Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2014

**Quản lý thị trường dùng miệng kiểm định chất lượng… phân bón; **Hà Nội: Nộp thuế điện tử đạt hơn 1.700 tỷ đồng; **Xuất khẩu gạo từ nay đến giáp Tết Nguyên đán: Chưa thấy khả quan!;...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2014

- "Quản lý thị trường dùng miệng kiểm định chất lượng… phân bón". Bộ trưởng Bộ Công thương  Vũ Huy Hoàng đã nói như vậy trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 17-11. Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn cho biết đã nhận được nhiều câu hỏi từ các đại biểu quan tâm, chủ yếu liên quan đến việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, về sản xuất chế tạo trong nước, về giải pháp quản lý thị trường và sự tham gia của doanh nghiệp trong nước về hệ thống bán lẻ và nhiên liệu sinh học.

Là người chất vấn đầu tiên, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề điện.

Ông Đương hỏi thẳng: “Có ý kiến phản ánh doanh nghiệp điện nhà nước, như thủy điện Hòa Bình, công suất lớn, nhưng hoạt động cầm chừng, trong khi ngành công thương lại nhập điện từ Trung Quốc với giá cao. Điều này có đúng không? Có nhóm lợi ích hay không? Nếu có, trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?”

Ông Vũ Huy Hoàng khẳng định ý kiến này không có cơ sở. Vì trong nước đã có nhiều công trình thủy điện có công suất lớn đã và đang hoạt động, với nhiều lợi thế. Không có lý do gì không khai thác triệt để các thủy điện đã đầu tư này, có thủy điện đạt sản lượng một năm 9-10 tỉ kwh, “nên không có câu chuyện cầm chừng về phát điện”.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm thủy điện Sơn La đưa vào vận hành trước ba năm, và năm nào cũng phát hơn sản lượng thiết kế, “nên không có cơ sở nói rằng phát điện cầm chừng ở các thủy điện lớn này”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đặt câu hỏi về tỉ lệ nội địa hóa ở những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, như ô tô, điện tử, cơ khí, hiện đã đạt được tỉ lệ ra sao? Một số ngành trong nước đã sản xuất được như thuốc lá, đường, nông sản, sản xuất nhưng tình hình nhập lậu qua biên giới không nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất trong nước, Bộ trưởng thấy thế nào?

Theo bộ trưởng Hoàng, hiện ô tô chở khách 80 chỗ nội địa hóa 40%, xe tải nông dụng, chuyên dùng 70%, ô tô con, tỉ lệ thấp, 10%.

Đây chính là việc chưa thành công của quy hoạch. Xe máy 90%, kể cả động cơ, xuất khẩu 150.000 xe/năm, kim ngạch gần 300 triệu USD.

Nội địa hóa xe máy đã đẩy bật được các nước láng giềng. Còn điện tử gia dụng đạt 30-35%, như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh. Điện tử tin học khoảng 15%. Dệt may 50%, da giày 60%.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận tình hình nhập lậu qua biên giới trong thời gian qua là vấn đề nhức nhối, tồn tại nhiều năm dù lực lượng quản lý thị trường đã làm hết sức.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141117/quan-ly-thi-truong-dung-mieng-kiem-dinh-chat-luong-phan-bon/672857.html

- "Hà Nội: Nộp thuế điện tử đạt hơn 1.700 tỷ đồng". Cục Thuế TP Hà Nội đang tích cực đôn đốc, triển khai chương trình kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Tính đến 31-10, đã có gần 2.300 giao dịch nộp thuế điện tử với số thuế đã nộp là 1.717 tỷ đồng. Cục Thuế TP Hà Nội cho biết thêm, trong 10 tháng đầu năm, toàn ngành thu được 99.606 tỷ đồng, đạt 86,5% dự toán pháp lệnh, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số thu tiền sử dụng đất đạt 87.271 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-nop-thue-dien-tu-dat-hon-1700-ty-dong/581651.antd

- "Xuất khẩu gạo từ nay đến giáp Tết Nguyên đán: Chưa thấy khả quan!". Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thị trường xuất khẩu (XK) gạo từ nay đến cuối năm có nhiều dấu hiệu tích cực và nhu cầu từ các nước nhập khẩu tăng lên. Cụ thể Philippines đang có nhu cầu nhập 500.000 tấn gạo, giao hàng đến tháng 12 và có khả năng sẽ nhập thêm. Indonesia cũng có nhu cầu nhập khẩu 400.000 - 500.000 tấn gạo từ nay đến cuối năm. Trong đó, nước này đã ký mua 175.000 tấn gạo và đang giao dịch tiếp để nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/xuat-khau-gao-tu-nay-den-giap-tet-nguyen-dan-chua-thay-kha-quan-504449.html

- "Khan hàng, giá sầu riêng cao kỷ lục". Ông Nguyễn Đình Phục - nông dân có vườn sầu riêng hơn 4 công (mỗi công bằng 1.000m2) ở ấp Mỹ Thuận A, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay giá sầu riêng chất lượng cao các loại được thương lái thu mua với giá tăng vọt. Các thương lái vào tận vườn lùng sục thu mua sầu riêng Mon thong, Ri6 với giá trên 80.000 đồng/kg, thậm chí có nhà vườn bán được với giá 86.000 đồng/kg, trong đó giá sầu riêng Ri6 chỉ thấp hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với sầu riêng Monthong. “Đây là mức giá sầu riêng cao nhất từ trước tới nay, tăng hơn 30.000 đồng/kg so với tháng trước và hơn gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái” - ông Phục cho biết.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/khan-hang-gia-sau-rieng-cao-ky-luc-504457.html

- "Có nên “đánh bạc” với vàng?". Những ngày gần đây, thị trường vàng sôi động trở lại với sự trồi sụt liên tục của giá vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để lướt sóng vàng, vì khoảng cách giá cả giữa thị trường trong nước và thế giới tiếp tục bị nới rộng lên hơn 5 triệu đồng/lượng…  Xuống dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng vào những phiên đầu của đầu tháng 11, thị trường vàng trong nước thêm một lần nữa tạo sức hút đối với nhà đầu tư. Ngày 7-11, vàng SJC giao dịch phổ biến với giá 34,84 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,98 triệu đồng/lượng (bán ra), được coi là mức giá thấp nhất của vàng kể từ nhiều tháng nay. Sự sụt giảm giá khiến nhiều người coi đây là cơ hội để có thể mua vàng tích trữ, thậm chí lướt sóng. 

Tuy nhiên, nếu giá cứ "rơi" mãi sẽ không giúp kênh đầu tư này hấp dẫn, mà chỉ sau vài phiên giảm, giá vàng đã hồi phục, với mức tăng vượt ngưỡng 35 triệu đồng/lượng để sau đó lại lùi xuống gần ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. Tăng rồi giảm, chiều đi của giá vàng được ví như một đồ thị hình sin, trồi sụt không ngừng. Nếu mua vào thời điểm giá dưới ngưỡng 35 và "lướt" lúc giá đạt gần 35,3 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư có thể lãi hơn 300 nghìn đồng/lượng. Nhưng, với những người đã mua lúc giá ở quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng từ tháng 10 sẽ phải chấp nhận lỗ gần 1 triệu đồng/lượng. 

Đang ở mức thấp nếu so với thời điểm giá vàng leo thang lên 40 triệu đồng/lượng, hoặc "đỉnh" 48 triệu đồng/lượng, nhưng nếu so sánh giữa giá trong nước và thế giới, người dân đang phải mua vàng quá đắt. Thực tế giá trong nước có giảm, nhưng mức giảm không cùng chiều với giá thế giới. Trong khi giá thế giới giảm vài chục USD/ounce, giá trong nước chỉ lùi vài trăm nghìn đồng/lượng, khoảng cách giữa hai thị trường rộng dần. Từ 3 triệu đồng/lượng, sự giảm quá mạnh của giá thế giới khiến mức chênh lên đến hơn 5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng cũng có những phiên tăng, giảm thất thường. Nếu như đầu tháng 11, giá vàng mở đầu với những phiên giao dịch ở ngưỡng 1.165 đến 1.170 USD/ounce, sau đó lùi xuống dưới 1.150 USD/ounce, giao dịch ở 1.144 đến 1.145 USD/ounce, là đáy của giá vàng kể từ 4 năm trở lại đây. 

Theo giới chuyên gia, giá vàng thế giới giảm sâu khi nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất. Mặc dù đã có thời điểm đồng USD suy yếu, tạo động lực cho vàng giành lại mốc 1.600 USD/ounce, nhưng giới đầu tư vẫn bị hấp dẫn bởi những mức cao kỷ lục liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ nên không quá thiết tha với kim loại quý này, ngay cả khi giá vàng đã xuống mức quá thấp so với kỳ vọng. 
 

- "Không giảm giá sẽ bị tẩy chay!". Trước đề nghị và đôn đốc của liên ngành Tài chính và Giao thông vận tải (GTVT), hiện đã có 15 hãng taxi tại Hà Nội nộp hồ sơ về giảm giá cước. Có ý kiến nhận định với việc giá xăng dầu giảm sâu trong thời gian qua thì việc giảm giá cước vận tải là phù hợp và cần thiết. Bởi vậy, nếu không thực hiện giảm giá, doanh nghiệp (DN) có thể bị người tiêu dùng tẩy chay. 

Bà Trương Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Giá, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở tiếp nhận hồ sơ kê khai giá cước của khoảng 70 DN, trong đó trên 50 DN kinh doanh vận tải bằng taxi, gần 20 DN kinh doanh vận tải tuyến cố định và 22 DN kinh doanh vận tải bằng container.

Kết quả kiểm tra hồ sơ kê khai giá cước từ đầu năm đến giữa tháng 9/2014 cho thấy, hầu hết DN đều kê khai điều chỉnh tăng giá cước so với hồ sơ kê khai giá cước liền kề gần nhất. Mức tăng giá phổ biến bình quân khoảng 500 - 800 đồng/km, tương đương tăng khoảng 4 - 6% đối với loại hình taxi, cá biệt có DN tăng giá đến 1.000 đồng/km so với mức giá kê khai liền kề từ đầu năm 2012.

Còn, tính đến ngày 13/11, có 15 hãng xe nộp hồ sơ kê khai giảm giá như: Group, ABC, Vạn Xuân, Thanh Nga, Thiên Phong… Mức giảm giá của các DN phổ biến từ 500 - 1.000 đồng/km đối với loại hình taxi và giảm khoảng 6 - 10% loại hình vận tải tuyến cố định. Như vậy, báo cáo hồ sơ tăng, giảm giá của các DN cộng với diễn biến trên thực tế thị trường thì khi giá xăng lên thì các DN chủ động tăng giá cước, còn khi giá xăng giảm sâu tới lần thứ 9 thì phải có sự đề nghị, đôn đốc, nhắc nhở của Sở Tài chính thì một số DN mới thực hiện.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/11/khong-giam-gia-se-bi-tay-chay-768-393405.htm

- “Bóng ma” nhập siêu quay lại. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhận định sau một thời xuất siêu ấn tượng, đến năm 2015, Việt Nam có thể nhập siêu khoảng 6-8 tỉ USD, chiếm 5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nhập siêu tính theo tháng đã quay trở lại với con số 582 triệu USD vào tháng 9 và sang tháng 10 là 400 triệu USD. Theo nhận định, xu hướng nhập siêu có thể được duy trì từ thời điểm này và năm 2015 sẽ cán mốc nhập siêu khoảng 6-8 tỉ USD.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, nhập siêu quay lại cho thấy nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục, sản xuất mở rộng. Tuy nhiên, cần phải nhìn vào bản chất của sự hồi phục này. “Nhập khẩu về để sản xuất nhưng giá trị gia tăng kém thì cái lợi chỉ lan tỏa đến các nước đầu tư ở Việt Nam cũng như nhập khẩu hàng của Việt Nam. Hồi phục nền kinh tế theo hướng này cũng chỉ là hồi phục hoạt động gia công, lắp ráp thôi” - ông Bùi Trinh nhận xét. Cũng theo ông Trinh, quan tâm đến chỉ số nhập siêu, xuất siêu là chưa quan tâm đúng đến bản chất của nền kinh tế mà cần quan tâm đến hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng từ cơ cấu hàng xuất nhập khẩu.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng, cố vấn cao cấp - Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương), nhận định rằng trong tình trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay thì vẫn phải duy trì nhập siêu. “Trước đây, Chính phủ và Quốc hội có đặt mục tiêu cân bằng cán cân thương mại vào năm 2015. Theo tôi, mục tiêu này được đặt ra khá mạnh dạn và biện pháp thực hiện mục tiêu chưa có nên khó đạt được” - ông Thắng nêu ý kiến và cho rằng hiện tượng xuất siêu 3 năm qua là hy hữu bất thường của nền kinh tế, phản ánh tình trạng khó khăn của doanh nghiệp trong nước khi không ký được đơn hàng xuất khẩu, cầu giảm dẫn đến thu hẹp sản xuất; khối xuất khẩu thô như nông, lâm nghiệp, khoáng sản vẫn duy trì nên hình thành cán cân nghiêng về phía xuất khẩu. “Đến nay, thị trường châu Âu, Mỹ và Nhật đã có dấu hiệu khởi sắc, dòng đầu tư vào Việt Nam tăng lên khiến nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu về sản xuất cũng tăng. Nhập siêu tái xuất hiện mới đúng với thể trạng nền kinh tế của Việt Nam hiện nay” - ông Thắng đánh giá.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/11/bong-ma-nhap-sieu-quay-lai-761-393404.htm

- "Vụ trúng giải 1 tỉ đồng: “Có sự cố in ấn (!?)”. Báo Pháp Luật TP.HCM có thông tin về việc nhiều người cùng “thắng giải thưởng lớn” 1 tỉ đồng của Công ty Catalogue Shopping có nhiều bất thường.

Sau nhiều lần tìm kiếm, liên lạc nhưng bất thành, chúng tôi đã nhờ công an mới tìm đến được trụ sở của công ty nằm khuất trong một con hẻm.

Ông Bùi An Sơn xưng là giám đốc tiếp thị công ty lý giải về chương trình khuyến mãi.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/vu-trung-giai-1-ti-dong-co-su-co-in-an-509860.html

- "Quốc hội, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vụ cho vay của BIDV Đắk Nông". Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng loạt bài: “Đắk Nông: Doanh nghiệp đưa 01 tài sản đi thế chấp 02 tổ chức tín dụng”; “Đắk Nông: Vì sao bản án có hiệu lực nhưng không được thi hành?”; "BIDV Đắk Nông có dấu hiệu vi phạm quy định cho vay" với nội dung: Công ty TNHH MTV thiết kế và chế tạo thiết bị điện (Công ty EEMC) có đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho thi hành án theo bản án số 02/2013/KDTM-PT ngày 10/07/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông nhưng Công ty N&S (bên bị thi hành) có thái độ chây ỳ, bất hợp tác.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/ban-doc/quoc-hoi-chinh-phu-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-cho-vay-cua-bidv-dak-nong-post152340.gd

- "Tết Ất Mùi năm 2015 mua vé tại ga Sài Gòn có gì mới?". Trưởng ga Sài Gòn – ông Nguyễn Văn Thành vừa cho biết, bắt đầu từ ngày 1/12 sắp tới, ga Sài Gòn sẽ tổ chức bán vé Tết năm 2015 cho hành khách cá nhân trên hệ thống bán điện tử. Mỗi hành khách đặt vè qua website sẽ được mua không quá 4 vé cho mỗi chiều.

Trước mắt, hình thức mua qua website www.dsvn.vn chỉ áp dụng cho hành khách cá nhân, kể cả hành khách người cao tuổi (Giảm 20%), sinh viên ĐH – CĐ (giảm 10%) hay trẻ em (giảm 50%).

Hành khách đặt qua website này sẽ thanh toán qua 1 trong 53 điểm giao dịch của ngân hàng VIB tại TP.HCM, Bình Dương hoặc Đồng Nai. Đồng thời, hành khách còn có thể thanh toán qua 1 trong 209 điểm giao dịch của Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam (VnPost) trên khắp cả nước.

Thời gian thanh toán chậm nhất 48h sau khi thực hiện đặt vé thành công. Thời gian lấy vé chậm nhất từ 4h – 72h kể từ thời gian tàu chạy.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/tet-at-mui-nam-2015-mua-ve-tai-ga-sai-gon-co-gi-moi-post152383.gd

(T.Hằng - tổng hợp)