Các báo viết về Tài chính ngày 19/02/2013

**Nhiều cán bộ hải quan bị “khủng bố"; **Tàu New Horison của Vinashinlines được phép bán để thu hồi vốn; **Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ - Kỳ 2: Phí cao, chất lượng thấp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/02/2013

- "Nhiều cán bộ hải quan bị “khủng bố”". “Đây không phải là lần đầu đối với đồng chí Mẫn, và không phải là người đầu tiên của lực lượng chống buôn lậu Hải quan Quảng Trị bị trả thù...” - ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu KTTMLB, khẳng định như vậy chiều 18.2.

Ngày 18.2 báo Lao Động đã đưa tin anh Lê Hồng Mẫn – cán bộ Chi cục Hải quan Khu kinh tế thương mại Lao Bảo (KTTMLB) – bị khủng bố bằng “bom bẩn” và tin nhắn qua máy điện thoại đúng vào ngày mùng 1 Tết Quý Tỵ.

Trả lời PV Lao Động chiều 18.2, anh Lê Hồng Mẫn nói: “Bị hai kẻ xấu đi trên xe máy ném “bom bẩn” vào nhà lúc 3 giờ sáng mùng 1 Tết, ngay trong sáng mùng 1 tôi đã viết tờ trình gửi CA P.5, TP.Đông Hà. Tại trụ sở CA, tôi đã được lập biên bản lấy lời khai. Tôi khẳng định với CA rằng, đối tượng nhắn tin, gọi điện mắng chửi, đe dọa tôi, vợ con tôi có liên quan đến việc bị lực lượng chống buôn lậu thuộc Hải quan Khu KTTMLB bắt giữ, tịch thu hàng hóa, giam xe cộ, mà trong đó tôi có vai trò là phó tổ trưởng tổ kiểm soát - trực tiếp khám xét, bắt giữ hàng lậu. Tôi cũng đã nêu tên đối tượng nghi vấn với cơ quan CA và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Anh Mẫn cũng cho biết, trong máy điện thoại của anh vẫn còn ghi âm giọng nói, nội dung chửi bới, đe dọa của đối tượng. “Cuối tháng 12.2012, những người trong nhóm đối tượng có 5 chiếc xe khách chuyên đánh hàng lậu tuyến Lao Bảo - Đông Hà đã đến nhà riêng của tôi tại TP.Đông Hà để đe dọa, và đêm đến đã ném đá vào nhà tôi. Tôi quyết định phải công khai chiến đấu, chống lại “thế lực đen” này; nếu không, những cán bộ hải quan trẻ sẽ nhụt chí, sợ hãi” - anh Mẫn nói.

Chiều 18.2, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi ngắn với Trưởng CA P.5, TP.Đông Hà với câu hỏi: CA đã thụ lý vụ việc do anh Lê Hồng Mẫn - cán bộ hải quan trình báo từ mùng 1 Tết Quý Tỵ như thế nào? Ông Hùng - Trưởng CA phường: “Sáng nay (18.2), tôi đã phân công người kiểm tra, theo dõi. Bước đầu đã xác định do nhóm đối tượng có tên... (....) thực hiện”.

Những người rành công nghệ thông tin cho rằng, với thời gian bắt đầu thụ lý vụ việc kéo dài như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc truy tìm chủ nhân của tin nhắn khủng bố. Trước đó gần 2 năm, cũng trên địa bàn phường 5, anh Trần Ngọc Thơ - cán bộ hải quan chống buôn lậu trên QL9 - cũng bị ném đá vào nhà do bắt hàng lậu; mặc dù đã trình báo CA địa phương, nhưng cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Anh Đoàn Quốc Trị - Phó Chi cục trưởng Hải quan Khu KTTMLB - cũng bị điện thoại, nhắn tin có nội dung khủng bố vì đã tích cực chống buôn lậu.
 
Xem chi tiết:
 

- "Tàu New Horison của Vinashinlines được phép bán để thu hồi vốn".
Tối 18.2 trao đổi với phóng viên Lao Động, TGĐ Vinashinlines Nguyễn Quế Dương cho biết, tàu New Horison đã được chủ trương cho phép bán để thu hồi vốn. Trong thời gian chờ thẩm định làm thủ tục bán tàu, TCty Hàng hải VN sẽ hỗ trợ các thuyền viên tiền ăn và duy trì sinh hoạt trong một tháng.

Trước tết do tình hình chuyển tiền khó khăn nên chưa chuyển được tiền hỗ trợ cho tàu. Trong ngày 18.2 Vinashinlines đã làm thủ tục để chuyển tiền hỗ trợ cho tàu. Tuy nhiên phải vài ngày tiền mới có thể đến nơi vì còn chờ TCty Hàng hải VN phê duyệt vì các khoản hỗ trợ hiện tại đều do TCty tạm ứng. Ông Dương cũng cho biết thêm hiện có 7 tàu của Cty ở nước ngoài cũng đang trong tình trạng nên TCty cũng phải hỗ trợ tiền sinh hoạt phí cho các tàu cầm cự.

Trước đó, vào dịp trước Tết Quý Tỵ tàu New Horizon là 1 trong 3 tàu đã được nhận quà của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động thông qua ĐSQ Việt Nam tại Pakistan trao tận tay các thuỷ thủ

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Tau-New-Horison-cua-Vinashinlines-duoc-phep-ban-de-thu-hoi-von/102732.bld

- "Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ - Kỳ 2: Phí cao, chất lượng thấp". Tết là thời điểm mà người sử dụng thẻ ATM bức xúc nhất với ATM. Đến nỗi chữ ATM được nhiều người “dịch” vui thành Ách tắc mãi. Năm nào, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng ráo riết đưa ra các giải pháp tăng chất lượng dịch vụ của ATM như buộc các ngân hàng (NH) tăng cường giám sát, kiểm tra, túc trực 24/24 để giải quyết khiếu nại, châm thêm tiền... Thế nhưng, những hàng người rồng rắn chờ rút tiền, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cứ ngày một dài ra, bức xúc ngày càng tăng.

Công bằng mà nói, ATM đã cung cấp một dịch vụ hiện đại cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi nói về các sự cố ATM trong dịp tết, bà Nguyễn Thanh Hằng - Giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank - thừa nhận: “Tôi đã hơn chục năm gắn bó với thẻ, cùng anh em nếm đủ trái đắng, nhưng quả thực những nỗ lực ngày đêm là không xuể so với những nhu cầu tăng đột biến về giao dịch ATM nên không tránh khỏi sự cố”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130219/ngan-hang-chat-dep-nguoi-dung-the-ky-2-phi-cao-chat-luong-thap.aspx

- "Nhiều người mua vàng cầu may đầu năm". Hoạt động trở lại sáng 18/2 sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, các doanh nghiệp vàng đồng loạt điều chỉnh giá giảm trên 600.000 đồng so với trước Tết nhưng vẫn chưa thấm so với sự rớt mạnh của thế giới gần 1,3 triệu đồng. Đến cuối ngày, giá mỗi lượng vàng miếng đứng tại 45-45,3 triệu đồng, còn giá thế giới quanh 1.609 USD, tương đương gần 40,5 triệu đồng, chênh lệch giá giữa hai thị trường hiện trên 4,8 triệu đồng.

Dù giá vàng nội giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn thế giới khá nhiều nên chưa thu hút được sự tham gia của các nhà đầu tư lớn ngay trong ngày đầu khai xuân, bù lại thị trường xuất hiện lực mua nhỏ lẻ của người dân với mục đích cầu may.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/nhieu-nguoi-mua-vang-cau-may-dau-nam/

- "Trao giấy phép đầu tư nhiều dự án lớn". Ngày 18.2, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức trao giấy phép đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn hơn 28 triệu USD và hơn 2.300 tỉ đồng.

Trong đó có 2 dự án đầu tư nước ngoài của chi nhánh Công ty CP tư vấn và đầu tư Pegasus (Singapore) với dự án Khu phức hợp giáo dục, dịch vụ và nghỉ dưỡng Pegasus tại TP.Bà Rịa có vốn đầu tư 8,2 triệu USD và Công ty TNHH Thượng Dư Việt Nam (Đài Loan) với dự án Nhà máy sản xuất khung giàn kéo, rờ moóc tại KCN Mỹ Xuân A2, H.Tân Thành, vốn đầu tư 20 triệu USD. Ba dự án đầu tư trong nước gồm: Khu du lịch (KDL) sinh thái Biển Xanh tại H.Xuyên Mộc (Công ty CP đầu tư du lịch Biển Xanh) tổng vốn 931 tỉ đồng; KDL biển Blue Sapphire tại TP.Vũng Tàu (Công ty CP du lịch và đầu tư xây dựng Châu Á) tổng vốn 1.351 tỉ đồng và Nhà máy chế biến năng lượng tái tạo từ chất thải (Công ty CP năng lượng tái tạo) với tổng vốn 40 tỉ đồng.

Xem chi tiết: 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130219/trao-giay-phep-dau-tu-nhieu-du-an-lon.aspx

- "Nhà đầu tư lạc quan". Phiên giao dịch chứng khoán đầu năm Quý Tỵ hôm 18.2 diễn ra trong không khí khá lạc quan. Số lượng cổ phiếu trên cả hai sàn tăng giá chiếm áp đảo, giá trị giao dịch  ở mức cao với hơn 1.600 tỉ đồng.Phiên giao dịch chứng khoán đầu năm Quý Tỵ hôm 18.2 diễn ra trong không khí khá lạc quan. Số lượng cổ phiếu trên cả hai sàn tăng giá chiếm áp đảo, giá trị giao dịch  ở mức cao với hơn 1.600 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130219/nha-dau-tu-lac-quan.aspx

- "Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo". Từ ngày 20-2, các doanh nghiệp sẽ triển khai thu mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ vụ Đông Xuân (tương đương 2 triệu tấn lúa) theo kế hoạch của Chính phủ. Giá thu mua không dưới 5.000 đồng/kg lúa

Đến ngày 18-2, nông dân ĐBSCL đã thu hoạch khoảng 200.000 ha lúa Đông Xuân sớm, trên 1,2 triệu tấn lúa. Tuy nhiên, tiến độ thu mua lúa “nhỏ giọt” thời gian qua làm nông dân như ngồi trên lửa. Nhiều dấu hiệu cho thấy những bức xúc muôn thuở trong khâu tiêu thụ lúa hàng hóa vụ Đông Xuân khó được tháo gỡ khi cơ chế mua tạm trữ lương thực vẫn không có gì mới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thu hồi dự án khu dân cư, khách sạn quốc tế 5 sao". Ngày 18-2, Sở Kế hoạch - đầu tư TP Cần Thơ cho biết UBND TP có quyết định thu hồi dự án khu dân cư lô số 1 thuộc khu đô thị Nam sông Cần Thơ (quận Cái Răng) do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Sông Hậu làm chủ đầu tư.

Dự án tọa lạc tại vị trí đẹp nhất của khu đô thị Nam sông Cần Thơ, có 2 mặt giáp sông Hậu và sông Cần Thơ, với diện tích trên 60ha gồm khu đô thị Xóm Chài, khu đô thị đa chức năng, khách sạn quốc tế 5 sao…

Lý do dự án bị thu hồi do chủ đầu tư không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng sau 12 tháng được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 30-1-2011, UBND TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Sông Hậu vốn đầu tư thực hiện dự án là 570 tỉ đồng (tương đương 30 triệu USD).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/534412/thu-hoi-du-an-khu-dan-cu-khach-san-quoc-te-5-sao.html

(T.Hằng - tổng hợp)