Các báo viết về Tài chính ngày 18/7/2106

(eFinance Online) - **Giá vàng sáng 18/7 lao dốc, tụt mốc 37 triệu đồng; **Sẽ chấm dứt việc công bố số liệu GRDP “trên trời”; **Cẩn thận bánh vẽ “siêu Uỷ ban”; **Phát sinh thu nhập chịu thuế: Phải nộp thuế; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giá vàng sáng 18/7 lao dốc, tụt mốc 37 triệu đồng". Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (18/7), giá vàng SJC lao dốc và mất mốc 37 triệu đồng. Cụ thể, giá vàng SJC trên hệ thống của SJC tại TP. HCM sáng nay giảm mạnh 160 nghìn đồng chiều mua vàng, đồng thời giảm tới 220 nghìn đồng chiều bán ra về 36,52-36,88 triệu đồng/lượng.

Hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được rút ngắn về 360 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn SJC cũng giảm mạnh về 35,53-36,03 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC lao dốc về 36,52-36,90 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại hệ thống Doji, giá vàng SJC và giá vàng Doji sáng nay cũng giảm mạnh 220 nghìn đồng chiều mua vào và giảm 180 nghìn chiều bán ra về 36,60-36,60 triệu đồng/lượng…

Trong khi đó, lúc 8h sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay tại Hồng Kông giảm tới 7,3 USD (0,55%) còn 1.329,8-1.330,8 USD/ounce. Mức giá cao nhất ghi được kể từ đầu phiên là 1.338,1 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực từ các thông tin kiinh tế Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 0,6% trong tháng 6/2016, sau khi tăng 0,2% trong tháng 5/2016, tháng tăng thứ ba liên tiếp. Số liệu này đang củng cố đánh giá rằng kinh tế Mỹ đã phục hồi trong quý II/2016.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gia-vang-sang-187-lao-doc-tut-moc-37-trieu-dong-d159259.html

- " Sẽ chấm dứt việc công bố số liệu GRDP “trên trời” ".  Từ năm 2017 trở đi, Tổng cục Thống kê sẽ biên soạn và công bố tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cấp tỉnh. Điều này, theo ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), sẽ chấm dứt tình trạng các địa phương xây dựng và công bố số liệu GRDP “trên trời”. Cụ thể, trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, mục tiêu tăng GDP chỉ là 7 - 7,5%, nhưng nếu tổng hợp mục tiêu kế hoạch tăng GRDP của các địa phương, thì tốc độ tăng GDP lên tới 2 con số. Đơn cử, năm 2011, GDP chỉ tăng 6,24%, nhưng nếu tính theo số liệu GRDP do địa phương tính toán và công bố thì con số này phải là 10,81%.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, giai đoạn 2011 - 2012, kinh tế trong nước và thế giới gặp rất nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng GDP trong nước chậm lại, nhưng hầu hết các địa phương đều công bố số liệu GRDP của mình tăng trên 10%.

Số liệu GRDP của hầu hết các địa phương chưa phản ánh sát thực trạng kinh tế - xã hội trên địa bàn đã ảnh hưởng đến chất lượng của nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác như năng suất lao động, GDP bình quân đầu người, cân đối thu - chi ngân sách…, nên việc Quốc hội, các chuyên gia kinh tế và người sử dụng thông tin bức xúc, giảm niềm tin vào các số liệu thống kê được công bố cũng là điều dễ hiểu.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/se-cham-dut-viec-cong-bo-so-lieu-grdp-tren-troi-d48560.html

- "Cẩn thận bánh vẽ “siêu Uỷ ban”".Việc thành lập “siêu Uỷ ban” - cơ quan chuyên trách quản lý hàng triệu tỷ đồng tại các doanh nghiệp nhà nước đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Sau thời gian dài "thai nghén", Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức công bố dự thảo Nghị định trong đó đề cập việc thành lập Ủy ban chuyên quản lý các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay vì để tại các bộ ngành, địa phương như hiện nay.

Dự kiến, “siêu uỷ ban” này sẽ quản lý tới 30 Tập đoàn, Tổng công ty, tách bạch chức năng quản lý nhà nước và quản lý việc sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/can-than-banh-ve-sieu-uy-ban-202298.html

- "Phát sinh thu nhập chịu thuế: Phải nộp thuế". Vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay sau thương vụ M&A của Tập đoàn Casino Group của Pháp đã hoàn tất việc chuyển nhượng hệ thống Big C Việt Nam cho Tập đoàn Central Group của Thái Lan, là làm sao để thu được thuế từ việc chuyển nhượng này với giá trị ước tính 3.600 tỷ đồng. Trao đổi với ĐTTC, Luật sư NGUYỄN VĂN LỘC, Chủ tịch LP Group, cho biết:

Bất kể là DN được thành lập theo pháp luật Việt Nam hay DN được thành lập theo pháp luật nước ngoài, nếu có thu nhập chịu thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam đều phải nộp thuế thu nhập DN. Theo Luật Thuế thu nhập DN năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2013) và Nghị định 218 hướng dẫn luật này, thu nhập chịu thuế trong trường hợp chuyển nhượng vốn được xác định là thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam từ việc chuyển nhượng vốn, bao gồm chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư vào DN. Như vậy, về nguyên tắc nhà đầu tư nước ngoài khi chuyển nhượng vốn cho đơn vị khác phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập DN.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160716/phat-sinh-thu-nhap-chiu-thue-tai-viet-nam-phai-nop-thue.aspx

- " Đại gia Việt toan tính khi mua doanh nghiệp phụ trợ ngoại". Theo một số chuyên gia, việc doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ là điều cần khuyến khích. Đức Long Gia Lai là doanh nghiệp tiêu biểu đang thực hiện bước đi này.

Theo đó, tập đoàn liên tục thực hiện các thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) để sở hữu các công ty sản xuất linh kiện điện tử hoạt động ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Nhìn nhận về bước đi này của Đức Long Gia Lai, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, chắc chắn doanh nghiệp Việt đã phải tính toán kỹ càng, thấy có lợi thì mới đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông, lợi nhuận chưa chắc đã phải là mục tiêu ban đầu của Đức Long Gia Lai, mà là những thứ doanh nghiệp phụ trợ nước ngoài đang sở hữu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dai-gia-viet-toan-tinh-khi-mua-doanh-nghiep-phu-tro-ngoai-3314024/

- "Doanh nghiệp du lịch: Không đào tạo vì sợ nhân viên... đi mất". Có một thực tế là chức danh quản lý và giám đốc điều hành tại một số khách sạn 5 sao ở Việt Nam  - những vị trí đòi hỏi tay nghề và trình độ cao hiện nay thường rơi vào tay người nước ngoài. Điều này là do doanh nghiệp Việt Nam thường không mấy nỗ lực trong việc đào tạo nhân viên. Theo báo cáo của Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (dự án EU) được đưa ra cách đây không lâu, tại khu vực 3 tỉnh duyên hải miền Trung là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam - nơi tập trung những điểm du lịch nổi tiếng, trình độ lao động trong lĩnh vực lưu trú còn tương đối thấp, nhất là ở vị trí quan trọng như quản lý. Điều tra cho thấy, nhu cầu đào tạo ở những vị trí quan trọng như quản lý và đầu bếp ở phân khúc khách sạn 4 và 5 sao thường cao hơn hẳn so với khách sạn trung bình (3 sao). Dễ hiều nguyên nhân ở một số khách sạn 5 sao thì chức danh quản lý và giám đốc điều hành đều do người nước ngoài nắm giữ.

Việc không thể đào tạo ra những lao động có năng lực, tay nghề cao đang đặt ra những thách thức lớn với du lịch Việt Nam. Nhất là năm 2016, Việt Nam tham gia vào thỏa thuận công nhận nghề du lịch cho phép lao động dịch chuyển trong khối các nước ASEAN. “Nếu không có sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đào tạo các vị trí quan trọng, tay nghề cao thì chúng ta có nguy cơ mất những vị trí này vào tay người nước ngoài” - dự án EU đánh giá.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/doanh-nghiep-du-lich-khong-dao-tao-vi-so-nhan-vien-di-mat/691585.antd

- " Bộ Công thương “mượn” doanh nghiệp xe Mercedes-Benz E250 để "tiết kiệm, chống lãng phí" .  Mặc dù thừa tới 57 xe ô tô theo rà soát của Bộ Tài chính nhưng Bộ Công thương lại yêu cầu doanh nghiệp cho mình “mượn” xe sang để phục vụ công việc chung.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/bo-cong-thuong-muon-doanh-nghiep-xe-mercedes-benz-e250-de-tiet-kiem-chong-lang-phi-d48582.html

- "Cổ phiếu dầu khí sắp “đổ bộ” lên sàn". Ngày 12/7 vừa qua, phiên đấu giá 7,97 triệu cổ phần, tương đương 45,53% vốn điều lệ CTCP Nhà và Thương mại Dầu khí (PV Building) do Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ đã diễn ra với kết quả 2,3 triệu cổ phần được chào bán thành công, chỉ đạt 29% lượng cổ phần đưa ra đấu giá.

Trước phiên đấu giá, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR cho biết, việc giảm tỷ lệ sở hữu tại PV Building từ 96,53% xuống 51% nhằm thực hiện phương án tái cơ cấu BSR, đồng thời đưa PV Building thành công ty đại chúng và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Như vậy, rất có thể, BRS tiếp tục thoái 5,67 triệu cổ phần PV Building “ế” trong đợt đấu giá vừa qua, để đạt mục tiêu đưa tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này về 51%.

PV Building hiện có vốn điều lệ 175 tỷ đồng, hoạt động trong ba lĩnh vực chính (sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bao bì; kinh doanh các loại hạt nhựa; dịch vụ quản lý nhà ở, nhà hàng, lưu trú). Công ty cũng đang nắm thị phần lớn về cung cấp các sản phẩm bao xi măng, bao đựng nông sản và hiện đang cung cấp 100% sản phẩm bao PE 3 lớp của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo kế hoạch, PV Building sẽ đầu tư nâng công suất nhà máy sản xuất bao PE3 lớp để cung cấp cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. PV Building cũng là nhà phân phối phần lớn sản phẩm hạt nhựa PP của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với sản lượng 12.000 - 14.000 tấn/năm. Năm 2015, lãi ròng của PV Building đạt 10,8 tỷ đồng, dự kiến lợi nhuận của Công ty tăng trưởng trung bình 30% hàng năm trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-dau-khi-sap-do-bo-len-san-158418.html

-  "Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo lập thị trường". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 phương châm: Thứ nhất, xây dựng một Chính phủ kiến tạo, tạo lập thị trường chứ không phải can thiệp thị trường. Thứ hai, đổi mới để thích ứng với những thay đổi đang diễn ra từng ngày trên thị trường tài chính, hàng hóa quốc tế. Thứ ba, xây dựng Chính phủ liêm chính với các tiền đề để thực hiện thông qua các biện pháp cụ thể đang được chuẩn bị. Đầu tiên, Chính phủ yêu cầu rà soát lại tất cả thông tư, các giấy phép con được ban hành trái thẩm quyền. Đây là đột phá đầu tiên nhằm lập lại kỷ luật hành chính và minh bạch hệ thống pháp lý, gỡ bỏ tất cả quy định trái thẩm quyền cản trở phát triển của kinh tế nói chung và DN nói riêng. Bước tiếp theo, kiên quyết tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM). Vấn đề tái cấu trúc NHTM tốn rất nhiều tiền, phải thay đổi nhiều vấn đề pháp lý, thời gian và nhân lực. 

Trong 5 năm qua, tái cấu trúc NH mới đi được một bước ngắn là duy trì thanh khoản NH hoạt động bình thường, tạo điều kiện cho NH sinh lời và xử lý NH yếu kém. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn khối nợ xấu khổng lồ, vấn đề sở hữu chéo, lợi ích nhóm và toàn bộ thể chế về hoạt động, an toàn hệ thống, rủi ro chưa tiệm cận quốc tế. Trong 5 năm tới, mục tiêu đặt ra giải quyết triệt để các vấn đề này. Tiếp theo là cải cách DNNN. Trong quý III này sẽ thành lập quỹ hoặc Ủy ban quản lý DNNN để quản lý khoảng 25-30 DNNN lớn nhất. Những DNNN còn lại thuộc quản lý của Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hoặc chưa thuộc SCIC sẽ kiên quyết đẩy mạnh cổ phần hóa, tư nhân hóa. Chính phủ cũng sẽ kiên quyết bán DNNN, bán tài sản công, dùng tiền đó để xử lý nợ xấu và cân bằng ngân sách.

 Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy định đầu tư cũ, đưa ra tiêu chí cho các phương án đầu tư mới theo đúng thông lệ quốc tế về thẩm định các dự án đầu tư công. Đây được xem là một trong những thay đổi về chính sách đầu tư công quan trọng nhất. Thủ tướng đề nghị từ nay bất cứ hoạt động nào của Chính phủ đều phải có người chịu trách nhiệm cụ thể và có chế tài xử phạt rõ ràng nếu không làm được; bãi bỏ thông tư liên bộ để tránh đổ trách nhiệm lẫn nhau, thay vào đó sẽ nghị định hóa các thông tư, quyết định do Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm. Đặc biệt, Chính phủ cũng đưa ra mục tiêu kiên quyết chống lợi ích nhóm trong soạn thảo và thực thi chính sách, cá nhân nào vi phạm sẽ loại bỏ.

Trong điều hành, Chính phủ nhất quán hướng tới nguyên tắc thị trường, phục vụ DN phát triển vô điều kiện, trở thành người kiến tạo mẫn cán để thúc đẩy DN phát triển, trong đó có cả NHTM; đồng thời chú trọng hỗ trợ DN khởi nghiệp. Chính phủ cũng yêu cầu phải rà soát lại các lĩnh vực ngành nghề vì trước đây ưu tiên quá nhiều, ngành nào cũng mũi nhọn, và lĩnh vực trọng tâm đang được hướng đến như công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp và phát triển công nghệ trong tất cả lĩnh vực.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160716/ho-tro-doanh-nghiep-tao-lap-thi-truong.aspx

- "Kiểm toán viên cần có 'bản lĩnh từ chối'". “Nhìn chung việc đầu tư tại các tập đoàn kinh tế hiện nay có vấn đề, đây sẽ là một trong những lĩnh vực trọng tâm của Kiểm toán nhà nước (KTNN), sẽ kiểm toán chuyên đề trong phạm vi toàn quốc trong thời gian tới” - Tổng KTNN Hồ Đức Phớc trao đổi với Tiền Phong.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/kiem-toan-vien-can-co-ban-linh-tu-choi-1028605.tpo

- " Khó giảm lãi suất cho vay". Để hút khách hàng gửi tiền, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động 0,2 - 0,3% ở nhiều kỳ hạn. Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng biểu lãi suất huy động mới. Theo đó, kỳ hạn 5 - 12 tháng có mức lãi suất là 5,5%/năm, tăng 0,3% so với áp dụng từ 24/5. VPBank cũng điều chỉnh tăng lần lượt 0,2% và 0,1% đối với các kỳ hạn 13 và 15 tháng, lên 6,9%/năm.Còn Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cũng điều chỉnh lãi suất huy động ở kỳ hạn 3 tháng với mức tăng từ 5%/năm lên 5,1%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng tăng từ 5,4%/năm lên 5,5%/năm. Một số ngân hàng khác như: Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)... cũng rục rịch điều chỉnh lãi suất huy động.

“Việc nâng lãi suất huy động không phải do thanh khoản của các ngân hàng yếu mà vì Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT - NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, từ ngày 1/1/2017, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 60% xuống còn 50%; đồng nghĩa với việc các ngân hàng phải chuẩn bị nguồn vốn trung và dài hạn”, ông Hiếu nói.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/kho-giam-lai-suat-cho-vay-20160717215459680.htm

- "90% công nhân may Việt Nam có thể mất việc vì tự động hóa". Theo 1 báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), việc làm của gần 90% lao động Campuchia và Việt Nam trong ngành may mặc và da giày có thể bị ảnh hưởng bởi các dây chuyền tự động hoặc máy may rô bốt.Tại các quốc gia ASEAN, 9 triệu người - trong đó phần lớn là phụ nữ trẻ đang phụ thuộc vào các công việc trong ngành dệt may, sản xuất giày dép. Đây là những lao động được ILO nhận định là dễ có nguy cơ mất công ăn việc làm bởi lượng lực lao động mới như máy móc tự động.

Máy may tự động khó có khả năng xuất hiện tại các nhà máy ở châu Á, nhưng lại được lắp đặt tại các thị trường đích như châu Âu hay Mỹ. Đó được coi là một mối đe dọa lớn mà ILO thúc giục các nước ASEAN lên kế hoạch đa dạng hóa, tránh vấp trở ngại trong quá trình phát triển.

Lao động trong ngành dệt may thường có mức thu nhập thấp, làm việc nặng nhọc, dễ có nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tai nạn lao động hay cháy nổ. Nay lại thêm mối nguy bị thay thế bởi máy móc tự động nhanh, rẻ và dễ kiểm soát hơn.

Ông Jae-Hee Chang, đồng tác giả báo cáo của ILO cho biết các công ty đang quan tâm đến công nghệ tự động hóa vì cạnh tranh về chất lượng, giá cả cũng như giảm thiểu rủi ro. Ông cho rằng để tránh tình trạng thất nghiệp, các nhà máy may tại ASEAN nên thay đổi mô hình “định hướng xuất khẩu” hiện nay và trở thành nguồn cung cho tầng lớp trung lưu đang phát triển của ASEAN.

Adidas đã tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất giày bằng máy móc tự động tại một nhà máy ở Đức vào năm 2017. Nhà máy sẽ chỉ sử dụng 160 nhân công với 2 dây chuyền tự động sản xuất đế và thân giày. Đây là kế hoạch mà Adidas xem là thay đổi cuộc chơi.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201607/90-cong-nhan-may-viet-nam-co-the-mat-viec-vi-tu-dong-hoa-2715738/

- "Lương tối thiểu vùng, bảo vệ ông chủ hay lao động?". Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra mức dự kiến đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng khoảng 11%. Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói doanh nghiệp (DN) còn khó khăn, chưa chốt được mức đề xuất.Dự kiến ngày 20/7 này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để bàn thảo phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và Bộ LĐ-TB&XH vẫn “dè dặt” công bố đề xuất mức tăng của mình.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) tiết lộ, đơn vị này đề nghị tăng lương tối thiểu vùng 2017 từ 250 - 400 nghìn đồng/tháng (tùy theo vùng), tăng khoảng 11% so với năm 2016. Nếu xét về con số tuyệt đối, mức tăng này bằng mức tăng của năm 2016. “Mức đề xuất này chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ, vừa đảm bảo cân đối giữa điều kiện DN và mức sống người lao động (NLĐ)”, ông Quảng nói. Theo ông Quảng, NLĐ luôn mong muốn lương cao để có cuộc sống tốt hơn, DN muốn ngược lại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/luong-toi-thieu-vung-bao-ve-ong-chu-hay-lao-dong-1028608.tpo

- "Ngành phân bón thận trọng tìm lối ra". Thị trường phân bón Việt Nam hiện đang có 3 "đại gia" trấn giữ ba phân khúc phân đạm (ure), phân lân và phân NPK.

Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí, PVFCco (Mã CK: DPM), có thế mạnh về thị trường phân đạm, được hưởng lợi thế từ việc giá dầu suy giảm, nên việc cạnh tranh về giá bán phân đạm trở nên thuận lợi hơn. Hiện, DPM và Đạm Cà Mau (Mã CK: DCM) đang chiếm khoảng 72% thị phần toàn ngành.

Với tỷ lệ như vậy, DPM hiện được đánh giá đang dẫn dắt thị trường phân đạm. Tại đại hội đồng cổ đông 2016 diễn ra ngày 28/4, DPM đã kiến nghị cổ đông nâng mức cổ tức từ 25% lên 40%. Về kế hoạch sản xuất, DPM cũng đặt mục tiêu năm 2016 đạt 800.000 tấn ure.

Trong khi đó, dẫn đầu thị trường phân lân là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Mã CK: LAS), sản lượng tiêu thụ năm 2016 của DN được cải thiện khi giá lưu huỳnh (nguyên liệu sản xuất phân lân) giảm. Với thâm niên gần 54 năm hoạt động trong lĩnh vực phân bón, đến nay, LAS đã sản xuất được hơn 50 loại phân bón và sản phẩm hóa chất.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/chuyen-lam-an/nganh-phan-bon-than-trong-tim-loi-ra/1098642/

- "Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020". Chính phủ mới đây vừa ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Nghị quyết nêu rõ, mục tiêu đến năm 2020, xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân Việt Nam đóng góp khoảng 48 - 49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp khoảng 30 - 35% GDP. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm. Hàng năm, có khoảng 30 - 35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/nghi-quyet-ve-ho-tro-va-phat-trien-doanh-nghiep-den-nam-2020/1098674/

- " Cục Chăn nuôi giải quyết 14.000 hồ sơ qua hải quan một cửa".  Theo Chánh Văn phòng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), bà Quách Tố Nga, triển khai thực hiện thủ tục hải quan một cửa, đến nay Cục Chăn nuôi đã tiếp nhận, xử lý 14.455 hồ sơ.  Qua đó, đã giải quyết cơ bản tình trạng hồ sơ chất đống, giảm thời gian, chi phí và tạo thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, tình trạng mất tín hiệu đường truyền vẫn thường xuyên xảy ra nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc xử lý hồ sơ cho DN. Về những vướng mắc trong thực hiện CCHC, Chánh Văn phòng Cục Chăn nuôi kiến nghị, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ 1/7/2016, không cho phép quy định thủ tục hành chính trong thông tư, nhưng có nhiều thủ tục hành chính của Cục Chăn nuôi lại nằm trong các thông tư. Gần đây, Vụ Pháp chế đã thông báo những văn bản hết hiệu lực khi Luật Đầu tư có hiệu lực, nhưng với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa có văn bản hướng dẫn nào nên đơn vị chưa biết hướng để xử lý. Cũng theo bà Quách Tố Nga, trong khi các Thông tư của Cục có quy định về thời hạn xử lý thủ tục hành chính, nhưng khi gửi hồ sơ lên Tổ 20 thẩm định (theo quy định của Thông tư 20/2014/TT-BNNPTNT) bị chậm nhiều và không có quy định về thời gian. Hơn nữa, khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, Cục tham gia, nhưng Tổ 20 không tham gia “một nửa điện tử, một nửa thủ công” sẽ rất khó thực hiện....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/cuc-chan-nuoi-giai-quyet-14000-ho-so-qua-hai-quan-mot-cua-post169792.html

- "Vàng loạn, chứng khoán sôi sục: Yên tâm ôm USD?". Thị trường tài chính trong nước, từ vàng cho tới chứng khoán, đang diễn biến khó lường trước những biến động bất thường trên thế giới cũng như chuyển động khá nhanh chóng của dòng tiền trong nước. Trong khi đó, thị trường ngoại tệ dường như đang rất bình yên.Sau nhiều năm trầm lắng kéo dài thị trường vàng từ tuần cuối tháng 6/2016 bất ngờ nổi sóng. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, vàng liên tục đánh bật các mốc giá mới: từ mức 35,5 triệu đồng/lượng bất ngờ vượt 36 triệu rồi bay qua 37 triệu, vượt 38 triệu đồng/lượng.

Trong tuần đầu tháng 7/2016, thị trường vàng sốt xình xịch, người dân lại chen chân nhau chờ mua vàng và đã có hiện tượng nhận giấy hẹn mua bán. Giá vàng có lúc lên tới sát 40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới được kéo lên 700 ngàn đồng/lượng.

Tuy nhiên, tình trạng trên nhanh chóng đảo chiều. Sau phiên tăng điên cuồng tới 3 triệu đồng/ngày, giá vàng đã quay đầu giảm tới 2 triệu đồng/lượng chỉ trong một buổi sáng. Số lượng người mua vào từ áp đảo chuyển sang lép vế so với người bán.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/316082/vang-loan-chung-khoan-soi-suc-yen-tam-om-usd.html

- "Doanh nghiệp FDI chiếm 2/3 mức xuất siêu của VN". Nửa đầu năm 2016, xuất siêu hàng hóa cả nước lên tới gần 1,7 tỷ USD, trong đó, khối doanh nghiệp FDI đạt 10,25 tỷ USD.

Theo công bố của Tổng Cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt hơn 82 tỷ USD, tăng 5,7% tương ứng tăng gần 4,44 tỷ USD so với cùng kỳ.

Trong đó, giá trị giá xuất khẩu hàng hóa nhóm doanh nghiệp FDI đạt 57,34 tỷ USD, chiếm 69,8% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/doanh-nghiep-fdi-chiem-23-muc-xuat-sieu-cua-vn-202233.html

(T.Hằng – tổng hợp)