Các báo viết về Tài chính ngày 17/9/2014

**Kỳ vọng được bỏ hơn 90 loại thuế quan; **Bàng quan trước cái mới; **Nâng mức cho vay, giảm lãi suất - Sự phấn khởi của người nghèo; **Nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc giảm mạnh; **"Chưa phát hiện gạo tẩm hóa chất tại Hà Nội"; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Kỳ vọng được bỏ hơn 90 loại thuế quan". Ngày 26/9, đại diện Bộ Công Thương cho biết, đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào giai đoạn quan trọng. Sau vòng đàm phán thứ 8 tại Bỉ mới đây, 2 bên đạt được nhiều tiến bộ.

Dự kiến, nếu FTA với EU được ký kết, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường EU, bởi FTA sẽ cho phép bỏ hơn 90 loại thuế quan.

Nếu được cắt giảm thuế quan, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể tăng từ 30-40% so với hiện nay. Các ngành có khả năng hưởng lợi nhiều nhất gồm: Dệt may, giày da, chế biến thực phẩm.

Xem chi tiết:

- "Ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất sữa". Thông tin từ Hiệp hội Sữa VN cho biết, ngành chế biến sữa trong nước đã có các nhà máy chế biến sữa hiện đại có thể cạnh tranh với ngành sữa thế giới mà điển hình là 2 nhà máy chế biến sữa của Công ty Vinamilk.

Nhà máy sữa Việt Nam (Vinamilk) xây dựng trên diện tích 20 ha với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng, đặt tại tỉnh Bình Dương và tập trung vào các sản phẩm sữa nước. Với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 400 triệu lít sữa/năm, giai đoạn 2 (dự kiến triển khai vào 2017) là 800 triệu lít. Đây là nhà máy có công nghệ hiện đại, với hệ thống sản xuất tự động khép kín từ đầu vào đến đầu ra, robot thông minh vận hành, hệ thống kho thông minh. Nhà máy sữa bột cho trẻ em VN cũng của Vinamilk có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng với công suất thiết kế 54.000 tấn sữa bột/năm, là một trong những nhà máy chế biến sữa bột lớn nhất khu vực châu Á.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140917/ung-dung-cong-nghe-hien-dai-trong-san-xuat-sua.aspx

- "Sau rằm, bánh Trung thu ế được mang đi đâu?". Chỉ một ngày sau rằm, trên đường phố Hà Nội đã không biển hiệu quảng cáo bánh Trung thu của các nhãn hiệu lớn. Các kiot bánh di động cũng đã được tháo dỡ hết. Cuối rằm, bánh Trung thu ế đi về đâu?

Thực tế, hầu hết hãng bánh lớn đều đã tiến hành việc thu hồi bánh ngay từ trước đêm rằm. Tuy nhiên, sau mỗi mùa Trung thu, những chiếc bánh ế sẽ đi về đâu? Ngoài bán hàng thanh lý cho nhân viên, không hề có thông tin nào về cách xử lý số lượng bánh còn lại và cũng chẳng có nhà sản xuất nào công bố về việc tiêu hủy bánh. 

Trên một số diễn đàn, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ, liệu có phải bánh trung thu được thu về để chế biến thành những dạng bánh kẹo khác?

Trung thu năm ngoái đã có không ít bánh Trung thu  trần, bóc nhãn được người bán cho biết đây là bánh ế của các hãng nổi tiếng như HH, KĐ, HN…do nhân viên của công ty mua lại rồi bán ra ngoài. Do sợ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và giữ giá bánh cho năm sau nên buộc bánh khi thu hồi xong phải xé hết nhãn mác. Những chiếc bánh dạng này được bán với giá chỉ từ 10.000- 15.000 đồng/chiếc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/sau-ram-banh-trung-thu-e-duoc-mang-di-dau-post145533.info 

- "Bàng quan trước cái mới". Được kỳ vọng là một hiệp định mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho DN XK gỗ, tuy nhiên đến nay, khi mà dự kiến hiệp định sẽ được ký kết vào cuối năm, VPA/FLEGT mới chỉ được một bộ phận DN biết đến. 

Theo kết quả khảo sát Dự án Nâng cao năng lực cung cấp thông tin cho các DN và cơ quan truyền thông trong quá trình thực hiện FLEGT được Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) thuộc VCCI thực hiện hồi tháng 4-2014, dự án đã thực hiện 81 cuộc phỏng vấn tại 63 DN gỗ, các hiệp hội. Kết quả cho thấy, chỉ có 57% DN biết về VPA/FLEGT, 75% DN chưa biết các nội dung chủ yếu của VPA/FLEGT. Điều đáng nói là 73% các DN này đang XK các sản phẩm gỗ nội, ngoại thất sang EU, chiếm 51% thị phần XK.

Kết quả này có thể cho thấy nhận thức của DN gỗ đối với việc XK còn rất thờ ơ. Có thể nhận định như vậy là bởi nếu DN không thực hiện XK gỗ theo FLEGT thì sẽ phải thực hiện trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ như đã thực hiện giải trình từ tháng 3-2014 khi thực thi theo Quy chế gỗ của EU (EUTR 995/2010). Điều này đồng nghĩa với việc đã là DN XK gỗ thì sẽ phải biết đến EUTR 995/2010 hoặc VPA/FLEGT.

Thế nhưng kết quả điều tra trên cho thấy, các DN nếu không liên quan đến quy trình XK gỗ mà chỉ tiêu thụ trong nội địa hoặc chỉ tham gia trong một quy trình ngắn nào đó của việc sản xuất, kinh doanh gỗ, thậm chí là cả DN XK gỗ sang EU đã không hề biết đến quy định mới này.

Trong khi đó, quy định của VPA/FLEGT mang tính chất một quy trình từ khâu trồng rừng cho đến khi sản phẩm gỗ XK ra đến cửa khẩu, do đó việc nhận thức của DN mù mờ về VPA/FLEGT cho đến thời điểm này là một vấn đề.

Nhiều báo cáo, thống kê trước đây đã cho thấy hiệu quả hạn chế của DN cũng như nền kinh tế Việt Nam trước tác động của việc Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại quốc tế. Những thống kê mới đây cũng cho thấy, nhận thức, sự hiểu biết ít ỏi của DN đối với những hiệp định, hiệp ước quốc tế như Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Cộng đồng Kinh tế ASEAN...

Để VPA/FLEGT không dẫm lại vết chân cũ trên đường hội nhập, vai trò tổ chức của Nhà nước là rất cần thiết nhưng không thể không nhắc đến sự chủ động của DN. DN cần nhận thức rõ được đây là câu chuyện của DN mình chứ không phải của Nhà nước, không phải của người khác, từ đó thay đổi mọi thói quen cũ để đón một hiệp định, một phương thức sản xuất, kinh doanh mới.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/bang-quan-truoc-cai-moi.aspx

- "Nâng mức cho vay, giảm lãi suất - Sự phấn khởi của người nghèo". Việc NHCSXH nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo lên 50 triệu đồng như luồng gió mới giúp người dân có thêm cơ hội thoát nghèo, từng bước cải thiện đời sống...

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã đến tay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác thực sự phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai đã xuất hiện những vướng mắc như mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo chỉ có 30 triệu đồng/hộ, số tiền ấy là rất đáng quý nhưng không còn phù hợp với tình hình, giá cả hiện nay; nhiều nông dân nghèo muốn vay vốn mua một chiếc máy xay xát nhưng tổng chi phí đã lên tới trên 50 triệu đồng; giá mỗi con trâu to khỏe, có thể dùng ngay vào việc đi kéo gỗ cũng khoảng trên dưới 60 triệu đồng...

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/6-nang-muc-cho-vay--giam-lai-suat---su-phan-khoi-cua-nguoi-ngheo-25103.html

- "Nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc giảm mạnh". Theo số liệu từ Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng phân bón nhập từ Trung Quốc vào nước ta đã giảm mạnh.

Cụ thể, trong tháng 8/2014 , khối lượng nhập khẩu phân bón các loại đạt 397 nghìn tấn với giá trị 118 triệu USD. Tính trong 8 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 2,57 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt 806 triệu USD, giảm 12,4% về lượng và 28,6% về giá trị so với cùng kỳ 2013.

Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 125 nghìn tấn với giá trị 38 triệu USD, giảm 70,2% vềlượng và giảm 73,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013; phân SA ước đạt 696 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu 94 triệu USD, giảm 7,3% về lượng và giảm mạnh 32,6% về giá trị.

Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm 47,9% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc 8 tháng đã giảm 20,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Các chuyên gia cho rằng, việc giảm lượng và giá trị nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc do chính sách tăng thuế nhập khẩu phân bón đã phần nào khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tự sản xuất. Số lượng, chất lượng phân bón đã,đáp ứng được một phần nhu cầu thị trường trong nước với giá thành cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/nhap-khau-phan-bon-tu-trung-quoc-giam-manh-201409162312229631ca39.chn

- "Chưa phát hiện gạo tẩm hóa chất tại Hà Nội". Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm gạo để phân tích an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, đóng gói và một cơ sở kinh doanh gạo, không phát hiện các dấu hiệu sử dụng hóa chất, hương liệu để tẩy trắng, tạo mùi thơm tại nơi sản xuất, kinh doanh. Chi cục đã gửi 3 mẫu đến Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 để phân tích. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/chua-phat-hien-gao-tam-hoa-chat-tai-ha-noi/571035.antd

- "Tắc tín dụng và chuyện sếp ngân hàng bận “đi biếu bánh Trung thu”. Theo số liệu từ Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), tính đến cuối tháng 8/2014, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đạt 5,82% so với cuối năm 2013. Mức tăng này có phải là thấp? Liệu mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12 - 14% trong năm nay có đạt được hay không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, cho rằng muốn tăng trưởng bền vững, có lợi nhuận tốt phải xác định có chiến lược đầu tư bài bản, đúng đắn không xa dời mục tiêu ban đầu, không ăn xổi ở thì. 

“Với mục tiêu tăng trưởng 12 - 14% trong năm nay có thể là cao nhưng so với GDP và CPI là tương đối phù hợp. Tất nhiên các cơ sở khoa học không đầy đủ, nhưng ở Việt Nam phải làm theo cách Việt Nam. NHNN đang nghiên cứu, năm 2015 xin ý kiến chuyên gia có định hướng tăng tín dụng ngành trong 2015 và năm tới. Tới đây có chuẩn mực hơn, ngay như mức tăng tín dụng của từng ngân hàng”, ông Đông cho biết thêm.

Về vấn đề này, PGS.TS.Nguyễn Thị Mùi - Giám đốc Trường đào tạo & phát triển nguồn nhân lực Vietinbank, cho rằng tăng trưởng bao nhiêu không quan trọng mà quan trọng là bao nhiêu vốn thực được đổ vào khu vực sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, câu chuyện khó đẩy vốn ra thị trường có nguyên nhân từ nhiều phía, không chỉ từ doanh nghiệp mà cả ngân hàng.

Trước hết là điểm nghẽn nợ xấu. Đây là điểm nghẽn Thông tư 09, áp dụng từ 1/6/2014. Việc áp dụng thông tư này đã nảy sinh một số vấn đề như tăng nợ cho cả ngân hàng và doanh nghiệp; cấm cửa luôn cả doanh nghiệp vì nhiều khoản buộc phải chuyển sang nợ xấu. 

“Vấn đề này là mình tự làm, nhưng rất cần xem xét. Miễn giảm lãi suất thực chất để gỡ khó cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp có khả năng thanh toán nợ gốc với ngân hàng. Nếu chuyển đồng loạt tất cả doanh nghiệp phải áp dụng theo quy định của Thông tư 09 là tự làm khó mình. Vậy nên khi xem xét một vấn đề không nên quá định kiến, bởi không phải lúc nào cũng bị hạn chế”, bà Mùi phân tích.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/tac-tin-dung-va-chuyen-sep-ngan-hang-ban-di-bieu-banh-trung-thu-427327.html

- "Khi cổ đông chiến lược là... “chiến lệch”. Hai cổ đông chiến lược mà Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa tìm được có độ “lệch pha” lớn so với mục tiêu mong đợi của Vinatex. Vì sao các doanh nghiệp gặp khó trong tìm cổ đông chiến lược đúng nghĩa?

Bất ngờ vì lệch pha . Đó là cảm nhận của giới chuyên gia, công chúng đầu tư khi Vinatex công bố 2 cổ đông chiến lược. Trong đó, một đơn vị là tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi bán lẻ là các trung tâm thương mại lớn, đơn vị còn lại hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân phối, phát triển khu công nghiệp…

Bất ngờ bởi trước thời điểm triển khai phương án chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), không dưới một lần, lãnh đạo Vinatex đưa ra những thông tin về tiêu chí, đặc điểm của nhà đầu tư chiến lược khác khá xa so với 2 cổ đông chiến lược vừa được chọn.

Tại Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Vinatex được tổ chức đầu tháng 7/2014, ông Lê Tiến Trường, khi đó là Phó Tổng giám đốc Vinatex cho biết, Tập đoàn đang trình Bộ Công thương phê duyệt danh sách nhà đầu tư chiến lược. Trong đó, Tập đoàn sẽ có tối đa 3 nhà đầu tư chiến lược, trong đó có 1 nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tối đa 2 nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, phân phối.

Với mục tiêu trên, giới chuyên gia nhìn nhận, khi tìm được cổ đông chiến lược theo đúng tiêu chí đề ra, Vinatex sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà đầu tư chiến lược không chỉ về tài chính, mà còn cả về công nghệ sản xuất, cũng như cải thiện kênh phân phối. Thế nhưng, nếu đem mục tiêu lựa chọn nhà đầu tư chiến lược so với kết quả 2 cổ đông chiến lược mà Vinatex vừa chọn xong, thì xem ra Tập đoàn chưa tìm được cổ đông chiến lược như mong muốn.

Một bất ngờ khác, mới đây, trên cương vị tân Tổng giám đốc của Vinatex, ông Lê Tiến Trường cho biết, đối tác chiến lược của Vinatex sẽ có yếu tố nước ngoài. Thế nhưng, không lâu sau tuyên bố này, Vinatex công bố cả 2 cổ đông chiến lược đều là... doanh nghiệp trong nước.

Xem chi tiết:
 

- "Tăng nguồn điện từ thủy điện nhỏ". Đó là ý kiến của ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại hội thảo về các nhà máy điện nhỏ sử dụng năng lượng tái tạo diễn ra ngày 16-9. 

Theo đó, các dự án thủy điện nhỏ cần được tạo điều kiện tham gia thị trường để trong nước giảm dần mua điện từ Trung Quốc. Nhiều đại biểu cũng cho rằng, không nên giới hạn công suất các nhà máy thủy điện gia nhập thị trường mà để cho mọi dự án đều được quyền tham gia nếu như đáp ứng được các yêu cầu về chào bán, phát điện… theo quy định.

 Đồng tình với quan điểm trên, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho hay, sẽ tạo điều kiện để các nhà máy thủy điện được tham gia thị trường bình đẳng. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/tang-nguon-dien-tu-thuy-dien-nho/571004.antd

- "Thoái vốn dưới mệnh giá phải hạn chế tối đa tổn thất đầu tư". Thoái vốn dưới mệnh giá, dưới giá trị sổ sách kế toán phải đảm bảo nguyên tắc hạn chế tối đa tổn thất đầu tư và bảo toàn vốn nhà nước ở mức cao nhất khi chuyển nhượng vốn – đây là quy định tại Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành.

Quyết định này quy định một số nội dung về thoái vốn của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính theo Đề án tái cơ cấu và chuyển nhượng vốn nhà nước tại doanh nghiệp mà Nhà nước không cần duy trì tỷ lệ nắm giữ theo phương án sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của 100% vốn nhà nước.

Theo đó, việc chuyển nhượng vốn theo hình thức thỏa thuận chỉ thực hiện sau khi bán đấu giá không thành công (không có hoặc chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá) hoặc không bán hết số cổ phần, phần vốn nhà nước chào bán qua đấu giá, trừ trường hợp bán thỏa thuận các cổ phiếu đã niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM với giá bán thỏa thuận theo quy định. Trường hợp bán thỏa thuận không thành công thì doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo chủ sở hữu vốn nhà nước đề nghị Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước xem xét, mua lại.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/thoai-von-duoi-menh-gia-phai-han-che-toi-da-ton-that-dau-tu-20140916202503251.htm

- "Nâng thuế nhập khẩu phân Urê lên 6%". Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón. Theo đó, sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng Urê, có hoặc không ở trong dung dịch nước từ 3% lên 6%. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-9-2014.

Được biết, hiện một số loại phân bón sản xuất trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu. Phân ure sản xuất trong nước hiện hoàn toàn chủ động được nguồn cung, thậm chí có thể xuất khẩu. Bởi vậy, Bộ Công Thương cho biết, sẽ xem xét hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu biên mậu đối với các loại phân bón mà sản xuất trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu (như ure, NPK) qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới theo từng thời điểm. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/nang-thue-nhap-khau-phan-ure-len-6/571002.antd

- "Giá lúa không tăng dù trúng thầu 200.000 tấn gạo". Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Việt Nam vừa đạt được hợp đồng cung ứng 200.000 tấn gạo cung ứng cho Philippines theo thỏa thuận liên chính phủ.

Ông Nguyễn Hùng Linh - Chủ tịch VFA cho biết, hợp đồng có được từ gói thầu 500.000 tấn gạo mà trước đó ngày 27.8 phía Philippines bác hết các hồ sơ dự thầu của các nước vì đưa ra giá cao hơn giá sàn họ đưa ra.

Sau khi thương lượng lại, phía Việt Nam đã đồng ý giảm xuống 4 USD/tấn và ký hợp đồng ngày 15.9 cung ứng 200.000 tấn gạo 25% tấm cho phía Philippines với giá 475 USD/tấn (giá CIF giao tại kho Philippines). Thời gian giao hàng từ 15.10 – 15.12.2014. Thái Lan đã giành được quyền cung cấp 300.000 tấn còn lại, cũng với mức giá 475 USD/tấn.

Xem chi tiết:
 
 
- "NÓNG: Dân trả lại lúa giống chất lượng kém". Đầu vụ thu đông năm 2014, UBND xã Hưng Mỹ (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) lấy lúa giống từ nơi cung cấp đưa về cho người dân sản xuất. Thế nhưng mới đây, người dân đã phải trả lại lúa giống cho chính quyền địa phương khi phát hiện lúa giống chất lượng kém.

“Trách nhiệm của tôi là vận động người dân đăng ký mua lúa giống OM4900 rồi nộp danh sách lên UBND xã. Thế nhưng, khi lấy lúa về nhà thì bà con gọi điện báo lúa chưa khô, không sạch... Có người đem một ít đi ủ thì tỷ lệ hạt nảy mầm rất thấp. Vụ lúa này tôi rất mệt vì bị mất uy tín, người dân cứ phàn nàn hoài” – ông Võ Văn Chính – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Ngãi Lợi (xã Hưng Mỹ) than phiền.

Còn ông Trương Ngọc Thanh, ngụ ở ấp Ngãi Lợi cho biết: “Tôi đăng ký mua 90kg lúa giống OM4900. Sau khi mở bao ra tôi thấy hạt lúa không được khô và xấu. Tôi đem ngâm, ủ thử 1kg thì chỉ khoảng 40% hạt nảy mầm, trong khi tỷ lệ chấp nhận được phải từ 90 -95%. Vì vậy, tôi đã đem số lượng lúa giống mình mua trả lại”.

Theo tìm hiểu của PV NTNN, theo kế hoạch, đầu mỗi vụ lúa, thực hiện chính sách hỗ trợ về lúa giống cấp xác nhận có chất lượng cao theo quy hoạch (Nhà nước hỗ trợ 40%), một số địa phương trong tỉnh Trà Vinh sẽ liên kết với nơi sản xuất giống để cung cấp cho người dân.

Vì vậy, vụ thu đông này, UBND xã Hưng Mỹ tiếp tục đưa giống xuống người dân bằng cách lấy lúa giống OM4900 của Công ty TNHH AGROPIC thông qua một cơ sở trung gian có địa chỉ tại huyện Châu Thành (các vụ trước đó lúa giống được lấy từ đơn vị sản xuất khác). Sau khi phát hiện tình trạng trên, hầu hết người dân mua lúa giống OM4900 đều đem trả lại xã.

Xem chi tiết:

 
- "Vụ dầu bẩn Đài Loan: Sản phẩm chưa vào Việt Nam?". Tại trụ sở Công ty Cửu Hương, đoàn kiểm tra không tìm thấy 2 sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan chứa dầu ăn bẩn. Có khả năng các sản phẩm mới chỉ có trên hợp đồng mua bán, chưa được đưa về nước.

Sáng 16.9, ngay sau khi nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã phối hợp kiểm tra lần thứ 2 trụ sở Công ty TNHH DVTM Cửu Hương.

Trả lời báo chí trưa ngày 16.9, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đoàn kiểm tra tại trụ sở Công ty Cửu Hương không tìm thấy 2 sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn là “Dưa chuột trộn thịt lợn” đóng hộp và “Xốt thịt cay” đóng hộp. Kết luận này dựa trên việc kiểm tra kho hàng, các tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan), tờ khai hải quan điện tử của công ty từ tháng 3 đến nay.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng thông tin cảnh báo từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thường rất đáng tin cậy. Do đó, chi cục sẽ tiếp tục xác minh lại thông tin trên. Chủ của Công ty Cửu Hương mang quốc tịch Đài Loan và hiện ông này đang ở Đài Loan. “Khả năng các sản phẩm mới chỉ có trên hợp đồng mua bán, chưa được đưa về nước. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn người đại diện của công ty rà soát hồ sơ sổ sách có liên quan, đề phòng trường hợp sản phẩm đã được nhập mà chưa đưa vào sổ sách?”- bà Mai nói.

Xem chi tiết:

 
- "Hà Nội thu hút vốn đầu tư nước ngoài". Hà Nội là địa phương tiên phong, cùng cả nước mở cửa "gọi" đầu tư nước ngoài (ĐTNN) từ 25 năm trước. Đến nay, kết quả thu hút nguồn vốn duy trì khá đều đặn qua từng năm, trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế Thủ đô.

Theo UBND TP Hà Nội, 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã cấp phép và điều chỉnh vốn cho 195 dự án ĐTNN, tăng 30% về số lượng; tổng vốn đăng ký hơn 583 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng ghi nhận là mức vốn giải ngân nửa đầu năm đã đạt 450 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ, trong khi kết quả nộp ngân sách đạt gần 8 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Do là trung tâm sản xuất và giao thương đầu mối của khu vực phía Bắc nên Hà Nội có lợi thế thu hút nguồn vốn ĐTNN vào lĩnh vực này. Cụ thể, nguồn vốn mới cấp phép tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở phân phối buôn bán hàng hóa. Đặc biệt, những năm qua, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực phân phối diễn ra khá mạnh, là nguồn gốc cho sự xuất hiện một số siêu thị, trung tâm thương mại mang tầm vóc quốc gia, với thương hiệu nổi tiếng như BigC, Metro, Parkson… góp phần tạo dựng hệ thống hạ tầng thương mại hiện đại trên địa bàn. 
 
Xem chi tiết:
 

̣(T.Hằng - tổng hợp)