Các báo viết về Tài chính ngày 18/12/2015

**Thưởng Tết dương lịch 2016: Kẻ cười người khóc; ** Vinamilk ký hợp đồng trực tiếp với hộ nông dân** Cần quan tâm gì khi NHNN giảm lãi suất tiền gửi USD của cá nhân** Hôm nay 18/12, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Thưởng Tết dương lịch 2016: Kẻ cười người khóc: Theo nhận định của các sở ngành, 2015 được cho là năm kinh tế khởi sắc nhưng đó chỉ là con số tổng quát. Thực tế, không ít đơn vị kinh doanh đang gặp khó bởi nhiều rào cản về kinh tế cũng như những quy định khắt khe của đối tác. Do đó, thưởng Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại hầu như chưa có nhiều đơn vị công bố. Với Tết Dương lịch, mức thưởng cũng tương đối khác nhau.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/thuong-tet-duong-lich-2016-ke-cuoi-nguoi-khoc-d38324.html

- Vinamilk ký hợp đồng trực tiếp với hộ nông dân: Để đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu trong năm 2016, từ ngày 17-31/12, Vinamilk bắt đầu triển khai tái ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu năm 2016 tập trung và đồng loạt trực tiếp với hàng nghìn hộ nông dân chăn nuôi bò sữa cả nước. Toàn bộ các hộ đang bán sữa choVinamilk sẽ được ký hợp đồng theo phương thức chính quyền địa phương tham gia xác nhận hộ chăn nuôi bò sữa đang cư trú hoặc chăn nuôi bò sữa trên địa bàn.

Vinamilk tổ chức ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu tập trung đồng loạt trên phạm vi cả nước cho năm 2016 nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch giá cả và chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua của các hộ nông dân, tạo tiền đề cho nông dân chăn nuôi bò sữa của Việt Nam tiếp cận dần với giá thế giới khi hội nhập.

Xem chi tiết:

 

- “Đánh bạc” với lúa Nhật Bản: Chất lượng và lợi nhuận khá cao do giống lúa Nhật mang lại cho nhiều nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, do người dân đang ồ ạt trồng nên nguy cơ thừa sản lượng, không tiêu thụ sản phẩm hiển hiện. Ông Võ Nguyên Nam - Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, giống lúa Nhật tại An Giang hiện trồng theo quy hoạch, hạt giống do Công ty TNHH Angimex - Kitoku (liên doanh giữa Công ty TNHH Angimex thuộc Công ty CP XNK An Giang với Công ty Kitoku Nhật Bản) cung cấp. Theo đó, 4 giống lúa Hana, Kinu, Akita và KZ4 được mang từ Nhật sang: “Ai có hợp đồng thì trồng. Còn ngoài hợp đồng thì không bán được, số lượng đặt hàng tương đối cố định, nếu vượt ngoài sẽ không bán được”.

Xem chi tiết:

- Hôm nay 18/12, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh?: Trước diễn biến của thị trường thế giới trong chu kỳ 15 ngày vừa qua, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đều có chung nhận định giá bán lẻ sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh hôm nay 18/12. Thông tin với báo VnExpress, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu tại TP HCM cho biết do các mặt hàng có mức thuế và chi phí khác nhau nên khả năng dầu giảm mạnh hơn xăng. "Dầu có thể giảm tới 1.000 đồng mỗi lít còn xăng xung quanh mức 300–400 đồng", ông nói.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/hom-nay-1812-gia-xang-co-the-tiep-tuc-giam-manh-d60472.html

- Sau gạo đến xoài Campuchia tấn công thị trường Việt: Khảo sát tại các cửa hàng, chợ TP HCM cho thấy xoài Campuchia được bày bán ở hầu hết các quầy hàng trái cây. Tại chợ Văn Thánh (Bình Thạnh) đa phần các tiểu thương đều cho biết, hai năm trở lại đây, xoài được họ nhập phần lớn có nguồn gốc Campuchia. Riêng xoài cát hay xoài miên thì chỉ nhập với số lượng nhỏ và bán và dịp Tết. Thừa nhận xoài Việt đang bị sức ép từ xoài Campuchia, ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ nhiệm hợp tác xã Hòa Lộc (Tiền Giang), cho biết hiện lượng xoài cung ứng cho thị trường không đủ mà giá lại cao 60.000–70.000 đồng một kg nên các thương lái nhập ồ ạt mua hàng Campuchia về bán.

Xem chi tiết.

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/sau-gao-den-xoai-campuchia-tan-cong-thi-truong-viet-3295373/

- Ngân hàng Nhà nước lạc quan trước biến động tỷ giá: Cuối chiều 17/12, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp mang quan điểm về diễn biến của tỷ giá hiện nay, cũng như sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra một số thông tin lạc quan: “Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam".

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-nha-nuoc-lac-quan-truoc-bien-dong-ty-gia-20151217091211382.htm

-Số nữ tỷ phú châu Á tăng nhanh chưa từng có: Số lượng nữ tỷ phú tại châu Á đang tăng nhanh hơn bao giờ hết, theo một báo cáo về tài sản mới nhất do ngân hàng UBS và công ty kiểm toán quốc tế PwC công bố, được Financial Times trích đăng. Cụ thể UBS/PwC tính toán rằng đến hết năm 2014, châu Á có 25 nữ tỷ phú, trong khi đó con số này vào năm 2005 mới chỉ là 3. Hơn một nửa trong số đó là tỷ phú thế hệ thứ nhất.

Số lượng các công ty gia đình do phụ nữ quản lý tại châu Á tăng nhanh hơn so với Mỹ hay châu Âu. Ngoài ra, khoảng 96% phụ nữ siêu giàu tại châu Á vẫn đang tiếp tục tạo ra tài sản trong khi đó tỷ lệ này tại Mỹ và châu Âu lần lượt ở mức 57% và 63%. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/so-nu-ty-phu-chau-a-tang-nhanh-chua-tung-co-20151217112353551.htm

- Doanh nghiệp Việt: Ra khơi hay làng nhàng ao làng?: 30 năm sau đổi mới, chúng ta đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công, những doanh nghiệp đầu tàu của nền kinh tế, có thương hiệu mạnh, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa và khu vực, nhưng một câu hỏi vẫn đau đáu đặt ra đó là tại sao 30 năm rồi, khoảng cách đủ để một thế hệ trưởng thành, chúng ta vẫn chưa có những công ty, tập đoàn tầm cỡ thế giới.

Con đường thực hiện đổi mới, với ước mơ vươn tới những doanh nghiệp tầm cỡ châu lục và thế giới trong thập kỷ tới sẽ trở nên xa vời nếu chúng ta không có những chuẩn bị tốt nhất cho hội nhập, bắt nguồn từ doanh trí của người doanh nhân, đến tư duy quản trị mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh. Rõ ràng rằng không thể đổ hoàn toàn trách nhiệm cho cơ chế quản lý nhà nước hoặc hệ thống pháp luật, mà cơ bản nhất vẫn nằm ở thay đổi tư duy của chính các lãnh đạo doanh nghiệp. Thay đổi tư duy thì doanh nghiệp chúng ta mới hy vọng thoát khỏi ao làng, để thấy biển rộng trời cao và đủ sánh vai với các đối tác trong khu vực thế giới.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/279546/doanh-nghiep-viet-ra-khoi-hay-lang-nhang-ao-lang.html

- Vướng cơ chế, VAMC chậm thu hồi nợ: Theo TS Trương Văn Phước-Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chính là nút thắt xử lý nợ xấu của VAMC. 

"Hiện nay, thị trường mua bán nợ Việt Nam chưa phát triển, chưa có cơ chế định giá nhanh. Chưa hình thành được thị trường mua bán nợ thứ cấp, do đó chưa tận dụng được nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, thủ tục xử lý tài sản thế chấp còn nhiều phức tạp, qua nhiều khâu xử lý và kéo dài. Việc xử lý tài sản bảo đảm càng lâu thì càng ảnh hưởng tiêu cực tới nợ xấu, phát sinh tăng chi phí hoạt động trong quá trình xử lý nợ"-TS Phước nói.

Cùng bàn về vấn đề này, TS Nguyễn Minh Phong đưa quan điểm: Việc xử lý nợ xấu của VAMC chậm xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng quan trọng nhất là VAMC hiện không được độc lập. VAMC vừa không có nhiều tiền để mua và hầu như không có quyền, VMAC cũng chỉ là người thẩm định, thủ trưởng có ký thì mới triển khai được. Việc mua bán nợ của VAMC vì thế không có chuyện theo giá thị trường mà phải bảo tồn, bảo giữ và nếu có ép nhau thì chỉ gọi là có không đáng kể. Những khoản mua mà VAMC thực hiện phải lên đến 80-85% giá trị, trong khi thực tế thì thấp hơn nhiều, thậm chí có chỗ Nhà nước còn mua bằng 0 như trường hợp của 3 ngân hàng. Đấy là chưa kể, giá trị 80-85% đó toàn là giá trị ghi sổ, kho hết sạch cũng ghi sổ…

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/vuong-co-che-vamc-cham-thu-hoi-no-362316.html 

(T.Ngà - tổng hợp)