Các báo viết về Tài chính ngày 18/3/2015

**Giá dầu thô tiếp tục lập đáy mới; **Nhiều tiếng nói phản đối dự thảo quy định nhập thiết bị cũ; **Ngân hàng trước thách thức từ 1/4/2015; **Cấm cán bộ gửi tiền ở nước ngoài là chưa đủ; **Lập đoàn kiểm tra mua tạm trữ lúa gạo; **Hai tháng đầu năm nhập siêu 1,2 tỉ USD; **Sẽ công khai danh tính các 'sao' bị truy thu thuế; **Nông thủy sản VN bị từ chối do vi phạm qui định vệ sinh; **Huy động vốn từ tổ chức kinh tế giảm; **Giá điện tăng: dân ở trọ than, doanh nghiệp kêu trời...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/3/2015

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ hôm qua (17/3) tiếp tục thiết lập mức thấp nhất mới trong 6 năm do kỳ vọng lượng dầu dự trữ tại nước này tăng lên mức cao kỷ lục.

Theo tờ Wall Street Journal, lúc đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 giảm 0,42 USD/thùng, tương đương mức giảm 1%, còn 43,46 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 11/3/2009.

Theo số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố tuần trước, lượng dầu thô tồn kho ở nước này đã lên mức cao nhất trong khoảng 80 năm do sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ vào thời điểm này hàng năm thường giảm thấp, một phần do mùa đông đi qua, phần khác do các nhà máy lọc dầu đóng cửa từng phần để bảo trì.

Số liệu mới nhất về dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ được công bố hôm nay (18/3). Giới phân tích và các nhà đầu tư cho rằng, thống kê sẽ cho thấy dự trữ dầu của Mỹ tiếp tục lập kỷ lục.

Thời gian gần đây, thị trường dầu bắt đầu lo ngại về khả năng một số điểm trữ dầu ở Mỹ sẽ đầy hết các bể chứa, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất sẽ khó kiếm được chỗ để bán dầu. Điều này đang gây sức ép giảm giá mạnh đối với dầu thô.

“Chúng tôi thực sự đang rất lo lắng về chuyện bể chứa dầu. Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng”, ông Alan Levine, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty môi giới năng lượng Powerhouse, cho biết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-tho-tiep-tuc-lap-day-moi-2015031807144791.htm

Sáng 17/3, tại cuộc hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo lần 3, thông tư sửa đổi quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ… nhập khẩu đã qua sử dụng của Bộ Khoa học và Công nghệ, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đứng ra tổ chức, đa số ý kiến doanh nghiệp, các văn phòng luật đều phản ứng khá quyết liệt với bản dự thảo thông tư này.

Góp ý vào điều 6, chương 2 của dự thảo thông tư về điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam cho rằng tiêu chí “thời gian sử dụng không quá 10 năm” với việc nhập khẩu tất cả máy móc, thiết bị thuộc các ngành khác nhau là không hợp lý.

“Một số loại máy móc, thiết bị liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử, kỹ thuật số thì niên hạn 10 năm là quá lạc hậu. Trong khi, các loại máy móc, thiết bị vận hành chủ yếu về cơ, do các nước có trình độ cơ khí chế tạo ở trình độ cao thì thời gian trên lại là ngắn, cụ thể là với ngành in”, ông Dòng nói.

Cụ thể hơn, ông Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam dẫn chứng: “Có những loại thiết bị, sắp chữ, dàn trang, ghi bản điện tử hoặc máy in kỹ thuật số thì chỉ sau 5-7 năm, các cơ sở in đã muốn thanh lý, bán cũng chẳng mấy ai mua. Trong khi đó, những loại máy in truyền thống như in offset, in ống đồng… hoặc những máy gia công thành phẩm thì 20 năm hoặc lâu hơn nữa vẫn rất tốt nếu là máy Đức, Nhật Bản, Ý, Mỹ… sản xuất”.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng đồng loạt phản ứng với quy định “chất lượng (máy móc, công nghệ… nhập khẩu) còn lại phải đạt từ 80% trở lên”.

Theo ông Nguyễn Văn Dòng: “Đây là tiêu chí mang tính định lượng nhưng dự thảo thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ lại không đưa ra phương pháp đo lường cụ thể. Rất khó tìm ra một phương pháp xác định thế nào là máy móc, thiết bị… chất lượng còn 80% do mỗi chiếc máy, thiết bị có hàng trăm, hàng ngàn chi tiết, khi sử dụng, mức độ hao mòn khác nhau, khó có thể có một công thức đánh giá chính xác chất lượng còn lại của máy móc đó”.

“Thực sự, chúng tôi chưa rõ cơ sở khoa học nào để đưa ra quy định chất lượng còn 80% là phù hợp, chứ không phải 70% hay thấp hơn?”, đại diện cho nhiều doanh nghiệp, LS. Lương Thanh Quang, Công ty Luật TNHH Rajah &Tannn LCT Lawyers nói.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/nhieu-tieng-noi-phan-doi-du-thao-quy-dinh-nhap-thiet-bi-cu-2015031707002794.htm

Chưa đầy nửa tháng nữa để đến ngày 1/4/2015. Các ngân hàng thương mại sắp phải chính thức ngừng cơ chế được cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Áp lực ở đây được dự báo là lớn…

Ngày 23/4/2012, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định 780, mở ra cơ chế cho phép các tổ chức tín dụng được cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Cơ chế này một mặt góp phần xoa dịu áp lực nợ xấu đang gia tăng, mặt khác tạo điều kiện để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp vay vốn gặp khó khăn.

Tại một số thời điểm, chính sách trên tưởng như dừng lại, nhưng rồi được nối tiếp. Với Thông tư 09 ban hành ngày 18/3/2014, Ngân hàng Nhà nước nới thêm một năm nữa; đến 1/4/2015 phải chính thức ngừng.

Theo số liệu công bố trước đây, quy mô nợ được cơ cấu lại mà không phải chuyển nhóm từng lên tới khoảng 300.000 tỷ đồng. Việc dừng lại theo đó sẽ có ảnh hưởng/biểu hiện đáng kể ở nợ xấu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-truoc-thach-thuc-tu-142015-20150318082930218.htm

"Điều quan trọng nhất trong chống tham nhũng là làm sao biết được tài sản của quan chức từ thu nhập hợp pháp hay không?".

Trong đề tài “thu hồi tài sản tham nhũng - thực tiễn VN và kinh nghiệm quốc tế” của Ban Nội chính trung ương, nhóm nghiên cứu đề xuất cấm cán bộ, đảng viên có chức vụ từ cấp vụ, cục trở lên gửi tiền, tài sản hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về đề xuất này, GS.TS Lê Hồng Hạnh - viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và pháp lý ASEAN - nói: “Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa kinh tế, chuyện gửi tiền hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn. Do đó, có thể hiểu được mong muốn của nhóm nghiên cứu trong việc đưa ra đề xuất trên là nhằm phòng ngừa, phát hiện tội phạm về tham nhũng có yếu tố nước ngoài, ngăn ngừa khả năng đối tượng tham nhũng tạo dựng những “điểm hạ cánh an toàn” ở nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải tất cả cán bộ, đảng viên từ cấp vụ, cục trở lên đều tham nhũng và tiêu cực, nên không thể tiếp cận vấn đề theo cách “một người đau bắt cả làng uống thuốc”. Hơn nữa, Hiến pháp và pháp luật quy định công dân có quyền sở hữu, định đoạt tài sản theo mong muốn và ý chí của mình. Cán bộ cấp vụ trở lên cũng là công dân, họ có những quyền tài sản hợp pháp của mình, nếu cấm sẽ dễ vi hiến”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/doanh-nhan/20150317/cam-can-bo-gui-tien-o-nuoc-ngoai-la-chua-du/721421.html

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết sẽ thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các vướng mắc trong mua lúa gạo tạm trữ.

Theo đó, với các vướng mắc thuộc phạm vi của Bộ NN&PTNT sẽ được xử lý trước, còn vướng mắc thuộc các bộ ngành khác Bộ NN&PTNT sẽ có ý kiến để giải quyết. Trường hợp những khó khăn vượt thẩm quyền của các bộ, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị lên Thủ tướng giải quyết kịp thời.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã trao đổi với Tuổi Trẻ như vậy trong chiều 16-3.

Theo ghi nhận ngày 16-3 tại một số đơn vị mua tạm trữ lúa gạo, vốn từ các ngân hàng (NH) vẫn được giải ngân chậm nên tiến độ mua lúa gạo tạm trữ của họ không thể đẩy nhanh.

Tại cuộc họp ban chấp hành Hiệp hội Lương thực VN (VFA) hồi cuối tuần trước, thông tin đưa ra là sau 1/3 thời gian triển khai kế hoạch mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân năm nay, các doanh nghiệp mới chỉ đạt 12% kế hoạch.

Theo lý giải của các doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu là do các NH không giải ngân để doanh nghiệp mua vào. Để giải quyết, VFA đã thống nhất sẽ có kiến nghị lên NH Nhà nước can thiệp để các NH thương mại có chính sách giải ngân cho các doanh nghiệp mua tạm trữ lúa gạo.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150317/lap-doan-kiem-tra-mua-tam-tru-lua-gao/721415.html

Tổng cục Hải quan ngày 17.3 công bố, trong hai tháng đầu năm nay cả nước đã xuất khẩu (XK) được hơn 22,97 tỉ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 24,18 tỉ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy trong hai tháng đầu năm 2015, cả nước đã nhập siêu 1,21 tỉ USD.

Việc nhập siêu đã gia tăng mạnh trong tháng 2.2015 trong khi kim ngạch XK giảm, đặc biệt trong nửa cuối tháng 2 như hàng dệt may XK giảm 1,02 tỉ USD; điện thoại các loại và linh kiện giảm 882 triệu USD; giày dép các loại giảm 426 triệu USD... Riêng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chiếm tỷ trọng cao khi XK gần 15,47 tỉ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 67,3% tổng trị giá XK của cả nước.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/hai-thang-dau-nam-nhap-sieu-12-ti-usd-542464.html

Trao đổi với Thanh Niên ngày 17.3, một lãnh đạo ngành thuế khẳng định: “Ngày 31.3.2015 sẽ là thời hạn cuối để người nộp thuế quyết toán thuế TNCN năm 2014. Nếu năm nay còn tình trạng thiếu trách nhiệm, thiếu tính tự giác; kê khai thiếu, gian lận và cố tình trốn thuế sẽ không còn là khuyến cáo, cảnh báo nữa. Chúng tôi sẽ truy thu, xử phạt và công khai tên tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Về vấn đề này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng không có một lý do nào để phải né tránh việc công bố, nhất là khi nó đảm bảo cho sự bình đẳng đối với người nộp thuế. Ông khẳng định: “Ngôi sao hay bất cứ cá nhân nào khi bị truy thu thuế tức là đã vi phạm, vi phạm thì bị xử phạt. Mà đã xử phạt rồi theo luật sẽ bị công bố danh tính”.

Để tránh hiểu nhầm, theo ông Tuấn ngành thuế luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ người nộp thuế quyết toán, nhưng phải kê khai đúng quy định. Nếu chậm nộp, khai bổ sung thì chưa công bố bởi khi đó có thể do các công ty tổ chức sự kiện khấu trừ. Nhưng cá nhân đó mà cố tình kê khai sai, bị truy thu xử phạt sẽ phải nêu tên.

Bình luận thêm về tình trạng này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ quan điểm, khi đã bị truy thu là đã vi phạm, mà đã vi phạm phải công khai danh tính để đối tượng đó thấy rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước. Bên cạnh đó, còn tạo sự bình đẳng cho các đối tượng khác. “Khi còn là X, Y, Z (nêu tên tắt người vi phạm) tức cơ quan thuế và người nộp thuế đang trao đổi để chốt mức thuế phải nộp. Còn đã truy thu, xử phạt là chốt hạ rồi. Mà đã chốt hạ thì cứ theo quy định của luật, thông báo nợ, không nộp thì cưỡng chế, thông báo công khai trước dư luận”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/se-cong-khai-danh-tinh-cac-sao-bi-truy-thu-thue-542447.html

Bộ Công thương ngày 17.3 cho biết, Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Hà Nội vừa thông báo, từ cuối năm 2014 - đầu năm 2015, cơ quan quản lý nhập khẩu của nước này ghi nhận số lượng nông thủy sản nhập khẩu có xuất xứ VN bị từ chối nhập khẩu do vi phạm các quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy định về nhãn mác ngày càng tăng. Cụ thể như hải sản bị nhiễm khuẩn, chè và cà phê bị nhiễm hóa chất, các loại hạt bị sai qui cách sản phẩm, bột mì và phụ gia thực phẩm bị sai qui định dán nhãn.

Vì vậy Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Ả Rập Xê Út cần phối hợp chặt chẽ với các đối tác nhập khẩu nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh, tuân thủ chặt chẽ các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng nhằm tránh các tổn thất.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm thông tin qua trang web của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Ả Rập Xê Út www.sfda.gov.sa, hoặc qua Thương vụ VN tại Ả Rập Xê Út.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/nong-thuy-san-vn-bi-tu-choi-do-vi-pham-qui-dinh-ve-sinh-542338.html

Đó là thông tin ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho hay vào ngày 17.3.

Theo ông Minh, huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM trong 2 tháng đầu năm giảm 0,1% so với cuối năm 2014, trong đó huy động vốn từ tổ chức kinh tế giảm 4,4%. Đây là dấu hiệu tốt bởi các tổ chức kinh tế sử dụng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngược lại, huy động tiết kiệm từ khu vực dân cư lại tăng 3,45%.

Trong những ngày đầu tháng 3, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động tiền đồng từ 0,1% - 0,3%/năm. Lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn 1 tháng của một số ngân hàng còn 4%/năm, 3 tháng: 4,9%/năm; 6 tháng: 5,3%/năm; 12 tháng: 6%/năm…

Ngoài ra, ông Minh còn cho biết thêm các ngân hàng thương mại cho vay trong 2 tháng tăng 1,2% so với cuối năm 2014, trong đó vay bằng VND tăng 1,53%, vay ngoại tệ giảm 0,57%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/huy-dong-von-tu-to-chuc-kinh-te-giam-542334.html

Nhiều người ở trọ cho biết giá điện sẽ được chủ nhà tăng ngay trong tháng 3 này. Trong khi đó, doanh nghiệp nói họ đã khó nay càng chồng thêm khó.

Từ ngày 16-3, giá điện có sự điều chỉnh so với trước, cụ thể là mức giá điện sinh hoạt thấp nhất (cho người dùng đến 50 kWh) là 1.484 đồng/kWh. Mức giá cao nhất với điện sinh hoạt (cho kWh từ 401 trở lên) lên mức 2.587 đồng/kWh.

Giá điện cho các ngành sản xuất (như cơ khí, sắt thép, ximăng) có mức tăng mạnh nhất. Cụ thể, giá giờ thấp điểm của các ngành sản xuất từ 869-983 đồng/kWh (tùy cấp điện áp sử dụng). Giá giờ cao điểm từ 2.459-2.735 đồng/kWh.

Việc tăng giá điện, trong bối cảnh giá xăng vừa tăng đã tạo một áp lực không nhỏ lên các đơn vị sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ và cả người dân.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20150318/gia-dien-tang-nguoi-o-tro-than-doanh-nghiep-keu-troi/721676.html

(CT tổng hợp)