Các báo viết về Tài chính ngày 1/9/2015

**Tỷ giá được điều chỉnh một cách linh hoạt; **Bộ Tài chính: Nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Tỷ giá được điều chỉnh một cách linh hoạt". Ngày 31/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 8/2015. Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, trong 8 tháng đầu năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung kinh tế trong nước vẫn tiếp tục phục hồi và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nổi bật là kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì được sự ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp. Tín dụng tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước; tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt.

Bảo đảm được tiến độ thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa tăng cao so với cùng kỳ. Công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cầu và sức mua được cải thiện; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng cao. Vốn FDI đăng ký và thực hiện tăng cao so với cùng kỳ.

Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng, nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị phục vụ cho đầu tư sản xuất kinh doanh và xuất khẩu tăng; tỷ lệ nhập siêu 8 tháng đầu năm vẫn ở mức kiểm soát.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ty-gia-duoc-dieu-chinh-mot-cach-linh-hoat-903839.tpo

- "Bộ Tài chính: Nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh". Tính riêng tháng 8/2015, lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam ước đạt 750 nghìn tấn, giảm 17,1%; trị giá ước đạt 361 triệu USD, giảm 26,4% so với tháng trước.

Cũng theo số liệu của Bộ Tài chính, về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng: Trị giá nhập khẩu tháng 8/2015 ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước; Tổng trị giá nhập khẩu tháng 8/2015 ước đạt 18,9 tỷ USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/bo-tai-chinh-nhap-khau-xang-dau-giam-manh-d53872.html

- "Quản lý quỹ: Cầm cự... chờ thời". Với những công ty quản lý quỹ nhỏ, ít tên tuổi, điệp khúc lỗ và mất thêm vốn vẫn tiếp diễn khi báo cáo tài chính bán niên năm 2015 đã qua soát xét vừa được công bố. Không những vậy, ngay cả những ông lớn trong ngành, lại là những công ty có vốn ngoại, cũng rơi vào tình cảnh thua lỗ trong 6 tháng đầu năm nay như: Công ty Liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank, Công ty TNHH Quản lý quỹ Eastspring Investments, CTCP Quản lý quỹ VinaWealth…

Chia sẻ với ĐTCK về cái khó của các công ty quản lý quỹ trong tìm kiếm lợi nhuận, lãnh đạo một số công ty quản lý quỹ cho biết, không gian cho ngành quỹ kiếm tiền hiện quá eo hẹp. Nguồn thu chủ yếu trông chờ vào phí quản lý quỹ, phí phát hành chứng chỉ quỹ, đầu tư, nhận ủy thác đầu tư.

Do quy mô của các quỹ mở, quỹ ETF hiện nhỏ (đa phần là 50 tỷ đồng), nên các khoản phí mà công ty quản lý quỹ thu được rất… bèo. Nhưng đó là với những công ty thành lập được quỹ để có nguồn thu, dù ít nhưng đều đặn, còn với những công ty chưa thể huy động vốn để thành lập quỹ, họ sống nhờ vào hoạt động đầu tư, nhận ủy thác đầu tư. Trong khi đó, với nguồn vốn tự có nhỏ, chỉ vài chục tỷ đồng, cộng với nhu cầu ủy thác đầu tư chưa phổ biến (trên thị trường đa phần là nhà đầu tư cá nhân ưa thích tự đầu tư), nên mảnh đất kiếm lời với nhiều công ty quản lý quỹ hiện quá hẹp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/quan-ly-quy-cam-cu-cho-thoi-129071.html

- "Ngân hàng muốn nới room cho cổ đông ngoại". Hiện nay, một nhà đầu tư nước ngoài không được phép sở hữu trên 20% vốn điều lệ của ngân hàng trong nước và tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng nội không được quá 30%.

Các nhà băng cho rằng, quy định này chưa hấp dẫn được nhà đầu tư và mong muốn nới room cho khối ngoại. Tuy nhiên, so với các lĩnh vực khác, nới room ngân hàng không dễ.

Tổng giám đốc VietinBank, ông Lê Đức Thọ cho biết, Ngân hàng đang đề xuất ý kiến lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc nới room. Theo đó, việc nới room có thể theo lộ trình lên 30%, 35%, 40% và những mức khác nữa. Theo ông Thọ, việc nới room đang là xu hướng. Mới đây, Chính phủ đã quyết định nới room cho một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn không thuộc lĩnh vực kiểm soát, nắm giữ tỷ lệ nhất định. Những doanh nghiệp này đã được nới room lên mức tối đa là 100%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất và lĩnh vực ngân hàng có nhiều điểm đặc thù, nên mức độ và thời điểm sẽ do Chính phủ quyết định.

ABBank đã hoàn tất việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài lên mức tối đa 30%, trong đó, MayBank nắm giữ 20%, IFC nắm giữ 10%. Hiện tại, ABBank đang muốn đề nghị Chính phủ được nới room đến 49% cho nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/ngan-hang-muon-noi-room-cho-co-dong-ngoai-129100.html

- "Hội nhập toàn diện và sâu sắc với thế giới: Cần bản lĩnh, trí tuệ Việt". Hài hòa để phát triển bền vững là một trong các thông điệp nổi bật từ “Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015” vừa diễn ra mới đây tại Thanh Hóa. Với việc hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết, nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập chưa từng có vào nền kinh tế toàn cầu, song nhiều thách thức vẫn đang ở phía trước. Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam đang cần được phát huy hơn lúc nào hết.

Diễn đàn tập trung vào đánh giá những thành công, hạn chế và bài học hội nhập của Việt Nam, đặc biệt khẳng định: Trên hành trình đổi mới, hội nhập và phát triển, Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh và trí tuệ, từng bước vượt qua khó khăn, đạt những thành quả kinh tế to lớn, với tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định, quy mô, cơ cấu ngày càng cải thiện và độ mở kinh tế không ngừng gia tăng; so với 30 năm trước, quy mô GDP tăng gấp hơn 4 lần, độ mở nền kinh tế tăng 7 lần và đứng thứ 5 trên thế giới.

Kinh tế đối ngoại ngày càng phát triển cả bề rộng và bề sâu: Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 170 nước; ký kết trên 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, 54 hiệp định chống đánh thuế hai lần đồng thời đang có quan hệ thương mại, xuất khẩu hàng hoá tới trên 230 nước và vùng lãnh thổ. 

Việt Nam đồng thời có mối quan hệ tích cực với các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế; ngoài WTO, Việt Nam ký 8 hiệp định thương mại tự do (FTA); kết thúc đàm phán FTA với liên minh hải quan 3 nước là Nga, Belarus và Kazakhstan; FTA với Hàn Quốc và FTA với EU; đang đàm phán 5 FTA khác. Hết năm 2013, có 45 nước công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường.

Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng nhóm hàng chế biến và giảm dần hàng xuất khẩu thô. Tốc độ tăng xuất khẩu gần như liên tục đạt 2 chữ số. Kim ngạch xuất khẩu năm 2013 cao gấp 186,1 lần năm 1985. Năm 2014, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 150 tỉ USD, tăng 13,6% (loại trừ yếu tố giá, tăng 9,1%) so với năm 2013. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/hoi-nhap-toan-dien-va-sau-sac-voi-the-gioi-can-ban-linh-tri-tue-viet-370706.bld

- "Ước thu ngân sách đạt 60,6% so với kế hoạch". Bộ Tài chính cũng cho biết, trên cơ sở số thu 7 tháng đầu năm, số thu những ngày đầu tháng 8 và ước kim ngạch XNK trong tháng 8/2015, ước thu tháng 8/2015 đạt 20.500 tỷ đồng, giảm 6% so với tháng trước.

Ước thu 8 tháng đầu năm 2015 đạt 167.950 tỷ đồng, bằng 64,6% dự toán thu NSNN, bằng 63,4% chỉ tiêu phấn đấu 265.000 tỷ đồng, tăng 1,46% so với cùng kỳ năm 2014. 

Trong đó, thu từ thuế xuất khẩu đạt 4.710 tỷ đồng; thuế nhập khẩu đạt 46.215 tỷ đồng; thuế tiêu thụ đặc biệt 11.065 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng đạt 105.450 tỷ đồng; thuế bảo vệ môi trường 265 tỷ đồng; thu khác đạt 245 tỷ đồng.

Theo Bộ tài chính, nguyên nhân tăng giảm số thu do trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch NK của một số mặt hàng chính tăng so với cùng kỳ năm 2014 như: Ô tô nguyên chiếc (tăng 132,1%); Linh kiện, phụ tùng ô tô (tăng 47,9%); sắt thép các loại (tăng 10,8%); Máy móc thiết bị (tăng 33,4%); sản phẩm từ sắt thép (tăng 41%), phân bón các loại (tăng 14,2%); Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (tăng 35,3%)…

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục thống kê trước đó, tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/8/2015 ước tính đạt 690,8 nghìn tỷ đồng, bằng 60,2% dự toán năm.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/uoc-thu-ngan-sach-dat-606-so-voi-ke-hoach-d53873.html

- "Dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 165 tỷ USD".Theo tin từ Bộ Công Thương, dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm nay sẽ tăng 10% so với năm ngoái, đạt 165 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 77,77 tỷ USD, 6 tháng tiếp theo xuất khẩu dự kiến đạt trên 87,2 tỷ USD, bình quân mỗi tháng phải đạt 14,55 tỷ USD. 

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu cả năm ước khoảng 173 tỷ USD. Như vậy, mức nhập siêu cả năm sẽ ở mức 8 tỷ USD. 

Đóng góp chính cho kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vẫn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) (66,739 tỷ USD, chiếm 67,74% tổng trị giá kim ngạch cả nước).

Với kết quả này, doanh nghiệp FDI có mức tăng trưởng xuất khẩu tới 20,5%, cao hơn rất nhiều mức bình quân cả nước. Nếu chỉ một năm trước đây, tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI mới chiếm 61,15% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước thì đến giữa tháng 8/2015 con số này đã nâng lên tới 67,74%.

Mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong những tháng vừa qua là máy ảnh, máy quay phim và linh kiện với trị giá 1,79 tỷ USD, tăng tới 109% so với cùng kỳ (cùng kỳ 2014 mới đạt hơn 854 triệu USD) cũng là sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI. Trong đó, Tập đoàn Samsung cũng có sự đóng góp đáng kể.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/136534/du-kien-kim-ngach-xuat-khau-ca-nam-dat-165-ty-usd.aspx

 

- "Giá USD tăng trở lại, chứng khoán quay đầu giảm". Hôm qua (31-8), giá USD được các ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ trở lại. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), giá mua vào – bán ra được niêm yết ở mức 22.445 – 22.505 VND/USD, tăng 15 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tăng 10 đồng mỗi USD ngay từ thời điểm mở cửa, sau đó tiếp tục tăng thêm 10 đồng trong lần điều chỉnh tiếp theo. Mức giá cuối ngày được ngân hàng này công bố là 22.420 – 22.510 VND/USD (mua vào-bán ra).

Trên thị trường chứng khoán, áp lực bán chốt lời tăng mạnh, VN-Index mở đầu tuần mới bằng một phiên giao dịch đỏ điểm. Chốt phiên, VN-Index giảm 6,12 điểm và lùi xuống mức 564,75 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 1,37 điểm (tương đương 1,75%) xuống còn 76,9 điểm.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/gia-usd-tang-tro-lai-chung-khoan-quay-dau-giam/630841.antd

 

- "Giá gas giảm 12.000 đồng/bình 12 kg". Các công ty kinh doanh gas khu vực TP.HCM cho biết từ ngày 1.9 giá gas giảm 12.000 đồng/bình 12 kg so với trước đó.
 

Theo đó, giá bán tối đa bình gas loại 12 kg đến người tiêu dùng của gas SP, gas TTAGAS là 265.000 đồng, Missgas 293.000 đồng, gas Pacific petro, City petro, Eff Gas 273.000 đồng, Petrovietnam gas 267.000 đồng, Giadinh Gas 272.000 đồng...

Ông Hà Đình Sang, Phó giám đốc Công ty gas Đại Minh Quang (Q.2, TP.HCM) giải thích do giá gas thế giới tháng 9.2015 giảm 52,5 USD/tấn so với tháng trước đó, kéo giá gas giảm còn 330 USD/tấn nên giá bán lẻ trong nước giảm theo.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gia-gas-giam-12000-dongbinh-12-kg-603316.html 

- "Nhật Bản mở cửa nhập khẩu xoài của Việt Nam từ tháng 9/2015". Theo thông báo từ phía Nhật Bản, từ tháng 9/2015 sẽ mở cửa nhập khẩu đối với quả xoài của Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhiều loại trái cây của Việt Nam như thanh long, xoài, vú sữa, chôm chôm sắp được xuất khẩu sang các thị trường mới như Nhật Bản, Mỹ, Úc, New zealand, Đài Loan...

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nhat-ban-mo-cua-nhap-khau-xoai-cua-viet-nam-tu-thang-92015-post173179.info

- "Theo dõi sát diễn biến ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc". Ngày 31-8, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đã có báo cáo đánh giá tình hình kinh tế tháng 8 và tám tháng đầu năm 2015.

Theo đó, cơ quan này cho rằng tình hình lạm phát hiện đang thấp và ổn định. Dựa trên kỳ vọng của thị trường, NFSC đánh giá hai lần điều chỉnh tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 8 làm lạm phát có thể tăng thêm xấp xỉ 0,2 điểm %, là mức tăng không đáng kể. Do đó, cơ quan giám sát tài chính giữ nguyên dự báo năm 2015 lạm phát cơ bản khoảng 3%.

NFSC cũng cho rằng động thái điều chỉnh tỉ giá của NHNN được coi là nhanh nhạy, tạo hiệu ứng tích cực hỗ trợ cho cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam cũng như hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Với mức độ điều chỉnh tỉ giá nhân dân tệ của Trung Quốc (TQ) vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm nhân dân tệ không bị phá giá mạnh hơn nữa thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/theo-doi-sat-dien-bien-suc-khoe-kinh-te-trung-quoc-576828.html

- " Thị trường bất động sản: Thu hút nhà đầu tư ngoại". Bước qua thời kỳ “đóng băng”, thị trường bất động sản Việt Nam lại đón một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Và kể cả trong thời kỳ thị trường khó khăn nhất, lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm vị trí cao trong hướng kinh doanh của các nhà đầu tư ngoại.

Thông tin Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam đã hút một lượng vốn ngoại chảy vào bất động sản. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20-8-2015, cả nước có 1.219 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 7,87 tỷ USD, tăng hơn 8,7% so với cùng kỳ năm 2014. Có 389 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,46 tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2014. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút nhiều vốn đầu tư nhất, tiếp sau là kinh doanh bất động sản. Lĩnh vực này có 18 dự án đăng ký mới và bảy lượt dự án tăng vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 1,82 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/hanoi/thi-truong-bds/item/27320102-thu-hut-nha-dau-tu-ngoai.html

- "Những đánh giá phiến diện, cực đoan về sự phát triển đất nước".Ý nghĩa tích cực của việc đánh giá, phản biện… các sự kiện, hiện tượng trong xã hội trước hết phụ thuộc vào sự tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, khách quan. Xa rời nguyên tắc xem xét này, sẽ dễ rơi vào xu hướng phiến diện, cực đoan,… làm sai lệch bản chất và tác động tiêu cực tới nhận thức của xã hội và công chúng.

Gần đây tại một hội nghị, một chuyên gia kinh tế có dẫn lại câu nói đùa của người ở Ngân hàng thế giới (WB) rằng: “Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới… Đó là nước không chịu phát triển!”. Lập tức trên báo chí đã xuất hiện các bài viết như: Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!, Thêm những sự thật đắng lòng về kinh tế Việt Nam, Nghĩ về câu nói “một quốc gia không chịu phát triển”,…! Loại bài này lập tức được chia sẻ trên in-tơ-nét, kèm theo bình luận của một số “nhân sĩ, trí thức” vốn lâu nay vẫn lấy facebook làm môi trường sinh tồn. Việc khai thác thái quá một câu nói đùa đã không chỉ cho thấy lối đưa tin, bình luận phiến diện về một hội nghị, mà dường như còn cho thấy trong đó có sự thiếu khách quan của người viết? Bởi, dù sự phát triển đất nước còn chưa đáp ứng được những gì chúng ta mong mỏi, kỳ vọng thì cũng không nên sổ toẹt những thành quả mà chính người viết các bài báo ấy đã và đang được thụ hưởng. Bởi, dù ý kiến của người ở WB là điều để chúng ta cần tham vấn, thì cũng không nên nhân cơ hội này để soi mói, bới móc, rỉa rói,… Vì đó là một trong các phương diện thể hiện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Lâu nay trên in-tơ-nét và một số tờ báo (nhất là báo điện tử), cái nhìn phiến diện như đang tồn tại ở không ít người, trong đó có một số nhà báo, mà nổi lên là hiện tượng cắt xén ý kiến người khác, lấy câu nói chưa được cân nhắc cẩn trọng làm luận cứ chỉ trích. Từ lối tiếp cận như thế, họ la lối “văn hóa xuống cấp đến mức chạm đáy”, hoặc nhân danh quốc thể, họ rùm beng về “nỗi nhục quốc thể” khi ai đó tới Nhật Bản, I-ta-li-a, Thái-lan, Xin-ga-po,… chứng kiến dăm ba hành vi xấu của một số người Việt! Đó là lối đưa tin và bình luận bất chấp sự thật, khiến không thể không nghi ngờ động cơ của người viết? Ví như khi dẫn lại, bình luận câu nói đùa kể trên để đưa ra vài dự báo, kịch bản u ám, chẳng lẽ người viết không quan tâm khảo sát trên bình diện rộng để bài báo đạt tới chuẩn mực của sự khách quan? Bởi, ngược lại với lời than vãn của một số facebooker, blogger rằng “Việt Nam là nước không chịu phát triển” thì năm 2014 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Việt Nam đạt 186,20 tỷ USD (gấp 3,2 lần so với GDP năm 2006); từ năm 1985 đến năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam đạt 6.3%; trong bảng xếp hạng Sức mua tương đương (PPP) Việt Nam xếp sau Ấn Độ. Như ý kiến của nhà báo E.Phin-le-tơn (E.Fingleton) thì đó là sự phát triển ngoài kỳ vọng. Trong bài báo Cán cân tương lai của Việt Nam: tương đồng với Trung Quốc hay Ấn Độ? (Weighing Vietnam’s future: China-style over-achiever or India-style over promiser?) trên forbes.com ngày 30-5-2015, ông viết: “Các số liệu thống kê về tình hình kinh tế Việt Nam cho thấy nước này đã gia tăng giá trị xuất khẩu của họ gấp 150 lần so với cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Rõ ràng nó vượt trội hơn Ấn Độ (tăng 30 lần) hay Trung Quốc (39 lần). Dĩ nhiên, Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với hai quốc gia trên. Dẫu vậy, con số này cũng vô cùng ấn tượng. Các số liệu về sức mua tương đương trên đầu người (PPP) của Việt Nam cũng đáng chú ý. Số liệu mới nhất cho thấy PPP của Việt Nam là 5.600 USD, nghĩa là bám đuổi gần kịp Ấn Độ với 5.800 USD… Khi so sánh PPP của Việt Nam trong những năm 80 chỉ đạt dưới 200 USD, Ấn Độ là 290 USD và Trung Quốc là 320 USD, sẽ thấy sự khác biệt lớn. Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách với Ấn Độ khi PPP nước này tăng hơn 28 lần (Ấn Độ là 26). Dù chưa thể đứng ngang với Ấn Độ, Trung Quốc, nhưng Việt Nam đang cho thấy họ có triển vọng để thoát khỏi diện những quốc gia thuộc thế giới thứ ba”. Còn trong bài Làm thế nào để không mắc sai lầm trong việc xây dựng thương hiệu tại Việt Nam (How not to get blindsided building a brand in new Vietnam) cũng trên forbes.com ngày 23-6-2015, ông S.Mi-sơ-ra (S.Mishra) - Giám đốc điều hành một công ty quảng cáo tại Việt Nam, nhận định: “Việt Nam là chìa khóa quan trọng trong chiến lược phát triển của nhiều tập đoàn lớn (…) Hiện nay thị trường tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam đang bão hòa, nhưng lại có rất nhiều hứa hẹn tại những vùng nông thôn. Khác với In-đô-nê-xi-a, Trung Quốc hay Ấn Độ, trình độ hiểu biết của người Việt Nam ở các vùng nông thôn tương đối cao, sức mua sắm của họ khá lớn nhờ các cải cách về đất đai và nguồn lợi thu được từ xuất khẩu nông sản”… Đó là hai trong số rất nhiều nhận xét tích cực về sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tất nhiên, không vì thế chúng ta thỏa mãn với những lời khen, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, đang phải đối đầu với sự cạnh tranh quyết liệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhưng đó là các nhận xét khách quan, rất đáng tham khảo.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/binh-luan-phe-phan/item/27317202-nhung-danh-gia-phien-dien-cuc-doan-ve-su-phat-trien-dat-nuoc.html

- " TP.HCM: Đề xuất cho phép vận chuyển hàng trung chuyển quốc tế giữa các cảng biển". Bộ Tài chính sẽ đề xuất Thủ tướng cho phép hàng hóa khu vực trung chuyển quốc tế được vận chuyển giữa các cảng biển TP. HCM, Cái Mép - Thị Vải và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc cho phép vận chuyển hàng trung chuyển quốc tế giữa các cảng biển khu vực này sẽ tiết kiệm nguồn lực do tận dụng các mối liên kết và chia sẻ các hạ tầng sẵn có. Đồng thời, sự cho phép này sẽ giảm việc đầu tư dàn trải, cũng như giảm áp lực lên các cảng TP.HCM, giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội phát triển thị trường dịch vụ trung chuyển.

Hiện cả nước có trên 20 cảng biển có thể tiếp nhận, xếp dỡ tàu container quốc tế. Tuy nhiên, các tàu container quốc tế chỉ tập trung tại ba khu vực cảng lớn là cảng TP.HCM, cảng Cái Mép - Thị Vải và cảng Hải Phòng.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/tp-hcm-de-xuat-cho-phep-van-chuyen-hang-trung-chuyen-quoc-te-giua-cac-cang-bien-20150831142849884.htm

(T.Hằng - tổng hợp)