Các báo viết về tài chính ngày 19/11/2007

  ** Chưa thỏa mãn với phần trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; ** Hầu hết các loại nhiên liệu đốt và khí hóa lỏng được hạ thuế xuống 0%; ** Kiến nghị về một cơ chế tài chính đặc thù cho Hà Nội và TP.HCM…  

Giảm thuế để bình ổn giá gas.Giảm thuế để bình ổn giá gas.

Nhiều đại biểu Quốc hội chưa thỏa mãn với phần trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Vnexpress ngày 17/11 nhận xét như vậy trong phần đầu bài viết Bộ trưởng Tài chính- 'Giảm thuế không đảm bảo giá sẽ hạ'. Bài báo xoay quanh một số vấn đề được hỏi nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng như: Biện pháp kìm chế tốc độ tăng giá; Trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc để xảy ra thất thoát ngân sách trong đề án 112.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/11/3B9FC67C/

Báo Lao Động điện tử sáng nay và VietnamNet ngày 16/11/2007 cho biết, theo Quyết định mới được ký bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, mức thuế của hầu hết các loại nhiên liệu đốt và khí hoá lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ và các loại dầu khác, khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon khác... được hạ mức thuế xuống 0%, Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng, Bộ Tài chính điều chỉnh thuế nhập khẩu nhóm mặt hàng này nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá gas trong nước.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/11/65035.laodong

http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/11/755285/

Theo Báo Tuổi trẻ ngày 16/11, tại diễn đàn Quốc hội tuần qua, một số đại biểu của Hà Nội và TP.HCM đã nêu kiến nghị về một cơ chế tài chính đặc thù cho hai thành phố này nhằm tạo sự chủ động trong chi tiêu phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai “đầu tàu” của cả nước. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi đề xuất này liệu có hợp lý, có vượt ra ngoài qui định của Luật Ngân sách nhà nước và có tạo ra sự bất bình đẳng đối với các địa phương còn lại (?), phóng viên báo Tuổi trẻ đã phỏng vấn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, đại biểu Quốc hội TP.HCM và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội.

Xem chi tiết: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=229478&ChannelID=119

Thông tấn xã Việt Nam ngày 16/11 cho biết từ ngày 19/11/2007 đến ngày 18/1/2008, Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) sẽ có đợt phát hành kỳ phiếu ghi danh bằng USD, tổng mệnh giá 15 triệu USD. Kỳ phiếu có mệnh giá tối thiểu 200 USD đối với cá nhân và 10.000 USD đối với tổ chức. Kỳ phiếu có lãi suất 5,4%/năm đối với kỳ hạn 7 tháng và 5,55%/năm với kỳ hạn 11 tháng.

Xem chi tiết: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/223294/Default.aspx

Báo Tiền Phong điện tử ngày 16/11 đăng lại bài viết của VnEconomy về hiện tượng trong 3 tháng qua, nhiều công ty cổ phần có tên tuổi trên thị trường “âm thầm” nhưng gấp gáp phát hành cổ phiếu riêng lẻ để thành lập những công ty cổ phần mới “ăn theo” thương hiệu công ty mẹ. Nhằm lách luật, những công ty cổ phần con mới thành lập chỉ có dưới 100 cổ đông vì nếu trên con số này sẽ trở thành công ty cổ phần đại chúng và bị bắt buộc phải công bố thông tin công khai và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Khá đông các nhà đầu tư cá nhân đã đóng tiền mua cổ phiếu những công ty này mà trong tay không có một chút thông tin nên có thể sẽ gặp rủi ro rất lớn.

Xem chi tiết: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101989&ChannelID=3

(BM - Tổng hợp)