Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2015

**Tận dụng ưu đãi thuế, Volkswagen có thể “vỡ mộng” ở Việt Nam?; **Thuế thay đổi “chóng mặt”, nhà nhập khẩu ôtô kêu cứu; **Tăng cường quản lý chất lượng thuốc;...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/11/2015

- "Tăng cường quản lý chất lượng thuốc".  Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội mới đây tổ chức phiên họp thẩm tra chính thức dự thảo Luật Dược (sửa đổi) trước khi dự thảo được Quốc hội đưa ra thảo luận ngày 20/11. Những điểm mới nổi bật của dự thảo gồm có quản lý giá thuốc, chính sách Nhà nước về phát triển công nghiệp dược, dược lâm sàng... 

Kết luận phiên thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, bà Trương Thị Mai, nói rằng, Ủy ban cơ bản tán thành với dự án Bộ Y tế đưa ra; vấn đề giá thuốc không còn là vấn đề lớn, vì đã có Luật Giá và Luật Đấu thầu. Đặc biệt, dự thảo Luật Dược quy định rõ chính sách ưu tiên đối với thuốc sản xuất trong nước nhằm bảo đảm thuốc trong nước dần có thể thay thế được thuốc nhập khẩu cùng tiêu chí kỹ thuật. Cụ thể, đối với thuốc mua từ nguồn vốn nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của cơ sở y tế công lập, không chào thầu thuốc nhập khẩu có cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Ủy ban tán thành với Ban soạn thảo việc cấp chứng chỉ hành nghề dược thời gian 5 năm… Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, ông Nguyễn Văn Tiên, cho rằng, Luật Dược (sửa đổi) cần quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ can thiệp khi cần bình ổn giá thuốc.

GS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia độc lập của ngành y tế, phát biểu, ông rất ủng hộ việc đưa dược lâm sàng vào dự thảo Luật Dược, nhưng cần phải chi tiết hơn nữa… Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Dược phẩm Danapha, ông Nguyễn Quang Trị, nói rằng, lần đầu tiên, chính sách ưu tiên sử dụng thuốc trong nước; ưu tiên nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có tại Việt Nam... được cụ thể hóa vào luật, vì thế sẽ giúp phát huy thế mạnh của ngành dược Việt Nam. “Nếu có những giải pháp thúc đẩy tích cực từ Chính phủ, Bộ Y tế thì các doanh nghiệp Việt Nam có động lực rất lớn để đầu tư, nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, từ đó tìm ra các hoạt chất mới, cho ra đời các loại thuốc mới, thuốc đặc trị có thể thay thế thuốc ngoại nhập”, ông Trị nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tang-cuong-quan-ly-chat-luong-thuoc-933872.tpo

- "Động thái mới về ODA: Quyền mặc cả của Việt Nam". Truyền thông quốc tế ngày 16/11 cho biết kinh tế Nhật đã chính thức rơi vào suy giảm khi dẫn thông báo của Chính phủ Nhật Bản nói rằng, GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 0,8%, cao hơn hẳn mức dự báo 0,2% của giới chuyên gia kinh tế quốc tế. GDP Nhật quý 2 cũng giảm 0,7%.

Dù vậy, ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản vẫn đề nghị tăng ngân sách ODA tài khóa 2016 thêm 46,7 tỷ yen, lên mức 470,5 tỷ yen. 

Bày tỏ quan điểm về động thái này của Nhật Bản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh, kinh tế Nhật Bản chưa đến mức suy thoái mà mới chỉ giảm tỷ lệ tăng trưởng bởi về nguyên tắc, một nền kinh tế ở trong tình trạng suy thoái phải có 3 quý suy giảm GDP liên tiếp.

Nhật Bản là một quốc gia tuân thủ nghiêm túc cam kết với các quốc gia khác, hơn nữa những cam kết của Nhật về vốn ODA là những cam kết từ trước nên bất chấp kinh tế đang trong quá trình suy giảm tăng trưởng, Tokyo sẽ không thay đổi.

"Tuy nhiên, có lẽ với tình hình này khó có thể mong đợi Nhật Bản sẽ có những cam kết ODA sắp tới một cách rộng rãi. Có thể họ vẫn tiếp tục nhưng sẽ ở mức độ thấp hơn hiện tại nếu kinh tế Nhật Bản không có sự thay đổi tích cực", ông Hiếu nhận định.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/dong-thai-moi-ve-oda-quyen-mac-ca-cua-viet-nam-3292432/

- "Lào bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô xuất xứ ASEAN". Mới đây, ông Laohoua Chieuching, Vụ trưởng Vụ Chính sách ngoại thương, Bộ Công thương Lào cho biết: Kể từ ngày 1/1/2016, ô tô có nguồn gốc xuất xứ thuộc các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu.Theo đó, để được hưởng mức thuế 0% khi nhập xe vào Lào, các doanh nghiệp phải chứng minh xe có nguồn gốc xuất xứ từ các nước ASEAN có tỷ lệ nội địa hóa trên 40%.

Động thái trên nằm trong khuôn khổ Hiệp định Khung về hàng hóa thương mại của ASEAN, nhằm khuyến khích tăng cường trao đổi thương mại và sản xuất công nghiệp của các nước ASEAN khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm nay. Năm 2014, kim ngạch nhập khẩu ô tô và các phụ kiện ô tô vào Lào trị giá khoảng 500 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/lao-bai-bo-thue-nhap-khau-o-to-xuat-xu-asean-d128149.html

- "Ngân hàng đồng loạt báo lãi". Các ngân hàng vừa đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý 3/2015. Theo thống kê, Vietcombank có lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.500 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ; Vietinbank lãi trước thuế đạt 1.846 tỷ đồng, tăng 14,8%;. BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 2.417 tỷ đồng, tăng 21,9%.

Riêng Eximbank lợi nhuận giảm tới 61% so với cùng kỳ. Đồng thời, tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, hầu hết đều đạt chỉ tiêu dưới 3%. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu ở Vietcombank, Vietinbank và Ngân hàng Quân đội lần lượt ở mức 2%; 0,95% và 1,72% trong khi BIDV và Eximbank có tỷ lệ nợ xấu lần lượt đạt 2,16% và 1,64%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ngan-hang-dong-loat-bao-lai-933908.tpo

- "Cổ phần hóa DNNN lỡ kế hoạch". Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011-2015 chúng ta dự kiến cổ phần hóa là 538 DN, riêng giai đoạn năm 2014-2016 là 432 DN. Tuy nhiên, giai đoạn năm 2011-2013 mới cổ phần hóa 106 DN. Năm 2014 cổ phần hóa được 143 DN. Năm 2015, tính đến ngày 10/11 cổ phần hóa được 159 DN. Như vậy, từ giai đoạn năm 2011 đến 10/11/2015 mới thực hiện cổ phần hóa được 408/538 DN, đạt 76% kế hoạch của cả giai đoạn.

“Dự kiến hết năm 2015 chúng ta sẽ thực hiện được 210 DN. Như vậy, số DN cổ phần hóa của cả giai đoạn sẽ lên 459 DN, đạt khoảng 90% kế hoạch của cả giai đoạn 2011 -2015”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Liên quan đến hoạt động thoái vốn nhà nước tại DN, Bộ trưởng Dũng cho biết, giá trị phần vốn nhà nước bán được trong giai đoạn 2011 – 2015 khoảng 27.000 tỷ đồng, thu về 35.169 tỷ đồng, lãi hơn 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 27 ngàn tỷ này chỉ tương đương khoảng 2,1% vốn nhà nước tại DN cần phải thoái. Còn tính chung cả giai đoạn từ 2000 đến nay mới bán khoảng 5%, tức là khoảng 55 đến 57 nghìn tỷ đồng. “Làm rất nhiều việc, rất nhiều DN nhưng quy mô rất thấp. Như vậy, chúng ta vẫn còn rất nhiều vốn, cỡ 1,2 - 1,3 triệu tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Dũng, việc thoái vốn cần phải làm từng bước và làm chắc chắn, nhất là trong tình hình hiện nay. “Do thị trường tài chính chưa phát triển, cho nên dù việc thực hiện theo kế hoạch là cần thiết, nhưng phải có trật tự. Chúng ta bán không cẩn thận dễ bị gây thiệt hại cho nhà nước”, Bộ trưởng nói và thông tin thêm:

Thời gian qua Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan đã phối hợp rất chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn cũng như triển khai khai nhiều giải pháp để thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển, kể cả kiến nghị với Chính phủ ban hành Nghị định 60 sửa đổi, bổ sung Nghị định 58 nhằm mở room cho nhà đầu tư nước ngoài... nhưng cũng phải từng bước.

“Chúng ta rất sốt ruột nhưng không nóng vội, rất phải có trật tự, đảm bảo nguyên tắc để làm sao đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình chúng ta đổi mới sắp xếp cổ phần hóa DNNN”, Bộ trưởng khẳng định.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/co-phan-hoa-dnnn-lo-ke-hoach-351246.html

- "Thặng dư bán vốn của SCIC đạt 5.360 tỷ đồng". Trong phiên họp Quốc hội, gửi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) đã đặt câu hỏi xung quanh việc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã sử dụng nguồn tiền thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực nào, những dự án gì, nguồn thu lợi ra sao, hiệu quả thu được so với việc đầu tư trước đó của các doanh nghiệp thoái vốn cao hơn hay thấp hơn. 

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong 10 năm qua, kiểm toán độc lập đã thực hiện thanh tra liên tiếp 9 lần trong 9 năm, ngoài ra các cơ quan quan lý như Thanh tra Chính phủ, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính cũng đã thực hiện tổng cộng 10 cuộc thanh tra. 

“Như vậy công  tác thanh tra, kiểm tra và kiểm toán tại SCIC trong 10 năm qua là đầy đủ và toàn diện. Các kết luận về thanh tra kiểm tra đều được công bố theo đúng quy định của pháp luật về thanh tra kiểm tra và kiểm toán”, người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định.

Vị tư lệnh ngành Tài chính cũng cho biết, về kết quả, tiếp nhận vốn nhà nước và thoái vốn nhà nước, SCIC tiếp nhận vốn nhà nước tại DN được 980 DN, với giá trị sổ sách là 9.518 tỷ đồng, đồng thời đã bán vốn 811 DN (trong đó, bán hết vốn nhà nước tại 733DN, bán bớt một phần vốn nhà nước tại 78 DN...), với tổng doanh thu 9.243 tỷ đồng/giá vốn 3.925 tỷ đồng, thặng dư bán vốn 5.360 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/thang-du-ban-von-cua-scic-dat-5360-ty-dong-d58501.html

- "Nhiều dự án căn hộ cao cấp thích “chui” vào ngõ nhỏ". Thiếu quỹ đất đẹp phát triển dự án cao cấp trong nội đô, nên nhiều khu đất không mấy thuận tiện giao thông, cũng được doanh nghiệp phát triển dự án theo tiêu chí cao cấp.

Sau thời gian âm thầm triển khai xong phần móng và hầm công trình, CTCP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị (BID Việt Nam) đã giới thiệu Dự án The Garden Hill tại địa chỉ số 99 đường Trần Bình (Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) ra thị trường và ký kết với các đối tác là ngân hàng, đơn vị quản lý và phân phối bán hàng.

Dù là dự án tổ hợp có quy mô gần 400 căn hộ cao cấp, nhưng lễ ra mắt Dự án The Garden Hill, BID Việt Nam không “trống dong cờ mở” như nhiều dự án căn hộ cao cấp vẫn làm, cho thấy chủ đầu tư dường như khá tự tin trong việc bán sản phẩm, cũng như triển khai dự án.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, The Garden Hill là tổ hợp gồm 2 tòa tháp cao 25 và 29 tầng. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 5.568 m2, ngay sát Dự án Dollphin Plaza, tại vị trí “nút cổ chai” trên đường Trần Bình.

Tại vị trí này, Dự án Dolphin Plaza trước kia cũng từng khốn khổ vì sự bất tiện giao thông do nằm trên đường Trần Bình chật hẹp, lại gần Bến xe Mỹ Đình, lúc nào cũng tấp nập xe cộ. Chỉ đến khi tuyến đường Tôn Thất Thuyết được mở rộng, mặt tiền Dự án Dolphin Plaza hướng ra tuyến đường mới, những bất lợi về giao thông mới được cải thiện phần nào.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nhieu-du-an-can-ho-cao-cap-thich-chui-vao-ngo-nho-134571.html

- "Giảm thuế, hụt thu: Trả giá TPP?". Với một loạt điều khoản giúp tăng cường tiếp cận các thị trường xuất khẩu, dự kiến xuất khẩu của Việt Nam sẽ có cơ hội lớn ngoài thị trường truyền thống. Xét về tác động kinh tế, WB trong báo cáo gần đây có nhận xét TPP có thể đóng góp tăng tới 8% vào GDP của Việt Nam, 17% vào kim ngạch xuất khẩu thực tế và 12% vào trữ lượng vốn quốc gia trong vòng hai mươi năm tới.

Một trong những điểm quan trọng nhất trong các điều khoản của TPP đó là thỏa thuận dỡ bỏ hàng rào thuế quan và giảm thuế suất đối với một số sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ các nước trong khối TPP. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây là một tín hiệu rất tốt cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mặc dù để được hưởng các ưu đãi này trước tiên hàng xuất của chúng ta phải đáp ứng một loạt tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm và các tiêu chí kiểm định chất lượng khắt khe khác. Rõ ràng xét về dài hạn đây là một lợi ích thương mại rất lớn với nền kinh tế chúng ta. Tuy nhiên trong ngắn hạn, tác động trực tiếp và rõ ràng rất có thể quan sát thấy đó là ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của chính phủ thông qua việc miễn/giảm thuế suất nhập khẩu từ các nước trong khối TPP.

Nếu những lợi ích vĩ mô dự đoán từ TPP phát sinh, và đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và tạo việc làm, việc giảm nguồn thu từ thuế quan có lẽ sẽ được bù đắp nhiều hơn bởi các nguồn thu phát sinh từ các loại thuế khác (thuế TNCN, thuế TNDN, GTGT…). Điều đó có nghĩa rằng, tác động trước mắt, và tác động rõ ràng nhất là việc giảm thu NSNN.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/273766/giam-thue--hut-thu--tra-gia-tpp-.html

- "Nhận diện những cổ phiếu bị bán tháo". Trong tuần qua, cổ phiếu LDG của Công ty cổ phần Long Điền (LDG) đã có những phiên giảm điểm mạnh liên tiếp với khối lượng lớn bị bán tháo, đưa cổ phiếu này từ mức giá đỉnh 17.200 đồng/cổ phiếu chạm xuống mức 12.000 đồng/cổ phiếu trước khi lực bán tháo giảm bớt.

Không ít nhà đầu tư đã bị thiệt hại từ đợt bán tháo nêu trên. Lý do là LDG đã có một đợt tăng giá ngắn ngay trước đó, từ 11.000 đồng/cổ phiếu lên 14.500 đồng/cổ phiếu. Từ mốc giá này, LDG tiếp tục tăng giá với kỳ vọng lên đầu 2x…

Chủ tịch HĐQT LDG, ông Lê Kỳ Phùng đã ký ban hành gấp bản công bố thông tin phản hồi về những tin đồn trên thị trường, trong đó khẳng định LDG vẫn hoạt động kinh doanh tốt, các dự án triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch…

Tuy nhiên, sự thật là biến động giá cổ phiếu xuất hiện sau khi LDG công bố sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường xin ý kiến cổ đông về phương án tăng vốn.

LDG cũng giải thích, phương án tăng vốn mới dừng lại ở ý tưởng và xin ý kiến cổ đông cho năm 2016 do Dự án Grand World hiện đang kỳ vọng đạt được doanh thu và lợi nhuận tạo bước đột phá.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nhan-dien-nhung-co-phieu-bi-ban-thao-134841.html

- "USD lập đỉnh mới 7 tháng sau số liệu kinh tế tích cực". Phiên 17/11, USD lên cao nhất 7 tháng khi lạm phát của Mỹ tăng củng cố đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới đây.

Chốt phiên giao dịch, đồng tiền chung (EUR) giảm 0,4% so với USD xuống 1.0643 USD/EUR so với 1,0686 USD/EUR hôm thứ Hai 16/11.

USD cũng tăng 0,2% so với yên lên 123,41 JPY/USD và tăng 0,5% so với franc Thụy Sĩ (CHF) lên 1,0143 CHF/USD.

Về cuối phiên giao dịch, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, lên cao nhất 7 tháng ở 99,745 điểm và chốt phiên tăng 0,2% lên 99,633 điểm.

USD lên cao nhất 10 tháng so với franc Thụy Sĩ đồng thời lên cao nhất 7 tháng so với euro và yên sau khi báo cáo cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 10 tăng sau 2 tháng giảm liên tục.

Giới đầu tư đang chờ biên bản họp chính sách tháng 10 của Fed, công bố vào vào 2h chiều thứ Tư 18/11, để có thêm manh mối về định hướng của Ngân hàng trung ương Mỹ - được dự đoán sẽ cho thấy Fed tin tưởng mạnh mẽ hơn vào viễn cảnh kinh tế toàn cầu sau khi động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng như động thái của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Xem chi tiết:
 
- "“Nợ” văn bản". Tính tới ngày 10-11, cả nước có 408/471 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được cổ phần hóa (CPH) thành công, chiếm 79,37% tổng số DN phải CPH theo kế hoạch năm năm 2011 - 2015. Riêng từ năm 2014 đến nay, số DNNN thực hiện CPH mới đạt 353 DN. Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, nếu các bộ, ngành, địa phương, DN sát sao, quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai thực hiện phương án sắp xếp, CPH DN đã được phê duyệt, thì dự kiến năm 2015, con số DN được CPH sẽ là khoảng 210 DN. Như vậy, giai đoạn 2011 - 2015 sẽ CPH 459 DN, đạt tới 90% kế hoạch.

Có thể thấy, việc chưa tập trung cao độ cho công tác ban hành cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình CPH DNNN là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho tiến độ CPH bị chậm lại, thậm chí có bộ, ngành, địa phương “trắng” DN CPH. Theo kế hoạch, năm 2015, các bộ phải xây dựng để trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành 23 nghị định, quyết định, đề án về đổi mới tổ chức quản lý và sắp xếp, đổi mới DN. Thế nhưng đến nay, mới có bốn nghị định, quyết định về sắp xếp, đổi mới DNNN; ba nghị định về tổ chức quản lý DN; sáu nghị định hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN, được ban hành; các văn bản còn lại vẫn đang trong quá trình trình và thẩm tra. Từ nay đến hết năm chỉ còn hơn một tháng, nhưng có tới chín nghị định và đề án theo chương trình công tác còn đang “treo nợ” văn bản, và việc hoàn thành các văn bản này cũng không còn nhiều ý nghĩa trong thực hiện tái cơ cấu DNNN theo thời hạn đã đề ra.

Liên quan cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức quản lý và tái cơ cấu DNNN, trong 10 tháng qua, cũng chỉ có hai văn bản được trình đúng hạn, còn lại chín văn bản trình chậm so với kế hoạch, và hiện vẫn còn năm văn bản do các bộ chủ trì chưa trình. Điều đáng lo ngại là một số cơ chế, chính sách để giải quyết những vướng mắc rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định tiến độ CPH DNNN (như: xác định giá trị DN để CPH, thoái vốn nhà nước đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, bán vốn nhà nước tại công ty cổ phần nhà nước không cần nắm giữ,...) tuy được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn chưa được các bộ trình để ban hành kịp thời, cho nên chưa giải quyết dứt điểm những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn CPH DNNN.

Xem chi tiết:

 
- "Hà Nội: 15 ngàn tỷ đồng "tung hàng" phục vụ Tết Nguyên đán 2016 ". Sở Công thương Hà Nội cho biết, với hàng loạt công tác tổ chức dự trữ hàng hóa sẽ đảm bảo đủ hàng thiết yếu trong dịp Tết cho người tiêu dùng. 

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 17/11, đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, kế hoạch dự trữ hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2016 tập trung khai thác, dự trữ, bán các nhóm hàng như: gạo trắng 34.500 tấn, thịt lợn 5.740 tấn, thịt gà 2.453 tấn, trứng gia cầm 38,446 triệu quả, thủy hải sản đông lạnh hơn 1.000 tấn, bánh mứt kẹo tết 847 tấn….

Sở Công thương cho rằng, căn cứ vào kết quả thực hiện Tết 2015 cũng như dự báo mức tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết 2016, các doanh  nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa  tăng từ 10-15% so với các tháng thường trong năm.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo có kế hoạch sản xuất, dự trữ đưa ra thị trường dịp Tết lượng hàng hóa khoảng trên 30.000 tấn, tương đương khoảng 2.500 tỷ đồng; doanh nghiệp rượu, bia, nước giải khát khoảng 196 triệu lít, tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng; doanh nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm, gạo, trứng, rau củ khoảng 700 tỷ đồng; các làng nghề sản xuất giò chả, miến khoảng trên 100 tỷ đồng….

Dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 15.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Tiến tới sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu". Để vụ lúa đông xuân (ĐX) 2015 - 2016 đạt hiệu quả cao, ngành nông nghiệp huyện Tân Hồng đã đưa ra những khuyến cáo cho nông dân về cách chọn giống, gieo sạ tập trung, các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế dịch bệnh.  Theo kế hoạch, vụ lúa ĐX 2015 - 2016 huyện Tân Hồng xuống giống hơn 25.600ha, đạt 100% diện tích toàn vùng. Thời điểm hiện tại, nông dân toàn huyện đã xuống giống khoảng 8.000ha, các trà lúa đang trong giai đoạn từ 10 - 30 ngày tuổi phát triển tốt.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Hồng, vụ ĐX 2015 - 2016, việc triển khai xuống giống của huyện sớm hơn lịch chung của toàn tỉnh khoảng 5 ngày do hạn chế rầy di trú. Để đảm bảo sản xuất hiệu quả, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân xuống giống tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, cánh đồng, không để cùng một cánh đồng xuất hiện nhiều trà lúa khác nhau nhằm hạn chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Song song đó, do lượng nước thấp nên nông dân cần tập trung xử lý chuột và ốc bươu vàng gây hại từ đầu vụ. Việc xây dựng cơ cấu giống lúa cũng đảm bảo theo yêu cầu cân đối, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện thị trường tiêu thụ. Các giống chủ lực trong vụ này gồm: OM 4900, jasmine 85, IR 50404...

Bên cạnh việc đảm bảo lịch thời vụ, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân phải thực hiện tốt khâu làm đất, cày vùi kỹ để tránh sự lưu tồn chất bảo vệ thực vật trong vụ trước và các loại dịch hại còn tiềm ẩn trong đất. Ngoài ra, nông dân phải chú ý có thời gian cách li giữa 2 vụ (từ 20 ngày trở lên) để hạn chế ngộ độc hữu cơ; có biện pháp bảo vệ sản xuất kết hợp với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chế độ hưu trí theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội". Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016 với nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến chính sách, chế độ hưu trí theo hướng đảm bảo tính công bằng cũng như quyền lợi người lao động trên nguyên tắc “đóng - hưởng”. Xin giới thiệu một vài điểm mới cơ bản của chế độ hưu trí... 

Giữ nguyên điều kiện về tuổi đời đối với trường hợp lao động trong điều kiện bình thường; điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. 

Bổ sung điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động đặc thù nghỉ hưu ở độ tuổi thấp, cụ thể 2 trường hợp là lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò và lao động bị nhiễm HIV/AIDS. Theo đó, đối với lao động khối dân sự, người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên nếu không tiếp tục làm việc nữa thì đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đối với đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân khi có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp cũng đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Bổ sung, sửa đổi điều kiện cho đối tượng lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

Xem chi tiết:

http://suckhoedoisong.vn/dien-dan/che-do-huu-tri-theo-quy-dinh-moi-cua-luat-bao-hiem-xa-hoi-20151118001435803.htm

- "Quy định một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc". Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, đối tượng áp dụng của Nghị định này bao gồm: Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này.

Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này (được áp dụng đối với các hợp đồng: Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người đi làm việc theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề và Hợp đồng cá nhân).

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/quy-dinh-mot-so-dieu-cua-luat-bhxh-ve-bhxh-bat-buoc-20151117231802510.htm

- "Triển khai đề án tái cơ cấu: Agribank “vượt bão” an toàn". Chặng đường gần 3 năm Agribank thực hiện Đề án tái cơ cấu (2012-2015) đang bước vào giai đoạn nước rút với những dấu ấn hết sức quan trọng. Agribank đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra. 

Mặc dù phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn, vất vả, vừa căng sức “chống bão” xử lý các tồn tại, hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng, vừa đảm trách các nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn. Song, chỉ còn hơn 1 tháng nữa mới “chốt” Đề án tái cơ cấu nhưng đến nay có thể khẳng định Agribank đã cán đích thành công. 

Để đạt được mục tiêu hoàn thành Đề án tái cơ cấu trong bối cảnh vô cùng khó khăn và nhiều thách thức, Agribank đã đề ra kế hoạch, từng bước thực hiện lộ trình tái cơ cấu toàn diện ngân hàng, bắt đầu từ việc lấy lại tinh thần cho hàng vạn cán bộ nhân viên, lấy lại lòng tin của hàng chục triệu khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng trong nhiều năm qua.

Xác định xử lý nợ xấu là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong số các mục tiêu của đề án Tái cơ cấu, Agribank đã triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng tín dụng, từng bước kiềm chế và giảm dần nợ xấu. Chỉ tính riêng từ tháng 11/2013 đến nay, đã có gần 300 văn bản về cơ chế, quy định, quy trình nghiệp vụ được Agribank ban hành, trong đó có trên 150 văn bản về lĩnh vực tín dụng. 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, củng cố hệ thống kiểm tra – kiểm toán nội bộ, Agribank cũng đã hết sức nỗ lực chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống tập trung xử lý nợ xấu, tăng cường cán bộ hỗ trợ các các chi nhánh có tỷ lệ nợ xấu cao. Hàng trăm cán bộ chủ chốt, có kinh nghiệm về công tác tín dụng của toàn hệ thống đã được Trụ sở chính trưng tập. Các đoàn công tác do các thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban điều hành trực tiếp phụ trách được phân công làm việc tại từng chi nhánh, thực hiện phân tích từng khoản nợ có vấn đề, làm việc với từng khách hàng để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tạo nguồn thu trả nợ ngân hàng, quyết định phương án xử lý nợ đảm bảo hài hòa lợi ích, từ đó động viên khách hàng hợp tác trả nợ vay. Agribank cũng luôn là ngân hàng tiên phong trong việc chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng, đặc biệt là khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/trien-khai-de-an-tai-co-cau-agribank-vuot-bao-an-toan-933854.tpo

- "3 phương án đảm bảo điện năm 2016". Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng 3 phương án tính toán cân bằng cung - cầu điện năm 2016 trình Bộ Công thương.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tin-do-hoa/3-phuong-an-dam-bao-dien-nam-2016-20151117212959086.htm

- "Chính phủ đang xây dựng các giải pháp ứng phó với hội nhập".  Trả lời thêm về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn chiều 17/11 của Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã tham gia 10 Hiệp định thương mại tự do, chuẩn bị tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN…

Mỗi văn bản, văn kiện về hội nhập kinh tế quốc tế đều có sự chuẩn bị kỹ nhiều năm. Mỗi lần như vậy các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như người dân đều được thông tin nhiều về quá trình hội nhập này.

Khi triển khai quá trình hội nhập, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều đưa ra Nghị quyết bàn về các phương án, nội dung, chương trình hành động… để thực hiện công tác hội nhập.

Chính phủ chỉ đạo công tác đàm phán là phải tạo ra lộ trình thích hợp đối với những ngành hàng thực phẩm mà Việt Nam chịu thách thức lớn để dành thời gian cho các doanh nghiệp, ngành hàng chuẩn bị, Chính phủ cũng có thời gian chuẩn bị, đồng thời cũng tạo ra lộ trình để các doanh nghiệp và người dân được thông tin và có giải pháp phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-dang-xay-dung-cac-giai-phap-ung-pho-voi-hoi-nhap/355846.vnp

- "Triển khai cơ chế một cửa quốc gia". Bộ NN-PTNT vừa ban hành Kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 4616/QĐ-BNN-TCCB ngày 9/11/2015). 

Bộ hiện có 7 cơ quan, đơn vị chuyên ngành thực hiện cấp phép theo các lĩnh vực chuyên ngành liên quan đến XNK: Kiểm dịch thú y, kiểm dịch thực vật, cấp phép Cites, kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, thức ăn thủy sản nhập khẩu, phân bón, giống cây trồng… Hầu hết các quy trình thủ tục cấp phép thực hiện bằng phương thức thủ công, riêng 9 quy trình TTHC thực hiện thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia năm 2015 tại 7 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ gồm Tổng cục Thủy sản (Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản), Tổng cục Lâm nghiệp (Cơ quan Cites), Cục BVTV (Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài), Cục Chăn nuôi, Cục Thú y (Cơ quan Thú y vùng 2 Hải Phòng), Cục Trồng trọt, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Trung tâm vùng 4, 5, 6). Hiện đang triển khai áp dụng thí điểm cấp phép điện tử theo hệ thống một cửa quốc gia tại 4 đơn vị, còn 3 đơn vị dự kiến tháng 11/2015 tiếp tục kết nối hệ thống các quy trình còn lại. Những khó khăn, thách thức khi thực hiện quy trình thủ tục cấp phép nếu trong thời gian tới thực hiện thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, đó là: Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại Bộ là nội dung quan trọng, yêu cầu cao về ứng dụng CNTT và trang thiết bị có cấu hình mạnh, bảo mật và an toàn. Đối với một số TTHC có tần suất thực hiện rất thấp, việc áp dụng thực hiện thông qua Cổng một cửa quốc gia không hiệu quả. Hạ tầng CNTT của Bộ và các đơn vị hiện còn chưa đồng bộ, phân tán chưa đáp ứng được nhu cầu, trang thiết bị tại các đơn vị đa phần là cũ....
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh sau khi ký kết TPP". Nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ có đà phát triển sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. 

Sáng nay, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Thông tin thị trường và cơ chế tạo thuận lợi thương mại hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và vận tải”. Nhiều ý kiến cho rằng,  kinh tế Việt Nam sẽ có đà phát triển sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt khi Hiệp định đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương được thông qua. Đây sẽ là động lực để Việt Nam hội nhập mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng trong tăng trưởng xuất khẩu.

Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu trong thời gian tới là đa dạng hóa thị trường xuất khẩu theo hướng bền vững vừa mở rộng quy mô, vừa nâng cao giá trị xuất khẩu;

Cùng với đó là đẩy mạnh sang các nước, khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Mỹ la tinh, Châu Phi, Tây Á và Nam Á; Phấn đấu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn 2015-2020 đạt từ 10%-12%/năm và mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ đô la Mỹ. Hoa kỳ và Canada được dự đoán sẽ là hai thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Việt Nam sau khi gia nhập TPP, với mục tiêu kim ngạch năm 2020 đạt khoảng 70 tỷ đô la Mỹ. Tiếp theo là thị trường châu Âu, thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/du-bao-kinh-te-viet-nam-se-tang-truong-manh-sau-khi-ky-ket-tpp-451199.vov

- "Các doanh nghiệp bao cấp có thể "chết" khi vào TPP".  Chia sẻ tại Hội thảo thông tin thị trường và cơ chế tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và vận tải vừa diễn ra sáng nay (17/11), ông Lê An Hải - Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, TPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với sự tham gia của 12 quốc gia. Hiệp định gồm 30 chương và bao gồm nhiều lĩnh vực kinh tế, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của Việt Nam gồm hàng hóa, dệt may, dịch vụ, đầu tư, mua sắm công, lao động, thương mại điện tử…

Cũng theo đại diện Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp định TPP hướng tới xóa bỏ gần như hoàn toàn 100% thuế nhập khẩu (trừ một số mặt hàng duy trì hạn ngạch thuế quan để đảm bảo đời sống và công ăn việc làm của người dân). Chính vì vậy, Hiệp định TPP mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội về việc tham gia và các chuỗi cung ứng mới. Cùng với đó, các ngành sản xuất quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201511/cac-doanh-nghiep-bao-cap-co-the-chet-khi-vao-tpp-510463/

- "Tăng hiệu quả sản xuất, đưa nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững". Năm 2015, tái cơ cấu nông nghiệp đạt kết quả khá cao và toàn diện, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, từng bước xây dựng chuỗi liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả trên đơn vị sản xuất. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 6,7%; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 17.000 tỷ đồng. 

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế tăng nhanh về quy mô, chất lượng (đạt 34,9% cơ cấu tổng giá trị), liên kết theo chuỗi gắn với doanh nghiệp “đầu kéo”. Các sản phẩm chủ lực khác được tái cơ cấu theo mùa vụ, giống, sản xuất theo hướng hàng hóa (đạt 42,91% cơ cấu tổng giá trị).

Ngành NN&PTNT đã xây dựng, ban hành kịp thời các đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, đồng thời thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất gắn với xây dựng NTM. Các loại hình tổ chức sản xuất phát triển mạnh (cuối năm 2015 đạt 525 HTX và 1650 THT), đào tạo nghề nông nghiệp ngày càng có hiệu quả. Công tác khuyến nông, kỹ thuật, công nghệ mới được ứng dụng trên diện rộng. Hệ thống thủy lợi, hạ tầng sản xuất được quan tâm đầu tư. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực thường xuyên được tăng cường.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/nong-nghiep/tang-hieu-qua-san-xuat-dua-nong-nghiep-phat-trien-nhanh-ben-vung/104809.htm

- "TPHCM: Bảo đảm hàng hóa thiết yếu không tăng giá dịp Tết". Ngày 17/11, lãnh đạo UBND TPHCM đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành của Thành phố về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo từ Sở Công Thương TPHCM, đến nay, doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã hoàn tất việc xây dựng, đang tích cực triển khai kế hoạch Tết. Tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị đạt 16.208,8 tỉ đồng, tăng 462 tỉ đồng (2,9%) so với Tết 2015.

Trong đó, giá trị hàng bình ổn thị trường đạt 6.863,9 tỉ đồng. Số lượng tăng bình quân 10% so với kế hoạch Thành phố giao và tăng 30-40% so với kết quả thực hiện Tết Ất Mùi 2015. Nhiều nhóm hàng có lượng chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như: Thịt gia cầm (chiếm 51,7%), đường (47,4%), trứng gia cầm (44,6%), thực phẩm chế biến (38,3%)…

Đối với 3 chợ đầu mối, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 8.000 tấn/ngày, vào thời điểm cận Tết tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 14.000-15.000 tấn/ngày.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố cho biết, Chương trình Bình ổn thị trường năm 2015 ổn định, không thay đổi. Duy nhất có mặt hàng thịt gia cầm điều chỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Riêng Tết Bính Thân 2016, giá bán hàng hóa trong Chương trình sẽ bảo đảm không điều chỉnh tăng trong 2 tháng trước, trong và sau Tết.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/thi-truong/tphcm-bao-dam-hang-hoa-thiet-yeu-khong-tang-gia-dip-tet/241658.vgp

- "Nghệ An: Tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI". Cty THHH Điện tử BSE Việt Nam (khu công nghiệp Nam Cấm) do Hàn Quốc đầu tư, hiện có 6.000 LĐ, chủ yếu là nữ. Đây là DN FDI thu hút số lượng lao động (LĐ) lớn nhất tỉnh, dẫn đầu cả về doanh thu lẫn mức nộp ngân sách. Tại buổi “Giao lưu Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn các doanh nghiệp FDI” ngày 14.11, ông Chosesung Min, Giám đốc nhân sự Cty kiến nghị: “Đường 536 từ Nam Cấm đi Cửa Lò là đường du lịch, nhưng có rất nhiều xe tải đi qua, nhiều xe quá tải, chạy tốc độ cao, công nhân (CN) đi, về rất nguy hiểm, tai nạn xảy ra liên tục”. DN đã tặng mũ bảo hiểm và hỗ trợ CN thi bằng lái xe. Theo ông Chosesung Min, các ĐH ở Nghệ An chưa có khoa ngoại ngữ tiếng Hàn, Trung, Nhật...; chỉ có các khóa đào tạo phổ thông, chưa phát huy hiệu quả ứng dụng. Thực phẩm mua bán xung quanh Cty không được kiểm soát, cơ quan chức năng cần kiểm tra có bảo đảm an toàn hay không.

Ông Chosesung Min cũng đề cập việc cấp giấy phép LĐ và thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cũng như việc chậm trễ trong khâu giải quyết thủ tục BHXH cho CN.

Cùng quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông cho CN, đại diện Công ty LD khai thác và chế biến nguyên liệu giấy (đóng tại xã Nghi Hợp) băn khoăn về việc tại ngã tư đường từ Cửa Lò giao nhau với KN Nam Cấm, bốn phía không có đèn, nên tìm đường khó, đi lại nguy hiểm.  Cty Em - tech Nghệ An cũng bức xúc vì vị trí Cy nằm sát đường tránh Vinh, số lượng CN đông (hơn 3.600) tai nạn giao thông xảy ra rất nhiều.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/nghe-an-thao-go-vuong-mac-cho-cac-doanh-nghiep-fdi-397883.bld

- "Vụ lao động Việt bị đánh ở Algeria: Nỗi ám ảnh nơi xứ người". “Chúng tôi thoát nạn về tới Việt Nam nhưng hơn 30 đồng nghiệp vẫn còn ở lại nơi đất khách quê người. Họ đang nhắn tin cầu cứu” – Anh Nguyễn Khánh Đức nói trong nước mắt khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài chiều 17.11. 

Khoác trên mình mảnh áo lao động rách nát, lấm bùn đất, lao động Nguyễn Khánh Đức (Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội) nở nụ cười thất thần. Nhưng khi được hỏi về những anh em chưa về được, Đức lại hoảng hốt như chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh “xứ người”.

Anh Khánh Đức cho biết, các đồng nghiệp đang nhắn tin rất thảm thiết rằng nếu công ty không gửi tiền sang “chuộc” thì có nguy cơ chủ sử dụng sẽ bỏ đói họ đến chết.

Đức tâm sự, lúc còn bên đó (Algeria - PV), công việc vất vả, tất cả anh em đều phải ăn uống kham khổ làm việc nặng nhọc. Ngày làm 10 tiếng, có ngày còn làm hơn 10 tiếng, thế nhưng cuối tháng đều bị chủ sử dụng trừ tiền.

“Bực nhất là chủ sử dụng lao động cứ lập lờ giữa việc khoán và trả lương theo công nhật. Theo hợp đồng, chúng tôi đang trong thời gian 3 tháng thử việc vì vậy không thể nói là trả công nhật được. Thực tế tôi đã làm 24,5 công/1 tháng, nhưng chủ sử dụng sau khi trừ tất cả các khoản, khoản tiền thực nhận của tôi chỉ là 24USD (480.000 đồng)”.

Trong khi đó, anh Đức ký hợp đồng đi làm việc ở Algeria với mức lương là 450USD/tháng, thời gian làm là 8 tiếng/26ngày/tháng. Một số lao động ký mức lương 650USD thì thời gian làm cao hơn, thời gian làm là 10 tiếng/28 ngày/tháng.

“Tháng đầu tiên (tháng 7) làm việc, tôi làm được 32 công (cộng 1 ngày công từ tháng 6 do đến sớm), nhưng chủ sử dụng người Trung Quốc chỉ chấm 31,5 công. Cũng không biết tính hệ số kiểu gì mà tôi chỉ được hơn 700 USD. Ngay lúc đó, chúng tôi đã đề nghị anh đốc công fax giấy tờ về Việt Nam đòi quyền lợi. Vấn đề chưa được làm rõ thì anh em lao động bên này đã bị đánh đấm túi bụi. Những ngày sau đó, chúng tôi còn bị bỏ đói, ăn uống rất kham khổ” – anh Đức nhớ lại.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/vu-lao-dong-viet-bi-danh-o-algeria-noi-am-anh-noi-xu-nguoi-641291.html

(T.Hằng - tổng hợp)