Các báo viết về Tài chính ngày 18/9/2014

**Cty vàng nợ thuế bị nghi tẩu tán tài sản**Cửa” mới cho cổ phần hóa?"; **Ngân hàng 'lụy' các 'ông lớn'; **Thúc đẩy sử dụng chữ ký số; **Để gạo Việt không vô danh;...

Các báo viết về Tài chính ngày 18/9/2014

- "Cty vàng nợ thuế bị nghi tẩu tán tài sản". Ngày 17/9, ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: Chiều 16/9 lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và ngăn chặn việc Cty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Besra Việt Nam) vận chuyển máy móc ra khỏi Cty. Theo đó, 3 xe tải và 1 xe cẩu vận chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi Cty này (đóng tại địa bàn thôn 4, xã Phước Đức, Phước Sơn) khi đến Trạm kiểm soát liên ngành thôn 4, xã Phước Đức thì bị lực lượng kiểm tra chặn lại không cho qua trạm, đồng thời yêu cầu các xe này quay lại Cty. 

Ông Thiều Đình Lan - Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, cho biết: Việc chặn xe vận chuyển máy móc là thực hiện công văn của ủy ban huyện Phước Sơn ban hành ngày 4/8, về việc tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của DN này, sau khi Cty chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ngày 22/7.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cty-vang-no-thue-bi-nghi-tau-tan-tai-san-760797.tpo

- "“Cửa” mới cho cổ phần hóa?". Một loạt các thông tin chính sách được ban hành hoặc dự thảo, kiến nghị trong tháng 9 này có liên quan trực tiếp và chặt chẽ đến DN Nhà nước (DNNN) và tiến trình CPH đang được thị trường rất quan tâm. 

Nhưng kèm theo quan tâm là quan ngại vì từ chính sách tới hiệu lực thi hành là cả một độ trễ dài, chưa tính tới mức độ khả thi và tính hiệu quả…

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/cua-moi-cho-co-phan-hoa-20140916033536325.htm

-  "Ngân hàng 'lụy' các 'ông lớn'". Không ít tập đoàn, tổng công ty nhà nước hưởng tín dụng vượt cấp với lãi suất rẻ như cho, trong khi doanh nghiệp khu vực tư nhân đang vật lộn với khó khăn ngày càng teo tóp. 

Hiện tại có một nghịch lý khá trớ trêu, trong khi khối doanh nghiệp (DN) tư nhân khát vốn, thì không ít ngân hàng vẫn tìm mọi cách quay sang “dồn” vốn cho các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) nhà nước. Kể cả việc xin cấp tín dụng vượt hạn mức 15% vốn tự có và chấp nhận chào với lãi suất rẻ hơn cả lãi suất huy động.

Thống kê từ đầu năm cho thấy, các ngân hàng (NH) thi nhau đệ đơn lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thẩm định để trình Chính phủ xin tăng cấp tín dụng vượt mức. Cuộc “chạy đua” này được bắt đầu làm nóng từ nhóm đại gia trong hệ thống NH khi BIDV được đồng ý cấp tín dụng vượt hạn mức 15% vốn tự có đối với khách hàng để bơm vốn cho TCT xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4), Công ty TNHH hai thành viên BOT QL 1A-TCT 319. Tiếp đó, vào tháng 7.2014, Vietinbank cũng đã được chấp thuận cho vay vượt giới hạn vốn tự có của NH đối với TCT điện lực miền Bắc và Công ty CP cơ khí điện lực (PEC) để thực hiện xây dựng, cải tạo, mở rộng mạng lưới điện nhỏ và bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đầu tháng 9.2014, vẫn với hình thức trên, Vietinbank được cho phép giải ngân vốn đối với 11 công ty thuộc TĐ than - khoáng sản VN (TKV).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140918/ngan-hang-luy-cac-ong-lon.aspx

- "Thúc đẩy sử dụng chữ ký số". Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan Nhà nước thành phố Hà Nội đến năm 2015 và định hướng 2020 là một trong những giải pháp góp phần tăng hiệu quả xử lý công việc, giảm thiểu thời gian và chi phí liên quan đến văn bản giấy, thúc đẩy cải cách hành chính. 

Chữ ký số chuyên dùng sẽ được sử dụng trong các giao dịch điện tử, từng bước thay thế các giao dịch truyền thống giữa các cơ quan hành chính Nhà nước của thành phố. Đến năm 2015, 100% văn thư của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn sẽ ứng dụng xác thực chữ ký số chuyên dùng trong giao dịch hành chính trên mạng của thành phố; 100% đơn vị trên ứng dụng chữ ký số chuyên dùng vào hệ thống “một cửa” điện tử.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/thuc-day-su-dung-chu-ky-so/571239.antd

- "Để gạo Việt không vô danh". Chuyện khó tin nhưng có thật, gạo VN thua gạo Campuchia trong cuộc cạnh tranh trên thương trường quốc tế. Trong cùng thời điểm và gạo phẩm cấp như nhau, Campuchia XK với giá 480 USD/tấn, trong khi VN chỉ chào bán được 450 USD/tấn. Với mức giá chênh lệch như vậy, VN càng XK gạo càng thua thiệt lớn về giá trị so với Campuchia. Vì sao? 

Theo GS.TS Võ Tòng Xuân, tuy chỉ trong một thời gian ngắn tham gia trên thị trường lương thực của thế giới, hiện tại gạo của Campuchia đã có mặt tại hơn 30 quốc gia. Campuchia còn thực hiện chiến lược thâm nhập các thị trường khó tính như Mỹ, Hàn Quốc nhập khẩu số lượng lớn và ổn định, giá mua rất cao.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/de-gao-viet-khong-vo-danh-20140916034716999.htm

- "Vụ thực phẩm chứa dầu "bẩn": Cục An toàn thực phẩm nóng vội?". Ngày 16/9, sau khi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thông báo về việc dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm (cụ thể: dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp loại 170g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 1/5/2014, hạn sử dụng: 1/5/2017 và xốt thịt cay đóng hộp loại 150g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng: 31/5/2017) được chế biến từ dầu ăn "bẩn" của Đài Loan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM đã làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Cửu Hương (đường số 7, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TP.HCM).

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/vu-thuc-pham-chua-dau-ban-cuc-an-toan-thuc-pham-nong-voi/a128265.html

- "Gia tăng xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng". Tình trạng các nhà phân phối, bán lẻ vi phạm trong hoạt động kinh doanh, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng đang ngày càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. 

Khảo sát nhanh được bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) thực hiện khi truy cập vào website doanhnghieptincay.net của Câu lạc bộ người tiêu dùng vào ngày 13-9-2014 cho thấy, trong mục tin tức nổi bật có 7 thông tin được quan tâm nhiều nhất, song có đến 5 thông tin được gọi là “tin xấu”.

Trong đó, những thông tin liên quan đến vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng; chế độ và dịch vụ hậu mãi, bảo hành của các doanh nghiệp bán lẻ hay vi phạm về nhãn mác…

Theo đánh giá của bà Loan, tình trạng các doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh và xâm phạm vào quyền lợi người tiêu dùng đang ngày càng gia tăng khi hàng ngày, thậm chí hàng giờ, những “tin xấu” liên quan liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/gia-tang-xam-pham-quyen-loi-nguoi-tieu-dung.aspx

- "Thoái vốn phải hạn chế tổn thất đầu tư".  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước.

Quyết định này quy định cụ thể nguyên tắc thoái vốn và các trường hợp thoái vốn dưới mệnh giá, thoái vốn dưới giá trị sổ sách kế toán, thoái vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty tài chính, ngân hàng thương mại... Việc thoái vốn phải đảm bảo nguyên tắc hạn chế tối đa tổn thất đầu tư và bảo toàn vốn Nhà nước ở mức cao nhất khi chuyển nhượng vốn.

Theo quyết định, đối với vốn Nhà nước đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, sau khi xử lý theo quy định  mà vẫn không bán được hoặc không bán hết thì doanh nghiệp báo cáo chủ sở hữu vốn Nhà nước đề nghị SCIC xem xét, thỏa thuận mua lại. Trường hợp không thỏa thuận được với SCIC,  chủ sở hữu vốn Nhà nước kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/thoai-von-phai-han-che-ton-that-dau-tu/571236.antd

- "Doanh nghiệp chưa muốn vay tiền vì “sức khỏe” yếu". Đến cuối tháng 8-2014, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 4,45%, tuy có tăng so với mức 3,52% vào cuối tháng 6-2014 nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn. Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ Trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, đến cuối tháng 8-2014, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 5,82% so với cuối năm 2013. Đặc biệt, dòng vốn tín dụng đã có sự chuyển dịch tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng còn thấp so với mục tiêu cả năm. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tín dụng tăng chậm trong thời gian qua có những nguyên nhân khách quan. Theo quy luật hàng năm, tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý nợ xấu còn gặp nhiều vướng mắc nên tăng trưởng tín dụng chưa đạt kết quả như mong đợi.

Ông Phạm Huy Thông - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) nhận định: “Mức tín dụng trên của toàn ngành còn thấp. Có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất vẫn là vấn đề “sức khỏe” của doanh nghiệp còn hạn chế và nợ xấu. Cụ thể, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt lĩnh vực thép, xi măng giảm mạnh do cầu trong nước giảm”. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-chua-muon-vay-tien-vi-suc-khoe-yeu/571234.antd

- "TPHCM không để phát sinh thêm nợ đọng xây dựng cơ bản giai đoạn 2016 - 2020". Trong số vốn kế hoạch đầu tư công 2016 - 2020, dự kiến dự phòng khoảng 15% xử lý các biến cố do trượt giá, đầu tư các dự án khẩn câp...

UBND TPHCM vừa ra Chỉ thị về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020.

Theo đó, nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016- 2020 là việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn nhằm thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển tại Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, các Nghị quyết của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND TPHCM và Kế hoạch phát triên kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) của TPHCM và quận - huyện.

Kế hoạch phải phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công; việc phân bổ vốn đầu tư công phải tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, đinh mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 do cấp có thẩm quyền quyết định. 

Đồng thời, tập trung bố trí vốn đầu tư công để hoàn thành và đẩy nhanh tiến đệ thực hiện chương trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tê - xã hội của TPHCM, của các cấp, các ngành; Đảm bảo hoàn trả các khoản vốn ngân sách nhà nước của thành phố ứng trước kế hoạch; các khoản vốn vay ngân sách địa phương; 
 
Xem chi tiết:
 
- "DN ngoại xâu xé thị trường bán lẻ:Thử thách bản lĩnhViệt!". Sự đổ bộ của một “ông lớn” trong ngành bán lẻ đến một quốc gia khác sẽ kéo theo một loạt hàng hóa, thương hiệu đến với người tiêu dùng bản địa. Tức là, nhà bán lẻ có toàn quyền lựa chọn thương hiệu trưng bày trong không gian của mình.Cuộc xâm lấn rầm rộ của các hệ thống siêu thị ngoại như Aeon, Lotte Mart trong khoảng hai năm trở lại đây đang dấy lên luồng lo ngại "hệ thống bán lẻ VN sẽ vắng bóng các DN nội".

PGS Phạm Tất Thắng - Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu thương mại, cho rằng "DN Việt chưa thực sự tận dụng tốn những thế mạnh để vươn lên. Nhược điểm của DN Việt là nước đến chân mới nhảy không có nhìn nhận xa, không có chiến lược, phương thức kinh doanh rõ ràng", ông nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/dn-ngoai-xau-xe-thi-truong-ban-lethu-thach-ban-linhviet-3058548/

- "CPI của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8". Tháng 8, giá tiêu dùng tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn 1 năm trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai quý II vẫn duy trì đà giảm.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ giảm 0,2% trong tháng 8, ghi nhận đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2013. Trước đó, CPI tăng 0,1% trong tháng 7. 

Tuy nhiên, CPI lõi, không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, lại không đổi so với tháng 7. Đây là lần đầu tiên trong gần 4 năm qua, CPI lõi không tăng. 

Giá năng lượng giảm 2,6% cùng với tốc độ tăng trưởng chậm chạp của kinh tế toàn cầu đã kéo giảm áp lực tăng giá tại Mỹ. Giá tiêu dùng giảm trở lại có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong khi tiến tới kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong tháng tới. 
 

- "VN sẽ tiếp tục nhập khẩu mạnh máy móc nhiều năm tới". Cơ sở của nhận định này là bởi gần một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát của HSBC cho rằng, các hoạt động thương mại sẽ sôi nổi hơn trong 6 tháng tới, 1/3 trong số đó cho biết lý do là do lực cầu cao hơn từ các thị trường chính. 

Xuất siêu từ năm 2012 giữ tiền đồng ổn định nhưng nhu cầu nhập khẩu cao sẽ khiến mức xuất siêu giảm trong những năm tới. Dấu hiệu cụ thể là có 22% DN được hỏi vẫn lo ngại về các biến động tỷ giá.
Cùng với đó, chỉ số Tin cậy thương mại của HSBC nửa đầu năm 2014 tăng đến 120 điểm, cao nhất trong ba năm rưỡi qua nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 132 điểm của nửa cuối 2010. 
Có 54% doanh nghiệp cho biết các rào cản tăng trưởng kinh tế là giá cả dịch vụ hậu cần, vận chuyển và kho bãi cao. Việt Nam đã có các bước tiến tốt nhằm cải thiện điều kiện kinh doanh trong 10 năm qua, tuy nhiên vẫn cần phải tiếp tục nỗ lực cải thiện điều kiện kinh doanh.
Báo cáo của HSBC cũng đánh giá Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn thị trường và các yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng thương mại của Việt Nam. Đó là lợi thế nằm ở trung tâm châu Á, giữa các nước láng giềng là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, và nhiều nước Đông Nam Á khác. Triển vọng kinh tế vĩ mô đã có nhiều cải thiện, như lạm phát dưới mức 5%, trạng thái xuất siêu liên tục được duy trì gần đây và tiền tệ ổn định… Đồng thời, các hiệp định thương mại trong khu vực cũng là nguyên nhân thúc đẩy thương mại nội vùng châu Á phát triển hơn.
Trên cơ sở đó, về dài hạn, HSBC tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới. Để hỗ trợ đà tăng trưởng này, giải ngân cho đầu tư sẽ tiếp tục tăng đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở. Trong đó, nhập khẩu máy móc công nghiệp được cho là ngành nhập khẩu lớn nhất và phát triển mạnh mẽ cho đến 2030. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Ngân hàng khoanh nợ cho người nuôi tôm, cá tra được tái cấp vốn với lãi suất 0%". Ngày 16/9/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 26/2014/TT-NHNN Quy định về việc NHNN tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam theo Quyết định số 540/QĐ-TTg ngày 16/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với ngựời nuôi tôm và cá tra. Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư là các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện khoanh nợ theo Quyết định số 540/QĐ-TTg cho các hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và trả nợ TCTD đến ngày 31/12/2013.

Mức tái cấp vốn của NHNN đối với TCTD tương ứng với số tiền TCTD đã thực hiện khoanh nợ cho khách hàng theo quy định tại Quyết định số 540/QĐ-TTg.

Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày và được tự động gia hạn đối với dư nợ tái cấp vốn còn lại tại thời điểm đến hạn. Thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu. Riêng lần gia hạn cuối cùng phải đảm bảo tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn là 3 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay tái cấp vốn.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-khoanh-no-cho-nguoi-nuoi-tom-ca-tra-duoc-tai-cap-von-voi-lai-suat-0-20140917042534330.htm

- "Từ 1/10, tăng giá một số dịch vụ hàng không". Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lưu Thanh Bình đưa ra tại hội nghị công bố triển khai thực hiện Quyết định số 1992/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Cụ thể: Đối với các sân bay thuộc nhóm A (gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quôc, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi), giá phục vụ hành khách còn gọi là phí sân bay do các hãng hàng không thu hộ cảng hàng không trong giá vé sẽ tăng từ mức 60.000 đồng/hành khách lên 70.000 đồng.

Mức phí này tại các sân bay nhóm B gồm Phù Cát (Bình Định), Cà Mau, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Tuy Hòa, Đồng Hới... sẽ tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách. Khoản phí sân bay áp dụng với các hành khách đi các chuyến bay quốc tế về cơ bản không có điều chỉnh, vẫn ở mức 8-20USD/hành khách. Riêng nhà ga T2 Nội Bài (dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay) có mức thu khá cao là 25 USD/hành khách, áp dụng từ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/9/244432.cand

 
- "Một công ty chứng khoán bị phạt kỷ lục 425 triệu đồng". Ủy ban Chứng khoán nhà nước vừa mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Theo đó, APEC bị phạt 150 triệu đồng vì chưa xây dựng hệ thống quản lý tách biệt tiền của khách hàng, 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán và 150 triệu đồng với hành vi vi phạm quy định về hạn chế cho vay. Tổng mức phạt tiền đối với APEC là 425 triệu đồng. Được biết đây là mức phạt kỷ lục của Ủy ban Chứng khoán nhà nước đối với một công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140918/mot-cong-ty-chung-khoan-bi-phat-ky-luc-425-trieu-dong.aspx

- "Tháo gỡ khó khăn, mở rộng thị trường xuất khẩu". Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả nước 8 tháng đầu năm 2014 ước đạt 96,98 tỷ USD, tăng khoảng 14,1% (tương đương 11,99 tỷ USD) so với năm 2013. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng đa số các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam được xuất ra nước ngoài dưới dạng thô hoặc sơ chế nên giá trị gia tăng thấp; xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa thiếu đồng bộ. Bên cạnh đó, vai trò điều phối của các hiệp hội ngành nghề xuất khẩu thiếu hiệu quả dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới việc xuất khẩu của các DN. Tiến sĩ Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng: Nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay, như: Giày da, dệt may, thủy sản… còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu dẫn đến tình trạng DN chỉ thực hiện một công đoạn ngắn trong quá trình sản xuất thành phẩm với giá trị gia tăng chưa cao. Chiến lược xuất khẩu của Việt Nam chưa gắn với việc khai thác thế mạnh về nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế… Đây là những hạn chế ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về chất của các sản phẩm xuất khẩu; đồng thời, chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro về biến động giá nguyên liệu nhập khẩu, nguồn cung nguyên liệu cũng như các rào cản thương mại.

Bên cạnh đó, vấn đề mở rộng thị trường xuất khẩu chưa được Nhà nước và các DN chủ động thực hiện dẫn tới phụ thuộc vào một số thị trường lớn; khi có biến động sẽ kéo theo hệ lụy đình trệ, ứ đọng sản phẩm. Điển hình như mặt hàng cao su thời gian qua bị làm giá, thậm chí không xuất được dẫn đến thiệt hại chưa thể phục hồi. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), việc tập trung quá nhiều vào một thị trường chẳng khác nào “bỏ trứng vào một rổ”, khó tránh khỏi bất lợi khi có biến động. Cùng với đó, thị trường thế giới tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu gặp khó khăn do những tác động của nền kinh tế dẫn tới nguy cơ DN xuất khẩu Việt Nam mất thị phần tại một số thị trường lớn trên thế giới. Những khó khăn, thách thức này buộc chúng ta phải tính tới phương án xử lý trong năm 2015 và có thể kéo dài tới những năm tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/thao-go-kho-khan-mo-rong-thi-truong-xuat-khau/322223.html

(T.Hằng - tổng hợp)