Các báo viết về Tài chính ngày 17/7/2015

**Vàng xuống thấp nhất 5 năm qua; **Doanh nghiệp “tung chiêu” mới chạy nợ BHXH: Nhà máy đổi chủ, công nhân bị bỏ rơi; **Thách thức bủa vây ngành mía đường Việt Nam; ....

Các báo viết về Tài chính ngày 17/7/2015

- "Vàng xuống thấp nhất 5 năm qua".  Ngày 16/7, giá vàng miếng SJC của Cty Vàng bạc Đá quý SJC bất ngờ giảm mạnh chỉ còn ở mức 32,88 - 32,98 triệu đồng/lượng (giảm 960.000 đồng/lượng so với cuối ngày 15/7). Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2010. 

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm 4 USD/ounce còn: 1,145 USD/ounce so với phiên hôm trước. Sự lao dốc mạnh này khiến khoảng cách giữa giá thế giới quy đổi và trong nước còn  2,7 triệu đồng, thay vì mức gần 4 triệu đồng so với tuần trước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vang-xuong-thap-nhat-5-nam-qua-884789.tpo

- "Doanh nghiệp “tung chiêu” mới chạy nợ BHXH: Nhà máy đổi chủ, công nhân bị bỏ rơi". Các CN bức xúc cho biết: “Từ năm 2012, Cty nợ chúng tôi từ tiền lương đến các chế độ BHXH, BHYT…, người bị nợ ít nhất mười mấy triệu, nhiều cũng mấy chục triệu đồng. Chúng tôi là lao động (LĐ) chính của gia đình, làm việc cho nhà máy mấy năm nay, giờ bị nhà máy bỏ rơi, không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Chúng tôi rất khổ vì không có tiền chi trả cho cuộc sống, người thì về làm ruộng, người thì phải tứ tán tìm việc làm thuê nơi khác. Vậy mà đến nay, dù Cty đã nhiều lần bán cồn, vẫn không trả nợ cho chúng tôi”.

CN Nguyễn Thị Ngọc cho biết: “Cty không chỉ nợ của tôi 3 tháng lương mà con tôi sinh nay đã được 4 tuổi rồi vẫn không được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Trong khi đó, HĐLĐ của tôi là hợp đồng vô thời hạn”. Nhân viên Lê Thanh Hùng cho biết: “Chúng tôi nghe nói Cty Đồng Xanh chính thức được bàn giao lại cho Cty Tùng Lâm nhưng không ai cho hàng trăm CNLĐ được một lời giải thích nào về lương, chế độ. Trong khi đó, thậm chí, có CNLĐ nữ sinh con đến nay con đã được 1-3 tuổi rồi vẫn chưa được hưởng chế độ gì”.
Tuy nhiên, đối thoại với CN chỉ có ông Phạm Văn Tĩnh - Phó GĐ, kiêm Trưởng phòng Hành chính Cty Đồng Xanh. Ông Tĩnh nói, ông sẽ về làm việc tại Cty Tùng Lâm với cương vị Phó GĐ chứ không làm việc tại Cty Đồng Xanh nữa. Ông Tĩnh cũng không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng về lương, chế độ cho CN. “Hiện nhà máy đã được ngân hàng BIDV bán lại cho Cty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm. Dự kiến tháng 11.2015 sẽ đi vào sản xuất. Còn lương, chế độ của CN thì Cty Đồng Xanh mất khả năng trả” - ông Tĩnh nói. Ông Tĩnh cũng cho biết, khi Cty mới đi vào hoạt động sẽ thu nhận lại bộ phận chủ chốt của Cty Đồng Xanh vào làm việc.
Bất bình với cách trả lời này, các CN kéo đến Phòng LĐTBXH huyện Đại Lộc. Ông Nguyễn Minh Văn - Phó Trưởng phòng này - hướng dẫn các CN viết đơn kiến nghị gửi cho Cty và cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/doanh-nghiep-tung-chieu-moi-chay-no-bhxh-nha-may-doi-chu-cong-nhan-bi-bo-roi-354287.bld

- "Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nỗ lực tái cấu trúc". Thời gian vừa qua, tốp 10 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ lớn trong nước đồng loạt thực hiện việc tái cấu trúc. Việc tái cấu trúc được thể hiện rõ nhất bằng việc bổ sung, thay đổi những vị trí lãnh đạo cao nhất của các doanh nghiệp này.

Cần phải nói rằng, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam luôn có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Áp lực mạnh mẽ của việc phát triển kinh doanh, chất lượng nhân sự từ quản lý đến kinh doanh ngày càng đòi hỏi sự tận tâm và chuyên nghiệp. Cùng với đó, yêu cầu về công tác quản lý và quản trị doanh nghiệp ngày một minh bạch và tách biệt rõ rệt; thị trường ngày càng đòi hỏi các DNBH phải có “chất lượng tốt” hơn.

Nhìn lại việc tái cấu trúc của tốp 10 DNBH lớn trong thời gian qua cho thấy điều đó. Từ DNBH "nửa thế kỷ" như Tập đoàn Bảo Việt đến các DNBH lớn mới nổi như Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC), Tổng công ty Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Đầu tư và  Phát triển Việt Nam (BIC), Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)… đều đồng loạt bổ sung, thay đổi chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) hoặc tổng giám đốc (CEO). Cụ thể, Bảo Việt bổ sung ông Đào Đình Thi, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT vì ông Thi được biết tới là người trải qua vị trí lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn. Tại MIC, ông Uông Đông Hưng-Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), người từng giữ vị trí lãnh đạo nhiều vùng, khu vực của MB, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT MIC; còn ông Nguyễn Quang Hiện bàn giao chức Chủ tịch HĐQT để nhận chức vụ Tổng giám đốc. Ông Nguyễn Quang Hiện được biết đến nhiều khi đã cùng HĐQT lãnh đạo MIC đạt doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn, là người luôn chú trọng đến việc quản trị rủi ro, xây dựng hệ thống kênh và văn hóa doanh nghiệp khác biệt, khắt khe trong việc khai thác các dịch vụ xấu. Tại BIC, ông Trần Hoài An giữ chức Tổng giám đốc vì ông là người có nhiều năm làm trong ngành bảo hiểm. Cũng theo hướng tái cơ cấu, ông Nguyễn Hoài Giang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT PTI để nhường ghế Tổng giám đốc cho ông Bùi Xuân Thu, người có 15 năm kinh nghiệm. Còn tại PJICO, ông Đinh Thái Hương, người của Tập đoàn Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) giữ chức Chủ tịch HĐQT…

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/doanh-nghiep-bao-hiem-phi-nhan-tho-no-luc-tai-cau-truc/369179.html

- "Thách thức bủa vây ngành mía đường Việt Nam". Ngành mía đường Việt Nam yếu thế trên mọi mặt, đó là thực trạng mà các doanh nghiệp, Hiệp hội mía đường và các nhà quản lý thẳng thắn nhìn nhận để đối mặt với những thử thách khi thời điểm giảm thuế suất đường nhập khẩu về 5% vào năm 2018, theo lộ trình cam kết hội nhập ASEAN đang gần kề.

Ngày 16.7, tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Tập đoàn Thành Thành Công và Bộ NNPTNN tổ chức hội thảo thường niên quốc tế TTC lần 3 với chủ đề “Nâng cao năng lực canh tranh mía đường Việt Nam chuẩn bị hội nhập ASEAN”.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNN Vũ Văn Tám, hội nhập sẽ mở ra những triển vọng lớn đồng thời cũng là môi trường cạnh tranh rất khốc liệt với ngành mía đường. Khi mở cửa ngành này sẽ bộc lộ những yếu kém về giá thành và khả năng cạnh tranh.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng lương, tạm đủ sống?". Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Hội đồng tiền lương quốc gia về đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016. Theo đó, các mức lương tối thiểu của 4 vùng năm 2016 dự kiến sẽ được tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng tùy theo từng vùng.

Dự báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2015 và những năm tiếp theo tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển, là điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm đời sống cho người lao động, giúp họ an tâm lao động sản xuất. Mức đề xuất lương tối thiểu năm 2016 mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra vùng 1 là 3,650 triệu đồng/tháng (tăng 550.000 đồng so với năm 2015); vùng 2 là 3,2 triệu đồng (tăng 450.000 đồng ), vùng 3 là 2,8 triệu đồng (tăng 400.000 đồng), vùng 4 là 2,5 triệu đồng (tăng 350.000 đồng).  

Để đưa ra mức đề xuất mức tiền lương tối thiểu năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dựa vào một số dự báo. Đó là chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%/năm; GDP 6,5%/năm; năng suất lao động tăng khoảng 3 - 3,5%/năm. Tuy nhiên, đời sống của người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên tắc xác định mức điều chỉnh là căn cứ vào Điều 91 của Bộ luật Lao động quy định, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động. 
- "Cơ hội đầu tư cổ phiếu bảo hiểm vẫn còn". Triển vọng kinh tế lạc quan và lãi suất tốt không phải là nguyên nhân duy nhất thúc đẩy cổ phiếu ngành bảo hiểm, mà còn nhờ quyết định dỡ bỏ giới hạn sở hữu cho người nước ngoài và việc mua vào của các quỹ ETF.

Trong dài hạn, các công ty bảo hiểm vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng như nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi hay các chính sách mới trong ngành bảo hiểm của Bộ Tài chính nhằm cải thiện tính minh bạch.

Với mức P/B hiện tại của cổ phiếu ngành bảo hiểm Việt Nam (1,3 lần) thấp hơn mức P/B bình quân (1,9 lần) của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết trên sàn chứng khoán tại các nước châu Á như Thái Lan, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Hồng Kông và Đài Loan. Vì vậy, cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngành bảo hiểm vẫn còn.

Theo Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm - Bộ Tài chính, doanh thu của ngành bảo hiểm quý I/2015 ước tính đạt 14.380 tỷ đồng (tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái-YoY). Trong đó, doanh thu của lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ ước tính đạt 7.542 tỷ đồng (tăng 10,69%) và 6.838,3 tỷ đồng (tăng 29,15%).

Xem chi tiết:

 
- “Khó có khả năng lãi suất giảm tại thời điểm này”. Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) vừa có báo cáo thị trường ngày, trong đó có đề cập đến kết quả điều tra của Vụ Dự báo Thông kê- NHNN về xu hướng kinh doanh trong quý III/2015 của các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam mới công bố.
 
Theo kết quả điều tra, hầu hết các TCTD kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu sẽ ổn định hoặc tiếp tục giảm trong quý III; và sau đó sẽ giảm xuống khoảng 2,49% vào cuối năm so với mục tiêu của NHNN là 3%.
 
Ngoài ra, các ngân hàng còn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống sẽ là 6,8% trong quý III và sau đó tăng lên 18,2% vào cuối năm. Mức tăng trưởng này dĩ nhiên cao hơn nhiều so với mục tiêu 13-15% mà NHNN đã đặt ra và mức tăng trưởng 14,2% đạt được trong năm ngoái.
 
Về mặt bằng lãi suất, lãi suất huy động và cho vay có thể sẽ không đổi hoặc giảm từ nay cho đến cuối năm. Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy lãi suất cho vay được kì vọng giảm 0,13% trong quý III và 0,44% cho đến cuối năm; trong khi đó lãi suất huy động có thể sẽ bình ổn trong quý III và sau đó giảm nhẹ 0,2% vào cuối năm.
 
Theo nhận định của CTCK HSC, việc kỳ vọng nợ xấu có xu hướng giảm và tăng trưởng tín dụng mạnh hơn dự báo có vẻ hợp lý và có cơ sở. Tuy nhiên, công ty này vẫn băn khoăn về khả năng liệu lãi suất có giảm vào thời điểm cuối năm hay không do yếu tố thúc đẩy quan trọng hiện nay đối với lãi suất là lãi suất và lợi suất trái phiếu Mỹ hiện có xu hướng cao hơn.
 
Tỷ lệ nợ xấu được nói đến ở đây là tỷ lệ nợ xấu sau xử lý và do đó tỷ lệ này được ước tính sau khi các ngân hàng đã hoán đổi một số khoản nợ xấu cho NHNN thông qua Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) và đã xử lý một số nợ xấu khác.
- "Phí ATM: Cần phải minh bạch". Phí ATM liên tục bị lợi dụng trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng (NH) liên tục tăng phí ATM, thu thêm các loại dịch vụ mới. Mới đây nhất, HDBank chính thức thu phí thường niên 60.000 đồng/năm, còn trước đây miễn phí. Chủ thẻ nội địa EximBank khi rút tiền cũng bị thu 1.100 đồng/giao dịch cho giao dịch đầu tiên thay vì miễn phí như trước.

Phí chuyển khoản cùng hệ thống 2.200 đồng, phí rút tiền 2.200 đồng, in sao kê, phí cấp lại mã pin 30.000 đồng/lần, phí in hóa đơn 500 đồng/giao dịch, phí chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM 10.000 đồng/giao dịch...

Xem chi tiết:

 
- "Đề xuất tăng mức lương tối thiểu 350.000-550.000 đồng". Ngày 16-7, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết vừa gửi đến Hội đồng Tiền lương Quốc gia bản đề xuất tăng mức lương tối thiểu (MLTT) vùng năm 2016 và 2017.

Theo đó, các mức lương tối thiểu của bốn vùng năm 2016 dự kiến sẽ được tăng 350.000-550.000 đồng/mức. Cụ thể, vùng 1 tăng 550.000 đồng, vùng 2 450.000 đồng, vùng 3 400.000 đồng, vùng 4 350.000 đồng. Đến năm 2017, MLTT vùng sẽ được đề xuất tiếp tục tăng, cụ thể vùng 1 tăng 650.000 đồng, vùng 2 600.000 đồng, vùng 3 550.000 đồng, vùng 4 500.000 đồng.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc đưa ra mức đề xuất trên dựa vào ba dự báo, gồm chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%/năm, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% /năm và năng suất lao động xã hội tăng khoảng 3%-3,5%/năm. Đồng thời, dựa vào Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành để đưa ra đề xuất.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/de-xuat-tang-muc-luong-toi-thieu-350000550000-dong-569088.html

- "Công trình sử dụng vốn ngân sách chê hàng Việt". 5 năm sau Chỉ thị 494 của Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên sử dụng hàng Việt trong các dự án có vốn ngân sách, nhiều doanh nghiệp nội địa vẫn bị phân biệt, không thể chen chân vào những dự án quan trọng.

Thực tế này được phản ánh tại hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị 494 tổ chức ngày 16.7, do lãnh đạo Bộ Công thương chủ trì.
 
Ông Trần Thọ Huy, Tổng giám đốc Công ty CP thang máy Thiên Nam (TNE), bức xúc cho rằng hầu hết các dự án xây dựng có vốn đầu tư từ ngân sách đều cố tình loại doanh nghiệp (DN) Việt ra khỏi “cuộc chơi”. Ví dụ, dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, hồ sơ mời thầu trong hạng mục thang máy đã nêu rõ yêu cầu “thương hiệu thang máy nổi tiếng thuộc các nước công nghiệp phát triển; toàn bộ thiết bị phải được nhập khẩu đồng bộ từ nhà máy chính hãng đặt tại các nước G7 hoặc các nước ASEAN”. Hay như hồ sơ mời thầu dự án Bệnh viện chuyên khoa sản nhi tỉnh Long An, dự án lắp đặt thang máy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, dự án xây dựng Trung tâm ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế... chủ đầu tư cũng yêu cầu “thương hiệu và xuất xứ thiết bị phải được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu”. “Đây là nội dung mời thầu trái với Chỉ thị 494 và có dấu hiệu vi phạm luật Đấu thầu”, ông Trần Thọ Huy nhận định và cho biết: “Nếu cung cấp theo đúng nội dung này, giá gói thầu phải lên đến 35 tỉ đồng, còn dùng sản phẩm của VN thì chi phí tiết kiệm được hơn một nửa, trong khi đối với công trình cao dưới 10 tầng thì các loại thang máy trong nước hoàn toàn đáp ứng được”.

Xem chi tiết:

 
- "Chỉ 3,5% TCTD kinh doanh bị suy giảm". Theo vụ dự báo thống kê NHNN, có tới 63% tổ chức tín dụng (TCTD) có tình hình kinh doanh cải thiện, và 1/3 TCTD duy trì tình hình kinh doanh ổn định, chỉ có 3,5% TCTD cho biết tình hình kinh doanh bị suy giảm.

Tình hình kinh doanh được các TCTD kỳ vọng tiếp tục cải thiện trong quý III/2015 và cải thiện mạnh trong năm 2015 so với năm 2014 với 86% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể của năm 2015 sẽ tốt hơn so với năm 2014, trong đó có 41% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện nhiều.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chi-35-tctd-kinh-doanh-bi-suy-giam-884826.tpo

- "Cấm xuất cảnh nếu nợ thuế 50 triệu đồng?". Doanh nghiệp (DN) nợ 1 tỉ đồng trở lên, cá nhân nợ trên 50 triệu đồng, trong đó có khoản nợ trên 90 ngày thì cá nhân, người đại diện theo pháp luật của DN sẽ không được xuất cảnh cho đến khi nào hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Đó là một trong những nội dung dự thảo “Quyết định về việc chưa được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế” vừa được Bộ Tài chính công bố.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/cam-xuat-canh-neu-no-thue-50-trieu-dong-569070.html

- "Ngân hàng thích huy động hơn cho vay". Dư nợ cho vay của các ngân hàng giảm mạnh vì khó tìm được khách hàng tiềm năng, trong khi đó, lượng vốn huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Để tránh rủi ro thanh khoản, nhiều ngân hàng đã “bán” vốn huy động để kiếm lời, dẫn đến tình trạng một số ngân hàng thích huy động hơn cho vay.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay hầu như ngân hàng nào cũng rất sợ rủi ro khi cho vay. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, chi nhánh có tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm. Chỉ tính 5 tháng đầu năm, tổng dư nợ của chi nhánh gần 4.090 tỷ đồng, giảm 60 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Nguyên nhân chính là do nhiều khách hàng doanh nghiệp trong tỉnh thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động. Điều này khiến cho khách hàng tiềm năng mất đi một phần, nhưng cũng làm cho nợ xấu ngân hàng tăng lên. Thậm chí, có khách hàng tìm cách trốn nợ, khiến việc xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn.
 
- "Cần “tay vịn” khi mía đường hội nhập". Ngày 16-7 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh mía đường Việt Nam chuẩn bị hội nhập ASEAN”. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), nông dân trồng mía, doanh nghiệp và đại diện của nhiều nước có ngành mía đường phát triển. 

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, mỗi năm, nước ta sản xuất 1,4 -1,6 triệu tấn đường. Việc kinh doanh chủ yếu phục vụ nội địa nhưng gặp nhiều khó khăn vì giá đường quyết định bởi thị trường tự do. Có thời điểm giá đường lên đến 17.000 đồng/kg nhưng cũng có khi chỉ còn 10.000 đồng/kg. Điều đáng nói, giá đường Việt Nam luôn cao hơn các nước trong khu vực khoảng 2.000 đồng/kg. Đó là chưa kể số liệu năm 2014 cho thấy đường nhập lậu và gian lận thương mại ước khoảng 400.000 đến 500.000 tấn.

“Đây là những thách thức rất lớn khi năm 2016, Việt Nam thí điểm đấu thầu nhập khẩu đường với hạn ngạch đã cam kết theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - nhập 81.000 tấn/năm, mỗi năm tăng thêm 5%. Trong khi đó, các hàng rào thuế quan dần được gỡ bỏ, thuế nhập khẩu đường trong khối ASEAN từ 30% hiện nay còn 5% và 0% vào năm 2018” - ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, lo ngại.

Xem chi tiết:

 
- "Tiêu thụ thép tăng trước nghịch lý giá giảm". Sức tiêu thụ thép trên thị trường đã tăng đáng kể trong sáu tháng đầu năm, nhưng có một nghịch lý là cho dù sức cầu cao, giá thép lại suy giảm mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp tăng 18,6 %; sản lượng bán hàng tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2014 nhưng giá thép ngày càng giảm mạnh.

Theo công bố của Tập đoàn Hòa Phát tại một buổi gặp gỡ các nhà đầu tư hôm nay, 16-7, sản lượng sản xuất thép xây dựng của doanh nghiệp này đạt 658.000 tấn, sản lượng bán hàng 675.000 tấn, tăng đến 52% so với 6 tháng đầu năm trước. Sản lượng bán ra tăng cao hơn cả sản lượng sản xuất do có một phần hàng tồn kho từ cuối năm 2014 chuyển sang.

Doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm của Hòa Phát  đạt 7.740 tỉ đồng, còn lợi nhuận hợp nhất đạt 1.252 tỉ đồng, trong đó thép đóng góp khoảng 78% doanh thu và 70% lợi nhuận. Tỉ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này đạt 16%.

Hòa Phát chiếm 22% thị phần ngành thép Việt Nam. Nhưng liệu kết quả kinh doanh khả quan của một doanh nghiệp riêng lẻ có phản ánh sự phục hồi của các doanh nghiệp ngành thép hay không?

Theo công bố của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), tình hình sản xuất và bán hàng của các thành viên VSA tăng trưởng đáng kể, nhờ thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi hơn trước. Sáu tháng đầu năm, sản xuất đạt 6,45 triệu tấn (tăng 18,6%), sản lượng bán ra đạt 5,46  triệu tấn (tăng 22,2%). Xuất khẩu đạt 846.000 tấn, giảm nhẹ 4,7%.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/133117/tieu-thu-thep-tang-truoc-nghich-ly-gia-giam.html/

- "Năm 2018, quyết định số phận Nhà máy tuyển than Hòn Gai". Một trong những vấn đề được các đại biểu chất vấn nhiều tại kỳ họp 21, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 12, kết thúc chiều 15.7, là số phận của Nhà máy tuyển than nam Cầu Trắng – đơn vị làm nhiệm vụ sàng tuyển than cho các cty than trên địa bàn TP.Hạ Long. Theo kế hoạch, lẽ ra, việc di dời nhà máy trên ra khỏi khu vực nam Cầu Trắng, phường Hồng Hà phải hoàn thành trong năm 2015, nhằm đảm bảo môi trường cho vịnh Hạ Long và TP.Hạ Long.
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – 3 năm qua, cả tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn chưa thống nhất được địa điểm mới. “Trước đây nhà máy được di dời từ trung tâm thành phố ra nam Cầu Trắng, nay buộc phải di dời đi nơi khác, nhưng TKV chọn đi chọn lại vẫn loanh quanh ở thành phố.

Chúng tôi đặt vấn đề với TKV, nếu cứ ở thành phố thì không được, phải đi nơi khác; còn không nên xem xét có cần thiết phải tồn tại nhà máy tuyển than đó không?” – ông Long cho biết. Vị trí được TKV ưu tiên lựa chọn tại khu vực làng Khánh, phường Hà Khánh ngay từ đầu, với vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỉ đồng, đã bị dư luận phản ứng do nằm ngay đầu nguồn sông Cửa Lục đổ ra vịnh Hạ Long. 

Dẫu vậy, sự tồn tại của nhà máy với khoảng 1.500 lao động sẽ được quyết định vào năm 2018. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, từ nay tới thời điểm đó, ngành than phải nghiêm túc triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường, như: chấm dứt vận chuyển than bằng ô tô, có phương án chống bụi, xử lý nước thải, hạn chế bụi trong quá trình rót than xuống các phương tiện thủy, lắp đặt thêm hệ thống quan trắc môi trường tự động…

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/nam-2018-quyet-dinh-so-phan-nha-may-tuyen-than-hon-gai-354229.bld

- "Sân chơi hấp dẫn cho người lao động". Sáng 16-7, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp TP HCM đã bế mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối doanh nghiệp lần thứ I (2015-20120).

Khai mạc từ ngày 14-7, hội thao thu hút hơn 400 CNVC-LĐ thuộc 11 đơn vị tham gia, tranh tài ở các môn: bóng chuyền, bóng đá mini, kéo co nam nữ, nhảy bao bố. Kết thúc hội thao, ban tổ chức đã trao 17 giải thưởng cho các đơn vị.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)