Các báo viết về tài chính ngày 18/3/2009

Chứng khoán ngày 17/3: Phía sau kỷ lục khối lượng giao dịch; **Kinh tế Việt Nam sẽ ổn định trở lại năm 2010; **3 điểm nóng của mùa đại hội cổ đông; **Kiểm tra chất lượng nông sản: mới chỉ bề nổi; **Vướng mắc giãn thuế thu nhập cá nhân; **Thách thức thu ngân sách 2009; **Nhiều siêu thị tạm ngưng bán sản phẩm của Johnson & Johnson;

Nhiều siêu thị tạm ngưng bán sản phẩm của Johnson & JohnsonNhiều siêu thị tạm ngưng bán sản phẩm của Johnson & Johnson

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam, phiên đỡ giá T+3 hôm qua 17/3 đã kết thúc với khối lượng khớp lệnh lập nên một kỷ lục mới: trên 20,49 triệu đơn vị! Không phải tất cả nhà đầu tư mua được trong ngày 11/3 vừa qua bán ra và lực mua phiên này cho thấy sự tin tưởng đã mạnh hơn. Hôm qua 17/3 là một ngày khá đặc biệt khi suốt 3 phiên vừa qua. Chỉ số đã có một bước nhảy vọt 3,39%, vượt qua mức đỉnh 258 điểm trước đó. Các sàn giao dịch rất nhộn nhịp, đặc biệt sau khi một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường như SSI, KLS, BVS, REE tiếp tục chứng tỏ nỗ lực đẩy giá lên. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất vẫn là cuộc chiến tại BVS của sàn Hà Nội: Nhà đầu tư nước ngoài đã gây áp lực cực lớn khi bán ra tổng cộng gần 1,2 triệu đơn vị, chiếm 75% tổng khối lượng chuyển nhượng của cổ phiếu này.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20090317043237557P0C7/chung-khoan-ngay-173-phia-sau-ky-luc-khoi-luong-giao-dich.htm

Theo Lao động, chỉ số dự đoán tăng trưởng của Việt Nam ở mức 0,3% mà Tổ chức The Economist đưa ra đã làm nóng Hội nghị Kinh tế đối ngoại VN, diễn ra ngày 17-18/3. Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng con số này quá tiêu cực. Chuyên gia  Trần Đình Thiên nhấn mạnh: VN không nên thờ ơ trước chỉ số trên, bởi những dự đoán mà The Economist đưa ra thường mang tính cảnh báo cao. Chuyên gia  Trần Đình Thiên nhấn mạnh: VN không nên thờ ơ trước chỉ số trên, bởi những dự đoán mà The Economist đưa ra thường mang tính cảnh báo cáo. "Tôi nghĩ dự đoán tăng trưởng 0,3% của The Economist quá tiêu cực và đánh giá thấp nền kinh tế VN. Bất cứ ai nghe về con số này cũng phải giật mình", ông Martin Rama - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN nói. Ông cho biết, dự đoán mới nhất của WB về tăng trưởng của VN trong năm 2009 là 5,5%, đã giảm so với con số 6,5% trước đây. Tuy nhiên, ông Rama cho rằng, việc Chính phủ VN đồng ý tham gia đối thoại mở về một bản báo cáo đầy bi quan như trên là một tín hiệu tốt, dù đó là những ý kiến trái chiều.

Xem chi tiết:

http://www.laodong.com.vn/Home/Kinh-te-Viet-Nam-se-on-dinh-tro-lai-nam-2010/20093/130550.laodong

Theo VnExpress, tuần này sẽ chứng kiến hàng loạt đại hội cổ đông của doanh nghiệp, với những "phiên chất vấn" được dự báo là nóng hơn các năm trước, cùng những câu hỏi cặn kẽ và quyết liệt của nhà đầu tư. Tổng giám đốc một doanh nghiệp niêm yết than thở, vào mùa đại hội cổ đông, tâm trạng ông trở nên căng thẳng, bởi lường trước những vấn đề cổ đông sẽ hỏi trong đại hội thường niên. Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, công ty ông năm nay làm ăn giảm sút, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Doanh nghiệp chưa phải sa thải người nào, nhưng công nhân phải làm việc luân phiên và giảm giờ làm. Nhưng ông khẳng định, đã sẵn sàng "đối mặt", bởi ông cho rằng, ban lãnh đạo đã làm hết khả năng để chèo lái trong bối cảnh năm nay. Đại hội cổ đông đã diễn ra lác đác trong tuần qua, tại trên dưới 10 doanh nghiệp. Sang tuần này, đại hội cổ đông mới thực sự "vào mùa", với hàng chục công ty niêm yết. Kinh tế suy thoái, hầu như nhà đầu tư nào cũng xác định doanh nghiệp làm ăn sa sút, cổ tức giảm, thậm chí không có.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/Chung-khoan/2009/03/3BA0CF79/

Theo Vietnamnet, phân bón giả tràn lan, thực phẩm có các chất trong danh mục cấm vẫn bán đầy chợ - điều này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lương Lê Phương nhận xét, chứng tỏ cơ quan chức năng mới chỉ “thò tay” được vào phần “mặt nước” của cả cái ao sâu. Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqaved, Bộ NN-PTNT), cho biết, tất cả các mẫu phân bón lấy tại Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai và Quảng Ninh đều là phân bón kém chất lượng. Đó là kết quả kiểm tra liên ngành giữa Nông nghiệp, Y tế và Công an gần đây. Còn trên quy mô cả nước, theo ông Phạm Đồng Quảng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, số phân bón kém chất lượng cũng chiếm tới gần một nửa. Chẳng hạn, ngay trên địa bàn Hà Nội, con số DN phân bón vi phạm về chất lượng là 19/60 cơ sở. Tại Quảng Ninh, 1.500 tấn phân bón nghi ngờ kém phẩm cấp cũng đang được niêm phong, chờ kết quả phân tích. Mới đây nhất, Cục Cảnh sát Môi trường đã kiểm tra đột xuất bốn công ty sản xuất phân bón lớn là Nam Điền, Bình Nguyên, Mặt trời xanh và Khánh Sinh. Kết quả, cả bốn DN này đều chưa có phòng kiểm nghiệm, phân tích chất lượng phân bón thành phẩm theo quy định. Mẫu phân bón thành phẩm đã được gửi đi phân tích, nếu vi phạm chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/03/836665/

Theo Thanh niên, dù thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang trong thời gian giãn nộp nhưng một số vướng mắc nảy sinh khiến người nộp thuế, cán bộ thuế không biết phải xử lý như thế nào. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thực hiện chi trả thu nhập cho người lao động (NLĐ) và chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN thay cho NLĐ đang bối rối không biết nên giữ lại số tiền thuế TNCN hay chi trả số thuế này cho NLĐ. Phó tổng giám đốc một bệnh viện nước ngoài tại TP.HCM nói: "Tôi cũng có nghe thông tin xử lý phần thuế TNCN được giãn mà công ty có trách nhiệm trả cho NLĐ. Tuy nhiên, có công ty (là đơn vị đóng thuế TNCN cho người lao động - PV) được giữ lại số thuế TNCN được giãn; nhưng có doanh nghiệp thì trả cho NLĐ. Chúng tôi không biết phải thực hiện theo hướng nào". Nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng khó khăn này.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/www.thanhnien.com.vn/Vuong-mac-gian-thue-thu-nhap-ca-nhan/2545761.epi

Theo Diễn đàn doanh nghiệp, thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, từ đầu năm đến ngày 10/2, thu nội địa đạt 21.663 tỷ đồng (bằng 7,3% so với dự toán), chỉ bằng 65,1% so với cùng kỳ. Nhìn chung, hầu hết các khoản thu đều đạt thấp so với dự toán và giảm so với cùng kỳ năm 2008. Thu từ khu vực DN nhà nước chỉ bằng 54,6% so với cùng kỳ; khu vực dân doanh là 79,8%; lệ phí trước bạ: 68,4%; tiền thuê đất: 18,1%; tiền sử dụng đất: 44,3%... Chỉ có 3 khoản thu tăng so với cùng kỳ năm trước là: thuế thu nhập cá nhân, tăng 2,2%; thuế nhà đất tăng 25,4% và thu tại xã tăng 10,1%. Giảm mạnh nhất là nguồn thu từ dầu thô (chỉ bằng 53% so với cùng kỳ năm trước). Nguyên nhân là do giá xuất khẩu dầu đã giảm mạnh xuống mức 43 USD/thùng, thấp hơn 27 USD/thùng so với giá dự toán. Điều này đã khiến nguồn thu từ dầu giảm gần 2.000 tỷ đồng. Theo Tổng cục Thuế, có tới 45 địa phương trên toàn quốc trong đó có: Hà Nội, TP HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng... có số thu giảm so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/www.dddn.com.vn/Thach-thuc-thu-ngan-sach-2009/2545330.epi

Theo Tiền phong, bắt đầu từ hôm qua 17/3, các siêu thị lớn tại TP.HCM đã thông báo tạm ngưng kinh doanh sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu cho em bé của Johnson & Johnson. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op trong sáng qua đã quyết định ngưng kinh doanh sản phẩm sữa tắm và dầu gội dành cho trẻ em của Johnson & Johnson trước thông tin sản phẩm dầu tắm, gội dành cho trẻ em của hãng này đang bày bán ở Mỹ có chứa hóa chất gây ung thư. Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết việc tạm ngưng kinh doanh để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sẽ chờ thông tin phản hồi về kết quả kiểm định từ các cơ quan chức năng cũng như nhà cung cấp. Cùng ngày, hệ thống siêu thị Maximark cũng cho rút hết toàn bộ sản phẩm dầu gội cho em bé của Johnson & Johnson xuống khỏi quầy và sẽ chờ phản hồi từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa cho biết, việc tạm ngưng kinh doanh sản phẩm này chủ yếu để tránh cho người tiêu dùng hoang mang.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=155482&ChannelID=2

(TH – Tổng hợp)