Các báo viết về Tài chính ngày 18/8/2015

**Nhiều "nút thắt" tài chính được gỡ bỏ, Vinalines nỗ lực “hồi sinh; **Vay trả góp không cần trả trước; **Giá vàng tăng sau số liệu kinh tế yếu ớt của Mỹ; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/8/2015

- "Nhiều "nút thắt" tài chính được gỡ bỏ, Vinalines nỗ lực “hồi sinh”". Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, nhiều “nút thắt” về tài chính, với nhiều khoản nợ đã được tháo gỡ, xử lý trong quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tính đến thời điểm này. Theo ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Giao thông Vận tải), đến nay Công ty mẹ Vinalines đã xử lý, giảm nợ được gần 3.700 tỷ đồng, tương đương với 25% công nợ; trong đó gồm cả các khoản nợ trong nước và nước ngoài. Giải pháp xử lý các khoản nợ trên chủ yếu là tổ chức bán nợ thông qua Công ty trách nhiệm hữu hạn Mua bán nợ Việt Nam (DATC) và một phần nhận hoán đổi các khoản thoái vốn của Vinalines để “cấu trừ nợ”. 

Chia sẻ về quá trình đàm phán giảm được 1/4 số công nợ vừa qua, Tổng giám đốc Vinalines Lê Anh Sơn cho biết: “Đó là chặng đường vô cùng khó khăn từ cuối năm 2013 đến nay. Có những khoản nợ ngân hàng nước ngoài phải đàm phán rất căng thẳng theo đúng nghĩa thị trường.”

Với các khoản nợ còn lại, Vinalines đang tập trung đàm phán với một số ngân hàng lớn như Vietinbank, ACB, VPbank... Tổng số dư nợ của Vinalines tại các ngân hàng này khoảng 3.000 tỷ đồng. Thời gian tới, Vinalines sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tại các tổ chức tín dụng theo hình thức bán nợ cho DATC hoặc cho Công ty ​trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) hoặc chuyển nợ thành vốn góp tại Công ty mẹ và một số doanh nghiệp thành viên. 

Theo nhận định của ông Lê Anh Sơn, việc đàm phán chắc chắn có nhiều khó khăn, song Vinalines sẽ quyết tâm xử lý, thương thuyết, đàm phán với các chủ nợ. Tổng công ty xác định việc xử lý tái cơ cấu giảm nợ, giãn nợ đến nay không chỉ là vấn đề thực hiện mục tiêu đề án tái cơ cấu, mà là vì chính sự sống còn của doanh nghiệp. 

Liên quan đến việc giải quyết vấn đề công nợ của Vinalines, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, để thành công, công nợ phải đưa về mức có thể chấp nhận được, quanh mức 3.000 tỷ đồng. Vấn đề tái cơ cấu tài chính Vinalines được Chính phủ xác định là nhiệm vụ chính trị, phải có quyết tâm cao nhất. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nhieu-nut-that-tai-chinh-duoc-go-bo-vinalines-no-luc-hoi-sinh/338697.vnp

- "Vay trả góp không cần trả trước". Thông thường khi vay trả góp mua hàng tiêu dùng, khách hàng cần phải thanh toán trước 20%-50% giá trị món hàng, tùy sản phẩm.

Tuy nhiên, để tăng thêm ưu đãi cho khách hàng, trong tháng 8-2015, Home Credit đã hợp tác cùng hệ thống bán lẻ FPT Shop cung cấp dịch vụ vay trả góp mua điện thoại Samsung Galaxy Core Prime hoặc laptop với mức trả trước 0 đồng.

Ngoài ra, khách hàng vay trả góp Home Credit mua điện thoại Samsung Galaxy Core Prime kỳ hạn bốn tháng tại 215 cửa hàng FPT Shop trên cả nước sẽ được hưởng lãi suất 0%. Nghĩa là khi tham gia vay trả góp với Home Credit để mua mẫu điện thoại này (hiện đang có giá 2.990.000 đồng) với kỳ hạn bốn tháng, khách hàng chỉ cần cung cấp CMND và bằng lái xe được hưởng ưu đãi 0 đồng trả trước và 0% lãi suất.

Đối với laptop có mức giá từ 5.190.000 đến 11.790.000 đồng, Home Credit sẽ không yêu cầu khách hàng thanh toán khoản trả trước với kỳ hạn bốn hoặc sáu tháng. Ngoài ra, lãi suất khi vay trả góp mua laptop tại FPT Shop sẽ được giảm đến 50% so với trước đây. Đây là một cơ hội tốt cho các bạn sinh viên sở hữu một chiếc laptop chuẩn bị cho năm học mới.

Xem chi tiết:
 

- "Chạy nước rút CPH, hàng Việt lệ thuộc ngay trên sân nhà". Các “ông lớn” ngành GTVT chạy nước rút cổ phần hóa; Bị nhà đầu tư ngoại thâu tóm: Hàng Việt lệ thuộc ngay trên sân nhà... là những tin hay trong số báo ra ngày 18/8.

- "Cải cách hay cải tiến?". Yêu cầu cải cách trở thành tín hiệu vui cho cộng đồng doanh nghiệp (DN). Vậy mà sau một thời gian dài thực hiện nhiều ý kiến cho rằng, kết quả chỉ dừng lại ở mức cải tiến chứ chưa phải cải cách.

Bởi vì, DN vẫn còn gặp phải vướng mắc và nhiêu khê vì thủ tục có cắt giảm nhưng chỉ tập trung vào những văn bản đơn giản còn lại thì đâu lại vào đó. Thực tế không thể đơn giản khi một số mặt hàng xuất khẩu chịu sự quản lý của hai đến ba bộ.

Từ đó dẫn đến tình trạng chất lượng hàng hóa đạt tiêu chuẩn với bộ này nhưng vẫn thiếu yếu tố quản lý của bộ kia. Cuối cùng muốn kiểm tra chất lượng một lô hàng DN phải tốn thời gian chờ đợi vài ngày đến một tuần, thậm chí có những lô hàng thời gian chờ đợi kéo dài cả tháng.

Nhiêu khê hơn cả, nhiều mặt hàng của các DN ưu tiên vẫn bị hải quan kiểm tra. DN thấy ái ngại cảnh đi theo năn nỉ để sớm được thông quan, nhận hàng. Chưa hết, DN còn cảm thấy ám ảnh với một số tiêu cực phí. Như vậy có thể thấy rõ, DN còn than thở về những phí phi chính thức nghĩa là thủ tục còn rờm rà gây khó cho hoạt động xuất nhập khẩu. 

Trong khi DN than trời về cách quản lý chồng chéo, rườm rà thì cơ quan chức năng lên tiếng “phản pháo”. Một số cơ quan có trách nhiệm phân trần và đẩy trái bóng trách nhiệm về phía DN. Theo đại diện của ngành hải quan, hải quan xử lý hồ sơ đúng quy định, đúng thời gian. Nếu có chậm trễ là do DN không chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng các giấy tờ liên quan. Hơn nữa, thời gian xử lý hồ sơ nhanh hay chậm không phải do cán bộ mà phụ thuộc vào hồ sơ đã đầy đủ hay chưa.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/cai-cach-hay-cai-tien/61376

- "Tiền lương tháng, lương ngày nghỉ và ngày lễ tính như thế nào?". Cách tính tiền lương tháng, tiền lương ngày nghỉ hàng năm, tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca vừa được Bộ LĐ-TB-XH ban hành. 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có hướng dẫn về cách tính tiền lương tháng, tiền lương ngày nghỉ hàng năm, tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca.

Cách tính tiền lương hàng tháng: Theo Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động  và Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH  hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế của người lao động theo tháng, tuần, ngày, giờ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/tien-luong-thang-luong-ngay-nghi-va-ngay-le-tinh-nhu-the-nao-423569.vov

- "Càng hội nhập, doanh nghiệp đóng cửa càng nhiều?". Việc giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam vào WTO của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại nhiều tỉnh thành đều hướng đến việc làm rõ câu hỏi mà Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đặt ra, “đây có phải là làn gió mát?”.

Kết quả từ các tỉnh, thành thu về là không giống nhau nhưng nhìn chung, với việc gia nhập WTO, cho dù là “làn gió mát”, thì Việt Nam vẫn đang mất nhiều hơn được, và vấn đề cần phải khẩn trương tạo ra một cuộc chơi công bằng cho doanh nghiệp Việt khi hội nhập, đang trở nên cấp bách. Theo Chủ nhiệm Giàu, mỗi năm có hơn 60.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, điều này có phải vì sự đào thải của môi trường kinh doanh, hay do Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các doanh nghiệp này không thích ứng được? 

Một thành viên của đoàn giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Mạnh Tiến cũng đặt ra câu hỏi rằng: 97% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, năng lực rất yếu làm sao sống, cạnh tranh nổi khi hội nhập?

Xem chi tiết: 

http://www.nguoitieudung.com.vn/cang-hoi-nhap-doanh-nghiep-dong-cua-cang-nhieu-d33988.html

- "Tiếp sức cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển". Với việc chủ động, trách nhiệm và tích cực để triển khai Nghị định 67, Agribank Thanh Hóa đã và đang tiếp tục tạo thuận lợi cho ngư dân tiếp cận vốn, tiếp sức cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác hiệu quả nguồn lợi từ biển, đồng thời góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi có Nghị định 67 của Chính phủ, Thông tư 22/2014/TT-NHNN của Ngân hàng (NH) Nhà nước, Quyết định số 888/QĐ-NHNo-HSX của Agribank về hướng dẫn cho vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Agribank Thanh Hóa đã tổ chức triển khai đầy đủ các văn bản quy định về cho vay nâng cấp, đóng mới tàu cá xa bờ theo Nghị định 67 đến cán bộ, viên chức của tất cả các chi nhánh Agribank thuộc các huyện ven biển. Đồng thời, quán triệt để cán bộ nhận thức được trách nhiệm trong việc cho vay nâng cấp, đóng mới tàu đánh cá xa bờ với chiến lược bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn được thuận lợi.

Đến nay, UNBD tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt 47 tàu, trong đó phân bổ cho các huyện trực thuộc địa bàn Agribank Thanh Hóa 35 tàu (gồm 32 tàu đánh bắt và 3 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá) tại các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Tĩnh Gia.             

Trong quá trình thực hiện, Agribank Thanh Hóa đã nghiên cứu, triển khai một cách bài bản, nhiều giải pháp phù hợp với thực tế tại địa phương, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung Nghị định 67 và điều kiện, thủ tục vay vốn. Chỉ đạo các chi nhánh ven biển thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống các xã tuyên truyền nội dung Nghị định 67 và các văn bản liên quan cho khách hàng, nắm bắt nhu cầu vốn, thẩm định sơ bộ, hướng dẫn thủ tục để khi được UBND tỉnh phê duyệt thì có thể hoàn thiện hồ sơ để thẩm định cho vay được ngay.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/tiep-suc-cho-ngu-dan-tiep-tuc-vuon-khoi-bam-bien_t114c1068n91763

- "Lên lịch đào tạo chứng khoán phái sinh". Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cần chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phái sinh từ quý III/2015.

Là đơn vị được UBCK giao tổ chức các khóa đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phái sinh, ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (SRTC) cho biết, đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị như: đội ngũ giáo viên, xây dựng hệ thống giáo trình, quy trình sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề… đã hoàn tất và sẵn sàng triển khai các khóa đào tạo.

Trong kế hoạch đào tạo các khóa học cấp chứng chỉ trong năm 2015 của SRTC, dự kiến bắt đầu từ tháng 8 này đến đầu tháng 9 tới, sẽ mở lớp đào tạo về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh. Hai khóa đào tạo có nội dung tương tự sẽ được SRTC khai giảng trong tháng 10 và tháng 11/2015.

Với vai trò là đầu mối được giao nhiệm vụ đào tạo cho cả đội ngũ hành nghề (NĐT tổ chức) lẫn công chúng đầu tư (NĐT cá nhân), ông Jay Keun Lee, Giám đốc Văn phòng dịch vụ phái sinh, Hiệp hội Đầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA) chia sẻ kinh nghiệm của KOFIA trong triển khai đào tạo đội ngũ hành nghề chứng khoán phái sinh. Theo đó, các khóa đào tạo được thiết kế gồm hai nội dung chính: giáo dục đạo đức hành nghề và đào tạo chuyên môn. Trong cơ cấu tổ chức đào tạo của KOFIA có hai bộ phận riêng biệt gồm: chuyên đào tạo cấp chứng chỉ cho người hành nghề, bộ phận còn lại chuyên tổ chức các khóa đào tạo cho NĐT.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/len-lich-dao-tao-chung-khoan-phai-sinh-128114.html

- "Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”". Ba năm qua, ông chủ một doanh nghiệp bất động sản lớn tại Hà Nội liên tiếp thâu tóm nhiều dự án bất động sản có vị trí đẹp tại Hà Nội và TP. HCM. Âm thầm tiếp cận các khu đất vàng qua đủ các kênh, từ cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà môi giới bất động sản, hay thậm chí cả các tin đồn doanh nghiệp tài chính khó khăn. Dưới tay ông chủ này, đội ngũ hơn 20 nhân viên chỉ chuyên lo việc… săn doanh nghiệp có dự án tốt để mua.

“Khi làm việc với tỉnh, họ thường giới thiệu cho mình những vị trí đẹp để triển khai. Thêm một đội ngũ phân tích tài chính giỏi, chỉ trong vòng 1 tuần là công ty đã có thể đưa ra quyết định đầu tư”, ông chủ doanh nghiệp trên cho biết.

Tuy nhiên, việc săn đất vàng không phải lúc nào cũng thuận lợi như vậy. Nhiều trường hợp, tìm xong đất có vị trí đẹp, giá cả thuận lợi, doanh nghiệp vẫn phải thoái lui.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp sở hữu trong tay 3 dự án, dự án nào cũng có giá vốn rất thấp, vị trí đẹp, nhưng không triển khai được vì đối tác nào khi xem điều kiện thi công liên quan đến việc phải để cho một doanh nghiệp là chủ đất cũ xây dựng, thì đều rút lui.

Tìm dự án, không chỉ xem giá rẻ, vị trí đẹp, pháp lý ổn, mà đôi khi còn chờ yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Nếu chào mua đúng lúc chủ đầu tư cũ “chưa cần tiền” thì khó có thể thành công. Nhưng ngược lại, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, ông mua được một dự án với mức giá rẻ hơn tới 30% so với mức giá một đối tác chào mua trước đó chỉ đơn giản vì ông xuất hiện… đúng lúc.

Xem chi tiết: 

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/thau-tom-dat-vang-mot-so-ngan-hang-bi-bien-thanh-con-tin-128111.html

- "Giá điện chưa giảm ngay". Nhiều chuyên gia về ngành điện khẳng định, vận hành bước đầu thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ giúp giá điện từng bước rẻ hơn trong tương lai. Việc xóa độc quyền hoàn toàn của EVN trong các khâu phân phối, bán lẻ, mở cửa cho tư nhân tham gia thị trường cần tính từ bây giờ.

PGS TS Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết, việc Bộ Công Thương phê duyệt thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm là bước tiến tiếp theo trong việc thực hiện thị trường điện cạnh tranh theo phê duyệt trước đó của Thủ tướng. Theo đó, đến hết năm 2015, sẽ phải chuyển sang giai đoạn cấp độ hai của thị trường là bán buôn điện cạnh tranh.

Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)