Các báo viết về Tài chính ngày 17/6/2014

**Liên thông 3 nhóm thủ tục hành chính giúp tiết kiệm gần 33 tỉ đồng; **Lực cản” văn bản; **Giám sát thị trường tài chính, thiếu “nhạc trưởng; **TP.HCM tích cực hỗ trợ doanh nghiệp chủ động về nguồn nguyên phụ liệu;....

ảnh minh họa - nguồn internet.ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Liên thông 3 nhóm thủ tục hành chính giúp tiết kiệm gần 33 tỉ đồng". Việc thực hiện một cửa liên thông, tổng thời gian giải quyết với nhóm thủ tục “3 trong 1” cũng đã giảm xuống còn 11 ngày làm việc so với 26 ngày khi thực hiện riêng lẻ từng thủ tục trước đây. 

Sau 1 năm triển khai thực hiện một cửa liên thông với 3 nhóm thủ tục hành chính tại TP Hồ Chí Minh gồm: đăng ký khai sinh - cấp thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi không có cha, mẹ thường trú tại thành phố; liên thông thủ tục đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú đối với người chết có hộ khẩu tại thành phố, kết quả, TP Hồ Chí Minh đã giải quyết cho trên 72,5 ngàn hồ sơ liên thông của các nhóm thủ tục trên với chi phí đã giảm xuống còn khoảng 24 tỉ đồng; tiết kiệm được gần 33 tỉ đồng so với thực hiện theo từng thủ tục riêng lẻ.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2014/6/234599.cand

- "“Lực cản” văn bản". Thời “vàng son” con cá tra đã mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân và DN chế biến cá tra, đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Tuy nhiên, từ năm 2008 cho đến nay, ngành cá tra rơi vào khủng hoảng.

Sự tăng trưởng nóng trong khâu nuôi và chế biến khiến cho ngành cá tra đi vào “vết xe đổ” như nhiều mặt hàng thủy sản khác. Các địa phương đua nhau xây dựng nhà máy, mở rộng diện tích nuôi… vượt tầm quản lý của các cơ quan chức năng.

Trong ngành cá tra cũng xuất hiện kiểu mua bán chộp giật, DN hạ giá XK để giành hợp đồng rồi sẵn sàng lừa dối đối tác bằng các thủ thuật như mạ băng (đóng băng một lớp nước trên bề mặt sản phẩm), bơm nước vào miếng cá tra phi-lê.

Không hiếm trường hợp giá XK thấp hơn giá thành sản xuất, sau đó DN quay lại ép giá người nuôi cá trong nước. Việc làm này không chỉ khiến cho chất lượng và uy tín cá tra XK Việt Nam ở các thị trường bị giảm thấp mà còn tạo cơ sở để đối tác NK kiện chống bán phá giá.

Việc ra đời Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra với nhiều quy định khắt khe về điều kiện nuôi, chế biến, chất lượng an toàn thực phẩm và hoạt động XK được kỳ vọng sẽ thiết lập kỷ luật cho thị trường cá tra XK, đặc biệt là tình trạng bán phá giá.

Xem chi tiết:

 
- "Giám sát thị trường tài chính, thiếu “nhạc trưởng”. Tại Hội thảo quốc tế: “Ổn định tài chính: Nhận dạng rủi ro hệ thống và tăng cường chính sách cẩn trọng vĩ mô”, do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) vừa tổ chức, một lần nữa các chuyên gia trong nước và quốc tế lên tiếng cảnh báo về những hạn chế của mô hình giám sát thị trường tài chính mang tính cắt khúc hiện tại.

Cụ thể, chức năng giám sát thị trường tài chính được phân nhiệm cho nhiều cơ quan khác nhau, nhưng cơ chế phối hợp lại thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước giám sát các hoạt động ngân hàng - tiền tệ; Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) giám sát thị trường bảo hiểm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) giám sát TTCK...

Mô hình giám sát trên, theo TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, dẫn đến tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, bởi cùng một lúc, các cơ quan trên kiêm nhiệm nhiều chức năng như: cấp phép; ban hành, hướng dẫn, triển khai cơ chế - chính sách; kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các định chế tài chính. Điều này dễ gây ra xung đột lợi ích cũng như những rủi ro đạo đức trong hoạt động giám sát. Khó giám sát hữu hiệu các rủi ro chéo do thiếu sự phối kết hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ tình hình giữa các cơ quan giám sát chuyên ngành trong giám sát thị trường tài chính, do các cơ quan này hoạt động độc lập, riêng biệt từng mảng nghiệp vụ khác nhau.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/giam-sat-thi-truong-tai-chinh-thieu-nhac-truong-97356.html

- "TP.HCM tích cực hỗ trợ doanh nghiệp chủ động về nguồn nguyên phụ liệu".  Đa dạng hóa thị trường NK để chủ động về nguồn nguyên phụ liệu, tránh phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc đang là vấn đề được các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đặc biệt quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh cánh cửa vào TPP đang dần được mở rộng.

Tại buổi làm việc ngày 9-6-2014 giữa UBND TP.HCM với các sở ngành, hiệp hội, DN trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong XNK nguyên phụ liệu, ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho biết, ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ không phụ thuộc nhiều từ thị trường Trung Quốc do nguồn cung của các DN XK hàng mỹ nghệ và chế biến gỗ từ thị trường trong nước chiếm khoảng 50%, còn lại NK từ các nước Mỹ, châu Âu, New Zealand, Úc. NK từ Trung Quốc chỉ chiếm số ít chủ yếu là các phụ kiện như rây trượt, tay nắm cửa, ổ khóa… Mặc dù vậy, các DN trong ngành cũng đã chuẩn bị các thị trường NK thay thế, trước mắt sẽ nhập từ Malaysia, Thái Lan. Đồng thời, các DN trong nước cũng sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu về nguyên phụ liệu trong nước.

Theo bà Lý Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, kim ngạch XK của ngành lương thực thực phẩm trong đó có gạo vào thị trường Trung Quốc khá lớn. Tuy nhiên, thị trường XK gạo của TP.HCM đa dạng. Mỗi DN đều có nhiều thị trường riêng chứ không phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Riêng đối với mặt hàng rau, củ, quả, XK nhiều nhất vào Trung Quốc là mặt hàng thanh long. Gần đây, các DN XK thanh long cũng đã chuyển hướng sang các thị trường khác để tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-tich-cuc-ho-tro-doanh-nghiep-chu-dong-ve-nguon-nguyen-phu-lieu.aspx

- "Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế trên trường quốc tế". Sáu tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam ước đạt 10,21 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Kết quả này được ông Trần Việt, Trưởng Ban Thị trường Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết trong cuộc họp công bố kết quả sản xuất kinh doanh do Tập đoàn tổ chức chiều 16/6 tại Hà Nội.

Cũng theo ông Trần Việt, từ đầu năm đến nay, trong khi tăng trưởng nhập khẩu dệt may của các thị trường chính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc không cao, thì xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang các quốc gia này lại hết sức lạc quan. Mức tăng trưởng tại các thị trường trên lần lượt là 14,5%, 11,3%, 11,6% và 30,1%. Điều này cho thấy ngành dệt may Việt Nam ngày càng có uy tín và sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/det-may-viet-nam-khang-dinh-vi-the-tren-truong-quoc-te/265631.vnp

- "Hà Nội: Hỗ trợ hộ nghèo giống lúa, ngô". Chuẩn bị cho vụ mùa 2014, Hội ND huyện Đông Anh phối hợp với Phòng Kinh tế, Xí nghiệp giống cây trồng Yên Khê đã trao gần 9.000kg lúa giống HT1 và 1 kg ngô giống MX 10 cho 1.503 hộ nghèo trong huyện, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. 

Theo đó, mỗi hộ được nhận 6kg giống lúa và ngô. Đây là hoạt động thường xuyên của Hội trong việc phối hợp với doanh nghiệp giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, thu nhập ổn định.

Xem chi tiết:
 
 
- "IMF giảm mạnh dự báo về tốc độ tăng GDP của Mỹ". Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/6 hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất trong năm 2014 và các năm tới, trong đó xác định phải tới cuối năm 2017 thì đà tăng trưởng mới có thể đạt mức tốt nhất.

Báo cáo đánh giá hàng năm về kết quả theo dõi nền kinh tế Mỹ, công bố ngày 16/6 cho biết IMF hạ mức dự báo tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm nay xuống 2,0% so với mức dự báo 2,8% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua. 

Nguyên nhân chủ yếu khiến IMF giảm mạnh mức dự báo tăng GDP của Mỹ là do kết quả hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 1/2014 yếu kém một cách bất ngờ. Do hậu quả nặng nề của mùa Đông khắc nghiệt chưa từng có trong nhiều thập kỷ, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu năm 2014 là -1% (âm). 

Ngoài ra, IMF cho rằng GDP của Mỹ tăng 2% trong năm nay là dưới mức trung bình, còn vì nguyên nhân dân số Mỹ ngày càng già hơn trong khi năng suất lao động lại giảm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Sẽ có Cục Thanh tra giám sát ngân hàng tại Hà Nội và TPHCM". Theo Quyết định số 35/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trực thuộc NHNN Việt Nam, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng là đơn vị tương đương Tổng cục, trực thuộc NHNN Việt Nam.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có chức năng tham mưu, giúp Thống đốc NHNN quản lý nhà nước đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, phòng, chống rửa tiền, bảo hiểm tiền gửi.

Đồng thời tiến hành thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và giám sát ngân hàng trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của NHNN; thực hiện phòng, chống rửa tiền, phòng, chống tài trợ khủng bố theo quy định của pháp luật và phân công của Thống đốc NHNN.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có tư cách pháp nhân, con dấu hình Quốc huy, tài khoản riêng theo quy định của pháp luật và trụ sở chính tại thành phố Hà Nội.

Quyết định cũng quy định rõ 24 nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng. Đơn cử, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có nhiệm vụ trình Thống đốc NHNN để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định các dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự thảo nghị định của Chính phủ, dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng, thanh tra, giám sát ngân hàng, phòng, chống rửa tiền và bảo hiểm tiền gửi;

Xem chi tiết:

 
- "Việt Nam vẫn đang khai thác dầu khí bình thường". Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) trước các hãng thông tấn trong nước và quốc tế chiều qua 16-6, Phó Tổng Giám đốc PVN đồng thời đưa ra những dẫn chứng xác đáng về quá trình khai thác dầu khí bình thường của PVN trong hơn 40 năm qua ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong thời gian tới, PVN cùng các công ty dầu khí quốc tế sẽ tiếp tục hoạt động bình thường khai thác thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. 
 
 
- "Giá vàng bị hãm đà tăng do kinh tế khởi sắc". Giá vàng giao tháng Tám lên 1,2USD, tương đương 0,1%, chốt tại 1.275,3USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. 

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại  1.271USD, giảm 4,9USD, tương đương 0,4% so với chốt phiên trước.

Giá vàng giao dịch trong kẹt trong một khoảng nhỏ giữa 1.270 – 1.285USD/oz, ông Carlos Sanchez – giám đốc quản lý tài sản tại CPM Group nhận định. 

Trong các thông tin kinh tế, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng Năm tăng 0,6%, áp đảo kỳ vọng. 

Hoạt động sản xuất tại New York đạt mức cao nhất 4 năm trong tháng Sáu, tăng từ 19,0 lên 19,3 trong tháng Năm, vượt dự đoán các nhà đầu tư. 
Chỉ số niềm tin các nhà xây dựng cũng leo dốc trong tháng Sáu  lên chốt đỉnh cao nhất kể từ tháng Một theo số liệu của Hiệp hội nhà đất quốc gia. 
Các số liệu kinh tế khởi sắc có xu hướng tạo sức ép lên vàng, thứ kim loại vẫn được giá trong bối cảnh bất ổn.
Trước đó, một bộ ảnh chụp lại một cuộc hành hình tập thể các thành viên nhóm Shiite được cho là do quân đội Iraq công bố đã làm dấy lên nỗi lo ngại về cuộc chiến giữa các băng đảng tại quốc gia này. 
Theo ông Sanchez, vàng sẽ tiếp tục được giá nếu Mỹ “động binh” tại Iraq. 
 
Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/gia-vang-bi-ham-da-tang-do-kinh-te-khoi-sac-226260.html

- "Bán 49% cổ phần Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho Nga". Công ty Gazprom Neft (Nga) đang lên kế hoạch mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất và đầu tư mở rộng nhà máy. Tờ Vneconomy đưa tin, hiện thỏa thuận khung đã được công ty Gazprom Neft (Nga) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ký kết. Đây cũng là nội dung về việc hợp tác đầu tư dự án nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Xem chi tiết:


http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ban-49-co-phan-nha-may-loc-dau-dung-quat-cho-nga-3042596/

- "Kim ngạch xuất khẩu gạo vùng ĐBSCL đạt gần 1 tỉ USD". Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa xuất khẩu 42.000 tấn gạo.

Qua đó nâng tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến nay lên 2,5 triệu tấn, trị giá gần 1 tỉ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Châu Á là thị trường tiêu thụ nhiều nhất, chiếm 78% số lượng gạo đã xuất, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Phong Quang, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết trong bối cảnh xuất khẩu gạo gặp khó thì việc đạt được kết quả trên là nhờ các tỉnh tăng cường tiếp thị tại thị trường châu Á và Trung Đông. Đồng thời duy trì được thị trường Philippines, Indonesia, Malaysia, Cuba, Nga...

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/kim-ngach-xuat-khau-gao-vung-dbscl-dat-gan-1-ti-usd-476001.html

(T.Hằng - tổng hợp)