp lực cho mình trong tiến trình cải cách, trong đó cải cách thể chế chính là yêu cầu hàng đầu của kinh tế Việt Nam.

Theo đánh giá, Việt Nam vẫn là vùng trũng trong chỉ tiêu về chất lượng thể chế khi xếp 93/144 quốc gia; đồng thời môi trường kinh doanh vẫn thuộc vùng trũng, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt bằng 2 nghị quyết 19 (năm 2014 và 2015). Nguyên nhân chính do 2 nghị quyết này chỉ dựa trên những văn bản quy định, chưa căn cứ trên những thực chứng nên doanh nghiệp vẫn còn kêu ca rất nhiều. Ngoài ra, chất lượng và phẩm chất của cán bộ thực thi còn kém.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19, thứ hạng năng lực cạnh tranh nước ta tăng 3 bậc, từ vị trí 93 lên vị trí 90 (theo cách tiếp cận Doing Business 2016 của WB) và có sự cải thiện ở 5 chỉ số. Đó là: khởi sự doanh nghiệp (tăng 7 bậc); tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc); tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc); nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc); giải quyết phá sản doanh nghiệp (tăng 2 bậc). Những tín hiệu tích cực trên đã được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận. Song, điều đó là chưa đủ, bởi cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong mỏi hiệu ứng cải cách phải được duy trì với cường độ mạnh hơn, quyết liệt hơn.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160316/cai-cach-chua-nhu-ky-vong.aspx

- "Giá vàng tăng mạnh". Ngày 17/3, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile giảm 1,2USD tương đương 0,1% xuống chốt tại 1.229,8USD/oz.

Tuy nhiên, khoảng 7h sáng nay theo giờ Việt Nam giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 28,8USD, tương đương 2,3% và cán mốc 1.260,6USD/oz.

Theo các chuyên gia, giá vàng tăng do FED quyết định giữ lãi suất cơ bản dao động trong khoảng 0,25 – 0,5%.

Tại thị trường trong nước ngày hôm qua (16/3), giá vàng SJC chốt phiên ở mức 33.40-33.70 triệu đồng/lượng. Giá vàng DOJI là 33.53-33.61 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm so với phiên 15/3 khoảng 30.000 đồng/lượng.

Giá một số kim loại quý khác: Giá bạc giao tháng 5 giảm 0,3% xuống mức 15,22USD/oz. Giá bạch kim giao tháng 4 giảm 0,1% xuống mức 958,7USD/oz.

Giá paladi giao tháng 6 tăng 1,2% lên mức 577,5USD/oz. Giá đồng giao tháng 5 đi ngang tại mức 2,234USD/pound.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gia-vang-tang-manh-d142325.html

- "Việt Nam cần cuộc cải cách thứ 2". Bà Christine Lagarde cho biết IMF đánh giá cao kết quả VN đạt được về ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, IMF cũng chỉ ra thách thức bắt đầu khi dân số quá ngưỡng tuổi vàng, lao động sụt giảm.

“Cơ hội và thách thức TPP đem lại, chúng tôi nhận thấy VN cần đợt cải cách thứ hai cho các thế hệ sau”, Tổng giám đốc IMF khuyến nghị và khẳng định tổ chức này sẽ hỗ trợ VN cải cách, tái cấu trúc hệ thống, mở rộng thị trường vốn và phát triển thị trường bảo hiểm.
 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm ơn sự hỗ trợ của IMF dành cho VN và mong muốn IMF tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính trong các lĩnh vực như ngân sách nhà nước, thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm, doanh nghiệp nhà nước...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lãi suất 0% và những nghịch lý". “Việc chống đô la hóa của Việt Nam đã không đạt được mục tiêu khi không làm giảm tỷ lệ đô la hóa xuống, ngược lại tỷ lệ này đang tăng lên” - đó là nhận định mới đây của ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NSFC). Số liệu dẫn ra cho thấy huy động ngoại tệ trong năm 2015 tăng tới 14,3%, cao hơn rất nhiều so với mức 4,7% của năm 2014. Điều đáng nói, huy động vốn bằng ngoại tệ chỉ đột biến trong 4 tháng cuối năm 2015, tức vào thời điểm lãi suất tiền gửi USD đã về gần mức 0%. Lý giải về điều này, ông Trương Văn Phước cho rằng việc đô la hóa nền kinh tế gia tăng do Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đã tác động tới tâm lý của người dân và họ đã chuyển sang mua ngoại tệ gửi vào hệ thống NH.  Còn nhớ những quyết định lịch sử của NHNN trong việc chống đô la hóa nền kinh tế từ ngày 18-12-2015, mọi khoản tiền gửi bằng USD lãi suất 0%. Trước đó vào 25-9-2015, NHNN đã tiến hành trước một bước hạ mức lãi suất về 0% đối với tiền gửi của tổ chức (trừ TCTD, chi nhánh NH nước ngoài). Do vậy NHNN kỳ vọng sẽ chuyển quan hệ huy động-cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua-bán. Theo đó, tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng sẽ bị triệt tiêu khi giữ USD không còn mang lại nhiều lợi ích như trước. Đồng thời hướng đến mục tiêu lớn hơn là tỷ giá sẽ ổn định và giá trị tiền đồng sẽ tăng lên. Tất nhiên, NHNN hoàn toàn có cơ sở vì người dân và doanh nghiệp sẽ bán ngoại tệ để chuyển sang gửi bằng tiền đồng với lãi suất lên đến 6-10%/năm. Mức lãi suất này hoàn toàn có thể bù lại việc tiền đồng mỗi năm chỉ mất giá 1-3%, tối đa cũng chỉ khoảng 5%. Việc đô la hóa nền kinh tế sẽ dần giảm xuống, tình trạng găm giữ ngoại tệ sẽ giảm.

Kỳ vọng là vậy, nhưng hiện nay đang diễn ra hoàn toàn khác khi đồng USD vẫn được gửi vào NH bất chấp không có lãi suất. Rõ ràng, dù dùng biện pháp “mạnh” trong việc chống đô la hóa của nền kinh tế nhưng NHNN vẫn chưa đạt được mục đích. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc đưa lãi suất tiền gửi USD về 0% không ảnh hưởng đến thị trường. Giả sử nếu không có giải pháp này, tăng trưởng huy động bằng ngoại tệ có thể cao hơn so với con số hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160316/lai-suat-0-va-nhung-nghich-ly.aspx

- "Ngân hàng vẫn chưa dễ bán cổ phần cho đối tác ngoại". Trong kế hoạch tăng vốn điều lệ của  không ít ngân hàng năm 2016 cũng như lộ trình cho những năm tiếp theo sẽ thu hút thêm nguồn vốn từ nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để đẩy mạnh chiến lược phát triển, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường khi cánh cửa hội nhập ngày một mở rộng.

Đó cũng chính là một trong những nội dung quan trọng được nhiều nhà băng dự kiến đệ trình cổ đông trong mùa ĐHCĐ thường niên sắp diễn ra cuối tháng 3 và trong tháng 4/2015.

Chẳng hạn tại SCB, vốn điều lệ trong năm qua đã tăng lên 14.500 tỷ đồng, nhưng theo kế hoạch được lãnh đạo của nhà băng này tiết lộ, trong năm 2016, Ngân hàng tiếp tục tăng vốn thêm ít nhất là 1.000 tỷ đồng bằng cách bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. Đồng thời, SCB đã đề xuất và được chấp thuận về mặt chủ trương bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, với tỷ lệ trên 50%.

Trước đó, tại kỳ ĐHCĐ thường niên năm 2015, SCB đã có kế hoạch trình NHNN xin chủ trương bán trên 50% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên thực hiện chủ trương của đề án tái cơ cấu ngành khi được hợp nhất từ ba ngân hàng là SCB, Ficombank và TinNghiaBank.

Sau khi M&A, SCB đã đẩy mạnh việc bán nợ xấu cho VAMC và từng bước nỗ lực xử lý, thu hồi nợ. Tổng nợ xấu SCB đã bán cho VAMC là 15.000 tỷ đồng và trong năm qua đã xử lý được 1.500 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của VAMC đến cuối năm 2015 đã về dưới 1%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/khong-de-ban-co-phan-cho-doi-tac-ngoai-145499.html

- "Bí kíp phát triển: Chính quyền phục vụ". Vai trò của khối DNTN trong sự phát triển của kinh tế đất nước ngày càng được khẳng định. Song vẫn còn tồn tại nhiều rào cản cần tháo gỡ để giúp DNTN vươn lên mạnh mẽ hơn. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM NGỌC HƯNG, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội DN TPHCM.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160316/chinh-quyen-phuc-vu.aspx

- "88% đầu tư của Thái Lan vào công nghiệp chế biến Việt Nam". Số liệu mới công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho thấy hiện có nhiều nhà đầu tư Thái Lan đổ vào VN. 

Tính 2 tháng đầu năm, đã có 428 dự án từ Thái Lan đầu tư vào VN với tổng vốn đầu tư khoảng 7,88 tỉ USD, xếp thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại VN.
 
Các nhà đầu tư Thái Lan tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 200 dự án và gần 7 tỉ USD vốn đầu tư (chiếm 47% tổng số dự án và 88% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại VN).
 
Kế đó là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản với 31 dự án, đạt 235,4 triệu USD vốn đầu tư. Số liệu cũng cho thấy, hình thức đầu tư của Thái Lan vào VN chủ yếu là 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh chiếm 70% của Thái, 30% vốn Việt.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xăng dầu giảm giá, tăng thuế là hạ sách".  Sau vài ngày tăng, giá dầu thô trên thị trường thế giới lại giảm mạnh trở lại khiến ngân sách trung ương đứng trước nguy cơ giảm thu hàng chục ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo quan điểm của chuyên gia kinh tế, PGS. TS. Ngô Trí Long, không vì mục tiêu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) mà tăng thuế, phí đối với mặt hàng xăng dầu.
 
Theo ông Long, năm 2015, Quốc hội cho phép bội chi tối đa là 5% GDP. Tại Kỳ họp thứ 10 vào cuối năm 2015, Bộ Tài chính tính toán bội chi vào khoảng 5,71% GDP, nhưng cuối cùng thì mức bội chi lên 6,11% GDP. Bội chi cao dẫn đến nợ công cao rất nguy hiểm tới an ninh tài chính quốc gia, tới sự phát triển bền vững. Ở các nước phát triển, nếu bội chi chạm ngưỡng 4% GDP, nợ công chạm ngưỡng 65% GDP, nợ chính phủ tương đương 50% GDP đã bị báo động đỏ. Còn ở nước ta, các chỉ số này đều vượt ngưỡng an toàn (dư nợ chính phủ năm 2015 tương đương 50,3% GDP) thì không thể “kê cao gối ngủ được”, mà phải cơ cấu lại nguồn thu cũng như nguồn chi.

Cơ cấu lại nguồn thu cách đơn giản nhất là tăng thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc điều chỉnh lại mức đóng góp của mặt hàng xăng dầu vào NSNN. Tuy nhiên, theo tôi, thực hiện cách này là “hạ sách” vì ngay lập tức triệt hạ động lực sản xuất, kinh doanh cũng như tiêu dùng của xã hội sẽ khiến nguồn thu bị giảm xuống chứ không tăng lên. Thực tế cho thấy, năm 2015, thu từ dầu thô đạt 67.500 tỷ đồng, giảm 25.490 tỷ đồng (giảm 27,4%) so với dự toán, nhưng kết quả cuối cùng tổng thu NSNN vẫn đạt 996.870 tỷ đồng, tăng 85.770 tỷ đồng do hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi nhờ lãi suất giảm và giá xăng dầu giảm. 

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/xang-dau-giam-gia-tang-thue-la-ha-sach-19727.html

- "TPP sẽ buộc nới room thành hiện thực". Tại Hội thảo “Hiệp định TPP – Những điều doanh nghiệp cần biết” do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức sáng 15/3, ông Ngô Chung Khanh, Vụ phó Vụ Chính sách đa biên, Bộ Công Thương cho biết, riêng với đầu tư, quy chế đối xử quốc gia quy định, mỗi thành viên TPP phải đảm bảo nhà đầu tư nước ngoài được đối xử không kém thuận lợi hơn nhà đầu tư trong nước trong quá trình thành lập, hoạt động, mở rộng, quản lý, bán hay định đoạt hoạt động đầu tư của mình.

Quy chế đối xử tối huệ quốc (Most Favoured Nation, viết tắt là MFN, là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại mại quốc tế hiện đại, được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO) còn nới rộng hơn khi quy định, mỗi thành viên TPP phải đảm bảo nhà đầu tư của một nước TPP được đối xử không kém thuận lợi hơn nhà đầu tư nước TPP khác hoặc non-TPP đối với quá trình thành lập, hoạt động, mở rộng, quản lý, bán hay định đoạt hoạt động đầu tư của mình.

Việc đầu tư gián tiếp vào TTCK Việt Nam cũng sẽ có những thay đổi liên quan đến quy định hiện diện tại nước sở tại. TPP quy định, mỗi thành viên TPP không được yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải thiết lập hoặc duy trì văn phòng đại diện, hay bất kỳ hình thức công ty nào, hay yêu cầu về thường trú như là điều kiện để được cung cấp dịch vụ qua biên giới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tpp-se-buoc-noi-room-thanh-hien-thuc-145563.html

- "43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản kêu cứu: Giấc mơ thành ảo vọng". Ngày 15.3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhận được lá đơn kêu cứu khẩn cấp của 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Những công nhân này phải lao động ở vùng hẻo lánh thuộc Iwate với tình trạng điều kiện làm việc, ăn ở sinh hoạt kham khổ, thiếu thốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sức khỏe.

Trong đơn, nhóm công nhân này cho biết mỗi tháng họ phải trả mỗi người là 39.000 yen Nhật (trừ trực tiếp khi công ty trả lương). Ngoài ra mỗi người phải chi phí tiền nhà ở và 8.000 yen Nhật cho chi phí tiền điện, nước, gas. Các công nhân bị ép ở tại một căn phòng khoảng 25m2 cơ sở vật chất rất kém, nhà vệ sinh “có như không”. “Chúng tôi bị cấm ăn cá - thịt - trứng (chủ tịch tập đoàn yêu cầu). Bị yêu cầu chỉ được ăn rau mỗi ngày và gạo lứt. Chi phí ăn mỗi ngày mà chúng tôi nộp là 500 yen Nhật. Với 9 người thì tổng là 27.000 yen Nhật/tuần nhưng họ chỉ đưa lại 15.000 yen Nhật để mua sắm đồ ăn cho cả tuần. Số tiền còn lại họ giải thích là ngài Chủ tịch kêu giữ lại. Bữa ăn trưa của mỗi ngày: Khoảng 43 người ăn nhưng gần 4kg gạo lứt tương đương 16 lon của Nhật và rau xanh”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/43-lao-dong-viet-nam-tai-nhat-ban-keu-cuu-giac-mo-thanh-ao-vong-529551.bld

- "Mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư về nông thôn". Với chính sách hỗ trợ từ 60 – 100% lãi suất ngân hàng, thành phố đã kéo nhiều DN về đầu tư ở nông thôn trong thời gian qua. Theo đó, mỗi năm ngân sách thành phố hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng cho DN đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, hiện cơ cấu kinh tế nông nghiệp thành phố tiếp tục chuyển dịch theo hướng gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp với cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của thành phố. Tính đến cuối năm 2015, giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha đất đạt 375 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/mo-cua-cho-doanh-nghiep-dau-tu-ve-nong-thon-667312.html

- "USD xuống thấp nhất 1 tháng sau tuyên bố của Fed". Trong tuyên bố sau phiên họp chính sách kết thúc hôm 16/3, Fed lưu ý rằng đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm sẽ cho phép thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay, nhưng cũng cho rằng nền kinh tế tiếp tục đối mặt với rủi ro từ sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

USD giảm mạnh sau khi Fed ra tuyên bố và tiếp tục giảm so với các đồng tiền chủ chốt, kể cả euro, yên và franc Thụy Sỹ, trong buổi họp báo của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, xuống thấp nhất một tháng ở 95,539 điểm sau khi kết thúc phiên họp báo của Chủ tịch Fed. Trước khi Fed ra tuyên bố phiên họp, chỉ số này đứng ở 96,937 điểm, sau đó giảm 1,3% từ thời điểm Fed ra tuyên bố đến khi Chủ tịch Fed kết thúc họp báo.

Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,8% xuống 87,76 điểm, thấp nhất kể từ tháng 10/2015.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/thi-truong-quoc-te/usd-xuong-thap-nhat-1-thang-sau-tuyen-bo-cua-fed-3303037/#ixzz437ZMggW9

- "Giảm thiểu tổn thất do bất đồng nội bộ". Các kết quả nghiên cứu được thực hiện trong 12 năm qua với hàng trăm doanh nghiệp (DN) ở châu Á cho thấy, vấn đề được nhắc đến nhiều nhất là bất đồng nội bộ do giao tiếp thiếu hiệu quả và vai trò, nhiệm vụ được giao không rõ ràng.

Có thể thấy, "chiến tranh" nội bộ là kẻ thù số 1 của kết quả kinh doanh. Kẻ thù này còn nguy hiểm hơn các đối thủ cạnh tranh bên ngoài bởi nó khiến DN thiếu tập trung và đi chệch đường, khiến nhân viên thay vì dành thời gian tập trung làm việc để vươn tới các mục tiêu cao hơn của bản thân và cống hiến cho DN thì chỉ lo bảo vệ bản thân. Nó làm xói mòn niềm tin trong nhân viên, tính cam kết và lòng trung thành của họ. Nó kéo giảm năng suất làm việc bởi những người bất đồng do không thể nói chuyện trực tiếp với nhau nên chỉ làm việc dựa trên các giả thuyết, sự suy diễn và hầu như phần lớn các giả thuyết này là sai và không có cơ sở.

Đã đến lúc phải xây dựng lại hệ thống để giảm thiểu các tổn thất do "chiến tranh" nội bộ gây ra.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/goc-nhin-quan-tri/giam-thieu-ton-that-do-bat-dong-noi-bo/1095916/

- "50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả". Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3. 

Thuốc là sản phẩm dành cho mọi đối tượng và cũng là sản phẩm được làm giả rất phổ biến. Theo bà Samson Chiu – Giám đốc khu vực Châu Á, Thái Bình Dương – Viện An ninh Dược phẩmt các loại thuốc được làm giả phổ biến hiện nay là thuốc làm từ thức ăn cho lợn và gà, viên nang làm từ chất thải của ngành công nghiệp da, thuốc giả trong bao bì thật. Các cơ quan chức năng đã phát hiện các chất độc hại có trong thuốc giả như kim loại nặng, các loại dược chất không mong muốn và một số loại thuốc hoàn toàn không có dược chất.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/50-thuoc-ban-tren-internet-la-thuoc-gia-post193610.info

- "Thực thi EVFTA: Gỡ nút thắt trong pháp luật hải quan". Vấn đề hải quan trong EVFTA được đàm phán và ký trên nền Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại trong WTO (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với 24 điều với những cam kết rất trực tiếp. Câu hỏi tiếp theo: Tại sao đã có TFA mà vẫn phải đàm phán về hải quan trong EVFTA, cũng như trong TPP?

Có nhiều lý do, nhưng đáng kể nhất là 24 điều của TFA gắn với 200 nghĩa vụ cụ thể, xếp vào các nhóm A, B, C và các nước có quyền lựa chọn bất cứ nhóm nào để thực hiện trước hoặc sau. Nhưng với EVFTA lại khác, Việt Nam buộc phải thực hiện tất cả các cam kết. Đấy chính là lý do nước ta phải rà soát pháp luật hải quan để xem xét mức độ tương thích.

Từ góc độ lợi ích của doanh nghiệp (DN), nhóm rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết EVFTA về hải quan và minh bạch hóa thuộc VCCI đã chia Chương 5 thành 5 nhóm cam kết:

- Thứ nhất, cam kết về những nghĩa vụ cụ thể mà Việt Nam và EU phải thực hiện trong quy trình hải quan. Ví dụ, cam kết liên quan đến giải phóng hàng, hải quan phải cho phép giải phóng hàng trước khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế. Hay cam kết về phí, lệ phí với quy định phí, lệ phí không được vượt quá chi phí cần thiết hoặc chi phí bỏ ra để thực hiện dịch vụ liên quan.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/thuc-thi-evfta-go-nut-that-trong-phap-luat-hai-quan/1095891/

- "Đề nghị lùi thời gian tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia". Phát biểu tại Tọa đàm giữa các doanh nghiệp ngành đồ uống với cơ quan quản lý nhà nước đối với việc thực hiện các văn bản về thuế tiêu thụ đặc biệt do VCCI và Hiệp hội bia rượu Việt Nam tổ chức tại Bộ Công Thương ngày 16/3, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, nước giải khát Việt Nam cho rằng, Nghị định 108/CP và Thông tư có hiệu lực thực hiện luật 70/QH về sửa đổi điều chỉnh một số chính sách Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đang gây ra những tác động đáng kể đến ngành rượu bia của Việt Nam sau 2 tháng thực hiện trong khi đây là ngành công nghiệp có mức nộp ngân sách lên tới xấp xỉ 2 tỷ USD.

“Nghị định 108 ban hành ngày 28/10/2015 và Thông tư 195 ban hành vào ngày 24/11/ 2015 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016 là quá gấp để các doanh nghiệp trong ngành đồ uống có thể kịp thời điều chỉnh các kế hoạch kinh doanh của năm 2016 vì các kế hoạch này đã được xây dựng từ nhiều tháng trước đó. Việc này gây ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đồng thời cũng ảnh hướng đến tính ổn định chính sách và môi trường đầu tư của Việt Nam vốn đang được đánh giá là mang tính linh hoạt và khách quan”, ông Việt cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Linh, Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cho biết, trong các cuộc làm việc gần đây với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã nhiều lần đề nghị lùi việc thực hiện do quá gấp và khó khăn, không chỉ vấn đề thay đổi mức trần áp thuế mà còn liên quan đến giá các công ty sản xuất đã bán cho công ty thương mại. Khó khăn nữa trong vấn đề thực hiện tăng thuế tiêu thụ đặc biệt chính là việc các quy định không làm rõ mối quan hệ công ty mẹ - ty con và giữa công ty con của công ty con trong cùng hệ thống lưu thông. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/de-nghi-lui-thoi-gian-tang-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-ruou-bia-981544.tpo

- "Bùng nổ thị trường đóng mới tàu thủy lớn". Đi dọc các tuyến sông phía Bắc như: Thái Bình, Hồng, Đào… PV Báo Giao thông chứng kiến rất nhiều cơ sở đóng tàu cùng lúc đóng mới 2-3 phương tiện loại trọng tải từ 500 tấn trở lên, điều rất hiếm gặp trước đây. Ông Vũ Triệu Vinh (đường Hữu Nghị, TX Sơn Tây, Hà Nội) đang thuê đóng chiếc tàu chở hàng khô 800 tấn tại xưởng đóng tàu ven sông Hồng thuộc phường Phú Thịnh, TX Sơn Tây cho biết, gia đình ông đã có 2 chiếc tàu vận tải hơn 200 tấn chuyên chở thuê đá, sắt thép. Năm 2015 đã đóng thêm 1 chiếc 800 tấn, nhưng giờ vẫn rủ bạn bè hùn vốn đóng thêm chiếc nữa để chở quặng, dăm gỗ.

“Xu hướng bây giờ nhà nhà đóng tàu to, chứ tàu nhỏ lãi ít lắm. Nhiều người đóng tàu nên các xưởng đều vội việc, tôi phải đăng ký trước nửa năm mới đến lượt”, ông Vinh nói.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/bung-no-thi-truong-dong-moi-tau-thuy-lon-d142296.html

- "Xuất khẩu gạo “bứt phá” mạnh".Chỉ riêng tháng 2, xuất khẩu gạo đạt gần 440.000 tấn vượt  kế hoạch đề ra là 400.000 tấn, tăng mạnh so với tháng 1 là 5,44% và cùng kỳ năm trước 117%.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất khẩu trên 856.000 tấn gạo, trị giá FOB gần 348 triệu USD, trị giá CIF 372 triệu USD, giá xuất khẩu bình quân FOB đạt hơn 406 USD/tấn.

Theo VFA, việc xuất khẩu gạo đầu năm 2016 nhiều thuận lợi hơn so với đầu năm 2015. Gạo tồn kho năm 2015 không còn nhiều như các năm trước. Hợp đồng thương mại và hợp đồng tập trung từ năm 2015 chuyển qua gần 1,4 triệu tấn và nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn đến sớm.

Indonesia đang là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với khoảng trên 25% thị phần. Trung Quốc sẽ tiếp tục là một thị trường tiêu thụ gạo quan trọng của Việt Nam không chỉ trong năm 2016 mà cả các năm tiếp theo do nhu cầu lớn, vận chuyển dễ dàng và yêu cầu không cao về chất lượng.

Bên cạnh đó, một số nước trên thế giới đang gặp hạn hán, các quốc gia nhập khẩu gạo lớn như Philippines và Malaysia sẽ sớm ký hợp đồng nhập gạo để ổn định nguồn cung lương thực trong nước và đối phó với tác động hạn hán do El Nino gây ra.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/141696/xuat-khau-gao-but-pha-manh.aspx

- "Chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu: Người tiêu dùng không được hưởng lợi".  Theo báo cáo tài chính của Petrolimex, năm 2015, lãi trước thuế của Tập đoàn này lên tới 3.766 tỷ đồng; trong đó, lãi riêng lĩnh vực chính - kinh doanh xăng dầu là 1.989 tỷ đồng, tương đương 52,8% tổng lợi nhuận hợp nhất toàn tập đoàn. Theo Petrolimex, việc thay đổi phương thức tính giá nhập khẩu phù hợp với diễn biến thị trường, hợp lý hóa đường vận chuyển hàng hóa và cơ cấu tồn kho xăng dầu, giảm chi phí tài chính và sản lượng gia tăng… đã giúp doanh nghiệp (DN) thu lãi lớn.

Nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của Petrolimex 5 năm vừa qua, có thể thấy, các năm 2011, 2012, 2014 đơn vị đều lỗ ở mảng xăng dầu. Riêng năm 2013, Petrolimex lãi vượt trội, cũng chỉ hơn 1.500 tỷ đồng. Một câu hỏi được đặt ra là, trong khoản lãi trước thuế 1.989 tỷ đồng, con số DN hưởng lợi nhờ chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Bởi trong công thức tính giá cơ sở, dùng làm căn cứ để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, liên bộ Công thương - Tài chính vẫn sử dụng mức thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi (MFN) theo Thông tư 78 (ngày 20-5-2015). Trong đó, thuế suất thuế nhập khẩu với xăng là 20%, dầu diesel và mazut 10%, dầu hỏa 13%. Nhưng trên thực tế, Petrolimex cũng như các DN đầu mối khác, có thể linh hoạt tận dụng mức thuế thấp hơn nhiều khi nhập khẩu xăng dầu từ các nước ASEAN và Hàn Quốc nhờ lộ trình cắt giảm thuế của các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/828292/chenh-lech-thue-nhap-khau-xang-dau-nguoi-tieu-dung-khong-duoc-huong-loi

(T.Hằng - tổng hợp)