Các báo viết về tài chính ngày 18/01/2013

** Giá dịch vụ dọn nhà leo thang theo Tết; ** Nhiều việc làm Tết hấp dẫn lao động; ** Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc muốn vào Việt Nam; ** Đà Nẵng: Hơn 35% doanh nghiệp "biến mất"; ** Thê thảm sàn bất động sản đóng cửa nghỉ Tết sớm; ** Thu thuế vẫn chủ yếu từ tài nguyên; ** Ngành thuế phải giảm số giờ thực hiện thủ tục thuế; ** Quyền lực” của siêu thị trong bình ổn giá; ** Sức mua giảm, khai trương vẫn nhiều hơn dẹp tiệm!; ** TPHCM: Ẩn số giá nhà năm 2013; ** Đất bỏ hoang sẽ bị thu hồi;

Các báo viết về tài chính ngày 18/01/2013

Giá dịch vụ dọn nhà đang ngày một đắt lên. Sau 20 tháng Chạp, một số công ty vệ sinh sẽ dừng nhận đơn hàng mới, khách vẫn có nhu cầu phải chấp nhận chi phí "cực cao".

Theo khảo sát của VnExpress.net, giá dịch vụ lau dọn nhà, văn phòng hiện phổ biến 8.000 đến 10.000 đồng một m2, giặt thảm 8.000 đồng một m2. Riêng việc lau kính, chi phí là 18.000 đến 20.000 đồng một m2 do phải sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ. Nếu lau dọn theo thời gian, giá dao động từ 70.000 đến 80.000 đồng mỗi giờ.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/gia-dich-vu-don-nha-leo-thang-theo-tet/

Còn khoảng 2.000 đầu việc đang chờ người lao động TP HCM làm trong dịp Tết. Nhiều siêu thị cần tuyển cả trăm nhân viên thu ngân, bán hàng để chuẩn bị lực lượng đáp ứng nhu cầu mua sắm lên cao cuối năm.

Thị trường lao động thời vụ Tết sôi động hơn trong tuần này, khi nhu cầu đăng tuyển nhân sự gửi tới các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP HCM tăng nhanh.

Hiện một loạt siêu thị đã lên phương án tuyển, đào tạo nhân viên bán hàng, thu ngân, bảo vệ, phụ kho, gói quà, giao hàng. Theo thông tin từ Trung tâm hỗ trợ học sinh – sinh viên TP HCM, nhu cầu tuyển cao nhất là Lotte, khi cần tới 400 thu ngân, bán hàng và thời gian làm việc kéo dài đến mùng 11 tháng Giêng (20/2). Tuy nhiên, người lao động vẫn được sắp xếp để nghỉ 1-2 ngày vui Tết bên gia đình.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/nhieu-viec-lam-tet-hap-dan-lao-dong/

E-mart, Tập đoàn bán lẻ lớn nhất tại Hàn Quốc, đang gấp rút mở chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam và tham vọng xây dựng 17 siêu thị trước năm 2017.

Thông tin này được E-mart công bố tại hội thảo tổ chức sáng 17/1 ở Hà Nội. Bà Ja Young Heo, Giám đốc bán hàng của Tập đoàn Emart, cho rằng Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có dịch vụ bán lẻ, logistic và đồ gia dụng. Năm 2012, E-mart đã nhập khẩu hơn 7,88 triệu USD sản phẩm hàng hóa từ Việt Nam. Trong khi đó, doanh thu bán hàng trực tuyến của E-mart vào Việt Nam năm 2012 cũng lên tới 89 triệu USD.

E-mart cho biết đang gấp rút triển khai hoạt động mở chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam trong năm 2013 và mục tiêu đến năm 2017 sẽ đưa vào hoạt động 17 siêu thị.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/tap-doan-ban-le-lon-nhat-han-quoc-muon-vao-viet-nam/

Chiều 17/1, UBND Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết tổng điều tra các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp 2012 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Chỉ đạo tổng điều tra (thực hiện 5 năm một lần) tại Đà Nẵng cho biết, theo kết quả rà soát doanh nghiệp đến cuối năm 2011, để chuẩn bị cho tổng điều tra trong năm 2012, trong danh sách 13.799 doanh nghiệp trên toàn địa bàn TP., thực tế chỉ có 8.969 doanh nghiệp đang sản xuất- kinh doanh, tỷ lệ chưa tới 65%.

Xem chi tiết: www.dantri.com.vn/xa-hoi/da-nang-hon-35-doanh-nghiep-bien-mat-686407.htm

Còn gần tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng nhiều sàn bất động sản đã đóng cửa, thậm chí có sàn đã nghỉ Tết từ nửa năm nay. Không khí ảm đạm tại nhiều trung tâm bất động sản một thời sôi động.

Xem chi tiết: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/the-tham-san-bat-dong-san-dong-cua-nghi-tet-som-686322.htm

Dù vượt chỉ tiêu được giao hơn 4% trong 2012, nhưng nhìn lại cơ cấu nguồn thu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vẫn cảm thấy buồn và nhiều lo âu.

Theo báo cáo của ngành thuế tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành thuế ngày 17.1, năm nay ngành thuế được giao chỉ tiêu 740.500 tỉ đồng, đạt 742.600 tỉ đồng, vượt hơn 4%. Ghi nhận nỗ lực của toàn ngành, nhưng ông Tuấn cũng thẳng thắn cho rằng, nhìn vào từng khoản thu vẫn còn rất nhiều điều đáng phải lo nghĩ. Thứ nhất, nguồn tăng thu chủ yếu từ tài nguyên, đó là dầu khí tăng 53.100 tỉ đồng, thu từ sử dụng đất tăng 8.000 tỉ đồng, trong khi đó thu sản xuất kinh doanh bị âm 34.000 tỉ đồng, thuế của hải quan âm 26.000 tỉ đồng. “Thu tài nguyên khoáng sản, đất đai là thu vào đời sau, vào tương lai chứ không phải tích lũy từ bản thân nền kinh tế. Nó thể hiện khó khăn, thách thức, và có nhiều yếu tố thiếu bền vững”, ông Tuấn nói.

Xem chi tiết: http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130118/Thu-thue-van-chu-yeu-tu-tai-nguyen.aspx

Thanh Niên Online cho biết, cũng tại hội nghị triển khai công tác năm 2013 của Tổng cục Thuế, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Tài chính - chỉ đạo đến ngày 31-12-2013 ngành thuế buộc phải giảm số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế cho doanh nghiệp xuống còn 650 giờ thay vì 760 giờ như hiện nay. Và ông cho rằng ngành thuế hoàn toàn có điều kiện giảm số giờ hành thu thuế.

Bởi từ ngày 1-7, thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ kê khai theo quý thay vì theo tháng như hiện hành. Bên cạnh đó, thủ tục kê khai thuế điện tử cũng là cơ hội góp phần giúp ngành thuế đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính thuế...

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/530464/nganh-thue-phai-giam-so-gio-thuc-hien-thu-tuc-thue.html

“Sau sự việc giá trứng gia cầm tăng bất hợp lý như vừa qua, đại diện một số nhà phân phối, siêu thị khẳng định việc ngưng lấy hàng của các doanh nghiệp này là cần thiết, từ đó góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Chiều 17.1, đại diện thu mua của một số hệ thống siêu thị đã xác nhận việc ngừng thu mua trứng của Công ty cổ phần chăn nuôi nuôi CP Việt Nam (CP) từ 4-5 ngày qua do giá trứng của doanh nghiệp này đưa ra quá cao và phản ứng từ thị trường.

Không tiết lộ thông tin cụ thể nhưng đại diện Citimart cho biết vừa nhận được sự chủ động điều chỉnh giảm giá bán từ phía CP nhưng siêu thị vẫn chưa quyết định lấy hàng trở lại.

Xem chi tiết: http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130117/quyen-luc-cua-sieu-thi-trong-binh-on-gia.aspx

Năm 2012, trong bối cảnh thị trường hàng công nghệ gặp nhiều khó khăn, thị trường hàng điện máy cũng chịu cảnh sống dở chết dở.

Tất nhiên không nhà bán lẻ nào chịu “vạch áo cho người xem lưng” về các khoản lỗ, nhưng trên thực tế nhiều nhà phải thu hẹp mặt bằng, đóng cửa siêu thị...

Thu hẹp mặt bằng hoặc đóng cửa điểm kinh doanh siêu thị điện máy đã trở thành chuyện xảy ra khá phổ biến trong năm 2012. Tại Hà Nội có các tên tuổi như Pico, Trần Anh, Media Mart. Tại TPHCM có Best Carings, Thế giới số 24G. Tuy nhiên, ngoài một số hệ thống phải dẹp toàn bộ như Best Carings ở cả Hà Nội và TPHCM, Thế giới số 24G ở TPHCM, thì các hệ thống còn lại hầu như trong tình trạng điều chỉnh, dù thu hẹp hoặc dẹp một vài điểm, nhưng cũng mở ra những điểm mới. Điển hình ở khu vực Hà Nội, Trần Anh, Media Mart trong năm 2012 đều có khai trương những điểm siêu thị điện máy mới. Trong khi ở phía nam, Nguyễn Kim phủ kín thêm 5 siêu thị mới, Dienmay.com cũng mở thêm cả chục siêu thị ở các tỉnh, thành.

Xem chi tiết: http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Suc-mua-giam-khai-truong-van-nhieu-hon-dep-tiem/99762.bld

Có rất nhiều dự báo khác nhau về diễn biến giá nhà, đặc biệt là giá căn hộ trong năm 2013. Trong đó, nổi lên 2 xu hướng dự báo khá trái ngược nhau. Xu hướng  thứ nhất dự báo  giá căn hộ trong năm 2013 sẽ tiếp tục thủng “đáy” do lượng tồn kho quá lớn.

Xu hướng thứ 2 cho rằng, thị trường căn hộ sẽ không xấu thêm, giá sẽ đứng lại và có xu hướng đi lên do những giải pháp gỡ  khó của Chính phủ phát huy tác dụng. Những dự báo mang tính trái ngược khiến cho diễn biến gi

Xem chi tiết: http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/An-so-gia-nha-nam-2013/99759.bld

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, năm 2013 sẽ kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư không hiệu quả, đề xuất Thủ tướng Chính phủ “làm mạnh” với những trường hợp này, số lượng có thể lên đến 30-40% tổng số dự án, đặc biệt ở các thành phố lớn Hà Nội và TPHCM.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội, trong năm 2012 trên địa bàn thành phố đã có 136 quyết định xử phạt hành chính được ban hành với tổng số tiền là 2.384.350.000 đồng. Sở đã lập hồ sơ, thẩm định trình UBND thành phố 9 quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 8.070.614m2; ngoài ra Sở đang xem xét lập hồ sơ thu hồi đất của 9 tổ chức với tổng diện tích đất thu hồi 51.595,7m2.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh đất bỏ hoang cho thấy hiện thành phố có 33 khu đất bỏ hoang với diện tích đất 488.545m2 của 23 chủ đầu tư. Hiện Sở đang kiến nghị đề xuất UBND thành phố xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết: http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Dat-bo-hoang-se-bi-thu-hoi/99752.bld

(NT  - Tổng hợp)