Các báo viết về Tài chính ngày 18/6/2015

**Nhiều bất hợp lý trong công tác quản lý thuế; **Hàng loạt phí, lệ phí sẽ được bãi bỏ; **Mỹ Sơn bất ngờ tăng giá vé, doanh nghiệp du lịch la làng; **6 tháng đầu năm giải quyết việc làm cho 785.000 lao động;...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/6/2015

- "Nhiều bất hợp lý trong công tác quản lý thuế". Ngành thuế hiện huy động khoảng 21% cán bộ để thu thuế hộ kinh doanh. Nhưng theo thống kê, cả năm 2014, nhóm này chỉ nộp khoảng 12,36 ngàn tỷ đồng thuế, chiếm 2% tổng thu của ngành. Điều này cho thấy đang tồn tại những bất hợp lý, kém hiệu quả trong công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh. Ngành thuế hiện huy động khoảng 21% cán bộ để thu thuế hộ kinh doanh. Nhưng theo thống kê, cả năm 2014, nhóm này chỉ nộp khoảng 12,36 ngàn tỷ đồng thuế, chiếm 2% tổng thu của ngành. Điều này cho thấy đang tồn tại những bất hợp lý, kém hiệu quả trong công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh.

Điều đáng nói, các hộ kinh doanh ít bức xúc với tệ nạn này, thậm chí họ còn có ý thỏa hiệp. “Chúng tôi chỉ là hộ kinh doanh nhỏ, không muốn làm “mất lòng” cán bộ thuế, càng không muốn tố cáo vì làm như vậy cũng chẳng đi đến đâu” – chị Yến Hà, chủ một shop thời trang trên phố Kim Mã, Hà Nội cho biết.

Bà Đặng Thị Bình An - nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cũng chia sẻ một thực tế, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn... thường thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế để được “khoán thuế”, đôi bên cùng có lợi. Có lần bà An vào ăn cơm ở một nhà hàng và muốn lấy hóa đơn sau khi thanh toán nhưng chủ quán nói nhà hàng không có hóa đơn, khi bị dọa sẽ báo cơ quan thuế thì chủ quán nói, thuế đã được khoán nên không lo bị phạt.

Vì sao các hộ kinh doanh có thể dễ dàng “đi đêm” với cán bộ thuế? Bà An lý giải, thứ nhất, thuế được xác định trên doanh thu hàng năm và do một hội đồng tư vấn thuế lập ra. Ngoài đại diện các ban, ngành địa phương, hội đồng này còn có đại diện 1 - 2 hộ kinh doanh trong khu vực. Các thành viên của hội đồng không đủ để mang tính đại diện nên mức thuế xác định nhiều trường hợp là không chuẩn. Hai là, do việc đóng thuế chủ yếu theo phương thức khoán trên doanh thu nên xảy ra tình trạng gian dối hóa đơn. Tháng này bù trừ cho tháng kia, hoặc “khất nợ” hóa đơn. Cuối cùng, do các hộ kinh doanh có quy mô khác nhau, doanh thu khác nhau nhưng áp dụng cùng một mức thuế nên xảy ra tiêu cực. Đơn cử, một hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì không thể áp thuế bằng hộ buôn bán nhỏ.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/06/8102cde4/nhieu-bat-hop-ly-trong-cong-tac-quan-ly-thue/

- "Hàng loạt phí, lệ phí sẽ được bãi bỏ". Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định bãi bỏ hàng loạt phí, lệ phí liên quan đến thú y.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho các doanh nghiệp (DN) có các hoạt động liên quan đến thú y, ngày 13-6, Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính đã họp để rà soát, bãi bỏ một số nội dung thu phí, lệ phí trong công tác thú y được quy định tại Thông tư 04. 

Cụ thể, về thu lệ phí, Bộ NN&PTNT đề nghị bãi bỏ 14 mục thu lệ phí quy định tại phụ lục 1 của Thông tư 04/2012/TT-BTC ngày 5-1-2012 (gọi tắt là Thông tư 04) gồm:

Cấp giấy chứng nhận (GCN) vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; cấp GCN kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển.

Bỏ nội dung thu lệ phí cấp GCN kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất khẩu, nhập khẩu, tạm xuất tái nhập; GCN bệnh phẩm; cấp GCN kiểm dịch vận chuyển qua bưu điện, hàng mang theo người (không phụ thuộc số lượng, chủng loại).

Đồng thời, bãi bỏ việc cấp lại GCN kiểm dịch do khách hàng yêu cầu; cấp GCN vệ sinh thú y đối với nơi tập trung động vật, sản phẩm động vật để bốc xếp; cấp GCN vệ sinh thú y; cấp GCN kết quả kiểm nghiệm thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản; cấp giấy phép thay đổi nội dung đơn hàng nhập khẩu thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản; cấp GCN phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn xét nghiệm bệnh động vật (đối với một bệnh; hạn hai năm); cấp GCN mậu dịch tự do (FSC) để xuất khẩu; cấp GCN lưu hành thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản (cấp mới, gia hạn); cấp GCN sửa đổi, bổ sung nội dung giấy phép lưu hành thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản (quy cách đóng gói), thay đổi nhãn sản phẩm, bao bì; cấp GCN chất lượng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật dùng trong thú y, thú y thủy sản.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/hang-loat-phi-le-phi-se-duoc-bai-bo-562583.html

- "Mỹ Sơn bất ngờ tăng giá vé, doanh nghiệp du lịch la làng". 
Bất chấp khủng hoảng du lịch, Ban Quản lý di tích Mỹ Sơn vẫn bất ngờ tăng giá vé tham quan tới 70% từ ngày 1.7 khiến các doanh nghiệp du lịch đối mặt với khó khăn.

Các doanh nghiệp ở Hội An đã không giấu nổi ngạc nhiên khi nhận được văn bản từ Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn. Trong đó, kể từ ngày 1.7, giá vé tham quan Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn sẽ tăng từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng với khách nước ngoài, từ 60.000 lên 100.000 đồng với khách trong nước. “Giá vé tăng 50-70%, và chỉ được thông báo trước có nửa tháng. Bản thân điểm đến Mỹ Sơn này cũng không hề có thêm nội dung tham quan dịch vụ gì mới. Tăng cao quá!”, chủ một doanh nghiệp ở Hội An cho biết.

Là doanh nghiệp hằng ngày vẫn đưa khách tới Mỹ Sơn, ông cũng không hiểu nổi tại sao trong khi du lịch đang khủng hoảng mà điểm đến này lại tăng giá. “Nguồn khách thì không có mà tăng thế này thì khách họ phản ứng. Tăng phải có lộ trình, tăng từ từ chứ tăng 50-70% thế này thì không phù hợp. Phải báo cho doanh nghiệp lữ hành biết chứ tăng đột ngột thế này, giá vé đã tính hết vào giá tour rồi. Với các tour đã có lịch trước rồi, doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để thêm vào mua vé chứ biết sao giờ”, ông cho biết.

Một chủ doanh nghiệp khác ở Hội An cũng cho biết mình hoàn toàn bất ngờ khi nhận được thông báo tăng giá vé tham quan Mỹ Sơn. Cách làm này không giống chút nào với Hội An, khi tăng giá, hội đồng doanh nghiệp được ngồi lại để góp ý kiến. Với Mỹ Sơn, nửa tháng sau khi văn bản đến là áp dụng giá mới luôn. “Khu bảo tồn dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm mới định tăng 20.000 đồng mà các doanh nghiệp chưa thuận cũng chưa tăng giá. Đây lại tăng vọt hơn hẳn”, chủ doanh nghiệp này cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/my-son-bat-ngo-tang-gia-ve-doanh-nghiep-du-lich-la-lang-575227.html

- "6 tháng đầu năm giải quyết việc làm cho 785.000 lao động". Theo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm được Bộ LĐ-TB-XH công bố ngày 17.6, ước tính cả nước có khoảng 785.000 lao động được giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm, đạt 49% kế hoạch năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Đáng chú ý, tình hình thiếu hụt lao động, lao động nhảy việc vẫn tiếp tục diễn ra nhưng ít biến động hơn so với các năm trước. Số lao động thiếu hụt trong các doanh nghiệp dần được cân bằng vào tháng cuối của quý 1. Bộ LĐ-TB-XH sẽ phấn đấu đạt được mục tiêu giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người, trong đó tạo việc làm trong nước 1,51 triệu người, xuất khẩu lao động 90.000 người.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tập trung xây dựng các báo cáo chuyên đề về dự báo thị trường lao động ngắn hạn và dài hạn để làm cơ sở hoạch định chính sách lao động, việc làm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/6-thang-dau-nam-giai-quyet-viec-lam-cho-785000-lao-dong-575285.html

- "Xử lý nợ xấu ỳ ạch: VAMC “thất thu” 10.000 tỉ đồng/tháng do cơ chế?". Trái với nhiều kỳ vọng, sau hơn 2 năm hoạt động, Cty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) mới thu hồi, phát mại được khoảng 8.670 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 5% tổng số nợ xấu mà VAMC mua được từ các ngân hàng. Thực tế này khiến tuyên bố “Nếu cho cơ chế thì 1 tháng là VAMC thu được 10.000 tỉ đồng” của Chủ tịch VAMC Nguyễn Quốc Hùng gây nhiều chú ý.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, câu chuyện chính ở đây là VAMC sẽ xử lý đống nợ xấu mua được như thế nào vì có cho tiền thật để mua, VAMC vẫn không xử lý được hết nợ xấu. Ông Hùng cho rằng, vướng mắc lớn nhất ở đây chính là các quy định pháp lý. “Khi xây dựng đề án VAMC, tôi không cần tiền. Nếu cho một cơ chế thì đảm bảo 1 tháng là VAMC thu được 10.000 tỉ đồng” - ông Hùng cho biết. 

Chủ tịch của VAMC xin 4 điều: Một là VAMC có quyền thu giữ tài sản đảm bảo; hai là quyền cưỡng chế như thi hành án; ba là VAMC có quyền đề nghị khởi tố; bốn là cho VAMC có quyền đấu giá tài sản đảm bảo. Ông cho biết vừa làm việc với một loạt các NHTM, có trường hợp khách vay gần 1.000 tỉ đồng, thế chấp nhà, mỗi năm con nợ thu về mấy trăm tỉ đồng tiền cho thuê nhà nhưng vẫn không thèm trả nợ ngân hàng một xu. “Ngân hàng yêu cầu họ bán tài sản để trả nợ nhưng họ không bán. Nếu theo ngân hàng chọn con đường kiện ra tòa thì đến 50 năm sau có khi vẫn chưa đòi được nợ”.

Chính vì VAMC không có quyền chủ động xử lý khoản nợ xấu đã mua bằng tài sản đảm bảo nên trên danh nghĩa, các NHTM vẫn có quyền quyết định với tài sản thế chấp của các khoản nợ. Thực tế cho thấy nếu ngân hàng không hợp tác, VAMC không thực hiện được vai trò xử lý nợ. 

Về phía các NHTM, việc bán nợ cho VAMC chỉ giúp giảm nợ xấu về tỉ lệ theo quy định nhưng các ngân hàng này vẫn phải chịu trách nhiệm trích lập dự phòng rủi ro, thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo và gánh chịu hậu quả nếu xảy ra thất thoát. Do vậy các NHTM vẫn xác định quyền chủ nợ của họ sau 5 năm sẽ thu hồi, điều này dẫn tới việc NHTM không quá mặn mà với việc hợp tác với VAMC, thậm chí không cần VAMC xử lý nợ xấu đã bán.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/xu-ly-no-xau-y-ach-vamc-that-thu-10000-ti-dongthang-do-co-che-342820.bld

- "Hà Nội tăng hạng đắt đỏ gợi nhớ kỷ lục đường đắt". Hà Nội, TP. HCM được đánh giá là có mức sống đắt đỏ hơn so với Atlanta (Mỹ), Berlin (Đức), Barcelona (Tây Ban Nha)...

Theo đó, Hà Nội được xếp vào vị trí thứ 86 và TP. HCM đứng ở vị trí 90 trên tổng số 207 thành phố được tham gia khảo sát.

Con số này được Công ty tư vấn nguồn nhân lực Mercer thực hiện trong dự án mang tên Mercer’s 2015 Cost of Living đối với 207 thành phố trên thế giới.

Như vậy, Hà Nội có mức sống đắt đỏ cao hơn 121 thành phố, trong khi giá cả ở TP.HCM được Mercer đánh giá là đắt hơn ở 117 thành phố trên thế giới.

Những thành phố lớn trên thế giới như Houston và Atlanta của Mỹ, Berlin và Frankfurt của Đức, Barcelona của Tây Ban Nha, Doha của Qatar... có mức giá cả được tính toán là thấp hơn 2 thành phố lớn ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-tang-hang-dat-do-goi-nho-ky-luc-duong-dat-3273209/

- "Muôn vàn thủ đoạn "bẩn" của thương lái Trung Quốc nhiễu loạn thị trường Việt Nam".  Liên tiếp có hành động khó hiểu khi giao thương tại thị trường Việt Nam, khi thì mua nông sản lạ, lúc lại thao túng, đẩy giá lên cao… thương lái Trung Quốc đang phá hoại thị trường Việt Nam. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần sớm ngăn chặn hành vi này để thương nhân Việt Nam và người dân không “mắc bẫy”. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, gần đây thương lái Trung Quốc có hành vi làm giá, thao túng thị trường. Giá hồ tiêu đang trái quy luật hàng năm, ngay đầu vụ thu hoạch giá đã lên cao bởi thương nhân Trung Quốc thu gom. Trước tình trạng này, người trồng tiêu “găm hàng”, chờ giá lên cao nữa rồi mới bán cho doanh nghiệp. Các chuyên gia cho rằng, diễn biến thị trường này khá rủi ro, dễ dẫn đến khủng hoảng thừa hồ tiêu.

 Một số nhà nhập khẩu cũng chuyển sang nhập từ Indonesia hay Malaysia, khiến Việt Nam mất thị trường xuất khẩu. Những năm gần đây, thương lái Trung Quốc đều sang Việt Nam thu mua nông sản lạ: Tiêu non, cau non, khoai lang, lá cây bình mác… Cách thức chung của các “tay buôn” Trung Quốc là: Tung tin đồn, đẩy giá cao và mua số lượng lớn; mua không cần chú ý đến chất lượng, nhiều khi còn yêu cầu nông dân pha tạp sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/muon-van-thu-doan-ban-cua-thuong-lai-trung-quoc-nhieu-loan-thi-truong-viet-nam/616728.antd

- "Xử lý nợ xấu: Bằng mưu hay bằng luật?". Từ mức nợ xấu trên 4% như hiện nay đưa về mức 3% vào cuối năm 2015 theo mục tiêu Ngân hàng Nhà nước đặt ra, nhiều chuyên gia cho rằng không quá khó. Tuy nhiên, nợ xấu không phải là hằng số mà là biến số và để xử lý được, nhiều giải pháp cũng được đưa ra… 

Tháng 3/2012, nợ xấu của Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố là 8,6%, con số này đến tháng 9/2012 đã tăng vọt lên 17,2% và bắt đầu giảm xuống 7,66% vào tháng 12/2013 và con số mới nhất là 4,83% vào tháng 12/2014.  
Mức nợ xấu 4,83% nếu đem so sánh thì chỉ hơn Nga (6,6%) và Pakistan (13%), còn cao hơn nhiều so với Thái Lan (2,5%), Philippines (2,3%), Malaysia (1,6%), Nhật Bản (1,7%), Indonesia (2,1%), Trung Quốc (1%), Hàn Quốc (0,6%)…
Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu được công bố với những con số khác nhau không chỉ giữa Việt Nam với quốc tế mà ngay chính các đơn vị, tổ chức khác nhau trong nước. Cụ thể vào thời điểm 30/9/2012, con số nợ xấu do các tổ chức tín dụng (TCTD) công bố là 4,93%, NHNN công bố là 17,2% (số liệu mới cập nhật tháng 5/2015 theo báo cáo của Thống đốc NHNN), Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) công bố là 11,8%, quốc tế (Fitch) công bố là 13%. 
Báo cáo của Thống đốc NHNN vào tháng 5/2015 cho thấy, do cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780 tháng 4/2012 của NHNN, thành lập Công ty Mua bán nợ (VAMC - từ tháng 7/2013) và bản thân các TCTD phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro và tích cực thu hồi nợ ngoại bảng, đến hết tháng 4/2015 đã xử lý 312.000 tỷ đồng nợ xấu (67% so với thời điểm tháng 9/2012); trong đó VAMC mua 147.000 tỷ đồng (giá  122.000 tỷ đồng),  ngân hàng thương mại (NHTM) dùng dự phòng rủi ro  130.000 tỷ  đồng, xử lý tài sản đảm bảo, thu nợ 60.000 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/xu-ly-no-xau-bang-muu-hay-bang-luat-221663.html

- "DPM: Hưởng lợi lớn từ sự sụt giảm giá dầu". Do giá khí đầu vào chiếm khoảng 70% chi phí sản xuất phân bón của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (DPM) nên việc giá khí trên thị trường giảm mạnh đã mang lại tác động tích cực đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

DPM là công ty hoạt động với vị thế đứng đầu trong ngành phân bón với sản phẩm chủ lực là Đạm Phú Mỹ.

Mục tiêu hiện tại của công ty là giữ thị phần khoảng 40% trên thị trường phân urê Việt Nam và chuẩn bị thị trường cho các sản phẩm mới là NPK và các sản phẩm hóa chất như: NH3, UFC85…

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/dpm-huong-loi-lon-tu-su-sut-giam-gia-dau-1087174.html

- "Chuyển sàn, doanh nghiệp có đổi vận?". Từ đầu năm đến nay, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đã tiếp nhận một loạt mã chứng khoán mới như: NCT của CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài, CDO của CTCP Tư vấn Thiết kế và Phát triển Đô thị, CSV của CTCP Hóa chất cơ bản miền Nam, DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau, HAH của CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An, TCT của CTCP Cáp treo núi Bà Tây Ninh, NT2 của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, hay gần đây nhất là cổ phiếu AMD của CTCP Tập đoàn AMD, niêm yết lần đầu ngày 16/6/2015…

Đa phần trong số này là các mã lần đầu tham gia giao dịch trên thị trường tâp trung, có 2 mã AMD và NT2 là từng đăng ký giao dịch trên UPCoM, còn TCT là cổ phiếu chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) sang.

Thế nhưng, việc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE không phải là câu chuyện của riêng TCT. Chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, một số doanh nghiệp niêm yết đã lên kế hoạch chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) sang Sở GDCK TP.HCM (HOSE) như: CTCP Đầu tư F.I.T (FIT), CTCP Chứng khoán IB (VIX), CTCP Sơn Hà Sài Gòn (SHA)… Trong thông điệp gần đây nhất từ Ban lãnh đạo F.I.T, việc chuyển sang niêm yết trên HOSE có thể được thực hiện trong tháng 8 tới.

Không phải là hiện tượng mới, cũng không phải trào lưu diễn ra ồ ạt, nhưng có một thực tế là, khá nhiều doanh nghiệp bước vào giai đoạn thành danh sau khi niêm yết trên HNX đã chuyển qua HOSE như: SSI, FLC hay tới đây là FIT… Và dường như, xu hướng này còn tiếp tục diễn ra. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chuyen-san-doanh-nghiep-co-doi-van-123848.html

- "Thị trường có định giá sai cổ phiếu cảng biển?". Triển vọng các năm tới của nhóm doanh nghiệp cảng biển là rất lạc quan nhưng định giá của cả nhóm lại thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng.

Theo một báo cáo gần đây của CTCK BIDV(BSC), nhóm cổ phiếu doanh nghiệp ngành cảng biển có hệ số P/E chỉ khoảng 7,4 thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng của nhóm cảng biến, đặc biệt là các cảng khu vực Hải Phòng lại rất khá quản trong các năm tới.

Ngành cảng biển sẽ tiếp tục hưởng lợi từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng cao nhờ việc ký kết các hiệp định thương mại tự do: FTA với Hàn Quốc, Liên Minh Kinh Tế Á Âu (EEU) cùng với triển vọng hoàn thành TPP trong thời gian tới sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu trong các nhóm ngành chủ lực như dệt may, thủy sản, gỗ, da giày,…

Ngoài ra, xu hướng “Trung Quốc +1” đang tiếp tục diễn ra khi nhiều nhà sản xuất lớn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, …  chuyển các đơn hàng sản xuất, nhà xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm đón đầu các hiệp định thương mại tự do cũng như tận dụng nguồn nhân công giá rẻ. Theo đó, nguồn vốn FDI chảy vào các lĩnh vực xuất khẩu sẽ gia tăng nhu cầu các dịch vụ kho bãi, bốc dỡ và vận chuyển.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/thi-truong-co-dinh-gia-sai-co-phieu-cang-bien-1088426.html

- "Vụ sản xuất phân bón không phép “made in USA”: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?". Sau khi bị Đoàn kiểm tra liên ngành 389 lập biên bản niêm phong toàn bộ kho hàng, Cty CP SX&TM Thuận Phong (Cty Thuận Phong) gửi Ban chỉ đạo 389 Quốc gia văn bản (mà doanh nghiệp này) nói là Công hàm của Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Theo đó, Cty Thuận Phong được chỉ định là nhà phân phối độc quyền các dòng sản phẩm của Cty Bio Huma Netics từ tháng 12/2013. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết đã yêu cầu Cty Thuận Phong cung cấp hợp đồng với đối tác, nhưng hơn một tháng qua vẫn không thấy hồi âm.

Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cho hay, việc Cty Thuận Phong sản xuất (đóng gói) và lưu thông trên thị trường Việt Nam sản phẩm mang nhãn hiệu “Huma Gro” kèm theo ký hiệu chữ R trong vòng tròn sẽ gây hiểu sai lệch (rằng nhãn hiệu trên đang được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam). “Hành vi vi phạm quy định về chỉ dẫn quyền sở hữu công nghiệp”, văn bản do Cục trưởng Trần Việt Thanh ký, khẳng định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/trach-nhiem-co-quan-quan-ly-o-dau-873423.tpo

- "Tôn giả tái xuất: Cần lập Cảnh sát về quản lý thị trường?".  Theo các đại biểu Quốc hội và các chuyên gia, việc để tình trạng tôn giả, tôn nhái hoành hành ở các địa phương là điều khó chấp nhận khi những mặt hàng này ngang nhiên thách thức cơ quan quản lý, phá hoại nền kinh tế.

Tại hội thảo gần đây về gian lận thương mại trong thị trường tôn thép, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, thừa nhận tình trạng tôn, thép bị làm giả, làm nhái tương đối phổ biến nhưng kết quả thanh tra, xử lý chưa tương xứng với thực tế diễn ra. Theo ông Tín, do đa phần hàng giả, hàng nhái không bày bán tại các cửa hàng mà được cất giấu ở những kho riêng nên việc kiểm tra, xử lý chỉ phát hiện được gian lận về giá cả, niêm yết giá. “Tình trạng tôn không rõ nguồn gốc, tôn kém chất lượng từ Trung Quốc đội lốt tôn chính hãng đang diễn ra phổ biến ở nông thôn, thậm chí ở ngay cả Thủ đô Hà Nội”, ông Tín cho biết.

Đại diện Cục Quản lý thị trường cho rằng, nạn tôn thép giả tác động xấu đến thị trường, làm ảnh hưởng đến thị phần và lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng và cả nền kinh tế. 

Cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các địa phương chủ động phối hợp với các doanh nghiệp và cơ quan chức năng để phát hiện, làm rõ tình trạng tôn giả trên thị trường. “Từ nay đến cuối năm 2015, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tổng kiểm tra thị trường và hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp cũng cần cung cấp cho cơ quan chức năng dấu hiệu phân biệt hàng thật - hàng giả cùng các tiêu chuẩn kỹ thuật để hỗ trợ Quản lý thị trường trong kiểm tra, phát hiện vi phạm”, ông Tín cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ton-gia-tai-xuat-can-lap-canh-sat-ve-quan-ly-thi-truong-873424.tpo

- "Xử lý nợ xấu: Ngân hàng cũng khóc!". Xử lý nợ xấu đang… tắc mà nút thắt lại nằm chính ở khâu xử lý tài sản đảm bảo. Đại diện nhiều ngân hàng (NH) cho hay đang khá ngán ngẩm khi nhiều khách hàng “trơ lỳ” không trả nợ nhưng lại la “toáng” lên nếu bị động vào tài sản vốn đã sẵn lòng đem thế chấp. 

Sự kiện nhân viên thu nợ NH VPbank “siết nợ” niêm phong căn hộ chung cư tại Nhân Chính - Trung Hòa rồi chủ nhà báo công an, các lực lượng chức năng phải nhảy vào giải cứu người thân của gia chủ hồi đầu năm, nay đã lắng xuống. Dẫu vậy, đến giờ nó vẫn mang lại khá nhiều tranh cãi cho những người trong cuộc, giới luật sư, ngân hàng và cả xã hội về sai - đúng mỗi bên.

Trước đó, từng xôn xao việc một công dân (tại Hà Nội) hốt hoảng tới công an phường trình báo bị mất chiếc ô tô để dưới sân nhà, “thủ phạm cuối cùng hoá ra là một ngân hàng. Cũng bởi anh này vay tiền mấy trăm triệu và thế chấp bằng chính chiếc xe đó. Tuy nhiên dễ đến nửa năm anh này bỏ mặc không trả nợ dù nhân viên ngân hàng kêu khóc. Bức xúc, đường cùng, ngân hàng đó thuê người đến “bốc” xe về.

Cùng thời điểm này, rất nhiều ngân hàng kêu bế tắc trong xử lý nợ xấu bởi sự bất hợp tác của khách hàng. Đại diện Techcombank kể có một vị khách đã vay ngân hàng tiền và làm thủ tục hợp đồng thế chấp tài sản trong tương lai (là căn hộ mua tại một khu đô thị). Không giữ được chữ tín trả nợ đúng quy định, vị khách này còn làm ầm lên khi ngân hàng thông báo sẽ làm theo đúng luật tiến hành xử lý tài sản bảo đảm (dù hai bên đã từng ký cam kết thỏa thuận các điều khoản chi tiết, rõ ràng).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xu-ly-no-xau-ngan-hang-cung-khoc-873451.tpo

- "Xuất khẩu chậm đè nặng triển vọng tăng trưởng kinh tế Nhật". Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) ngày 17/6 cho biết hoạt động xuất khẩu trong tháng 5/2015 của nước này đã tăng trưởng chậm lại tháng thứ hai liên tiếp, chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa từ nước ngoài yếu. Điều này đang đe dọa tới sức tăng trưởng kinh tế vốn đã èo uột của Nhật Bản trong quý 2 năm nay.

Cụ thể, theo báo cáo của MOF, hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Năm vừa qua chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự kiến 3,5% của các chuyên gia kinh tế và thua xa mức tăng 8% của tháng trước đó. Thậm chí, khi so sánh với tháng Tư, xuất khẩu của Xứ sở Hoa anh đào trong tháng Năm còn giảm 2,7%.

Bên cạnh sự cải thiện về nhu cầu tiêu thụ trong nước, hoạt động xuất khẩu tăng lên cũng được coi là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/xuat-khau-cham-de-nang-trien-vong-tang-truong-kinh-te-nhat/328399.vnp

- "Doanh nghiệp kinh doanh mì lát kêu trời vì thuế". Nhiều doanh nghiệp đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan T.Ư kiến nghị về việc triển khai thực hiện tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng mì lát từ 0% lên 5%.

Việc tăng thuế này được thực hiện theo Thông tư số 63/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 6.5.2015, có hiệu lực từ ngày 20.6.2015. Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế xuất khẩu mì lát, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất cồn ethanol, là nhằm hỗ trợ, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất cồn ethanol trong nước.

Hiện cả nước có khoảng 450.000 ha canh tác mì (sắn), sản lượng hằng năm khoảng 9,5 triệu tấn củ tươi. Trong đó, 4 triệu tấn củ tươi làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất tinh bột, số còn lại được chế biến thành mì khô khoảng 2,3 - 2,5 triệu tấn là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, xuất khẩu sang Trung Quốc, làm nguyên liệu cho sản xuất cồn. Năm 2014, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu được hơn 1,9 triệu tấn mì khô, giá trị kim ngạch hơn 158 triệu USD.

Theo Bộ Tài chính, hiện giá thu mua mì lát khô khoảng 4,3 triệu đồng/tấn, giá xuất khẩu trung bình trong 2 năm 2013 và 2014 là 227,5 USD/tấn, tương đương 4,86 triệu đồng/tấn. Với mức thuế 0% như hiện nay, các DN xuất khẩu mì lát lãi 567.570 đồng/tấn, nếu tăng thuế xuất khẩu từ 0% lên 5%, DN sẽ lãi khoảng 324.192 đồng/tấn.

Tuy nhiên, ông  Lê Viết Chín, Giám đốc DNTN Phú Lợi (TP.Pleku, Gia Lai), cho rằng căn cứ mà Bộ Tài chính nêu nói trên không đúng với thực tế. Bởi DN thu mua mì để xuất khẩu còn phải chi phí rất nhiều khoản, như: vay và trả tiền lãi cho ngân hàng; thuê kho để lưu trữ, bảo quản hàng một thời gian khá dài; hao hụt từ 10% đến 15% và các chi phí khác như khử trùng, giám định, các loại phí khi xuất khẩu hàng… Chỉ tính riêng việc hao hụt cũng đã mất khoảng 600.000 đồng/tấn. Nếu áp thuế xuất khẩu mì lát 5% thì DN chỉ có lỗ chứ không thể lãi 324.192 đồng/tấn.

“Chúng tôi mong Thủ tướng Chính phủ xem xét không tăng thuế xuất khẩu mì lát trong năm 2015. Kể từ năm 2016, nếu có tăng cũng chỉ nên tăng từ 0% lên 1% để giúp bà con trồng mì và các DN thu mua mì có lãi để đảm bảo đời sống tối thiểu cho nông dân trồng mì, nhất là vùng Tây nguyên”, ông Chín nói.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng lương: Doanh nghiệp không vui, người lao động cũng lo". Lương tăng thì giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng theo, trong khi DN có thể cắt giảm chi phí cho người lao động khiến thu nhập của họ có thể không tăng. 

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu để tăng lương cho người lao động vào năm 2016.

Thông tin này có thực sự khiến người lao động vui mừng không? Có lẽ là vui – buồn lẫn lộn. Bởi, ai cũng muốn tăng lương để có điều kiện cải thiện cuộc sống. Thế nhưng với nhiều người, lương tăng chẳng ý nghĩa gì vì lương tăng thì giá cả các mặt hàng cũng tăng theo, có khi lương mới còn phải sống kham khổ hơn mức lương cũ. Giá – lương bao năm qua cứ vờn đuổi nhau. Lương thì luôn chạy theo giá. Vừa có thông tin tăng lương, người lao động chưa kịp cầm lương mới trên tay thì giá các mặt hàng đã tăng mất rồi. Tác động của tiền lương với những người làm công là một vấn đề, nhưng với xã hội thì lại là vấn đề khác.

- "PNC hoãn đại hội vì bị cổ đông... ‘tẩy chay’". Sáng 17.6, đại hội cổ đông của Công ty CP văn hóa Phương Nam (PNC) đã không thể diễn ra vì số lượng cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ theo quy định. Bên trong hội trường, thay vì tổ chức đại hội, các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) lại quay sang “đấu tố” lẫn nhau rất gay gắt, một số người bỏ ra về.

Lý do mà các cổ đông “tẩy chay” đại hội là do trước đó bản kiến nghị của nhiều cổ đông đề xuất đưa vào chương trình đại hội đã không được thực hiện.

Theo nội dung bản kiến nghị: “Căn cứ điểm e khoản 2 điều 13 của điều lệ thì tổng giám đốc điều hành do HĐQT bổ nhiệm và đại hội cổ đông (gần nhất) có quyền và nhiệm vụ phê chuẩn việc bổ nhiệm đó. Tổng giám đốc điều hành hiện nay chưa được đại hội cổ đông phê chuẩn do đó cần đưa ra đại hội để thực hiện thủ tục pháp lý này. Tuy nhiên, để dự phòng trường hợp tổng giám đốc đương nhiệm không được đại hội cổ đông phê chuẩn và khuyết chức vụ quan trọng trong điều hành công ty, do đó chúng tôi đề xuất HĐQT chuẩn bị nhân sự dự kiến cho chức vụ này (không phải tổng giám đốc hiện nay) để HĐQT bổ nhiệm và đưa ra đại hội phê chuẩn…”.

Bản cân đối kế toán (hợp nhất) quý 1/2015 đính kèm trong thư mời họp thì từ 1.1 đến 31.3.2015, tình hình kinh doanh của công ty chưa có dấu hiệu khả quan, lỗ gần 4 tỉ đồng. Năm 2012 lỗ 16,8 tỉ đồng, năm 2013 lỗ 24,8 tỉ, năm 2014 lỗ trên 10 tỉ, dẫn đến tại thời điểm 31.3.2015, lỗ lũy kế của công ty là 63 tỉ đồng, tức công ty đã mất trên 57% vốn điều lệ…

Các cổ đông đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu bãi miễn và bầu mới HĐQT nhằm vực dậy việc kinh doanh, đưa công ty thoát khỏi tình trạng thua lỗ kéo dài.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/pnc-hoan-dai-hoi-vi-bi-co-dong-tay-chay-575258.html

- "Đau đầu với 5.000 container “vô chủ' ở cảng Hải Phòng". Hơn 5.000 container tồn đọng “bị bỏ quên” tại cảng Hải Phòng chưa được giải quyết đang gây khó khăn cho cảng biển, các doanh nghiệp vận chuyển. Nguyên nhân của việc tồn đọng này là do thông tư số 23 của Bộ Tài chính ban hành vừa có hiệu lực đang gây khó khăn cho việc xử lý container tồn đọng.

Theo ông Cao Trung Ngoan - Phó Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng, dù cảng đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước rà soát lại các quy định kiểm soát hàng tạm nhập tái xuất; đồng thời cần có cơ chế chính sách cụ thể và nguồn kinh phí để xử lý các lô hàng tồn đọng nhằm tháo gỡ cho các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng biển tránh ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác… nhưng đến nay hơn 5.000 container rác thải vẫn  “án binh bất động” gây khó khăn cho Cảng biển và doanh nghiệp.

Là đơn vị có hơn 2.000 container tồn đọng tại Cảng Hải phòng, ông Karan Khanna đại diện của hãng tàu MSC bức xúc: Hiện đơn vị không tìm được khách hàng là chủ container nên không giải quyết được. Dù MSC đã làm việc với Cục Hải quan và các cơ quan tài chính nhiều lần nhưng các bên vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để giải quyết tình.

Tương tự, bà Trần Hoài Phương, đại diện của hãng tàu CMA CGM cũng kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có quy định, quy chế để tạo điều kiện phát mại những lô hàng tồn đọng trong nội địa, đồng thời miễn giảm phí lưu container, lưu bãi.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/244672/dau-dau-voi-5-000-container--vo-chu--o-cang-hai-phong.html

- "Ngân hàng NN&PTNT huyện Bình Giang (Hải Dương): Xử lý tài sản trái pháp luật?". Mặc dù tài sản không được thế chấp, Hợp đồng thế chấp tài sản quy định: khi có tranh chấp tài sản xảy ra, các bên không thỏa thuận được với nhau thì phải tiến hành giải quyết tranh chấp tại tòa án theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, ngân hàng NN&PTNT (Agribank) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã bỏ qua các bước để tiến hành đấu giá và bán tài sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuê 25 năm – đóng tiền thuê đất hàng năm xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. 

Theo các tài liệu liên quan mà Cty TNHH Sản xuất và Thương mai dịch vụ Đại Phát (Cty Đại Phát) có trụ sở tại Cụm công nghiệp Tân Hồng, xã Tân Hồng, Bình Giang, Hải Dương, cung cấp thì:

Năm 2011, Giám đốc Cty Đại Phát do ông Trần Văn Sáng là Giám đốc đã ký hợp đồng vay 7,5 tỷ đồng của Agribank Bình Giang bằng Hợp đồng 190411 ngày 19/4/2011, thời hạn vay một năm. Đến năm 2012, ông Sáng rút vốn khỏi Đại Phát, ông Bùi Văn Lộc là Phó Giám đốc nhận chuyển giao và làm Giám đốc Cty này cùng món nợ 7,5 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)