Các báo viết về Tài chính ngày 18/03/2013

**Hôm nay Quốc hội cân nhắc giảm thuế cứu doanh nghiệp; **2 CEO Việt vào danh sách nữ doanh nhân xuất sắc châu Á; **Giá độc quyền dễ tăng khó giảm; **30.000 tỉ đồng cho vay thuê mua nhà lãi suất 6%: “Không phải ai muốn vay cũng được;...

Lộ trình giảm thuế đã được Chính phủ đưa ra cam kết trong năm 2012. Ảnh: Đ.T.Lộ trình giảm thuế đã được Chính phủ đưa ra cam kết trong năm 2012. Ảnh: Đ.T.

- "Hôm nay Quốc hội cân nhắc giảm thuế cứu doanh nghiệp". Sáng nay, Quốc hội sẽ thông qua Pháp lệnh ngoại hối sửa đổi cũng như họp bàn về quyết định giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất.

Theo dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được Bộ Tài chính trình Quốc hội xem xét trước đó, thuế thu nhập phổ biến cho các doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 25% hiện hành xuống 23% và áp dụng dự kiến từ năm 2014. Tuy nhiên, Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường... vừa được Chính phủ ban hành lại đề xuất mức thuế thu nhập chỉ 20% và áp dụng sớm 6 tháng so với lộ trình. Chính phủ giao Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 20% đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ và áp thuế suất 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội.

Ngay trong ngày họp đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng để góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất. Một trong những nội dung tại Nghị quyết 02 của Chính phủ là giảm VAT đầu ra đối với bán, cho thuê, cho thuê – mua nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho người dân sở hữu nhà ở… Do đó, phiên họp kỳ này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được dư luận đón chờ sẽ giải đáp những khúc mắc của doanh nghiệp, người dân về một loạt những chính sách thuế mới.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/03/hom-nay-quoc-hoi-can-nhac-giam-thue-cuu-doanh-nghiep/

- "2 CEO Việt vào danh sách nữ doanh nhân xuất sắc châu Á". Theo bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á năm 2013 của Forbes, Việt Nam có hai đại diện góp mặt. Đó là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), xếp thứ 27 và bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch Công ty Dược Hậu Giang, xếp thứ 31.Forbes bình luận Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất Việt Nam, đồng thời là blue-chip trên sàn chứng khoán. Kể từ khi niêm yết năm 2006, Vinamilk đã tăng trưởng đều đặn cả về doanh thu và lợi nhuận. Tuy 2012 là năm khó khăn với hầu hết các công ty Việt Nam, doanh thu Vinamilk vẫn tăng 23% lên 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận ròng tăng gần 40% lên 280 triệu USD. Bà Mai Kiều Liên đang nỗ lực đưa sản phẩm của Vinamilk ra thị trường quốc tế và đã xuất khẩu sang 23 nước.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/kinh-nghiem/2013/03/2-ceo-viet-vao-danh-sach-nu-doanh-nhan-xuat-sac-chau-a/

- "Giá độc quyền dễ tăng khó giảm". Khi được trao quyền tự quyết tăng giá điện không quá 5% vào giữa năm 2012, trong 6 tháng cuối 2012, EVN đã tăng giá 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày 1/7/2012 với mức tăng 5% và lần thứ 2 vào ngày 22/12/2012 thêm 5% nữa, nâng giá điện bình quân tăng từ 1.369 đồng/kwh lên 1.437 đồng/kwh hiện nay.

Theo EVN, lý do tăng là giá điện đang được bán dưới giá thành. Việc tăng giá điện nhằm bù một phần các khoản lỗ chục ngàn tỷ cho EVN. Đồng thời, việc tăng giá điện cũng giúp thu hút đầu tư vào ngành điện, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Tiếp đà này, năm 2013, EVN lại "dọn đường" với thông tin sẽ còn tiếp tục tăng giá điện 11% hoặc 13% nữa. Lý do cũng nhiều, đó là EVN chủ yếu đi mua điện và bán lại, bản thân EVN cũng không bù đắp được chi phí nếu bán giá thấp, hơn nữa nếu tiếp tục ép các nhà máy bán giá thấp thì họ cũng không đầu tư thêm nữa và nguy cơ thiếu điện sẽ xảy ra. Rồi cần khoảng 30.289 tỷ đồng để trả nợ trong 2013 này. Rồi nguy cơ hạn hán, thủy điện suy giảm có thể phải phát 1,5 tỷ kWh điện từ dầu FO... Nếu như vậy thì chi phí dầu dự kiến sẽ tăng thêm 6.000-7.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-doc-quyen-de-tang-kho-giam-708302.htm

- "30.000 tỉ đồng cho vay thuê mua nhà lãi suất 6%: “Không phải ai muốn vay cũng được”". Bên cạnh đó, ông Mạnh cho rằng, với chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra chỉ 1,5% và phải chịu trách nhiệm về quy trình cho vay, các NH sẽ chịu thiệt nếu quản lý không tốt khi cho vay lãi suất 6%

Dự thảo quy định chương trình cho vay thuê mua nhà ở với lãi suất 6% trong 3 năm đầu tiên được chúng tôi đưa ra dựa trên thu nhập thực tế của các đối tượng có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Chẳng hạn, một cặp vợ chồng công chức có thu nhập khoảng 12-15 triệu đồng/tháng nếu phải thuê nhà sẽ mất khoảng 4-5 triệu đồng/tháng, tương đương 60 triệu đồng mỗi năm. Khoản thu nhập trên sẽ không đủ bảo đảm nếu cặp vợ chồng này vay mua nhà với lãi suất thông thường.

Do đó, nếu được vay mua nhà với lãi suất (LS) 6%/năm, số tiền lãi sẽ chỉ tương đương hoặc thấp hơn số tiền thuê nhà mỗi tháng. Tôi cho rằng, khi chính sách này được thực hiện sẽ đáp ứng nhu cầu cho người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-phai-ai-muon-vay-cung-duoc-708296.htm

- "Kịch bản nào cho nợ xấu ở Việt Nam?". Trong trường hợp nợ xấu chiếm tới 20% tổng dư nợ thì chi phí tái cấp vốn để khắc phục cũng chỉ lên tới 14,9% GDP trong khi, "cái giá" mà Thái Lan từng phải trả là 34% GDP.

Theo ghi nhận được nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Standard Charterd đưa ra tại bản cập nhật kinh tế vĩ mô vừa công bố, Việt Nam đã có những cải thiện trong vấn đề lạm phát, cán cân thương mại và dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn đang là một mảng tối mà Chính phủ cần tập trung giải quyết.

Vấn đề nằm ở chỗ, mức độ nợ xấu ở Việt Nam lại thiếu rõ ràng. Trong năm 2012, nếu báo cáo của các ngân hàng trong nước cho thấy tỉ lệ nợ xấu chỉ dưới 5% thì con số ước tính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại vào khoảng 8,8%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ôm nợ với giống ớt Trung Quốc". Những ngày này, đi qua những cánh đồng bên dòng sông Thu Bồn đoạn qua hai xã Duy Trinh, Duy Châu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) sẽ thấy nhiều ruộng ớt chết trắng hoặc cây đang héo hon khắp nơi.

Ông Nguyễn Chương (xã Duy Châu) là một trong những trường hợp ôm nợ, thất thu vì giống ớt Trung Quốc, kể lại: hồi tháng 9-2012, một số người đi mua ớt đến vùng này đã đưa ớt giống tới và phát miễn phí cho nhiều người dân. Những người này cũng hứa hẹn đến mùa sẽ mua ớt với giá cao hơn thị trường. Ớt giống được gói trong bao bì in toàn chữ Trung Quốc, trên bề mặt có hình chùm ớt xanh.

Dù không biết là giống gì nhưng ông Chương cũng như nhiều người dân khác ở Duy Châu bắt đầu ươm giống để trồng. Ban đầu ớt cũng phát triển bình thường, lá to. Tuy nhiên khi cao được khoảng 20cm cây bắt đầu có hiện tượng rụi lá, thối rễ và ớt gục chết hàng loạt. Một số cây ớt còn sống sót cho ra quả nhưng vì chiều cao hạn chế nên quả ớt chạm đất khiến ớt bị thối nát hết.

Tiếc của, ông Chương ra đồng vớt vát được vài ký ớt tươi hi vọng bán được đồng nào để gỡ gạc vốn. “Khi mang ớt về nhà, tư thương đến hỏi nghe ớt Trung Quốc thì nói không mua hoặc ép giá chỉ còn 3.000 đồng/kg” - ông Chương nói. Theo ông Chương, những năm trước vào mùa ớt gia đình ông thu từ 45-60 triệu đồng, nhưng năm nay... trắng tay.

Ông Chương chỉ là một trong hàng trăm nông dân ở hai huyện Duy Xuyên, Đại Lộc. Theo ông Thái Minh Thứ - phó ban nông nghiệp xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên), thống kê đến nay trên địa bàn xã có 15 hộ sử dụng giống ớt Trung Quốc gieo trồng trên diện tích khoảng 2ha. Trong đó, khoảng 30% cây bị chết hoàn toàn, một số bị bệnh hoặc quả sắp thu hoạch thì bị thối. Không chỉ vậy, năng suất giống ớt Trung Quốc này rất thấp. Mỗi sào thu hoạch được khoảng 800kg trong khi những loại ớt khác như Ấn Độ 138 năng suất đạt đến 1,5-1,7 tấn/sào.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/538509/om-no-voi-giong-ot-trung-quoc.html

- "Vốn FDI giải ngân gần 100 tỉ USD". Theo báo cáo chuẩn bị cho hội nghị 25 năm đầu tư nước ngoài vào VN, Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) cho biết tính đến tháng 8-2012, đã có tới trên 14.000 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký tới 206 tỉ USD. Tổng vốn đã giải ngân cũng lên tới 97,4 tỉ USD.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng Bộ KH-ĐT đánh giá vốn FDI vào VN thời gian qua còn hạn chế là chủ yếu tập trung vào lắp ráp, đầu tư vào bất động sản cao nhưng nhiều dự án chậm triển khai, gây lãng phí đất đai. Mục tiêu thu hút công nghệ cao của VN cũng chưa đạt được như kỳ vọng....

Sắp tới, Bộ KH-ĐT định hướng sẽ xây dựng chính sách ưu đãi theo hướng hậu kiểm, tức doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra mới được hưởng.

Ngoài ra, sẽ nghiên cứu cấp giấy phép đầu tư theo hai bước. Bước một cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bước hai cấp giấy chứng nhận đầu tư chính thức sau khi dự án đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt thiết bị, có xác nhận của kiểm toán...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/538506/von-fdi-giai-ngan-gan-100-ti-usd.html

- "Ngưng hợp đồng với đại lý vé máy bay gian lận". Sau bài báo “Mua vé máy bay qua mạng: nhiều phiền toái” (Tuổi Trẻ ngày 13-3) đã có thêm nhiều bạn đọc gửi email, gọi điện thoại đến phản ảnh họ cũng bị trả lại vé nhưng quá lâu chưa nhận lại tiền vé.

Đại diện thương mại Hãng hàng không VietJet Air (VJA) cho biết thời gian qua hãng đã phát hiện tình trạng khách hàng đã trả tiền cho đại lý nhưng không có vé trên hệ thống của hãng. Phần lớn trường hợp hành khách này mua vé từ đại lý Mianco (quận 1, TP.HCM), nhân viên của đại lý này đã gian lận không chuyển tiền vé của hành khách cho hãng. Đại diện VJA cho biết đã ngưng hợp đồng với Mianco và đang tiến hành các thủ tục tài chính liên quan. Liên quan đến vấn đề nhiều hành khách đã chờ quá lâu mà chưa nhận được tiền vé đã mua, đại diện hãng khẳng định đang đẩy nhanh tốc độ giải quyết cho các hành khách này.

Theo đại diện VJA, dù vé của hành khách đã mua chưa có trên hệ thống nhưng để hỗ trợ hành khách, hãng sẽ bố trí chuyến bay khác gần nhất, hoặc hoàn trả giá trị vé cho khách hàng nếu có yêu cầu mặc dù thực tế không có vé trên hệ thống và hãng chưa nhận tiền vé này. Trong trường hợp mua vé tại đại lý, hành khách nên kiểm tra lại mã chuyến bay với tổng đài để tái xác nhận vé đã được thanh toán hoặc kiểm tra đã nhận email xác nhận mã chuyến bay từ đại diện hãng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/538505/ngung-hop-dong-voi-dai-ly-ve-may-bay-gian-lan.html

- "TPG và các cuộc hôn nhân trên thị trường tài chính Việt Nam". TPG, hay gọi đầy đủ là Texas Pacific Group, được thành lập bởi hai nhà đầu tư kỳ cựu là David Bonderman và James Coulter vào năm 1992. Hiện nay, TPG đứng trong hàng ngũ những công ty đầu tư tư nhân có lượng tài sản quản lý lớn nhất nước Mỹ với con số 54,5 tỉ USD.

TPG có 5 quỹ thành viên, đứng đầu là TPG Capital - chuyên đầu tư vào các công ty đã lớn mạnh với trị giá mỗi thương vụ đầu tư từ 10 triệu USD lên tới 1 tỷ USD. Hiện nay TPG Capital đã thực hiện đầu tư với tổng số tiền là 31,1 tỷ USD ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ, châu Âu, châu Á, Úc, và Mỹ La tinh. Quỹ thứ hai là TPG Growth - chuyên đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng trên toàn cầu - đây cũng là quỹ đã đầu tư vào FPT và Masan của Việt Nam. Quỹ thứ ba là TPG Biotech - là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các lĩnh vực y tế và y khoa. Quỹ thứ tư là TPG Opportunities Partners - chuyên đầu tư mua bán các tài sản trong tình huống đặc biệt phải bán tháo. Cuối cùng, TPG Specialty Lending là quỹ chuyên đầu tư cho vay.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130317/tpg-va-cac-cuoc-hon-nhan-tren-thi-truong-tai-chinh-viet-nam.aspx

- "SCIC cần đưa vốn vào những lĩnh vực khó". Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi), cho rằng với chức năng là đơn vị quản lý phần vốn nhà nước sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp (DN), phần tiền mà SCIC thu được từ hoạt động cổ phần hóa DN nên đưa vào kho bạc hoặc ngân sách nhà nước. Bởi hiện nay, nhà nước đang thiếu tiền, đang vay nợ của dân để làm đường, phát triển giáo dục… qua hình thức phát hành trái phiếu (TP). Trong khi đó SCIC có một nguồn tiền lớn gần 20.000 tỉ đồng nhưng lại không biết đầu tư vào đâu. "Giống như trong một gia đình, người chồng thì đi vay ngân hàng (NH) xây nhà, trong khi cô vợ đang có một khoản tiền gửi tiết kiệm NH. Gia đình này sử dụng đồng tiền là không hiệu quả" - ông Hải ví von.

Xem chi tiết:

 
- "Đề xuất cấp Giấy chứng nhận bất động sản". Theo ông Nguyễn Hữu Linh, Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, dự thảo luật Đất đai sửa đổi cần được hệ thống, quy định tập trung, rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất cao và mang tính ổn định lâu dài để điều chỉnh các quan hệ pháp luật về đất đai như một đạo luật gốc. Theo các đại biểu, dự thảo luật Đất đai sửa đổi chưa quy định về thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp, khiếu kiện hành chính về đất đai. Trong khi đó, luật Tố tụng hình sự quy định thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trên thực tế, các tranh chấp, khiếu kiện về đất đai rất phức tạp, thời gian giải quyết tranh chấp kéo dài qua nhiều thủ tục. Mặt khác, dự thảo luật Đất đai sửa đổi phải làm sao cho tương thích với bộ luật Tố tụng dân sự khi tại điểm a, khoản 3 điều 159 quy định: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện”.

Cũng căn cứ theo bộ luật Dân sự, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, ông Linh đề xuất thay vì ghi tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất” quá dài dòng, nên ghi lại cho gọn là “Giấy chứng nhận bất động sản”. Thuật ngữ “tài sản khác gắn liền trên đất” cũng không ổn vì có tài sản dưới đất như các công trình ngầm...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130317/de-xuat-cap-giay-chung-nhan-bat-dong-san.aspx

- "Có nên mua vàng ?". So với đầu năm 2013, giá vàng miếng hiện đã giảm khoảng 3 triệu đồng/lượng, còn so với “đỉnh điểm” vào tháng 10.2012 (ở mức 48,12 triệu đồng/lượng) giá vàng hiện đã giảm 4 - 5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thị trường, dù mua vàng đầu tư hay mua vàng “bỏ ống”, người mua cũng nên thận trọng ở thời điểm hiện nay bởi giá vàng đang chịu sức ép từ chính sách và sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bình ổn thị trường. Để chọn thời điểm mua vàng, người tiêu dùng nên quan sát những diễn biến từ chính sách vàng của NHNN. Gần đây, NHNN đã ban hành các quy định về việc triển khai đấu thầu vàng và trước mắt sẽ bán vàng ra thị trường. Việc đấu thầu này diễn ra khi các quy định pháp lý về việc can thiệp thị trường vàng của NHNN hoàn tất. Về lý thuyết, trong trường hợp NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng ra thị trường, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước sẽ dần được rút ngắn. Giá vàng trong nước hiện nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,7 triệu đồng/lượng và trong trường hợp giá vàng thế giới ổn định, giá vàng trong nước sẽ giảm để kéo ngắn mức chênh lệch này.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130317/co-nen-mua-vang.aspx

- "Tình hình tiêu thụ thép chưa được cải thiện". Theo Bộ Công thương, tình hình tiêu thụ thép trong cuối tháng 2 vừa qua tốt hơn so với dự kiến do tác động của một số chương trình khuyến mãi, kích cầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhìn chung doanh nghiệp vẫn sản xuất cầm chừng nhằm giải phóng hàng tồn kho. Trong tháng 2, sản lượng sắt, thép thô đạt 167.000 tấn, chỉ bằng 64,7% so với tháng 2-2012; thép cán đạt 158.100 tấn, tăng 2,8%; thép thanh, thép góc đạt 198.400 tấn, bằng 86,6%.

Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép như quặng, thép phế liệu, phôi thép đã tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất thép trong nước. Các doanh nghiệp cũng tạm ngừng nhập khẩu phôi thép. Dự báo, tình hình giá phôi nguyên liệu và thép thành phẩm vẫn chưa cải thiện rõ nét bởi thị trường trầm lắng, nhu cầu tiêu thụ chưa tăng cao.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/580372/tinh-hinh-tieu-thu-thep-chua-duoc-cai-thien

- "Năm 2015, có thể thừa 25 triệu tấn xi măng". Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam (VLXD) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển xi măng giai đoạn 2011-2020, cương quyết cắt bỏ, điều chỉnh lại danh mục dự án cho phù hợp tình hình phát triển của thị trường

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/580349/nam-2015-co-the-thua-25-trieu-tan-xi-mang

- "Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao vườn liền kề, đất nông nghiệp xen kẹt: Vẫn rối như canh hẹ". Quyết định 40/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định về trình tự, thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt (không thuộc đất công) sang đất ở có hiệu lực đã hơn một năm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có nhiều bất cập khiến các địa phương lúng túng.  

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/580345/chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat-ao-vuon-lien-ke-dat-nong-nghiep-xen-ket-van-roi-nhu-canh-he-

- "Sản xuất, tiêu thụ rau an toàn: Vướng đủ thứ ". Theo điều tra của Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas), hầu hết người tiêu dùng muốn chọn mua rau an toàn nhưng khó tìm địa điểm và chưa đủ niềm tin liệu đó có phải là rau an toàn hay không… Đó là những hạn chế khiến rau an toàn khó tiêu thụ.

Rau an toàn xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, được coi là "vựa" rau an toàn lớn của Hà Nội, tuy nhiên hầu hết người trồng rau an toàn nơi đây phải tự bươn chải để tiêu thụ. Ông Đặng Văn Phúc, ở đội 5A, thôn Trung Quan, xã Văn Đức, cho biết, sản xuất rau an toàn chi phí lớn hơn rau thường, công lao động cũng nhiều hơn song do người tiêu dùng chưa phân biệt được nên nhiều lúc rau an toàn rơi vào cảnh "ế ẩm". Không ít hộ đã bỏ sản xuất. Trong hai năm (2011-2012) vừa qua, Vinastas đã tiến hành điều tra trên diện rộng tại hơn 10 thành phố, thị xã phía Bắc, kết quả, có đến 88% người tiêu dùng tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang… không phân biệt được rau an toàn với các loại rau thường. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Vinastas, hiện trên thị trường có nhiều cửa hàng treo biển bán rau sạch nhưng thực tế rau có được sản xuất an toàn không thì khó có thể kiểm chứng. Trong khi đó, khái niệm về rau an toàn vẫn chưa có quy định, quy chuẩn cụ thể.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/580343/san-xuat-tieu-thu-rau-an-toan-vuong-du-thu

(T.Hằng - tổng hợp)