Các báo viết về Tài chính ngày 17/6/2015

**Nước rút cổ phần hóa nhìn từ một ngành đặc thù: Đừng để lãng phí đất đai; **Mỏi cổ chờ lộ trình; **Nhìn lại 10 năm thăng trầm của nhóm cổ phiếu vua; **Không sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm XH?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 17/6/2015

- "Nước rút cổ phần hóa nhìn từ một ngành đặc thù: Đừng để lãng phí đất đai". Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (CPH DNNN) là một chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước đã và đang phát huy rất hiệu quả trên bình diện kinh tế và lao động việc làm. Tuy nhiên, tiến trình CPH vẫn còn nhiều bất cập. Nếu như những năm 2000- 2008 tiến trình CPH DNNN xảy ra hiện tượng định giá tài sản thấp, còn nay cũng đang có hiện tượng không ít DN thuộc các tổng công ty kinh doanh không đúng ngành nghề, làm ăn kém hiệu quả nhưng vẫn cho tiến hành CPH; trong khi những DN nghiệp này đang sử dụng rất nhiều đất đai. Câu hỏi đặt ra CPH những DN này để làm gì? Hay các tổng công ty muốn CPH các DN nghiệp con để chiếm dụng đất đai của Nhà nước?

Xem chi tiết:

http://tamnhin.net/nuoc-rut-co-phan-hoa-nhin-tu-mot-nganh-dac-thu-dung-de-lang-phi-dat-dai.html

- "Mỏi cổ chờ lộ trình". Trong văn bản trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội những vấn đề liên quan của ngành điện, điều hành giá điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Bộ điều hành giá điện theo đúng quy định và đã tính toán để giá điện ảnh hưởng ít nhất đến người dân. Các phương án điều chỉnh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được kiểm soát theo quy định, thời gian và mức điều chỉnh được cân nhắc thận trọng, tránh gây tác động lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Theo tính toán của Bộ Công Thương, giá điện tăng tác động trực tiếp làm tăng chỉ số giá tiêu dùng năm 2015 khoảng 0,2%. Tiền điện tăng thêm bình quân của mỗi hộ tiêu thu 50kWh/tháng là 4.800 đồng, tăng 6,92% so với tiền điện phải trả theo giá cũ. 

Đối với một số ngành sản xuất tiêu thụ điện nhiều như sắt thép, xi măng, hóa chất, ước tính tỷ lệ tăng giá thành khoảng 0,6%. Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương, một số đại biểu công nhận Bộ đã đưa ra được lộ trình điều hành giá điện. Theo đó, năm 2016 bắt đầu bán buôn điện cạnh tranh; đến năm 2021 thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lộ trình này càng kéo dài thì giá điện càng tăng. Người dân rất trông chờ vào việc bán lẻ điện cạnh tranh bởi khi đó người dân sẽ được lợi. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/moi-co-cho-lo-trinh/616559.antd

- "Nhìn lại 10 năm thăng trầm của nhóm cổ phiếu vua". Vào những năm 2006 – 2007, khi thị trường chỉ có cổ phiếu STB niêm yết trên HSX và ACB niêm yết trên HNX, 2 cổ phiếu này đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chung.

Cổ phiếu vua là cái tên mỹ miều mà các nhà đầu tư vẫn dùng để gọi nhóm cổ phiếu ngân hàng dù trong một thời gian dài, nhóm cổ phiếu này không những không có sự tăng trưởng nào đủ hấp dẫn mà còn gắn liền với một quan niệm “mỗi khi cổ phiếu ngân hàng tăng là thị trường đi xuống”.

Tuy nhiên, năm 2015 đã khác.

Vào những năm 2006 – 2007, thị trường chỉ có cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank niêm yết trên HSX và ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu niêm yết trên HNX. Giữ vị thế lớn trong một ngành “cao cấp” được đánh giá là chỉ có lãi chứ không có lỗ, 2 cổ phiếu này có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chung.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này đã giảm đi sau đó khi 2 sàn niêm yết có thêm các cổ phiếu quy mô lớn như VICPVDPVS,VCG và vốn hóa không ngừng tăng của VNM.

Trong báo cáo chiến lược mới nhất, công ty chứng khoán BSC đã nhận xét, đây cũng là thời điểm khi “cơn sốt chứng khoán len lỏi vào một ngóc ngách của xã hội” và số lượng cổ phiếu niêm yết ít ỏi không đáp ứng nổi dòng tiền đầu tư trong nước và nước ngoài đổ vào thị trường.

Trong bối cảnh đó, ngành ngân hàng có số lượng doanh nghiệp lớn, quy mô vốn lớn hầu hết lại chưa được niêm yết đã trở thành điểm đến của dòng tiền đầu cơ. Nhiều ngân hàng nhỏ đã tận dụng cơ hội phát hành gấp 3, 4 lần quy mô trong thời gian ngắn vẫn được thị trường mua hết với giá gấp nhiều lần mệnh giá. Nhiều chợ chứng khoán tự do tự phát được hình thành để phục vụ nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư, tiêu biểu như phố chứng khoán Nguyễn Công Trứ - Tp.HCM, chợ OTC của Ngân hàng Quân đội – Hà Nội.

Nhà đầu tư thời điểm này phong cho cổ phiếu Ngân hàng là “vua không ngai” để ví von sự hấp dẫn của cổ phiếu và ám chỉ về đặc tính chưa niêm yết của ngành này.

Xem chi tiết:


http://www.stockbiz.vn/news/2015/6/17/582259/nhin-lai-10-nam-thang-tram-cua-nhom-co-phieu-vua.aspx
 
- "Không sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm XH?". Trước bức xúc của người lao động về quy định đối với việc hưởng bảo hiểm một lần (Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội), ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH đã chia sẻ thông tin với phóng viên: 

" QH xin chủ trương các ĐBQH về ra NQ hay sửa luật thì 87,43% ĐBQH thống nhất chủ trương ra NQ, không sửa luật để đẩy nhanh nguyện vọng của người lao động. Vì Nghị quyết có hiệu lực ngay khi ký. Theo chủ trương nghị quyết bảo lưu cho 1 số đối tượng được hưởng BHXH một lần. Khi xin ý kiến ĐBQH, 99% ĐB đã đồng ý với nội dung của dự thảo NQ.

Nội dung dự thảo NQ theo đúng tinh thần để người lao động lựa chọn nhận hưởng BHXH một lần đối với NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc và người lao động tham gia BHXH tự nguyện nhưng không tiếp tục đóng BHXH."

Theo ông Lợi, dự kiến vào chiều 22-6, QH bấm nút và ra nghị quyết. Nghị quyết này có hiệu lực đến năm 2020; đến lúc đó sẽ tổng kết, đánh giá và quyết định sửa hay không sửa Điều 60. 

"Luật pháp là xây dựng cho đối tượng chung chứ không làm cho riêng những người làm luật nên khi người lao động hưa hoàn toàn thỏa mãn, thấy chưa được lợi ích thì phải có một thời gian để người ta suy nghĩ lựa chọn. NLĐ nên cân nhắc kỹ. Với khó khăn trước mắt, nếu không có biện pháp nào xử lý được thì hãy nhận một lần; còn không thì cố gắng tiếp tục đóng góp, tích lũy thời gian, tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, tránh rủi ro khi về già." ông nói.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thoi-su/khong-sua-dieu-60-luat-bao-hiem-xh-221589.html

- "Dầu ngừng giảm nhưng vẫn dưới 60 USD/thùng". Hợp đồng dầu thô tương lai đánh dấu phiên tăng giá đầu tiên trong 4 phiên khi các chuyên viên giao dịch kỳ vọng rằng các số liệu được công bố trong tuần này sẽ cho thấy nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ tiếp tục sụt giảm. 

Tuy nhiên, các chuyên viên giao dịch hành động một cách thận trọng và dõi theo đà biến động của đồng USD trước nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp và trong lúc chờ đợi quyết định lãi suất cũng như cuộc họp báo sau đó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư.

Xem chi tiết:

 
- "Đang gặp khó khăn, Venezuela được Trung Quốc tài trợ 5 tỷ USD". Ngày 16/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp một khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD cho nước này để triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong những tháng tới.

Orlando Chacín, Phó Chủ tịch phụ trách thăm dò và khai thác của PDVSA, cho biết hiện hai nước đang đàm phán cụ thể về khoản cho vay trong bối cảnh giá dầu giảm đáng kể đã gây áp lực tài chính đối với tập đoàn. 

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) là đơn vị trực tiếp cung cấp nguồn vốn trên, với thời hạn thanh toán nợ là 10 năm, trong khi Ngân hàng Phát triển Venezuela sẽ chịu trách nhiệm phân bổ cho PDVSA. Cũng theo ông Chacín, nguồn tín dụng tới đây sẽ tập trung đầu tư tại dải Orinoco.

Hiện tại Venezuela đang lâm vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản trầm trọng do giá dầu mỏ, vốn chiếm tới hơn 90% nguồn thu ngoại tệ của Caracas, lao dốc trên thị trường thế giới. Gói tín dụng này của Bắc Kinh sẽ giúp Venezuela không phải vay nợ trên thị trường quốc tế, trong bối cảnh các chỉ số đánh giá tín nhiệm của nước này hạ thấp, đồng nghĩa với việc tỷ lệ lãi suất tăng cao.
 
Xem chi tiết:
 
- "Bảo hiểm Bảo Việt ước chi bồi thường 3,6 tỷ đồng sau giông lốc 13/6". Ước tính sơ bộ, 4,6 tỷ đồng thiệt hại do mưa giông được chi trả bảo hiểm do thiệt hại bởi giông lốc lớn ngày 13/6 tại Hà Nội. Trong đó, khách hàng của Tcty Bảo hiểm Bảo Việt ước tính sẽ được bồi thường 3,6 tỷ đồng.

Cơn giông lốc với sức gió giật rất mạnh kèm theo mưa lớn chiều ngày 13 tháng 6 năm 2015 đã gây nên nhiều thiệt hại đối với người và tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Theo thông tin truyền thông, tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2015, ngoài 2 người bị thiệt mạng, 5 người bị thương, Hà Nội cũng bị thiệt hại nặng nề về vật chất, hơn 10 người bị thương, hàng chục xe ô tô bị thiệt hại, trên 1.300 cây xanh bị đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại về tài sản tới nay chưa thể thống kê được.

Xem chi tiết:

 
- "Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu lưu thông nội địa". Bắt đầu từ 01/07/2015, đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong thị trường nội địa, các cá nhân, tổ chức cần quan tâm đến những hóa đơn, chứng từ phân theo từng loại hàng hóa như sau: 

Hàng hóa mà cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp nhập khẩu và hàng hóa cơ sở kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu

Đối với hàng hóa mà cơ sở kinh doanh trực tiếp nhập khẩu về để kinh doanh thì phải có Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (đối với cửa hàng hạch toán phụ thuộc cùng địa bàn tỉnh, thành phố), Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn và Phiếu nhập kho (đối với cửa hàng hạch toán độc lập hoặc không cùng địa bàn với trụ sở chính), Phiếu nhập kho (đối với trường hợp hàng hóa lưu kho).

Đối với hàng hóa cơ sở sản xuất, kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu vận chuyển, bày bán hoặc lưu kho thì phải có hóa đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ban hành ngày 14 tháng 5 năm 2010.

Xem chi tiết:

 
- "Công đoàn Công Thương Việt Nam: Tôn vinh những nhân tố điển hình". Ngày 18.6, CĐ Công Thương VN sẽ tổ chức hội nghị “Tuyên dương nhà quản lý vì người lao động, lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2014 và tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những nhân tố điển hình trong các phong trào thi đua do các cấp CĐ Công Thương VN phát động và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc sắp tới.

  Tại hội nghị lần này, lần đầu tiên CĐ Công Thương VN tôn vinh 51 nhà quản lý vì NLĐ. Đó là những nhà quản lý lãnh đạo, điều hành hoạt động của DN duy trì sự ổn định và tăng trưởng của đơn vị trong suốt 3 năm qua. Nhưng tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu để họ được tôn vinh là phải đảm bảo việc làm cho 100% CNLĐ với mức thu nhập bình quân năm sau cao hơn năm trước.

  Nói về hoạt động của đơn vị trong 3 năm qua, ông Đỗ Doãn Hùng - TGĐ Cty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (một trong những nhà quản lý được tôn vinh) - khiêm tốn khi đưa ra con số lợi nhuận cả 3 năm đạt gần 707 tỉ đồng. Riêng năm 2014, Cty đạt lợi nhuận thấp nhất, do tập trung khớp nối, chuẩn bị đưa vào hoạt động dây chuyền II, nhưng thu nhập bình quân của NLĐ lại tăng gần 4 triệu đồng/tháng so với năm trước. “Dù lợi nhuận giảm bởi nguyên nhân khách quan, nhưng quan điểm của lãnh đạo Cty chúng tôi là vẫn tăng lương cho NLĐ bởi họ đã có những nỗ lực đáng ghi nhận, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của DN” - ông Đỗ Doãn Hùng cho biết. Đó là quan điểm thể hiện sự quan tâm, chăm lo tốt nhất có thể cho CNLĐ. Được biết, trong vài năm tới, Cty sẽ bị “lỗ theo kế hoạch” do chi phí khấu hao dây chuyền II khá lớn, nhưng Cty vẫn quyết tâm duy trì mức thu nhập hiện có (bình quân hơn 12 triệu đồng/tháng) cho NLĐ.

  Xem chi tiết:

   
  - "Tính kế lâu dài cho quả vải Việt Nam". Trái với nỗi ám ảnh của người nông dân về tình trạng ùn ứ, bán đổ bán tháo khi vải vào mùa, vụ thu hoạch năm 2015 là mùa vui nhất của bà con nông dân trồng vải, bởi sản phẩm của họ không những được doanh nghiệp trong nước hỗ trợ, mà hàng loạt thị trường xuất khẩu cũng được mở ra. Đầu tháng 6-2015, lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam đã được xuất đi Mỹ. Đây là thị trường khó tính mà rau quả Việt Nam nói chung và quả vải thiều nói riêng đã tốn nhiều công sức để tìm cách thâm nhập. Công ty Rồng Đỏ (đơn vị xuất khẩu quả vải sang Mỹ và Australia) cho biết, giá vải tươi thu mua tại vườn của bà con nông dân dao động từ 11.000 - 15.000 đồng/kg, cao hơn thị trường khoảng 20%. Ngay sau lô hàng xuất đi Mỹ thành công, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục xuất khoảng 3 tấn vải sang Australia sau khi có được sự chấp thuận của Bộ Nông nghiệp Australia từ tháng 4-2015. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT) cho biết, Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu, xây dựng thị trường Australia từ năm 2003. Sau 12 năm, nước này mới đồng ý tiếp nhận quả vải Việt Nam. 

  Tin vui với người trồng vải đến dồn dập khi cũng đầu tháng này, 600kg vải thiều đầu tiên đã sang Pháp theo đường xuất khẩu của Công ty Thanh Bình Jeune. Chỉ trong vòng 3 ngày, lượng vải thiều này đã được tiêu thụ hết. Công ty Thanh Bình Jeune cho biết sẽ tiếp tục đưa vải đạt chất lượng sang tiêu thụ tại Pháp bởi loại quả này được người tiêu dùng Pháp ưa chuộng. Ngoài các thị trường mới này, quả vải Việt Nam cũng đã có mặt tại một số thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và nhiều  nước Đông Nam Á. Sắp tới, quả vải Việt Nam cũng được xuất khẩu sang Canada. Mặc dù lượng vải thiều xuất khẩu sang các thị trường trên chưa “thấm tháp” gì so với tổng sản lượng gần 200.000 tấn mỗi vụ thu hoạch, nhưng giá bán vải đã có sự thay đổi. Thêm nữa, quả vải Việt Nam cũng góp phần “nâng tầm” nông sản Việt trên trường quốc tế, khi đại diện cho lợi thế về nông nghiệp của Việt Nam.
   
  Xem chi tiết:
   
   
  - "BIDV thuyết phục nhà đầu tư bỏ phiếu cho Dự án thu phí không dừng". Một nguồn tin khả tín cho hay, BIDV - một bên trong Liên danh xin triển khai Dự án thu phí không dừng đã tổ chức một cuộc họp nhằm thuyết phục một số nhà đầu tư các Dự án BOT quốc lộ 1A và quốc lộ 14 bỏ “phiếu thuận” cho dự án nói trên... 

  Theo quan sát, rất có thể các nhà đầu tư được mời họp sẽ ủng hộ cho dự án, bởi BIDV là ngân hàng đã tài trợ vốn. Nhưng còn một loạt nhà đầu tư khác, vốn không bị ràng buộc về mặt lợi ích với BIDV, họ sẽ bỏ phiếu gì cho Dự án thu phí không dừng?
   
  Xem chi tiết:
   
  - "Công chức, viên chức và người lao động được tăng lương trong năm 2016". Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho biết thực hiện lộ trình tăng lương cơ bản ở các khu vực từ ngày 1.1.2016, trong tháng 7, Bộ LĐ-TB-XH cùng đại diện giới chủ và đại diện người lao động (NLĐ) sẽ đàm phán về mức tăng lương tối thiểu đối với NLĐ trong các doanh nghiệp áp dụng năm 2016 trước khi Chính phủ ban hành nghị định.

  Ngoài đối tượng NLĐ trong các doanh nghiệp được tăng lương trong năm 2016, mới đây, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang để trình T.Ư khi cân đối được nguồn lực; nghiên cứu xây dựng bảng lương chuẩn trên cơ sở mức lương tính đủ theo nhu cầu tối thiểu đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.
  Theo Bộ Nội vụ, mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,150 triệu đồng/tháng, mới chỉ đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu bình quân của 4 vùng của khu vực doanh nghiệp (2,6 triệu đồng/tháng) và tính ra mới đạt 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu (3,23 triệu đồng/tháng).
  Thực hiện lộ trình tăng lương cơ bản ở các khu vực, từ ngày 1.1.2016, Chính phủ sẽ phải điều chỉnh mức lương này cho hàng triệu công chức, viên chức và NLĐ.
   
   
  - "Tôn giả tái xuất: Đủ chiêu móc túi người tiêu dùng". Với đủ chiêu trò tinh vi, các cửa hàng, đại lý bán tôn ở nhiều địa phương đang ngày đêm móc túi người tiêu dùng thông qua việc bán tôn giả, tôn Trung Quốc nhái các thương hiệu đã được bảo hộ trong nước. Theo ước tính, việc bán tôn giả mang lại lợi nhuận nhiều tỷ đồng cho mỗi cửa hàng lớn/tháng trong khi ngân sách nhà nước thất thu thuế cả nghìn tỷ đồng/năm.

  Sau một thời gian im ắng trước sự kiểm tra gắt gao của lực lượng quản lý thị trường ở nhiều địa phương, các cơ sở sản xuất tôn giả, tôn nhái ở nhiều địa phương ở khu vực phía Bắc đã quay trở lại hoạt động ngang nhiên, thậm chí là trắng trợn như chưa từng có gì xảy ra. Qua điều tra của PV Tiền Phong, một sự thật rất kinh ngạc, các loại tôn giả, tôn nhái bày bán công khai ở nhiều địa phương (như Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương…) trong suốt thời gian dài nhưng dường như không bị cơ quan chức năng sờ đến?

  Tại Hà Nam, thông qua giới thiệu của một chủ thầu từng nhiều năm trong nghề, chúng tôi tìm đến Công ty cổ phần XNK&TM Quang Phát, một địa chỉ cung cấp khá nhiều loại tôn khác nhau ra thị trường. Với diện tích ước chừng hơn 400 m2 và nằm ở vị trí khá tách biệt tại xóm 6, thôn Văn Quan (xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), cơ sở sản xuất tôn này luôn ồn ào với tiếng máy dập, máy cắt.

  Đặt vấn đề mua tôn đôn dem và tôn nhái thương hiệu Hoa Sen để kiếm tiền chênh lệch khi làm công trình, nhân viên ở đây cho biết có thể thực hiện được với bất cứ số lượng, độ dày nào. Đúng hẹn, nhân viên tại cửa hàng giao cho chúng tôi số tôn trên có in dòng chữ “Ton Hoa Sen – Thuong hieu quoc gia – Ton kem màu ISO14001:2004 0,45mm”. Trên cuộn tôn thứ hai, cũng có dòng chữ tương tự. “Nếu không phải người trong ngành thì không thể phát hiện được đây là hàng thật hay hàng giả. Ở đây bọn em làm nhiều rồi. Bọn em có thể làm bất cứ loại tôn nào theo yêu cầu của khách. Anh an tâm”, nhân viên ở cửa hàng trấn an.

   

  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

  Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái vốn của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hiện có tại các Công ty cổ phần: Đá Đồng Mỏ, Xuất nhập khẩu thiết bị đường sắt, Vật tư đường sắt, Khách sạn Hải Vân Nam cho nhà đầu tư có tiềm lực, có cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

  Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn của Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển vận tải.

  Còn tại Tổng công ty Công trình giao thông 5 - CTCP và Tổng công ty Công trình giao thông 6- CTCP, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện việc bán theo lô để thoái toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại hai doanh nghiệp này.

  Các nhà đầu tư được lựa chọn ngoài năng lực phải có cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp. Cũng liên quan tới tiến trình tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Chè Việt Nam.

  Theo đó, hình thức cổ phần hóa Tổng công ty chè Việt Nam - Công ty cổ phần (VINATEA.JSC) là bán toàn bộ phần vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp và kết hợp phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

  Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định tiêu chí và chịu trách nhiệm lựa chọn nhà đầu tư chiến lược có năng lực, phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh, cam kết đầu tư lâu dài phát triển Tổng công ty Chè Việt Nam.

  Xem chi tiết:

  - "DN công nghệ cao phải có trên 15 người có trình độ đại học". Đó là một trong những tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành và được áp dụng từ ngày 1/8/2015. 

  Theo tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao tại Quyết định 19/2015/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao là doanh nghiệp đáp ứng 2  tiêu chí quy định tại Điểm a và b Điều 75 của Luật Đầu tư (Luật số: 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014): Sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư.
  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam; trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam thì áp dụng tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế chuyên ngành.

  http://doanhnghiepvn.vn/dn-cong-nghe-cao-phai-co-tren-15-nguoi-co-trinh-do-dai-hoc-d47672.html

  - "Tôm, cá cũng oằn mình cõng phí". Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gò Đàng, một doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra lớn ở tỉnh Tiền Giang, cho biết phí lớn nhất mà công ty ông và hầu hết DN thủy sản đang phải gánh nặng nhất là phí kiểm nghiệm chỉ tiêu, chất lượng sản phẩm.

  Hiện nay mỗi container thủy sản xuất khẩu phải đóng phí kiểm nghiệm lên đến 15 triệu đồng. Như vậy, tính ra mỗi năm chỉ riêng Công ty Cổ phần Gò Đàng đã phải bỏ ra 5-6 tỉ đồng để đóng các loại phí này.

  Theo ông Đạo, hiện nay danh mục các khoản thu lệ phí kiểm nghiệm chất lượng, an toàn vệ sinh thủy sản xuất khẩu có hàng trăm khoản liên quan đến kiểm tra các chỉ tiêu: cảm quan và vật lý, vi sinh, hóa học thông thường, hóa học đặc biệt, hóa học của nước...

  Ông Đạo cho rằng việc kiểm tra từng lô hàng xuất khẩu gây lãng phí về thời gian, tiền bạc của DN. Cụ thể, một container hàng thủy sản xuất khẩu tốn 5-15 triệu đồng phí kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng. Chưa hết, DN còn phải mất cả tuần lễ cho mỗi lô hàng kiểm xong trước khi xuất khẩu. Điều này làm cho thủy sản nước ta bán ra thị trường thế giới thường có giá cao và khó có thể cạnh tranh với các đối thủ.

  Xem chi tiết:

   
  - "Thêm hơn 8.400 tỉ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp". Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết ngày 16-6 đã diễn ra lễ ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.

  Theo đó, có 66 DN ký kết vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng với 8.438 tỉ đồng, lãi suất ngắn hạn là 7% và trung, dài hạn quanh mức 9%/năm.

  “Nhiều DN cho biết việc tham gia vào kết nối vay vốn giữa ngân hàng và DN sẽ giúp họ tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Hiện nay có thể còn những khó khăn nhưng khi bên vay và bên cho vay cùng ngồi lại sẽ có cách để giải quyết. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai chương trình kết nối giữa ngân hàng và DN mạnh mẽ trên các quận, huyện” - ông Minh nói.

  Xem chi tiết:

   
  (T.Hằng - tổng hợp)