Các báo viết về Tài chính ngày 19/05/2014

**Hỗ trợ doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng về thuế, hải quan; **Samsung tăng đầu tư, Việt Nam hưởng lợi gì?; **Đầu tư gì kiếm lời nhất lúc này?; **Nhà đầu tư nước ngoài: Việt Nam vẫn hấp dẫn, thân thiện;...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/05/2014

- "Hỗ trợ doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng về thuế, hải quan". Để đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và góp phần ổn định đời sống của người lao động, hôm nay (18/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương trong việc triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp; phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp theo quy định của pháp luật để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện hỗ trợ người lao động trong thời gian doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục trưởng Cục thuế, Cục trưởng Cục Hải quan kịp thời nắm bắt thông tin, khẩn trương triển khai các biện pháp giúp đỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng về hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu kế toán, chứng từ để không làm ảnh hưởng đến công tác kê khai nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế của doanh nghiệp; Khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu trong việc khai hải quan điện tử để hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được thông quan kịp thời không bị gián đoạn; nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý để bảo đảm hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu bình thường của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/ho-tro-doanh-nghiep-fdi-bi-anh-huong-ve-thue-hai-quan/327091.vov

- "Samsung tăng đầu tư, Việt Nam hưởng lợi gì?". Ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Electronics VN cho biết, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng gấp đôi công suất.

Cụ thể, trong tương lai gần, Samsung Electronics Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quy mô Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), nâng tổng sản lượng các sản phẩm smartphone sản xuất tại Việt Nam lên khoảng 50% tổng sản lượng của Tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

Hiện Tập đoàn Samsung cũng đang xem xét để đầu tư vào một số lĩnh vực khác tại Việt Nam như sân bay, hạ tầng viễn thông, xây dựng...

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-tang-dau-tu-viet-nam-huong-loi-gi-3038505/

- "Đầu tư gì kiếm lời nhất lúc này?". Giá vàng tăng vọt, bất động sản nóng lên, tỷ giá tăng mạnh, nhà đầu tư băn khoăn nên "rót" tiền vào đâu để sinh lời nhất lúc này.Đứng trước sự nóng lên của hàng loạt kênh đầu tư PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn với TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-487964/kinh-te/dau-tu-gi-kiem-loi-nhat-luc-nay.htm

- "Nhà đầu tư nước ngoài: Việt Nam vẫn hấp dẫn, thân thiện". Dù tổng giám đốc của mình đã về Đài Loan nhưng theo ông Châu Vĩ Chí - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Asama, hằng ngày tổng giám đốc vẫn liên lạc thường xuyên với công ty và khẳng định “không bỏ Việt Nam”.

“Ông ấy nói do tình hình bất ổn nên tạm thời về Đài Loan nhưng dù gì thì vẫn chia sẻ với chính phủ Việt Nam và đặc biệt không thể bỏ nhà máy, không thể bỏ rơi công nhân của mình” - ông Châu Vĩ Chí truyền đạt lời của lãnh đạo công ty mình.

Theo ông Chí, sự việc xảy ra vừa qua là việc đáng tiếc nhưng dù sao các đối tượng xấu cũng đã trả giá. “Chúng tôi chia sẻ khó khăn với địa phương vì đây là sự việc ngoài dự đoán”- ông Chí chia sẻ, đồng thời gửi lời cảm ơn người dân địa phương đã ngầm báo công an, quản lý thị trường để sớm thu giữ tài sản, truy bắt đối tượng hôi của.

Trong ngày 18/5, tại Khu công nghiệp Đất Cuốc ở xã Hội Nghĩa, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực hết sức để hoạt động bình thường trở lại. “Một số doanh nghiệp bị đập phá nhưng thiệt hại không lớn. Phần nhiều trong số này đã khắc phục hậu quả và hoạt động trở lại”- đại diện khu công nghiệp này cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nha-dau-tu-nuoc-ngoai-viet-nam-van-hap-dan-than-thien-706707.tpo

- "Thái Lan: Nhu cầu mua vàng giảm mạnh do bế tắc chính trị". Lượng vàng nhập khẩu vào Thái Lan, nước tiêu thụ vàng lớn nhất Đông Nam Á, được dự báo giảm một nửa trong năm nay.

Theo YLG Bullioon International Co., lượng vàng mua vào của Thái Lan có thể đạt 150-200 tấn do giá giảm và khủng hoảng chính trị. Nhập khẩu vàng của Thái Lan trong quý I/2014 giảm 78% so với năm trước. Năm 2013, nước này nhập khẩu 314 tấn vàng, trị giá khoảng 13 tỷ USD.

Tiêu thụ vàng trên toàn châu Á năm 2013 đạt mức kỷ lục ngay cả khi một số nhà đầu tư tại Mỹ và châu Âu mất lòng tin đối với kim loại quý này như phương tiện dự trữ. Giá sản phẩm hậu thuẫn bằng vàng giao dịch trên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục giảm và theo Goldman Sachs Group Inc., giá sẽ tiếp tục giảm.

“Các nhà đầu tư ít nhiều giảm hứng thú với vàng khi giá được dự đoán giảm hơn nữa trong năm nay, trong khi tỷ lệ thu hồi vốn thấp hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu. Khi nền kinh tế trì trệ do bất ổn chính trị và xu hướng giá vàng giảm, người dân sẽ tiết kiệm tiền hơn là chi tiêu”, Pawan Nawawattanasub, CEO của YLG, cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp dệt may trong nước nên chủ động thế và lực đón đầu cơ hội từ TPP".  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lớn của nước ngoài đã và đang tăng cường đầu tư xây dựng chuỗi nhà máy với quy trình sản xuất hoàn chỉnh từ dệt vải đến thành phẩm, đón đầu cơ hội từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình dương (TPP). Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại, dù đang trong giai đoạn nước rút của tiến trình gia nhập TPP và đã có sự chuẩn bị về nhiều mặt, nhưng dường như các DN dệt may trong nước vẫn bị các DN FDI lấn át trong cuộc đua này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hoạt động tàu cánh ngầm: Dừng tới bao giờ?". Mặc dù đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra các tàu cánh ngầm, nhưng đã hơn ba tháng kể từ ngày bị đình chỉ hoạt động, các cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về nguyên nhân cụ thể của vụ cháy tàu ngày 20/1/2014. Điều này đã vô tình đẩy các DN kinh doanh phương tiện vận tải này vào tình trạng khốn đốn....
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vướng xử lý 70 tấn phế liệu NK". Một doanh nghiệp nhập khẩu 4 lô phế liệu từ 3 nước, với tổng trọng lượng gần 70 tấn, nhưng tất cả đều không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định. Cục Hải quan TP.HCM đang tạm giữ để xử lý theo quy định, nhưng lại đang gặp vướng. 

Lô hàng nêu trên do Công ty TNHH sản xuất thương mại T.H. (Bến Lức- Long An) đứng tên làm thủ tục nhập khẩu về cảng Cát Lái TP.HCM vào tháng 8 và tháng 9-2013. Nhưng đến tháng 4-2014, doanh nghiệp mới có kết quả kiểm tra chuyên ngành nộp cho cơ quan Hải quan.

Trên cả 4 tờ khai hải quan, doanh nghiệp đều khai báo hàng nhập khẩu là nhựa phế liệu PE được loại ra trong quá trình sản xuất, đã xử lý làm sạch (dạng tấm, mảnh), trong lượng 69,4 tấn, trị giá trên 141 triệu đồng. Trong đó 2 lô (trên 40 tấn) có xuất xứ từ Mỹ, 2 lô còn lại có xuất xứ từ Đài Loan và Hồng Kông.

Khi làm thủ tục cho 4 lô hàng nêu trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thực hiện trưng cầu giám định chất lượng đối với số phế liệu nhập khẩu. Căn cứ vào kết quả chứng thư giám định về phẩm chất số 14G02HQ01035-01 ngày 11-4-2014 của Vinacontrol (cho cả 4 lô hàng), hàng nhập khẩu là phế liệu nhựa, có thành phần chính là nhựa PP được thu hồi từ thảm trải sàn đã qua sử dụng, bám bẩn, rách, chưa qua xử lý băm, cắt kích thước mỗi chiều không quá 10mm, không phù hợp với quy định về loại phế liệu nhựa được phép nhập khẩu tại QCVN 32:2010/BTNMT.

Với kết quả trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại T.H. về hành vi nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kĩ thuật theo quy định, tạm giữ toàn bộ 4 lô hàng nêu trên để xứ lý.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan TP.HCM, khi tiến hành xem xét xử lý đối với trường hợp trên, đơn vị gặp vướng mắc do có 2 quan điểm nhận định về tình tiết tăng nặng đối với doanh nghiệp.

Xem chi tiết: 

http://www.baohaiquan.vn/pages/vuong-xu-ly-gan-70-tan-phe-lieu-nk-khong-dat-luong.aspx

- "Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp". Theo Công điện số 01/CĐ-BTC gửi Giám đốc Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục trưởng Cục Hải quan; Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp và góp phần ổn định đời sống của người lao động.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Bo-truong-Bo-Tai-chinh-yeu-cau-ho-tro-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep/45/13841742.epi

- "Các nước giám sát vốn tại DNNN như thế nào?". Theo nghiên cứu của Bộ Tài chính, nhìn chung các nước đều thực hiện 2 phương thức chính trong giám sát vốn Nhà nước đã đầu tư, đó là: Giám sát trực tiếp thông qua người đại diện chủ sở hữu tại DN; và giám sát gián tiếp thông qua hệ thống báo cáo, trong đó có một số nước đã xây dựng hệ thống chỉ số giám sát thống nhất để đưa vào mẫu biểu báo cáo. Các chỉ tiêu thường được dùng để theo dõi, đánh giá năng lực tài chính của DN gồm doanh thu, lợi nhuận, EBITDA (Thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao), cổ tức nhà nước được nhận từ DN, nợ/EBITDA và nợ/vốn chủ sở hữu.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/cac-nuoc-giam-sat-von-tai-dnnn-nhu-the-nao--20140519084840573p4c147.news

(T.Hằng - tổng hợp)