Các báo viết về Tài chính ngày 18/3/2016

**'Thứ trưởng Tài chính: Cán bộ hoàn thuế không được tiếp xúc với doanh nghiệp; **Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa: Rà soát pháp luật hải quan là chưa đủ; **Đã hứa ưu đãi thì phải cho hưởng;...

 Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận có sự thiếu linh động trong quyết định hoàn thuế của các địa phương dẫn đên tình trạng "om" tiền của doanh nghiệp quá lâu. Ảnh: VGP. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận có sự thiếu linh động trong quyết định hoàn thuế của các địa phương dẫn đên tình trạng "om" tiền của doanh nghiệp quá lâu. Ảnh: VGP.

- 'Thứ trưởng Tài chính: Cán bộ hoàn thuế không được tiếp xúc với doanh nghiệp". Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này sẽ yêu cầu tất cả các Cục thuế phải điện tử hóa các hồ sơ tác nghiệp trong hoàn thuế để giải quyết căn cơ tình trạng "ngâm" tiền thuế của dân.

"Từ ngày 30/9, cương quyết việc nộp hồ sơ, trả hồ sơ tất cả bằng điện tử. Cán bộ thuế tuyệt đối không được tiếp xúc với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chủ động xem tình trạng hồ sơ của mình được giải quyết đến đâu qua hệ thống điện tử chứ không phải phụ thuộc vào cán bộ thuế nữa", ông nói.

Theo vị lãnh đạo này, nếu doanh nghiệp thấy việc giải quyết không thỏa đáng, có thể gọi thẳng vào đường dây nóng. "Đường dây phản ánh này sẽ do Tổng cục Thuế quản lý chứ không phải các Chi cục Thuế nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm các bức xúc được giám sát, giải quyết, thay vì bị cán bộ nhũng nhiễu ngược lại như trước", ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Trước đó, tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục thuế TP HCM sáng ngày 16/3, nhiều đơn vị bày tỏ bức xúc khi Cục Thuế xử lý các hồ sơ hoàn thuế quá chậm trễ. Thậm chí có trường hợp, đã có quyết định hoàn thuế nhưng sau hơn một tháng vẫn chưa nhận được tiền. Tuy nhiên, đại diện cơ quan Thuế tham dự buổi đối thoại chỉ có ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP HCM). Khi bị truy hỏi, ông Tuấn tỏ ra khá lúng túng, đề nghị xin gặp riêng doanh nghiệp để trả lời.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/thu-truong-tai-chinh-can-bo-hoan-thue-khong-duoc-tiep-xuc-voi-doanh-nghiep-3371593.html

- "Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa: Rà soát pháp luật hải quan là chưa đủ". Hải quan chỉ chiếm 28% thời gian thông quan, còn 72% thời gian thuộc cơ quan khác. Do vậy, nếu chỉ rà soát riêng “độ vênh” pháp luật về hải quan của Việt Nam với cam kết tại các hiệp định thương mại tự do là chưa đủ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập của VCCI, rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chỉ ra, pháp luật về hải quan của Việt Nam về cơ bản đã tương thích. Tuy nhiên, đòi hỏi của cam kết EVFTA không chỉ dừng lại ở góc độ pháp luật mà các tiêu chí quan trọng nằm ở hiệu quả thực hiện.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/rut-ngan-thoi-gian-thong-quan-hang-hoa-ra-soat-phap-luat-hai-quan-la-chua-du.html

- "Đã hứa ưu đãi thì phải cho hưởng". Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp (DN) nước ngoài vào hôm 16-3, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), phản ánh một thành viên của hiệp hội đầu tư tại Cần Thơ.

DN này được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó Cần Thơ có ghi rõ ưu đãi thuế cho công ty này.

Vấn đề phát sinh là ưu đãi này lại được ghi không phù hợp với quy định và ưu đãi cao hơn mức quy định cho phép. Chính vì vậy Cục Thuế TP.HCM, nơi DN đặt trụ sở chính và quản lý thuế trực tiếp, không cho phép DN trên được hưởng ưu đãi như đã ghi trên giấy chứng nhận đầu tư.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/da-hua-uu-dai-thi-phai-cho-huong-617948.html

- "VCCI Nghệ An hướng dẫn thủ tục quyết toán thuế 2015". Mới đây, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Nghệ An (VCCI Nghệ An) đã tổ chức khóa tập huấn “Hướng dẫn thủ tục quyết toán thuế 2015” tại thành phố Vinh, Nghệ An cho hơn 70 doanh nghiệp. 

Phát biểu khai mạc, ông Phí Trọng Đức – Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An nhấn mạnh vai trò của bộ máy kế toán trong doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng công tác quyết toán thuế cuối năm.

Ông Đức nhận định: “Hiện nay, mặc dù cải cách thuế liên tục diễn ra nhằm giảm thiểu các thủ tục kê khai, nộp thuế cũng như quyết toán thuế, tuy nhiên, việc nắm bắt, vận dụng các thông tư, chế độ mới trong việc tính toán, xác định, kê khai cũng như quyết toán thuế cuối năm vẫn thường xảy ra những sai sót cơ bản, gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp đến kì quyết toán thuế”.

Quyết toán thuế là việc xác định  đầy đủ nghĩa vụ trong một năm kinh doanh của doanh nghiệp với ngân sách Nhà nước. Theo đó, doanh nghiệp phải tự tính, tự khai và nộp thuế, tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của việc tính và khai báo thuế của đơn vị mình.

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua không ít doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình kê khai, nộp và quyết toán thuế hàng năm. Điều này đã dẫn tới tình trạng doanh nghiệp lúng túng khi xử lý các tình huống thực tiễn và sai sót, chậm trễ trong công việc lập, nộp báo cáo kê khai, quyết toán thuế đúng quy định và thời hạn.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/vcci-nghe-huong-dan-thu-tuc-quyet-toan-thue-2015.html

- "Giá vàng 18/3: Vàng thế giới bất ngờ tăng vọt". Giá vàng ngày 18/3 bất ngờ tăng mạnh trở lại thêm 2,5% sau dự đoán FED sẽ tăng lãi suất tăng cho năm nay khiến đồng USD giảm mạnh.

Theo đó, giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% đóng cửa tại 1.266,01 USD/oz, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 3% niêm yết tại 1.266,90 USD.

Đối với kim loại khác, bạc tăng 2.6% đóng cửa tại 15,98 USD/oz, trong khi bạch kim tăng 1,4% tại 990,05 USD và palladium tăng 1,8% tại 590 USD.

Vàng đã tăng gần 20% kể từ cuối năm ngoái khi các nhà đầu tư thu hẹp và kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong năm qua vào hôm thứ Năm, trong khi đồng USD giảm 1,2% so với các loại tiền tệ khác.

Theo chuyên gia phân tích Natixis – Bernard Dahdah nói: “ Thị trường đã dự kiến Fed sẽ không tăng lãi suất, nhưng tuyên bố của Fed thậm chí ít lạc quan hơn so với dự đoán của thị trường”.

“Tôi cũng nghĩ rằng chúng ta không nên mong đợi quá nhiều vào đà tăng của vàng ngay sau thông báo của Fed, vì không có nhiều người nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại vào thời điểm này”, cố vấn Glaux Metal – David Jollie cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gia-vang-183-vang-the-gioi-bat-ngo-tang-vot-d142465.html

- "Sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế". Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Cộng đồng kinh tế ASEAN gọi tắt là AEC đã chính thức có hiệu lực từ ngày 31/12/2015. Việc hình thành AEC sẽ mang lại cả lợi ích và thách thức cho Việt Nam do phải cắt giảm hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ cộng đồng này về 0% vào năm 2018.

Để có cái nhìn rõ hơn về chính sách thuế trong AEC cũng như những thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với TS. Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Tài chính.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/se-tiep-tuc-hoan-thien-chinh-sach-thue/11634.html

- "Thủ đoạn mới: Làm giả giấy chứng nhận ngân hàng để... hoạt động đa cấp". Thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp ngày càng biến tướng đã đẩy nhiều người ôm mộng làm giàu vào tình cảnh tiền mất nợ mang. Trong khi cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm kiểm tra giám sát, người dân lại bất chấp tất cả chỉ mong… mở mắt thành tỷ phú.Sức hút khủng khiếp từ hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng đã khiến nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định pháp luật để hoạt động, thậm chí có doanh nghiệp sẵn sàng là giả cả hồ sơ để xin được cấp phép hoạt động đa cấp. 

Trong quá trình điều tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động đa cấp bất chính, nhóm PV báo điện tử VTC News phát hiện Công ty Big Forest Việt Nam, do ông Nguyễn Mạnh Cường  làm chủ tịch Hội đồng quản trị có dấu hiệu làm giả hồ sơ, con dấu hòng qua mặt cơ quan chức năng để được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp.

Theo đó, ngày 18/9/2015, Công ty cổ phần Big Forest Việt Nam (Big Forest Việt Nam), trụ sở tại 256 đường Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) gửi hồ sơ tới Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương để xin được đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP, các doanh nghiệp muốn đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định và phải ký quỹ bằng tiền mặt 5% vốn điều lệ (nhưng không thấp hơn 5 tỷ đồng) tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và được xác nhận bằng văn bản.

Trong hồ sơ gửi Cục Quản lý cạnh tranh, Big Forest Việt Nam cũng đưa vào một văn bản xác nhận ký quỹ số VP/231015, xác nhận ngày 23/10/2015 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, chi nhánh Thăng Long. Người kí tên, đóng dấu là bà Lê Thị Hòa - Phó Giám đốc Chi nhánh.

Ngày 3/3/2016, đại diện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng  (VPBank) cho biết: “Tính đến ngày 25/11/2015, VPBank không phát hành bản xác nhận ký quỹ số VP/231015 ngày 23/10/2015 tại VPBank – chi nhánh Thăng Long cho công ty Big Forest Việt Nam”.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/thu-doan-moi-lam-gia-giay-chung-nhan-ngan-hang-de-hoat-dong-da-cap-d40796.html

- "Quy định về bảo hiểm thất nghiệp và chế độ bảo hiểm thất nghiệp".  Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là điều cần đặc biệt lưu ý, vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mỗi người lao động.

Dưới đây là một vài lưu ý khi tham gia BHTN.

Xem chi tiết:

http://phunutoday.vn/xa-hoi/quy-dinh-ve-bao-hiem-that-nghiep-va-che-do-bao-hiem-that-nghiep-101290.html

- "Đấu giá cổ phần Tổng công ty 36: Tài sản nhiều như đất". Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo về việc bán đấu giá cổ phần (CP) Tổng Công ty 36 - Công ty TNHH MTV. Theo đó, Tổng công ty 36 (TCT 36) dự kiến sẽ đấu giá công khai 4,3 triệu CP, tương đương 10% vốn điều lệ dự kiến, vào ngày 14/4/2016. Giá khởi điểm là 10.000 đồng/CP. 

Hình thức cổ phần hóa được TCT 36 lựa chọn là bán bớt vốn nhà nước, đồng thời phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo kế hoạch được đưa ra, cho đến năm 2018, TCT 36 vẫn giữ ổn định vốn điều lệ ở mức 430 tỷ đồng.

Hiện TCT 36 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng. Tổng công ty 36 hoạt động như một nhà thầu đa năng trong các lĩnh vực như: xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, lao động, thủy lợi, thủy điện, đầu tư kinh doanh bất động sản…

Là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, TCT 36 là nhà thầu thi công một loạt các công trình trọng điểm như: Hội trường Bộ Quốc phòng, Nhà làm việc các Ban Đảng, Đập thủy lợi Môn Sơn, Khách sạn 5 sao Bộ Quốc phòng, Đường Đông Trường Sơn, Đường tuần tra biên giới, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Thủy điện Khe Bố...

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-san-tai-chinh/dau-gia-co-phan-tong-cong-ty-36-tai-san-nhieu-nhu-dat-19804.html

- "Cần sớm đổi mới cách quản lý với ngành Dầu khí". Việc giá dầu thế giới giảm sâu đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Nhưng ở chiều hướng ngược lại, xu hướng này cũng đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm - thăm dò - khai thác dầu khí. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhu cầu vốn đầu tư của PVN rất lớn, đòi hỏi cần có sự thay đổi phù hợp trong cách tính thuế, phí với hoạt động dầu khí. 

Trong tiến trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Dầu khí luôn được Đảng, Chính phủ xác định là ngành kinh tế giữ vai trò chủ lực, đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế và cũng là công cụ điều tiết vĩ mô, là cấu phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Và thực tế, với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể những người lao động dầu khí, PVN đã không ngừng lớn mạnh, trở thành Tập đoàn kinh tế lớn nhất nước và đang vươn tầm quốc tế. Hoạt động của PVN trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành đã giữ vị trí, vai trò định hướng, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tỷ lệ đóng góp của PVN vào ngân sách quốc gia cũng thường xuyên ở mức cao, có thời điểm lên tới 30% tổng thu ngân sách quốc gia.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/can-som-doi-moi-cach-quan-ly-voi-nganh-dau-khi-396506.html

- "Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội cho doanh nghiệp biết khai thác". Tại Hội thảo “Gold Supplier – Giải pháp xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam” do Tập đoàn thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu thế giới Alibaba cùng Cty CP Đầu tư và Công nghệ OSB – Đại lý Ủy quyền Chính thức của Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam phối hợp tổ chức hôm 16/3, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2015 có chậm lại song năm 2015 là năm mở ra nhiều cơ hội cho các DN khi rất nhiều FTA được ký kết. Đặc biệt, so với các hiệp định được ký trước đó, tất cả các FTA được ký trong năm 2015 đều có một chương về TMĐT, đây là cơ hội rất lớn cho các DN giao thương với các đối tác nước ngoài, gia nhập thị trường thế giới...

Bà Việt Anh cũng kể lại câu chuyện cách đây 15- 20 năm, kinh phí dành cho xúc tiến thương mại chủ yếu đổ vào các đoàn đi tìm hiểu thị trường nước ngoài nhưng giờ đây chủ yếu dành để hỗ trợ DN nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, TMĐT. Khảo sát của Cục TMĐT trên 4.000 DN cho thấy có đến 99% DN kết nối internet và các thị trường nhập khẩu chính từ Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều có tỷ lệ sử dụng internet rất cao. “Đây là thuận lợi rất lớn nhưng vấn đề là DN khai thác như thế nào?”- bà Việt Anh đặt vấn đề.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/xuat-khau-truc-tuyen-co-hoi-cho-doanh-nghiep-biet-khai-thac-266100.html

- "TP.HCM cầu thị lắng nghe nhà đầu tư nước ngoài". Từ kết quả trong quý I/2016 có thể nhận xét tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP.HCM năm nay có nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, chính quyền Thành phố đang và sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến nhà đầu tư, khắc phục sớm những hạn chế của môi trường đầu tư những tín hiệu lạc quan này trở thành hiện thực. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2016, tính chung cả tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn, TP.HCM đã thu hút được 231,6 triệu USD. Điều đáng lưu ý, ngoài 78,8 triệu USD điều chỉnh tăng vốn của 25 dự án ra, TP.HCM đã cấp mới 90 dự án với vốn đầu tư 155,9 triệu USD, tăng đến 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy hoạt động thu hút FDI có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng chính quyền TP.HCM vẫn xác định đổi mới phương thức thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Theo đó, ngoài xúc tiến đầu tư tại chỗ và thường xuyên đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, TP.HCM sẽ xây dựng chính sách thích hợp để khuyến khích thu hút FDI vào 9 nhóm ngành dịch vụ và 4 ngành công nghiệp trọng điểm mà Thành phố đang ưu tiên phát triển.

Cụ thể, ở nhóm ngành dịch vụ gồm có: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; thương mại, du lịch; dịch vụ vận tải, cảng và kho bãi; bưu chính, viễn thông, thông tin và truyền thông; kinh doanh tài sản, bất động sản; dịch vụ tư vấn, khoa học, công nghệ; y tế; giáo dục. Bốn ngành nghề trọng điểm là: cơ khí; điện tử, công nghệ thông tin; hóa dược, cao su; chế biến tinh lương thực, thực phẩm.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/tphcm-cau-thi-lang-nghe-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-19810.html

- "Thu hồi 4 giấy đăng ký bán hàng đa cấp". Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương hôm qua 17.3 cho biết đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 4 doanh nghiệp.

Cụ thể, thu hồi giấy đăng ký hoạt động của Công ty CP sản xuất thương mại Con Đường Việt, Công ty TNHH tầm nhìn Đại Hưng 668, Công ty CP xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC, Công ty CP New Power VN. 4 công ty này đều có trụ sở tại Hà Nội.
 
Xem chi tiết:
 
- "Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục tăng". Ngân hàng Nhà nước VN vừa công bố số liệu thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến 31.1.
 
Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các TCTD tiếp tục tăng lên mức 31,39%, thay vì mức 31% cuối năm 2015. Tốc độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của khối ngân hàng thương mại nhà nước tăng từ 33,36% lên 34,36%, ngân hàng thương mại cổ phần lại giảm từ 36,9% xuống 36,66%.
 
Tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động tăng lên 89,31% (cuối năm 2015 là 87,96%). Nợ xấu tính đến tháng 12.2015 giảm còn 2,55% (cuối tháng 9 là 2,93%). Tổng tài sản các TCTD giảm 32.304 tỉ đồng so với cuối năm 2015, tương đương giảm 0,44%, còn 7,287 triệu tỉ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- “Hợp thức hóa” gia cầm Trung Quốc?. Cục Thú Y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và đại diện phía Trung Quốc vừa thảo luận, bàn giải pháp đẩy mạnh “hợp thức hóa” để mở đường cho sản phẩm gia cầm, từ Trung Quốc vào VN.

Thừa nhận rằng, để đi tới một thỏa thuận thương mại về nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm giữa hai nước vẫn còn cần nhiều thời gian và qua nhiều bước (như cách nói của ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú Y, Bộ NN- PTNT). Song, mục đích của những thỏa thuận này lại đang đặt ra nhiều mối lo ngại đối với không chỉ ngành chăn nuôi gia cầm trong nước vốn đang khốn đốn với gà nhập khẩu giá rẻ đã hơn 10 năm qua, làm cho giá gà trên thị trường trong nước giảm mạnh, người chăn nuôi lỗ từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Trong bối cảnh nhiều hộ chăn nuôi phải “treo” chuồng vì thiếu vốn và làm ăn không có lãi như hiện nay thì việc chủ trương cho nhập khẩu gia cầm như vậy sẽ “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước.

Đặc biệt hơn là về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi mới đây, báo cáo của Cục Thú Y, tính từ tháng 9/2015 – 2/2016, Trung Quốc đã có 44 ca nhiễm, trong đó có 10 ca tử vong. Và đích thân lãnh đạo Bộ NN – PTNT Việt Nam đã phải có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh biên giới phía Bắc kiểm soát chặt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, kể cả gia cầm được biếu, tặng, tránh tình trạng lây lan dịch cúm từ Trung Quốc về nước.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/hop-thuc-hoa-gia-cam-trung-quoc.html

(T.Hằng - tổng hợp)