Các báo viết về Tài chính ngày 19/1/2016

**Giá USD, vàng giảm; **Chứng khoán giảm mạnh, lực mua tăng; **Giá xăng giảm tiếp chiều nay; **Hải quan ép DN chi tiền: Con sâu làm rầu nồi canh...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/1/2016

- "Giá USD, vàng giảm". Giá mua - giá bán USD tại Eximbank còn 22.340 - 22.430 đồng/USD; tại Vietcombank giảm mạnh còn 22.350 - 22420 đồng/USD; ACB còn 22.360 - 22.440 đồng/USD. Giá USD trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm 15 đồng/USD, quanh mức 22.400 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD giảm 15 - 20 đồng/USD, còn 22.500 - 22.520 đồng/USD. Một lượng cung ngoại tệ trên thị trường đến từ các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục tăng, trong khi nhu cầu mua ngoại tệ thấp hơn khiến giá USD giảm.

Giá vàng miếng SJC ngày 18.1 giảm 90.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần qua, ngược chiều tăng với giá vàng thế giới. Giá mua - giá bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC còn 32,57 - 32,83 triệu đồng/lượng; Sacombank còn 32.74 - 32,8 triệu đồng/lượng; Eximbank còn 32,73 - 32,79 triệu đồng/lượng... Giá vàng thế giới tăng nhẹ 2 USD/ounce, lên hơn 1.090 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 3,3 triệu đồng/lượng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chứng khoán giảm mạnh, lực mua tăng". Hôm qua (18.1), phiên giao dịch đầu tuần đóng cửa trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index mất 16,67 điểm, còn 526,37 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng mất 2,13 điểm, còn 73,26 điểm.  
 
Gần một nửa số cổ phiếu (CP) giảm giá sàn hoặc gần sát giá sàn. Tuy nhiên, nhờ lực cầu bắt đáy vào cuối phiên khá mạnh nên thanh khoản thị trường tăng cao.
 
Tổng cộng có 226,62 triệu CP và chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công, đạt tổng trị giá hơn 3.107 tỉ đồng, tăng hơn 40% so với phiên cuối tuần qua.
 
Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường suy giảm mạnh do tác động từ thị trường thế giới. Bên cạnh đó, giá dầu rớt xuống dưới mức 30 USD/thùng cũng khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu hoang mang.
Trong phiên hôm qua, nhiều thị trường chứng khoán tại châu Á và châu Âu cũng chìm trong sắc đỏ.
 
Xem chi tiết:
 

- "Chứng khoán Việt mất 5 tỷ USD". 
Sau 11 phiên giao dịch mở màn, những nỗ lực tăng điểm của thị trường trong cả năm 2015 dường như bị quét sạch. Theo đó, VN-Index giảm tổng cộng 53 điểm, xuống 526 điểm - mức thấp nhất kể từ đầu năm ngoái. HNX-Index cũng giảm gần 7 điểm, lùi về mốc 73 điểm.

Với những phiên đỏ sàn liên tiếp, vốn hóa thị trường giảm mạnh. Sau hơn 2 tuần, tổng cộng 113.332 tỷ đồng (tương đương 5,05 tỷ USD) đã "bốc hơi" khỏi thị trường. Trong đó, vốn hóa trên HOSE giảm 102.215 tỷ đồng, còn HNX là 11.107 tỷ đồng. Tại sàn TP HCM, khối ngoại bán ròng liên tục trong cả 11 phiên với giá trị đạt 532 tỷ đồng. Còn trên sàn Hà Nội, nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng khoảng 61 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán lao dốc, cổ phiếu mất giá khiến tài sản của người giàu trên sàn chứng khoán cũng giảm đi đáng kể. Cổ phiếu HPG giảm 4.400 tỷ đồng, làm tài sản của Chủ tịch Hoà Phát - Trần Đình Long đã giảm 811 tỷ xuống còn 4.571 tỷ đồng. Vợ ông là bà Vũ Thị Hiền cũng mất 235 tỷ.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/chung-khoan-viet-mat-5-ty-usd-3344618.html

- "Giá xăng giảm tiếp chiều nay". Với chu kỳ điều chỉnh 15 ngày theo quy định, hôm nay (19/1), Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố mức giá cơ sở mới và yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh mức bán lẻ.

Trao đổi với VnExpress, một đại diện tổ liên ngành điều hành xăng dầu cho hay, so với mức trung bình của chu kỳ trước (xấp xỉ 51,4 USD), giá mỗi thùng xăng RON 92 tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn trên dưới 49 USD. Đây là cơ hội để giá bán trong nước giảm tiếp.

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối tại TP HCM nhận định trước diễn biến thế giới, giá bán trong nước sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm khoảng 400-500 đồng với mỗi lít xăng, còn giá dầu có thể cao hơn. “Tất nhiên đó là với điều kiện các công cụ về thuế phí hay quỹ bình ổn vẫn giữ nguyên như lần điều hành trước”, ông lưu ý.

Theo vị này, việc giá thế giới chỉ một chiều giảm sẽ khiến doanh nghiệp đầu mối khó khăn hơn có tăng có giảm theo kiểu “cài răng lược”. Vì khi nhập thì giá cao song về đến Việt Nam thì giá lại giảm, dẫn đến thua lỗ.

Ngày 18/1, giá dầu thô thế giới tiếp tục chứng kiến đà bán tháo mạnh. Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 giảm 0,4 USD, xuống 29,02 USD mỗi thùng trên sàn New York. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 0,2 USD, xuống 28,75 USD một thùng.

Tại lần điều chỉnh gần nhất (4/1), giá bán lẻ trong nước giảm 370 đồng với mỗi lít RON 92, xuống còn 16.030 đồng. Xăng E5 giảm là 571 đồng, còn 15.​339 đồng một lít. Trong năm 2015, giá bán lẻ xăng dầu đã trải qua tổng cộng 18 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng và 12 lần giảm.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/gia-xang-giam-tiep-chieu-nay-3344652.html

- "Hải quan ép DN chi tiền: Con sâu làm rầu nồi canh". Việc cán bộ hải quan ép doanh nghiệp chung chi tiền hối lộ có thể chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính chia sẻ với Góc nhìn thẳng.

Ngày 9/1 mới đây, một cán ở Đội kiểm soát, Cục Hải quan Tp HCM đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi có hàng chục phong bì với giá trị gần 1 tỷ đồng, được coi đây là tiền mà doanh nghiệp bị ép chung chi, hối lộ. Đây có phải là một hiện tượng cá biệt hay không và làm thế nào để việc phòng chống tham nhũng có thể thực hiện hiệu quả trong ngành hải quan nói riêng và ngành tài chính nói chung.

Chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo điện tử VietNamNet có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Trường, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính về câu chuyện này.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/285232/hai-quan-ep-dn-chi-tien-con-sau-lam-rau-noi-canh.html

- "Nghệ An mất hàng ngàn tỉ đồng vì gian lận xăng dầu". Phó cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Hà Lê Dũng cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng vào chiều 18-1.

Theo ông Dũng, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 400 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với hơn 1.600 cây xăng. Lợi dụng việc người tiêu dùng không lấy hóa đơn bán lẻ xăng dầu, nên thời gian qua các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã bán những hóa đơn này cho các đơn vị khác để chiếm đoạt tiền thuế.

“Qua khảo sát và tiến hành điều tra của chúng tôi, Nghệ An có trên 500.000-600.000 xe máy. Mỗi xe sử dụng 10 lít xăng/tháng thì trong 1 năm lượng xe này sử dụng 1.200 tỉ đồng tiền xăng nhưng không lấy hóa đơn. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế kiểm tra thì chỉ khoảng 100 tỉ đồng doanh số bán ra của các doanh nghiệp xăng dầu khai báo là bán hàng không có hóa đơn. Vậy số hóa đơn cho 1.100 tỉ đồng còn lại đi đâu?” - ông Dũng nhấn mạnh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Các ngân hàng linh hoạt trong thu hút vốn và cho vay". Nếu ở cùng thời điểm này năm 2015, các ngân hàng khá thờ ơ với nguồn tiền tiết kiệm, bởi nhu cầu vay vốn thấp, thì năm 2016 đã ngược lại, hầu hết các ngân hàng "lao" vào "cuộc đua" thu hút vốn.  Không thể cạnh tranh về lãi suất, các ngân hàng "hút" khách hàng với các chương trình ưu đãi và việc cho vay cũng khá linh hoạt. Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng tín dụng của năm 2016 có thể sẽ cao hơn năm 2015 vì nhu cầu vốn đã tăng trở lại...
 Mặc dù vẫn còn những "dư âm" của cuộc khủng hoảng kinh tế, song năm 2015, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt khoảng 18%, cao hơn so với kế hoạch đầu năm của Ngân hàng Nhà nước. Dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ (tín dụng lĩnh vực công nghệ tăng 44,78%, nông nghiệp tăng 10,8%...). Với kết quả này, mức tăng trưởng năm 2016 được dự báo sẽ cao hơn, bởi nhiều doanh nghiệp (DN) đã hồi phục sản xuất.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh tra các trường hợp còn nợ nghĩa vụ tài chính sử dụng đất". Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế TP Hà Nội rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp đã được cấp trích lục tạm thời phục vụ lập hồ sơ cấp phép xây dựng.

Trường hợp nợ tiền sử dụng đất quá hạn, không thực hiện cam kết với Nhà nước khi xin trích lục bản đồ, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo hủy bỏ trích lục và đề nghị Sở Xây dựng làm thủ tục dừng thực hiện giấy phép xây dựng; thông báo công khai việc nợ tiền sử dụng đất quá hạn trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đất đai của chủ đầu tư, đề xuất xử lý, báo cáo UBND thành phố.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đã khó tách thửa lại không cho bán nền". Văn bản 142 mới đây của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM bị các chuyên gia cho rằng nhằm hạn chế việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất để kinh doanh bất động sản và đã vấp phải sự phản đối rất lớn từ người dân.
 
Cụ thể, Văn bản 142 trên được gửi cho UBND 24 quận, huyện lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Quyết định 33 của UBND TP.
 
Tuy nhiên, ông Chuẩn, một hộ dân có đất tại khu vực quận 9 muốn tách thửa, cho rằng quy định này vô tình đã làm khó người dân. Ông cho biết, hiện gia đình ông khó khăn, muốn tách thửa đất để cho con cái và một phần đem bán lấy tiền nhằm ổn định cuộc sống nhưng với quy định này ông không thể nào thực hiện được. “Tôi tách thửa theo đúng quy định của Quyết định 33 của TP, theo đúng quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt vậy cớ sao lại cấm? Tôi là người dân nghèo có đất, nhưng thiếu kiến thức nên không hiểu cấm như vậy có đúng hay không. Nhưng việc cấm cản này đã vi phạm quyền tự do kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng đất của người dân”, ông Chuẩn bức xúc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dịch vụ đổi tiền lẻ giá "chát": Hốt bạc dịp cuối năm". Sau thời gian im hơi lặng tiếng, dịch vụ đổi tiền lẻ bắt đầu ngấm ngầm hoạt động trở lại. Tại phố Nguyễn Xí (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này luôn có từ 2 – 3 phụ nữ luống tuổi làm “cò” đổi tiền lẻ, mua đô la của khách du lịch. Ngoài mục đích trên, nếu khách có nhu cầu đổi tiền lẻ, các đối tượng này sẵn sàng đáp ứng. Giao dịch thỏa thuận "10 ăn 8" (đổi 1 triệu đồng, khách nhận 800.000 đồng, còn "cò" hưởng 200.000 đồng).

Nếu khách đổi tiền lẻ số lượng lớn, các cò này đứng ra đảm nhiệm mời khách, dẫn khách vào sâu trong các con ngõ nhỏ. Tại đây khách sẽ được đổi tiền lẻ trực tiếp với một người bán sách, mỗi mệnh giá tiền sẽ được đổi ở nhiều cửa hàng, tiền càng nhỏ mức chênh càng cao. Thậm chí có mệnh giá hiếm chỉ đổi được theo tỷ lệ "10 ăn 7".

Cũng cùng thời gian này, trên phố Trần Nhân Tông, một số cửa hàng thu đổi ngoại tệ cho khách nước ngoài cũng tham gia đổi tiền lẻ cho khách. Tại một cửa hàng thu đổi ngoại tệ, những cọc tiền khá mới như 5.000 đồng, 10.000 đồng và 20.000 đồng được bày khá nhiều trong tủ kính.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dich-vu-doi-tien-le-gia-chat-hot-bac-dip-cuoi-nam-20160118204911092.htm

- "Cán bộ tài chính có tham nhũng nhưng “thiệt hại thấp!”". Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng của Bộ Tài chính chiều ngày 18/1, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong giai đoạn 2006 - 2015, Thanh tra ngành Tài chính đã triển khai 341.403 cuộc thanh tra, kiểm tra và đã kiến nghị xử lý về tài chính số tiền trên 90.700 tỷ đồng.

Đồng thời, cơ quan này cũng đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 2.634 cá nhân có vi phạm (chủ yếu là cán bộ, công chức vi phạm quy trình, nghiệp vụ, quy chế nội bộ...). 

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng. Từ năm 2006 đến năm 2015, Bộ Tài chính đã phát hiện 125 vụ việc tham nhũng.

Số đối tượng có hành vi tham nhũng bị phát hiện là 134 người. Bộ Tài chính đã phối hợp với cơ quan điều tra khởi tố 34 vụ việc tham nhũng, truy tố 7 vụ án tham nhũng. Số vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử là 42 vụ với 66 đối tượng bị kết án tham nhũng; số vụ việc tham nhũng đã được xử lý hành chính là 113 vụ với 121 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, số vụ việc tham nhũng đã được phát hiện, đang được xem xét để xử lý là 5 vụ với 5 đối tượng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/can-bo-tai-chinh-co-tham-nhung-nhung-thiet-hai-thap-20160118203622959.htm

- "Tồn kho đường năm 2016 sẽ cao gấp đôi năm ngoái". Theo dự báo của Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT), năm 2016, ước lượng đường tồn kho khoảng trên 200.000 tấn, tức sẽ cao gấp đôi số đường tồn kho của năm ngoái.
 
Cụ thể, năm 2015, tồn kho đường tại các nhà máy ước khoảng gần 100.000 tấn.
 
Năm 2016, theo dự báo, tổng cầu cả nước ước khoảng 1,5 triệu tấn trong năm 2016 trong khi tổng cung dự kiến đạt 1,735 triệu tấn, bao gồm sản xuất 1,5 triệu tấn, tồn kho 100.000 tấn và nhập 135.000 tấn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Loại khỏi thị trường nếu không đóng thuế". Hiệp hội Taxi TP.HCM cuối năm 2015 gửi công văn lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị cấm Công ty Uber, Công ty GrabTaxi kinh doanh vận tải “taxi trá hình”. Hiệp hội này cho rằng Công ty Uber Hà Lan, Uber VN là đơn vị kinh doanh về công nghệ, cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý chung, dịch vụ tư vấn quản lý tiếp thị, dịch vụ nghiên cứu thị trường, không được cấp phép kinh doanh vận tải nói chung và vận tải hành khách bằng taxi nói riêng tại VN.
 
Thực tế gần 2 năm qua, Công ty Uber đã thông qua phần mềm của mình điều hành toàn bộ hoạt động “taxi trá hình” bằng các thủ đoạn được gọi là “Điều khoản về đối tác”, “Điều khoản sử dụng”, “Thỏa thuận về hợp tác và hỗ trợ” giữa Uber với các chủ xe, lái xe, các doanh nghiệp, người sử dụng. Tất cả nội dung của điều khoản thỏa thuận mà Uber soạn thảo, ký kết với các tổ chức, cá nhân tại VN đều ghi “các điều khoản được điều chỉnh và hiểu theo pháp luật Hà Lan, khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại sẽ được đệ trình và xử lý tại tòa án có thẩm quyền tại Amsterdam Hà Lan”. Như vậy, Công ty Uber đẩy tất cả trách nhiệm và toàn bộ rủi ro cho các tổ chức, cá nhân “hợp tác” với Công ty Uber.
 
Không chỉ vậy, việc Bộ GTVT chỉ cho mỗi GrabTaxi thực hiện đề án thí điểm Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa) đã vấp phải phản ứng của nhiều doanh nghiệp taxi trong nước. Trao đổi với Thanh Niên, đại diện một hãng taxi ở TP.HCM khẳng định, công ty có đầy đủ điều kiện và công nghệ để tham gia chương trình thí điểm này (hành khách gọi xe thông qua ứng dụng app trên điện thoại di động). Theo ông, nếu chỉ giao cho GrabTaxi sẽ dễ phát sinh tiêu cực về độc quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi hành khách và vì thế, cần có ít nhất 5 doanh nghiệp vận tải cùng tham gia. Hiệp hội Taxi TP.HCM còn khẳng định, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ số 1850/TTg-KTN đã nói rõ “đồng ý Bộ GTVT thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng”, nghĩa là tất cả doanh nghiệp vận tải hành khách bằng ô tô đều có thể tham gia thí điểm. Thế nhưng, văn bản của Bộ GTVT lại mở ngoặc “độc quyền” khi ghi thêm là GrabCar (thuộc GrabTaxi).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kiểm tra nguồn hàng cung cấp cho siêu thị". Chiều 18.1, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại siêu thi Big C The Garden, Hà Nội. 

Đoàn kiểm tra về hồ sơ, nguồn gốc sản phẩm thực phẩm nhập khẩu và các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước cung ứng vào siêu thị; lấy 6 mẫu rau, quả, gia cầm, sản phẩm đông lạnh và ô mai để xét nghiệm. Kết quả sẽ được công bố công khai.

Liên quan đến vụ việc rau không rõ nguồn gốc “tuồn” vào trường học ở Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị xử lý theo mức cao nhất (nếu có sai phạm).
 
Chiều cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội kiểm tra tại Q.Nam Từ Liêm. Theo quận này, nên có quy định thống nhất về quản lý bếp ăn tập thể trong trường học, vì hiện có hai hình thức: nếu nhà trường tự tổ chức bếp ăn thì chỉ ký cam kết đảm bảo ATVSTP; nhưng nếu bếp ăn tập thể do đơn vị bên ngoài nhà trường vào phục vụ thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hà Nội: Hoa ly rớt giá thê thảm, người trồng hoa trắng tay".  Gần 3 tuần nữa mới tới tết Nguyên Đán, nhưng từ nhiều ngày nay những cánh đồng hoa Ly ở Tây Tựu, Thượng Cát, Hạ Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở khiến người trồng hoa phải cắt hoa sớm bán với giá rẻ như cho. Cảnh “hoa cười, người khóc” khiến nhiều hộ dân trồng hoa nơi đây tổn thất hàng trăm triệu đồng.

“Đau xót” là cụm từ mà bất cứ người trồng hoa ly nào ở Tây Tựu, Thượng Cát hay Hạ Mỗ trả lời khi được hỏi về vườn hoa ly đang đua nở trước Tết gần cả tháng. Trên cánh đồng hoa ly đẹp rực rỡ nhưng khuôn mặt của những người nông dân nơi đây đều bộc lộ vẻ mệt mỏi buồn bã.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hỗ trợ tín dụng gần 240 triệu USD cho Thủy điện Hồi Xuân". Ngày 18-1, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) - cơ quan bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng thuộc Nhóm WB, đã công bố sẽ hỗ trợ khoản bảo lãnh trị giá 239,7 triệu USD cho dự án Thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa), sử dụng vào thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng.

MIGA phát hành cho một nhóm các bên cho vay do Goldman Sachs và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu. Nhà máy có công suất 102 MW, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ với chi phí thấp hơn và giảm bớt sự phụ thuộc nhiệt điện, sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hỗ trợ của MIGA được kỳ vọng sẽ tác động tích cực trong ngành thủy điện, cả về đầu tư tư nhân trong tương lai cũng như áp dụng thực hiện kinh nghiệm quốc tế về môi trường và xã hội cho những dự án tương tự.

Xem chi tiết:

http://nhandan.com.vn/kinhte/item/28565402-ho-tro-tin-dung-gan-240-trieu-usd-cho-thuy-dien-hoi-xuan.html

- "SeABank cung cấp dịch vụ thu thuế, bảo lãnh thuế bằng phương thức điện tử". Ngày 18-1, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, ngân hàng vừa ký Thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Hải quan nhằm cung cấp dịch vụ thu thuế, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) bằng phương thức điện tử dành cho các doanh nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội về thời gian và công nghệ.Theo đó từ nay tới 30-6, SeABank sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này. Cụ thể, với dịch vụ này, sau khi khách hàng doanh nghiệp hoàn tất giao dịch nộp/bảo lãnh thuế điện tử tại SeABank, thông điệp về khoản thuế đã nộp hoặc đã được SeABank chấp nhận bảo lãnh sẽ lập tức được gửi đến Cơ quan Hải quan thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Hàng hóa cùa doanh nghiệp sẽ được thông quan ngay sau khi Tổng cục Hải quan xác nhận chấp nhận thông điệp này.

Xem chi tiết:

http://nhandan.com.vn/kinhte/item/28557802-seabank-cung-cap-dich-vu-thu-thue-bao-lanh-thue-bang-phuong-thuc-dien-tu.html

- "Nghịch lý lãi suất trong năm 2016 ". Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, biên lợi nhuận của hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều giảm, việc doanh nghiệp vẫn phải trả lãi vay xấp xỉ 10%/năm là quá lớn.

Nhiều đơn vị sau khi trả lãi vay thì lợi nhuận gần như không còn, thậm chí âm. Vấn đề càng trở nên đáng nói khi chúng ta đã hội nhập kinh tế sâu rộng với các nước ASEAN và thế giới, doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài đang được hưởng mức lãi suất thấp hơn từ nước sở tại.

Các doanh nghiệp nước ta rất mong lãi suất cho vay sẽ giảm xuống hơn nữa, nhưng điều này là khó khả thi.

Ở nước ta, trước nay, yếu tố chi phối mạnh nhất đến lãi suất huy động cũng như cho vay của các ngân hàng thương mại chính là chỉ số giá tiêu dùng – lạm phát.

Công thức sẽ là lãi suất huy động cao hơn một ít so với mức lạm phát, để người gửi tiền có được lãi suất thực dương, tiếp đến, lãi suất cho vay lại cao hơn 3 – 5%/năm so với lãi suất huy động, tùy vào thời hạn vay.

Nhưng năm 2015 vừa qua, dù lạm phát ở mức rất thấp (0,63%), lạm phát cơ bản cũng chỉ 2,05%, thì lãi suất huy động vẫn trong khoảng 5 – 6%/năm và lãi suất cho vay là 7 – 10%/năm, mức chênh so với lạm phát quá lớn. Quan trọng hơn, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm nay.

Cụ thể, tổng hợp các yếu tố chính của nền kinh tế và chưa tính đến tác động của điều chỉnh chính sách, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo năm nay lạm phát cơ bản sẽ không cao hơn nhiều năm ngoái (khoảng 3%) và lạm phát sẽ dưới 3%.

Như vậy, so với mục tiêu lạm phát dưới 5% do Quốc hội đề ra, dư địa cho việc chủ động điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng như tỷ giá là khá lớn.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tai-chinh-chung-khoan/nghich-ly-lai-suat-trong-nam-2016/1094768/

- "760 lượt mặt hàng thuốc tăng giá trong năm 2015". Theo số liệu từ Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, số mặt hàng kê khai lại giá (điều chỉnh tăng giá) năm 2015 là 760 lượt mặt hàng, chiếm khoảng 2,6% tổng số khoảng 25.000 mặt hàng thuốc đang lưu thông trên thị trường. 

Trong năm 2015, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp (bệnh dịch sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết, dịch ho gà) nhưng với sự chủ động của Bộ Y tế về việc lập kế hoạch cung ứng thuốc nên thị trường dược phẩm nhìn chung ổn định. Nguồn cung ứng thuốc đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyên nhân gây biến động giá, theo Bộ Tài chính là phụ thuộc vào giá nhập khẩu một số thuốc, tỷ giá VND/USD và giá nhập khẩu nguyên phụ liệu để sản xuất thuốc.

Dự báo tháng 1-2016, giá thuốc trên thị trường tiếp tục ổn định.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/y-te/760-luot-mat-hang-thuoc-tang-gia-trong-nam-2015-380123/

- "Lương 730 triệu đồng/năm thì phải thanh tra". Cần xem xét lại mức lương này và nếu đúng là cao như vậy sẽ phải thanh tra. Vì việc tính toán mức lương có thể do tổ chức thực hiện có vấn đề - ngày 18-1, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết như trên về việc chi trả lương tại Công ty Xổ số Tiền Giang. Theo ông Huân, trong tuần tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Bộ Tài chính (đơn vị chủ quản) rà soát xem trường hợp này có phải là cá biệt hay là phổ biến, qua đó xem xét để có điều chỉnh phù hợp.

Cũng theo ông Huân, quy định hiện hành thì mức trần lương của viên chức quản lý tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu là 36 triệu đồng/tháng và nếu sản xuất, kinh doanh tốt, có lãi thì mức lương cao nhất là 54 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận của các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu sau khi nộp thuế và để lại đầu tư cho sản xuất thì được trích sang quỹ khen thưởng và phúc lợi nhưng tối đa là ba tháng lương bình quân…

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/xa-hoi/luong-730-trieu-dong-nam-thi-phai-thanh-tra-607817.html

- "Giá cà phê Robusta xuống thấp nhất 5 năm'. Trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 3/2016 giảm 21 USD/tấn, tương đương 1,46%, xuống 1.420 USD/tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 12/2015 đạt 152.497 tấn (2,53 triệu bao), tăng 58,6% so với tháng 11/2015 và tăng 32% so với cùng kỳ năm 2014.

Lượng xuất khẩu tháng 12/2015 cũng cao hơn đáng kể so với dự đoán 100.000-120.000 tấn của các giới phân tích.

Xuất khẩu cà phê tháng cuối năm 2015 tăng mạnh chủ yếu do nông dân - sau một thời gian dài găm hàng chờ giá lên - quyết định xả bán để giải phóng kho chứa cà phê vụ mới.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/gia-ca-phe-robusta-xuong-thap-nhat-5-nam-3298276/#ixzz3xeTQADvc

(T.Hằng - tổng hợp)