Các báo viết về Tài chính ngày 19/02/2014

**Thủ tướng: 'Thay lãnh đạo DN chần chừ cổ phần hóa; **"Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (KSBT): Trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan; **Hơn 4.000 doanh nghiệp được cổ phần hóa; **Doanh nghiệp sữa chuyển giá?; **Ngân hàng thương mại, tập đoàn vào "tầm ngắm" kiểm toán;...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/02/2014

- "Thủ tướng: 'Thay lãnh đạo DN chần chừ cổ phần hóa'". “Phải làm bằng được kế hoạch cố phần hóa (CPH) đã phê duyệt. Đồng thời, bổ sung thêm số DN phải CPH và thay đổi tỷ lệ nhà nước nắm giữ. Lãnh đạo DN nào không thông, chần chừ thì mời làm việc khác, nhưng đừng bố trí làm cao hơn”, Thủ tướng kết luận tại Hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày 18/2.

Thủ tướng khẳng định, chủ trương là phải tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả, cạnh tranh tốt hơn. Trong các giải pháp tái cơ cấu, trọng tâm là CPH, bởi CPH cho thấy hiệu quả nhất. Thủ tướng yêu cầu thực hiện bằng được kế hoạch CPH 432 DN đã được phê duyệt phương án trong hai năm tới. 

“Phải quyết liệt làm cho được. Đồng thời, rà soát tiếp để bổ sung thêm số DN phải CPH trong 2 năm 2014- 2015 theo tiêu chí mới. Giảm mạnh hơn nữa số DN nhà nước nắm giữ 100% và giữ cổ phần chi phối. Thực tiễn cho thấy có thể làm được. Cần mạnh dạn CPH để dùng vốn này đầu tư vào lĩnh vực khác. Quan trọng hơn, CPH, đa sở hữu sẽ tạo ra động lực. Khi đó, quản trị, kiểm soát tốt hơn, ngăn ngừa tiêu cực, đảm bảo công khai, minh bạch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN, ông Phạm Viết Muôn cho biết: Theo các đề án đã phê duyệt, do từ năm 2011- 2013 đạt thấp nên số DN cần CPH còn lại trong hai năm 2014-2015 là 432 doanh nghiệp, bình quân mỗi năm 216 doanh nghiệp. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung, ban hành cơ chế mới phù hợp, khả thi để bán, giao, giải thể, phá sản 22 DN.

Theo Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN, cần có chỉ đạo tập trung, quyết liệt với những đơn vị có nhiều DN thuộc diện CPH, nhưng kết quả kém. Đặc biệt là: TP.HCM (77 DN), Hà Nội (49 DN), Hải Phòng (15 DN), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (16 DN), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (11 DN)...

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đề xuất Thủ tướng chỉ phê duyệt danh sách DN không CPH, các DN còn lại đương nhiên là CPH.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thu-tuong-thay-lanh-dao-dn-chan-chu-co-phan-hoa-679631.tpo

- "Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (KSBT): Trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan". Vào tháng 7 và tháng 11.2013, báo Lao Động đã có loạt bài điều tra phanh phui hành vi làm giả 39 bộ hồ sơ hải quan, có dấu hiệu xuất khẩu lậu và trốn thuế hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận.

Tổng cục Hải quan vào cuộc và đã công bố kết luận dấu hiệu trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty này. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an.

Tại nhiều bộ hồ sơ khai báo hải quan thể hiện: Hợp đồng (HĐ) mua bán ký kết với đối tác nước ngoài, cùng một người mua, nhưng lại có con dấu khác nhau. Con dấu của Cty này lại đóng vào hợp đồng của Cty kia (?!). Nội dung trên các hợp đồng đều ghi dòng chữ (tạm dịch): “hợp đồng này được chuyển bằng fax và có giá trị kể từ ngày ký. Lạ thay, HĐ trên không thể hiện dấu vết nào của fax (?).

Trong lúc đó, ông Tô Tài Tích - Tổng GĐ Cty KSBT – lại khai rằng “các HĐ mua bán đều được ký kết qua fax” (?). Nội dung các HĐ mua bán thể hiện là thanh toán qua tài khoản của Cty KSBT mở tại ngân hàng; thế nhưng, trên 37 HĐ xuất bán titan từ năm 2009 – 2012, lại không ghi số tài khoản của người mua - cụ thể là những Cty Trung Quốc.

Những HĐ xuất bán titan cho các Cty Trung Quốc, Cty KSBT ghi rõ là hai bên cam kết thanh toán 100% tiền mua hàng từ tài khoản người mua, không có điều khoản nào thể hiện thực hiện thanh toán qua tài khoản của người trung gian hoặc người môi giới mua bán hàng.

Song, kiểm tra ngẫu nhiên một số lần giao dịch thanh toán tiền mua hàng, cơ quan chức năng phát hiện người thanh toán không phải là tư cách pháp nhân được ghi trên HĐ thương mại, mà bên mua và bên bán đã cam kết – tức người mua hàng có tên trên hợp đồng mua hàng.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ CA: Một số lần, ông Tô Tài Tích ra nước ngoài; tuy nhiên, điều kỳ lạ, các HĐ mua bán titan vẫn được ông Tích ký, đóng dấu tại Cty KSBT cùng ngày ông Tích đang ở nước ngoài. Trong khi đó, ông Tích khẳng định, các HĐ mua bán xuất quặng được ký kết tại trụ sở Cty KSBT.

Chưa kể, ngày 17.9.2013, nguồn tin từ Cục Chống buôn lậu - Cao ủy Hải quan Trung Quốc - trả lời cơ quan chức năng VN: 10 Cty Trung Quốc thường mua titan của Cty KSBT, hiện đang tồn tại và có đăng ký trong hồ sơ hải quan Trung Quốc. Nhưng thật khó hiểu, tên của 7/10 Cty trên lại không đồng nhất với tên thể hiện trong những con dấu đóng trên hợp đồng và các địa chỉ ghi trên hợp đồng cũng là những địa chỉ... ma.

Trong khi đó, theo kết quả giám định ngày 21.8.2013 của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ CA), kết luận 37 HĐ xuất khẩu giữa Cty KSBT và các Cty Trung Quốc đều được làm giả bằng phương pháp photocopy hình dấu từ tài liệu khác vào vị trí dưới mục “For The Buyer...” (dành cho người mua).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/tron-thue-va-xuat-lau-hang-chuc-ngan-tan-quang-titan-181094.bld

- "Hơn 4.000 doanh nghiệp được cổ phần hóa". Theo Ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp, tổng số doanh nghiệp đã cổ phần hóa được từ trước tới nay là hơn 4.000 đơn vị.

Riêng trong ba năm (từ 2011 đến hết 2013), cả nước đã cổ phần hóa được 99 doanh nghiệp, với số cổ phần chào bán trị giá 19.000 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết 31/12/2013, đã cổ phần hóa được 4.065 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tính đến hết tháng 12/2013 còn 949 doanh nghiệp (chưa kể nông, lâm trường quốc doanh). 

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, do ba năm qua đạt thấp nên số doanh nghiệp cổ phần hóa còn lại trong hai năm 2014 và 2015 là 432 đơn vị, bình quân mỗi năm sẽ phải cổ phần hóa 216 doanh nghiệp. Đây được đánh giá là nhiệm vụ to lớn nhất trong tái cơ cấu và phức tạp vì một số đơn vị còn chưa cổ phần hóa được doanh nghiệp nào đến thời điểm này.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo sẽ sửa đổi, bổ sung, ban hành cơ chế mới phù hợp, khả thi để bán, giao giải thể, phá sản 22 doanh nghiệp.    

Xem chi tiết:

 
- "Doanh nghiệp sữa chuyển giá?". Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của các doanh nghiệp. Mặc dù sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn, nhưng thực tế thời gian qua, giá sữa chỉ tăng mà không thấy giảm. Trước nghi vấn chuyển giá, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính, cho biết Cục đã yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của các DN. Ngay sau khi có kết quả, Cục sẽ phối hợp cơ quan hải quan để thực hiện kiểm soát giá sữa từ khâu nhập khẩu.

Mặt bằng giá sữa vẫn được các cửa hàng niêm yết cao gấp 5 - 7 lần giá nhập khẩu theo số liệu từ Hải quan. Ví dụ sữa Similac Advance có giá nhập khẩu là 105.500 đồng, nhưng được bán ra thị trường với giá 560.000 đồng. Đồng giá nhập khẩu ở mức 105.500 đồng, sữa Similac Go&Grow lại có giá 670.000 đồng, trong khi đó, sữa Nestle Kinder, dù nhập khẩu cũng chỉ có mức giá 105.500 đồng, nhưng lại được bán với mức giá 950.000 đồng, cao gấp 9 lần giá gốc.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi lệnh quản lý giá có hiệu lực, ngay trong tháng 12/2013 và đầu tháng 1/2014, đã có đến 3 hãng sữa tăng giá, với mức tăng 7-15%. Phát pháo mở màn tăng giá là thương hiệu sữa lớn Mead Johnson tăng giá thêm 7%, tương đương mức tăng từ 30.000-60.000 đồng/hộp cho mỗi sản phẩm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho biết, hầu hết các hãng sữa ngoại đều kêu lỗ để tăng giá. Việc kê khai lỗ này được các DN nước ngoài báo cáo với Sở và Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay, theo Cục Quản lý giá, cái khó trong việc xác định giá gốc của doanh nghiệp nhập khẩu sữa là do độ tương thích để so sánh cực kỳ khó khăn, vì các dòng sữa ở các quốc gia khác nhau, hàm lượng khác nhau, đặc biệt là thị hiếu khách hàng cũng khác nhau.

Hơn nữa, việc khai thác các dữ liệu từ công ty mẹ này là rất khó. "Bởi vậy, ngành Giá chúng tôi rất hi vọng vào quyết tâm của Bộ Tài chính về công tác chống chuyển giá trong năm 2014. Năm nay, nếu làm tốt công tác chống chuyển giá thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề", ông Tuấn nhận định.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-sua-chuyen-gia-20140218032126112.htm

- "Ngân hàng thương mại, tập đoàn vào "tầm ngắm" kiểm toán". Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tập trung kiểm toán 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại Nhà nước, đi sâu vào nhóm tập đoàn tài chính, tiền tệ để đánh giá tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công...

Thông tin trên được Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái cho biết tại cuộc họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014 ngày 18/2.Liên quan đến Vụ án Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.000 tỷ đồng xảy ra tại Vietinbank, trả lời câu hỏi của báo chí về vai trò, trách nhiệm của KTNN đối với việc phát hiện sai phạm này, ông Lê Minh Khái cho rằng, đây là một loạt những hành vi lừa đảo tinh vi. “Khi kiểm toán một ngân hàng, KTNN chỉ có thể thực hiện bằng cách chọn mẫu. Có thể có những vụ lừa đảo quá tinh vi, không phát hiện ngay được”, Phó Tổng KTNN nêu giả thuyết, có thể khi thực hiện kiểm toán, các hoạt động liên quan đến vụ Huyền Như không nằm trong mẫu chọn của kiểm toán.

Tuy nhiên, ông Khái cũng cho rằng, bản thân ngân hàng có hệ thống kiểm soát nội bộ nhưng vẫn để lọt sai phạm. Kể cả lãnh đạo ngân hàng Vietinbank cũng không phát hiện sự việc khi nó xảy ra gần năm trời và chỉ biết được khi vụ việc vỡ lở. “Những vụ như Huyền Như là một bài học đối với ngành Kiểm toán. Ngành phải tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực... để phát hiện, tránh rủi ro kiểm toán có thể xảy ra”, ông Khái cho hay.

Trước đó, ông Đào Văn Dũng - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (KTNN) cho biết, năm 2013, tổng hợp kết quả kiểm toán từ 150 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 22.778,1 tỷ đồng, trong đó: Các khoản tăng thu là 4.014,4 tỷ đồng; Các khoản giảm chi là 5.290,8 tỷ đồng; Các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu NSNN là 2.587,5 tỷ đồng; Các khoản phải nộp hoàn trả và quản lý qua NSNN là 9.817,5 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/201402/ngan-hang-thuong-mai-tap-doan-vao-tam-ngam-kiem-toan-452572/

- "Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn: Nguy cơ thừa nước, thiếu… ống". Ngày 18/2, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã kiến nghị HĐND TP tăng cường hỗ trợ nhiều vấn đề liên quan đến công tác cấp nước 2014 vì TP đang đứng trước nguy cơ thiếu kinh phí đầu tư đường ống cấp nước.

Theo Sawaco, dự kiến trong năm nay, Nhà máy nước Thủ Đức 3 sẽ được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, Nhà máy nước Tân Hiệp 2 sẽ được đầu tư và đưa vào sử dụng trong năm 2015, nâng tổng công suất cấp nước lên hơn 2,2 triệu m3/ngày. Trong khi đó, tại nhiều nơi, tỷ lệ cấp nước máy cho người dân vẫn còn thấp như Q.12, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Theo Sawaco, để tiếp nhận, tiêu thụ hết công suất cấp nước trên và nâng cao tỷ lệ cấp nước cho người dân, năm nay, Sawaco cần lắp đặt ít nhất 93,814km đường ống với tổng vốn đầu tư 2.321,862 tỷ đồng. Thế nhưng, hiện Sawaco chỉ mới cân đối được 220,323 tỷ đồng. Vì vậy, Sawaco kiến nghị HĐND TP chấp thuận cấp cho Sawaco 1.512,801 tỷ đồng đầu tư đường ống cấp một; 168,625 tỷ đồng đầu tư đường ống cấp ba ở các xã nông thôn mới; ngân sách TP cho vay không lãi đầu tư phát triển mạng lưới đường ống cấp hai 89,061 tỷ đồng...

Tại cuộc họp, HĐND TP thống nhất hỗ trợ nguồn vốn đầu tư mạng lưới cấp một cho Sawaco. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đề nghị, Sawaco không nên chỉ tập trung xin ngân sách Nhà nước hỗ trợ mà cần có giải pháp thu hút thêm nguồn vốn xã hội hóa. Bên cạnh đó, Sawaco và các xã nông thôn mới cần phối hợp, căn cứ theo tốc độ đô thị hóa của các xã để có kế hoạch phát triển đường ống cấp nước hợp lý, tránh đầu tư dàn trải nhưng hiệu quả không cao.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/tong-cong-ty-cap-nuoc-sai-gon-nguy-co-thua-nuoc-thieu-ong/a113652.html

- "Kế hoạch kiểm toán Nhà nước năm 2014:'Nội soi' hàng loạt tập đoàn, tổng công ty". Sáng 18/2, tại cuộc họp công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014, ông Lê Minh Khái - Phó tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết trong năm 2014 sẽ tiến hành kiểm toán 42 tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng thương mại nhà nước (năm 2013 là 32), đi sâu vào nhóm tập đoàn tài chính, tiền tệ để đánh giá ảnh hưởng, hiệu quả tới nền kinh tế. 

Phó tổng KTNN Lê Minh Khái cho biết năm 2014, tổng số đầu mối kiểm toán là 185 (năm 2013 là 151). Trong đó có 14 bộ, ngành, cơ quan trung ương; 35 tỉnh, thành phố, 17 chuyên đề độc lập; 35 dự án đầu tư; 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nhà nước; 11 đầu mối kiểm toán thuộc Bộ Quốc phòng 30 đầu mối thuộc lĩnh vực an ninh, khối cơ quan Đảng.

Năm 2014 KTNN sẽ tập trung kiểm toán để phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế (tái cơ cấu đầu tư công, DNNN, các tổ chức tín dụng); kiểm toán thu, đặc biệt là kế hoạch thu ngoài quốc doanh, các khoản thuế lệ phí ngành giáo dục, y tế, giao thông… gắn với các chuyên đề giáo dục đào tạo, xây dựng nông thôn mới. Kiểm toán một số vấn đề xã hội quan tâm, như: giá xăng dầu, thu mua lúa gạo, sử dụng vốn cho vay - đầu tư tại một số ngân hàng...

Kế hoạch cũng đặt ra việc kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2013 của một số tập đoàn, tổng công ty lớn như: Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt, Tổng công ty Thép…

Ngoài ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB), kế hoạch kiểm toán trong năm 2014 sẽ có các tổng công ty bảo hiểm, tài chính lớn như Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Công ty Cho thuê tài chính 1 (ALC1) và ALC2 thuộc Agribank; Công ty Cho thuê tài chính của BIDV, của Vietinbank và Vietcombank…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/noi-soi-hang-loat-tap-doan-tong-cong-ty-679702.tpo

- "Khiếu nại trước trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk:Tiểu thương được vay 70% tiền thuê mặt bằng". Ngày 18/2, ông Trần Văn Tam – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng & Kinh doanh Chợ Buôn Ma Thuột cho biết: Sau khi tiểu thương có đơn kiến nghị, cho rằng giá thuê quầy sạp tại khu chợ B quá cao, Công ty (Cty) đã đối thoại với các hộ kinh doanh và ban ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk.

Cty đã thỏa thuận để ngân hàng tạo điều kiện cho tiểu thương vay vốn thuê ki ốt với mức cho vay đến 70% số tiền thuê mặt bằng, tiểu thương chỉ trả ban đầu 30%. Riêng khoản đặt cọc 25 triệu đồng của tiểu thương sẽ tính vào tiền làm ki ốt, nếu dư sẽ trả lại cho các hộ kinh doanh. Khu chợ B sẽ hoạt động vào ngày 30/4, tổng phí xây dựng trên 220 tỷ đồng, tạo ra hơn 600 quầy sạp. Hiện mới có 200 hộ đăng ký và trả tiền thuê mặt bằng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hệ thống cảng biển TP Hồ Chí Minh: Thiếu đồng bộ, năng lực hạn chế". Ông Nguyễn Xuân Sang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2013, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển thành phố đạt hơn 75,5 triệu tấn (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu lạc quan trên thì ngành vận tải biển thành phố được dự báo sẽ gặp không ít thách thức trong thời gian tới, bởi những hạn chế vẫn tồn tại.

Theo Ban Quản lý đầu tư dự án nạo vét luồng Soài Rạp, dù đạt tốc độ tăng trưởng như trên nhưng ngành vận tải biển thành phố vẫn bộc lộ nhiều hạn chế và nếu không được tháo gỡ sẽ trở thành lực cản đối với giai đoạn phát triển sắp tới. Cụ thể, hiện TP Hồ Chí Minh có tổng cộng 74 bến cảng lớn nhỏ, chia thành 4 khu bến cảng: Khu bến cảng trên sông Sài Gòn; bến cảng Tân cảng Cát Lái; bến cảng trên sông Nhà Bè và khu bến cảng trên sông Soài Rạp. Hiện các cảng này mới chỉ tiếp nhận được tàu có trọng tải 30.000 tấn. Các cảng đều nằm sâu trong thành phố, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, tăng thời gian lưu kho bãi của hàng hóa. Phương tiện bốc dỡ và hệ thống kho hàng lạc hậu, năng lực hạn chế chỉ đạt khoảng từ 50% đến 60% công suất, làm hạn chế tốc độ hàng hóa thông qua cảng. Các tàu trọng tải lớn không thể cập các hệ thống cảng để bốc xếp hàng hóa do hệ thống cảng ở sâu trong khu vực cửa sông chịu ảnh hưởng phù sa bồi đắp và thủy triều. Đặc biệt, các dịch vụ liên quan cảng và vận tải biển còn thiếu hoặc chưa đồng bộ khiến hàng hóa xuất - nhập khẩu đi thị trường Tây Âu và Bắc Mỹ phải trung chuyển ở các cảng Singapore và Malaysia, làm tăng chi phí vận tải lên 20%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Phí tác quyền: Đã kinh doanh, buộc phải đóng". Phí tác quyền âm nhạc chỉ là 25.000 đồng/phòng/năm nhưng nhiều khách sạn ở Bà Rịa-Vũng Tàu chưa rõ vì sao phải đóng.

Theo thống kê của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - Chi nhánh phía Nam, trong lần thu phí tác quyền âm nhạc đợt 1 năm 2013, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) chỉ có 8/230 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke... đóng tiền. Tuy mức thu chỉ là 25.000 đồng/phòng/năm nhưng nhiều khách sạn “chưa vội đóng hoặc đã đóng nhưng còn băn khoăn”.

Ông Tạ Văn Phường, Phó Giám đốc khách sạn Sammy (đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu), nêu ý kiến: “Khách sạn Sammy có 119 phòng ngủ và vẫn đóng đầy đủ tiền tác quyền âm nhạc là hơn 12 triệu đồng. Theo VCPMC và Phòng Văn hóa-Thông tin TP Vũng Tàu, trong phòng ngủ của khách sạn có tivi, lắp truyền hình cáp. Tivi phát nhiều kênh trong đó có các kênh ca nhạc. Vì các tivi đó dùng để kinh doanh phục vụ khách nên buộc phải trả phí tác quyền. Thế nhưng hằng tháng chúng tôi đều đã đóng tiền bao trọn gói truyền hình cáp cho nhà mạng. Lại nữa, khách thuê phòng có thể không mở tivi hoặc không xem kênh ca nhạc. Vậy buộc chúng tôi phải trả phí tác quyền nữa thì có đúng không?”.

Cũng theo ông Phương, các đơn vị chức năng không giải thích rõ với doanh nghiệp (DN) các thông tin cần thiết, như trong tiền tác quyền thì tác giả bài hát sẽ được chi trả bao nhiêu, cơ sở nào để đưa ra mức thu như trên…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/giai-tri/phi-tac-quyen-da-kinh-doanh-buoc-phai-dong-449113.html

- "Chuyển 4 vụ thất thoát vốn nhà nước sang cơ quan điều tra". Thông tin này được Phó tổng kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết tại cuộc họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014 vào hôm qua 18.2.

Năm 2013, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tập trung thực hiện 151 cuộc kiểm toán. Riêng cuộc kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012 đang thực hiện và sẽ kết thúc trong tháng 3.2014. Theo đó, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 22.778 tỉ đồng. Trong đó đã phát hiện thêm 2.587,5 tỉ đồng nợ đọng so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách nhà nước, kiến nghị xử lý trách nhiệm 30 cá nhân và nhiều tập thể liên quan đến sai phạm phát hiện qua kiểm toán. KTNN cũng đã làm thủ tục chuyển 4 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an gồm: việc quản lý vốn gây thất thoát ở Công ty tài chính Sông Đà; kinh doanh gây ra khả năng mất vốn tại Tổng công ty thủy sản (Seaprodex) và việc cho vay tiền đầu tư tại một số dự án bất động sản nhưng không chấp hành việc đảm bảo xảy ra tại 2 chi nhánh (chi nhánh Bình Phú và chi nhánh TP.HCM) của Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Ngoài ra, KTNN đã phát hiện một số ngân hàng có dấu hiệu sai phạm khi bán ngoại tệ vượt trần quy định liên quan đến Tập đoàn hóa chất VN và đã chuyển cho Thanh tra Ngân hàng Nhà nước làm rõ. Theo tiết lộ của KTNN, các ngân hàng có liên quan đến các sai phạm trên gồm Chinatrust ở TP.HCM, HSBC Việt Nam, Agribank.

Theo kế hoạch kiểm toán 2014, KTNN sẽ thực hiện các cuộc kiểm toán chuyên đề về phát hành, quản lý và sử dụng vốn trái phiếu chính phủ 2013; tình hình thực hiện chính sách giá xăng dầu 2011 - 2013 tại các đầu mối nhập khẩu xăng dầu; huy động và sử dụng vốn tại Công ty cho thuê tài chính 1 và Công ty cho thuê tài chính 2 thuộc Agribank; Công ty cho thuê tài chính của BIDV, của Vietinbank và Vietcombank…

Đối với hành vi “chuyển giá” của một số doanh nghiệp FDI, ông Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết đã có những doanh nghiệp FDI đăng ký vốn tới 1,6 tỉ USD nhưng tiền thật đổ vào chỉ có 200 triệu USD. Khi hoàn thành dự án ấy thì họ lại mang về nước họ tài sản tương đương với 1,6 tỉ USD. Không chỉ thế, họ còn trốn thuế ở Việt Nam. Theo ông Hùng, đang có những khó khăn vướng mắc về cơ chế pháp luật trong kiểm toán doanh nghiệp FDI và đã báo cáo lên Chính phủ để xử lý.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140219/chuyen-4-vu-that-thoat-von-nha-nuoc-sang-co-quan-dieu-tra.aspx

- "Tăng giá để xóa nạn “khát” nước sạch ở TP.HCM". Đó là cam kết có điều kiện của Sawaco sẽ được thực hiện trong năm 2014.

“Hiện nay, tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước của Sawaco đạt gần 90%. Trong năm nay, chúng tôi làm hết khả năng để 100% hộ dân đô thị được cung cấp nước sạch và 100% hộ dân nông thôn có nước hợp vệ sinh để sử dụng” - ông Trần Đình Phú, Tổng Giám đốc Tổng Công ty TNHH MTV Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM hôm 18-2. 

Theo quy hoạch cấp nước sạch của TP.HCM đến năm 2025, 100% hộ dân trên địa bàn sẽ được gắn đồng hồ, sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, nhiều người dân lo ngại rằng hiện TP còn rất nhiều nơi hiếm nước sạch, nếu ngay lập tức có nước hợp vệ sinh 100% liệu có quá lạc quan?

Những năm qua, Sawaco thực hiện nhiều biện pháp nâng tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch nhưng kết quả vẫn không cao. Năm 2013, tỉ lệ này chỉ là 2% (từ hơn 87% lên 89%). Cộng luôn số hộ dân sử dụng nước sạch của Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn thì gần 92% hộ dân ở TP.HCM có nước sạch. Theo ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP, ở một số khu vực nội thị, số dân sử dụng nước sạch khá khiêm tốn. “Chưa đến 33% người dân ở quận 12 được cung cấp nước sạch, cá biệt phường Tân Chánh Hiệp chỉ 1,8%; Tân Thới Hiệp chỉ hơn 5% hộ dân có nước sạch. Tương tự, tỉ lệ này ở quận 9 là chưa đến 80%. Ở Cần Giờ dù hơn 99,5% người có nước sạch nhưng nhiều nơi vẫn còn bức xúc về nhu cầu nước” - ông Tuyến dẫn chứng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Trung An, cũng nhìn nhận: “Việc nâng tỉ lệ cấp nước sạch cho người dân quận 12 từ 33% lên 98% là công việc rất nặng nề”.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/do-thi/tang-gia-de-xoa-nan-khat-nuoc-sach-o-tphcm-449134.html

- "Loạn hóa chất ở chợ Kim Biên". Sáng 17.2, chúng tôi đến sạp hóa chất T.H ở chợ Kim Biên hỏi mua loại bột chế biến mì Quảng sao cho dẻo, lưu trữ lâu. Đưa một bịch bột có nhãn mác, chủ sạp giới thiệu là sản phẩm thay thế hàn the, được phép mua bán sử dụng, dùng chế biến chả giò, bún, mì Quảng, giá 145.000 đồng/bịch. Chủ sạp còn gợi ý nếu muốn mua loại tốt thì lấy loại 10 kg nhưng chia nhỏ mỗi bịch 1 kg, có thể dùng cho hơn 100 kg gạo, bảo đảm cọng mì dai, để lâu bao nhiêu cũng được. Nói xong, bà chủ lôi trong góc tủ ra bịch có bột màu trắng, không nhãn mác, ra giá 140.000 đồng. Hỏi xuất xứ hàng hóa từ đâu, bà chủ khăng khăng: “Bảo đảm hàng công ty, không phải hàng trôi nổi, khỏi lo”.

Một khách hàng tên Hiền, đến từ Q.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết anh thường mua hóa chất về ủ trái cây. Anh tiết lộ: “Hóa chất, phụ gia thực phẩm cái gì ở đây cũng có, từ hương liệu, nước cốt cà phê, chất tạo bọt, tạo dẻo, tạo mùi trong chế biến xà phòng, phẩm màu, chất tẩy rửa, chất làm mềm vải... Vấn đề là giá cả thế nào giữa các sạp mà thôi”.

Ngoài các sạp trong khu vực lồng chợ, dọc theo đường Kim Biên, Vạn Tường có rất nhiều cửa hàng kinh doanh hóa chất công nghiệp... không rõ nguồn gốc.

Bà Lưu Thị Kim Nhung, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Biên, thừa nhận: “Việc kiểm tra, giám sát chúng tôi có làm nhưng không xuể bởi chỉ có một cán bộ phụ trách, trình độ lớp 12, chẳng có chuyên môn nên không thể biết họ bán hóa chất đó là gì”.

Trong khi đó, về quản lý các hộ kinh doanh hóa chất bên ngoài chợ Kim Biên, Phó chủ tịch UBND P.13 (Q.5) Trương Bích Vân cho biết: “Hiện có 48 hộ kinh doanh hóa chất ngoài khu vực chợ. Với các cơ sở này, quận, phường thường xuyên lập đoàn kiểm tra, mỗi tuần một lần”. Cũng theo bà Vân, qua kiểm tra, ghi nhận sai phạm thường gặp nhất là các hộ không phân loại, ghi nhãn hóa chất và kinh doanh hóa chất nguy hiểm nhưng không có giấy chứng nhận.  Để giải quyết tình trạng mua bán hóa chất tràn lan ở chợ Kim Biên, nhất là các hóa chất công nghiệp nhưng được mua về sử dụng chế biến thức ăn, bà Trương Bích Vân nhận xét: “Theo tôi, cần quy hoạch lại, chẳng hạn tập trung việc kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm thành siêu thị hoặc khu vực chuyên biệt. Việc mua bán đều có chứng từ, hóa đơn. Như thế, vừa bảo đảm quản lý người bán lẫn người mua, triệt tiêu được hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng lậu”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140218/loan-hoa-chat-o-cho-kim-bien.aspx

- "Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%". Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.̣

Với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trị giá 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 3,56%. Dù tiến độ giải ngân có cải thiện nhưng vẫn rất chậm so với kỳ vọng đặt ra trước đó, là giải ngân chậm nhất trong vòng 36 tháng kể từ ngày 1/6/2013.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện tại, các ngân hàng đã cam kết cho 2.231 khách hàng cá nhân vay với tổng số tiền 801,6 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân theo tiến độ cho 2.208 khách hàng với dư nợ 533,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cam kết cho 754 khách hàng vay với số tiền 249,8 tỷ đồng, đã giải ngân cho 754 khách hàng với dư nợ 153,4 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cam kết cho 559 khách hàng vay với số tiền 225 tỷ đồng, đã giải ngân cho 559 khách hàng với dư nợ 148,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam: Cam kết cho 690 khách hàng vay với số tiền 281,6 tỷ đồng, đã giải ngân cho 690 khách hàng với dư nợ 192,4 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cam kết cho 149 khách hàng vay với số tiền 45,3 tỷ đồng, đã giải ngân cho 149 khách hàng với dư nợ 31,4 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/goi-30000-ty-dong-giai-ngan-duoc-gan-36-840084.htm

(T.Hằng - tổng hợp)