Các báo viết về Tài chính ngày 18/6/2014

**Khi mã số thuế cá nhân bị lạm dụng; **Ngành nghề kinh doanh làm khó nhà nước và DN; **Thương lái Trung Quốc đổ xô mua vải thiều Bắc Giang; **Ngày 17/6: NHNN hút ròng 304 tỷ trên OMO; **Chính phủ phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của SCIC; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Khi mã số thuế cá nhân bị lạm dụng". Tại TP.HCM đã xảy ra tình trạng, nhiều người khi đi làm hồ sơ quyết toán thuế đã bất ngờ phát hiện tên mình có trong danh sách nhận thu nhập tại một công ty mà họ không hề hay biết.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM quá bất ngờ khi nhận được thông báo từ cơ quan thuê rằng, mã số thuế cá nhân của ông được khai báo có nhận thu nhập tại Công ty Ánh Dương (Vinasun) từ năm 2011 đến nay. Với những bằng chứng mà cơ quan thuế đưa ra, ông Nhàn mặc dù biết mã số thuế cá nhân bị lợi dụng nhưng vẫn không có cách nào để giải thích.

"Tôi rất bức xúc vì thực tế tôi không làm việc tại Vinasun, nhưng vẫn có thuế thu nhập bên đó. Đây là hành vi khai man hoặc gian lận của Vinasun để đưa chi phí vào quyết toán thuế bên họ, trong khi ngành thuế nghi tôi khai man thu nhập của mình”, ông Nhàn cho biết.

Còn đối với ông Lê Khắc Sinh Nhật, phường 1, quận 8 thì không chỉ một công ty, mà còn có tới ba công ty cùng tự ý sử dụng mã số thuế của ông để khai thu nhập cho người lao động.

Ông Nhật bức xúc: “Tôi bị 3 công ty khai khống mã số thuế của mình. Chi Cục thuế yêu cầu tôi phải đến công ty đó yêu cầu xuất hóa đơn hoặc hoặc bằng cách nào đó không có tên tôi trong danh sách thuế, nếu không cũng đành chịu không có cách nào hoàn thuế”.

Cũng giống như ông Nhàn phải tìm đến Vinasun để yêu cầu gỡ bỏ mã số thuế cá nhân ra khỏi danh sách nhận thu nhập của công ty nhưng đều bất thành, ông Nhật cũng lần tìm đến công ty Hợp Lực tại quận Tân Phú, TP.HCM nhưng cũng chỉ nhận được lời hứa từ người đại diện.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện đang có khá nhiều trường hợp doanh nghiệp tự ý sử dụng mã số thuế cá nhân nhằm mục đích giảm trừ thuế thu nhập của đơn vị mình, điển hình là trường 5 giáo viên của trường Marie Curie cũng vừa bị phát hiện có tên trong danh sách nhận thu nhập của công ty Just Analytics VN.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cũng thừa nhận chuyện mã số thuế thu nhập cá nhân bị các doanh ngiệp lạm dụng, hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra xác minh từng vụ việc. Nhưng cơ quan thuế cũng đang phải đối mặt với bài toán làm sao để chấm dứt tình trạng này trong tương lai cũng không dễ, bởi hiện nay, việc một cá nhân có thể bị người khác lấy và sử dụng mã số thuế không phải là chuyện khó.

Xem chi tiết:

http://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/thoi-su/7533/khi-ma-so-thue-ca-nhan-bi-lam-dung

-  "Ngành nghề kinh doanh làm khó nhà nước và DN". Vấn đề quyền tự do kinh doanh tiếp tục được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra khi thảo luận về Luật Doanh nghiệp sửa đổi tại hội trường sáng 17-6.

“Nhiều năm qua, việc ghi ngành nghề kinh doanh trên giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN) đã không đạt được mục tiêu quản lý của Nhà nước theo ngành nghề. Nhiều DN để tiện cho mình đã đăng ký khống cả chục trang giấy về tất cả ngành nghề trong bản thống kê kinh tế quốc dân. Cơ quan nhà nước lúng túng trong việc áp mã ngành nghề khiến các DN cũng vất vả, hai bên cùng khổ”. Bày tỏ quan điểm ủng hộ việc bỏ ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy đăng ký thành lập DN (giấy phép), đại biểu (ĐB) Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) đã nêu thực tế như trên.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/chinh-tri/nganh-nghe-kinh-doanh-lam-kho-nha-nuoc-va-dn-476268.html

- "Thương lái Trung Quốc đổ xô mua vải thiều Bắc Giang". Khi những chùm vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) ra quả chính mùa (giữa tháng 6) cũng là lúc các thương lái tấp nập đổ về thu mua vải với số lượng lớn, đông hơn cả là các thương lái đến từ Trung Quốc. Họ tỉ mỉ lựa chọn những mẫu vải ngon, to và đẹp với khối lượng lớn với giá cao hơn so với thương lái nội địa (19 – 20 nghìn đồng/kg với loại vải chính mùa, 9 – 10 nghìn đồng/kg với loại vải muộn). 

Theo thống kê của UBND huyện Lục Ngạn, trong tổng sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có tới 40% được xuất khẩu sang Trung Quốc, còn lại 60% phân bổ ở thị trường nội địa và một số nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản.

Hiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có tới 150 người Trung Quốc đăng ký tạm trú để hoạt động thu mua vải và thăm người thân.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/thuong-lai-trung-quoc-do-xo-mua-vai-thieu-bac-giang-216844.bld

- "Ngày 17/6: NHNN hút ròng 304 tỷ trên OMO". Tính đến ngày 17/6/2014, NHNN đã hút hết lượng OMO còn trong lưu thông. 

Theo thống kê của SSI Research, hôm nay NHNN không thực hiện bơm ra, nhưng tiếp tục hút vào 304 tỷ trên thị trường mở OMO. Tương đương hút ròng 304 tỷ đồng.
 
Như vậy, tính đến ngày 17/6/2014, NHNN đã hút hết lượng OMO còn trong lưu thông.
 
Trong ngày hôm nay, NHNN phát hành 2.450 tỷ tín phiếu, trong khi có 5.050 tỷ tín phiếu đáo hạn. Từ 15/3/2012 đến nay, NHNN đã phát hành tổng cộng 835.758 tỷ tín phiếu, đã có 667.273 tỷ tín phiếu đáo hạn và còn 168.485 tỷ tín phiếu chưa đáo hạn.
 
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn tăng ở tất cả các kỳ hạn: qua đêm (2,83%), 1 tuần (2,7%), 1 tháng (328%) và 3 tháng (4,05%).
 
Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/6/18/487357/ngay-17-6-nhnn-hut-rong-304-ty-tren-omo.aspx

- "Chính phủ phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của SCIC". 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo đó, SCIC hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp và theo Điều lệ này.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/chinh-phu-phe-duyet-dieu-le-to-chuc-va-hoat-dong-cua-scic-201406180742277972ca31.chn

- "Công bố hàng Trung Quốc được nhập". Bộ Công Thương vừa ban hành các quyết định công bố danh mục hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu biên giới dưới hình thức mua, bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Theo đó, các loại hàng hóa bát đĩa, chăn màn, bàn ghế do Trung Quốc sản xuất được phép nhập qua cửa khẩu biên giới Lạng Sơn. Ủng, bộ đồ ăn, bộ đồ nhà bếp, pin tiểu, đèn pin, máy xát gạo hình côn, máy bóc vỏ trấu, máy nghiền ngô sản xuất tại Trung Quốc được nhập qua cửa khẩu tỉnh Hà Giang.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhật Bản công bố chiến lược phát triển vũ khí mới". Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/6 chính thức công bố chiến lược phát triển vũ khí mới, mở đường cho các công ty Nhật Bản xuất khẩu vũ khí. 

Theo chiến lược mới, các công ty Nhật Bản được phép phát triển các sản phẩm cùng các hãng sản xuất nước ngoài để cải thiện công nghệ hoặc cắt giảm chi phí.

Trước đó, vào tháng 4/2014, nội các Nhật Bản đã phê chuẩn “Ba nguyên tắc chuyển giao thiết bị quốc phòng” giúp gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí ra nước ngoài kéo dài gần 40 năm.

Nhật Bản từng tuyên bố cần nâng cao năng lực quốc phòng, tăng cường khả năng phòng thủ để bảo vệ các đảo xa khỏi nguy cơ bị xâm chiếm.

Ngoài ra, Tokyo cũng cho rằng cần giải quyết các mặt yếu kém về quốc phòng để bảo vệ các đảo xa khỏi nguy cơ bị xâm lược, trong đó có cải thiện khả năng đổ bộ.

Hiện nay, Nhật Bản có kế hoạch tập trung nghiên cứu và phát triển hệ thống radar, máy bay do thám không người lái, những lĩnh vực bị cho là chậm chân hơn các nước khác.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/nhat-ban-cong-bo-chien-luoc-phat-trien-vu-khi-moi-719254.tpo 

- "Hồi chuông thức tỉnh cho các nhà sản xuất Việt Nam". Hơn 8 năm nay, chị Lương Thị Kim Oanh mua sợi từ Trung Quốc cho các nhà máy may mặc ở Hà Nội. Tháng trước, lo lắng bởi các cuộc bạo động chống Trung Quốc, lần đầu tiên chị đã đặt mua từ Hàn Quốc. 

"Tôi mua 90% nguyên vật liệu từ Trung Quốc", chị Oanh, 52 tuổi, người sử dụng khoảng 200 người tại công ty may thêu Việt Hưng nói. "Việc tìm nguồn cung ứng mới có thể làm cho chi phí của chúng tôi nhiều hơn, nhưng đây là điều phải nghĩ đến bây giờ, hoặc có thể sẽ là quá muộn”. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/hoi-chuong-thuc-tinh-cho-cac-nha-san-xuat-viet-nam-post146165.gd

 
- "Đề nghị kiểm soát tải trọng qua nhíp xe". Đó là ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM Bùi Văn Quản tại hội nghị chuyên đề xây dựng dự thảo thông tư về kích thước giới hạn thùng chở hàng của xe tải và thông tư về bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện do Bộ GTVT tổ chức tại TPHCM ngày 17/6.

Ông Quản cho rằng, đối với nhiều loại hàng hóa, việc quy định kích thước thùng xe để kiểm soát tải trọng không hiệu quả. Nhiều loại hàng kích thước tuy cồng kềnh nhưng trọng lượng rất thấp.

Trong khi đó, nhiều loại hàng tuy có kích thước khiêm tốn, không cần thùng xe nhưng trọng lượng rất lớn như cây, sắt thép, xi măng, …

Ghi nhận ý kiến của ông Quản, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hinh lưu ý cả nước hiện có hơn 600 loại sơ mi rơ mooc song chỉ có 15 loại đủ chuẩn.

Xe tải do Trung Quốc sản xuất, thùng xe rất lớn, tải trọng nhiều chiếc lên tới 40-50 tấn nhưng nhà sản xuất chỉ thông báo 10 -15 tấn. 

Xem chi tiết:

 
- "Tiền Giang: Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi thu lãi cao". Tiền Giang: Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi thu lãi cao

Các hộ chăn nuôi cho biết, mấy tháng gần đây, giá lợn hơi liên tục tăng, hiện ở mức từ 50.000-53.000 đồng/kg. Với giá bán này, sau khi trừ chi phí, người nuôi lợn thu lãi từ 1-1,5 triệu đồng/tạ (100kg).

Sau khi giá lợn hơi tăng, nhiều hộ chăn nuôi theo qui mô trang trại và nuôi nhỏ lẻ bắt đầu rục rịch tái đàn trở lại và mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Tiền Giang là tỉnh có phong trào chăn nuôi lợn lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với tổng đàn hơn 600.000 con, cung cấp ra thị trường mỗi năm khoảng 150.000 tấn thịt lợn hơi.
 
Xem chi tiết:

 
- "Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Thoáng quá hóa hở". “Dự luật đã tạo hành lang rất thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhà nước có những đặc thù riêng về chủ sở hữu nên cần có những quy định riêng, đặc thù về cơ cấu tổ chức, quản lý, trách nhiệm, nhưng dự luật vẫn chưa tính toán hết đến vấn đề này, dẫn đến còn nhiều kẽ hở trong quản lý...” - đó là băn khoăn của khá nhiều đại biểu tại phiên thảo luận ngày 17.6 về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Phát biểu góp ý vào dự thảo, hầu hết các đại biểu (ĐB) bày tỏ sự đồng tình rất cao đối với dự luật đã được sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia và doanh nghiệp (DN) có quyền tự do kinh doanh (KD) các ngành nghề được pháp luật không cấm, không cần phải ghi vào đăng ký KD, chỉ phải ghi những nội dung ngành nghề KD nếu KD những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động, ý kiến các ĐB đề nghị Ban soạn thảo (BST) luật tổng hợp một danh mục những ngành nghề cấm KD hoặc KD có điều kiện để QH xem xét, cho ý kiến để ban hành cùng với luật, chứ không giao lại cho Chính phủ ban hành sẽ rất mất thời gian và thiếu tính đồng bộ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/chinh-tri/sua-doi-luat-doanh-nghiep-thoang-qua-hoa-ho-216877.bld

 
- "Quyết định “khai tử” 142 lò gạch ở Bình Dương: Chủ trương bất nhất, người dân thua thiệt". Hàng chục chủ lò gạch áp dụng công nghệ hoffman đã gửi đơn tới các cơ quan báo chí trong thời gian gần đây, khi thời hạn “khai tử” các lò gạch cận kề, theo quyết định của UBND tỉnh BD. Thật vậy, suốt 10 năm trở lại đây, hàng trăm lò gạch thủ công ở tỉnh BD đã loay hoay tìm một công nghệ tốt nhất để sản xuất gạch. 
 
Trong lúc đang “loay hoay” ấy, công nghệ hoffman đã xuất hiện như cái phao giúp hàng trăm chủ lò gạch có được lối thoát để giữ được nghề. Đó là vào năm 2009, tỉnh BD thí điểm đầu tư lò gạch theo công nghệ hoffman, tại Cty TNHH Việt Linh. Tại cuộc họp ngày 24.9.2010, với sự có mặt các sở, ngành liên quan, ông Trần Văn Rạng – Phó GĐ Sở Công Thương tỉnh BD – đã công nhận: “Nếu chuyển sang lò tuynel thì chi phí đầu tư cao, vì vậy chỉ có lò gạch liên tục kiểu đứng và hoffman là phù hợp với DN nhỏ và vừa ở địa phương…”. Ông Rạng cũng cho biết: “Về môi trường, qua thực tế thì khói thải của hoffman đã giải quyết được”. Ông Rạng cũng thừa nhận tham quan thực tế tại Cty Việt Linh, “thấy mô hình thí điểm là đạt yêu cầu”, “tôi rất ủng hộ lò hoffman”v.v… 

Ngày 3.12.2010, Sở Xây dựng có tờ trình 2134/TTr-SXD-KTVL gửi UBND tỉnh, đề nghị “thu hồi chủ trương không cho xây dựng lò hoffman trên địa bàn tỉnh BD…, với lý do mô hình thí điểm theo công nghệ lò hoffman… Do Sở KHCN triển khai đã được đánh giá đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm và môi trường”. Từ đó, hàng loạt lò gạch thủ công ở tỉnh BD đã đầu tư 8 – 10 tỉ đồng/lò theo công nghệ hoffman. 

Xem chi tiết:

 
- "Xe buýt cũ tiếp tục “tung hoành”". Dù xe cũ dễ gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm… nhưng các doanh nghiệp không dễ thay mới do gặp khó về vốn vay, lãi suất.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án đầu tư 1.680 xe buýt giai đoạn 2014-2017 (Quyết định 2545/2014). Nhiều ý kiến cho rằng quyết định này sẽ không khuyến khích được các doanh nghiệp (DN) đầu tư xe buýt mới để nâng chất lượng phục vụ như mục tiêu đề ra.

Xem chi tiết:

 
- "Phải khắc chế doanh nghiệp “ma”". Sáng 17-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến vào Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Quốc hội cũng đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Đa số ĐBQH cho rằng, dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) lần này khá toàn diện, khắc phục cơ bản những rào cản, đáp ứng yêu cầu rút gọn thủ tục đăng ký kinh doanh, đa dạng hóa ngành, nghề, tạo điều kiện cho mọi công dân tự do kinh doanh. Dù vậy, ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) kiến nghị: “Cần quy định rõ về vấn đề hậu kiểm, trách nhiệm hậu kiểm trong dự thảo để đảm bảo những DN đã đăng ký kinh doanh có tồn tại và hoạt động, tránh tình trạng thành lập công ty “ma” để thực hiện hành vi lừa đảo”.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) nhận xét, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các doanh nhân dễ dàng triển khai hoạt động tự do kinh doanh, rút gọn thủ tục đăng ký kinh doanh thì Luật cần có những quy định cụ thể trong vấn đề kiểm tra tính xác thực của hồ sơ đăng ký kinh doanh, đồng thời có những chế tài đối với những hành vi vi phạm quy định trong quá trình đăng ký kinh doanh. “Việc tăng cường hậu kiểm, kiểm soát chặt chẽ được quy định trong Luật không chỉ giúp kiểm soát hoạt động của các DN mà còn giúp các cơ quan quản lý Nhà nước phân tích, đánh giá hoạt động của các DN đã đăng ký, kịp thời hỗ trợ và bảo vệ những DN làm ăn chân chính”- ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá.
 
 
- "Doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng Việt Nam". Ngày 17-6, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)  đã công bố kết quả khảo sát về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) lần thứ 15, thực hiện vào tháng 5-2014. Theo đó, niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng. Chỉ số BCI quý này đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm quý trước lên 66 điểm. Các đàm phán thương mại đang diễn ra như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) châu Âu-Việt Nam và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015 có tác động tích cực đến kết quả này. Bên cạnh đó, chi phí nhân công thấp vẫn là điểm hấp dẫn của Việt Nam. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu vẫn đánh giá cơ sở hạ tầng của Việt Nam còn kém, hệ thống pháp luật/hành chính chưa cạnh tranh được với các nước khác. 
 
 
- "Môi trường kinh doanh Việt Nam quay lại thời thịnh vượng". Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2014 tăng 7 điểm so với quý I, lên mức 66 điểm. 81% doanh nghiệp châu Âu muốn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam…

EuroCham vừa công bố kết quả khảo sát về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) lần thứ 15, thực hiện trong quý II/2014.

Kết quả cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng. Chỉ số BCI quý II/2014 đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm lên 66 điểm.

Chi phí nhân công thấp vẫn được đa số các doanh nghiệp châu Âu đánh giá là điểm cộng cho quyết định đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thiếu, yếu và hệ thống pháp luật hành chính kém cạnh tranh lại là những điểm trừ khiến các doanh nghiệp EU phàn nàn. 

Tuy vậy, điều này cũng không ngăn trở các doanh nghiệp EU quyết định tiếp tục và mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Theo khảo sát của EuroCham, 81% số lượng doanh nghiệp dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, so với 78% quý trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dung của các doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp tuyển thêm nhân sự tăng từ 48% lên 55%...

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/moi-truong-kinh-doanh-viet-nam-quay-lai-thoi-thinh-vuong-post135061.info 

- "Điều tra những dự án có dấu hiệu lừa đảo của Rừng Toàn Cầu". Ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM cho biết đang thụ lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong đầu tư kinh doanh tại Công ty cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu (gọi tắt là Công ty Rừng Toàn Cầu, trụ sở tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

  Những người dân cư trú tại TP.HCM đã bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư vào các dự án của Công ty Rừng Toàn Cầu có thể liên hệ và cung cấp tài liệu cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP.HCM.

  Trong thời gian qua, nhiều bài viết trên một số báo phản ánh Công ty Rừng Toàn Cầu có dấu hiệu sai phạm, lừa đảo trong việc đầu tư kinh doanh. Cụ thể, vào ngày 19/2/2014, Công ty Rừng Toàn Cầu mở hội nghị giai đoạn 2010 - 2020 tại Nha Trang. Theo báo cáo của Công ty Rừng Toàn Cầu, công ty có nguồn vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, sẽ phân bổ cho các doanh nghiệp ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư và các dự án từ thiện, an sinh xã hội.

  Tổng kinh phí cho các dự án, hợp đồng đã ký kết là 773.000 tỷ đồng; công ty đã có nguồn tài chính 39 tỷ USD, tương đương 822.000 tỷ đồng. Một số người dân tại TP.HCM cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, có thông tin nếu bỏ ra 63,8 triệu đồng mua cổ phiếu của Công ty Rừng Toàn Cầu thì sẽ thu lợi gấp 20 lần.

  Xem chi tiết:

   
  (T.Hằng - tổng hợp)