Các báo viết về Tài chính ngày 18/2/2016

**Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tự giới thiệu tại CH Séc; **Gian nan nông nghiệp công nghệ cao; **Giá dầu giảm chưa tạo tác động lan tỏa;...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/2/2016

- "Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tự giới thiệu tại CH Séc". Ngày 17/2 tại Praha, Hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (Hội DNVVN) Việt Nam đã tổ chức hội thảo bàn tròn tự giới thiệu với 40 đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và những doanh nhân Séc quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội DNVVN Việt Nam, đã giới thiệu những nét cơ bản của các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ ở nước ta với các đối tác Séc. Tại Việt Nam có 500.000 doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 50% tổng số vốn đầu tư của xã hội, đóng góp 45% GDP, nộp 30% tổng mức thuế, giải quyết gần 10 triệu lao động thường xuyên và khoảng 2 triệu lao động thời vụ. Hội DNVVN có mối liên hệ thường xuyên với hơn 60.000 doanh nghiệp Việt Nam và có thể làm cầu nối giữa các doanh nhân hai nước. Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng như ngân hàng, thuế vụ… hết sức tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ trụ vững và phát triển.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nguoi-viet-bon-phuong/doanh-nghiep-vua-va-nho-viet-nam-tu-gioi-thieu-tai-ch-sec-20160218071912823.htm

- "Gian nan nông nghiệp công nghệ cao". Khi được mời dùng thử sản phẩm xoài sấy dẻo của Công ty Việt Đức, chúng tôi khá ngạc nhiên vì cùng trong 1 túi thành phẩm nhưng có miếng xoài hơi chua, có miếng lại ngọt. Lý giải điều này, ông Võ Phát Triển, Giám đốc Công ty Việt Đức, cho biết chính sự thiếu đồng đều và thiếu hụt nguồn nguyên liệu nên các sản phẩm chưa thực sự đồng nhất. Là một Việt kiều muốn đóng góp cho quê hương, ông Triển đã đầu tư số vốn không nhỏ để làm trái cây sấy dẻo xuất khẩu. Với nguồn nguyên liệu sạch (đạt tiêu chuẩn VietGap) sản phẩm xoài sấy dẻo của Việt Đức được khách hàng tại Đức rất ưa chuộng. Mới đây có đơn hàng của 1 DN Đức đặt mỗi tháng 3 container loại 40 feet, nhưng ông Triển không thể nhận lời phần vì nguyên liệu chưa đáp ứng đủ, phần cũng vì còn thiếu hụt về vốn đầu tư cho công nghệ. Ông Triển cho biết tất cả là nguồn vốn tự có của ông, địa phương chỉ hỗ trợ giải quyết một số giấy tờ.

Thiếu vốn đầu tư cho công nghệ không chỉ là chuyện của riêng ông Võ Phát Triển, mà còn là băn khoăn chung của nhiều DN. Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bé Dũng, bày tỏ nhiều trăn trở quanh vấn đề vốn cũng như những trợ lực của cơ quan chức năng. Là người con đất Bình Thuận, nhìn trái thanh long rớt giá ông Dũng không đành lòng, muốn tìm công nghệ chế biến để giải bài toán cho trái thanh long, nhưng khi ông đi trình bày ý tưởng của mình với một số cơ quan chức năng, hầu như không mấy ai quan tâm. “Tôi đã cầm cố hết tài sản của mình được 20 tỷ đồng, đầu tư vào máy móc thiết bị. Khi tôi bắt đầu không ai quan tâm, nhưng khi tôi thành công hẳn sẽ có người hỏi tôi đã làm như thế nào” - ông Dũng bộc bạch. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua cũng là thời điểm Công ty Bé Dũng tung ra thành phẩm thanh long sấy dẻo sau khi thử nghiệm gần 20 tấn thanh long. Thành phẩm đã có, nhưng đầu ra cho sản phẩm cũng là một con đường dài phía trước.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160217/gian-nan-nong-nghiep-cong-nghe-cao.aspx

- "Giá dầu giảm chưa tạo tác động lan tỏa". Theo đánh giá mới nhất của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, giá dầu thô lao dốc có những ảnh hưởng khác nhau đến các nước châu Á. Trong đó, Thái Lan được hưởng lợi nhiều nhất, trong khi Việt Nam và Malaysia bị thiệt hại nặng nề nhất. Châu Á hiện vẫn là khu vực nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, với tổng khối lượng nhập khẩu tương đương phần còn lại của thế giới cộng lại dù kim ngạch đã giảm khá mạnh kể từ năm 2013 đến nay.

Theo Fitch, Việt Nam là nước duy nhất phải chứng kiến chi phí nhập khẩu ròng tăng với mức tăng 1% GDP do lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Ở hầu hết các nước, mức giảm trong chi phí nhập khẩu dầu đã được chuyển hóa sang cán cân vãng lai, ngoại trừ Việt Nam và Malaysia.

Hồi giữa tháng 1-2016, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết giá dầu thô trong dự toán năm 2016 đã được Quốc hội thông qua là 60USD/thùng, nhưng trước diễn biến giá dầu liên lục giảm, Bộ Tài chính đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 là 55, 50, 45, 40, 35, 30USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nếu giá xăng dầu giảm xuống, chúng ta phải điều hành thật tốt để bảo đảm chi phí đầu vào của nền kinh tế, doanh nghiệp, chi phí đầu vào của sản phẩm Việt Nam phải giảm theo, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160217/gia-dau-giam-chua-tao-tac-dong-lan-toa.aspx

- "Vàng sôi động ngày Thần Tài". Chỉ trong tuần lễ đầu của Tết Bính Thân (từ ngày 8-2 đến 13-2), giá vàng thế giới giao ngay đã có bước tăng đáng kể 6%, mức tăng lớn nhất tính từ cuối tháng 10-2011, vượt qua mốc 1.200USD/ounce. Đỉnh điểm vào ngày 11-2, giá vàng chạm mốc 1.260,6USD/ounce, đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1-2009. Tính từ đầu năm 2016, giá vàng giao ngay đã tăng gần 18%.

Có nhiều yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong thời điểm này. Một là do thị trường chứng khoán châu Á giảm 6 phiên liên tiếp do những quan ngại về sức khỏe của các NH châu Âu. Hai là xuất hiện lo ngại nền kinh tế toàn cầu đi xuống do giá dầu giảm, sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Ba là đại diện Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đưa ra những phát biểu về tiến độ nâng lãi suất cơ bản của đồng USD, thúc đẩy các nhà đầu tư thu mua kim loại vàng đề phòng sự sụt giá của đồng USD khi chưa đưa ra khả năng chắc chắn tăng lãi suất trong tháng 3. Đây cũng là động lực khiến giới đầu tư tìm đến tài sản tích trữ an toàn như vàng. Ngoài ra, đồng yen của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng USD, trong khi quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust của New York đã tăng hơn 9% lên 22,57 triệu lượng.

Tuy nhiên, bước tăng của giá vàng đã không giữ vững mặc dù nhiều dự báo nhận định kỳ vọng chứng khoán tiếp tục giảm, giá vàng sẽ tăng cao và có thể đạt ngưỡng 1.300USD/ounce. Vào phiên cuối tuần trước, vàng giao ngay đã giảm 0,7% và tiếp tục giảm 0,4% vào phiên đầu tuần với mức giá giao dịch 1.232USD/ounce do thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và châu Âu hồi phục, đồng yen thua lỗ và thị trường lớn như Trung Quốc quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Sáng hôm qua, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống khi chứng khoán Hoa Kỳ hấp dẫn các nhà đầu tư. Giá vàng chốt phiên trên sàn Kitco ở mức 1.203,7USD/ounce trong khi đó, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex cũng giảm 31,2USD, tương đương 2,5% và chốt phiên tại 1.208USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160217/vang-soi-dong-ngay-than-tai.aspx

- "Vụ ngừng việc tập thể ở Công ty TNHH Inkel VN: Công đoàn vào cuộc, doanh nghiệp đồng ý điều chỉnh lương". Đến sáng 17.2, có khoảng 100 công nhân (CN) vẫn tụ tập ở ngoài sân Cty để phản ánh những bức xúc của mình đến CĐCS Cty và lãnh đạo doanh nghiệp (DN); khoảng hơn 300 CN dù ở trong xưởng nhưng không hoạt động sản xuất. Cho đến 14h cùng ngày, một CN cho biết, mọi phản ánh của NLĐ đều “rơi vào hư không” vì đại diện Cty vẫn trả lời chung chung, không cụ thể vào những vấn đề mà NLĐ bức xúc đưa ra như cách tính lương mới, cắt giảm các khoản phụ cấp, sa thải NLĐ không đúng quy định của pháp luật, không đảm bảo chế độ thai sản đối với CN nữ mang thai và 
sinh đẻ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, LĐLĐ TP.Hà Nội chỉ đạo CĐ các KCN-CX Hà Nội tích cực phối hợp với Ban quản lý các KCN-CX Hà Nội, UBND huyện Mê Linh, Phòng LĐTBXH huyện Mê Linh tiếp xúc với NLĐ và đại diện Cty. Trong buổi sáng và chiều 17.2, các cán bộ CĐ của KCN-CX Hà Nội tích cực tuyên truyền để NLĐ ổn định tư tưởng, không có những hành động quá khích dẫn đến vi phạm pháp luật; ghi nhận, nắm bắt những kiến nghị, bức xúc của NLĐ để trao đổi với đại diện Cty, tìm cách tháo gỡ; yêu cầu Cty phải đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam. Sự nỗ lực này của tổ chức CĐ góp phần quan trọng để Cty giải quyết một số kiến nghị của NLĐ và NLĐ quay trở lại làm việc.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/vu-ngung-viec-tap-the-o-cong-ty-tnhh-inkel-vn-cong-doan-vao-cuoc-doanh-nghiep-dong-y-dieu-chinh-luong-518472.bld

- "Hiệp định TPP có thể thay đổi trong tương lai". Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định mở, cho phép kết nạp thêm thành viên mới, cũng như cho phép thành viên hiện tại có thể rút khỏi Hiệp định. Thậm chí, cho phép cho phép sửa đổi các nội dụng của Hiệp định.  Hiệp định TPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa 12 nền kinh tế hai bờ Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Sau hơn 5 năm đàm phán, Hiệp định này đã hoàn tất đàm phán cuối năm 2015, được ký chính thức đầu năm 2016 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng năm 2018.

Với phạm vi cam kết rộng, mức độ tự do hóa sâu, TPP chắc sẽ có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ thể chế kinh tế, cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ về việc Hiệp định TPP có thể thay đổi trong tương lại hay không? bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO cho biết, Hiệp định TPP là một Hiệp định mở, cho phép kết nạp thêm thành viên mới, cũng như cho phép thành viên hiện tại có thể rút khỏi Hiệp định. Thậm chí, cho phép cho phép sửa đổi các nội dụng của Hiệp định.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201602/hiep-dinh-tpp-co-the-thay-doi-trong-tuong-lai-522475/

- "Venezuela tuyên bố phá giá đồng nội tệ, tăng giá xăng sau 20 năm".  Ngày 17/2, Venezuela đã phá giá đồng nội tệ ở mức 37% và chuyển hệ thống ba tỷ giá hối đoái chính thức thành hệ thống gồm hai tỷ giá hối đoái như một phần của gói biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tỷ giá 6,3 bolivar/USD, được áp dụng cho các hàng hóa ưu tiên như thực phẩm và thuốc men, sẽ giảm xuống còn 10 bolivar/USD. Trong khi đó, tỷ giá SIMADI (203 bolivar = 1 USD) - một trong số các tỷ giá chính thức, sẽ được thả nổi.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/venezuela-tuyen-bo-pha-gia-dong-noi-te-tang-gia-xang-sau-20-nam/371616.vnp

- "Tăng sức cạnh tranh cho cả doanh nghiệp". Vừa qua, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN có Nghị quyết về bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ). Đây là bản nghị quyết vừa cần thiết và có lợi cho NLĐ, đồng thời góp phần làm tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN). Nghị quyết đề cập toàn diện các vấn đề và giải pháp tổng thể để có được bữa ăn ca cho NLĐ trong đó đề nghị đưa chi phí bữa ăn ca vào mức lương tối thiểu vùng (tức là đưa vào chi phí sản xuất, được trừ vào thu nhập khi đóng thuế DN và thuế thu nhập cá nhân).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/tang-suc-canh-tranh-cho-ca-doanh-nghiep-518496.bld

- "Hiệp hội Thép Việt Nam lo các doanh nghiệp trong nước phá sản". Phát biểu với giới báo chí, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch VSA, cho rằng việc người lao động một số nước châu Âu biểu tình phản đối thép giá rẻ của Trung Quốc mới đây và kêu gọi các nước EU, ngành thép châu Âu phải mạnh tay áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước là lời cảnh báo rất có sức nặng đối với ngành thép thế giới nói chung và VN nói riêng.

“Như vậy là cả thế giới, trong đó có các nước phát triển đang phải vật lộn với thép Trung Quốc. Nếu VN không sớm áp biện pháp tự vệ, ngành thép VN sẽ không tồn tại được vì không cạnh tranh được với thép Trung Quốc”, ông Sưa nói.
 
Theo ông Sưa, vừa qua, VSA và nhiều doanh nghiệp thép VN đã kiến nghị Bộ Công thương tiến hành các biện pháp phòng vệ thương mại, ngăn chặn việc Trung Quốc có dấu hiệu bán phá giá thép rất mạnh vào VN. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, lượng phôi thép và thép dài nhập về VN đã lên tới gần 1,9 triệu tấn, tăng 30%, trong đó trên 70% là thép Trung Quốc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chủ tịch GPInvest: “Bất động sản 6 tháng đầu năm vẫn tốt”". “Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn tiếp tục xu hướng tích cực. Trong khi những dấu hiệu tăng lãi suất và nguồn cung căn hộ tăng cao sẽ khiến thị trường trong 6 tháng cuối năm gặp những thách thức nhất định nếu không xuất hiện một lượng cầu mới đủ mạnh từ trong và ngoài nước”. 

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GPInvest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam với Đầu tư Chứng khoán nhân dịp đầu Xuân Bính Thân.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/chu-tich-gpinvest-bat-dong-san-6-thang-dau-nam-van-tot-142886.html

- "Bất động sản sẽ tăng 5-10%".  Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, chỉ số hoạt động văn phòng đạt mức 57,1 điểm (thời điểm gốc là quý I-2006, với giá trị khoảng 70,1 điểm), giảm 0,2 điểm so với đầu quý IV-2015, nhưng tăng 5,5 điểm so với cùng kỳ năm trước. Sự giảm nhẹ của chỉ số hoạt động theo quý chủ yếu do giá thuê ở khu vực trung tâm thành phố giảm. Phân tích cụ thể theo thứ hạng văn phòng và khu vực, văn phòng trung tâm thành phố có mức giảm 0,2 điểm theo quý và tăng 6 điểm theo năm. Văn phòng hạng A đã có sự hồi phục về công suất thuê, tuy nhiên, giá thuê bình quân ở các tòa nhà cũ lại giảm. Công suất thuê khu vực ngoài trung tâm giảm 1 điểm theo quý do lượng lớn diện tích văn phòng của dự án mới chưa cho thuê. Với giá thuê bình quân tăng 3%, chỉ số hoạt động của văn phòng khu vực ngoài trung tâm tăng 0,5 điểm so với đầu quý IV-2015 và tăng 6,1 điểm so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, trong vòng 2 năm tới khu vực trung tâm sẽ duy trì hoạt động tốt, còn khu vực ngoài trung tâm sẽ phải cạnh tranh mạnh khi lượng cung diện tích văn phòng rất lớn được tung ra thị trường.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/825263/bat-dong-san-se-tang-5-10

- "Phát triển thành doanh nghiệp mạnh, có sức cạnh tranh cao". Năm 2015 đánh dấu một năm thắng lợi mới của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS): Dẫn đầu danh sách "50 doanh nghiệp (DN) niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015" do Forbes bình chọn, top 10 của giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2015; top 10 của "50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015" do Brand Finance (Anh) bình chọn; đại diện duy nhất của Việt Nam trong top 50 công ty giá trị nhất, top 3 DN Khí Đông Nam Á do Tạp chí Nikkei Asian Review bình chọn; tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; thứ 2 trong top 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN nhiều nhất Việt Nam. Với những thành tích đạt được, cuối tháng 11-2015, Tổng công ty PV GAS đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/825261/phat-trien-thanh-doanh-nghiep-manh-co-suc-canh-tranh-cao

- "Vì sao tỷ giá trung tâm liên tục tăng?. NHNN vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 17/2/2016 là 21.895 đồng, tiếp tục tăng thêm 11 đồng so với hôm qua và tăng 34 đồng so với trước Tết Nguyên đán. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp, NHNN tăng tỷ giá trung tâm sau một thời gian dài giảm giá mạnh. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.551 đồng và tỷ giá sàn là 21.238 đồng/USD.

Cùng thời điểm, các ngân hàng thương mại đã rục rịch tăng tỷ giá trở lại. Tại phiên mở cửa giao dịch 17/2, Vietcombank mua bán ở mức 22.360-22.430 đồng, tăng 20 đồng ở cả hai chiều mua bán so với chốt phiên hôm qua. ACB cũng tăng 20 đồng, hiện đang niêm yết ở mức 22.360-22.440 đồng/USD. Trong khi đó, BIDV giao dịch mức 22.360-22.430 đồng/USD. Trên thị trường tự do tại Hà Nội, đồng USD được giao dịch ở mức 22.380 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra 22.420 đồng/USD.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Ánh Vân-Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho biết, mấy hôm nay tỷ giá biến động có phần do cầu tăng lên. “Trước Tết, NHNN đã thực hiện mua ròng ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại. Hiện, NHNN làm theo phương án này thị trường êm hơn, thị trường theo điều chỉnh hằng ngày lên xuống hợp lý không bị giật cục. Doanh nghiệp có nhu cầu thì mua kỳ hạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa đặt mua có thể do chênh lệch ngắn hạn vẫn chưa cao, ngoại trừ những doanh nghiệp lớn có nhu cầu nhiều”- bà Vân cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vi-sao-ty-gia-trung-tam-lien-tuc-tang-970500.tpo

- "Ngân hàng Nhà nước cân nhắc biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ". “Khi thị trường tài chính tiền tệ thực sự phát triển, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN đã cho biết như vậy khi chia sẻ về các giải pháp điều hành tỷ giá năm 2016.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/ngan-hang-nha-nuoc-can-nhac-bien-phap-han-che-huy-dong-ngoai-te-518456.bld

- "Giá xăng có thể giảm 500 đồng/lít trong hôm nay". Giá xăng bán lẻ trong nước có thể tiếp tục giảm vào ngày 18/2 vì đây đã là thời điểm Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở theo chu kỳ.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, kể từ thời điểm 3/2 vừa qua, giá xăng dầu trên thế giới có phiên giảm, phiên tăng, một vài ngày qua chững lại. Đáng chú ý, giá dầu tinh trên thị trường thế giới biến động không nhiều.

Vì vậy, nếu giữ nguyên mức thuế, phí, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, trong lần điều chỉnh lần này, giá xăng được chờ đợi có thể sẽ giảm khoảng 500 đồng/lít, giá dầu được giữ nguyên. Nếu giá xăng tiếp tục được điều chỉnh thì đây sẽ là lần giảm thứ 4 liên tiếp trong năm 2016 và là lần giảm thứ 9 liên tục kể từ ngày 19/10/2015.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/gia-xang-co-the-giam-500-dong-lit-trong-hom-nay-20160218055622423.htm

- "Giá dịch vụ y tế sẽ tăng 30 - 50%". Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1.3.2016 sẽ thực hiện thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện (BV) cùng hạng trên toàn quốc.

Theo đó, quy định mức giá cụ thể của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế, gồm: Giá khám bệnh: theo hạng BV; Giá ngày giường bệnh: theo hạng và theo chuyên khoa; Giá các dịch vụ kỹ thuật: áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Theo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, tính bình quân của tất cả các dịch vụ, mức giá dịch vụ y tế thực hiện từ 1.3.2016 (gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù) sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay; từ ngày 1.7.2016, khi tính thêm tiền lương vào, giá sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay.
Về tác động của điều chỉnh giá dịch vụ y tế, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế đánh giá, trước mắt việc điều chỉnh tăng giá mới chỉ áp dụng đối với thanh toán BHYT nên người không có thẻ BHYT (hiện chiếm khoảng 25% dân số) không phải tăng mức chi trả do giá dịch vụ vẫn giữ nguyên.
 
Xem chi tiết:
 

(T.Hằng - tổng hợp)