Các báo viết về Tài chính ngày 18/1/2016

**Giá dầu có thể xuống mức 10 USD/thùng; **Giá vàng đi lên; **Bánh kẹo Trung Quốc gắn mác đặc sản Việt; **Đường lậu lại đe dọa đường trong nước...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/1/2016

- "Giá dầu có thể xuống mức 10 USD/thùng". Tuần qua đã trở thành một trong những tuần dầu rớt giá mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng, giá dầu ngọt nhẹ tại thị trường New York xuống còn 29,42 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2003. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tiếp tục hạ còn 28,94 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2004. Tính chung cả tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ giảm khoảng 11%, còn giá dầu Brent Biển Bắc giảm đến hơn 14%.

Một thành viên hàng đầu của OPEC tại châu Phi là Nigeria đang kêu gọi sớm tổ chức cuộc họp khẩn của OPEC trước tình trạng giá dầu tiếp tục lao dốc.

Giá dầu thấp đã gây ra tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng tại các quốc gia có nguồn thu phụ thuộc vào xuất khẩu dầu như Saudi Arabia, Nga, Venezuela. Và những quốc gia này đã buộc phải điều chỉnh chính sách nhằm bù đắp nguồn thu sụt giảm do giá dầu thấp.

Giá dầu thấp cũng buộc Saudi Arabia phải tăng giá một loạt mặt hàng thiết yếu trong nước như xăng, điện, nước và tăng thuế đánh vào giới siêu giàu. Saudi Arabia cũng lên kế hoạch cổ phần hóa tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco - tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Đồng thời, Cục hàng không dân sự của Saudi Arabia sẽ bắt đầu tư nhân hóa tất cả các sân bay và dịch vụ hàng không nước này từ nay đến năm 2020.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-dau-co-the-xuong-muc-10-usd-thung-20160118075842379.htm

- "Đường lậu lại đe dọa đường trong nước". Theo Vssa, đường lậu từ lâu đã gây rất nhiều khó khăn cho ngành đường trong nước. Giá đường trắng Việt Nam năm qua đã tăng lên mức 13.000-14.000 đồng/kg, trong khi giá đường Thái nhập lậu chỉ 9.000 đồng/kg. Giá đường trong nước cao là bất lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người nông dân và tạo cơ hội cho đường lậu giá rẻ tràn vào.

Vssa cho biết, do chi phí sản xuất lớn, giá thành cao nên khả năng cạnh tranh của đường Việt Nam yếu so với các nước. Hiện giá mía của Việt Nam luôn cao hơn giá mía của các nước trong khu vực và trên thế giới (giá mía Việt Nam khoảng 45-50 USD/tấn, còn Thái Lan chỉ khoảng 30-35 USD/tấn), trong khi tỷ lệ chi phí mía chiếm 75-80 % trong giá thành đường.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/duong-lau-lai-de-doa-duong-trong-nuoc-960350.tpo

- "Vướng luật chuyên ngành, Luật Đầu tư vẫn gặp khó". Tại Hội thảo thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức mới đây, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Bùi Anh Tuấn nhận định: “Nửa năm thực hiện Luật Doanh nghiệp là quá ngắn để đánh giá tác động của đạo luật, đặc biệt là quan trọng như Luật Doanh nghiệp”.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, những con số tăng trưởng ấn tượng trong công tác đăng ký doanh nghiệp đã cho thấy sự thành công bước đầu của hai Luật Doanh nghiệp và Đầu tư mới.

Ông Tuấn chia sẻ, hồ sơ doanh nghiệp gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh tăng 40% so với cùng kỳ 2014, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã từng có tình trạng quá tải. “Hồ sơ tăng mạnh, trong khi thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm chỉ còn ba ngày. Số hồ sơ tăng lên, thời gian xử lý thủ tục giảm, nhưng biên chế không thêm người nào”, ông Tuấn nói.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Đầu tư đã cải cách mạnh mẽ thủ tục đầu tư theo hướng thay thủ tục thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với lĩnh vực đầu tư có điều kiện bằng thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và không yêu cầu lấy ý kiến thẩm tra của các Bộ, ngành.

Tuy nhiên, một số văn bản pháp luật được ban hành trước thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực vẫn yêu cầu thực hiện các thủ tục khác trong quá trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Điều này dẫn đến xung đột giữa các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cơ quan đăng ký đầu tư.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) trăn trở, nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh xuất hiện mới, vô hình chung trở thành vật cản cho sự phát triển của các chủ thể kinh doanh trong nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/vuong-luat-chuyen-nganh-luat-dau-tu-van-gap-kho/7692.html

- "Giá vàng đi lên". Mở cửa phiên đầu tuần tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng đang tăng nhẹ. Tính đến 7h50, giờ Hà Nội, mỗi ounce giao dịch quanh 1.090,4 USD, tăng gần 2 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Với mức giá này, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện tương đương 29,6 triệu đồng. Trong khi đó, giá vàng trong nước đóng cửa tuần trước ở mức 32,80-32,88 triệu đồng, đắt hơn thị trường quốc tế khoảng 3,2 triệu đồng.

Hiện nay, mọi sự chú ý của các nhà đầu tư đều đang tập trung vào chứng khoán và giá dầu. Bởi nếu hai thị trường này tiếp tục sụt giảm sẽ tạo ra lợi thế cho vàng - trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan sát dữ liệu kinh tế để dò đoán cách thức tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed trong thời gian tới cũng như tình hình chính trị diễn ra theo chiều hướng nào.

Dự đoán về giá vàng tuần này, phần lớn chuyên gia đều nghiên theo xu hướng giá sẽ tăng. Theo đó, kết quả khảo sát của Kitco.com cho thấy, trong số 18 người - là chuyên gia, các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ trả lời, có 13, hay 62%, cho biết họ mong đợi để xem giá cao hơn trong tuần tới. Đồng thời, 2 nhà phân tích (15%) mong đợi để xem mức giá thấp hơn, và ba người (23%) là trung tính.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/gia-vang-di-len-3344121.html

-  "Bánh kẹo Trung Quốc gắn mác đặc sản Việt". Cuối tuần qua, các cơ quan chức năng Hà Nội phát hiện và bắt giữ nhiều tấn hạt dẻ, hạt hướng dương, kẹo dẻo... không hóa đơn chứng từ, bao bì in toàn chữ Trung Quốc, bên trong kèm hàng ngàn tem nhãn ghi tiếng Việt với những danh xưng “đặc sản Sa Pa”, “đặc sản Đà Lạt” khiến thị trường mứt bánh, các loại hạt “đặc sản Việt” những ngày trước tết bị xáo trộn, người tiêu dùng hoang mang.

 
Thực tế, không chỉ với những “đặc sản” kể trên, rất nhiều loại bánh kẹo, hạt, đặc sản phục vụ tết có xuất xứ từ Trung Quốc đang đội lốt hàng Việt hoặc hàng nhập từ Úc, Mỹ được bày bán ngập chợ.
 
Nằm ngay bên trái cổng chính vào chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) là chợ sỉ các mặt hàng nhu yếu phẩm lớn nhất phía nam. Chiều 17.1, người đàn ông bán hàng tên Tài vừa cân hàng, ghi hóa đơn vừa thu tiền không ngơi tay, nhưng vẫn khá nhanh nhảu khi nghe khách hàng hỏi xuất xứ hàng hóa.
 
“Ở đây nói không với hàng Trung Quốc nhé. Chỉ có hàng Việt và hàng ngoại nhập thôi”, ông Tài đưa tay chỉ dãy những bịch lớn các loại hạt bày bán trên kệ nói chắc nịch. Theo đó, giá hạt mắc ca Úc là 280.000 đồng/kg, nho khô Mỹ loại nhỏ 80.000 đồng/kg, loại lớn 140.000 đồng/kg, hạnh nhân Úc 320.000 đồng/kg, chà là Iraq 100.000 đồng/kg, hạt dẻ cười của Thái loại nhỏ 280.000 đồng/kg, lớn 320.000 đồng/kg...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thông xe đường nối cầu Nhật Tân - Cầu Giấy". Sáng 17.1, Sở GTVT Hà Nội đã gỡ rào chắn thi công, thông xe kỹ thuật tuyến Nhật Tân - Cầu Giấy (ảnh), cho phép các phương tiện lưu thông trên toàn tuyến vành đai 2, hoàn chỉnh tuyến giao thông kết nối từ trung tâm Hà Nội lên sân bay Nội Bài.
 
Tuyến đường dài 6,4 km, khởi công từ tháng 3.2012, tổng mức đầu tư gần 6.400 tỉ đồng, tương đương gần 1.000 tỉ đồng/km. Tính đến thời điểm này đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc, toàn tuyến cầu và đường đã được thảm nhựa. Các đơn vị thi công sẽ tiếp tục hoàn thiện đường dẫn, các hạng mục phụ trợ để hoàn thành tuyến đường trước Tết Nguyên đán.

Tuyến đường có mặt cắt ngang 58 - 64 m, gồm 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt và 2 làn xe hỗn hợp, với 3 cầu vượt tại 3 nút giao với đường Hoàng Quốc Việt, đường Bưởi và đường Cầu Giấy. Dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, vốn viện trợ từ Quỹ môi trường toàn cầu và vốn đối ứng của TP.Hà Nội.

Xem chi tiết:
 
- "Hàng Việt đang bị “o ép” bởi 2 gọng kìm". Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, các cửa hàng bán đồ Thái Lan nằm rải rác tại nhiều tuyến phố Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng. Thông qua các Cty phân phối, nhập khẩu trong nước, hàng Thái vào Việt Nam (VN) một cách công khai và âm thầm chiếm lĩnh thị trường nội địa. Chị Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Gia đình chị đã dùng hàng Thái Lan từ nhiều năm nay, từ kem đánh răng, khăn tắm, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… chất lượng đều rất bền. Nước rửa chén, nước giặt, nước xả vải hay nước lau sàn dùng không bị nhờn dính như các sản phẩm thông thường trong nước. Giá cả hàng gia dụng Thái rất hợp lý, chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn tuỳ mặt hàng, nên gia đình chị rất yên tâm sử dụng”.

Tại các chợ Bình Tây (Q.6), Bến Thành (Q.1), chợ Cũ, quận 1 (TPHCM), các mặt hàng bánh kẹo, mứt tết được coi là “chủ lực” mùa tết cũng đều mang thương hiệu của Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia với đủ các chủng loại, màu sắc để trên các kệ hàng. Hàng Thái có mặt ở hầu hết các hệ thống phân phối, từ các siêu thị Citimart, Big C, Co.op Mart… đến hệ thống các chợ lớn - nhỏ tại TPHCM. Thông dụng nhất là mì gói với khoảng 3 - 4 nhãn hiệu với đủ chủng loại mì chay, mặn, mì ly, mì tô. Riêng các loại cá đóng hộp cũng không dưới 4 loại như Ba cô gái, Lucky Roza…

Xem chi tiết:

- "EVN cam kết năm 2016 không tăng giá điện". Trao đổi với báo chí ngày 17.1, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực VN (EVN) Đinh Quang Tri khẳng định hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016. 

Theo ông Tri, năm 2016 là năm EVN dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện.
Dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỉ m3 nước. Bên cạnh đó, EVN phải đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tính riêng cấp nước để phục vụ cho gieo cấy vụ đông xuân 2015 - 2016 khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, EVN đã phải xả khoảng 5,16 tỉ m3 nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà. 

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/evn-cam-ket-nam-2016-khong-tang-gia-dien-658794.html
 
- "Lãi suất huy động tăng chưa tác động đến lãi suất cho vay". Ngày 17.1, Ngân hàng Nhà nước VN công bố thông tin về tình hình diễn biến lãi suất (LS) tháng 12.2015 và nửa tháng 1.2016. 

Theo đó, trong tháng 12.2015, 11 ngân hàng (NH) điều chỉnh tăng LS huy động VND các kỳ hạn khoảng 0,1 - 0,5 điểm %/năm, 2 NH giảm LS khoảng 0,1% - 0,3 điểm %/năm. Các NH tăng LS do yếu tố mùa vụ, mang tính tạm thời để đáp ứng nhu cầu thanh toán và dự phòng chi trả trong dịp giáp tết. Sang nửa đầu tháng 1.2016, có 3 NH điều chỉnh tăng LS khoảng 0,1% - 0,3 điểm %/năm ở các kỳ hạn trên 6 tháng.

Đây là các NH TMCP nhỏ và mức điều chỉnh thấp nên LS huy động bình quân gia quyền toàn hệ thống vẫn tiếp tục ổn định so với tháng trước đó. Việc tăng LS huy động chưa tạo áp lực đến LS cho vay. Trên thực tế, mặt bằng LS cho vay bằng VND phổ biến của toàn hệ thống tiếp tục ổn định trong thời gian qua, phổ biến 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn và 9 - 11%/năm đối với trung dài hạn, riêng khách hàng xếp hạng tín nhiệm cao, khả năng tài chính tốt... được một số NH áp dụng LS cho vay khoảng 5 - 6%/năm.

Ngoài ra, tỷ trọng dư nợ cho vay có LS dưới 10%/năm chiếm 70,41% (đang có xu hướng tăng lên), LS vay từ 10 - 13% chiếm 23,35%, LS cho vay trên 13%/năm chiếm 6,24% (đang có xu hướng giảm).

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/lai-suat-huy-dong-tang-chua-tac-dong-den-lai-suat-cho-vay-658789.html
 
- "Kiến nghị cho bán suất tái định cư". Theo HoREA, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đã, đang và sẽ thực hiện nhiều công trình trọng điểm nên rất cần có quỹ nhà tái định cư để phục vụ các cá nhân, hộ gia đình bị giải tỏa nhà. Theo quy định, người nhận nhà tái định cư được cấp chủ quyền nhà nhưng không được chuyển nhượng trong một thời gian khá dài; người nhận suất nhà tái định cư cũng không được chuyển nhượng.

Trong khi theo pháp luật dân sự, kể cả tinh thần luật Nhà ở 2014, thì người sở hữu nhà tái định cư cũng có quyền định đoạt đối với căn nhà của mình; suất nhà ở tái định cư cũng là “quyền tài sản” của người dân và họ cũng phải được quyền định đoạt tài sản này. Do vậy, HoREA đề nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng cho phép chủ sở hữu nhà ở tái định cư được định đoạt (bán, chuyển nhượng) nhà của mình; người sở hữu suất nhà ở tái định cư được quyền sang nhượng theo nhu cầu và không bị hạn chế quyền định đoạt của mình.

Điều này vừa đảm bảo tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu nhà ở tái định cư, suất nhà ở tái định cư, vừa giúp cho thị trường bất động sản hoạt động minh bạch, giúp cho cơ quan nhà nước quản lý chính xác các hoạt động của thị trường.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/kien-nghi-cho-ban-suat-tai-dinh-cu-658775.html
 
- "Tiền sử dụng đất – “ẩn số không minh bạch”". Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), hiện nay, tình hình thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực nhưng hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này còn khá bất cập. Trong đó, nổi cộm là vấn đề tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và của tổ chức, doanh nghiệp.

Hiện nay, UBND TPHCM đã có quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 ban hành bảng giá đất của hộ gia đình, cá nhân có mức tăng bình quân khoảng 1,9 lần áp dụng cho năm 2015 và đang điều chỉnh để áp dụng cho năm 2016.

Bảng giá đất của TPHCM căn cứ theo Luật Đất đai 2014 và Nghị định 104/2014/NĐ-CP ngày 14/11/2014 của Chính phủ quy định về khung giá đất, với mức tăng bình quân khoảng 2 lần.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tien-su-dung-dat-an-so-khong-minh-bach-20160117141457304.htm

- "Nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi tăng trưởng". Giai đoạn 2011 - 2015, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện phát triển bền vững. Lạm phát được kiểm soát ở mức hợp lý và thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước; mặt bằng lãi suất giảm góp phần khai thông nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh và đầu tư; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, từng bước xử lý nợ xấu và nâng cao chất lượng tín dụng. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư khá cao. Dự trữ ngoại hối tăng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay…

Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô được coi là thành tựu quan trọng nhất của kinh tế Việt Nam trong 5 năm vừa qua. Nhiều chuyên gia cũng như các tổ chức quốc tế đã không ngần ngại đánh giá Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng về ổn định kinh tế vĩ mô, điển hình là kiềm chế lạm phát. Năm 2015 vừa qua, lạm phát chỉ còn ở mức 0,63%, trong khi những năm đầu giai đoạn 2011-2015, lạm phát như “con ngựa bất kham” liên tục “phi mã”. Kết thúc năm 2010, lạm phát tăng 11,75%, tiếp đó, năm 2011, lạm phát tăng tới 18,13%, gần bằng mức kỷ lục 19,89% năm 2008, năm Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Ưu tiên kiềm chế lạm phát trở thành nhiệm vụ trọng tâm cùng các nhiệm vụ khác như ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế… Từ năm 2012 đến nay, lạm phát từng bước được kiềm chế (năm 2012 chỉ tăng 6,81%, năm 2013 tăng 6,04% và năm 2014 chỉ còn 1,84%). Thậm chí mục tiêu kiềm chế lạm phát đã chuyển thành “kiểm soát” lạm phát do nguy cơ lạm phát cao không còn đe dọa trực tiếp nền kinh tế như những năm trước đây.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/28552202-no-luc-on-dinh-kinh-te-vi-mo-va-phuc-hoi-tang-truong.html

- "Xu hướng nhập siêu". Nhìn lại 5 năm 2011 - 2015, có những năm xuất siêu, có năm nhập siêu nhưng nhìn chung, hoạt động xuất khẩu của cả nước có xu hướng tăng nhanh hơn nhập khẩu. Đến năm 2015, xuất khẩu chiếm 89,78% GDP, còn nhập khẩu chiếm 88,99% GDP; trong khi năm 2011, xuất khẩu chỉ chiếm 79,39% GDP, còn nhập khẩu chiếm tới 83,52% GDP. Mặc dù vậy, điểm đáng lưu ý trong hoạt động xuất nhập khẩu 5 năm qua chính là xu hướng nhập siêu là chủ yếu. Một số thị trường trước kia Việt Nam xuất siêu thì nay lại đang có xu hướng nhập siêu, thí dụ như thị trường Nhật Bản sau nhiều năm xuất siêu thì năm 2015 nhập siêu hơn 300 triệu USD. Tương tự, Hàn Quốc cũng đang trở thành thị trường mà Việt Nam có xu hướng nhập siêu.

Năm 2016, Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng với việc ký kết và thực hiện hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu. Kỳ vọng xuất siêu vào thị trường các đối tác ký FTA với Việt Nam là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, xu hướng nhập siêu tại một số thị trường trong năm vừa qua cảnh báo nếu chúng ta không biết tranh thủ, nắm bắt cơ hội khai thác thị trường để mở rộng xuất khẩu thì nguy cơ bị các đối tác biến thành thị trường nhập siêu là có thể xảy ra. Chẳng hạn, năm 2015, Việt Nam đã ký FTA với Hàn Quốc và Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 20-12-2015. Theo đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế ngay hoặc trong thời gian ngắn cho các nguyên vật liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc để phục vụ sản xuất; như với nguyên phụ liệu dệt may, da giày nhập khẩu từ Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đưa hầu hết thuế suất xuống còn 0% trong thời gian từ khi hiệp định có hiệu lực đến năm 2018.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/28552102-xu-huong-nhap-sieu.html

- "Hoàn thành công trình ĐZ 220kV Vũng Áng-Ba Đồn-Đồng Hới". Vào lúc 21 giờ 00 ngày 17-1, Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CBMP) đã hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 220kV cuối cùng từ Ba Đồn đến Đồng Hới thuộc công trình ĐZ 220kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới và nối lại liên kết lưới điện 220kV giữa Miền Bắc với Miền Trung đã được cắt điện cô lập từ ngày 29-11-2015.

Nhận thức được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, CPMB đã xây dựng phương án cắt điện thi công chi tiết cho từng cung đoạn và công việc cụ thể với mục tiêu giảm thiểu thấp nhất việc gián đoạn cung cấp điện của khu vực. Phương án cắt điện đã được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN),

Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia chấp thuận và thực hiện từ ngày 29-11-2016 và dự kiến hoàn thành vào ngày 31-1-2016. Để động viên khích lệ tinh thần hăng say làm việc của lực lượng công nhân và kỹ sư trên công trường, ngày 05-12-2015 CPMB đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua nước rút thực hiện thắng lợi chiến dịch 63 ngày đêm với mục tiêu hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 220kV Formosa - Ba Đồn vào ngày 24-1-2016 và hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 220kV Ba Đồn - Đồng Hới vào ngày 31-1-2016.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương, sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của EVNNPT, sự nỗ lực miệt mài của Ban tiền phương CPMB, sự quyết tâm cao của các đơn vị thi công, giám sát thi công… công trình đã hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành đoạn tuyến 220kV Formosa - Ba Đồn vào ngày vượt tiến độ 15 ngày của chiến dịch nước rút 63 ngày đêm và đóng điện đưa vào vận hành đoạn tuyến 220kV Ba Đồn - Đồng Hới vượt tiến độ 14 ngày của chiến dịch nước rút 63 ngày đêm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/822305/hoan-thanh-cong-trinh-dz-220kv-vung-ang-ba-don-dong-hoi

- "8 tỉnh thành phải bỏ bán xăng RON 92 từ tháng 6 tới".   Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ Tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về sơ kết 1 năm thực hiện Lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5 và cơ chế giá.

Thông báo cho biết, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo Quyết định của Thủ tướng.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã tích cực triển khai pha trộn, phân phối xăng E5 theo mục tiêu Lộ trình đã đề ra mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu làm ảnh hưởng đến hiệu quả của sản xuất, kinh doanh xăng E5 và chuỗi sản xuất, phân phối E5 còn những hạn chế, tiềm ẩn yếu tố chưa bền vững.

Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, do vậy, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng chỉ đạo theo lộ trình đã được phê duyệt.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/822226/8-tinh-thanh-phai-bo-ban-xang-ron-92-tu-thang-6-toi

- "1,3 tỷ USD vốn ODA được đầu tư vào các dự án truyền tải điện". Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT ) cho biết, từ năm 2011 đến năm 2015, EVN NPT đã ký kết tổng số vốn ODA tương đương 1,3 tỷ USD.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT ) cho biết, từ năm 2011 đến năm 2015, EVN NPT đã ký kết tổng số vốn ODA tương đương 1,3 tỷ USD, góp phần quan trọng giúp Tổng công ty huy động đủ vốn đầu tư các dự án lưới điện truyền tải trong giai đoạn 5 năm vừa qua cũng như trong giai đoạn sắp tới.

Riêng trong năm 2015, Tổng công ty đã hoàn tất thủ tục thu xếp vốn và đàm phán kỹ thuật khoản vay Phân kỳ 3 vay vốn đồng tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), tương đương 304,29 triệu USD; triển khai công tác thu xếp khoản vay Phân kỳ 4 vay vốn ADB, tương đương 340 triệu USD.

Tổng công ty cũng làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để sử dụng nguồn vốn dư tương đương 38 triệu USD; làm việc với đối tác KfW về chuẩn bị khoản vay mới 95 triệu EUR cho dự án “Lưới điện thông minh - Hiệu quả truyền tải điện” - giai đoạn 2; ký hiệp định vay Khoản vay 3 lưới điện đồng bộ Trung tâm nhiệt điện Thái Bình, tương đương 86 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/1-3-ty-usd-von-oda-duoc-dau-tu-vao-cac-du-an-truyen-tai-dien/7736.html

- "TNG sẽ đầu tư mạnh cho nguyên phụ liệu". Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) cho biết, trong năm 2016, Công ty sẽ đầu tư dây chuyền sản xuất chỉ, với kinh phí ước gần 100 tỷ đồng.

Năm 2015, TNG đã đầu tư và đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất bông tấm nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công thương, ngành dệt may Việt Nam hiện mới chủ động được khoảng 50% nguyên phụ liệu trong nước. Phần còn lại phải nhập khẩu, trong đó nhập từ Trung Quốc chiếm gần một nửa, tiếp theo là Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

Phân tích của giới chuyên gia cho thấy, chỉ khi nào doanh nghiệp đáp ứng được nguồn nguyên phụ liệu trong nước thì mới chủ động được giá thành. Để đón đầu cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực tìm hướng thoát khỏi việc nhập khẩu hoặc hạn chế tối đa nhập khẩu từ một thị trường bằng cách đa dạng hóa nguồn nguyên liệu.

Theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), để được hưởng mức thuế suất 0% trong TPP, khi xuất khẩu vào các nước trong TPP, doanh nghiệp phải đáp ứng được nguyên tắc xuất xứ mọi công đoạn “từ sợi trở đi” thuộc các nước nội khối TPP. Do đó, nếu không chủ động được nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp sẽ không khai thác được lợi thế từ TPP.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/tng-se-dau-tu-manh-cho-nguyen-phu-lieu-141134.html

- "Năm 2016, EVN cam kết không đề xuất tăng giá điện". Trả lời TTXVN ngày 17-1, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Quang Tri, khẳng định mặc dù năm nay dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Về việc Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Quyết định “Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân” để thay thế Quyết định 69/2013/QĐ-TTg hiện đang có hiệu lực, ông Tri cho biết EVN với trách nhiệm là đơn vị trực tiếp bán điện cũng sẽ nghiên cứu cẩn thận nội dung và có ý kiến góp ý chính thức, cụ thể đối với từng vấn đề nêu trong dự thảo để đảm bảo phù hợp với quá trình sản xuất, kinh doanh điện của EVN. “Tuy nhiên, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục, không tăng giá điện. Hiện các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế cũng đang gặp khó khăn, EVN cho rằng nếu tập đoàn xin điều chỉnh giá điện thì lại làm cho các doanh nghiệp càng khó khăn hơn nữa” - ông Tri nói.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/nam-2016-evn-cam-ket-khong-de-xuat-tang-gia-dien-607578.html

- "Grand Plaza đổi tên có hết phận nàng Kiều?". Sau 3 năm đóng cửa, trung tâm thương mại Grand Plaza mới đây đã hoạt động trở lại dưới tên mới  Kasa Grand và hình thức mới là siêu thị nội thất. Sự thay đổi này liệu có khiến cho trung tâm thương mại sở hữu vị trí "đất vàng" này được đổi vận.

Là TTTM cao cấp đầu tiên ra đời tại trung tâm mới của Hà Nội, Grand Plaza nằm tại Trần Duy Hưng, ngay vị trí đắc địa phía Tây của Thủ đô từng được kì vọng sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ khu vực. Nơi đây còn  được ví như "thiên đường mua sắm đệ nhất Hà thành" khi hội tụ các nhãn hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng thế giới.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/grand-plaza-doi-ten-co-het-phan-nang-kieu.1.591105.htm

- "Chưa nên để EVN tự quyết giá điện". Bộ  Công Thương đang lấy ý kiến nhân dân vào  dự thảo Quyết định quy định về  giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, thay vì  mức biến động thông số đầu vào từ 7-10%, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được trao quyền tăng giá điện khi có biến động  từ 3-5%.  

Theo dự thảo, giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ  tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 3% trở lên. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng, thay vì tối thiểu 6  tháng/lần như hiện hành. Cụ thể, trường hợp các thông số đầu vào tại thời điểm tính toán cao hơn so với hiện hành  từ 3- 5% và  trong khung giá quy định, EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng.

Ở mức trên 5% hoặc giá bán điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN  lập hồ  sơ, báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định. Ngược lại, khi các thông số đầu vào cơ bản tại thời điểm tính toán thấp hơn so với hiện hành và trong khung giá, EVN có trách nhiệm điều chỉnh giảm giá bán điện ở mức tương ứng. Dự thảo cũng quy định Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện điều chỉnh giá bán điện. Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu EVN giảm hoặc dừng tăng giá bán điện.

Bình luận về nội dung này, chuyên gia kinh tế  Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội cho rằng: “EVN được quyền tự quyết  điều chỉnh giá điện từ  3-5% hay bao  nhiêu không quan trọng, mà quan trọng  là họ phải giải trình, chứng minh và  chịu  trách  nhiệm trước quyết định đó. Còn nếu đã để giá điện theo thị trường thì thị trường lên, giá tăng, thị trường xuống, giá  giảm là chuyện bình thường”. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/chua-nen-de-evn-tu-quyet-gia-dien/657044.antd

- "Lo ngại thép Trung Quốc tràn ngập thị trường". Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) vừa có báo cáo cho biết ước trong năm 2015 đã có tổng cộng 18,75 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam với tổng kim ngạch nhập khẩu hơn 9 tỷ USD.

Đáng chú ý lượng thép nhập khẩu đã tăng thêm 3,55 triệu tấn so năm 2014. Nếu trừ kim ngạch xuất khẩu gần 2 tỷ USD của các doanh nghiệp trong nước và FDI, mức nhập siêu của ngành thép vẫn đạt hơn 7 tỷ USD. Đây là mức nhập siêu cao nhất trong ba năm gần đây.

Trước diễn biến này, VSA kiến nghị cơ quan chức năng cần có các biện pháp tăng cường giám sát sau thông quan với sản phẩm thép Trung Quốc sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đồng thời có giải pháp kiểm soát lượng thép Trung Quốc nhập khẩu.

Về việc thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, Bộ Công Thương cũng vừa cho biết, gần đây đang có dấu hiệu thép Trung Quốc lấy xuất xứ từ Việt Nam sau đó xuất khẩu sang EU để được hưởng ưu đãi về thuế. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lo-ngai-thep-trung-quoc-tran-ngap-thi-truong-960389.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)