Các báo viết về tài chính ngày 17/8/2016

(eFinance Online) - "Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm", "Tỷ phú Thái muốn mua Vinamilk để cạnh tranh với Coca, Pepsi", "6 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản lãi lớn"...
Các báo viết về tài chính ngày 17/8/2016

- "Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm". Giá vàng hôm nay trong nước tiếp tục xu hướng giảm giá theo vàng thế giới, với mức giảm 50.000 đồng mỗi lượng. Trong khi đó tỷ giá USD tiếp tục ổn định, còn giá dầu thô thế giới tăng mạnh và tiến sát mốc 50 USD mỗi thùng.

Thời điểm 8h30, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC hôm nay ở mức 36,62 - 36,69 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với giá vàng cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm, tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,49 - 36,74 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng  so với giá vàng cuối ngày hôm qua.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/gia-vang-hom-nay-178-tiep-tuc-da-giam-1039509.tpo

- "Tỷ phú Thái muốn mua Vinamilk để cạnh tranh với Coca, Pepsi". Fraser & Neave - hãng đồ uống thuộc sở hữu của người giàu nhất Thái Lan - Charoen Sirivadhanabhakdi đang muốn tăng thị phần tại Đông Nam Á khi hầu bao rủng rỉnh. Ông Lee Meng Tat - CEO mảng đồ uống không cồn của công ty cho biết, một mục tiêu tiềm năng của họ là Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã CK: VNM). Hãng sữa lớn nhất Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho tham vọng thâu tóm của F&N - độ hiện diện lớn, nhiều thương hiệu nổi tiếng và mạng lưới phân phối rộng.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/ty-phu-thai-muon-mua-vinamilk-de-canh-tranh-voi-coca-pepsi-3453669.html

- "Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của DN Mỹ tại ASEAN"Theo kết quả khảo sát mới nhất về triển vọng kinh doanh năm 2017 tại các nước Đông Nam Á vừa được Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) công bố, Việt Nam là quốc gia đứng đầu ASEAN mà doanh nghiệp Mỹ đánh giá là thị trường mục tiêu để mở rộng kinh doanh và đầu tư trong năm tới.

Theo Amcham tại Singapore, kết quả khảo sát cho thấy một bức tranh khả quan về triển vọng tăng trưởng và cơ hội kinh doanh và đầu tư trong ASEAN. Theo đó, 53% doanh nghiệp được hỏi tin rằng các thị trường ASEAN đã trở nên quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của họ trong hai năm qua, 78% số lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán lợi nhuận năm 2017 của doanh nghiệp sẽ tăng so với năm trước và 49% cho biết sẽ tăng lực lượng lao động của doanh nghiệp tại ASEAN vào cuối năm 2016, trong khi đa số người được khảo sát (87%) dự đoán mức độ đầu tư và giao thương của doanh nghiệp vào ASEAN sẽ tăng trong vòng năm năm tới.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/viet-nam-la-lua-chon-hang-dau-cua-dn-my-tai-asean-584041.bld

- "6 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản lãi lớn". Do hàng tồn kho giảm mạnh nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016. Tập đoàn Vingroup (VIC) có kết quả kinh doanh ấn tượng so với năm trước và dẫn đầu thị trường. Sau Vingroup là Tập đoàn FLC - “ông lớn” của ngành bất động sản du lịch. Với doanh thu tăng đột biến lên 486 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (Sudico) cũng là cái tên được nhắc đến trong danh sách các doanh nghiệp bất động sản lãi lớn.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/bat-dong-san/6-thang-dau-nam-doanh-nghiep-bat-dong-san-lai-lon-583676.bld

- "Số liệu thống kê phải bảo đảm chất lượng và mức độ tin cậy"Ngày 16-8, tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Bích Lâm cho biết, TCTK đang triển khai đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác thống kê có tầm quan trọng đối với hoạt động kinh tế - xã hội, do đó, TCTK phải bảo đảm số liệu báo cáo thật sự là “con số biết nói”, có chất lượng và mức độ tin cậy cao; đồng thời, phải đa dạng ấn phẩm và mở rộng hoạt động cung cấp thông tin… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/844839/so-lieu-thong-ke-phai-bao-dam-chat-luong-va-muc-do-tin-cay

- "Tranh cãi chưa hồi kết xoay quanh Thông tư 20 về nhập khẩu ô tô"Thông tư 20/2011 của Bộ Công Thương quy định điều kiện khi nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ phải có “giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà nhập khẩu, phân phối của chính hãng” hoặc “hợp đồng đại lý chính hãng” trong khi kinh doanh ô tô lại không thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thông tư này đã hết hiệu lực vào ngày 1/7/2016 sau các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Nhưng đến nay, Bộ này vẫn lưỡng lự việc bãi bỏ Thông tư hay nâng lên thành Nghị định. Trong khi đó, các DN nhỏ và vừa nhập khẩu ô tô thì đề nghị bãi bỏ Thông tư này.

 Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tranh-cai-chua-hoi-ket-xoay-quanh-thong-tu-20-ve-nhap-khau-o-to-20160816221752013.htm

- "Việt Nam chi 1,4 tỷ USD nhập khẩu ôtô trong 7 tháng".  Theo báo cáo của Hải quan Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng ôtô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 60.602 chiếc với tổng giá trị là 1,4 tỷ USD.

Theo Hải quan Việt Nam, xét về giá cả, giá nhập cảng (giá CIF, chưa bao gồm thuế, phí tại Việt Nam) bình quân mỗi chiếc xe trong 7 tháng đầu năm nhập về Việt Nam vào khoảng 511 triệu đồng. Trong đó, bình quân mỗi chiếc xe nhập từ hai nước trong khu vực ASEAN về Việt Nam có giá khá rẻ. Cụ thể, giá mỗi chiếc Indonesia khi nhập về cảng tại Việt Nam chỉ vào 289 triệu đồng, còn Thái Lan là 407 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/viet-nam-chi-14-ty-usd-nhap-khau-oto-trong-7-thang-d77310.html

- "Bất an với ngân hàng điện tử". Liên tiếp các vụ mất cắp tiền từ tài khoản thời gian qua đang khiến khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (internet banking) vô cùng hoang mang, lo ngại.  Theo thống kê của Vụ Thanh toán thuộc NH Nhà nước, chỉ riêng trong quý 2/2016, giao dịch thanh toán nội địa theo các phương thức thanh toán bằng thẻ lên tới gần 78.000 tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là, nếu không được bảo mật một cách tuyệt đối, để xảy ra rủi ro với số tiền khổng lồ thì thiệt hại với khách hàng, với nền kinh tế là cực lớn.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/bat-an-voi-ngan-hang-dien-tu-734712.html

(T.N - tổng hợp)