Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2013

**Truy thu thuế: Không phải chỉ một mình doanh nghiệp gánh; **Cứu DN có nợ xấu: Cần làm thận trọng; **TPP: Chuyển từ cạnh tranh “bằng giá” sang “phi giá; **Yêu cầu các TCTD hoàn thành việc xử lý nợ xấu trước năm 2015; **Sản phẩm than: Xuất hay nhập? ....

Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2013

- "Truy thu thuế: Không phải chỉ một mình doanh nghiệp gánh". Mới đây, nhiều doanh nghiệp đã bất ngờ khi nhận được thông báo đòi nợ thuế dù đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế từ trước. Các doanh nghiệp giải trình và cho rằng, sai sót lại nằm ở cơ quan thuế.

Do chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thay đổi liên tục khiến nhiều doanh nghiệp được ưu đãi trước đây nay rơi vào tình cảnh dở khóc vì bị truy thu và phạt tiền thuế với số lên đến hàng trăm tỷ đồng như doanh nghiệp Nhựa Bình Minh.

Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân khiến họ bị truy thu, xử phạt thuế với số tiền lớn nói trên là do những quy định không thống nhất về thuế. Chính sách ưu đãi khi thì cho giảm, lúc lại không cho; khi thì yêu cầu doanh nghiệp tính gộp lại nhưng lúc thì tách ra đã gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Chia sẻ câu chuyện xung quanh việc bị truy thu thuế oan, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh, Trưởng ban Quan hệ Cổ đông Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh cho biết: Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh đã cổ phần hóa năm 2004, và được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm. Trong đó, 2 năm đầu, tức là 2004 và 2005 thì được miễn 100%. Và 3 năm sau, từ 2006-2008 sẽ được giảm 50% số thuế phải nộp. Năm 2006 thì Bình Minh niêm yết, và theo chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp niêm yết lần đầu, Nhựa Bình Minh sẽ được giảm 50% số thuế phải nộp 2 năm, kể từ năm niêm yết theo công văn số 11924 của Tổng cục vào ngày 20/10/2004. Như vậy, Bình Minh sẽ được giảm 50% số thuế doanh nghiệp nữa trong hai năm 2006 và 2007. Bà Nguyễn Thị Kim Yến nói thêm: "Sau khi đã có văn bản hỏi ý kiến và được trả lời từ Tổng cục Thuế, thì Bình Minh tiến hành đăng ký với Cục Thuế TP.HCM là sẽ kê khai giảm 50% ưu đãi cổ phần hóa và 50% ưu đãi niêm yết tổng hợp của hai năm 2006 và 2007. Đến 2008 Chúng tôi sẽ hưởng tiếp 50% còn lại của ưu đãi cổ phần hóa là kết thúc. Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM lại có Thông báo số 1257 ngày 01/2/2007 hướng dẫn không được xử lý cộng dồn mà chỉ được giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 2 năm liên tục kể từ khi kết thúc thời hạn miễn, giảm thuế trước, riêng đối với Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh là hết năm 2008. Như vậy, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM chứ không tự ý thực hiện, nên việc đến năm 2013 bị truy thu theo chỉ đạo năm 2011 của Tổng Cục Thuế là oan ức cho Nhựa Bình Minh”.

Về vấn đề này, phía Cục thuế thành phố lý giải: Đó là do doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng luân chuyển chứng từ giữa kho bạc về bị chậm, hoặc doanh nghiệp đã nộp thuế tại các tỉnh nhưng chưa có xác nhận của các cơ quan thuế địa phương nên Cục Thuế vẫn treo số nợ thuế đó, hoặc do doanh nghiệp nộp sai tiểu mục... Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục thuế thành phố cho rằng, bà cũng rất tâm tư về việc những doanh nghiệp bị truy thu thuế, và luôn tự hỏi không biết mình đã làm hết trách nhiệm chưa. Rồi đội ngũ công tác tuyên truyền hỗ trợ ở các Chi cục Thuế ở các quận, huyện có nắm vững để truyền đạt lại cho nhân dân đúng chưa. Bà Trần Thị Lệ Nga, nhìn nhận: “Chúng tôi thấy đây là những băn khoăn, nói là trách nhiệm, nghĩa vụ của người nộp thuế, nhưng chúng tôi luôn luôn gắn nghĩa vụ của người nộp thuế với trách nhiệm của cơ quan thuế khi chưa làm bạn đồng hành tốt với người nộp thuế trong thời gian qua” .

Xem chi tiết:
 

-  "Cứu DN có nợ xấu: Cần làm thận trọng". Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng (NH) nghiên cứu cho doanh nghiệp (DN) đang có nợ xấu nếu có phương án kinh doanh mới khả thi được vay vốn. Tuy nhiên, vấn đề này đang có các quan điểm ngược chiều nhau. Nếu tiếp tục cho DN dạng này vay vốn sẽ tạo thêm rủi ro cho NH nhưng chính sách này là cơ hội để nhiều DN có thể tồn tại trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tốc độ DN giải thể lớn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, GDP tiếp tục sụt giảm. Vì vậy chúng ta phải tìm mọi cách để cứu DN. NHNN cho phép NH giải ngân thêm vốn đối với DN có nợ xấu, nếu họ có phương án khả thi là phù hợp. Đây là giải pháp có lợi cho cả NH và DN.

Song nếu chúng ta không phân biệt được bản chất DN mà áp dụng đại trà việc cho vay vốn thì sẽ gặp rủi ro rất lớn. Bởi vì chúng ta sẽ cứu cả những DN đáng chết, nợ cũ không đòi được và nợ mới lại nhân lên. Vậy nên buộc lòng phải có tiêu chí để phân biệt.

Để giải ngân sao cho hiệu quả, trước hết phải phân biệt được bản chất của DN. Một DN gặp phải vấn đề nợ xấu thường có hai loại, một là loại “chết” vì làm ăn liều mạng, kém hiệu quả; hai là loại do vướng các yếu tố khách quan như môi trường kinh doanh, trong đó có cả việc Nhà nước thay đổi chính sách… Với loại DN làm liều thì đáng để cho phá sản, còn loại do yếu tố khách quan thì chúng ta nên tính toán để cứu.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131118125035547p0c1014/cuu-dn-co-no-xau-can-lam-than-trong.htm

- "TPP: Chuyển từ cạnh tranh “bằng giá” sang “phi giá” ". Dệt may, da giày là những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để tham gia “sân chơi” này.

Tại Hội nghị “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và sự tham gia của Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ, ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, khác với các vòng đàm phán của WTO, đàm phán Hiệp định TPP có phạm vi rộng hơn nhiều.

Nếu như WTO chỉ đàm phán về thị trường hàng hóa, dịch vụ, một số vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, thì trong đàm phán TPP, bên cạnh các vấn đề trên, các vòng đàm phán còn đề cập cả vấn đề mua sắm chính phủ, vấn đề lao động, môi trường, vấn đề doanh nghiệp nhà nước...

Đặc biệt, “nếu 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký, tỷ lệ xóa bỏ mức thuế cao nhất là 99% thì TPP hướng đến xóa bỏ 100% thuế nhập khẩu (trong đó trên 90% là xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực)”, ông Khánh nói.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia, khi tham gia “sân chơi” này, Việt Nam sẽ là một trong những nước có lợi nhiều nhất vì mục tiêu chính của TPP là giảm thuế và những rào cản hàng hóa cho dịch vụ. Khi các dòng thuế giảm xuống, Việt Nam có thể gia tăng xuất khẩu quần áo, giày dép và nhiều mặt hàng khác vốn là thế mạnh của mình vào các thị trường lớn, nhất là thị trường Hoa Kỳ mà không phải cạnh tranh với sản phẩm của một số nước khác.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tpp-chuyen-tu-canh-tranh-bang-gia-sang-phi-gia.aspx

- "Yêu cầu các TCTD hoàn thành việc xử lý nợ xấu trước năm 2015". Theo đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giao cho các TCTD phấn đấu đến cuối năm 2015 xử lý được cơ bản nợ xấu hiện nay. Đồng thời phải kiểm soát có hiệu quả và nâng cao chất lượng tín dụng. Đặc biệt, các TCTD cần đánh giá đúng mức độ rủi ro của các khoản vay nói trên, thực trạng tài chính, sản xuất kinh doanh của khách hàng liên quan đến các khoản vay này.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN còn yêu cầu các TCTD phải đề xuất các giải pháp để xử lý nợ xấu dự tính; các biện pháp tăng cường giám sát vốn vay để đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích và gửi kế hoạch xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng trước ngày 30/11.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2013/11/215082.cand

- "Quy định chứng nhận ATTP thủy sản xuất khẩu". Bộ NNPTNT vừa ban hành Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản xuất khẩu (XK). 

Theo Thông tư, các nội dung kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận ATTP gồm: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực tham gia sản xuất, quản lý về ATTP thủy sản (bao gồm cả kiểm tra các giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm).

Chương trình quản lý ATTP theo nguyên tắc HACCP; thủ tục truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; lấy mẫu phân tích đánh giá hiệu quả kiểm soát điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất.

Liên quan tới vấn đề thẩm định cơ sở để cấp Giấy chứng nhận ATTP, Thông tư nêu rõ, đối với cơ sở có kết quả đạt yêu cầu (hạng 1, hạng 2 và hạng 3), cơ quan kiểm tra, chứng nhận báo cáo kết quả thẩm định về Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiqad) để xem xét, cấp Giấy chứng nhận ATTP.

Cơ sở có kết quả không đạt (hạng 4), cơ quan kiểm tra, chứng nhận phải thông báo kết quả thẩm định và yêu cầu cơ sở thực hiện, báo cáo kết quả khắc phục các sai lỗi. Tùy theo mức độ sai lỗi của cơ sở, cơ quan kiểm tra, chứng nhận quyết định tạm thời khắc phục nhưng không quá 3 tháng kể từ ngày kiểm tra và tổ chức thẩm định lại.

Cũng theo Thông tư, các sản phẩm thủy sản chỉ được phép XK khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Được sản xuất tại cơ sở có tên trong danh sách các cơ sở tham gia chương trình chứng nhận XK theo từng thị trường; đáp ứng các quy định về ghi nhãn các thông tin bắt buộc theo quy định của thị trường nhập khẩu, không làm sai lệch bản chất của hàng hóa và không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đối với sản phẩm được sơ chế, chế biến từ các cơ sở khác nhau, cơ sở thực hiện công đoạn sản xuất cuối cùng (bao gói, ghi nhãn sản phẩm) phải có tên trong danh sách các cơ sở tham gia chương trình chứng nhận XK theo thị trường.

Ngoài ra, các cơ sở tham gia sơ chế, chế biến lô hàng có văn bản cam kết cùng chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp xử lý của cơ quan kiểm tra, chứng nhận trong trường hợp lô hàng bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo hoặc cơ quan kiểm tra, chứng nhận phát hiện có vi phạm về ATTP.

Cùng với đó, các cơ sở tham gia sản xuất lô hàng có trách nhiệm lưu giữ đầy đủ hồ sơ sản xuất và kiểm soát ATTP đối với các công đoạn sản xuất do cơ sở thực hiện, bảo đảm khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Quy-dinh-chung-nhan-ATTP-thuy-san-xuat-khau/45/12442150.epi

- "Sản phẩm than: Xuất hay nhập?". Theo dự kiến, đến năm 2018, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ lâu, đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Tại sao hàng năm chúng ta vẫn xuất khẩu than mà sắp tới lại phải nhập?Các chuyên gia IEA - cơ quan tư vấn năng lượng của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã dự báo rằng, nhu cầu tiêu thụ than đá toàn cầu sẽ bằng nhu cầu tiêu thụ dầu, với tỷ lệ tương ứng lần lượt là 4,32 tỷ tấn than và 4,4 tỷ tấn dầu, nhất là ở khu vực châu Á do sự bùng nổ của dân số dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện năng sẽ tăng cao, trong đó có Việt Nam.

Thực tế, Việt Nam cũng đã có chủ trương cân đối nhu cầu sử dụng than dựa trên trữ lượng, năng lực khai thác trong nước và nguồn nhập khẩu từ bên ngoài. Trong đó có việc “giảm dần xuất khẩu và chỉ xuất khẩu các chủng loại than trong nước chưa có nhu cầu sử dụng”.

Theo báo cáo của Vinacomin,10 tháng đầu năm, sản lượng than tiêu thụ ước đạt trên 30,9 triệu tấn, bằng 101% so với cùng kỳ, trong đó lượng than xuất khẩu đạt 9,2 triệu tấn, giảm 23,2%. Cả năm 2013, tổng số than dự kiến sản xuất khoảng 39 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 12 triệu tấn. Số lượng này đã giảm rất nhiều so với các năm trước, một phần nhu tiêu thụ than trong nước và thế giới giảm, do khó khăn chung của nền kinh tế. Thêm vào đó, trong quý III/2013, do chính sách thuế không ổn định (tăng trong tháng 7 và 8) đã khiến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, một số bạn hàng đã tìm đối tác khác có nguồn than ổn định, giá cả thấp hơn.

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Vinacomin - cho biết, năm 2014, dự kiến lượng than xuất khẩu của tập đoàn sẽ giảm xuống còn 8 - 10 triệu tấn than. Nếu nhìn vào giai đoạn từ 2006-2011, trung bình mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 21 triệu tấn than, thì nay đã giảm nhiều và có thể khẳng định tập đoàn đang thực hiện đúng lộ trình giảm xuất khẩu theo đúng kế hoạch, thực hiện đúng chủ trương của nhà nước về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/khoang-san/45021/san-pham-than-xuat-hay-nhap.htm#.UolpE-IyMno

- "Cân nhắc khi gửi, vay tiền cuối năm". Hàng loạt ngân hàng đang tung ra các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng từ nay đến Tết Âm lịch 2014. Đây có thể là cơ hội cho những người có nhu cầu nếu biết cân nhắc kỹ lưỡng. Đến hẹn lại lên, thời điểm cuối năm nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp và cá nhân đều gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu này, các ngân hàng (NH) đã không ngần ngại đưa ra các gói tín dụng cho vay với lãi suất (LS) khá hấp dẫn, từ 8 - 8,5%/năm, thấp hơn nhiều so với LS cho vay thông thường từ 11 - 12%/năm hiện nay. Tuy nhiên, mức LS của các gói tín dụng này hầu hết chỉ áp dụng cho kỳ hạn 3 tháng, đến hết năm 2012 hoặc hết tháng 1.2014.

Theo tổng giám đốc một công ty kinh doanh hàng thời trang tại TP.HCM, đây là dịp để công ty của ông gia tăng vay vốn sản xuất hàng tết. “LS thấp hơn hợp đồng cũ 3%/năm giúp đơn vị này tiết kiệm được vài chục triệu đồng tiền lãi mỗi tháng và chúng tôi dùng số tiền tiết kiệm được tăng lương, thưởng và tiền tăng ca cho công nhân dịp này nhằm đẩy mạnh năng suất”, vị tổng giám đốc này nói. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm, ông cho rằng các cá nhân hay doanh nghiệp cũng nên thận trọng cân đối, không nên vay quá nhiều để tránh nguy cơ mất khả năng chi trả vì “tình hình kinh doanh có thể chưa khả quan vào dịp cuối năm như kỳ vọng”.

Trong khi đó, chị Thu Hồng, chủ một cửa hàng kinh doanh tại Q.7, TP.HCM, cho biết LS ưu đãi chỉ kéo dài 3 tháng nên với số tiền vay vừa phải cho một tiểu thương như chị cũng không giảm được bao nhiêu. “Điều quan trọng là đừng ham LS thấp mà đi vay nhiều rồi phải nặng gánh nợ trên vai. Đặc biệt, sau thời gian khuyến mãi LS thường được điều chỉnh lên cao theo thị trường sẽ khiến mình gặp khó khăn”, chị Hồng tư vấn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131117/can-nhac-khi-gui-vay-tien-cuoi-nam.aspx

- "Đừng ưu ái DN ngoại quá đà!". Theo Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 10 tháng đầu năm nay đã đạt trên 19 tỉ USD, tăng hơn 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến vốn FDI đăng ký trong năm nay sẽ vượt mức 20 tỉ USD.

Đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế vì doanh nghiệp (DN) ngoại đã nhìn thấy cơ hội tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tập trung ưu ái quá đà cho dòng vốn ngoại mà bỏ quên DN nội sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy.

Thực tế, việc cạnh tranh thu hút vốn FDI không chỉ diễn ra ở tầm quốc gia Việt Nam với các nước trong khu vực mà còn diễn ra giữa các địa phương trong nước. Các địa phương đua nhau cải thiện các chính sách thực thi pháp luật như thuế, hải quan, hoàn chỉnh điều kiện kết cấu hạ tầng và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực… Mới đây, tại một buổi giao lưu trực tuyến, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, đã thẳng thắn chia sẻ: “Mặc dù không có chính sách cụ thể ưu đãi các DN bán lẻ ngoại nhưng ở một số địa phương các DN này vẫn được ưu ái.

Đơn cử như mặt bằng, các DN nội phải chờ đợi rất lâu để xin mặt bằng ở tỉnh nhưng không được giải quyết mà vị trí đó đã “rơi” vào tay DN ngoại”. Có những DN ngoại đầu tư những dự án lớn thì được chính quyền địa phương “nâng như nâng trứng”. Có ý kiến cho rằng chính sự ưu ái “bảo kê” của các địa phương đã tạo cơ hội cho DN ngoại báo lỗ nhiều năm mà không bị phát hiện để sau đó họ thực hiện hành vi chuyển giá trốn thuế. Trong khi đó, hầu như DN nội hiện nay đang gặp vấn đề rất lớn về thuế và thủ tục hải quan. Các DN nội xuất khẩu đều đang kêu khó về thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), tốn hàng tỉ đồng vì hàng nhập khẩu mắc kẹt ở cảng chờ thủ tục. Thuế chồng thuế, chính sách quy định chồng chéo đã khiến DN nội khó lại càng khó. Thậm chí, DN nội hết đường làm ăn bị DN ngoại “nuốt chửng” dần.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là kết cục dự đoán trước khi Việt Nam gia nhập WTO. Từ năm 2009, các DN FDI có thể thêm quyền sản xuất lẫn phân phối trực tiếp tại Việt Nam.

Năm 2015, theo lộ trình gia nhập Hiệp định thương mại tự do, nhiều dòng thuế sẽ cắt giảm xuống còn 0%. Đây là điều kiện thuận lợi cho các DN FDI giảm sản xuất, tăng nhập khẩu hàng hóa và phân phối trực tiếp.

Nếu Việt Nam vẫn tiếp tục giữ quan điểm thu hút FDI bằng cách “hạ giá mọi thứ có thể” thì chẳng mấy chốc những lĩnh vực sản xuất trọng điểm sẽ thuộc hết vào tay DN ngoại. Lúc đó, DN nội chỉ có nước đi làm thuê mà thôi.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131118124947108p0c1014/dung-uu-ai-dn-ngoai-qua-da.htm

- "Đại gia nhà đất rỗng túi, buôn gas bán sữa bộn tiền". Thời thế thay đổi khiến các “đại gia” một thời kiếm tiền như nước giờ gồng mình cũng khó gom tiền lẻ. Tuy nhiên, đây cũng là lúc nhiều “ông lớn” khác hốt bạc, túi tiền lúc nào cũng rủng rỉnh nghìn tỷ. 

Trái với thời kỳ tiền vào ồ ạt, mỗi khách hàng mang đến cả đống tiền, khoản mục "tiền và tương đương tiền" và "các khoản phải thu" của doanh nghiệp lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ, hiện nhiều doanh nghiệp chứng kiến nguồn thu sụt giảm, túi tiền luôn trong tình trạng báo động đỏ vì rỗng đến nơi.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) - một doanh nghiệp BĐS lớn như thổi và nổi như cồn vài năm trước vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III và 9 tháng đầu năm 2013 với tình hình tài chính đáng thất vọng.

Báo cáo cho thấy, tính tới cuối tháng 9/2013, doanh nghiệp của mẹ con ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) chỉ có tổng tiền và các khoản tương đương tiền trị giá vỏn vẹn 1,75 tỷ đồng. Khoản tiền này nếu so với túi tiền của một cá nhân, một gia đình có thể là lớn hoặc rất lớn nhưng so với một doanh nghiệp tầm trung đã là nhỏ bé, chưa nói đem so sánh với doanh nghiệp có quy mô vốn nghìn tỷ. 

Tình trạng tiền mặt ít ỏi và doanh thu thấp tại QCG đã diễn ra kéo dài trong khoảng hai năm qua, trái ngược với những năm 2009, cuối 2010 - thời điểm doanh nghiệp này có tiền mặt hàng trăm tỷ, doanh thu gần nghìn tỷ và những khoản phải thu cũng xấp xỉ như vậy.

QCG rơi vào tình trạng khó khăn giống như hàng loạt doanh nghiệp BĐS khác.

Một "ông lớn" trong lĩnh vực BĐS khác là Địa ốc Sài Gòn Thương Tín Sacomreal (SCR), tiền và tài sản tương đương tiền chỉ ở mức hơn 46 tỷ, rất thấp so với quy mô 1.500 tỷ đồng của SCR, và quá nhỏ bé so với thời kỳ rủng rỉnh cuối năm 2010 với trên 910 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Công ty Đầu tư tổng hợp Hà Nội (SHN) cũng cho thấy họ chỉ còn khoản tiền mặt 826 triệu đồng vào cuối quý III/2013, trong khi vay và nợ ngắn hạn lên tới 251 tỷ đồng (người mua trả tiền trước chỉ có gần 4 tỷ đồng).

SHN tiếp tục rơi vào bế tắc với việc hụt nguồn thu, doanh thu thuần không đủ để trang trải giá vốn hàng bán trong kỳ. Doanh nghiệp này tiếp tục lỗ 6,7 tỷ đồng trong quý III, nâng tổng lỗ 9 tháng lên 62,6 tỷ đồng, đẩy vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp có quy mô 330 tỷ đồng xuống chỉ còn 26,6 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-11-15-dai-gia-nha-dat-rong-tui-buon-gas-ban-sua-bon-tien

- "Hậu TPP, Việt Nam sẽ càng hấp dẫn các nhà đầu tư". Dưới đầu đề "Việt Nam, cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài", nhật báo kinh tế lớn nhất I-ta-li-a "Mặt Trời 24 giờ" cho rằng, bằng việc sắp ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam sẽ trở thành một điểm đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nếu như  tận dụng được cơ hội mở rộng các loại hình dịch vụ, đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu và thâm nhập vào thị trường mới, khai thác tiềm năng của một nguồn lực lao động dồi dào, trẻ trung và có tay nghề. "Đây là một đất nước với dân số trẻ, phát triển nhanh và đã hòa nhập vào một trong những khu vực kinh tế hấp dẫn nhất châu Á là khối ASEAN, với 610 triệu dân. Hiệp định TPP sắp được ký kết sẽ cho phép Việt Nam hòa mình vào khối 12 nước chiếm 40% GDP của thế giới và 1/3 trao đổi thương mại của toàn cầu", tờ báo viết.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/32/32/273429/Default.aspx

- "Quản lý hàng gia công: Sẽ tập trung quản lý DN". Đổi mới phương thức quản lý hàng gia công theo hướng quản lý đối tượng DN, giao quyền tự chủ cho DN, cơ quan Hải quan kiểm soát trên cơ sở tuân thủ pháp luật của DN là đòi hỏi cấp bách trong quá trình hội nhập.

Yêu cầu của sự thay đổi một phần xuất phát từ sự “lỗi thời” của một số quy định hiện hành. Công tác quản lý đối với hàng gia công và hàng SXXK lâu nay đã bộc lộ những bất cập, cả DN và cơ quan Hải quan đều khó thực hiện. Thực tế, việc lấy mẫu chỉ thực hiện được đối với các mặt hàng dệt may, da giày. Nhiều DN trong lĩnh vực: Đóng tàu, cơ khí, thủy sản, điện tử… đã “than” rất khó lấy mẫu; nếu có lấy mẫu cũng khó đối chiếu được mẫu nguyên liệu với thành phẩm xuất khẩu.

Hơn nữa, việc lấy mẫu hiện tại áp dụng cho cả hàng phải kiểm tra và miễn kiểm tra. Trong trường hợp hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra, nhưng DN phải mất thời gian để chờ cơ quan Hải quan lấy mẫu. Hoạt động này làm tốn khá nhiều thời gian của DN. Trong khi đó, việc lấy mẫu cũng khá phức tạp, theo phản ánh của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, có khi phải dỡ cả container để thực hiện lấy mẫu.

Điều chỉnh định mức nguyên, phụ liệu cũng là vấn đề các DN đề nghị cơ quan quản lý tạo thuận lợi. Nhiều trường hợp, định mức khai báo của DN không khớp với định mức khi thanh khoản, XK sản phẩm. Có trường hợp do cán bộ quản lý không tiếp cận được tình hình sản xuất thực tế để điều chỉnh định mức kịp thời, đến khi thanh khoản công ty mới phát hiện ra định mức tiêu hao đăng ký với cơ quan Hải quan không chính xác. Đây chỉ là một vài tình huống phát sinh trong hoạt động gia công của DN đòi hỏi cơ quan quản lý phải có sự thay đổi tạo thuận lợi cho DN nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu quản lý.

Hiện nay, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang hoàn thiện dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 117/2011/TT-BTC hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công với thương nhân nước ngoài, thay đổi nhiều nội dung không còn phù hợp với thực tế như vấn đề lấy mẫu; quản lý định mức sử dụng; XNK tại chỗ sản phẩm gia công… để đơn giản hóa thủ tục cho DN. Dự thảo Thông tư cho phép DN được điều chỉnh định mức sau khi XK sản phẩm; đồng thời, bỏ quy định lấy mẫu đối Dự thảo Thông tư cũng bổ sung thêm một số quy định trong quản lý hàng gia công nhằm khắc phục những kẽ hở trong quản lý, những tình huống chưa được quy định tại các văn bản hiện hành, phù hợp với xu hướng từ quản lý mặt hàng sang quản lý theo loại hình DN của ngành Hải quan.

Xem chi tiết:

 
- "Phòng chống thủ đoạn gian lận hoàn thuế GTGT". Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN sản xuất, xuất khẩu về vốn, giãn giảm thuế, thế nhưng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng những ưu đãi thuế và chính sách để trục lợi.

Trong 2 năm trở lại đây, Nhà nước đã có hàng loạt chính sách hỗ trợ vốn, giãn và giảm thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu. Nhưng những sự hỗ trợ đó là cần thiết và thực sự có hiệu quả đối với không ít doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng những ưu đãi thuế và chính sách để trục lợi. Phổ biến một bộ phận doanh nghiệp xuất khẩu có hành vi khai báo gian lận và chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng từ chính sách Nhà nước. Cơ quan thuế cũng có chiến dịch để xử lý các tình trạng gian lận này. Mới đây, đoàn thanh tra Tổng cục Thuế đã phát hiện 5 doanh nghiệp có những sai phạm nghiêm trọng về hoàn thuế giá trị gia tăng.

Những vấn đề về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng đã được phóng viên VTV đưa ra trao đổi với ông Nguyễn Đẩu, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra, Tổng cục Thuế trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần tuần này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "USD có thể tiếp tục giảm giá". Vào 8:39 sáng hôm nay tại Tokyo, tỷ giá USD so với đồng euro (EUR) ổn định ở mức 1,3481 USD/EUR.
Tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt có thể tiếp tục giảm nếu phát biểu của một số quan chức Fed hôm nay (18/11) ủng hộ ý kiến của bà Janet Yellen, phó chủ tịch Fed, về việc duy trì chương trình nới lỏng định lượng (QE) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Vào 8:39 sáng hôm nay tại Tokyo, tỷ giá USD so với đồng euro (EUR) ổn định ở mức 1,3481 USD/EUR. Tỷ giá USD so với đồng yên tăng 0,2% lên 100,36 yên/USD sau khi chạm mốc 100,44, đây là mức cao nhất kể từ 11/9. Tỷ giá đồng yên so với đồng euro giảm 0,1% xuống 135,31 yên/EUR.

Tuần trước, chỉ số USD, so sánh tỷ giá USD với 10 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,5% xuống 1016,88. Ngày 14/11 chỉ số này chạm đáy 1015,83, đây là mức thấp nhất kể từ 7/11.

Theo Bloomberg, đồng yên đã giảm 1,6% trong tuần qua. Đồng euro tăng 0,4% và đồng USD giảm 0,2%.

Theo dự đoán của các nhà kinh tế, Fed sẽ hoãn việc cắt giảm gói QE cho tới tháng 3/2014 cho dù số việc làm mới được tạo ra cao hơn so với dự đoán trong những tháng tới. Fed có thể sẽ quyết định giảm lượng trái phiếu mua vào từ 85 tỷ USD xuống còn 70 tỷ USD trong cuộc họp ngày 18-19 tháng 3/2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Việc làm". Với đa số ý kiến Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, cuối tuần qua, Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Việc làm với nhiều chính sách mới trong hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, trong tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm, về chuyển dịch việc làm với lao động nông thôn cũng như các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...

Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Luật Việc làm trình Quốc hội thông qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách BHTN cho biết: Có ý kiến đại biểu cho rằng, Trung tâm dịch vụ việc làm không cần thiết phải thực hiện công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp vì sẽ hình thành thêm tổ chức bộ máy, tăng biên chế, chi phí quản lý và gây khó khăn cho người lao động khi giải quyết BHTN.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, việc giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách về BHTN phải bảo đảm thuận lợi cho người lao động, tạo điều kiện để người lao động ổn định cuộc sống trong một thời gian nhất định, sớm có lại việc làm, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng Quỹ, không làm phát sinh biên chế, bộ máy, tăng chi phí quản lý BHTN. 

Do quá trình thảo luận còn ý kiến khác nhau về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH về cơ quan thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trên cơ sở ý kiến ĐBQH, Dự thảo Luật đã chỉnh lý theo hướng giao cho tổ chức bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chi trả chế độ BHTN cho người lao động.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "PVX thêm gần bờ vực?". Không lâu sau khi nhận chuyển nhượng hơn 7 triệu cổ phiếu một công ty ngoài ngành từ Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA), Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) tiếp tục bỏ tiền vào một công ty con khác. Động thái này khiến nhà đầu tư không khỏi đặt nghi vấn về lời hứa tái cấu trúc PVX.

PVX từng là một cổ phiếu hàng đầu của sàn Hà Nội (HNX), có lúc giá cổ phiếu tăng trên mức 30.000 đồng/cổ phiếu mà thanh khoản vẫn cao nhất sàn. Giá trị này khiến cổ đông PVX tin rằng mình đang nắm trong tay một trong những cổ phiếu tốt nhất. Thế nhưng mọi ước ao về PVX đã bị đổ vỡ từ năm 2011, khi công ty này bắt đầu chuỗi ngày lỗ lã cho đến nay.

Báo cáo tài chính mới nhất cho thấy, sau 9 tháng đầu năm 2013, PVX đã lỗ gần 1.400 tỉ đồng, xấp xỉ vốn chủ sở hữu. Hoạt động chính của PVX là xây lắp cho các công trình dầu khí. Khi Chính phủ cắt giảm đầu tư công, PVX cũng bị ảnh hưởng một phần. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến PVX lỗ lớn đến vậy còn phải kể đến chuyện đầu tư dàn trải. Trong số gần 40 công ty PVX góp vốn, có hơn chục công ty không thuộc ngành nghề chính. Chẳng hạn như các công ty về bất động sản (nhà ở, sân golf, khu công nghiệp), du lịch - khách sạn… Thị trường bất động sản đóng băng khiến các công ty con lao đao và PVX cũng điêu đứng theo. Trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư dài hạn là một trong những nguyên nhân chính khiến PVX lâm vào tình cảnh hiện tại.

Lỗ lớn nhưng nỗ lực khắc phục của PVX cũng khá chậm trễ. Mặc dù lỗ trên nghìn tỉ từ hai năm 2011 và 2012 nhưng đến quý III/2013, PVX mới công bố phương án tái cấu trúc. Phương án này cho thấy PVX sẽ thoái hết vốn ngoài ngành trong giai đoạn 2013 – 2015. Nhưng cho đến hiện tại, Tổng Công ty này vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nào về các khoản cần bán bớt.

Đã vậy, PVX lại tiếp tục rót vốn vào công ty con và mua thêm cổ phiếu. Hồi đầu tháng 11.2013, PVX cho biết sẽ góp hơn 30 tỉ đồng nữa vào công ty con là Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS). Mặc dù PVX không phải xuất tiền túi (lấy từ cổ tức, cấn trừ công nợ) nhưng cũng là nguồn thu của Công ty. Số này có thể giúp PVX trả được một nửa lãi vay quý III.2013. Bởi vậy, động thái này càng cho thấy PVX muốn giữ quyền kiểm soát ở công ty con hơn là muốn tái cấu trúc.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18515-pvx-them-gan-bo-vuc

- "Thủy sản ráo riết tìm vốn ngoại". Thiếu vốn, Công ty Cổ phần Gò Đàng phải hủy niêm yết và bán gần 49% cổ phần cho đối tác ngoại. Ngay sau khi có vốn, công ty này đã nhanh chóng chi 250 tỉ đồng để xây dựng nhà máy chế biến thủy sản với kỹ thuật hiện đại giúp Gò Đàng giảm được khoảng 150 lao động.

Cuối năm 2012, Gò Đàng đã xin hủy niêm yết trong khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng đều, giá cổ phiếu cũng ở mức cao. Ngay sau khi rời sàn, Gò Đàng liên tục phát hành cổ phiếu cho đối tác Singapore nâng vốn sở hữu lên 554 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tùng Dương, Phó Tổng Giám đốc Gò Đàng, cho biết lý do rời sàn là theo yêu cầu của đối tác Singapore. Lúc đó, Gò Đàng đang thiếu vốn đầu tư xây dựng nhà máy và phát triển thị trường nên đã gọi vốn từ đối tác ngoại.

Không chỉ Gò Đàng, những công ty lớn nhất ngành thủy sản như Minh Phú, Hùng Vương, Agifish... cũng đang nhắm đến nhà đầu tư ngoại. Nguyên nhân là hầu hết các doanh nghiệp đều thiếu vốn để tiếp tục mở rộng hoạt động trong thời gian tới.

Minh Phú đã hủy niêm yết và bán 30% cổ phần công ty con cho nhà đầu tư Nhật. Kể từ sau khi xây dựng nhà máy thủy sản Minh Phú Hậu Giang, công ty mẹ Minh Phú đã liên tục gặp khó khăn về vốn. Minh Phú Hậu Giang được xây dựng với công suất lớn và từng được kỳ vọng sẽ là cánh tay đắc lực của Minh Phú nhưng có thời điểm công suất chạy của nhà máy này chỉ đạt 50%.

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc của Minh Phú, cho biết sẽ tiếp tục tìm thêm đối tác. Lý do chỉ tìm vốn ngoại, theo ông, vì Công ty không tìm thấy được nhà đầu tư trong nước đáp ứng đầy đủ điều kiện về tiềm năng, kinh nghiệm quản lý, sự quan tâm đến ngành tôm và có thể là đối tác chiến lược.

Khó khăn tìm tới vốn ngoại đã đành, Công ty Thủy sản Hùng Vương tuy tăng trưởng ổn định vẫn bắt đầu có động thái tìm nhà đầu tư ngoại. Theo thông tin chưa chính thức, Hùng Vương đang chuẩn bị phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Singapore với giá thấp nhất là 30.000 đồng/cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 1.500 tỉ đồng. Việc phát hành thêm cổ phiếu đã giúp Công ty có phần thặng dư khoảng 600 tỉ đồng.

Gần đây, Hùng Vương đưa ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỉ đồng để thực hiện chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, Hùng Vương cũng đang lên phương án phát hành cổ phiếu chiến lược riêng lẻ cho cổ đông trong thời gian tới.Trước đó, PVX cũng nhận chuyển hơn 7 triệu cổ phiếu Công ty Xi măng Dầu khí Nghệ An. Nhìn vào Báo cáo tài chính có thể thấy, đây là khoản cấn trừ công nợ với công ty liên kết PVA. Quý II/2013, PVX còn khoản phải thu với PVA gần 100 tỉ đồng nhưng quý III/2013 đã biến mất hoàn toàn trong khi giá trị chuyển nhượng số cổ phiếu này chỉ hơn 75 tỉ đồng. Thu nợ cách này khó giúp PVX đem về tiền mặt bời ngành xi măng đang gặp hạn lớn. Hơn nữa, cổ phiếu này niêm yết trên thị trường phi tập trung (OTC), vốn rất khó giao dịch. Dù gì đi nữa, tái cấu trúc kiểu này cũng chỉ giúp PVX làm đẹp các con số.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18519-thuy-san-rao-riet-tim-von-ngoai

(T.H - tổng hợp)